Hôm nay,  

Khai Bút Tân Xuân Nhâm Dần -- Chữ "THẮNG" Lâng Lâng Hồn

02/02/202216:03:00(Xem: 2327)

images171436_luong

Tối Mùng Một Tết Nhâm Dần tại sân Mỹ Đình Hà Nội đội bóng tròn Việt Nam đã thắng đội Trung Hoa 3-1, một kết quả làm người dân Việt Nam mọi nơi vui mừng. Xét về kỹ thuật thì trình độ hai đội ngang ngửa nhau nên chuyện thắng thua hòa đều có thể xảy ra trong một trận bóng tròn.

Trước đó nhiều người đồn đoán rằng đội bóng tròn nước đàn anh Phương Bắc đầy thế lực không thể nào thua nước đàn em, nên Bắc Kinh sẽ áp lực chính trị như họ đã từng làm nhiều lần, ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, quốc phòng, chính trị của Hà Nội trong nhiều năm qua. Nhưng Việt Nam đã thắng.


Như vậy trận lượt đi đội Việt Nam thua 2-3 và trận lượt về thắng 3-1. Thua trước thắng sau tạo nên một tâm lý phấn khởi trong lòng giống dân Lạc Hồng. Báo chí trong nước đã xưng tụng trận bóng tròn này là lịch sử vì lần đầuViệt Nam đã thắng Trung Hoa trong giải đấu quốc tế dành vé tham dự World Cup 2022 Qtar. Trong ngày Tân Xuân, trận thắng này đậm đà hương vị Tết, truyền thống tâm linh thiêng liêng xen lẫn ước mơ tươi đẹp năm mới.


Hiếm lắm mới có dịp đội tuyển quốc gia Việt Nam đấu với đội tuyển quốc gia Trung Hoa trong giải thể thao quốc tế. Và THẮNG là chuyện hi hữu.


Nhớ bài học lịch sử; Mùng Năm Tết năm 1789 Xuân Kỷ Dậu, Vua Quang Trung đã chỉ huy quân ta đánh đuổi quân Thanh của nước Tàu ra khỏi kinh đô Thăng Long, dành lại độc lập cho dân tộc Việt Nam. Hàng năm vui Hội Tết, người dân cùng kỷ niệm trận thắng Ngọc Hồi, Đống Đa.


Năm thế kỷ trước đó, vào năm 1258 đến năm 1288, quân Nguyên tức Mông Cổ của nước Tàu đã 3 lần xâm lăng nước Việt Nam nhưng họ đã bị đánh bại. Quân Mông Cổ đã chiếm nước Tàu thời đó lập nên triều đại Nguyên, họ đã từng chiếm cả nữa thế giới nên uy thế rất dữ dội. Vì thế, thành tích chiến thắng của dân tộc Việt Nam đã được lịch sử thế giới ca ngợi. Trong dân gian có câu thơ : “Nực cười châu chấu đá xe. Tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” nói về chuyện này. Danh tướng Trần Hưng Đạo được ghi công hiển hách vào sử sách, được tôn thờ là Đức Thánh Trần.


Nhiều năm trước, thời Việt Nam Cộng Hòa trên văn bản chính thức chúng ta gọi người Tàu là người Hoa như người Việt gốc Hoa, Trung Hoa Dân Quốc ( tên nước Đài Loan cũ ) , Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tức Trung Cộng.  Học giả Đào Duy Anh có cuốn sách Trung Hoa Sử Cương. Bây giờ Hà Nội bị ảnh hưởng của Tàu nên gọi là Trung Quốc theo cách gọi của họ. Trung Quốc có nghĩa là quốc gia trung tâm nói lên sự tự tôn của họ. Tây Phương gọi là China.

Để giữ gìn truyền thống đẹp của người Việt Nam không Cộng Sản và sự độc lập của văn hóa dân tộc,  giới truyền thông báo chí hải ngoại trên tin tức, chữ nghĩa chính thức nên gọi là Trung Hoa. Chữ Tàu thì trong nói chuyện hàng ngày như uống trà Tàu, ăn nhà hàng Tàu... đã thành thói quen trong dân gian.


Tại vì nếu cứ mãi dùng chữ Trung Quốc như nhà cầm quyền Hà Nội thì chữ “Tàu”, “Trung Hoa”, “Hoa” sẽ dần dần biến mất.


