Hôm nay,  

Bộ Tư Pháp điều tra cơ quan FBI về hồ sơ Nga can thiệp bầu cử 2016

31/01/202119:29:00(Xem: 5565)
blank
Đào Văn

Bộ Tư Pháp điều tra cơ quan FBI về hồ sơ Nga can thiệp bầu cử 2016.

Vào thời gian trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, giới truyền thông loan truyền   tin tức  về việc  cơ quan FBI và CIA  cho rằng  Nga can thiệp vào cuộc bầu cử  năm 2016, để rồi sau đó cơ quan FBI mở cuộc điều tra. Phía  Tòa Bạch Ốc  chỉ trích  FBI gọi đó là "cuộc  săn phù thủy". Sự vụ  dẫn đến việc bộ Tư Pháp lẫn Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện  nhập cuộc để điều tra lý do cơ quan FBI mở cuộc điều tra này. Phần trình bày sau tóm tắt về  nguyên nhân FBI mở cuộc điều tra, để rồi  dẫn đến việc  UB Tình Báo Thượng Viện và  Bộ Tư Pháp nhập cuộc ...
 

* TT Trump, thời gian đầu khi mới đắc cử

Trên trang báo  BBC  Luân Đôn viết:" Donald Trump đã miêu tả những cáo buộc - rằng đội ngũ bầu cử của ông đã hợp tác với Nga và rằng người Nga đang nắm giữ những tài liệu nhạy cảm về đời tư của ông - là "fake news". Phóng viên Paul Wood của BBC đã biết về những cáo buộc này từ trước khi cuộc bầu cử diễn ra, và tường thuật lại hậu quả của chúng sau khi các cáo buộc được đưa ra ánh sáng.
Những cáo buộc này rất nghiêm trọng vì nếu đúng, điều đó có nghĩa là Tổng thống mới đắc cử của Mỹ có thể dễ dàng bị người Nga uy hiếp.   
Cùng lúc đó, một đội đặc nhiệm chung giữa CIA và FBI đang điều tra những cáo buộc rằng người Nga có thể đã gửi tiền cho tổ chức của ông Trump hoặc chiến dịch tranh cử của ông.[...] Về nội dung của một cuốn băng có thể được dùng để uy hiếp Trump của người Nga đã được nhắc đến trong một loạt các bản báo cáo của một cựu đặc vụ tình báo Anh, được cho là Christopher Steele.(BBC -15.01.2017)

  
Theo Viện Nghiên Cứu  Global Research Institude, Canada đưa ra nhận xét  về  cuộc họp báo Trump-Putin tại Helsinki, Phần Lan về vụ Nga can thiệp vào  bầu cử 2016 đã " tạo ra  hiệu ứng rất ồn ào và gồm cả  những cơn giận dữ ". Theo Viện Global Research
:" Sau cuộc họp tay đôi, là một cuộc họp báo chung  đã tạo ra  hiệu ứng rất ồn ào và gồm cả  những cơn giận dữ. Trump, thể hiện sự thù địch truyền thống của mình với cộng đồng tình báo Mỹ, và ông ta nói rằng phía Nga không can dự vào việc bầu cử tại Mỹ-Họ nói rằng họ nghĩ đó là Nga. ông ấy thì  nói không phải là Nga."
  
Để bạn đọc tiện   kiểm chứng, đối chiếu về các tuyên bố này, người viết xin ghi lại video clip của  NBC news ghi lại câu hỏi của giới truyền thông và câu trả lời của tổng thống Trump.
- Câu hỏi: "Liệu ông  tin Tổng thống Putin hay tin vào các cơ quan tình báo Hoa Kỳ về sự can thiệp của Nga vào  bầu cử năm 2016?"

Sau cuộc họp báo  trên, TT Trump  lên tiếng trên đài  Fox News: "Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Hai rằng cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã "tạo sự bất hòa giữa chúng tôi và Nga" ... "Có thể chúng tôi vừa phá đổ ý đồ đen tối đó, vì vậy khiến Tổng thống Putin phải nói như vậy ", Trump nói với Sean Hannity của Fox News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền. "Thật là xấu hổ, bởi vì chúng tôi có thể làm rất nhiều điều tốt ..Và họ đã lái  sang câu chuyện  giả tạo, đó là một cuộc săn phù thủy, họ  toa rập với những kẻ như [đặc vụ FBI ] Peter Strzok và [cựu Giám đốc FBI] James Comey và [cựu Phó Giám đốc FBI Andrew] McCabe ... và bạn cũng có thể tưởng tượng ra những ai khác. Thật là xấu hổ. "   ( Fox News 17.07.2018 )
 

