Hôm nay,  

Chùa Hương Sen Quận Riverside Tổ Chức Lễ Phật Đản Và Cổ Phật Khất Thực

31/05/202217:27:00(Xem: 9758)

CHÙA HƯƠNG SEN QUẬN RIVERSIDE TỔ CHỨC LỄ PHẬT ĐẢN VÀ CỔ PHẬT KHẤT THỰC

  

Thích Nữ Giới Hương

  

 

Ngày Rằm tháng Tư chúng ta về đây,

Trời bình minh ngàn chim líu lo vờn cây

Ngày trần gian vui đón Đức Phật Từ Tôn,

Trong nắng mai huy hoàng mừng ngày Đản Sanh.

 
blank 

Hòa cùng niềm vui của tất cả người con Phật ở khắp nơi đón Mùa Phật đản, chùa Hương Sen quận Riverside, tiểu bang California, cũng tổ chức lễ Phật đản và cổ Phật khất thực vào Chủ Nhật ngày 29 tháng 05 năm 2022 với sự hiện diện của 30 Chư tôn đức tăng Ni và hơn 100 Phật tử đồng hương.

 

Vào mùa hè, vùng núi đồi Perris rất nóng nực, thường là 100 độ, vậy mà đúng vào chủ Nhật ngày 29/05/2022, trời lại dịu mát hẳn chỉ còn 80 độ với nhiều cơn gió mát, nên ban tổ chức rất mừng để cung đón Chư tôn thiền đức tăng ni và quý Phật tử đồng hương từ xa về tham dự lễ hội.

 

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng đạo hiệu Thích Như Minh (Trụ trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California và Thiền Viện Thiên Ân, Atlanta), Hòa Thượng Thích Kim Đài (Chùa Quang Thiện, Ontario, California), Hòa Thượng Thích Bửu Lợi (Chùa Quang Thiện, Ontario, California), Hòa Thượng Thích Tuệ Uy (Viện Chủ Tu Viện Liên Hoa Sanh, Big Bear, California), Thượng Tọa Pháp Tánh (Trụ trì Chùa Khánh Hỷ, Westminster, California), Thượng Tọa Phước Đạo (Chùa Xá Lợi, Los Angeles, California), TT Thiện Phước (Chùa Việt Nam, Los Angeles), Thầy Quảng Hòa (Chùa Bát Nhã, Santa An), Thầy Thiện Đức (Chùa Quang Thiện, Ontario, California),  Thầy Trung Quý (Chùa Đại Nhật Như Lai, San Jose), Ni sư Nhật Nhan (Trụ trì Chùa Xá Lợi, Los Angeles, California), Ni sư Minh Từ (trụ trì Chùa Hương Tích, Santa Ana, California), cùng quý sư cô vùng lân cận và ni chúng Hương Sen.

 blank

 
THỜI PHÁP THOẠI (9:30-10g sáng): Hòa thượng Tuệ Uy

 

CHƯƠNG TRÌNH PHẬT ĐẢN (10s sáng- 1g trưa) như sau:

 

1. Niệm Phật cầu gia hộ

2. Chào cờ

3. Tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự (Mc Sư cô Viên Hạnh và Sư cô Viên An)

4. Diễn văn khai mạc Lễ Phật Đản và Thông tri về Tình hình xây dựng chùa Hương Sen (Ni sư trụ trì và trưởng ban tổ chức TN Giới Hương)

5. Đạo Từ của Chư Tôn Đức chứng minh (HT Thích Như Minh và HT Thích Kim Đài)

6. Lễ An vị Phật Bổn Sư, Tam Thánh, Chuông trống Bát Nhã và Tụng kinh Phật đản (Sám chủ: HT Thích Tuệ Uy, Duyệt chúng: TT Thích Phước Đạo và Duy Na: TT Thích Pháp Tánh)

7. Lễ Tắm Phật

8. Khất thực cổ Phật và Cúng dường trai tăng

9. Phật tử dùng cơm chay và thưởng thức văn nghệ (do nhóm Tony phụ trách)

10. Cảm tạ - Hồi hướng

11. Khóa Lễ Chẩn Tế Thập Nhị Loại Cô Hồn (HT Thích Kim Đài làm Chủ Sám)

12. Hoàn mãn

blank 

Bắt đầu 9:30g sáng, tại giảng đường, Hòa thượng Tuệ Uy đã từ bi ban bố bài pháp thoại cho đại chúng. Ngài ôn lại sự kiện hy hữu của thái tử Sĩ Đạt Đa ra đời cách đây hơn 2566 năm.

Mùa hạ tháng Tư

Bảy đóa sen hồng nâng chân người bước.

Hoa vô ưu nỏn sắc

Hương ngạt ngào trải khắp trần gian.
  

Bên trong chánh điện, Hòa thượng Bửu Lợi, HT Kim Đài và Ni sư TN Giới Hương làm lễ quy y cho Phật tử Viên Bảo Triết, Viên Bảo Thi và Viên Bảo Thiên, cũng như làm lễ xuống tóc cho Phật tử Diệu Hương và Viên Bảo Thiên.
 

Trong bài đạo từ Phật đản, Hòa thượng Như Minh đã nhấn mạnh sự may mắn của những ai được gặp chánh pháp, thông điệp hạnh phúc của bậc thánh Thích Ca Mâu Ni để tu tập. Đức Phật đã cứu khổ vô số chúng sanh, trong đó có chúng ta, cho nên sự giáng sinh của Đức Phật thật hy hữu hơn những sự giáng sanh hay mừng sinh nhật của những vị khác. Happy Birth to Buddha! Chúc mừng sinh nhật Đức Phật!
 

