Hôm nay,  

Phải chăng Tổng thống Trump bất đồng với Phó tổng thống Mike Pence về biến cố 06.01.2021?

10/01/202118:50:00(Xem: 6170)
blank
Đào Văn

Phải chăng Tổng thống Trump bất đồng với Phó tổng thống Mike Pence về biến cố 06.01.2021?

Để trả lời cho câu hỏi trên, người viết tóm lược trích đoạn các bản tin trên báo chí và trên Twitter.
Mấy ngày trước cuộc  "Big protest in D.C. on January 6th. Be there, will be wild!" do tổng thống Trump  kêu gọi, phía báo chí loan tải đã có sự bất đồng ý kiến trên một số vấn đề giữa hai vị chánh và  phó tổng thống.  Cụ thể là việc kiểm phiếu bầu của cử tri đoàn và việc ra  lệnh  điều Vệ binh quốc gia đến bảo vệ tòa nhà quốc hội Liên bang vào ngày "Big protest, Jan.6th".
 
** Kiểm phiếu cử tri đoàn

- Tối ngày 04.01.2021  TT Trump đến bang  Georgia vận động cho hai UCV đảng Cộng Hòa vào Thượng Viện Liên Bang, TT Trump tuyên bố trước đám đông: "Tôi hy vọng Mike Pence hoàn thành cho chúng ta. Tôi phải nói với các bạn ... tất nhiên nếu ông ta  không hoàn thành, tôi không thích ông ta cho lắm".Trump-Georgia 04.01.2021

 - Trưa ngày 06.01.2021   Phó TT Pence trước khi đến tham dự phiên họp tại quốc hội đã gửi  ra thông cáo   phản bác lại các  lời  lẽ  sai trái cho rằng Phó TT có quyền  quyết định ai là người  thắng cử vào chức vụ tổng thống, bởi  đó là việc làm "phi  đạo đức”. Bản văn của Phó TT có đoạn viết: "Tôi không tin rằng những người sáng lập đất nước chúng ta  dành   cho phó tổng thống quyền quyết định số phiếu đại cử tri được kiểm trong phiên họp chung của Quốc hội, và chưa có một  phó tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ từng khẳng định quyền hạn như vậy." I do not believe that ... the vice president ... to decide which electoral votes should be counted during the joint session of Congress, and no vice president in American history has ever asserted such authority.”


Phó TT  giải thích:" Như Thẩm phán Tòa án Tối cao Joseph Bradley đã viết sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 1876, "quyền hạn của Chủ tịch Thượng viện chỉ có tính nghi lễ. Ông ấy không được trao  quyền hạn  để thực hiện bất kỳ cuộc điều tra nào ngoài cuộc họp chung của hai Viện.  Nếu bất kỳ có một cuộc kiểm tra nào cần  được thực hiện, hoặc bất kỳ phán quyết nào liên quan đến số phiếu đã nhận, thời  phải được thực hiện  bởi hai Viện. " Tóm lược trích đoạn 3 trang thông cáo của Phó TT Mike Pence

Qua văn bản trên, Phó  TT  Pence công khai  từ chối yêu cầu  của TT Trump nhằm ngăn chặn việc xác nhận kết qủa các phiếu bầu dành cho UCV Joe Biden trong tiến trình kiểm nhận phiếu bầu cử tri đoàn  của quốc hội.

 - Vào trưa  ngày " Big protest Jan. 6th"

TT Trump  viết tweets chê phó TT Pence là không có can đảm để lật  ngược kết quả bầu cử:“Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì lẽ ra phải làm để bảo vệ Đất nước và Hiến pháp của chúng ta, tạo cơ hội cho các bang chứng nhận một loạt các kết quả  đã được sửa chữa... -Mike Pence didn’t have the courage to do what should have been done to protect our Country and our Constitution, giving States a chance to certify a corrected set of facts,
 
