Hôm nay,  

Tham Mưu Trưởng Bộ Quốc Phòng nhắc nhở liên quân về bổn phận bảo vệ Hiến pháp

13/01/202119:11:00(Xem: 11870)
blank
Đào Văn

Tham Mưu Trưởng Bộ Quốc Phòng nhắc nhớ liên quân về bổn phận bảo vệ  Hiến pháp
Hôm nay ngày 13.01.2021, vào hồi 16 giờ (giờ DC)    Bộ Quốc Phòng  ra thông cáo xác  nhận Tổng thống đắc cử Biden sẽ  trở thành Tổng tư lệnh quân đội thứ 46 , xin tóm lược như sau:
 
"Trong thông điệp chưa từng có, các thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân  lên tiếng xác nhận rằng cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol là một cuộc tấn công vào tiến trình Lập hiến của quốc gia.
Các quân nhân  Hoa Kỳ  từng tuyên thệ "ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp chống lại mọi kẻ thù ở trong  hay ngoài quốc gia Hoa Kỳ. Thư chung  có chữ ký của tất cả tám thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân - nhấn mạnh các điều  cam kết.

Thư chung được gửi đi  ngày hôm qua, gửi đi  ngày hôm qua, cáo buộc  các hành động ở Điện Capitol "không phù hợp với pháp quyền. Quyền tự do ngôn luận và hội họp không cho phép bất kỳ ai  sử dụng bạo lực, dụ dỗ và nổi dậy."
 
Thư chung  nhấn mạnh rằng quân đội Hoa Kỳ "sẽ tuân theo mệnh lệnh từ lãnh đạo dân sự, hỗ trợ chính quyền dân sự bảo vệ tính mạng và tài sản, đảm bảo an ninh công cộng theo quy định của pháp luật, và cam kết  bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ chống lại tất cả kẻ thù, trong cũng như ngoài nước "

Các tư lệnh quân đội khẳng định  rằng cuộc tấn công vào Điện Capitol - khi các thành viên Quốc hội đang thực hiện nhiệm vụ theo hiến pháp của họ là kiểm phiếu của Cử tri đoàn - hành động đó là một cuộc tấn công trực tiếp vào tiến trình lập hiến.

"Là quân nhân các cấp, chúng ta phải thể hiện các giá trị và lý tưởng của quốc gia", các vị Tư lệnh  nhấn mạnh. "Chúng tôi ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp. Bất kỳ hành động nào nhằm phá vỡ tiến trình lập hiến không chỉ chống lại truyền thống, chống lại giá trị và lời thề của chúng ta, phải bị coi là hành động vi phạm pháp luật. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, theo đúng Hiến pháp, đã được các tiểu bang xác nhận và đã được Quốc hội chứng nhận, Tổng thống đắc cử Biden sẽ  nhậm chức và sẽ trở thành Tổng tư lệnh thứ 46 của chúng ta. "

Tham mưu trưởng Bộ Quốc Phòng  Kash Patel đã nói với Fox News rằng Bộ Quốc phòng đang làm việc để đảm bảo chuyển giao quyền lực liền mạch sang cho chính quyền Biden.

Ông Patel viết: “... với tư cách là chánh văn phòng và trưởng bộ phận chuyển đổi, tôi đã ra lệnh cho Bộ Quốc Phòng hợp tác toàn diện với Tổng thống đắc cử Joe Biden."

Bộ sẵn sàng chào đón các quan chức thuộc chính quyền Biden và sẽ tham gia bảo vệ Lễ khánh thành. Lực lượng Vệ binh Quốc gia  giúp bảo vệ buổi lễ với 15.000 binh sĩ sẽ được triển khai tại Washington để duy trì Hiến pháp và pháp quyền, ông Patel nói.


