Hôm nay,  

Chùa Hương Sen Quận Riverside Tổ Chức Lễ Phật Đản Và Cổ Phật Khất Thực

31/05/202217:27:00(Xem: 10761)

CHÙA HƯƠNG SEN QUẬN RIVERSIDE TỔ CHỨC LỄ PHẬT ĐẢN VÀ CỔ PHẬT KHẤT THỰC

  

Thích Nữ Giới Hương

  

 

Ngày Rằm tháng Tư chúng ta về đây,

Trời bình minh ngàn chim líu lo vờn cây

Ngày trần gian vui đón Đức Phật Từ Tôn,

Trong nắng mai huy hoàng mừng ngày Đản Sanh.

 
blank 

Hòa cùng niềm vui của tất cả người con Phật ở khắp nơi đón Mùa Phật đản, chùa Hương Sen quận Riverside, tiểu bang California, cũng tổ chức lễ Phật đản và cổ Phật khất thực vào Chủ Nhật ngày 29 tháng 05 năm 2022 với sự hiện diện của 30 Chư tôn đức tăng Ni và hơn 100 Phật tử đồng hương.

 

Vào mùa hè, vùng núi đồi Perris rất nóng nực, thường là 100 độ, vậy mà đúng vào chủ Nhật ngày 29/05/2022, trời lại dịu mát hẳn chỉ còn 80 độ với nhiều cơn gió mát, nên ban tổ chức rất mừng để cung đón Chư tôn thiền đức tăng ni và quý Phật tử đồng hương từ xa về tham dự lễ hội.

 

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng đạo hiệu Thích Như Minh (Trụ trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California và Thiền Viện Thiên Ân, Atlanta), Hòa Thượng Thích Kim Đài (Chùa Quang Thiện, Ontario, California), Hòa Thượng Thích Bửu Lợi (Chùa Quang Thiện, Ontario, California), Hòa Thượng Thích Tuệ Uy (Viện Chủ Tu Viện Liên Hoa Sanh, Big Bear, California), Thượng Tọa Pháp Tánh (Trụ trì Chùa Khánh Hỷ, Westminster, California), Thượng Tọa Phước Đạo (Chùa Xá Lợi, Los Angeles, California), TT Thiện Phước (Chùa Việt Nam, Los Angeles), Thầy Quảng Hòa (Chùa Bát Nhã, Santa An), Thầy Thiện Đức (Chùa Quang Thiện, Ontario, California),  Thầy Trung Quý (Chùa Đại Nhật Như Lai, San Jose), Ni sư Nhật Nhan (Trụ trì Chùa Xá Lợi, Los Angeles, California), Ni sư Minh Từ (trụ trì Chùa Hương Tích, Santa Ana, California), cùng quý sư cô vùng lân cận và ni chúng Hương Sen.

 blank

 
THỜI PHÁP THOẠI (9:30-10g sáng): Hòa thượng Tuệ Uy

 

CHƯƠNG TRÌNH PHẬT ĐẢN (10s sáng- 1g trưa) như sau:

 

1. Niệm Phật cầu gia hộ

2. Chào cờ

3. Tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự (Mc Sư cô Viên Hạnh và Sư cô Viên An)

4. Diễn văn khai mạc Lễ Phật Đản và Thông tri về Tình hình xây dựng chùa Hương Sen (Ni sư trụ trì và trưởng ban tổ chức TN Giới Hương)

5. Đạo Từ của Chư Tôn Đức chứng minh (HT Thích Như Minh và HT Thích Kim Đài)

6. Lễ An vị Phật Bổn Sư, Tam Thánh, Chuông trống Bát Nhã và Tụng kinh Phật đản (Sám chủ: HT Thích Tuệ Uy, Duyệt chúng: TT Thích Phước Đạo và Duy Na: TT Thích Pháp Tánh)

7. Lễ Tắm Phật

8. Khất thực cổ Phật và Cúng dường trai tăng

9. Phật tử dùng cơm chay và thưởng thức văn nghệ (do nhóm Tony phụ trách)

10. Cảm tạ - Hồi hướng

11. Khóa Lễ Chẩn Tế Thập Nhị Loại Cô Hồn (HT Thích Kim Đài làm Chủ Sám)

12. Hoàn mãn

blank 

Bắt đầu 9:30g sáng, tại giảng đường, Hòa thượng Tuệ Uy đã từ bi ban bố bài pháp thoại cho đại chúng. Ngài ôn lại sự kiện hy hữu của thái tử Sĩ Đạt Đa ra đời cách đây hơn 2566 năm.