** Việc ra  lệnh điều Vệ binh quốc gia đến tòa nhà quốc hội

Trong cuộc biểu tình  trưa ngày 06.01.2021, Tổng Thống Trump kêu gọi "Chúng ta  đi bộ đến  Điện Capitol và chúng ta sẽ cổ vũ  các thượng nghị sĩ, các nam nữ dân biểu dũng cảm của chúng ta,"
“We’re going to walk down to the Capitol and we’re going to cheer on our brave senators and Congressmen and women,”

Sau khi rời cuộc biểu tình, TT Trump về Tòa Bạch Ốc  coi TV cùng với một số người để  theo dõi  diễn biến đoàn người " đi bộ đến  Điện Capitol". Theo video của @Amy_Siskind chia sẻ trên
Twitter:Trump, Donald Jr, Kimberly Guilfoyle and others watching the crowd ...stormed the Capitol."
 
blank

- Chiều tối ngày 06.01.2021 TT Trump nói :Tôi ngay lập tức triển khai lực lượng Vệ Binh quốc gia và cơ quan thực thi pháp luật liên bang để bảo vệ tòa nhà ...I immediately deployed the national guard andfederal law enforcement to secure the building...".

Sau khi tuyên bố trên được loan tải, có nhiều phản ứng trái chiều cho rằng Phó  TT Pence mới là người ra lệnh điều Vệ binh quốc gia đến bảo vệ trụ sở quốc hội.  Sau đây xin tóm tắt trích đoạn từ nhiều nguồn tin.

Khi những người biểu tình xông vào tòa   nhà quốc hội theo yêu cầu của tổng thống, một số nhân vật lên tiếng  kêu  gọi tổng thống can thiệp  nhằm chấm dứt  cuộc  bạo loạn.

- Một đồng minh của TT Trump là cựu Thống đốc bang New Jersey thuộc Đảng Cộng hòa, ông Chris Christie nói trên ABC News “Tổng thống đã khởi động cuộc biểu tình này, thời Ông ta là người duy nhất có thể khiến họ dừng lại ”.

- Cựu quyền Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney: "Điều tuyệt vời nhất TT Trump   có thể làm ngay bây giờ là  gửi thông điệp đến toàn quốc  từ Phòng Bầu dục và lên án các cuộc bạo động. Và loan báo về tiến trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình là điều cần thiết đối với đất nước và cần diễn ra vào ngày 20/01."

- Tổng Thống đắc cử Joe Biden  phát biểu trên truyền hình:"Tôi kêu gọi Tổng thống Trump lên truyền hình quốc gia ngay bây giờ, thực hiện lời thề của mình là bảo vệ Hiến pháp và yêu cầu chấm dứt cuộc bao vây này."
 
Theo bản tin phổ biến trên CNN dựa vào  nguồn tin quen thuộc với các quan chức hàng đầu cho hay, Phó Tổng thống Mike Pence, chứ không phải Tổng thống Donald Trump, đã giúp tạo điều kiện thuận lợi về  quyết định điều động  Lực lượng Vệ binh Quốc gia  đến bảo vệ tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ngay khi bạo loạn bắt đầu leo thang.  Phó TT  Pence đóng một vai trò quan trọng trong việc phối hợp với Bộ Quốc Phòng về việc triển khai, và thúc đẩy lực lượng Vệ Binh nhanh chóng di chuyển đến hiện trường.

Các nguồn tin  cho CNN biết rằng   quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, và các quan chức hàng đầu tuyên bố công khai  rằng chính Phó TT Pence là người cuối cùng đã chấp thuận quyết định.  Còn phía Tổng thống Trump sau đó đã miễn cưỡng lên tiếng tố cáo bạo lực .

