Hôm nay,  

Hồ sơ Hunter Biden và cuộc điều tra của FBI

14/01/202107:02:00(Xem: 5947)
blank

Đào Văn

Hồ sơ Hunter Biden và cuộc điều tra của FBI.
Trong cuộc tranh luận ngày 29.10.2020 giữa hai UCV tổng thống Donald Trump và Joe Biden, TT Trump  cáo buộc việc làm ăn của Hunter Biden ở nước  ngoài thương vụ lên đến hàng triệu đô la, nhưng ông Biden đã bác bỏ cáo buộc của ông Trump.  Thời gian gần đây báo chí loan tải  TT Trump có ý định bổ nhiệm bà Sidney Powell vào chức vụ công tố viên đặc biệt để điều tra  vụ bầu cử và vụ làm ăn tại Ukraine của Hunter con trai TT đắc cử Biden. Phần trình bầy sau người viết  chọn  bài viết trên  hai tờ báo trong số 10 tờ báo  được tổ chức thẩm định quốc tế  NewsGuard bình chọn là 10 cơ quan truyền thông tin cậy nhất trong năm 2020 (Trustworthy). Đó là tờ USA Today  xếp hạng 7  và tờ Politico xếp hạng 9.
 
* Hunter Biden và chiếc máy tính xách tay
Theo USA Today: " Vào ngày 9 tháng 12 Hunter Biden thông báo rằng các công tố viên liên bang đang điều tra về vấn đề thuế của anh ta. Theo phía  hãng tin AP cuộc điều tra được khởi động từ  năm 2018, từ trước khi ông Biden tuyên bố tranh cử tổng thống. Chính sách của Bộ Tư pháp  nghiêm cấm công khai  cuộc  điều tra, đó là lý do tại sao các nhà điều tra không liên hệ với Hunter Biden  trước cuộc bầu cử.

Vào ngày 8 tháng 12, cơ quan FBI đã tống đạt trát đòi Hunter Biden để điều tra, theo một người quen thuộc với cuộc điều tra nói với điều kiện giấu tên. Người này cho biết cuộc điều tra về thuế tập trung vào các giao dịch kinh doanh của anh ta.
Không có dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra liên quan đến ông già Biden, phía văn phòng chuyển tiếp của ông ta  cho biết trong một tuyên bố rằng tổng thống đắc cử "vô cùng tự hào về con trai tôi, người đã chiến đấu qua những thử thách khó khăn, bao gồm cả những cuộc tấn công cá nhân tàn ác trong những tháng gần đây."
Chưa đầy một tháng trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 vừa qua, luật sư riêng của Trump, Rudy Giuliani, tuyên bố rằng một máy tính xách tay được thu giữ từ một cửa hàng sửa chữa ở Delaware đã nói có bằng chứng chống lại Hunter Biden. Tờ New York Post, sử dụng tài liệu từ máy tính xách tay, đã cáo buộc Hunter Biden về tội tham nhũng dựa trên công việc của anh ta với tư cách là cố vấn cho Burisma (Ukraine) trong câu chuyện loan tải ngày 14 tháng 10.
Nhưng theo cơ quan FBI đang điều tra chiếc máy tính xách tay thì  có khả năng là thông tin sai lệch từ phía Nga tung ra nhằm gây  ảnh hưởng xấu đến cuộc bầu cử, và câu chuyện trên  tờ NY Post đã bị chỉ trích  vì loan tải  tin tức dựa vào các nguồn và tài liệu đáng nghi ngờ. Ông Biden nói với các phóng viên rằng ông không có phản hồi gì về những cáo buộc  của tờ NY Post, mặc dù các thành viên trong chiến dịch của ông ta đã phủ nhận  tin tức này.
Một người khác quen thuộc về vấn đề này đã nói với USA TODAY  rằng cuộc điều tra về thuế không liên quan gì đến chiếc máy tính xách tay, để rồi  câu chuyện trở thành  tâm điểm của  phe bảo thủ tấn công vào chiến dịch tranh cử của Biden.
Cơ quan FBI đang  xem xét liệu các email trong câu chuyện của  New York Post viết về Hunter Biden có liên quan đến thông tin sai lệch của Nga hay không.

