Hôm nay,  

Tham Mưu Trưởng Bộ Quốc Phòng nhắc nhở liên quân về bổn phận bảo vệ Hiến pháp

13/01/202119:11:00(Xem: 8629)
blank
Đào Văn

Tham Mưu Trưởng Bộ Quốc Phòng nhắc nhớ liên quân về bổn phận bảo vệ  Hiến pháp
Hôm nay ngày 13.01.2021, vào hồi 16 giờ (giờ DC)    Bộ Quốc Phòng  ra thông cáo xác  nhận Tổng thống đắc cử Biden sẽ  trở thành Tổng tư lệnh quân đội thứ 46 , xin tóm lược như sau:
 
"Trong thông điệp chưa từng có, các thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân  lên tiếng xác nhận rằng cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol là một cuộc tấn công vào tiến trình Lập hiến của quốc gia.
Các quân nhân  Hoa Kỳ  từng tuyên thệ "ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp chống lại mọi kẻ thù ở trong  hay ngoài quốc gia Hoa Kỳ. Thư chung  có chữ ký của tất cả tám thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân - nhấn mạnh các điều  cam kết.

Thư chung được gửi đi  ngày hôm qua, gửi đi  ngày hôm qua, cáo buộc  các hành động ở Điện Capitol "không phù hợp với pháp quyền. Quyền tự do ngôn luận và hội họp không cho phép bất kỳ ai  sử dụng bạo lực, dụ dỗ và nổi dậy."
 
Thư chung  nhấn mạnh rằng quân đội Hoa Kỳ "sẽ tuân theo mệnh lệnh từ lãnh đạo dân sự, hỗ trợ chính quyền dân sự bảo vệ tính mạng và tài sản, đảm bảo an ninh công cộng theo quy định của pháp luật, và cam kết  bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ chống lại tất cả kẻ thù, trong cũng như ngoài nước "

Các tư lệnh quân đội khẳng định  rằng cuộc tấn công vào Điện Capitol - khi các thành viên Quốc hội đang thực hiện nhiệm vụ theo hiến pháp của họ là kiểm phiếu của Cử tri đoàn - hành động đó là một cuộc tấn công trực tiếp vào tiến trình lập hiến.

"Là quân nhân các cấp, chúng ta phải thể hiện các giá trị và lý tưởng của quốc gia", các vị Tư lệnh  nhấn mạnh. "Chúng tôi ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp. Bất kỳ hành động nào nhằm phá vỡ tiến trình lập hiến không chỉ chống lại truyền thống, chống lại giá trị và lời thề của chúng ta, phải bị coi là hành động vi phạm pháp luật. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, theo đúng Hiến pháp, đã được các tiểu bang xác nhận và đã được Quốc hội chứng nhận, Tổng thống đắc cử Biden sẽ  nhậm chức và sẽ trở thành Tổng tư lệnh thứ 46 của chúng ta. "

Tham mưu trưởng Bộ Quốc Phòng  Kash Patel đã nói với Fox News rằng Bộ Quốc phòng đang làm việc để đảm bảo chuyển giao quyền lực liền mạch sang cho chính quyền Biden.

Ông Patel viết: “... với tư cách là chánh văn phòng và trưởng bộ phận chuyển đổi, tôi đã ra lệnh cho Bộ Quốc Phòng hợp tác toàn diện với Tổng thống đắc cử Joe Biden."

Bộ sẵn sàng chào đón các quan chức thuộc chính quyền Biden và sẽ tham gia bảo vệ Lễ khánh thành. Lực lượng Vệ binh Quốc gia  giúp bảo vệ buổi lễ với 15.000 binh sĩ sẽ được triển khai tại Washington để duy trì Hiến pháp và pháp quyền, ông Patel nói.


"Tại Bộ Quốc phòng, chúng tôi  đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo mới của quân đội hùng mạnh nhất thế giới được chuẩn bị đầy đủ để đảm nhận vị trí lãnh đạo vào trưa ngày 20 tháng 1", ông Patel viết. "Cùng với toàn thể nhân viên các cấp thuộc Bộ, tôi cầu chúc  chính phủ mới thành công rực rỡ và biết ơn vì sự  phục vụ đất nước. Tôi chắc rằng  dưới sự lãnh đạo của qúi vị, những người nam và nữ  trong  bộ đồng phục  sẽ lấy làm vinh dự  trong cuộc đời họ, như họ đã dành cho tôi. " Tóm lược theo bản văn của Bộ Quôc Phòng ngày 13.01.2021
Đào Văn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
WASHINGTON (VB) – Tổng Thống Donald Trump sáng hôm Thứ Năm 18/9/2020 tuyên bố trong cuộc phỏng vấn ở đài Fox Sports Radio rằng: cuộc bầu cử tháng 11/2020 sẽ là bất hợp pháp, trừ phi Trump thắng cử. Ông nói, "Cách duy nhất Dân Chủ có thể thắng là gian lận, đó là ý kiến của tôi." Tuy nhiên, ông không cho biết sẽ phản ứng ra sao nếu thua phiếu.
Tình hình cháy rừng tại hơn một chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ đã biến bầu trời California thành màu cam kỳ lạ gây chú ý và quan ngại về sức khỏe của người dân trong tuần qua. Trong khi đó, ở Miền Đông Nam nước Mỹ thì bão lụt đang diễn ra. Những tiết lộ trong cuốn sách “Rage” của ký giả Woodward cũng làm dư luận đặc biệt chú ý. Cộng đồng người Việt trong và ngoài nước cũng quan tâm đến vụ án Đồng Tâm với những sai sót cố tình của ngành công an và tư pháp khi xử án người dân.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Các số liệu vi khuẩn corona đang gia tăng khắp Châu Âu nên được xem là “một sự đánh thức,” theo giám đốc khu vực của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết, theo bản tin của Đài BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Trong bản cáo trạng gửi đến Bộ Nội an (Department of Homeland Security) hôm thứ Hai 14/9, một nhân viên y tá tại nhà tù ở tiểu bang Georgia lên tiếng báo động về con số phẫu thuật cắt bỏ tử cung của hàng loạt phụ nữ đang bị Cục Di trú và Hải quan (ICE) giam giữ. Theo bản cáo trạng từ hai tổ chức phi lợi nhuận Project South trụ sở tại Tp Atlanta và Government Accountability Project (tạm dịch Dự án Trách nhiệm của Chính quyền) gửi đến Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Nội an (Department of Homeland Security Office of Inspector General), cô y tá Dawn Wooten bày tỏ lo ngại về số phụ nữ di dân bị cắt bỏ tử cung “tăng cao” cũng như “những biện pháp y tế nguy hiểm” đang diễn ra bất chấp đại dịch coronavirus ở Trung tâm Giam giữ của Quận hạt Irwin (Irwin County Detention Center/ICDC) tại Tp Ocilla, tiểu bang Georgia.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.