Mùa hạ tháng Tư

Bảy đóa sen hồng nâng chân người bước.

Hoa vô ưu nỏn sắc

Hương ngạt ngào trải khắp trần gian.
  

Bên trong chánh điện, Hòa thượng Bửu Lợi, HT Kim Đài và Ni sư TN Giới Hương làm lễ quy y cho Phật tử Viên Bảo Triết, Viên Bảo Thi và Viên Bảo Thiên, cũng như làm lễ xuống tóc cho Phật tử Diệu Hương và Viên Bảo Thiên.
 

Trong bài đạo từ Phật đản, Hòa thượng Như Minh đã nhấn mạnh sự may mắn của những ai được gặp chánh pháp, thông điệp hạnh phúc của bậc thánh Thích Ca Mâu Ni để tu tập. Đức Phật đã cứu khổ vô số chúng sanh, trong đó có chúng ta, cho nên sự giáng sinh của Đức Phật thật hy hữu hơn những sự giáng sanh hay mừng sinh nhật của những vị khác. Happy Birth to Buddha! Chúc mừng sinh nhật Đức Phật!
 

Hòa thượng Kim Đài khuyến nhắc đại chúng hãy nhớ mục đích xuất hiện của Đức Phật như kinh Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa, phẩm Phương Tiện thứ 2 nói như sau: Chư Phật Thế Tôn chỉ vì nhân duyên cứu độ chúng sanh mà xuất hiện ở đời. Các ngài vì muốn khiến chúng sanh được khai mở tri kiến Phật để thanh tịnh mà xuất hiện nơi đời. Cho nên, khi vừa sanh ra, thái tử Sĩ Đạt Đa một tay chỉ trời, một tay chỉ đất và nói rằng: “Trên trời và dưới đất chỉ có chân ngã là quý nhất.” Chân ngã tức là tri kiến Phật hay tánh Phật là quý giá nhất giữa thế gian tạm bợ vô thường này.



blank 

 Ni sư Trụ trì TN Giới Hương trong bài diễn văn đã nói về ý nghĩa của lễ tắm Phật. Khi Thái tử Sĩ Đạt Đa ra đời vào Mồng 8 tháng 4 thì có hai vòi nước nóng và lạnh tắm gội thân ngài. Tưởng nhớ ngày Sinh Nhật của Phật, chúng ta dùng nước hương hoa thơm cúng dường, tắm gội tượng Phật như khi Ngài còn tại thế ở vườn Lâm Tỳ Ni. Nước tắm sạch mang 7 ý nghĩa:
 

1. Thân thể khỏe mạnh, sinh ra ở đâu cũng thường an ổn

2. Đời đời sinh ra thân luôn sạch sẽ và tướng mạo xinh đẹp

3. Thân thể thường thoảng hương thơm, y phục sạch sẽ chỉnh tề

4. Thân thể trơn láng, có oai quang, có đức lớn

5. Nhiều người theo phẩy sạch bụi bặm trên thân

6. Răng trắng đều, miệng thoảng hương thơm, lời nói được nhiều người tin tưởng

7. Sinh ra ở đâu cũng tự nhiên có y phục.

 
blank 
Kinh Hiền Ngu có kể câu chuyện về công đức của người cúng nước cho Đức Phật và chư tăng tắm như sau:

“Bấy giờ, trời Thủ-đà-hội xuống cõi Diêm-phù-đề, đến chỗ của Đức Phật thỉnh Ngài cùng các tì-kheo tắm rửa và cúng dường. Đức Phật im lặng nhận lời. Thưa xong, vị trời chuẩn bị thức ăn, thức uống và nước ấm, dầu tô, cỏ chà thân đầy đủ để Phật cùng chư tăng tắm.

 Nhờ sự cúng dường này, trời Thủ-đà-hội có thân hình được xinh đẹp uy nghiêm lạ thường, ánh sáng rực rỡ như núi báu lớn.