Vận mệnh quốc gia đã đưa đẩy Việt Nam trở thành tâm điểm của sự tranh dành quốc tế về Biển Đông giữa Trung Hoa và thế giới còn lại trong đó có Hoa Kỳ. Việt Nam cũng là tiền đồn ngăn chận sự bành trướng của dân Đại Hán về phía nam gồm các nước như Thái Lan, Mã Lai, Lào, Cam Bốt...


Mấy chục năm trước, một học giả về Dịch Học đã đưa ra lý thuyết rằng hình thể nước Việt Nam hình chữ S, phía tây là lục địa, phía đông là đại dương giống như trong vòng tròn của Thái Cực Đồ chia làm 2 phần Âm màu đen, Dương màu trắng. Trong phần Âm màu đen có một điểm Dương và trong phần Dương màu trắng có một điểm Âm. Tương tự trong phần đại dương tạm cho là Âm thì có đảo Hải Nam và trong phần lục địa tạm cho là Dương thì có Biển Hồ . Cho nên vị học giả đó suy luận rằng nước Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng theo sự biến đổi của tình hình thời sự quốc tế giống như Âm Dương chuyển hóa trong vòng tròn Thái Cực Đồ của Dịch Học.


Ngẫm nghĩ thì mấy chục năm trước, Bắc Việt Hà Nội được phe Xã Hội Chủ Nghĩa trong đó có Trung Cộng ủng hộ, Nam Việt Sài Gòn được phe Tự Do Tư Bản trong đó có Hoa Kỳ ủng hộ trong cuộc chiến tranh trước năm 1975. Bây giờ thì tình thế thay đổi, nhà cầm quyền Hà Nội đang được Hoa Kỳ ủng hộ trong cuộc chiến gìn giữ chủ quyền ở quần đảo Trường Sa đối với tham vọng thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền Bắc Kinh.


Chưa biết tương lai sẽ ra sao, nhưng nếu không có sự quan tâm của Hoa Kỳ thì Trung Cộng chiếm quần đảo Trường Sa dễ dàng như họ đã chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 19-1-1974. Bây giờ Hoa Kỳ thành đồng minh của Việt Nam trong trận chiến Biển Đông. Nghĩa là Âm Dương chuyển hóa, Âm thành Dương, Dương thành Âm, bạn thành thù, thù thành bạn trong quan hệ quốc tế.


Cộng đồng người gốc Do Thái tại Hoa Kỳ và hải ngoại đã giúp đỡ quốc gia Do Thái ( Israel ) sống còn và vững mạnh ở Trung Đông. Cũng giống như thế, cộng đồng người gốc Việt Nam tại Hoa Kỳ và hải ngoại là một nhánh cây quan trọng của cây Việt Nam về mặt kinh tế, văn hóa, chính trị.


Hàng năm kiều hối gởi về nước khoảng mười mấy tỉ mỹ kim, đó là chính thức; nếu tính luôn không chính thức thì khoảng hai chục tỉ mỹ kim, con số ngoại tệ lớn giúp cho kinh tế Việt Nam sống còn. Về mặt khoa học kỹ thuật thì người gốc Việt Nam ở các nước Tây Phương đạt được những thành tích đáng kể. Về mặt văn hóa thì người gốc Việt Nam ở hải ngoại đã giữ gìn được những truyền thống hay đẹp của dân tộc đang bị nhà cầm quyền Cộng Sản xóa bỏ. 
Do đó vai trò của cộng đồng gốc Việt Nam quan trọng, là yếu tố không thể thiếu cho sự sống còn và sự phát triển của quốc gia Việt Nam bây giờ và mai sau.


Nêu cao tinh thần tự chủ tự cường của dòng giống Lạc Hồng chống lại sự xâm lăng của đế quốc Trung Hoa Phương Bắc; nỗ lực cùng đồng bào trong nước xóa bỏ gông xiềng chủ nghĩa lai căng Cộng Sản từ Tây Phương không thích hợp với dân tộc Việt Nam. Một chủ nghĩa Cộng Sản đã tạo nên sự độc tài và tham nhũng ghê gớm làm cả đất nước đi xuống mọi phương diện, tình hình thực tế cho thấy sau khi chiếm Miền Nam năm 1975 đến nay đã gần 50 năm là như vậy.