"Tại Bộ Quốc phòng, chúng tôi  đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo mới của quân đội hùng mạnh nhất thế giới được chuẩn bị đầy đủ để đảm nhận vị trí lãnh đạo vào trưa ngày 20 tháng 1", ông Patel viết. "Cùng với toàn thể nhân viên các cấp thuộc Bộ, tôi cầu chúc  chính phủ mới thành công rực rỡ và biết ơn vì sự  phục vụ đất nước. Tôi chắc rằng  dưới sự lãnh đạo của qúi vị, những người nam và nữ  trong  bộ đồng phục  sẽ lấy làm vinh dự  trong cuộc đời họ, như họ đã dành cho tôi. " Tóm lược theo bản văn của Bộ Quôc Phòng ngày 13.01.2021
Đào Văn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một sự trùng hợp về thời gian 20 năm trong chiến tranh Việt Nam đã lập lại ở Afghanistan vào ngày 15/08/2021 với hình ảnh chiếc trực thăng di tản người Mỹ chạy thoát từ nóc Tòa Đại sứ Mỹ trong lúc phiến quân Taliban đã chiếm dinh Tổng thống không tốn một viên đạn, ngay sau khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn ra nước ngoài.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, công bố các kế hoạch phân phối chích thuốc ngừa Covid-19 bổ sung cho tất cả người Mỹ để tăng cường khả năng bảo vệ của họ giữa lúc biến thể delta đang gia tăng và có dấu hiệu cho thấy hiệu quả của các thuốc chích ngừa đang suy giảm, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Thành Phố Garden Grove hiện đang có chương trình sửa chữa nhà để hỗ trợ cư dân Garden Grove có thu nhập thấp hội đủ tiêu chuẩn nhận được số tiền lên tới $5,000 để sửa sang nhà. Khoản tiền hỗ trợ này sẽ không cần phải hoàn trả lại cho Thành phố. Nếu việc sửa nhà vượt quá mức $5,000 sẽ không được xem xét cho chương trình. Thời gian đăng ký bắt đầu từ giờ đến hết ngày Thứ Hai, 20 tháng Chín, 2021; lúc 4:00 giờ chiều. Xin truy cập vào apply.ggcity.org để đăng ký trực tuyến.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, đồng chủ tịch Ủy Ban Hạ Viện Về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) ngày 16 tháng 8 vừa qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu khác gửi thư đến Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris nhân chuyến công du đầu tiên của bà đến Á Châu và Việt Nam sắp tới đây. Lá thư của các vị Dân Biểu yêu cầu Phó Tổng Thống Harris đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với chính quyền CSVN trong các cuộc đối thoại song Phương, đồng thời kêu gọi Mỹ quan tâm đến tình trạng tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho công dân Hoa Kỳ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Trump tháng 2/2020 nói: "Họ [Taliban] sẽ giết bọn khủng bố. Họ sẽ giết một số người rất tệ hại. Họ sẽ tiếp tục cuộc chiến [chống khủng bố thay cho Mỹ]. Bây giờ là lúc để người khác làm chuyện đó, và đó sẽ là Taliban... Họ là các chiến sĩ vĩ đại. Chỉ cần hỏi Liên Xô thì biết. Họ là chiến sĩ vĩ đại, đúng không?"
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Abbott, người đã chích ngừa hôm tháng 12 và đã từ chối kêu gọi tái lập lệnh đeo khẩu trang khi biến thể delta lây lan cao hơn gia tăng tại Texas, đã cách ly tại biệt thự của thống đốc tại Austin và đang nhận điều trị bằng kháng thể đơn dòng, theo phát ngôn viên Mark Miner cho biết trong một tuyên bố. Ông là thống đốc thứ 11 thử nghiệm dương tính với vi khuẩn kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo AP cho hay.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Mùa Vu Lan hiếu hạnh – báo ân cha mẹ – là truyền thống lâu đời của người con hiếu thảo nhưng làm sao tạo được một cơ hội chia sẻ, an ủi và liên tưởng đến mặt phản diện của những đứa con bất hiếu chưa gặp duyên lành để biết ăn năn sám hối trở về với cha mẹ.
Đứng trước khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và những bất cập trong hệ thống quản lý gây ra, người dân Việt Nam đã tự ra tay giúp nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn.
Tại nhà hàng Dimond 3 Thành Phố Westminster, Nam California vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 8 năm 2021, Trung Tâm Từ Ấn, do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh làm Viện Chủ Chùa Khánh Hỷ và Chùa Từ Ấn, chủ trương, đã long trọng tổ chức lễ trao giải viết văn “Bông Hồng Cho Tuổi Thơ,” với sự tham dự buổi lễ ngoài một số quý chư tôn đức Tăng, Ni còn có quý vị nhân sĩ, quý Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, quý cơ quan truyền thông, cùng 600 đồng hương, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, Nhà truyền thông Quang Việt… Ban Giám Khảo cuộc thi có Giáo Sư Nguyễn Khoa Diệu Quyên, Tiến Sĩ Bằng Lăng, Giáo Sư Corey Vuu, hai vị giám khảo không đến tham dự vì bận công việc đó là Nhà báo Huỳnh Kim Quang và nhà văn Vĩnh Hảo.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 08 năm 2021 tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd CA 92683, Liên Đoàn Hướng Đạo Lam Sơn, Miền Tây Nam Hoa Kỳ tại Nam Cali đã tổ chức lễ trao Đẳng Thứ Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Award) cho các em Minh Trung Nguyễn, Clement Nguyễn, Andrew Nguyễn, Dylan Phạm, Nam Ngô, Tùng Trần, Preston Nguyễn, Nathan Nguyễn, và Ryan Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.