Hôm nay,  

Đại Lễ Tưởng Niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di Tại Miền Nam California, Hoa Kỳ

24/03/202217:03:00(Xem: 10970)

ĐẠI LỄ TƯỞNG NIỆM THÁNH TỔ KIỀU ĐÀM DI

TẠI MIỀN NAM CALIFORNIA, HOA KỲ
 

Thích Nữ Giới Hương

  

Sáng nay mồng 8 tháng 2 năm Nhâm Dần (tức ngày 10 tháng 03 năm 2022). Tiết xuân ấm áp, chan hòa với muôn hoa đua nở, hân hoan chào đón các vị Tăng Ni từ khắp nơi cùng vân tập tại Chùa Phước Quang, quận Cam, tiểu bang California,  đến tham dự lễ Húy Nhật tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo.

 

Nương lịch sử con tìm về quá khứ

Kiều Đàm Di bậc trí tuệ thượng thừa.

 

blank

Photo: Chư tôn đức Tăng ni tham dự lễ Tưởng niệm

 

Ngược dòng lịch sử hơn 25 thế kỷ qua. Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo, với ý chí cầu đạo ngút ngàn, Ngài đã từ bỏ ngôi mẫu nghi thiên hạ, từ bỏ cung vàng điện ngọc, Ngài cùng với 500 công nương quý tộc từ kinh đô đến thành Tỳ-xá-ly, khẩn cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới  được xuất gia và gia nhập tăng đoàn. Ngài đã thành lập kỷ cương ni đòan  để phụng sự và hoằng dương Phật Pháp.

Nhiệt huyết ấy của Ngài được lan tỏa và duy trì bởi các bậc Ni sư tiền bối, và cho đến hôm nay, nó vẫn còn tuôn trải trong lòng của mỗi Ni sư hậu bối chúng con trên đất nứoc Hoa Kỳ này, cũng như ở khắp mọi miền Việt nam và khắp nơi trên thế giới.

Hôm nay, cũng với bầu nhiệt huyết ấy, chư Ni chúng con đang sinh hoạt và hoằng pháp tại Hoa Kỳ, hướng về tương lai của sự kết thừa trong niềm tin và trí tuệ. Với tinh thần hoài niệm ân xưa, chúng con hân hoan, thành kính, tổ chức Đại lễ tưởng niệm đức Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di.

 

BAN TỔ CHỨC LỄ TƯỞNG NIỆM

 

1.Trưởng ban tổ chức: Ni sư TN Như Quang

Phó ban: Ni sư TN Giới Hương, Ni sư TN Nguyên Bổn, Ni sư TN Tiến  Liên và Ni sư TN Như Minh

2. Ban trang trí: TT Chúc Thông và TT Chúc Thiền và Hương đăng: Sc Nhật       Thoại

3. Ban cung tiến: Ns Nguyên Bổn và Ni chúng Huyền Không

4. Ban tiếp tân: Ns Giới Định và Ns Tuệ Từ

5. Ban tiếp lễ: Ns Như Hiền, Sc Pháp Vân và Sc Nguyên Diệu

6. Ban xướng ngôn: Sư cô Phước Từ và Sư cô Lệ Ý

7.Ban ẩm thực: Ni chúng Chùa Huệ Quang và Chùa Bát Nhã

8. Ban hành đường: Ns Diệu Điền, Sc Minh Chiếu và Ni chúng Tu viện Đại Bi

9. Ban thị giả: Sc Như An và Sc Chơn Nghiêm

10. Ban dâng Lục Cúng: Sc  Phước Quang, Sc Nguyên Giác, Sc Tịnh Vân, Sc Pháp Hỷ, Sc Trung Triết và Sc Nguyên Vân

11. Ban cung nghinh: Sc Thiện Tâm, Sc Thiện Ngọc, Sc Thiện Nghĩa, Sc Hạnh Độ và đạo tràng Kiều Đàm Di.

 

blank

Chùa Phước Quang, Garden Grove, California

 

CHƯƠNG TRÌNH LỄ TƯỞNG NIỆM

 

