Hôm nay,  

Ấn tượng khoảnh khắc

19/04/202211:57:00(Xem: 11105)

Tuệ Sỹ:

Ấn tượng khoảnh khắc

blank

Huynh trưởng Như Tâm Nguyễn Khắc Từ (1928-1993)
 

Một vài người khách thập phương gặp nhau tình cờ ở sân chùa, nói với nhau vài câu bâng quơ. Rồi mỗi người đi theo mỗi hướng. Nhưng rồi, một vài chữ, vài lời trong các câu nói bâng quơ không ngờ đọng lại đâu đó, không tan biến đi được, do những thăng trầm bất định của lịch sử. Cũng có thể vì giông bão liên tục khuấy động, nên một vài phút bình an trước đó trở thành khoảnh khắc hoài niệm không thể quên được, bất kể hoài niệm đó là gì, có ý nghĩa gì.
 

Hơn bốn mươi năm qua, tôi cũng không nghĩ ấn tượng đầu tiên, không có gì đặc sắc, mà lại có thể gợi nhớ lâu bền như vậy. Chẳng qua anh cũng như nhiều người khác, nhân có việc gì đó mà đến Sài Gòn, tá túc Già Lam chừng một hai hôm, thế thôi. Lần đó, khoảng chừng 1962, anh cùng hai Huynh trưởng nữa, hình như vậy, từ Huế vào. Không rõ vì việc gì, bởi cũng không có gì đáng phải tò mò. Già Lam hồi đó gồm một nhà lá cho một chú nhỏ như tôi, không còn ai nhỏ hơn nữa; và đó cũng là nhà ăn và nhà bếp. Thêm ba gian nhà gạch còn dang dở, mà một gian tạm thờ Phật, một gian cho các chú lớn hơn, và gian còn lại để dành khi Thượng toạ Giám viện, hoặc Thượng toạ Thiện Minh tạm nghỉ mỗi khi các Ngài có việc ở Sài Gòn. Khi anh Từ vào tá túc, anh nghỉ chung với tôi tại căn nhà lá. Chỉ đến tối anh mới ghé về nghỉ. Tôi không gặp anh được nhiều do đó cũng không nói chuyện nhiều để quen nhiều. Câu nói duy nhất của anh cho đến bây giớ tôi vẫn không quên; không phải nói với tôi, mà chỉ như là nhận xét hay đùa một chút cho vui miệng với Huynh trưởng nào đó. Anh nói: “Ở đây vậy mà là ông cử, ông tú cả đấy!”. Tôi không nhớ rõ cách nói rất Huế lúc ấy, nên không thể ghi lại đúng nguyên văn ở đây.
 

Nhận xét của anh không liên hệ gì đến tôi. Vì bấy giờ tôi hầu như không đi học. Lý do đơn giản thôi: không có tiền đóng học phí, cũng không đủ tiền đi xe buýt. Vốn là chú tiểu lang thang, không có Phật học đường nào dung chứa, hết Sài Gòn rồi lục tỉnh, rồi miền Đông; may mà được Thượng toạ Giám viện thương tình cho tạm tá túc khi Già Lam vừa mới lập. Tất nhiên, sau đó ổn định dần, tôi cũng bắt đầu đi học; như du mục định cư, rồi mới nói đến chuyện tri thức.


 

Dù có khoa trương thêm lý lịch bản thân, tôi cũng cảm thấy có cái gì đó rất khó nói từ lần đầu tôi gặp anh Từ. Chưa hề có ai tôi gặp một lần mà để lại ấn tượng lâu dài như vậy. Ấn tượng ấy thật sự cũng chỉ mơ hồ thôi. Không phải là dấu ấn sâu đậm để có thể nhớ mãi.
 

Cũng lạ thật; có những người sống chung với nhau nhiều năm, gần như anh em ruột thịt, nhưng khi xa nhau một thời gian thì không còn nhận ra nhau nữa, dù họ không có mâu thuẫn xã hội hay tâm lý nào. Cũng có người chỉ gặp nhau một thoáng, lại gắn bó với nhau một cách vô hình, hay vô tình.

Tất nhiên tôi còn gặp anh thêm nhiều lần nữa. Lần nào cũng chỉ chào hỏi thông thường, rồi trao đổi vài ba câu gì đó. Dù vậy, cho đến bây giờ, tôi vẫn cảm nhận có một sự thân thiết nào đó gắn bó tôi và anh, bên ngoài khuôn sáo đời thường.
 

Lần cuối cùng, anh đưa tôi đến nói chuyện với một lớp học của Gia Đình. Buổi ấy, tôi thật bối rối, không nói được gì cả. Có khi ngồi im lặng gần nửa giờ. Những điều muốn nói lại không thể, hay không được phép nói. Còn những điều có thể nói, thì chỉ là những lời sáo rỗng. Tuy vậy, sau đó tôi cảm thấy được an ủi, bởi trong mắt nhìn của anh bấy giờ u ẩn nỗi ưu tư bàng bạc.
 

Ngày nay, khi nghe tiếng trẻ nô đùa dưới sân chùa vào ngày chủ nhật, tôi nghĩ, anh tái sinh tại một nơi nào đó, thiên giới hay Cực lạc, hay cõi Ta bà đầy thống khổ, có cảm thấy bất chợt bồi hồi bởi những rung động từ khoảnh khắc tâm tư quá khứ của anh vẫn còn ngân vang, trên muôn trùng lớp sóng vô thường biến dịch. Trên lớp sóng phế hưng ấy, tâm nguyện của người Phật tử như hạt giống Bồ đề đã chuyển thể thành kim cang bất hoại.
 

