Hôm nay,  

Hawaii vẫn là thiên đường hạ giới

07/04/202218:25:00(Xem: 4689)

Hawaii vẫn là thiên đường hạ giới

 

Trịnh Thanh Thủy

 

Không biết tự bao giờ người Việt mình đã gọi Hawaii là "Thiên đường hạ giới". Trong chuyến viếng thăm gần đây nhất, tôi vẫn thấy từ "Thiên đường hạ giới" người ta ưu ái tặng cho Hawaii vẫn không hổ danh.

 

blank Hanamau Bay

blank Byodo-In

 

 

Đối với người Việt mình đi nghỉ hè hay nghỉ mát ở Hawaii có lẽ là chuyện thường tình. Tôi đã đến thăm tiểu bang có tiếng là có tỷ lệ cư dân gốc Á nhất Hoa Kỳ này ít nhất là 5,6 lần. Đặc biệt là lần ra về nào tôi cũng tự hẹn với mình sẽ trở lại lần nữa. Lần đầu đến, tôi còn có ước mơ sau này về hưu sẽ ở lại đây sống cho hết đời, nhưng dần dà mới hiểu ra, chẳng bao giờ ước mơ này thành sự thật. Vật giá đắt đỏ, giá nhà cửa cao ngất ngưởng và kỹ nghệ du lịch phát triển tột bực, khiến Hawaii giờ chỉ còn là nơi dành cho du khách đến vui chơi, tắm biển và ngoạn cảnh mà thôi.
   

Gần đây hãng máy bay Southwest thường có những đợt giảm giá bất ngờ cho giá vé đến Hawaii, nên các bạn có ý định đến thăm, nhớ để ý theo dõi và mua vé với giá rẻ. Tôi mua được giá rẻ nên có được một cơ hội trở lại chốn này theo một lịch trình đi tự túc. Du khách ghé thăm thường mua vé máy bay, khách sạn và xe thuê, chung nhau trọn gói cho nó rẻ.

 blank

 Cây bàng lá đỏ

blank Hoả diệm sơn còn hoạt động

 

  

Nếu bạn không lái được xe thì lấy một tour do các hãng du lịch tổ chức, họ lo tất cả mọi thứ, bạn không phải lo lắng gì cho mệt. Dĩ nhiên giá cả khác nhau tùy túi tiền của bạn, và nơi nào bạn đến cũng như bao nhiêu đảo bạn muốn đi. Nếu bạn thích đến đây bằng du thuyền thì các hãng Cruise Ship, lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ bạn với rất nhiều chọn lựa. Mùa xuân khí hậu nhiệt đới của Hawaii mát mà không bị nóng ẩm gây khó chịu. Tuy có mưa nhưng không quá nhiều đủ để tưới cây cỏ xanh tươi và màu mỡ hơn, vả lại du khách chưa quá đông, nên đi lúc này rất thích hợp.

 

Phi trường Honolulu và đảo chính O'ahu là chỗ bắt buộc bạn phải ghé đầu tiên nếu bạn đến bằng phi cơ. Sau đó, nếu trong lịch trình bạn đi có các đảo khác thì bạn sẽ đáp phi cơ đi tiếp đến các đảo đó bằng phi cơ nội địa của hãng Hawaiian Airline. Các đảo mà du khách thường ghé thăm nhất là O'ahu, Big Island, Maui, Kaui.

Nói đến cái đẹp và những nơi cần thăm thú tại mỗi đảo thì rất nhiều.

Bạn thích tắm biển và dạo mát cùng cảnh đẹp thiên nhiên của Hawaii thì bạn lưu lại O'ahu lâu hơn. Đảo này có bãi biển Waikiki tuyệt đẹp, và các bãi biển khác cũng thơ mộng không kém. Bạn có thể cùng gia đình đi thuyền để xem cá voi, cá heo hay rùa biển để khám phá đời sống của động vật biển cả. Muốn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử hay phong tục Hawaii, bạn hãy mua vé đi xem show lịch sử và ca nhạc cùng vũ dân tộc của người bản xứ. Các thanh niên, thiếu nữ cùng những em nhỏ, có thể tham gia biết bao trò chơi như parasail hay zipline rất kỳ thú.

