Hôm nay,  

Bee Nguyen - Ứng Viên Secretary Of State (Bộ Trưởng Hành Pháp)* Tiểu Bang Georgia - Có Thể Sẽ Là Người Cứu Nền Dân Chủ Hoa Kỳ !

29/12/202115:05:00(Xem: 7098)
Kính thưa quý đồng hương,
  
Nhân dịp cuối năm xin kính chúc tất cả một năm 2022 nhiều sức khoẻ, bình an, thành đạt, hạnh phúc .
  
Nếu quý đồng hương có lòng muốn bảo vệ nền dân chủ, thể chế cộng hoà tại Hoa Kỳ, và nhất là bảo vệ cùng hỗ trợ, phát huy sức mạnh của người Mỹ gốc Việt, xin vui lòng đọc và chuyển tiếp bài viết này trên truyền thông Hoa Kỳ, được dịch sang tiếng Việt cho chúng ta cùng hãnh diện có một người trẻ đang dấn thân bảo vệ nền dân chủ tại đây qua việc bảo vệ tiến trình bầu cử và luật bỏ phiếu tại Georgia, nơi mà người Việt, người Á Châu, người da màuvẫn còn là một thiểu số thiếu tiếng nói . Nếu được, xin vui lòng hỗ trợ Bee Nguyễn bằng mọi cách có thể . 
  
Trân Trọng,
Genie Nguyễn Thị Ngọc Giao
 

BEE NGUYEN - ỨNG VIÊN SECRETARY OF STATE (BỘ TRƯỞNG HÀNH PHÁP)* TIỂU BANG GEORGIA - CÓ THỂ SẼ LÀ NGƯỜI CỨU NỀN DÂN CHỦ HOA KỲ !

 

blank


 

https://www.beeforgeorgia.com/

 

Bee Nguyen, người đã lãnh đạo cuộc chiến của đảng cô chống lại các hạn chế bỏ phiếu do Đảng Cộng hòa hậu thuẫn, có thể chứng minh điều quan trọng trong việc xây dựng tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và khôi phục lòng tin của cử tri ở Georgia.

 

Theo Timothy Pratt in Atlanta, Georgia – The Guardian:  Dân Biểu tiểu bang Georgia, Bee Nguyễn, dường như đã được định sẵn để tiến hành các trận chiến hoành tráng ở tiểu bang đang thay đổi nhanh chóng của cô ấy kể từ khi thay thế Stacey Abrams  - lãnh đạo Dân Chủ nổi tiếng toàn quốc đang tranh cử chức Thống Đốc Georgia - trong quốc hội Georgia  bốn năm trước , tuyên bố lần đầu tiên ứng cử chức Secretary of State - Bộ Trưởng Hành Chánh* - Tiểu Bang Georgia .

 

Có thể là do cựu tổng thống Hoa Kỳ gốc Georgia Jimmy Carter đã quyết định, hơn 40 năm trước, tăng gấp đôi số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ từ Việt Nam - bao gồm cả cha mẹ của cô ấy. Bee Nguyễn sinh ra ở Iowa, nhưng đã sống ở Georgia kể từ khi cha mẹ cô chuyển đến đây lúc cô lên bảy.

 

Hôm nay, các sự kiện trong những tháng gần đây đã làm rõ ràng hơn bao giờ hết những gì đang đe dọa Nguyễn trong nỗ lực tiếp theo của cô: trở thành Bộ Trưởng Hành Pháp Georgia, chịu trách nhiệm giám sát các cuộc bầu cử và các nhiệm vụ khác ở một tiểu bang dường như được đặt là trung tâm của cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và cũng là chiến trường quan trọng trong cuộc đua tổng thống năm 2024.

 

Những sự kiện này, cùng với những lời đe dọa liên tục chống lại các quan chức bầu cử Georgia và những người làm công tác thăm dò, đã khiến Georgia trở thành biểu tượng của sự hỗn loạn xung quanh việc bỏ phiếu và bầu cử ở Mỹ. Tình hình kết quả đã khiến văn phòng hành pháp tiểu bang từng bị coi thường có tầm quan trọng mới, Bee Nguyễn nói.

