Hôm nay,  

Thư Xuân

28/01/202223:46:00(Xem: 8517)

Tiger-From-bao-xuan-2010
 
Tết là ngày đặc biệt trong năm. Đây cũng là một trong những cái mốc để ghi nhớ kỷ niệm hay hình ảnh của ngày xưa, và ngẫm lại để thấy công lao và thành tựu của những người đi trước, ngàn năm trước, trăm năm trước.

Ngày Xuân nhớ lại, lòng mình sẽ ấm áp. Trong mạch thời gian đó và nhìn lại chính mình, năm nay Việt Báo sẽ nhớ đến một dấu mốc thời gian rất nhỏ mà rất ý nghĩa với anh em tòa soạn và độc giả: Việt Báo tròn 30 tuổi.

Nhớ mùa xuân 30 năm trước, một nhóm anh em họp mặt trong một “garage office” ở Garden Grove, với số vốn vỏn vẹn $300 đô-la, nhà báo Trần Dạ Từ quyết định khởi sự tờ Việt Báo. Ban chủ trương sáng lập gồm các nhà báo chuyên nghiệp, lão thành: Cố nhà báo Hồ Văn Đồng, cố nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, Cố thi sĩ Nguyên Sa, nhà báo Nguyễn Khắc Nhân, nhà báo Trần Dạ Từ, chủ nhiệm sáng lập Nhã Ca, Nữ Tài Tử Kiều Chinh. 30 năm trước, số báo Việt Báo đầu tiên ra mắt độc giả vào tháng 9 năm 1992.

Từ đó đến nay, tờ Việt Báo cũng như các tờ báo Việt Ngữ khác cùng trải qua nhiều thăng trầm với các sự kiện và biến cố thời đại, một số tên tuổi sáng lập kỳ cựu đã lần lượt ra đi, tiếp sức với nhà báo, nhà văn, nhà thơ sáng lập Trần Dạ Từ-Nhã Ca là những khuôn mặt tiếp nối bền bỉ, chủ bút Phan Tấn Hải, chủ bút báo xuân Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ bút Huỳnh Kim Quang, chủ nhiệm Hòa Bình, và chủ bút Trịnh Y Thư, người mới nhất gia nhập ban chủ biên Việt Báo chuẩn bị cho một năm Nhâm Dần nhiều biến động.

Người ta thường nói năm Dần là một năm rất dữ! Nhưng có dữ bàng năm Ất Mão 1975 không? Chúng ta đã bị dìm xuống những đáy sâu nhất mà vẫn vùng lên, đứng dậy, xây dựng cho thế hệ sau một tương lai tốt đẹp hơn quá khứ của chính mình. Rồi nhớ lại tổ tiên và các thế hệ đi trước, chúng ta sẽ tiếp tục như vậy, các thế hệ sau cũng sẽ như vậy.

Trong cơn chấn động đại dịch và thoái trào chung của truyền thông ấn loát Hoa Kỳ, báo chí Việt Ngữ đã và đang thay đổi để đối đầu với những thách đố chung. Việt Báo trong những năm gần đây đã thay đổi trở thành tờ báo nghiêng về văn học, nghệ thuật, cũng là trở về gần với chủ trương ban đầu, để gởi đi những thông điệp chân, thiện, mỹ, để cổ xúy truyền thống, văn hóa, ngôn ngữ Việt.
Chính nhờ sự tin cậy và hỗ trợ của quý vị, Việt Báo vẫn vững bước phục vụ.

Trân trọng cám ơn quý vị độc giả, thân hữu, các cộng tác viên, và thân chủ quảng cáo. Và trân trọng Chúc Tết Nhâm Dần, mừng năm mới an lành tốt đẹp.
 