Đảo Maui nổi tiếng với bãi biển đẹp và là nơi trượt sóng, surfing và windsufing tuyệt vời. Các thuyền đi ngắm cá voi ở đây cũng là một quyến rũ ngoạn mục. Lặn hay Snorkeling được xem như một môn thể thao thú vị ở đây vì bạn có thể nhìn thấy san hô hay cá biển đầy màu sắc của thế giới dưới mặt nước ở đảo này.

 blank

 Đài tưởng niệm Pearl Habor

 blank

 Ala Wai Canal

 

 

Nếu bạn thích một thế giới yên tĩnh với cảnh vật hữu tình thích hợp cho đôi lứa yêu nhau thì bạn nên đến Kaui. Nơi này có biển đẹp, thung lũng xanh tươi, những cánh đồng mía rộng mênh mông, núi và thác nước hùng vĩ với cây cỏ và chim muông ca hát rộn ràng.

Rộng lớn và hoang vu nhất là đảo có tên gọi Hawaii hay Big Island. Lần trở về này tôi ở lại chốn này lâu hơn để khám phá cho hết những nơi  hoang sơ ít người mà những lần trước tôi chưa có dịp đặt chân đến.

Nếu bạn là người thích mạo hiểm, yêu núi đồi, đi bộ hiking giỏi và thích trải nghiệm những cảm giác mạnh hãy đến đây để khám phá mảnh đất của núi lửa còn đang hoạt động này.
 

Đảo lớn là 1 đảo có hai miền đất kỳ lạ trái ngược nhau. Miền đất phía Đông có tên gọi là Kona thì lúc nào cũng có nắng đẹp, trong khi ngược lại Hilo phía Tây thì mưa dầm dề suốt 275 ngày một năm !!! Do đó Kona lúc nào cũng có mây đẹp, bình minh và hoàng hôn sắc thắm đầy ánh mặt trời, khiến nơi đây biến thành vùng đất đắt đỏ dành riêng cho dân nhà giàu cư ngụ. Hilo thì hoang vu hơn, nhiều suối, đồi thung lũng và mưa nhiều làm cây cối phát triển thành rừng rậm dày đặc. Dân du lịch thích mạo hiểm thăm thú vùng đất này nhiều hơn. Kona và Hilo đều có phi trường và nhiều khách sạn. Khách sạn và chỗ ở bên Kona đẹp và đắt khủng khiếp, trong khi khách sạn bên Hilo giá rẻ hơn nhiều. Du khách hay các tour du lịch thường đặt khách sạn bên Hilo và nếu cần thì chạy qua bên Kona thăm thú vì hai nơi cách nhau khoảng 2 tiếng lái xe.
 

Đã đến đảo lớn, bạn không thể bỏ qua vùng đất của hoả diệm sơn nằm gần Hilo khoảng 30 dặm, vừa nửa tiếng lái xe nếu bạn chạy 60 dặm 1 giờ. Đến đây rồi, tốt nhất là bạn thuê xe để chạy vì bạn có thể chạy trên xa lộ dọc theo ven biển để ngoạn cảnh biển Thái Bình Dương tuyệt đẹp. Ngoài ra các cứ điểm hấp dẫn nổi tiếng đều nằm dọc theo ven biển cả. Nếu bạn không ngại bay cao, bạn có thể xem vùng núi lửa đang hoạt động bằng trực thăng khi túi tiền bạn rủng rỉnh. Ngoài ra lái xe đi vòng quanh Công viên Hawaii Volcanoes Nationial Park sẽ giúp bạn nhìn được tận mắt những vực sâu, các khe núi hay đồng bằng đầy nham thạch đen hay đủ màu còn bốc khói nghi ngút.
 

Tôi thuê khách sạn gần vùng vịnh Hilo nên chụp được nhiều hình ảnh bình minh và hoàng hôn đẹp trên đảo Coconut và Hilo Bay.

 blank

Waikiki Beach

 blank

 Hilo Bay

 

 

Thăm viếng Hawaii, ngoài việc bạn được sống gần thiên nhiên, nơi này còn cho bạn thoả được nỗi nhớ quê hương nữa các bạn ạ. Nhiều năm về trước, tôi đến đây đã được nhìn thấy những cây ô môi, me keo, cóc, ổi, xoài, phượng đỏ, tre và rất nhiều những cây đa già cổ thụ. Lần này thì thấy được các cây bần, và những cội bàng lá đỏ được trồng rất nhiều ở ven biển. Những cây bàng to và cho lá đỏ thật đẹp. Chỉ tiếc giờ lá bàng đỏ còn rất ít trên cây, có cây rụng hết cả lá đỏ để ra lá xanh. Ngày xưa, tuổi học trò của tôi ở Sài Gòn, không những gắn liền cùng cây phượng đỏ mà còn cả cây bàng nữa. Bọn học sinh chúng tôi vừa tụm năm túm ba dưới tán bàng trò chuyện, vừa nhặt những trái bàng non chấm muối, gặp quả chín thì đứa nào cũng hì hục lấy đá đập nát để moi cho được hạt bên trong ăn. Riêng ở Hà Nội, họ trồng Bàng thành hàng, mùa thu lá bàng đổi màu đỏ tuyệt đẹp. Bàng ở Hawaii cũng vậy, trồng thành hàng nên lúc xanh lúc đỏ mang màu sắc tuyệt vời.