 

Trong bối cảnh đó, “Chúng tôi không còn coi đây là một vấn đề của Georgia nữa,” cô nói. "Đó là một vấn đề của Hoa Kỳ!"

 

Kể từ khi trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Á đầu tiên trong cơ quan lập pháp của Georgia, cô đã dẫn đầu cuộc chiến của đảng mình chống lại các hạn chế bỏ phiếu do Đảng Cộng hòa hậu thuẫn. Giờ đây, nếu Bee Nguyễn trở thành ứng cử viên của đảng mình cho vị trí bộ trưởng hành pháp tiểu bang, những ý tưởng của cô ấy có thể chứng tỏ là quan trọng trong việc xây dựng tính toàn vẹn của cuộc bầu cử hầu khôi phục lòng tin của cử tri ở Georgia, và ở những nơi khác tại Mỹ vào thời điểm mà nền dân chủ Hoa Kỳ có vẻ đang lâm nguy.

 

Bee Nguyễn có thể vừa nhận được một sự tiếp sức khi Abrams công bố ý định tranh cử thống đốc một lần nữa. Nếu thành công, Abrams sẽ trở thành thống đốc phụ nữ da đen đầu tiên của quốc gia. Adrienne Jones, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Morehouse cho biết, việc Abrams có tên trong lá phiếu đã “huy động các nguồn lực và khiến mọi người nhận thức được mức độ nghiêm trọng” của cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới.

 

Theo Nguyễn, việc Abrams tại vị cũng có thể hỗ trợ cho việc bảo vệ các cuộc bầu cử ở Georgia. “Chúng tôi cần Stacey Abrams phủ quyết việc xói mòn thêm quyền biểu quyết,” cô nói - đặc biệt nếu luật liên bang về quyền biểu quyết không được thông qua.

 

Tuy nhiên, những thách thức mà Nguyễn phải đối mặt bao gồm Georgia là một trong ba tiểu bang mà Donald Trump đã tán thành các ứng cử viên Đảng Cộng hòa cho vị trí Bộ trưởng Hành Pháp tin rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị "đánh cắp", cùng với Arizona và Michigan. Kế hoạch của Trump là để giúp bầu các quản trị viên bầu cử, những người sẽ khiến Trump khó thua vào năm 2024. Trump đã đến thăm Georgia để gây khó khăn cho thành viên hiện tại của Quốc hội Jody Hice, người đang hy vọng sẽ lật đổ Brad Raffensperger - cùng một quan chức ghi âm cuộc điện thoại ngày 2 tháng 1 của Trump, trong đó cựu tổng thống yêu cầu Bộ Trưởng Hành Pháp đương nhiệm (Raffensperger) tìm “11.780 phiếu bầu”. Luật sư quận Fulton Fani Willis đang dẫn đầu một cuộc điều tra để xác định xem Trump có phạm tội trong cuộc gọi đó hay không và các nỗ lực khác nhằm thay đổi kết quả bầu cử năm ngoái.

 

Đồng thời, những thách thức đối với Bộ Trưởng Hành Pháp kế tiếp của Georgia không chỉ giới hạn ở việc giám sát các cuộc bầu cử ở một tiểu bang mà hàng triệu cử tri vẫn tin rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp. Hoặc thậm chí phân loại các tác động của luật bầu cử mới của tiểu bang, cho phép cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát tiếp quản các hội đồng bầu cử địa phương và là đối tượng của một số vụ kiện cáo buộc rằng luật này khiến hàng nghìn người khó bỏ phiếu hơn.

 

Nếu đắc cử, Nguyễn cũng sẽ phải đối mặt với thực tế là Georgia đã phải vật lộn với các vấn đề an ninh mạng trong cuộc bầu cử trước năm 2020, dẫn đến việc một thẩm phán liên bang ra lệnh cho cựu bộ trưởng hành pháp và hiện là thống đốc Brian Kemp loại bỏ toàn bộ hệ thống của tiểu bang - một sự kiện lịch sử đầu tiên. Sau đó, cơ quan lập pháp bỏ qua các chuyên gia hàng đầu về an ninh mạng và mua một hệ thống dễ bị tấn công khác - được sử dụng lần đầu trên toàn tiểu bang trong cuộc bầu cử năm ngoái. Cũng có một báo cáo năm 2018 của Ủy ban Dân quyền Hoa Kỳ đã đánh giá Georgia là một trong những tiểu bang tồi tệ nhất vì vi phạm quyền của cử tri.