  • Niệm Phật và nghi thức lễ chào cờ
  • Tuyên bố lý do
  • Giới thiệu thành phần tham dự
  • Diễn văn khai mạc (Ni sư Như Quang)
  • Tiểu sử Thánh Tổ Kiều Đàm Di (Ni sư Như Minh)
  • Văn tưởng niệm của Ni giới (Ni sư Tiến Liên)
  • Ni giới phát nguyện (Ni sư Giới Hương)
  • Cảm nghĩ Phật tử (Ưu bà di Tịnh Nguyện)
  • Nghi lễ tiến cúng Đức Thánh Tổ Ni (Ni sư Nguyên Bổn)
  • Huấn từ Hòa Thượng chứng minh (Hòa thượng Phước Thuận, Hòa thượng Minh Tuyên, Hòa thượng Thiện Long, Hòa thượng Minh Mẫn và Hòa thượng Minh Dung)
  • Cảm tạ (Ni sư Huệ Chiếu)
  • Cúng dường trai tăng (Ni sư Giới Định)
  • Hoàn mãn.

 

Từ thành Tỳ Xá Ly uy nghi,

Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di,

Xả thân cầu Đạo tìm chân lý,

Giác ngộ ban truyền luật giới Ni.

 

Mở đầu chương trình đại lễ với phần chào cờ nghiêm trang, hai MC sư cô Phước Từ và sư cô Lệ Ý thay mặt ban tổ chức cung kính tri ân chư tôn trưởng lão Hòa thượng, quý Ni trưởng, chư thiền đức tăng ni và quý đồng hương Phật tử đã đáp lời mời tha thiết của Ni sư trưởng ban tổ chức Thích Nữ Như Quang mà chấn tích tham dự buổi lễ và ban lời huấn từ giáo dưỡng cho hàng ni giới. Đạo hiệu của chư tôn giáo phẩm nhị bộ tăng già như:

  • Trưởng lão Hòa thuợng Thích Phước Thuận, viện chủ Chùa Trí Phước
  • Hòa thượng Thích Minh Tuyên, viện chủ tổ đình Minh Đăng Quang
  • Hòa thượng Thích Nhật Quang, tịnh thất Minh Quang
  • Hòa thượng Thích Thiện Long, viện chủ Chùa Phật Tổ
  • Hòa thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ Chùa Huệ Quang
  • Hòa thượng Thích Minh Dung, viện chủ Chùa Quang Thiện và Tu viện Sơn Tùng
  • Thượng tọa Thích Minh Tâm, trụ trì Tịnh xá Giác Lý
  • Ni trưởng TN Như Tịnh, viện chủ Tu viện Đại Bi
  • Ni trưởng TN Như Trí, trụ trì Chùa Vạn Hạnh, Việt Nam
  • Ni sư TN Như Tâm đến từ Chùa Huệ Quang
  • Ni sư TN Giới Hương, trụ trì Chùa Hương Sen, Riverside
  • Ni sư TN Nguyên Bổn, trụ trì Chùa Kiều Đàm, Santa Ana
  • Ni sư TN Tiến Liên, trụ trì Tịnh Xá Ngọc Hòa, San Jose
  • Ni sư TN Như Minh, trụ trì Tịnh Thất Từ Hạnh, Westminster
  • Ni sư TN Như Hạnh
  • Ni sư TN Như Nguyện
  • Ni sư TN Huệ Chiếu, trụ trì Chùa Bát Nhã
  • Ni sư TN Chơn Viên, trụ trì Tu Viện Đại Bi
  • Ni sư TN Giới Định, đến từ Chùa Bát Nhã
  • Ni sư TN Chúc Vân, trụ trì Chùa Giác Tâm

 

Cùng với chư Thượng tọa đại đức, quý sư cô, quý Phật tử đồng hương và các cơ quan truyền thông báo chí ở quận Cam và các vùng lân cận đồng đến tham dự.

 

Không có gốc cành kia sao xanh lá

Không có cành, hoa trái nở từ đâu?

 

Lể tưởng niệm về vị sơ tổ Ni giới Kiều Đàm Di, gia tăng niềm tin, giúp Ni giới học hỏi công hạnh, củng cố ý chí, nhắc nhở nhau trên con đường tiến tu đạo nghiệp. Ni sư Thích Nữ Như Quang trụ trì Chùa Phước Quang không ngại không gian chùa còn khiêm tốn, vẫn mạnh dạn đứng ra dựng lều, dựng rạp ngoài sân, tổ chức lễ tưởng niệm, để chư Ni ở khắp nơi trên Hoa Kỳ, có dịp tụ hội về để nhớ đến cội nguồn của mình.