Tôi lái xe đi khắp đảo, thăm thú được nhiều nơi vô cùng thú vị như: Kohala forest reserve, Laupahoehoe point beach park, Keokea beach park, Akaka falls state park , Kilauea national park, Black Sand Beach, Rainbow Falls, Volcanoes Nationial Park, (Steam Vent, Thurston Lavatube, Halemaumau Crater Overlook), Kalapana Lava Flow Beach. Thời gian bạn lái xe trên những con đường Hawaii Belt Road 11 hay 19 sẽ là những khoảnh khắc tuyệt vời đáng nhớ ghi sâu vào ký ức bạn.

 blank

Akaka Fall

 

Về lại đảo chính O'ahu, tôi mới bắt đầu nghỉ ngơi, tắm biển Waikiki và đi khảo sát các cứ điểm nổi tiếng. Muốn được ngắm cảnh biển đẹp từ trên cao, các con đường núi như Koko Head Crater Trail, Diamond Head look out trail, hay Makapuu Lighthouse trail, đòi hỏi bạn phải đi bộ và trèo núi nhiều. Có ở độ cao nhìn xuống bạn mới thấy màu xanh của biển pha với mây trời đẹp biết dường nào. Độc đáo nhất là vịnh Hanamau Bay bạn ạ. Chỗ này bạn có thể lái xe mà không cần hiking. Vịnh Hanamau đứng từ trên cao nhìn xuống sẽ thấy vịnh có hai màu nước biển tuyệt đẹp. Màu xanh lá cây và màu xanh lam.

Chùa Byodo-In là một nơi an tịnh tuyệt vời, bạn không thể bỏ qua. Đây là một ngôi chùa Phật giáo được xây cất vào tháng 8 năm 1968 để kỷ niệm 100 năm những người Nhật Bản đầu tiên nhập cư đến Hawaii. Thật ra chùa là bản sao của ngôi chùa Phật giáo 900 năm tuổi tại Uji, tỉnh Kyoto của Nhật Bản. Bên trong Byodo-In có tượng Phật Liên Hoa cao 18 ft (5,5 m), được bao phủ bởi vàng và sơn mài. Bên ngoài là chuông hòa bình bằng đồng, nặng ba tấn. Byodo-In được hàng nghìn Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đến thăm viếng.
 