 

Trong bối cảnh đó, Bee Nguyễn đã áp dụng một cách tiếp cận rõ ràng và thực tế cho chiến dịch của mình. Liên lạc qua điện thoại sau khi trở về Atlanta từ các cuộc họp với các nhóm cộng đồng ở ven biển Georgia, cô ấy đề cập đến câu hỏi mà cô ấy nhận được về cơ quan lập pháp bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát xác nhận các cuộc bầu cử theo luật mới. “Tôi đã nói, chúng tôi không thể làm gì về điều đó. Văn phòng Bộ trưởng Hành Pháp là người bảo vệ nền dân chủ - nhưng đó không phải là sự quyết định việc thành công (viên đạn bạc – a silverbullet). "

 

Nói chuyện thành thực và rõ ràng với quần chúng, chống lại các thông tin sai lệch, đánh giá các cuộc bầu cử trước đây về lý do thành công hay thất bại, là các chìa khoá để bảo vệ tiến trình bầu cử, John S Cusick nói. Ông là cố vấn tại Quỹ Giáo dục và Quốc phòng Hợp pháp NAACP, người đại diện cho các nguyên đơn trong các cuộc bầu cử vừa qua trước  pháp luật. Ông nói: “Mặc dù có những hạn chế, nhưng cũng có những cơ hội.

 

Bee Nguyễn có một loạt ý tưởng để "giúp bù đắp" luật mới, cũng như khôi phục lòng tin của cử tri. Điều này bao gồm việc xây dựng kiến thức chuyên môn về an ninh mạng cho văn phòng hành pháp tiểu bang, cô nói. “Điều tôi hình dung là thuê các chuyên gia bảo mật hàng đầu,” cô nói. Nhiệm vụ của họ sẽ bao gồm giám sát các mối đe dọa đối với hệ thống bầu cử, cũng như thông tin sai lệch và âm mưu trực tuyến, đồng thời liên lạc với 159 quận của tiểu bang và các quan chức bầu cử của họ trong thời gian thực.

 

Với tư cách là một nhà lập pháp, Bee Nguyễn đã bỏ phiếu chống lại hệ thống bầu cử vi tính trị giá hơn 100 triệu đô la hiện tại, được lựa chọn mặc dù các chuyên gia hàng đầu về an ninh mạng khuyến nghị rằng Georgia nên sử dụng các lá phiếu giấy được đánh dấu bằng tay, như ở nhiều tiểu bang khác.

 

Quyết định này là điều mà Richard DeMillo, chủ tịch trường An ninh mạng và Quyền riêng tư của Georgia Tech gọi là “tội gốc” cơ bản trong tình trạng hiện tại của Georgia. “Họ đã phủ nhận sự thật cơ bản… rằng đây là những hệ thống không rõ ràng có lỗ hổng bảo mật,” ông nói. "Điều này không phụ thuộc vào việc cuộc bầu cử [2020] có bị tấn công hay không, dù không có bằng chứng rõ ràng là cuộc bầu cử này bi hacked."

 

Tuy nhiên, việc loại bỏ toàn bộ hệ thống bây giờ có nghĩa là các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa “sẽ phải thừa nhận họ đã mắc lỗi”, Bee Nguyễn nói. Kế hoạch của cô ấy ít nhất sẽ biến an ninh mạng lần đầu tiên trở thành một phần chức năng trung tâm của văn phòng bộ trưởng hành pháp tiểu bang. Cô ấy hy vọng sẽ trả cho nó bằng quỹ liên bang.