Ni sư Thích Nữ Như Quang, lòng tràn đầy cảm xúc, nghẹn ngào trình bày như sau: “Bổn Tự chúng con được hội đủ duyên lành, nghìn năm một thưở, hiệp cùng Chư Ni chị em quanh vùng, bằng tất cả tâm tư, nguyện vọng long trọng mạo muội tổ chức “Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di và các Vị Trưởng Lão Ni Tiền Bối…

Với tâm nguyện thiết tha, ngập tràn lòng tôn kính, tri ân Chư Tổ Ni ngày xưa đã trải qua biết bao gian nan, công lao khổ nhọc, mới được dự vào hàng Thích Tử của Như Lai. Ngài đã tận tâm, tích cực, nổ lực tu hành, dốc hết chí mình để phụng sự cho nhân sinh, thương cảm biết bao thân phận nữ nhi, quyết lòng giải thoát ra khỏi bờ sinh tử. Nếu như xưa kia không có sự hi sinh vĩ đại của Chư Tổ Ni, thì ngày hôm nay đâu có hàng Thích Nữ của chúng con. Nghĩ đến đây, chúng con chạnh lòng, bùi ngùi, tha thiết, thương kính, tri ân, bằng tất cả tâm tư chí thành, hướng vọng về Ân Đức và công hạnh của Đức Thánh Tổ Ni Kiều Đàm Di cùng những Bậc Trưởng Lão Ni tiền bối, những thế hệ đã dày công, vun bồi và cống hiến cho Đạo pháp và dân tộc, khai sáng và nâng bước cho Ni giới từ Việt Nam đến phương trời hải ngoại, từ quá khứ cho đến ngày hôm nay.

Một lần tưởng niệm bao lời ý,

Thương cảm người xưa dạ khó bì,

Vinh hoa buông bỏ tìm chân lý

Quên cả thân vàng, phận Quốc phi

Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di

Ni giới một lòng dạ khắc ghi,

Gắng công tu học cho bền chí,

Xứng đáng tặng đời một chữ Ni.

 

blank

Photo: Ni sư TN Như Quang đọc diễn văn khai mạc

 

Ni sư Thích Nữ Như Minh (em gái ruột của Ni sư TN Như Quang) trước di ảnh của Thánh Tổ Kiều Đàm Di, cùng tuyên đọc tiểu sử của ngài :

Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, tên thật là Mahapajapati Gotami. Ngài là công chúa, con của vua Thiện Giác, là em gái của Hoàng hậu Maha Maya. Khi hoàng hậu Maya đản sinh Thái tử Tất Đạt Đa được 7 ngày, thì hoàng hậu Maya băng hà. Vua Tịnh Phạn tấn phong Di mẫu Gotami làm Hoàng hậu. Di mẫu đã hết dạ yêu thương, và chăm sóc cho Thái tử Tất Đạt Đa như con ruột của mình. Khi Di mẫu hạ sinh hoàng nam Nan Đà và công chúa Tôn Đà La Nan Đà. Ngài đã hy sinh tình mẫu thân, giao các con ruột của mình cho các thị nữ chăm sóc. Để Ngài có thêm thời gian nuôi nấng, chăm sóc, thương yêu dạy dổ Thái tử Tất Đạt Đa cho đến ngày khôn lớn thành gia thất với công chúa Da Du Đà La. Nhưng hạnh phúc thế gian không đem lại niềm vui vô biên, khi cuộc sống còn có nhiều đau khổ của vô thường chi phối, Thái tử Tất Đạt Đa quyết chí xuất gia tầm đạo. Ngài tu tập và chứng thành quả vị Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác. Sau đó, Đức Thế Tôn trở về thành Ca Tỳ La Vệ, Ngài thuyết pháp độ cho Vua cha, cho Di mẫu và cả hoàng tộc Thích Ca đều thấm nhuần Đạo cả.

Trong bài Kinh Trì Pháp Túc Sanh truyện, Với trí tuệ thông minh của Người hiền trí, Di mẫu thấm nhuần được Chánh Pháp của Thế Tôn, trải nghiệm được niềm vui tịch tịnh trong Chánh Pháp, Ngài dõng mãnh, tín tâm kiên cố, quyết chí thực hiện cuộc hành trình vĩ đại từ bỏ tất cả mọi vinh hoa, phú quý, ngũ dục của thế gian, cầu xin xuất gia.  Ngay sau đó, di mẫu Mahàpajàpati và 500 người nữ dòng tộc Thích Ca được Đức Phật cho phép thọ Đại giới, trở thành những vị Tỳ Kheo Ni đầu tiên của giáo đoàn Ni.