* Phản ứng của Giám Đốc Cơ quan tình báo Mỹ

Theo bản tin của USA Today: "Tuyên bố của Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats được đưa ra vài giờ sau khi Trump đứng cạnh Vladimir Putin tại một cuộc họp báo ở Helsinki, TT Trump   lên tiếng chấp nhận lời phủ nhận của Tổng thống Nga về việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.  Dan Coats nhấn mạnh: "Vai trò của Cộng đồng Tình báo là cung cấp thông tin và đánh giá dựa trên thực tế đúng nhất có thể cho Tổng thống và các nhà hoạch định chính sách" -  "Chúng tôi đã đánh giá cẩn  trọng về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 với  những nỗ lực liên tục, và  lan rộng của họ nhằm phá hoại nền dân chủ của chúng tôi, và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin tình báo khách quan  để hỗ trợ  an ninh quốc gia của chúng tôi." (USA Today-ngày 16.07.2018 )

Theo BBC Luân Đôn viết: " Tuyên bố  của ông Trump đưa ra sau khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki ngay lập tức bị chỉ trích mạnh mẽ. Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ cũng bị chết lặng khi ông Trump đã tuyên bố đứng về phía Nga thay vì với các quan chức tình báo của Hoa Kỳ sau hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Hai. Ngay cả một trong những người ủng hộ trung thành nhất của đảng Cộng hòa, ông Newt Gingrich, cho rằng tuyên bố của ông là "sai lầm nghiêm trọng nhất trong thời kỳ tổng thống của ông".

Vì những chỉ trích từ phía chính giới thuộc quốc hội đến đến các viên chức cao cấp thuộc ngành an ninh, tình báo, nên khi về Mỹ TT Trump thay đổi ngôn từ:

   "Chỉ một ngày sau khi ông phủ nhận thông tin trên.Tổng thống Donald Trump đột nhiên thừa nhận kết luận của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.
   Ông Trump nói ông đã nói nhầm hôm Thứ Hai và có ý nói là "không có lý do gì mà Nga đã không can thiệp" chứ không phải là "không có lý do gì mà Nga đã can thiệp".
    Dù ông Trump có muốn nói gì thì mọi việc cũng đã quá trễ. Ông có thể đưa ra bao nhiêu tuyên bố mà ông muốn, điều đó cũng không thay đổi được một sự thật, là khi đứng bên cạnh Tổng thống Nga, ông đã chao đảo".
(BBC ngày 18.07.2018)

" Ông Coats là người mới nhất trong chuỗi các quan chức chính quyền Trump rời Tòa Bạch Ốc.  Trích dẫn một cựu quan chức tình báo cao cấp, Washington Post viết rằng ông Coats nhận ra rằng sự ra đi của ông ta là điều không thể tránh khỏi trong bối cảnh mối quan hệ trục trặc  giữa ông ta và ông Trump.
    Ông Coats nói với tờ báo cảm thấy bị tổng thống trói tay về các vấn đề an ninh quốc gia. Năm ngoái, giám đốc tình báo đã thừa nhận rằng ông Trump không thông báo cho ông về cuộc gặp kín với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki.
 (BBC ngày 29.07.2019)

 
* Cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp
 Theo  BBC viết phía trên: Donald Trump đột nhiên thừa nhận kết luận của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016"(July 2018). Nhưng một năm sau (Aug. 2019), Tổng thống Donald Trump lại đổ lỗi cho cựu quan chức FBI là McCabe về điều mà ông gọi là một cuộc điều tra vô căn cứ- he has called a baseless investigation  về việc  Nga  can thiệp vào  cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Về  phía   Bộ Tư Pháp đã mở cuộc "điều tra về một số cáo buộc liên quan đến Cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe - Investigation of Certain Allegations Relating to Former FBI Deputy Director Andrew McCabe " (DOJ  18.04.2018) về hồ sơ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016.
     Theo Fox News: "Các công tố viên liên bang dường như đã gần đi đến quyết định buộc tội cựu quan chức FBI Andrew McCabe về các tình huống dẫn đến việc ông bị sa thải khỏi Cơ quan vào năm ngoái ...Và về   vai trò của ông  ta trong lệnh giám sát chống lại các cộng sự của chiến dịch Trump trong cuộc điều tra Nga. McCabe là cựu phó giám đốc và quyền giám đốc FBI."  (Fox News ngày 26.08.2019)
    "Nguồn" chính của hồ sơ chống Trump do cựu nhân viên tình báo Anh Christopher Steele là đối tượng của cuộc điều tra phản gián của FBI từ năm 2009 đến năm 2011 vì  bị nghi ngờ có liên hệ với các sĩ quan tình báo Nga". (Fox News ngày  07.05.2020)

" Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr đã viết một lá thư cho Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham, R-S.C., vào thứ Năm phản hồi các yêu cầu như một phần xem xét của ban hội thẩm về nguồn gốc của cuộc điều tra ở Nga".
  "Liên quan đến cuộc điều tra của Ủy Ban  đã yêu cầu chúng tôi nhanh chóng điều tra  và cung cấp bất kỳ thông tin nào liên hệ đến  công việc  của Christopher Steele và cái gọi là 'Hồ sơ Steele',  miễn là việc cung cấp thông tin  sẽ không ảnh hưởng đến cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra của Luật sư John Durham, "Barr viết.(Fox News ngày 24.09.2020
)
 
* Bộ Tư Pháp không truy tố tội hình sự đối với McCabe
Cũng theo Fox News, sau gần 2 năm điều tra: "Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Sáu (07.02.2020) rằng họ sẽ không truy cứu các cáo buộc hình sự đối với cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe-will not pursue criminal charges against former FBI deputy director Andrew McCabe, sau một cuộc điều tra kéo dài gần hai năm về các cáo buộc do cơ quan giám sát độc lập của cơ quan đưa ra.   
Trong một lá thư gửi cho luật sư Michael Bromwich của McCabe mà Fox News có được, luật sư J.P. Cooney của Bộ Tư pháp cho biết cuộc điều tra hiện đã “kết thúc”.
    Cooney viết: “Chúng tôi viết thư để thông báo cho ông  rằng, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chính phủ đã quyết định không truy cứu các cáo buộc hình sự đối với  Andrew G. McCabe".

    Bộ Tư Pháp cho biết thêm: "Dựa trên tổng thể các tình huống và tất cả thông tin mà chính phủ biết vào thời điểm này, chúng tôi coi vấn đề được khép lại."
  “Điều này có nghĩa là sẽ không có cáo buộc nào chống lại ông ta dựa trên các sự kiện nằm trong báo cáo tháng 4 năm 2018 của Văn phòng Tổng thanh tra”, Bromwich và Schertler nói. "Cuối cùng, công lý đã được thực hiện trong vụ việc này-At long last, justice has been done in this matter.” (Fox News 12.02.2020
 )
 
* Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện xác nhân Nga can thiệp...
Về phía Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện phổn biến  bản văn (18.08.2020) đúc kết cuộc điều tra viết: "Ủy ban nhận thấy rằng chính phủ Nga đã tích cực tham gia vào nỗ lực gồm  nhiều mặt nhằm gây ảnh hưởng hoặc cố gắng tác động đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 -The Committee found that the Russian government engaged in an aggressive, multi-faceted effort to influence, or attempt to influence, the outcome of the 2016 presidential election. Các phần của nỗ lực này được nêu trong các văn bản trước của Ủy ban về an ninh bầu cử, mạng xã hội, phản ứng của Chính quyền Obama đối với mối đe dọa và việc đánh giá Cộng đồng Tình báo (ICA) tháng 1 năm 2017.
Văn bản thứ năm và là tập cuối cùng tập trung vào mối đe dọa phản gián, kê khai một loạt các nỗ
 lực của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến Chiến dịch Trump và cuộc bầu cử năm 2016. Trong văn bản này, Ủy ban trình bày chi tiết các phát hiện của mình bằng cách xem xét nhiều khía cạnh về mối đe dọa do hoạt động phản gián  của Nga gây ra. Ví dụ, Ủy ban đã kiểm tra mối liên hệ của Paul Manafort với các tác nhân  ảnh hưởng của Nga và cách xử lý của FBI đối với báo cáo do Christopher Steele thực hiện.   Ủy ban cung cấp  toàn diện nhất cho đến nay về các hoạt động của Nga và về mối đe dọa mà chúng gây ra. Bản văn  này nhằm giải quyết một cách mạch lạc và chi tiết các hành động đa dạng của Nga."   Theo Bản văn của UB Tình Báo Thượng Viện ngày 18.08.2020.pdf
 