 

Các ý tưởng khác bao gồm giao tiếp qua thư, văn bản và email với những cử tri đã đăng ký khi cố gắng duy trì các danh sách cử tri hiện hành, thay vì chỉ sử dụng thư và sau đó "loại bỏ" những cử tri khỏi các danh sách cử tri khi họ không phản hồi.

 

Bee Nguyễn nói: “Chính quyền nên làm mọi thứ có thể để thông báo cho cử tri, bao gồm cả về những thay đổi như thời hạn mới để yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt hoặc địa điểm bỏ phiếu mới.

 

Ngoài ra, cô ấy sẽ cung cấp thêm thông tin về việc bỏ phiếu bằng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh - một thông lệ vẫn còn gây tranh cãi ở Georgia. Và, cô ấy muốn lắp đặt các ki-ốt được vi tính hóa trong các cửa hàng tạp hóa nằm ở những khu vực có truy cập Internet rõ ràng, để cho phép cử tri làm mọi thứ từ cập nhật đăng ký đến gửi phiếu bầu vắng mặt.

 

Đối với những người làm việc tại phòng phiếu - người giấu tên trong lịch sử và ngày càng bị đe dọa là chìa khóa để tiến hành các cuộc bầu cử - “những gì tôi đã chứng kiến với tư cách là thành viên của Ủy ban Các vấn đề của Chính phủ [của cơ quan lập pháp] là bộ trưởng hành pháp không hoạt động như một đối tác hợp tác” với các hội đồng bầu cử địa phương, Bee Nguyên nói. Cô ấy muốn thay đổi điều đó, cải thiện đào tạo và, cô ấy hy vọng, sử dụng quỹ liên bang để giúp các quận có được thiết bị cần thiết để tránh các vấn đề như dân xếp hàng dài do thiếu máy bỏ phiếu.

 

Mặc dù Bee Nguyễn cho rằng một số ý tưởng này có vẻ “ít hấp dẫn”, nhưng cô ấy nói rằng chúng là “những phần cần thiết để bảo vệ nền dân chủ, "Đây là những gì chúng tôi có thể làm."

 

Một điều mà Nguyễn công nhận là cần thiết để tranh cử Bộ trưởng Hành Pháp tiểu bang thời hậu Trump là một kế hoạch an ninh cá nhân.

 

Là một phụ nữ Mỹ gốc Á trong mắt công chúng, cô đã quá quen với sự cố chấp; cô lưu ý rằng ai đó đã đăng trên Twitter vài ngày trước, "Hãy trở lại đất nước tồi tệ của bạn (go back to your shit hole country / lời của Trump)" Nhưng “trước năm ngoái, có sự quấy rối chung,” cô nói. "Bây giờ nó là nhiều mối đe dọa chết chóc hơn."

 

Cuối năm ngoái, Nguyen đã đích thân tiếp xúc với các cử tri từ danh sách mà nhóm luật sư Rudy Giuliani của Trump đã tổng hợp, sau khi người quảng bá Big Lie cáo buộc họ đã bỏ phiếu gian lận. Nguyên đã chứng minh lời buộc tội là sai. Video về lời khai của cô đã được xem rộng rãi. (https://youtu.be/MB2l0d3VEGI)  Cô nhận được nhiều đe doạ sẽ bị ám sát. Cô liên lạc với các quan chức thực thi pháp luật; họ khuyên cô ấy nên loại bỏ thông tin cá nhân khỏi Internet càng nhiều càng tốt. “Tôi đã yêu cầu các thành viên trong gia đình khóa tài khoản mạng xã hội của họ,” cô nói thêm. Cảnh sát lái xe ngang nhà cô để tuần tra .

 

Tình huống trớ trêu đối với Nguyên không phải là không có. “Tôi có một hệ quy chiếu từ cha mẹ mình,” cô nói. “Họ đã thấy mất quyền tự do dân sự (khi ở Việt Nam). Bố tôi đã bị chính quyền (CSVN) bỏ tù trong ba năm. Họ đã nói với tôi rằng họ không bao giờ tin rằng họ sẽ mất nước (VNCH mất năm 1975). Tôi rất lo ngại - chúng ta đang phải đối mặt với các mối đe dọa, thông tin sai lệch, những người tích cực cố gắng phá bỏ nền dân chủ. Tôi tin rằng chúng ta có một khoảng thời gian giới hạn để chuyển hướng chính mình”.