Các tuyên bố khác chống lại Biden, rằng Hunter Biden nhận 3,5 triệu đô la từ Nga  hoặc Joe Biden bị "truy nã" ở Ukraine liên can đến giao dịch của con trai ông ta,  các cáo buộc này là điều vô căn cứ. Trong hiện tại, không có cáo buộc hình sự nào chống lại Hunter Biden, và anh ta khẳng định mình không làm gì sai.


Richard Painter, một luật sư trong chính quyền George W. Bush  nói với USA TODAY: “Đây thực sự là một cơ hội vàng để chứng minh rằng chính trị đảng phái sẽ không có vai trò trong những quyết định kiểu này".
Chúng tôi đánh giá rằng Hunter Biden đang bị liên bang điều tra về các vấn đề thuế của anh ta là ĐÚNG vì nó đã được kiểm chứng bởi sự tra cứu của chúng tôi. Và vào ngày 9 tháng 12 con trai của Tổng thống đắc cử tuyên bố đang bị điều tra nhưng không làm  bất cứ hành vi sai trái nào." Tóm lược trích đoạn theo USA Today 15.12.2020
 
* Công tố viên đặc biệt về hồ sơ Hunter Biden
- Bộ trưởng Tư Pháp William Barr hôm thứ Hai đã bác bỏ  tuyên bố phiến diện và vô căn cứ của Tổng thống Donald Trump liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống, ông ta nói tại một cuộc họp báo rằng ông ta không có kế hoạch bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để điều tra Hunter  con trai của Tổng thống đắc cử Joe Biden,  cũng như điều tra về  cuộc bầu cử.  Ông Barr nói rằng không  tìm thấy gian lận trên diện rộng trong cuộc bầu cử vừa qua.Theo CNN 21.12.2020.
- Nguyên văn tuyên bố cuả Bộ Trưởng Barr được  CSPAN @cspan phổ biến trên Twitter về việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt: 
Bộ trưởng Tư pháp Barr nói về gian lận bầu cử: "Nếu tôi nghĩ rằng một công tố viên đặc biệt ở giai đoạn này là một công cụ đúng đắn và phù hợp, tôi sẽ nêu tên một  người, nhưng tôi chưa làm và tôi sẽ không tham gia- If I thought a special counsel at this stage was the right tool and was appropriate I would name one but I haven't and I'm not going to." Ngoài việc viết lại lời tuyên bố  trên, CSPAN còn kèm video tuyên bố của Bộ Trưởng Barr. (CSPAN=Cable Satellite Public Affairs Network). 

* Vai trò của Rudy Giuliani và vụ Ukraine & Biden
Theo tờ Politico:" Bộ Tài chính vừa  công bố một loạt các biện pháp trừng phạt  nhắm vào "vòng trong" của Andrii Derkach, nhà lập pháp Ukraine thân Nga, người đã hỗ trợ vào các nỗ lực giúp Rudy Giuliani tìm kiếm  thông tin  về Tổng thống đắc cử Joe Biden và gia đình ông ta,  rồi đưa ra cáo  buộc rằng ông ta có những hành vi sai trái là không có cơ sở.

Bộ Tài chánh trước đó đã  trừng phạt Derkach liên quan đến việc người  nước ngoài  can thiệp  vào cuộc bầu cử năm 2020. Nhưng hôm thứ Hai, Bộ đã "có hành động bổ sung chống lại bảy cá nhân và bốn tổ chức" bị  cáo buộc là "một phần của mạng lưới nước ngoài có liên hệ với Nga"  đã liên quan đến ông ta.
"Các chiến dịch thông tin sai lệch của Nga nhắm vào công dân Mỹ là mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin  tuyên bố." Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tích cực bảo vệ tính toàn vẹn của các hệ thống và tiến trình bầu cử của chúng tôi."