Việt Báo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới vừa có báo cáo cho biết số nhà báo bị cầm tù vào ngày 1 tháng 12 đã vượt kỷ lục: 533 nhà báo bị bỏ tù chỉ vì họ làm công việc của họ. Số nhà báo bị cầm tù đã tăng lên trong những năm gần đây: năm 2021 con số này tăng 20% ​​và năm 2022 là 13,4%, theo báo DN, Thụy điển ngày 14 tháng 12 năm 2022.
New Zealand đã thông qua một đạo luật mới nhằm loại bỏ dần việc hút thuốc lá, bằng cách đưa ra lệnh cấm những người trẻ tuổi mua thuốc lá. Lệnh cấm sẽ áp dụng cho cả cuộc đời họ, theo tin từ đài truyền hình SVT, Thụy điển ngày 13 tháng 12 năm 2022.
Gần đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ lo ngại rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, trở thành một cuộc đối đầu toàn diện giữa Nga và phương Tây. Ông nói trên đài truyền hình NRK của Na Uy: “Nếu tình hình chuyển biến xấu, thì sẽ là xấu khủng khiếp luôn.” Phát biểu của ông Stoltenberg được đưa ra vào ngày 9 tháng 12, vài ngày sau khi Ukraine được cho là đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drones) nhằm vào các căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ Nga. Ngày hôm sau, 10 tháng 12, Nga được cho là đã sử dụng máy bay không người lái do Iran cung cấp để đáp trả, tấn công thành phố cảng quan trọng phía nam Odesa và khiến 1.5 triệu người mất điện. Kể từ đó, cuộc chiến trên không ngày càng leo thang.
WASHINGTON – TNS Đảng Cộng Hòa Marco Rubio đã đưa ra dự luật lưỡng đảng cấm TikTok, ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến của Trung Quốc, gây áp lực lên chủ sở hữu ByteDance, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 13 tháng 12 năm 2022.
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen ngày 11/12 dự báo rằng lạm phát của Hoa Kỳ sẽ giảm đáng kể vào năm 2023, nếu không có một cú sốc bất ngờ, theo Reuters. “Tôi tin rằng vào cuối năm tới, quý vị sẽ thấy lạm phát thấp hơn nhiều nếu không có ... một cú sốc không lường trước được”, bà Yellen nói trên chương trình “60 Minutes” của đài CBS trong một cuộc phỏng vấn được phát hôm 11/12.
Cuộc Thi Viết Văn Ứng Dụng Phật Pháp 2022 là một sự kiện hy hữu. Đây là giải thi viết đầu tiên ở hải ngoại để mời gọi viết bài hoằng pháp. Cũng là những hy sinh rất lớn của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương, Trưởng Ban Tổ Chức Cuộc Thi, một công trình rất nặng nhọc và rất tốn nhiều thì giờ. Điểm hy hữu là: Chùa Hương Sen được thành lập ở thị trấn Perris, California, từ tháng 4/2010, vậy mà 12 năm qua chưa xây xong chánh điện vì nhiều lý do, bây giờ đã tổ chức được một cuộc thi viết văn gây nhiều tiếng vang toàn cầu. Ngay cả khi chánh điện bằng gạch cát xi măng chưa xây xong, một chánh điện bằng chữ đã hình thành trong tâm của nhiều ngàn người quan sát Cuộc thi này trong hội trường và trên livestream.
Hôm nay, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ vừa công bố một cột mốc quan trọng trong nghiên cứu năng lượng nhiệt hạch: lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore ở California đã đạt được "mức tăng năng lượng ròng". “Nói một cách đơn giản, đây là một trong những kỳ tích khoa học ấn tượng nhất của thế kỷ 21,” Jennifer Granholm, bộ trưởng năng lượng Hoa Kỳ cho biết tại một cuộc họp báo, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu vấn đề này trong nhiều thập kỷ.
Chứng cớ nổi loạn: Dân cử Quốc Hội xin Trump thiết quân luật để chận Biden (viết sai chính tả: 'martial law' viết là "Marshall's Law"). Trong các cuộc trò chuyện với 34 thành viên của quốc hội, cựu chánh văn phòng Bạch Ốc [của Trump] Mark Meadows, ít nhất một Dân Biểu đã khuyến khích Meadows nói với tổng thống Trump ra lệnh thiết quân luật để Trump có thể ngồi tiếp ở Bạch Ốc sau bầu cử 2020.
HOA KỲ – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) đã từ chối yêu cầu chặn luật cấm các sản phẩm thuốc lá có hương vị ở California, dọn đường cho nó có hiệu lực vào tuần tới, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 12 tháng 12 năm 2022.
KYIV – Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết, hỏa tiễn, phi đạn và máy bay không người lái của Nga đã tấn công các mục tiêu ở miền đông và miền nam Ukraine; trước tình hình đó, nhóm G7 cam kết tăng cường năng lực quân sự của Kiyv, với trọng tâm là phòng không, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 12 tháng 12 năm 2022.
SIOUX FALLS – Một cơn bão tuyết lớn quét qua Hoa Kỳ, hàng triệu người chuẩn bị đối mặt với tuyết rơi dày đặc, mưa lạnh và lũ lụt, theo trang APNews đưa tin ngày Thứ Hai, 12 tháng 12 năm 2022.
Ngày 2/12/2022, Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào Danh sách “theo dõi đặc biệt” (Special Watch List) vì tiếp tục vi phạm quyền tự do Tín ngưỡng, Tôn giáo, nhưng Việt Nam phủ nhận và cho rằng Mỹ đã xuyên tạc tình hình để chống phá Việt Nam...
hiện tại dân số Trung Cộng đã lên tới 1/5 tổng số nhân loại rồi, gieo trồng 1,418,804,794 trái quýt chua (lè) như vậy bộ chưa đủ sao mà còn muốn ấn thêm vô làm chi nữa, cha nội? Bộ không thấy hằng triệu người dân Hồng Kông đang xuống đường biểu tình phản đối và cả loài người đang nhăn mặt hay sao?
Mỗi năm cứ tới ngày 10 tháng 12, người Việt Nam hải ngoại, tức ý muốn nói người Việt Nam định cư trên khắp thế giới nhưng không phải là « nhân dân » của nhà cầm quyền cộng sản hiện nay ở Việt Nam, đều không quên kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.