Sau khi thọ lãnh, Di Mẫu nhiệt tâm, tinh cần tu tập Bát Kỉnh Pháp, và được Đức Thế Tôn hướng dẫn Thiền định. Chỉ trong một thời gian ngắn, Di Mẫu tinh cần tu tập, Ngài đạt được chứng đắc Thánh quả A La Hán. 500 vị Tỳ Kheo Ni cũng lần lượt đạt chứng quả A La Hán. Một hôm, tại tinh xá Kỳ Viên, Di Mẫu Mahàpajàpati được Đức Phật xác nhận là vị “Thánh Kinh Nghiệm Đệ Nhất”, Ngài sống hưởng thọ hạnh phúc, giải thoát Niết bàn.

Di Mẫu Mahàpajàpati tuyên bố chánh trí của mình và tán thán hạnh đức của Đức Thế Tôn để nói lên lòng biết ơn của Ngài.

 

Bậc Giác ngộ anh hùng!

Con xin đảnh lễ Ngài,

Ngài là Bậc Tối thượng,

Giữa mọi loài chúng sanh,

Ngài giải khổ cho con,

Cùng rất nhiều người khác...”

 

Di mẫu Kiều Đàm Di mãi mãi là tấm gương sáng cho Ni đoàn từ thời xưa và đến nay. Ni sư Thích Nữ Tiến Liên, đại diện cho chư ni hậu học đọc văn tưởng niệm kính dâng lên Thánh tổ:

Dưới sự hướng dẫn, dìu dắt của Đức thánh Tổ Ni Kiều Đàm Di, giáo đoàn Tỳ Kheo Ni thời bấy giờ đạt được những thành tưu thù thắng. Có nhiều bậc Trưởng Lão Ni chứng đắc Thánh quả A La Hán.

Dẫu rằng tứ đại tiêu tan,

Danh thơm vẫn ở thế gian muôn đời,

Pháp thân lồng lộng sáng ngời,

Chan hòa pháp giới, rạng ngời sử son.

 

Dẫu biết, Quý Ngài rất ung dung tự tại với sự đến, đi, được, mất trên cõi đời này, nhưng hàng hậu bối chúng con vẫn tha thiết muốn được chiêm bái Quý Ngài ở giữa hơi thở đất trời.  Để chúng con được hạnh phúc, tự hào dâng lên lời tri ân Ni Giáo của quý Ngài, nhờ đó, chúng con có được những công hạnh, ân đức thù thắng trên con đường tiến tu và hoằng Pháp.

 

 Kính lạy Quý Ngài,

Chúng con đang hiện nơi đây, để hồi tưởng về thâm ân, hạnh đức của Quý Ngài, Ni giới giáo dưỡng của Ngài vẫn đang tuôn chảy trong nhịp đập con tim của mỗi người Ni giới chúng con. Quý Ngài đã thắp sáng cho chúng con bằng Ngọn Hải Đăng Giải Thoát. Chúng con xin nguyện nương ánh sáng vô thượng này, để vững bước chân trên Đạo lộ Giải Thoát.”

 

blank

Photo: Hội trường đại lễ

 

Để tiếp nối chí nguyện đó, Ni sư Thích Nữ Giới Hương cũng thay mặt chư Ni phát nguyện thăng hoa giới đức, thực hiện sứ mạng xuất thế thiêng liêng, tiếp nối mạng mạch Phật pháp, góp phần trang nghiêm cho Ni đoàn mà Thánh Tổ Kiều Đàm Di A La Hán đã để lại.

  • Chúng con nguyện giữ gìn giới luật Tỳ Kheo Ni như mạng mạch của Phật pháp.
  • Lấy sự tu tập giải thoát làm sự nghiệp chính.
  • Thúc liễm thân tâm, chánh niệm, tỉnh giác, hộ trì sáu căn.
  • Mỗi nửa tháng tụng giới để ôn cố và tri tân:  Cần phải linh hoạt, biết   thích ứng và áp dụng giới luật vào đời sống hiện thực, chứ không phải chỉ là cứng ngắc trong khuôn sáo.
  • Vâng giữ Bát kính pháp, biểu thị đạo hạnh khiêm cung của những bậc nghiêm trì truyền thống cao đẹp của Phật pháp.
  • Tuân giữ pháp lục hòa, kính trên nhường dưới, nâng đỡ chư ni và hộ trì hàng xuất gia và tại gia.
  • Trao dồi Pháp học và thực hành chứng ngộ (pháp hành). Lấy giới hạnh đoan nghiêm làm gương lành cho hàng ngũ xuất gia và tại gia.  Hành đạo với tất cả lòng thành kính, chân thật tự nhiên và không lợi dưỡng.