 

 

  • Secretary of State: Người dịch chọn “Bộ trưởng hành pháp” vì người Tổng Thư Ký Tiểu Bang đứng đầu mọi vấn đề hành chánh trong tiểu bang, sau Thống Đốc và Phó Thống Đốc tiểu bang. Chức vụ này tương đương với “Bộ trưởng phủ Tổng Thống” trong một quốc gia. Dịch là “Tổng Thư Ký” thì sát nghĩa nhưng không đúng nhiệm vụ . Dịch là “ngoại trưởng” theo cách dịch vai trò Secretary of State của Liên Bang thì lại hoàn toàn không đúng với chức vụ . Tại tiểu bang, người “Secretary of State” kiểm soát và điều hành mọi thủ thục hành chánh trong tiểu bang, KHÔNG có nhiệm vụ ngoại giao nào như chức “Ngoại Trưởng Hoa Kỳ”, chuyên về đối ngoại .

 

  • Bee Nguyễn sinh ngày 18 tháng 7, 1981 tại Iowa, Hoa Kỳ. Cô có đủ tư cách, khả năng, hoài bão giúp người, giúp đời cho lý tưởng “vì dân”, và có thể đạt đến chức vị cao nhất của Hoa Kỳ là Tổng Thống Hoa Kỳ, nếu được chúng ta hỗ trợ . Cô đang tự mình nỗ lực đi vào con đường rất đúng, và tiến rất nhanh, vì có tấm lòng lo cho đa số người dân khốn khó dựa trên căn bản giá trị nhân bản của Hoa Kỳ .

 

  • Nếu quý đồng hương Mỹ gốc Việt có hoài bão củng cố dân chủ, xây dựng thể chể cộng hoà đã mất tại Việt Nam, xin nỗ lực hỗ trợ Bee Nguyễn. Xin vào trang nhà của Bee Nguyễn để theo dõi và hỗ trợ: https://www.beeforgeorgia.com/

 

 

  • Xin mời xem video Bee Nguyễn chứng minh các cáo buộc phiếu bầu gian lận tại Georgia là sai bằng cách tiếp xúc từng cá nhân bị cáo buộc.