Quyền Bộ Trưởng Quốc phòng Miller xác nhận rằng ông và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, đã nói chuyện với Pence, không phải Trump, vào chiều thứ Tư. Ông cho biết đã tiếp xúc với các nhà lập pháp hàng đầu của Quốc hội, ông Chris Miller nói:"Chủ tịch Milley và tôi vừa nói chuyện riêng với Phó Tổng thống và với Chủ Tịch  Pelosi, Lãnh đạo McConnell, Thượng nghị sĩ Schumer về tình hình tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Chúng tôi đã kích hoạt đầy đủ Lực lượng Vệ binh Quốc gia  để hỗ trợ việc thực thi pháp luật hầu giải quyết tình hình một cách hòa bình, ". Tóm lược theo CNN
-Theo  Snopes  trang  mạng kiểm chứng tin tức thật hay giả, xác nhận  Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller  đã nói chuyện với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell và Chuck Schumer,  để kích hoạt lực lượng bảo vệ.
Xin dành quyền nhận xét và phê bình đến bạn đọc.
Đào Văn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Tuần qua tình hình chính trị ở Mỹ sôi động hơn bao giờ hết với chuyện Tổng Thống Donald Trump bị Quốc Hội luận tội vì đã xúi giục những người ủng hộ ông tràn ngập vào Tòa Nhà Quốc Hội và gây bạo loạn hôm 6 tháng 1 năm 2021 đã khiến cho 5 người thiệt mạng được dư luận đặc biệt chú ý. Ngoài ra việc chích ngừa thuốc chống Covid-19 cũng đã tiến hành đều đặn, đặc biệt tại Quận Cam đã cho phép những người trên 65 tuổi được chích ngừa.
Các nhà chế tạo thuốc đang đối diện các thách thức trong việc sản xuất thuốc chích ngừa và xây dựng các hệ thống cung cấp để đáp ứng nhu cầu thuốc chích ngừa Covid-19. Pfizer có các mục tiêu sản xuất chậm hơn. Sự khan hiếm thuốc chích ngừa đã thúc đẩy các lời kêu gọi chiến lược giống như Band-Aid để kéo dài nguồn cung cấp bấp bênh. Để bảo vệ càng nhiều người càng tốt từ Covid-19, các viên chức y tế của Anh Quốc đã chọn ưu tiên phân phối của liều thuốc chích ngừa đầu tiên tới nhiều người có thể -- bằng việc trì hoãn liều thuốc thứ hai của thuốc chích ngừa Covid Pfizer/BioNTech tới 12 tuần từ 3 tới 4 tuần được đề nghị. Tổng Thống đắc cử Biden muốn tung ra tất cả liều thuốc để tăng tốc chương trình chích ngừa – nguy hiểm là các nhà chế tạo thuốc chích ngừa đó sẽ không thể bổ sung nguồn cung cấp để bảo đảm rằng liều thuốc thứ nhì sẽ giao đúng thời hạn. Các quyết định này đã mở ra một rạn nức giữa các chuyên gia bởi vì một số ủng hộ cho một liều thuốc chích ngừa duy nhất cho nhiều người có
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đang bị tù tại nhà tù số 6 Thanh Chương sau khi tuyệt thực hơn 50 ngày thì sức khỏe suy kiệt đến phải được đưa vào bệnh viện cấp cứu, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 14 tháng 1 năm 2021.
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
WASHINGTON (VB - 14/1/2021) -- Xù tiền là thói quen kinh doanh của Trump trrong nhiều thập niên kinh doanh... và cả bây giờ. Hôm Thứ Tư 13/1/2021, báo Washington Post loan tin rằng Trump không muốn trả tiền cho người bạn thân và là luật sư nhiều năm là Rudy Giuliani đối với các dịch vụ pháp lý trong các đơn kiện về bầu cử -- và Trump đã chỉ thị cho nhân viên không cháp nhận trả lệ phí cho Giuliani.
Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Derkach “đã là một điệp viên Nga hoạt động trong hơn một thập kỷ qua, đương sự duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan tình báo Nga.” [...] Derkach đã gặp Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, tại Kyiv vào tháng 12 năm 2019. Anh ta cũng bị nghi ngờ đã gửi các thông tin sai lạc về Biden cho các đồng minh thân cận của Trump. Và vào tháng 8 năm 2020, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cáo buộc Derkach là một phần trong nỗ lực của chính phủ Nga nhằm gây thiệt hại cho việc ứng cử tổng thống của Biden."


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.