 

Giới Ni lan tỏa muôn nơi

Đại Ni độ chúng chơi vơi Ta bà.

Tri ân Thánh Tổ Pháp hoa

Rập đầu tôn kính bao la phát nguyền.

 

Quý phật tử thiện nam tín nữ luôn vô cùng hoan hỉ, và đồng hành cùng chư Ni trong mọi Phật sự của chùa. Phật tử Tịnh Nguyện đại diện cho hàng Phật tử tại gia, dâng lên đôi dòng cảm tưởng trong ngày lễ Về nguồn, nhớ ơn Thánh Tổ Đại Ái Đạo như sau:

 

Chúng con là những hàng ưu bà tắc, ưu bà di được dự vào hàng thất chúng (bảy chúng: Tỳ kheo, Tỳ kheo ni, Thức Xoa Ma Na, Sadi, Sadini, Ưu bà tắc, Ưu ba di), được thừa hưởng gia tài tuệ giác vô thượng của chư Phật tổ, được chư tôn thiền đức dạy bảo và đây cũng là lần đầu tiên, chúng con được đầy đủ phước duyên nghe qua những dòng lịch sử của đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo. Chúng con thật xúc động, tự hào và hạnh phúc biết bao...

Hàng Phật tử Ưu bà Tắc, Ưu Bà Di chúng con cũng xin phát nguyện tinh tấn tu hành, hộ trì ngôi nhà Phật Pháp, xin nguyện suốt đời nương tựa và phụng sự cho Chánh pháp để lợi lạc chung cho chúng con và tất cả chúng sanh.

 

Người xưa tuy đã qui Tây

Nhưng công hạnh ấy sử xanh lưu truyền

Thánh Tổ Ni Kiều Đàm Di

Chúng con xin nguyện khắc ghi Ân Ngài.”

 

Tiếp theo là nghi lễ cúng tiến Thánh tổ. Quý sư cô trong ban kinh sư trịnh trọng, trang nghiêm thực hành nghi lễ: dâng cơm, dâng trà, và dâng hoa giữa lời xướng ngâm trầm hùng, ngân nga của Ni sư sám chủ Thích Nữ Nguyên Bổn cùng ban kinh sư chùa Huyền Không.

 

Chúng con vọng bái ngưỡng cầu

Kiều Đàm Di Mẫu ơn sâu đáp đền

Trà hương, quả phẩm dâng lên

Tâm thành nguyện kính một đời báo ân.

 

Hương xông khắp cả mười phương

Thành tâm nguyện hướng cúng dường tổ ni

Lòng từ độ lượng dung nghi

Giới hương lan tỏa hành trì Như Lai.

 

Đăng trí tuệ khơi nguồn Bát Nhã

Hạnh từ bi độ khắp muôn loài

Đèn thèn tỏa rạng cao xa

Dẫn đường Ni giới ngồi tòa pháp thân.

 

Dâng TRÀ:

Tâm thành nguyện kính dâng lên

Trà hương, quả phẩm ân đền Thánh Ni

Chúng con một dạ bước đi

Nguyện noi gương hạnh Tổ Ni muôn đời.

 

Dâng HOA:

Hoa rực rỡ giữa vườn giải thoát

Hạnh nữ nhi bát ngát hương thơm

Lòng trần thoát tục vừa đơm

Nở hoa thánh quả tâm phàm xả ly.

 

Dâng CƠM:

Cơm Hương Tích kính dâng Di Mẫu

Nghĩa đạo mãi khắc đậm ngàn năm

Chúng con nguyện đáp ân sâu

Tiến tu đạo nghiệp đáp đền ân xưa.