https://youtu.be/MB2l0d3VEGI

--

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đài Fox cũng than trời vì giá cả mọi thứ ở siêu thị tăng vọt, tỷ lệ ủng hộ Trump thấp chưa từng có. Bài sau đây là của John Mac Ghlionn trên báo the Hill, nhan đề "How President Trump ruined Christmas" (Cách Tổng thống Trump đã phá hỏng mùa lễ Giáng sinh).
Các báo cáo điều tra từ Washington Post (WaPo) công bố ngày 28 tháng 11 năm 2025 hé lộ một mệnh lệnh rùng rợn từ Bộ Trưởng Quốc Phòng Pete Hegseth: "Giết sạch" (Kill everybody) và chuyện này ngay lập tức bị phía Mỹ bác bỏ. Dưới lăng kính của công pháp quốc tế, sự kiện này không còn là một cuộc "tranh cãi chính trị" hay "chiến dịch chống ma túy" mà là một bản cáo trạng về việc vi phạm hệ thống luật pháp mà nhân loại đã xây dựng từ sau Đệ Nhị Thế Chiến.
-- Dân cử Trâm T. Nguyễn tuyên bố tranh cử Quốc Hội: “Đã đến lúc thay đổi Washington”. -- Nhiều thay đổi thuế quan trọng sẽ có hiệu lực từ tháng Giêng 2026. -- Hoa Kỳ dự tính thu hẹp các khuyến cáo chủng ngừa cho trẻ em (học theo Đan Mạch). -- Trợ cấp Obamacare hết hạn, phí bảo hiểm sẽ tăng vọt ngay từ đầu năm 2026. -- Chỉ trong một tuần, bốn người chết trong trại giam của ICE. -- Trung Tâm Kennedy sốt sắng gắn thêm tên Trump; TNS Sanders sẽ soạn dự luật cấm đặt tên bậy bạ. -- Vụ hồ sơ Epstein: càng công bố càng khiến dư luận mất niềm tin. -- New York: DB Elise Stefanik rút lui cuộc đua Thống đốc, sẽ rời Quốc Hội. -- Tòa án chặn chính quyền Trump siết điều kiện trợ cấp cho người vô gia cư. -- Bộ Tư Pháp kháng án phán quyết bác cáo trạng nhắm vào James Comey và Letitia James. -- Trung tướng Francis Donovan được đề cử lãnh đạo Bộ Tư Lệnh Miền Nam, sẽ làm căng hơn với Venezuela. -- Hoa Kỳ không kích dữ dội ISIS tại Syria, trả thù cho ba người thiệt mạng tu
J461. Dasaratha Jātaka -- Mọi người, dù trẻ hay già, giàu hay nghèo đều sẽ chết; thương khóc chỉ làm suy sụp người sống, và không mang người chết trở lại. Tóm tắt: Một cư sĩ mất cha, nên vô cùng đau khổ. Đức Phật kể một câu chuyện về một vị hoàng tử thời xưa, để tránh xung đột, đã lui về vùng núi chờ đợi cái chết của cha mình. Khi tin tức đến, vị hoàng tử không hề đau buồn, vì hiểu rằng tất cả đều phải chết.
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Sáu công bố đợt hồ sơ đầu tiên liên quan đến cuộc điều tra trùm tội phạm tình dục Jeffrey Epstein. Trong số hàng ngàn tài liệu và hình ảnh được giải mật, nhiều tấm ảnh có mặt cựu Tổng thống Bill Clinton xuất hiện khá nổi bật.
Tin từ PBS cho hay, một đoạn video phát trực tiếp của một người sáng tạo nội dung trên YouTube đang trả lời về đầu tư tài chính đã bất ngờ xuất hiện trên trang web Tòa Bạch Ốc hơn 2 tiếng đồng hồ. Đoạn video phát trực tiếp xuất hiện trong ít nhất tám phút vào tối Thứ Năm trên trang web whitehouse.gov/live, nơi thường phát trực tiếp các bài phát biểu của tổng thống. Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang điều tra về “sự chiếm quyền” hy hữu này.
