Hôm nay,  

Ủy Ban 6 Tháng 1 Gửi Trát Đòi Cho Kevin McCarthy Và 4 DB GOP Khác

5/12/202221:37:00(View: 2030)

download (2)
y ban Đặc biệt Hạ viện đã gửi trát đòi cho Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy và 4 Dân biểu GOP khác, bao gồm Jim Jordan của Ohio, Andy Biggs của Arizona, Mo Brooks của Alabama và Scott Perry của Pennsylvania. (Nguồn: YouTube)


WASHINGTON - Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã gửi trát đòi cho Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy và 4 Dân biểu GOP khác,  theo APnews đưa tin ngày Thứ Năm, 12 tháng 5 năm 2022.

Hành động này đánh dấu lần đầu tiên cuộc điều tra lưỡng đảng gửi trát đòi cho các thành viên đương nhiệm của Quốc hội. Bước tiến lớn xảy ra chưa đầy một tháng trước khi Ủy ban Đặc biệt Hạ viện dự định bắt đầu một loạt các phiên điều trần công khai.

Cùng với ông McCarthy, các Dân biểu Cộng hòa khác cũng bị gửi trát đòi là DB Jim Jordan của Ohio, Andy Biggs của Arizona, Mo Brooks của Alabama và Scott Perry của Pennsylvania. Tất cả 5 vị Dân biểu Cộng hòa trước đó đã từ chối yêu cầu tự nguyện hợp tác điều tra của Ủy ban.

Sau thông báo, ông McCarthy cho biết: “Ủy ban đã không tiến hành cuộc điều tra hợp pháp. Họ giống như đang muốn nhắm vào các đối thủ chính trị mà thôi.”

Chủ tịch Ủy ban 6 tháng 1, Dân biểu Bennie Thompson, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Ủy ban Đặc biệt Hạ viện đã biết rằng một số đồng nghiệp của chúng tôi có thông tin liên quan đến cuộc điều tra về vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 và các sự kiện dẫn đến vụ bạo loạn đó. Trước khi tổ chức phiên điều trần vào tháng tới, chúng tôi mong muốn tạo cơ hội cho các thành viên thảo luận các vấn đề với ủy ban một cách tự nguyện. Rất tiếc, các cá nhân nhận trát đòi ngày hôm nay đã từ chối và chúng tôi buộc phải thực hiện bước này để có thể đảm bảo ủy ban tìm ra sự thật liên quan đến ngày 6 tháng 1.”

Tháng 1 năm 2022, ông McCarthy đã từ chối yêu cầu của Ủy ban 6 tháng về việc cung cấp thông tin liên quan đến cuộc điều tra, nói rằng ông “không có gì khác để bổ sung.” Lãnh đạo Khối thiểu số tại Hạ viện, người được cho là sẽ trở thành chủ tịch Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ, ban đầu nói rằng cựu tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn, nhưng sau đó đã lên tiếng ủng hộ Trump.



Theo một đoạn ghi âm bị rò rỉ, vài ngày sau sự kiện Điện Capitol, McCarthy được ghi lại nói với đảng Cộng hòa rằng ông sẽ yêu cầu Trump từ chức tổng thống, và lo ngại rằng những bình luận mang tính kích động do các đồng nghiệp GOP của ông đưa ra có thể kích động thêm bạo lực.

Thông cáo báo chí của Ủy ban nói rằng McCarthy “đã liên lạc với Tổng thống Trump trước, trong và sau vụ bạo loạn vào ngày 6 tháng 1.”

Ủy ban cho biết, ông McCarthy cũng đã nói chuyện với các nhân viên Tòa Bạch Ốc trong cuộc tấn công và thảo luận về Điện Capitol với họ trước và sau cuộc bạo động.

Thông cáo báo chí nói thêm rằng McCarthy “tuyên bố đã có một cuộc thảo luận với Tổng thống ngay sau vụ bạo loạn, trong đó Tổng thống Trump đã thừa nhận một số lỗi gây ra vụ tấn công.”

Ủy ban cho biết DB Scott Perry “trực tiếp tham gia vào các nỗ lực Bộ Tư pháp và đưa Jeffrey Clark”, một viên chức DOJ vào thời điểm đó giữ chức Bộ trưởng Tư pháp vào tháng 1 năm 2021. Clark đã bị cáo buộc cố gắng lôi kéo DOJ tham gia vào các nỗ lực của Trump để lật ngược kết quả bầu cử.

Ông Perry cũng “có nhiều cuộc trao đổi với Tòa Bạch Ốc về một số vấn đề liên quan đến cuộc điều tra của Ủy ban Đặc biệt, bao gồm các cáo buộc rằng máy bỏ phiếu Dominion đã bị hư hỏng,” theo thông cáo báo chí của ủy ban.