Tuy nhiên sự ảnh hưởng của thế lực nhà cầm quyền Hà Nội vươn tới các cộng đồng gốc Việt Nam bên này hải ngoại cũng gia tăng. Vì thế việc giữ gìn bản sắc Tự do Nhân bản Khai phóng trong lòng cộng đồng người Việt Nam hải ngoại thật khó khăn, nói chi đến việc can dự vào trong nước.


Ngày Xuân mới Nhâm Dần, viết mấy dòng khai bút. Nhìn cành đào đỏ thắm, chậu cúc vàng tươi cho niềm hi vọng lâng lâng. Đại dịch cúm rồi sẽ mau qua, nhân loại vẫn sống còn. Còn chữ viết, còn tác phẩm thơ văn nhạc họa thì tinh thần dân tộc Việt Nam còn sống mãi trong lòng thế hệ mai sau, trong đời sống khoa học kỹ thuật tiến bộ.


-- Trần Củng Sơn
(California, Mùng 2 Tết Nhâm Dần)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(LOS ANGELES/WASHINGTON, ngày 9 tháng 6, Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ sẽ điều khoảng 700 Thủy Quân Lục Chiến đến Los Angeles trong khi chờ lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đến tiếp ứng. Đây là bước leo thang mới trong phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước các cuộc biểu tình phản đối chính sách di trú cứng rắn của ông.
Trong một cuộc họp báo trên mạng do American Community Media tổ chức, các chuyên gia y tế thảo luận về hậu quả nguy hiểm của những quyết định mới của Bộ Y Tế liên quan đến khuynh hướng chống vaccine; cũng như cắt giảm ngân sách những chương trình y tế công toàn cầu của chính phủ Hoa Kỳ.
- Trump chụp mũ người biểu tình là lãnh tiền, và tục tĩu giễu tên Thống đốc California - Dân gốc Latin hối tiếc vì ủng hộ Trump - Thống đốc California nói sẽ kiện Trump vì tạo ra khủng hoảng, phi pháp (dùng Vệ Binh mà không qua Thống đốc), sẵn sàng để bị bắt. - DB Maxine Waters: Trump là kẻ tàn nhẫn, vô danh dự vì biểu tình không đông, hầu hết ôn hòa, mà đưa 2.000 lính với súng M4 tới.
Vào 2024, số du khách quốc tế tới Mỹ giảm vì đồng dollar mạnh làm du lịch tới đây trở nên đắt đỏ. Nhưng hiện nay nhiều du khách quốc tế không đến Mỹ vì những rủi ro không ngờ tới bắt nguồn tự việc xin visa nhiêu khê hơn, chính sách di trú bất nhất, và vấn đề chính trị.
(HOA KỲ, ngày 8 tháng 6, Reuters) – Tổng thống Donald Trump đã cho lực lượng Vệ binh Quốc gia đến California sau hai ngày diễn ra các cuộc biểu tình (ôn hòa) phản đối chiến dịch bố ráp di dân. Ông cho rằng các cuộc biểu tình này đã cản trở việc thực thi pháp luật liên bang, và là “một kiểu nổi loạn” chống lại chính phủ liên bang.
(HOA KỲ, ngày 8 tháng 6, Reuters) – Lục Quân Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật cho biết quân đội liên bang đã thực hiện các vụ bắt giữ đầu tiên trong các khu vực quân sự đặc biệt dọc biên giới với Mexico, theo chỉ đạo từ chính sách kiểm soát di dân của chính quyền Trump.
- Trump muốn đánh cho chết đối với Đại học Columbia, khi xóa quyền công nhận, chận tiền vay và Pell grants - Hãng xe Porsche: không mở xưởng ở Mỹ - Các trường hợp Trump ân xá ra tù: tham nhũng, hối lộ, trộm tiền, tham gia MAGA, chi tiền tới gần Trump và da trắng (chưa thấy da vàng được ân xá)
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ vừa tổ chức rất thành công Đại Nhạc Hội "Tình Hè" tại Trung Tâm Văn Hóa & Truyền Thông Việt Nam vào ngày Chủ Nhật, 1 tháng 6.