 

blank

                                           Ban dâng hoa

 

Trong thời khắc trang nghiêm, Tăng, Ni và phật tử thành tâm cùng hòa lòng với ban kinh sư để dâng hoa qua, hương, trà lên thánh tổ khai sơn Ni đoàn với tất cả tấm lòng thành kính ngưỡng vô biên của chư ni hậu học. Không gian có hạn, và thời gian có hạn, nhưng chư ni chúng con luôn mong nhận những lời dạy vô giá, vô hạn của Chư tôn thiền đức Tăng. Tiếp theo chương trình là lời huấn từ sâu sắc của Chư tôn đức trưởng lão Hòa thượng chứng minh.

Hòa thượng Thích Phước Thuận dù sức khỏe không tốt nhung ngài vẫn chấn tích quang lâm và tán thán công đức của Ni sư Thích Nữ Như Quang và ban tổ chức đã đứng ra tổ chức Lễ Tưởng Niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di lần thứ hai này. Tiếp nối lễ tưởng niệm lần thứ nhất năm 2019, do sư bà Nguyên Thanh, Chùa An Lạc tổ chức. Đây là một việc rất đáng tán thán và khuyến khích chư ni nên cùng nhau duy trì tại Hoa Kỳ này.

 

Hòa thượng Thích Minh Dung chia sẻ rằng có những bậc trí tuệ hay triết gia đưa ra những định hướng cho một xã hội mà nhiều khi cả ngàn năm, xã hội chưa bắt kịp. Một trong những định hướng cách mạng xã hội cách đây 2500 năm là trí tuệ của Đức Bổn Sư Thích Ca. Định hướng của Đức Phật là gì? Đó là sự đồng đẳng giữa giới tính nam nữ và đồng đẳng giữa giác ngộ của mọi chúng sanh. Bằng chứng là thánh tổ Kiều Đàm Di và 500 sư cô là hàng nữ lưu, chân yếu tay mền nhưng đều đạt được chứng quả A La hán giống như các chư tăng nam giới. Đại lễ hôm nay tại Chùa Phước Quang là thông điệp đồng đẳng qua hình ảnh Thánh Tổ Đại Ái Đạo và ni đoàn của 2500 năm trước và kéo dài đến nay, ni đoàn hiện tại, cho nên đại lễ hôm nay rất đáng trân trọng và kính ngưỡng.

Hòa thượng Thích Minh Tuyên rất hoan hỉ, ca ngợi việc làm của chư Ni tổ chức lễ hôm nay và thân tình tặng phong bì đỏ cúng dường cho Ni sư TN Như Quang trưởng ban tổ chức. Hòa thượng xin kết 10 tràng hoa đẹp để tặng cho Ni sư Thích Nữ Như Quang, Ni sư TN Như Minh, Ni sư TN Tiến Liên, Ni sư TN Giới Hương, Ni sư TN Nguyên Bổn, Ni sư Huệ Chiếu, Ni sư Giới Định, hai MC Sư cô Phước Từ, sư cô Lệ Ý, Phật tử Tịnh Nguyện, ban kinh sư, ban trang trí, ban cung nghinh và nhiều ban khác vv.... Tất cả các ban đểu thể hiện rất nhịp nhàng, trang nghiêm. Thật tuyệt vời trên cả tuyệt vời! Dù tôi được duyên dự đại lễ ở nhiều nơi, nhưng hôm nay tại đây, tôi thật sự rung động và cảm xúc vô cùng. Đây là phước đức của Ni sư Như Quang và ban tổ chức. Thành kính tán thán!”

Hòa thượng Thích Thiện Long tán thán sức chịu đựng, dõng mãnh,  kiên trì của Thánh Tổ Kiều Đàm Di vượt qua sự hiểu biết của con người. Thật không thể nào mô tả hết được sự khổ nhọc của Thánh tổ và 500 công nương dòng họ Thích. Các ngài là những người cao sang, quyền quý mà giờ đây đã hy sinh, đầu trần, chân đất đi bộ hàng trăm dặm đến rướm máu, tìm chân lý. Đức Phật là bậc trí tuệ từ bi và biết căn cơ từng người. Ngài biết Di mẫu rất tha thiết và tâm thành tìm đạo, nhưng ngài vẫn từ chối ba lần và vẫn để cho A-nan nhiều lần khẩn xin... Ngài làm vậy để chỉ giáo cho dì mẫu Đại Ái Đạo có công nuôi dưỡng ngài, biết được giáo pháp Phật đà không dễ có được, đạo mầu Phật đà không dễ đắc thành. Nếu thật sự không có tấm lòng khiêm hạ, không có sự kiên trì, bỏ hết bản ngã, thì không thể đạt đạo. Bản ngã càng to, càng cao thì đường giải thoát càng hẹp lại.