 Lúc đó, Phật bảo A-nan về quá khứ của vị trời Thủ-đà-hội:
 

 - Thuở xưa, vào thời Đức Phật Tì-bà-thi, vị trời này là một người nghèo khổ đi làm thuê để kiếm sống. Một hôm, ông nghe Đức Phật dạy về công đức của việc cúng nước tắm, xà phòng, bàn chải cho chúng tăng, trong lòng ông sinh vui mừng, liền siêng năng làm việc, kiếm được một ít tiền. Ông đem số tiền đó sắm sửa thức ăn và thau khăn xà phồng tắm rồi thỉnh Phật và chúng tăng đến cung kính dâng cúng. Nhờ phúc đức đó, sau khi ông mạng chung được sinh lên trời Thủ-đà-hội có được tướng tốt này. Từ bảy đời Đức Phật đến nay và cho đến nghìn Đức Phật ra đời, ông hay cúng dường bàn chải, xà bông, nước tắm cho chư Phật và tăng như thế. Phật thụ ký cho ông ta, hai a-tăng-kì và một trăm kiếp ở đời vị lai sẽ thành Phật hiệu là Tịnh Thân (thân sạch sẽ), đầy đủ mười đức hiệu”.
 

Tiếp theo là phần Nghi lễ chính thức tụng kinh Khánh Đản, sái tịnh an vị Tôn tượng Thích Ca, Tam Thánh, chuông trống Bát Nhã và Thư viện Hương sen với âm thanh thần chú tiếng Tây Tạng trầm hùng đầy ấn tượng của HT sám chủ Thích Tuệ Uy và sư cô đệ tử TN Pháp Tạng trì tụng.
 

Được biết vì chưa có giấy phép xây dựng chánh điện, nên chùa Hương Sen tạm lấy patio (nhà để xe phía sau) làm chánh điện tạm để thờ Phật Bổn Sư và Tam thánh và để chư Ni và Phật tử có nơi tổ chức các lễ vía hay tu tập hàng tháng, tránh cơn nắng gió bên ngoài. Hôm nay là lần đầu tiên chùa tổ chức Lễ Phật đản tại Patio này và làm lễ an vị chư Phật tại đây.
 blank

 
Trong chương trình lễ Phật đản hôm nay, đặc biệt có tổ chức nghi thức cổ Phật khất thực phía sân trước Hương Sen. Các Phật tử rất thích truyền thống này như tưởng nhớ hình ảnh tăng đoàn khất thực của Đức Phật thời nguyên thủy. Với tấm lòng chân thành, của ít lòng nhiều quý Phật tử trân trọng cúng dường thực phẩm và tịnh tài vào từng bình bát cho chư tăng ni- hàng tăng bảo quý báu giữa đời.
 

Sau khi chụp hình lưu niệm, chư tăng ni cùng quý Phật tử dùng cơm chay và thưởng thức văn nghệ cúng dường của các ca nghệ sĩ Phật tử địa phương.  

Buổi lễ Phật đản hoàn mãn. Ai cũng hoan hỉ vì được trải nghiệm thời gian quý báu cùng sinh hoạt, tu tập dưới sự hướng dẫn đầy thương yêu của chư tôn thiền đức tăng ni. Được tắm Phật, tụng kinh, nghe pháp, cúng dường, công quả… tạo nhiều phước duyên bồ đề dâng lên Đức Từ Phụ nhân ngày sinh nhật của ngài.

 

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên, Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Ta Bà Giáo Chủ Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh.


blank 

Mùa Phật đản 2022, PL 2566

             Chùa Hương Sen

                    Kính ghi,

         Thích Nữ Giới Hương

[email protected]

 

 