Hôm nay, nhân ngày giỗ của anh, tôi đốt nén tâm hương tưởng vọng anh. Trong đốm lửa nhỏ, tâm nguyện của anh vẫn còn thắp sáng cho thế hệ đàn em của anh.
 

TUỆ SỸ
 

Nguồn: https://thuvienphatviet.com/tue-sy-an-tuong-khoanh-khac/ 
.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Tổ chức Đoàn đã hạn chế sự suy tư của thanh niên cho một xã hội dân chủ, tự do, công bình… Đoàn Thanh niên là cánh tay nối dài đắc lực của đảng. Tôi không tham gia Đoàn vì lẽ đó… Cái người trẻ Việt Nam cần hôm nay không phải có thêm Bộ Thanh Niên mà là cởi trói về tư tưởng để họ hiểu thế nào, tự do, dân chủ, văn minh…”
Cô bé Amelia bảy tuổi đã khiến mọi người tại một hầm trú ở Kyiv, Ukraine im lặng, và ấm lòng cả thế giới khi cô cất tiếng hát bài ”Let it go” trong phim The Frost. Đoạn phim đã lan truyền nhanh chóng, và đã được vài triệu lượt xem kể từ lần đầu tiên được đăng tải.
LVIV – Những người bảo vệ Mariupol không chấp nhận đầu hàng theo lời kêu gọi của Nga, số lượng người chết trong cuộc giao tranh ở thành phố vẫn chưa thống kê được hết, theo APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 21 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Nga cho biết đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow để gởi “công hàm phản đối” những chỉ trích của Tổng thống Biden về cuộc chiến của Nga ở Ukraine, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Hai, 21 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell đã đưa ra thông điệp “cứng rắn” về cuộc chiến với lạm phát, nói rằng ngân hàng trung ương phải nhanh chóng tăng lãi suất và có thể sẽ còn “mạnh tay hơn” để kiềm lại đà lạm phát, theo tin Reuters ngày Thứ Hai, 21 tháng 3 năm 2022. “Thị trường lao động đang rất mạnh, còn lạm phát thì quá cao”, ông Powell phát biểu tại hội nghị của Cơ quan National Association for Business Economics (NABE).
Cư dân California có nguy cơ bị mất nhà ở do đại dịch Covid-19 nên đọc thông báo này.
Vào ngày 20/3/2022 gia đình chúng tôi đã tổ chức Hội Sách tại tư gia. Mặc dù hội sách mở cửa lúc 1:00PM nhưng có những vị đã tới trước giờ khai mạc và một số đã gọi điện thoại trước để xin giữ cho một số sách mà họ yêu quý. Thậm chí có vị ở Nanterre, Ile de-France, Hawaii, Las Vegas, Texas… cũng gọi điện thoại xin gửi cho những sách mà vị này yêu thích.
Những người biểu tình đã đưa cao những khẩu hiệu như “chấm dứt thù hận người gốc Á”, “cần một cuộc điều tra độc lập cho Historic Wintersburg”, “lịch sử và di sản của chúng ta không thể bị phá hủy bởi ngọn lửa và xe ủi”…
Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, Học Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh ISW đã liên tiếp đưa ra các bản đánh giá về cuộc chiến Ukraine và Nga hiện nay. ISW là một tổ chức think-tank phi đảng phái và phi lợi nhuận uy tín có trụ sở tại Washington, DC, quy tụ nhiều cựu tướng lãnh, viên chức cao cấp chính phủ và các học giả để cung cấp các nghiên cứu giá trị về quân sự và đối ngoại quốc tế qua các nghiên cứu, số liệu và phân tích đáng tin cậy. Các nghiên cứu của ISW cũng giúp cho chính phủ Hoa Kỳ có thêm nguồn cố vấn quan trọng trong các chiến dịch quân sự và đối phó với các nguy cơ liên quan đến an ninh quốc gia.
UKRAINE Hãng thông tấn Nga RIA đưa tin vào đêm Chủ nhật rằng Nga đã yêu cầu chính quyền Ukraine bàn giao thành phố cảng Mariupol mà Nga đã bao vây ở miền đông Ukraine cho các lực lượng Nga chậm nhất là 05 giờ Moscow (04 giờ ở Ukraine) vào hôm thứ Hai 21 tháng 3 năm 2022, theo tin SVT Thụy điển. Thời hạn mà Nga đặt ra là 5 giờ sáng thứ Hai theo giờ Moscow để các lực lượng Ukraine hạ vũ khí tại thành phố cảng Mariupol đã qua.
SEOUL – Tổng thống kế nhiệm của Hàn Quốc cho biết ông sẽ từ bỏ dinh tổng thống trên sườn núi của Thanh Ngõa Đài (Blue House) để chuyển tới văn phòng mới tại khu nhà của Bộ Quốc phòng ở trung tâm Seoul, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 20 tháng 3 năm 2022.
DUMAS – Một người thiệt mạng và 24 người bị thương trong vụ nổ súng tại cuộc triển lãm xe hơi ở Arkansas, theo tin APnews ngày Chủ Nhật, 20 tháng 3 năm 2022.
WASHINGTON – Chính quyền Biden sẽ sớm tuyên bố cuộc đàn áp kéo dài nhiều năm của Myanmar đối với người Rohingya là “tội ác diệt chủng,” theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 20 tháng 3 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.