Trong tuyên bố nhằm thừa nhận các lệnh trừng phạt, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Derkach  “đã là một điệp viên Nga hoạt động trong hơn một thập kỷ qua, đương sự duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan tình báo Nga.” [...]  Derkach đã gặp Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, tại Kyiv vào tháng 12 năm 2019. Anh ta cũng bị nghi ngờ đã gửi các  thông tin sai lạc về Biden  cho các đồng minh thân cận của Trump. Và vào tháng 8 năm 2020,  Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cáo buộc Derkach là một phần  trong nỗ lực của chính phủ Nga nhằm gây thiệt hại cho việc ứng cử tổng thống của Biden." Tóm lược trích đoạn theo Politico 11.01.2021.
 
Với hàng chữ ghi  phần trên về "cuộc điều tra được khởi động từ  năm 2018, từ trước khi ông Biden tuyên bố tranh cử tổng thống. Theo chính sách của Bộ Tư pháp  nghiêm cấm công khai  cuộc  điều tra". Nhưng vào "ngày 8 tháng 12, cơ quan FBI đã tống đạt trát đòi Hunter Biden để điều tra", một hôm sau  " vào ngày 9 tháng 12 Hunter Biden thông báo rằng các công tố viên liên bang đang điều tra".  Việc Hunter Biden tự khai ra rằng anh ta đang bị FBI điều tra là  cách " P.R."  khôn ngoan hay thiếu sáng suốt, xin nhường bạn đọc phê bình.
Đào Văn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
QUẬN CAM (VB-12/4/2021) --- Mục sư Jeff Jansen -- đồng sáng lập hội tháng Global Fire Ministries International tại thị trấn Murfreesboro, Tennessee, cũng từng tự nhận là một "nhà tiên tri Ky Tô Giáo" --- trong bài giảng hôm cuối tuần tại một thánh lễ ở Oregon nói rằng các lãnh đạo Ky Tô Giáo hiện đại bây giờ đa số là "trung tính" và "gần như đồng tính luyến ái."
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong các cuộc trao đổi nửa riêng tư được mã hóa, những người theo chủ nghĩa tân phát xít và cực hữu đã tổ chức các cuộc biểu tình tại hàng chục thành phố hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021 để cổ võ các phong trào kỳ thị của họ và lan truyền ý thức hệ của họ cho đám đông, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Chủ Nhật.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
QUẬN CAM (VB- 11/4/2021) --- Thống Đốc Ron DeSantis (Cộng Hòa - Florida) trở thành một người được suy đoán đứng hàng đầu sẽ mang lá cờ của Trump tranh cử Tổng Thống 2024, theo phân tích của báo New York Times.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Quận Cam sẽ đưa ra chương trình thử nghiệm giấy thông hành kỹ thuật số đã chích thuốc ngừa Covid-19, theo các viên chức y tế tuyên bố trong tuần này, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Người mẹ của 3 đứa con được phát hiện chết vào sáng Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021 tại thành phố Reseda đã được mô tả bởi cảnh sát như là “nghi can đơn độc” nhiều giờ sau khi các thi thể được khám phá bên trong một căn chung cư, theo các viên chức thẩm quyền cho hay qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 hôm Thứ Bảy.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
QUẬN CAM (VB-10/4/2021) --- Các công tố Quận Cam đã cáo buộc Chris Vo tội giết người để tránh lộ ra chuyện biển thủ tiền bạc, và sau nhiều trì hoãn phiên điều trần đầu tiên trước tòa đã thực hiện hôm Thứ Năm 8/4/2021 nơi trước tòa, luật sư T. Edward Welbourn nói rằng Chris Vo vô tội và không có chuyện tài chánh là động cơ để tội ác xảy ra.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.