Ủy ban cũng lưu ý rằng DB Jim Jordan đã liên lạc với Trump vào ngày 6 tháng 1 và đã tham gia các cuộc họp về “chiến lược lật ngược cuộc bầu cử năm 2020” trong những tuần trước vụ bạo loạn.

Chưa đầy hai tuần trước khi ban hành trát đòi hầu tòa mới nhất, Ủy ban đã gửi thư tới Brooks, Biggs và DB GOP Ronny Jackson ở Texas, yêu cầu họ tự nguyện hợp tác. Các điều tra viên nói rằng họ muốn hỏi Biggs về sự tham gia của ông trong việc lập kế hoạch các sự kiện dẫn đến vụ bạo loạn và thảo luận về tuyên bố của Brooks rằng “Trump đã yêu cầu hủy bỏ cuộc bầu cử năm 2020.”

Một số nỗ lực của họ đã được trình bày chi tiết trong các văn bản do Cựu chánh văn phòng Bạch Ốc Mark Meadows đưa ra cho Ủy ban.

Perry đã nhắn tin cho Meadows vào ngày 26 tháng 12 năm 2020: “Còn 11 ngày nữa là tới 6 tháng 1, 25 ngày nữa là tới lễ nhậm chức rồi. Chúng ta phải bắt đầu thôi!”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
(WASHINGTON, ngày 14 tháng 7, Reuters) – Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai cho biết họ đang điều tra việc nhập cảng máy bay điều khiển từ xa (drone) cùng các linh kiện kèm theo, và polysilicon – thành phần chủ yếu trong pin năng lượng mặt trời và vi mạch điện tử.
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã bật đèn xanh cho chính quyền Trump tiếp tục kế hoạch giải thể Bộ Giáo Dục với việc sa thải hơn 1,000 người, theo bản tin từ New York Times. Phán quyết này là một thắng lợi lớn đối với Trump, tạo điều kiện thuận lợi để ông thúc đẩy mục tiêu giảm bớt sự can thiệp của chính phủ liên bang trong lĩnh vực giáo dục. Theo kế hoạch, hơn 1,300 nhân viên sẽ bị cho nghỉ việc. Bộ Giáo Dục – cơ quan chịu trách nhiệm quản trị các khoản vay sinh viên hàng tỷ MK, giám sát chất lượng giáo dục, và đảm bảo thực thi luật dân quyền trong môi trường học đường – sẽ phải gồng mình chống chọi khi bị cắt giảm nhân sự thê thảm như vậy.
- Liên Âu: Trump áp thuế 30% là đã khai từ thương mại Mỹ-Âu.// Liên Âu sẽ đáp trả mức thuế 30% với thuế trả đũa trị giá 72 tỷ euro. - Nhờ Trump đánh phá đồng minh, kinh tế TQ tăng tốc tháng 6, vượt xa dự báo. - Video giám sát dài 11 giờ bên ngoài phòng giam Epstein vào đêm ông qua đời năm 2019 là ghép từ 2 clip riêng, bị sửa 4 lần bằng Adobe Premiere Pro, xóa mất 1 phút lúc Epstein chết
Sân vận động MetLife ở thành phố New York với sức chứa 82,500 người chật kín khi tiếng còi khởi động bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều (US Eastern time) ngày 13 tháng 7 cho trận final của FIFA Club World Cup năm 2025. Thời tiết trên 80 độ dù không dễ chịu nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thể lực của các cầu thủ. Giá vé từ $346.00 đến $546.00 vì môn thể thao số 1 ở Mỹ là Football (bóng bầu dục), môn soccer (bóng tròn) còn đứng dưới cả bóng rổ, bóng chuyền.... Hai câu lạc bộ được vào chung kết, tranh cúp vàng là Chelsea FC và PSG. Chelsea FC có trụ sở ở Anh dù cổ phần lớn nhất của Chelsea là của người Mỹ, nên khán đài MetLife tràn ngập màu áo xanh dương.
(MANCHESTER, ngày 13 tháng 7, Reuters) – Phi trường Southend ở London, thuộc hạt Essex, Anh quốc, đã phải tạm thời đóng cửa sau khi một chiếc phi cơ hạng nhẹ gặp nạn vào chiều Chủ Nhật.
(BOSTON, ngày 13 tháng 7, Reuters) – Theo tài liệu nội bộ, Sở Di Trú và Quan Thuế (ICE) có thể trục xuất di dân sang một nước thứ ba (quốc gia không phải là quê hương của họ) mà chỉ cần báo trước ít nhất sáu tiếng đồng hồ. Đây được xem là bước đi mở đường cho việc đẩy mạnh trục xuất trong thời gian tới.