- Elon Musk: cần lập đảng mới, nên là Đảng Hoa Kỳ - Musk xúi PTT Vance luận tội để hạ bệ Trump. Vance bênh Trump, nói Musk sai rồi. Trump: không muốn bàn chuyện Musk nữa. - Stephen Miller (cố vấn Nội an của Trump) bị nghi lộ chuyện Musk phê ma túy cho báo NYT vì thấy viễn ảnh vợ mình (Katie Miller) bị Musk dắt theo ra khỏi Nhà Trắng
- Philippines: 3 ông TQ bắt cóc, hiếp 1 cô VN - Trump chỉ trích Fed, đòi giảm lãi suất ngay - Sẽ biểu tình lớn toàn quốc ngày 14 tháng 6 khi Trump diễn binh mừng sinh nhật 79 của Trump, sinh nhật 250 của Quân lực Mỹ - Thẩm phán Allison Burroughs chặn Trump: khoan cấm SV quốc tế đến Đại học Harvard - Châu Âu: sẵn sàng đón Elon Musk vào. - Trump lên mạng, phun phần lớn là tin giả
Bài viết này sẽ phân tích lời dạy của sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh về ý chỉ Thiền Tông: thấy được cái không được thấy, nghe được cái không được nghe. Trong sách này, gọi ý chỉ đó là Tiếng Không Thành – viết theo âm Hán-Việt là Bất Quả Thanh. Sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh là một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch.
“Nếu không có tôi, Trump đã thua cuộc bầu cử, Đảng Dân Chủ đã kiểm soát Hạ Viện và Thượng Viện với tỷ lệ 51-49. Thật là vô ơn.” Musk tức giận và kiêu ngạo. Tức giận vì số tiền đầu tư quá lớn ($275 triệu) đã không thể mang lại cho Musk điều ông ta muốn từ Donald Trump. Đáp lại, Donald Trump gửi ra: “Cách dễ nhất để tiết kiệm tiền trong ngân sách của chúng ta, hàng $tỷ đô-la, là chấm dứt các khoản trợ cấp và hợp đồng mà chính phủ dành cho Elon.”
Các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo từ lâu rằng virus COVID-19 vẫn chưa biến mất. Giờ đây, SARS-CoV-2 lại tiếp tục biến đổi thành một biến thể mới có tên NB.1.8.1, hiện đang bùng phát các ca lây nhiễm tại Trung Quốc. Một số trường hợp cũng vừa xuất hiện ở Hoa Kỳ, theo thông báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa biến thể này vào danh sách “biến thể đang được theo dõi”.
Công viên đô thị không chỉ là nơi để thư giãn và giải trí, mặc dù những lợi ích đó rất quan trọng. Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy công viên cũng đóng vai trò là không gian thiết yếu để kết nối giữa người với người; nơi cư dân thuộc nhiều thành phần khác nhau có thể gặp gỡ, trò chuyện, điều ngày càng hiếm hoi trong một xã hội Hoa Kỳ đang phân cực, chia rẽ. Hơn một nửa người Mỹ cho biết đã từng nói chuyện với một người không quen biết trước, thuộc một tầng lớp xã hội khác tại công viên. Dữ liệu cũng cho thấy các thành phố có hệ thống công viên rộng lớn thường có tỷ lệ tình nguyện viên cao hơn, nhiều tổ chức dân sự hơn tính trên đầu người; thành công hơn trong việc phát triển các nhà lãnh đạo cộng đồng.
Trong một tuyên bố cứng rắn đưa ra hồi tuần rồi, Tổng Thống Donald Trump đã gửi thông điệp thẳng thắn đến Apple: hoặc khởi sự sản xuất điện thoại iPhone trên lãnh thổ Hoa Kỳ, hoặc chuẩn bị đối diện với một mức thuế nhập cảng lên đến 25 phần trăm. Tuy lời đe dọa ấy còn thiếu nhiều chi tiết cụ thể, các nguồn tin cho hay mức thuế đó có thể bắt đầu áp dụng vào mùa hè năm nay, không chỉ riêng với Apple mà còn có thể mở rộng sang các hãng điện thoại khác như Samsung. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây là một con bài mặc cả hơn là một mệnh lệnh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.