Trịnh Thanh Thủy

 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khảo sát kỳ vọng tiêu dùng của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang New York công bố đầu tháng 9 cho thấy niềm tin của người Mỹ vào khả năng tìm được việc làm mới rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu năm 2013. Tỉ lệ “khả năng tìm việc mới” trung bình trong tháng 8 giảm 5,8 điểm, còn 44,9%. Đồng thời, lo ngại thất nghiệp gia tăng: gần 40% số người được hỏi dự đoán tỉ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn trong vòng một năm tới.
Kết quả mới công bố từ Bài khảo sát Quốc gia về Tiến bộ Giáo dục (NAEP) cho thấy học sinh lớp 12 tại Hoa Kỳ có điểm đọc thấp nhất kể từ năm 1992, và điểm toán thấp nhất từ năm 2005. Khoảng một phần ba số học sinh được khảo sát không đạt kỹ năng đọc căn bản, trong khi gần một nửa rớt dưới mức cơ bản ở toán – đồng nghĩa với việc không nắm vững những khái niệm thực tế như tính phần trăm, theo tờ The New York Times.
Cuối tháng 8 năm 2025, phái đoàn cấp cao của Quốc Hội Hoa Kỳ đã có chuyến công du 10 ngày tới khu vực Ấn Độ–Thái Bình Dương. Tại đây, họ tham dự lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng Thái Bình Dương trong Thế Chiến II, và cũng trùng dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác song phương với Papua New Guinea. Trở về từ chuyến đi, họ mang theo một thông điệp cấp bách: Washington cần hành động quyết liệt hơn để củng cố vị thế của mình trước tham vọng trở thành cường quốc thống trị thế giới vào năm 2049 của Bắc Kinh, và điểm khởi đầu chính là khu vực chiến lược này.
Southern University and A&M College tại Baton Rouge, Louisiana sẽ đóng cửa đến hết cuối tuần sau khi ban quản trị trường sáng thứ Năm ra lệnh phong tỏa vì bị “đe dọa.” Ít nhất bảy trường đại học da đen lịch sử (Historically Black Colleges and Universities – HBCUs) khác ở miền Nam cũng nhận cảnh cáo đe dọa. Nhiều trường trong số này đã hủy bỏ lớp học và sinh hoạt trong vài ngày tới trong khi nhà chức trách tiến hành điều tra.
Theo Newsweek ngày 11 tháng 9, 2025, cảnh sát Tampa đang điều tra một vụ nổ súng tại khu chung cư vào rạng sáng thứ Năm, khiến sáu người bị thương. Cảnh sát cho biết sau khi nhận cuộc gọi 911 lúc hơn 1 giờ sáng, họ tìm thấy ba nạn nhân bị bắn, trong đó một người trong tình trạng nguy kịch. Ít lâu sau, hai người khác cùng khu nhà tự tìm cách đến bệnh viện, và một nạn nhân thứ sáu cũng nhập viện với thương tích không nguy hiểm đến tính mạng.
- Hoa Kỳ tưởng niệm 24 năm ngày 11/9 với lễ trang trọng và hoạt động thiện nguyện. - Charlie Kirk Bị Bắn Chết Tại Utah, Hung Thủ Vẫn Đang Lẩn Trốn. - Cộng Hòa chặn nỗ lực của Schumer buộc Thượng viện bỏ phiếu về hồ sơ Epstein. - Tối Cao Pháp Viện Giữ Nguyên Lệnh Tạm Cho Học Sinh Chuyển Giới Dùng Phòng Vệ Sinh. - Hạ Viện Thông Qua Luật Quốc Phòng 892.6 tỉ Kèm Các Điều Khoản Gây Tranh Cãi. - Hạ Viện Bỏ Phiếu Hủy Ủy Quyền Chiến Tranh Iraq. - Trump Dọa Kiện New York Times Vì “Tờ Ghi Chú Epstein”. - California Chấm Dứt Đặc Quyền Carpool Cho Xe Điện. - Bài Diễn Văn Của Trump Sau Vụ Charlie Kirk Gây Tranh Cãi. - Nasa Cấm Công Dân Trung Hoa Tham Gia Chương Trình Không Gian. - Harvard Được Khôi Phục Một Phần Tài Trợ Nghiên Cứu, Nhưng Trận Chiến Chưa Dứt. - Trump Đề Nghị Hủy Quy Định Bảo Vệ Đất Công Thời Biden. - Lạm phát tại Mỹ tăng, Fed rơi vào thế khó - Trung Hoa Củng Cố Vị Thế Ở Thái Bình Dương - Anh cách chức đại sứ tại Mỹ Peter Mandelson ...
J131. Asampadana Jātaka -- Người bạn vô ơn Tóm tắt: Các nhà sư bàn luận về việc Đề Bà Đạt Đa thiếu lòng biết ơn. Đức Phật kể lại rằng, trong một kiếp trước, Ngài đã từng là ân nhân của Đề Bà Đạt Đa, nhưng khi Ngài yêu cầu được đền đáp, Đề Bà Đạt Đa lại khinh thường Ngài. Nghe vậy, nhà vua đã hành động để khôi phục tình hình.