 

Quý Ni sư hôm nay là những vị tiếp nối Thánh tổ Kiều Đàm Di, tiếp nối tinh thần giáo dưỡng của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, hãy đoàn kết, hòa hợp, tôn kính, tôn trọng, làm trụ cột cho ngôi nhà Phật tổ, cho Phật pháp được trường tồn vì lợi ích cho muôn loài.

blank

                      Trai đường Chùa Phước Quang

 

 

Hòa thượng Thích Minh Mẫn rất hoan hỉ xúc động khi giữa khung trời hải ngoại xa xôi, cách Việt Nam quê hương nửa vòng trái đất, tại miền Nam Cali, đạo tràng Chùa Phước Quang, một ngôi chùa bé nhỏ, khiêm tốn giữa lòng thành phố Garden Grove, đã chung lòng tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni. Hòa thượng khuyên chư ni chúng nên giữ ngày truyền thống Mồng 8 tháng 2 âm lịch này để mỗi năm làm lễ húy kỵ chung cho sơ tổ Kiều Đàm Di và các Ni trưởng có công trong thời hiện đại như Ni trưởng Hải Triều Âm, Ni trưởng Diệu Không, Ni trưởng Đàm Lựu... Chúng ta là những người rời Việt Nam mấy chục năm rồi, bây giờ huynh đệ ni giới chung sức, chung lòng để tổ chức lễ Giỗ tổ. Đây là quê hương của mình vì chúng ta đang ở đây. Cố gắng gìn giữ truyền thống lễ này tại Hoa Kỳ. Các chùa ni nên luân phiên tổ chức như Tu viện Đại Bi, chùa Kiều Đàm, Tịnh Xá Ngọc Hòa, Chùa Viên Minh, Chùa Hương Tích, Chùa Hương Sen, vv... mỗi năm thay phiên một lần cùng chia sẻ trách nhiệm. Tán thán công đức Ni sư Như Quang và quý ni sư đã phấn đấu đào mương tắm mát trong truyền thống Ni giới này.

 

Trước khi hoàn mãn, Ni sư Thích Nữ Huệ Chiếu thay mặt ban tổ chức, cảm tạ, tri ân chư Tôn Thiền Đức chứng minh đến tham dự và ban cho những lời huấn từ sâu sắc về đức hạnh và giá trị của Thánh tổ và ni đoàn. Tri ân quý tôn đức Tăng Ni vì tình huynh đệ đồng môn và cám ơn quý Phật tử hộ pháp đã đóng góp tịnh tài, tịnh vật, công sức, trang trí lễ đài, sắp đặt hội trường, hương đăng, trần thiết, trị nhật, hành đường, thị giả, in ấn, tiếp tân, vận chuyển, vệ sinh, vv... để hoàn thành Phật sự đại lễ với tâm niệm: Uống nước nhớ nguồn.

 

Kính lạy Thánh tổ Kiều Đàm Di

Ơn người con mãi khắc ghi vào lòng

Đạo mầu người đã tròn xong

Pháp lạc đệ nhất thong dong Niết bàn

Nữ nhi, ni giới các hàng

Thành tâm cảm niệm muôn vàn tri ân.

 

Ni sư Thích Nữ Giới Định thay mặt ban tổ chức, bế mạc đại lễ qua bài cúng dường trai tăng như sau:

Đã hơn hai tiếng đồng hồ trôi qua, cả đạo tràng trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, hướng vọng về Ân đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di. Với bao tấm lòng thiết tha, bộc bạch của hàng nữ lưu, kính dâng lên đức Thánh Tổ, dưới sự chứng minh của nhị Bộ đại tăng tiền bối, đã làm nung đúc chí nguyện của hàng xuất gia Ni giới, sách tấn chúng con trên con đường hoằng dương Phật pháp nơi hải ngoại bằng tất cả tấm lòng tri ân và tôn kính.

Giờ này, đại lễ đã thập phần viên mãn, ban tổ chức chúng con vô cùng niệm ân, thành tâm thiết lễ cúng dường trai tăng, kính dâng trên Mười phương Tam Bảo chứng mình, dưới xin hiện tiền Nhị Bộ Đại Tăng doãn nạp, cho hàng ni giới giới và toàn thể chúng hội được tròn phần ân triêm công đức, lợi lạc quần sanh.”