- Tiểu bang đỏ Louisiana nổi giận: bầu cho Trump chỉ tự hại thêm. Nhiều người da trắng bực dọc vì dân gốc Việt vừa làm móng, vừa xin trợ cấp - Elon Musk: Trump từng nói hồ sơ trùm ấu dâm Epstein là do Obama, Hillary dựng lên, vậy thì Trump nên "công bố hồ sơ Epstein như Trump đã hứa" vì Bondi nói có "trẻ em bị lạm dụng sex, chính phủ có video ghi lại" thì sao chưa kẻ lạm dụng nào bị truy tố // Trump nói hãy quên Epstein đi, FBI nên điều tra vụ bầu cử 2020
Đến chiều thứ Sáu, nhiều người vẫn tập trung tại Camarillo để tìm thông tin về thân nhân của họ bị bắt đi trong cuộc bố ráp. Một số người đã được đoàn tụ với gia đình, nhưng trường hợp của Irma vẫn là một ẩn số.
Kinh Phật thường nói rằng chúng ta đang sống trong nhà lửa. Nghĩa là, hiểm họa liên tục, không có gì bình an. Và phải lo tìm đường giải thoát. Lời Phật dạy không đơn giản có ý nói rằng hãy rời nơi này để qua nơi khác. Không đơn giản như thế. Bởi vì chuyện dời đổi không gian và thời gian không cứu được chúng ta, khi còn danh sắc này, còn thân tâm này.
- Kentucky: 85% người dân Quận Knox bầu cho Trump, bây giờ thê thảm vì mất Medicaid và SNAP và 200.000 bệnh nhân Kentucky sẽ mất bảo hiểm. - Texas: Cũng vì Ban giám đốc trại hè nhiều lần kháng cáo, không muốn tên trại hè nằm trong các nơi dễ bị lũ lụt.
Sáng thứ Sáu 11/7, Tom Homan, “trùm biên giới” của chính quyền Donald Trump nói trên đài truyền hình Fox News: “Hãy nghe đây, quý vị cần phải hiểu rằng, cảnh sát di trú ICE và cảnh sát biên phòng không cần có lý do chính đáng để bước đến trước mặt một ai đó, tạm giữ họ và tra hỏi họ. Không cần lý do xác đáng. Chỉ cần nghi ngờ hợp lý.”
- Nam California: ICE bố ráp nông trại Camarillo, dân biểu tình phản đối, đòi ICE ra. Lựu đạn cay bắn vào dân. - California: Đại học Cal State L.A. cho các GS chuyển sang dạy trực tuyến để ngừa ICE vào trường bố ráp di dân - Nam Califgornia: Thị trưởng Perris (78% dân số Perris là gốc Latinh) yêu cầu cư dân đừng ra phố vì đặc vụ ICE đang bố ráp.
Dù chưa một lần đặt chân đến Phi Châu trong cả hai nhiệm kỳ Tổng thống, Donald Trump đã không ít lần khiến lục địa này “nóng mặt.” Ngay trong nhiệm kỳ đầu, ông từng khiến cả Phi Châu dậy sóng khi được cho là đã gọi Haiti và các quốc gia của lục địa này là “các nước thối tha” (shithole countries). Trước phản ứng gay gắt từ dư luận quốc tế, Trump đã chối là mình không có dùng cụm từ đó. Dù vậy, TNS Dick Durbin (Dân Chủ, Illinois), người có mặt trong buổi họp kín đó, khẳng định rằng Trump liên tục thốt ra “những lời lẽ đầy ác ý, bẩn thỉu và sặc mùi kỳ thị sắc tộc.”
Lịch sử bang giao Hoa Kỳ và Iran khởi đầu từ những năm 1950 và trải qua bao thăng trầm, nhưng với các cuộc không kích của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân của Iran vào ngày 22/6/2025 là cao điểm của tình trạng xung đột. Một hoà ước cho mối thù không đội trời chung này của hai nước vẫn chưa có triển vọng đạt được mà vũ khí hạt nhân là trong các chủ đề tranh chấp chính.
Ngày 4 Tháng Bảy, 2025 — khi pháo hoa còn loé sáng trên bầu trời Mỹ, hàng chục triệu công dân lớn tuổi đồng loạt nhận một lá thư điện tử từ Sở An Sinh Xã Hội (SSA). Trong thư, SSA trích thông cáo báo chí tuyên bố: “Dự luật mới sẽ ‘xóa bỏ thuế thu nhập liên bang trên khoản trợ cấp An Sinh Xã Hội cho đa số người đang hưởng.’”(Trích theo The Washington Post, 4.7.2025) Thông tin lan nhanh khắp mạng xã hội, được không ít người chia sẻ như món quà mừng Độc Lập. Ngay trong tối hôm đó, tại sân vận động ở Iowa, Tổng Thống Donald Trump tiếp tục lặp lại: “Không còn thuế An Sinh Xã Hội cho những bậc cao niên tuyệt vời của chúng ta.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.