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trump tháng 2/2020 nói: "Họ [Taliban] sẽ giết bọn khủng bố. Họ sẽ giết một số người rất tệ hại. Họ sẽ tiếp tục cuộc chiến [chống khủng bố thay cho Mỹ]. Bây giờ là lúc để người khác làm chuyện đó, và đó sẽ là Taliban... Họ là các chiến sĩ vĩ đại. Chỉ cần hỏi Liên Xô thì biết. Họ là chiến sĩ vĩ đại, đúng không?"
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Abbott, người đã chích ngừa hôm tháng 12 và đã từ chối kêu gọi tái lập lệnh đeo khẩu trang khi biến thể delta lây lan cao hơn gia tăng tại Texas, đã cách ly tại biệt thự của thống đốc tại Austin và đang nhận điều trị bằng kháng thể đơn dòng, theo phát ngôn viên Mark Miner cho biết trong một tuyên bố. Ông là thống đốc thứ 11 thử nghiệm dương tính với vi khuẩn kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo AP cho hay.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Mùa Vu Lan hiếu hạnh – báo ân cha mẹ – là truyền thống lâu đời của người con hiếu thảo nhưng làm sao tạo được một cơ hội chia sẻ, an ủi và liên tưởng đến mặt phản diện của những đứa con bất hiếu chưa gặp duyên lành để biết ăn năn sám hối trở về với cha mẹ.
Đứng trước khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và những bất cập trong hệ thống quản lý gây ra, người dân Việt Nam đã tự ra tay giúp nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn.
Tại nhà hàng Dimond 3 Thành Phố Westminster, Nam California vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 8 năm 2021, Trung Tâm Từ Ấn, do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh làm Viện Chủ Chùa Khánh Hỷ và Chùa Từ Ấn, chủ trương, đã long trọng tổ chức lễ trao giải viết văn “Bông Hồng Cho Tuổi Thơ,” với sự tham dự buổi lễ ngoài một số quý chư tôn đức Tăng, Ni còn có quý vị nhân sĩ, quý Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, quý cơ quan truyền thông, cùng 600 đồng hương, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, Nhà truyền thông Quang Việt… Ban Giám Khảo cuộc thi có Giáo Sư Nguyễn Khoa Diệu Quyên, Tiến Sĩ Bằng Lăng, Giáo Sư Corey Vuu, hai vị giám khảo không đến tham dự vì bận công việc đó là Nhà báo Huỳnh Kim Quang và nhà văn Vĩnh Hảo.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 08 năm 2021 tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd CA 92683, Liên Đoàn Hướng Đạo Lam Sơn, Miền Tây Nam Hoa Kỳ tại Nam Cali đã tổ chức lễ trao Đẳng Thứ Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Award) cho các em Minh Trung Nguyễn, Clement Nguyễn, Andrew Nguyễn, Dylan Phạm, Nam Ngô, Tùng Trần, Preston Nguyễn, Nathan Nguyễn, và Ryan Dương.
Đơn vị Taliban hải ngoại ở Pakistan (TTP) đã chúc mừng quân Taliban đã chiếm hoàn toàn Afghanistan, chỉ trừ sân bay Kabul để quân Mỹ từ từ di tản, nói đây là chiến thắng chung của Hồi Giáo. Mohammad Khorasani, phát ngôn nhân TTP, gửi bản văn lập lại sự hỗ trợ cho Taliban Afghanistan, và hứa "hỗ trợ và tăng sức mạnh cho Tiêu Vương Quốc Hồi Giáo Afghanistan (Islamic Emirates of Afghanistan).
Nhận định của một số giới chức quân sự và chính trị cho đó là thất bại về tình báo từ phía Hoa Kỳ đã đánh giá sai về bộ đội cộng sản Bắc Việt trong chiến tranh Việt Nam, nay lại sai về quân Taliban ở Afghanistan khiến Mỹ phải vội vàng di tản. Hình ảnh máy bay trực thăng di tản người Mỹ và những người đã hợp tác với Hoa Kỳ ra khỏi Sài Gòn cuối tháng Tư 1975 và ngày 15/8 vừa qua ra khỏi Kabul sẽ còn in dấu trong tâm thức người Mỹ và dư luận thế giới trong nhiều năm.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Chính phủ liên bang hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021 đã tuyên bố thiếu nước trên Sông Colorado River lần đầu tiên, đưa tới việc cắt giảm tiêu thụ nước cho nhiều tiểu bang tại Miền Tây Nam Hoa Kỳ, khi hạn hán do biến đổi khí hậu gây nên thúc đẩy mực nước tại Hồ Lake Mead xuống tới mức thấp chưa từng thấy, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai. Hồ Lake Mead, hồ chứa nước lớn nhất tại Hoa Kỳ tính theo dung lượng, đã cạn tới mức báo động trong năm nay.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Trong hoàn cảnh đó, chính quyền của TT Joe Biden vừa đưa ra lời kêu các công dân Mỹ có lòng nhân đạo, hãy tiếp tay bảo trợ những người tỵ nạn khốn khổ Afghanistan. Chúng tôi xin kính chuyển lời kêu gọi đó đến với cộng đồng người tỵ nạn Việt Nam. Nếu quý vị nào ở trong hoàn cảnh thuận tiện và có đủ khả năng xin hãy ra tay cứu giúp bằng cách nhận bảo trợ dù chỉ một người hay một gia đình người A Phú Hãn. Họ đang lần lượt được di tản và sẽ đến HK trong một ngày gần đây, với số lượng ước tính khoảng 30 ngàn người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.