* TT Trump " kêu gọi các đảng viên Cộng hòa..."
Phần trên cho thấy  từ phía Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện đến Bộ Tư Pháp không tìm thấy chứng cứ  Quyền Giám Đốc cơ quan FBI McCabe có hành vi sai trái khi cho mở  hồ sơ điều tra vụ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên Ủy Ban điều tra của  Công tố viên DurHam (Bộ Trưởng Barr bổ nhiệm 13.05.2019 ) vẫn còn hoạt động [*], vì thế  một tuần sau cuộc bầu cử (03.11), TT Trump lại " kêu gọi các đảng viên Cộng hòa đừng  để anh  ta thoát  tội".
      Theo  Fox News ngày 10.11.2020: "  Tổng thống Trump hôm thứ Ba (10.11) đã chỉ trích cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe, và kêu gọi các  “Đảng viên Đảng Cộng hòa, đừng để Andrew McCabe thoát tội ” - Republicans, don’t let Andrew McCabe continue to get away with totally criminal activity.- "Những gì anh ta  đã làm không bao giờ được phép xảy ra với đất nước của chúng ta một lần nữa."(Fox News ngày 10.11.2020).
  
Đào Văn
Ghi chú [*] -Về Công Tố Viên Durham: Sau gần 2 năm điều tra của Công Tố Viên Durham,  cách nay ít ngày (29.01) đã kết án luật sư của FBI cũng là người duy nhất bị buộc tội cho đến nay. Khi FBI đang tổng hợp tài liệu  gửi tòa án giám sát, Clinesmith (luật sư của  FBI) đã thay đổi  email của CIA để nói rằng Carter Page "không phải là nguồn" của cơ quan này. Trong khi email ban đầu ghi  rằng Carter Page  đã cung cấp thông tin cho CIA.  Clinesmith (luật sư FBI) lên tiếng sau khi nhận tội:  "Tôi thực sự xấu hổ về những tác hại mà tôi đã mang lại cho FBI và Bộ Tư pháp thông qua hành động của mình- I am truly ashamed about the harms I have brought the FBI and the Justice Department through my actions."  Và theo National Public Radio News:  Hành động của anh ta đã gây tổn hại lâu dài đến lòng tin của công chúng đối với Bộ Tư pháp, với cơ quan FBI và tòa án giám sát.NPR News ngày 29.01.2021).