 

 

Trong buổi đại lễ tưởng niệm hôm nay, Chư ni chúng con được học hỏi rất nhiều từ những lời duy huấn chỉ dạy đầy đạo tình của chư tôn thiền đức trưởng lão, từ những bài diễn văn tri ân, báo ân của quý Ni sư, những lời kinh tiếng kệ trầm lắng cúng tổ của Ban kinh sư... Buổi lễ đã gắn kết tình huynh đệ trong ni giới chúng con, giúp chúng con ôn lại cội nguồn của mình, củng cố tâm hướng thượng, học biết cách cùng chung chia sẻ trách nhiệm, duy trì và tiếp nối con đường thánh tổ Kiều Đàm Di và các Ni trưởng tiền bối đã khổ công gầy dựng.

 

Kính tri ân Ni sư TN Như Quang và Ni sư TN Như Minh, Chùa Phước Quang, đã đại lao cho chư Ni, vì chư ni mà đứng ra đãm đang gánh vác, tổ chức cho Chư ni được những lợi lạc này.

 

Cầu nguyện chư Ni chân cứng đá mền trong việc tạo dựng kết nối truyền thống Ni đoàn tại Hoa Kỳ này.

 

Cầu nguyện chư ni tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới ngày càng vững mạnh.

 

Buổi lễ kết thúc tốt đẹp viên mãn.  Mọi người ra về với lòng hoan hỉ và ước mong hàng năm chư Ni được gặp lại, trong dịp cúng Tổ Kiều Đàm Di như thế này.

 

Nam Mô Ái Đạo Kiều Đàm Di A La hán Thánh Tổ Ni giới

Nam Mô Đương Lai Nhất Thiết Chúng Sanh Hỷ Kiến Phật tác đại chứng minh.

 

 

Thư phòng Chùa Hương Sen, ngày 12 tháng 03 năm 2022

Kính tường,

Thích Nữ Giới Hương

[email protected]

 

 

blank

Ni sư Giới Hương và ban Tiếp tân

 

 




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA KỲ – Vụ nổ súng tại một hộp đêm LGBTQ ở Colorado, gây ra bởi tay súng đã từng bị bắt giữ trong năm ngoái do liên quan đến đe dọa đánh bom, đã đặt ra những câu hỏi mới về luật ‘cờ đỏ’ (red flag) được sử dụng không đúng quy cách, và theo nhiều cách khác nhau trên khắp Hoa Kỳ, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 21 tháng 11 năm 2022.
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về việc phòng chống nạn mua bán người vào ngày 23-8-2018, Bộ Công an cho biết trong những năm qua, cơ quan chức năng đã khởi tố trên 1,000 vụ bán phụ nữ và trẻ em ra nước ngoài làm nô lệ tình dục, với hơn 2,000 bị cáo và trên 3,100 nạn nhân, đa số bị bán qua Trung Quốc và Campuchia.
Hôm thứ Hai, Chính quyền Ukraine một lần nữa phải kêu gọi cư dân sống ở các khu vực Kherson và Mykolaiv di tản. Lý do là các cuộc pháo kích của Nga đã gây ra thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng đến mức dù chính quyền Ukraine đã cật lực sửa chữa, nhưng vẫn không thể cung cấp điện, nước và sưởi ấm cho mùa đông, theo tin từ đài truyền hình SVT, Thụy điển ngày thứ hai 21 tháng 11 năm 2022, giờ địa phương. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Liên Hợp Quốc IAEA cũng trong ngày thứ Hai lại gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng một tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân ở Zaporizhzhya.
Little Saigon – 20/11/2022 – Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022) vào chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022 tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng của TP Westminster, California.
SHARM EL-SHEIKH – Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm nay đã bế mạc vào Chủ Nhật, 20 tháng 11, với thỏa thuận thành lập quỹ đặc biệt để chi trả cho những tổn thất mà các nước nghèo, dễ bị tổn thương, phải gánh chịu do tác động của biến đổi khí hậu, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 20 tháng 11 năm 2022.
LVIV – Các lực lượng Nga đang nã pháo ác liệt vào nhiều vị trí ở Ukraine; trong ngày Chủ Nhật, chỉ riêng ở khu vực phía đông đã có gần 400 cuộc tấn công, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 20 tháng 11 năm 2022.
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.