Ngày 10/9/2025 – Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Jefferson cho hay học sinh 16 tuổi nổ súng tại trường Evergreen High School đã chết tối cùng ngày từ vết thương tự bắn vào mình. Vụ nổ súng xảy ra trưa thứ Tư, làm hai học sinh khác bị thương, trong đó một em nguy kịch. Theo cảnh sát, nghi can dùng súng lục bắn lúc 12 giờ 24, khiến hàng chục lực lượng ứng cứu kéo đến. Ba học sinh, kể cả nghi can, được đưa vào bệnh viện St. Anthony. Một học sinh khác bị thương khi chạy trốn. Các nhân viên điều tra xác nhận có hai địa điểm nổ súng, trong và ngoài trường.
James Walkinshaw (Dân Chủ) đã giành chiến thắng áp đảo trước Steward Whitson (Cộng Hòa) trong cuộc bầu cử đặc biệt ngày 9-9-2025 của địa hạt Virginia 11. Tính đến 10 giờ tối qua, Walkinshaw đã giành được gần 75% số phiếu bầu so với 25% của Whitson. Chiến thắng của Đảng Dân Chủ này gửi một thông điệp mạnh mẽ đến những thành viên Cộng Hòa MAGA. Những thảm bại nghiêm trọng đang chờ đợi họ phía trước dưới sự lãnh đạo tồi tệ và tàn phá của Trump.
Charlie Kirk, người sáng lập tổ chức Turning Point USA, một nhân vật then chốt trong việc vận động giới trẻ và định hình chương trình nghị sự ủng hộ Tổng thống Donald Trump, đã bị bắn chết trưa thứ Tư tại Orem, Utah. Ông hưởng dương 31 tuổi, theo The New York Times. Kirk vừa bước lên sân khấu trong một buổi diễn thuyết tại Đại học Utah Valley thì bị bắn vào cổ. Ông được đưa đến bệnh viện nhưng không qua khỏi. Tổng thống Trump xác nhận tin buồn trên mạng xã hội Truth Social. Trump viết: “Charlie Kirk vĩ đại, thậm chí huyền thoại, nay đã qua đời. Không ai hiểu và gắn bó với tuổi trẻ nước Mỹ hơn Charlie. Ông được mọi người thương mến và kính trọng, nhất là tôi…” Ông cũng ra lệnh hạ cờ toàn quốc đến Chủ nhật để tưởng niệm.
Báo cáo kinh doanh thường niên về Trung Quốc của phòng thương mại, dựa trên phản hồi từ 254 công ty được khảo sát từ ngày 19 tháng 5 đến ngày 20 tháng 6, cho thấy 122 đại diện các công ty được hỏi, chiếm 48%, muốn loại bỏ hoàn toàn thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, Nikkei đưa tin.
- Ba Lan Yêu Cầu NATO Kích Hoạt Điều 4 Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương. - Ngoại Trưởng Ba Lan: ‘Putin Đang Cười Vào Mặt Trump’. - James Walkinshaw, Đảng Dân Chủ Giành Chiến Thắng Vào Hạ Viện Virginia. - Chánh Án Liên Bang Tạm Chặn Lệnh Sa Thải Thống Đốc Fed Lisa Cook. - Đi Ăn Tối Ở Nhà Hàng D.C, Trump Bị Biểu Tình Và Phản Đối. - Gần 70 Thùng Chứa Hàng ‘Rơi Như Mưa’ Xuống Cảng California. - Thăm Dò: Chỉ 1 Trong Bốn Người Mỹ Tin Chính Sách Vaccine của Trump. - Apple Ra Mắt Dòng Sản Phẩm iPhone 17. - Thần Tượng Kẻ Xả Súng Hàng Loạt, Cậu Bé 13 Tuổi Có 23 Khẩu Súng Trong Nhà. - Trump: Nghi Phạm Giết Cô Gái Ukraine Trên Tàu Hỏa Phải Bị Tử Hình. - Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu Đề Nghị Biện Pháp Trừng Phạt Mới Lên Israel. Vợ Cựu Thủ Tướng Nepal Thiệt Mạng Trong Cuộc Biểu Tình. - Những tiết lộ mới làm phức tạp lời chối bỏ của Trump về Epstein.
Quân đội Ba Lan cho biết rạng sáng thứ Tư, họ đã điều động chiến đấu cơ của NATO và của chính mình để ngăn chặn các máy bay không người lái Nga bay vào không phận Ba Lan khi Nga mở đợt tấn công vào Ukraina. Đây là lần đầu tiên Ba Lan trực tiếp đối đầu với khí tài của Nga kể từ khi cuộc chiến Ukraina bắt đầu năm 2022, theo tin từ NBC News.
Một công cụ trực tuyến mà các viên chức ứng phó khẩn cấp tại Hoa Kỳ thường sử dụng để liên lạc và phối hợp cứu nạn thiên tai có thể sẽ bị FEMA ngừng hỗ trợ từ Thứ Tư (10/9). Trên trang Preparedness Toolkit của Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) hôm Thứ Ba xuất hiện một dòng thông báo nổi bật: “Lưu ý: Trang web này có thể không còn được hỗ trợ sau ngày 10 tháng 9. VUI LÒNG lưu dữ liệu của quý vị sớm nhất có thể, bởi sau ngày này thông tin có thể sẽ không mở được nữa.”
"Giá cả mà chúng tôi đang nhận được hiện nay giống như thời chúng tôi còn nhỏ, và chi phí canh tác của chúng tôi hiện giờ là vô cùng lớn", Melissa King nói thêm. "Giá của một chiếc máy gặt đập liên hợp khi chúng tôi còn nhỏ là khoảng 20.000 đô la, và bây giờ là 100.000 đô la."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.