-- Âu Châu Đồng Ý Cho Ukraine Vay 105 Tỉ Mỹ Kim, Không Dùng Tài Sản Nga Bị Phong Tỏa -- Góa Phụ Charlie Kirk Công Khai Ủng Hộ JD Vance, Nội Bộ MAGA Lộ Rõ Rạn Nứt -- Hạ Viện công bố thêm loạt hình ảnh mới từ di sản của Jeffrey Epstein. -- Can phạm nổ súng Đại Học Brown đã tự sát; chính phủ liên bang tạm ngưng chương trình xổ số cấp Visa. -- Chính quyền Trump mở rộng đóng băng hồ sơ di trú, thêm 20 quốc gia bị ảnh hưởng. -- Thượng Viện chuẩn thuận nhóm nhân sự thứ ba, lập kỷ lục bổ nhiệm viên chức cho chính quyền Trump. -- Trump ra sắc lệnh cho nghỉ lễ Giáng Sinh và ngày 26 tháng 12. -- Ngũ Giác Đài: tiêu diệt thêm năm “kẻ khủng bố ma túy” trên Thái Bình Dương. -- Các công ty, xí nghiệp đối diện cuộc “thanh lọc DEI” từ EEOC dưới thời Trump. -- Trump Media sáp nhập công ty nhiệt hạch, thương vụ 6 tỷ MK gây tranh cãi. -- TikTok ký thỏa thuận bán công ty con tại Hoa Kỳ cho các nhà đầu tư Mỹ. -- Thượng Viện bế tắc vụ ngân sách vì Trump đòi giải thể cơ quan...
Năm 2021, Guan rời Trung Quốc, sang Hoa Kỳ và nộp đơn xin tị nạn. Tháng Tám vừa qua, trong lúc sinh sống tại New York, ông bị cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan (ICE) bắt giữ. Gia đình và những người ủng hộ lo ngại ông có thể bị trả về Trung Quốc, nơi các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng ông gần như chắc chắn sẽ bị trả thù. Sau làn sóng phản đối công khai, chính quyền Trump hôm thứ Hai cho biết vẫn tiếp tục thủ tục trục xuất, nhưng không đưa Guan về Trung Quốc mà dự tính chuyển ông sang Uganda — một quốc gia có quan hệ kinh tế và an ninh chặt chẽ với Bắc Kinh. Luật sư Bộ Nội An viện dẫn thỏa thuận cho phép đưa người xin tị nạn sang “quốc gia thứ ba an toàn” để tiếp tục nộp đơn.
Theo bản tin của đài CBS News, đăng tối Thứ Hai, giới chức liên bang Hoa Kỳ cho biết đã bắt giữ và truy tố bốn thành viên của một nhóm cực tả chống chính phủ, bị cáo buộc âm mưu thực hiện hàng loạt vụ đánh bom tại Nam California vào đêm Giao thừa. Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi viết trên mạng X rằng Bộ Tư pháp và Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) đã “ngăn chặn một âm mưu khủng bố quy mô lớn và đặc biệt nghiêm trọng” tại Địa hạt Trung tâm California, khu vực bao gồm Los Angeles và Orange County. Giám đốc FBI Kash Patel xác nhận bốn người bị bắt là thành viên của một tổ chức mang tên Turtle Island Liberation Front, được mô tả là nhóm cực tả, ủng hộ Palestine, chống chính phủ và chống tư bản.
Trong gần một năm qua, công chúng Hoa Kỳ chứng kiến một hiện tượng hiếm thấy: các thẩm phán liên bang, cả đương nhiệm lẫn đã nghỉ hưu, liên tục phát biểu trước dư luận. Sự thay đổi này cho thấy giới tư pháp đang ngày càng quan ngại đối với cam kết của chính quyền Trump trong việc duy trì nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Một trong những tiếng nói đáng chú ý là John E. Jones III, hiện là chủ tịch Dickinson College, từng được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm làm thẩm phán liên bang. Sau khi được Thượng Viện chuẩn thuận với sự thống nhất tuyệt đối vào năm 2002, ông đã phục vụ suốt 20 năm. Trao đổi với Naomi Schalit, biên tập viên chính trị cao cấp của The Conversation U.S., Jones thẳng thắng chia sẻ cái nhìn của mình về một bức tranh đầy bất ổn của hệ thống pháp lý Hoa Kỳ sau gần một năm dưới thời Trump.