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một di sản văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam vừa được Viện Việt Học trình bày trước công chúng: ấn hành tác phẩm “Tuồng Kim Vân Kiều: Truyện Kiều ở Nam Kỳ Lục Tỉnh” (Hồi 1/3) vừa được Giáo sư Nguyễn Văn Sâm phiên âm và giới thiệu
Phiên xử luận tội lần thứ 3 trong lịch sử Hoa Kỳ đã bắt đầu vào Thứ Năm, 16 tháng 1 năm 2020 giữa một loạt các cáo buộc mới về các thương lượng của TT Trump với Ukraine, mà nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã vội vã hạ thấp mức độ quan trọng khi họ bác bỏ các lời kêu gọi của những nhà lập pháp Dân Chủ đòi điều tra thêm.
Trong vòng một thập niên qua, số lượng – và chiều kích – của viện bảo tàng, phòng trưng bày, hội chợ nghệ thuật, và trường nghệ thuật trên khắp thế giới đã gia tăng dữ dội, và người ta cảm thấy an tâm để nói rằng nhiều nghệ thuật đã được sáng tạo trong vòng 10 năm qua hơn bất cứ thời gian nào khác trong lịch sử nhân loại.
Nghệ sĩ không phải chỉ là người sáng tạo nên tác phẩm. Nghệ sĩ còn là kẻ sáng tạo nên bản thân mình. Không ngừng. Họa sĩ Võ Đình khằng định như vậy trong cuốn Mây Chó. Về cuối đời ông viết nhiều hơn vẽ. Sau 10 năm sống ở Pháp sang Mỹ năm 1960 qua nhiều tiểu bang, nơi đâu ông cũng thích ngụ ở vùng thôn dã.
Lời tòa soạn: Từ Franz Kafka đến Milan Kundera, hai nhà văn kiệt xuất của thế kỷ XX. Cả hai đều có chung một nền tảng văn hóa, một khảo hướng và một chủ hướng văn học: làm mới văn chương và dùng tiểu thuyết để nói những điều chỉ tiểu thuyết mới nói được. Cả hai đều để lại cho hậu thế những kiệt tác văn học, ảnh hưởng bao trùm gần như toàn thể nhân loại. Kafka sống vào đầu thế kỷ, Kundera vẫn còn tại thế dù năm nay, 2020, đã trên 90 tuổi. Việt Báo hân hạnh gửi đến độc giả Việt bốn phương ít dòng tiêu biểu của hai nhà văn lừng lẫy này qua phần chuyển ngữ và giới thiệu của dịch giả Trịnh Y Thư.
Nhà văn Dương Hùng Cường sinh ngày 1/10/1934 tại Hà Nội. Ông gia nhập Không quân và học về cơ khí tại Pháp năm 1953. Ông là hạ sĩ quan phục vụ ở nhiều đơn vị từ 1955, đến những năm 1960 mang cấp bậc Chuẩn úy, làm việc tại Phòng Tâm lý chiến, Bộ Tư lệnh Không quân VNCH.
Một đất nước mà chính quyền bao che cho quan chức từ cao xuống thấp cướp đất của dân để trở thành quốc nạn là điều bất hạnh cho dân tộc, và hiện tượng này đã không dừng ở đó mà còn đi xa hơn nữa để biến nó thành mối hận thù giữa dân oan và nhà nước như trường hợp xảy ra trong tuần qua tại xã Đồng Tâm.
Nhân dịp Xuân Canh Tý Chùa Phật Tổ có liên lạc được với building gần Chùa khoảng 2 Miles, Phật tử có thể đậu xe tại 1305 E . Pacific Coast Highway, Long Beach, CA 92806 lot # 1 Mỗi xe trả lệ phí $2.00 và sẽ có xe đưa đón đến chùa vào những ngày 25, 26 tháng 1 và 1, 2, 8, 9 tháng 2. Rất mong Quý Phật Tử hoan hỉ cảm thông cho sự bất tiện về đi lại và kính mời quí vị về Chùa đón Xuân Canh Tý 2020. LL (562) 599-5100.
Hàng ngàn năm trước, một người phụ nữ trẻ thời Đồ Đá Mới mà hiện nay nằm ở nước Đan Mạch đang nhai một miếng nhựa cây thông. Phân tích DNA của “miếng kẹo cao su đang nhai” của người thời Đồ Đá Mới hiện đã được công bố, trong chi tiết rất đáng lưu ý, người phụ nữ này trông giống gì, theo bài báo được đăng hôm 17 tháng 12 năm 2019 trong tạp chí Nature Communications được phổ biến trên trang mạng www.livescience.com
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên www.Facebook.com/rmiodp vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ, hoặc sáng thứ Năm lúc 10:00 sáng, giờ Việt Nam.
Hôm nay nhằm ngày nghỉ, sáng vẫn thức sớm vì thói quen hằng ngày, cơ thể điều khiển chị giờ đó phải ngồi dậy, có muốn nướng thêm chút xíu cho chín đều cái lưng ngày xưa thon thon như cá lòng tong bây giờ bự bự như cá voi, cũng không xong.
Boot cao ống chỉ thích hợp ở những vùng mùa đông rất lạnh, hay có tuyết mà thôi. Nếu ở xứ nóng, không có tuyết mà diện giày boots có hơi khác thường. Có thể chọn loại boots cao tới mắc cá thì thích hợp hơn cho thời tiết lạnh hay mưa.
Thí sinh đi thi rất căng thẳng do đó dễ bị mệt mỏi, khi thi sẽ quên đầu quên đuôi, lập cập, lúng ta lúng túng…
Chọn kiếng mát tùy theo hình dạng của khuôn mặt. Chúng ta có thể phân loại 6 khuôn mặt như: mặt tròn, mặt dài, mặt vuông, mặt trái soan, mặt tam giác, mặt trái tim.
Thứ Hai, ngày 20 tháng 1 năm 2020, nước Mỹ ăn mừng sinh nhật lần thứ 91 của Mục Sư Martin Luther King, Jr., nhà lãnh đạo nổi tiếng của phong trào nhân quyền và dân quyền Mỹ trong 2 thập niên 1950s và 1960s.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.