Trái ngược với chính sách cắt giảm các chương trình y tế của chính quyền liên bang, California vẫn duy trì và mở rộng các chính sách bảo vệ sức khỏe sản phụ trong khuôn khổ chương trình Medi-Cal. Hiện tại, California là tiểu bang có hệ thống chăm sóc sức khỏe bà mẹ toàn diện nhất cả nước. Các sản phụ ở California, bất kể tình trạng cư trú ra sao, đều được hưởng đầy đủ các quyền lợi của Medi-Cal trong suốt thời kỳ thai nghén và 12 tháng sau khi sinh, được chăm sóc trong giai đoạn quan trọng bước vào đời làm mẹ. Ngoài ra, California còn có Family PACT (Planning, Access, Care, Treatment), chương trình kế hoạch hóa gia đình toàn diện miễn phí, cung cấp các dịch vụ như ngừa thai, khám và xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục, theo dõi khả năng sinh sản, và sàng lọc ung thư cổ tử cung cho tất cả cư dân đủ điều kiện về thu nhập, bất kể tình trạng di trú.
Irvine (California), ngày 17 tháng 12 năm 2025 – Đại học California tại Irvine hôm nay loan báo một tin đáng chú ý trong giới học thuật: ông Hoàng Nhu, kỹ sư điện tử, Giám đốc điều hành hãng NousLogic Telehealth, cùng chị là bác sĩ Thức Trinh Thị Nhu, tốt nghiệp Y khoa tại UCI năm 1993, vừa hiến tặng một khoản tài trợ trọng đại cho Trường Kỹ sư Samueli. Khoản hiến tặng này được dùng để thành lập Quỹ Tài Trợ Họ Nhu, với mục đích hỗ trợ lâu dài cho Khoa Điện – Điện tử và Khoa học Máy tính. Để ghi nhận tấm lòng ấy, nhà trường quyết định đặt tên Hoàng Nhu cho khoa, như một biểu tượng của mối giao kết giữa khoa học, giáo dục và lý tưởng nhân văn.
– Trump ký luật quốc phòng 901 tỉ, buộc công bố video tấn công buôn ma túy, siết quyền giảm quân. – Jack Smith: Có bằng chứng Trump âm mưu lật ngược bầu cử 2020. – Hạ Viện thông qua dự luật y tế Cộng Hòa, trợ cấp Obamacare sắp hết hạn. – Lạm phát Hoa Kỳ hạ nhiệt, dân vẫn chưa nhẹ gánh chi tiêu. – Diễn văn cuối năm: Trump tuyên bố kiềm chế lạm phát thành công; tặng tiền cho quân nhân. – Sự thật đằng sau những phát biểu của Trump trong diễn văn tối Thứ Tư. – Chính quyền Trump lên kế hoạch đẩy mạnh tước quốc tịch người nhập tịch. – Bộ Y tế Hoa Kỳ cắt tài trợ Viện Nhi khoa. – Thẩm phán chặn quy định buộc dân biểu phải báo trước khi thanh tra trại giam ICE. – Trump cho gắn bảng ghi chú chê, khen trên “Đại lộ Danh vọng Tổng thống”. – Chính phủ nhận trách nhiệm trong vụ tai nạn gần phi trường Reagan khiến 67 người thiệt mạng. – Dịch sởi lan rộng tại nhiều tiểu bang, số ca nhiễm tăng vọt. – Hoa Kỳ chuẩn thuận gói vũ khí 11,1 tỷ MK cho Đài Loan...
NEW YORK -- Một tượng Phật khổng lồ sẽ xây giữa thành phố New York, tại Công viên Hight Line, theo bản tin của phóng viên Maximilano Duron trên báo Art News hôm 18/12/2025 nhan đề "Tuan Andrew Nguyen Selected for Next High Line Plinth Commission" (Tuan Andrew Nguyen được Ủy Ban Công Trình Công Viên High Line Plinth chọn cho dự án tác phẩm điêu khắc tiếp theo). Trong Công viên Hight Line có một nơi gọi là công viên cộng cộng High Line Plinth, và là nơi điêu khắc gia Tuan Andrew Nguyen sẽ thực hiện dự án tượng Phật.
-- Bốn Dân Biểu Đảng Cộng Hòa ‘Nổi Dậy’ Ký Vào Kiến Nghị Bỏ Phiếu Gia Hạn ObamaCare. -- Tối Nay, Trump Tiết Lộ Nghị Sự 2026. -- Tòa Kháng Án Tạm Dừng Lệnh Chặn Trump Khai Triển VBQG Ở DC. -- Warner Bros. Từ Chối Đề Nghị $108.4 tỷ Của Paramount, Chọn Netflix. -- CDC Chính Thức Từ Bỏ Chích Vaccine Viêm Gan B Cho Trẻ Sơ Sinh. -- Ký Giả Của Vanity Fair Nói Về Bài Phỏng Vấn Susie Wiles: ‘Tất Cả Trong Ghi Âm’. -- Cảnh Sát Công Bố Đoạn Video Bắt Con Trai Đạo Diễn Rob Reiner, Bị Truy Tố Tội Giết Cha Mẹ.-- Hegseth: ‘Sẽ Không Có Chuyện Công Bố Video Vụ Tấn Công Bồi Ở Caribbean’. -- Nghi Phạm Vụ Thảm Sát Ở Bodi Beach Bị Buộc Tội Khủng Bố Và Giết Người. -- Hóa Đơn Sưởi Ấm Sẽ Tăng 9% Trong Mùa Đông Năm Nay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.