Hòa thượng Kim Đài khuyến nhắc đại chúng hãy nhớ mục đích xuất hiện của Đức Phật như kinh Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa, phẩm Phương Tiện thứ 2 nói như sau: Chư Phật Thế Tôn chỉ vì nhân duyên cứu độ chúng sanh mà xuất hiện ở đời. Các ngài vì muốn khiến chúng sanh được khai mở tri kiến Phật để thanh tịnh mà xuất hiện nơi đời. Cho nên, khi vừa sanh ra, thái tử Sĩ Đạt Đa một tay chỉ trời, một tay chỉ đất và nói rằng: “Trên trời và dưới đất chỉ có chân ngã là quý nhất.” Chân ngã tức là tri kiến Phật hay tánh Phật là quý giá nhất giữa thế gian tạm bợ vô thường này.



blank 

 Ni sư Trụ trì TN Giới Hương trong bài diễn văn đã nói về ý nghĩa của lễ tắm Phật. Khi Thái tử Sĩ Đạt Đa ra đời vào Mồng 8 tháng 4 thì có hai vòi nước nóng và lạnh tắm gội thân ngài. Tưởng nhớ ngày Sinh Nhật của Phật, chúng ta dùng nước hương hoa thơm cúng dường, tắm gội tượng Phật như khi Ngài còn tại thế ở vườn Lâm Tỳ Ni. Nước tắm sạch mang 7 ý nghĩa:
 

1. Thân thể khỏe mạnh, sinh ra ở đâu cũng thường an ổn

2. Đời đời sinh ra thân luôn sạch sẽ và tướng mạo xinh đẹp

3. Thân thể thường thoảng hương thơm, y phục sạch sẽ chỉnh tề

4. Thân thể trơn láng, có oai quang, có đức lớn

5. Nhiều người theo phẩy sạch bụi bặm trên thân

6. Răng trắng đều, miệng thoảng hương thơm, lời nói được nhiều người tin tưởng

7. Sinh ra ở đâu cũng tự nhiên có y phục.

 
blank 
Kinh Hiền Ngu có kể câu chuyện về công đức của người cúng nước cho Đức Phật và chư tăng tắm như sau:

“Bấy giờ, trời Thủ-đà-hội xuống cõi Diêm-phù-đề, đến chỗ của Đức Phật thỉnh Ngài cùng các tì-kheo tắm rửa và cúng dường. Đức Phật im lặng nhận lời. Thưa xong, vị trời chuẩn bị thức ăn, thức uống và nước ấm, dầu tô, cỏ chà thân đầy đủ để Phật cùng chư tăng tắm.

 Nhờ sự cúng dường này, trời Thủ-đà-hội có thân hình được xinh đẹp uy nghiêm lạ thường, ánh sáng rực rỡ như núi báu lớn.

 Lúc đó, Phật bảo A-nan về quá khứ của vị trời Thủ-đà-hội:
 

 - Thuở xưa, vào thời Đức Phật Tì-bà-thi, vị trời này là một người nghèo khổ đi làm thuê để kiếm sống. Một hôm, ông nghe Đức Phật dạy về công đức của việc cúng nước tắm, xà phòng, bàn chải cho chúng tăng, trong lòng ông sinh vui mừng, liền siêng năng làm việc, kiếm được một ít tiền. Ông đem số tiền đó sắm sửa thức ăn và thau khăn xà phồng tắm rồi thỉnh Phật và chúng tăng đến cung kính dâng cúng. Nhờ phúc đức đó, sau khi ông mạng chung được sinh lên trời Thủ-đà-hội có được tướng tốt này. Từ bảy đời Đức Phật đến nay và cho đến nghìn Đức Phật ra đời, ông hay cúng dường bàn chải, xà bông, nước tắm cho chư Phật và tăng như thế. Phật thụ ký cho ông ta, hai a-tăng-kì và một trăm kiếp ở đời vị lai sẽ thành Phật hiệu là Tịnh Thân (thân sạch sẽ), đầy đủ mười đức hiệu”.
 

Tiếp theo là phần Nghi lễ chính thức tụng kinh Khánh Đản, sái tịnh an vị Tôn tượng Thích Ca, Tam Thánh, chuông trống Bát Nhã và Thư viện Hương sen với âm thanh thần chú tiếng Tây Tạng trầm hùng đầy ấn tượng của HT sám chủ Thích Tuệ Uy và sư cô đệ tử TN Pháp Tạng trì tụng.
 

Được biết vì chưa có giấy phép xây dựng chánh điện, nên chùa Hương Sen tạm lấy patio (nhà để xe phía sau) làm chánh điện tạm để thờ Phật Bổn Sư và Tam thánh và để chư Ni và Phật tử có nơi tổ chức các lễ vía hay tu tập hàng tháng, tránh cơn nắng gió bên ngoài. Hôm nay là lần đầu tiên chùa tổ chức Lễ Phật đản tại Patio này và làm lễ an vị chư Phật tại đây.
 blank

 
Trong chương trình lễ Phật đản hôm nay, đặc biệt có tổ chức nghi thức cổ Phật khất thực phía sân trước Hương Sen. Các Phật tử rất thích truyền thống này như tưởng nhớ hình ảnh tăng đoàn khất thực của Đức Phật thời nguyên thủy. Với tấm lòng chân thành, của ít lòng nhiều quý Phật tử trân trọng cúng dường thực phẩm và tịnh tài vào từng bình bát cho chư tăng ni- hàng tăng bảo quý báu giữa đời.
 

Sau khi chụp hình lưu niệm, chư tăng ni cùng quý Phật tử dùng cơm chay và thưởng thức văn nghệ cúng dường của các ca nghệ sĩ Phật tử địa phương.  

Buổi lễ Phật đản hoàn mãn. Ai cũng hoan hỉ vì được trải nghiệm thời gian quý báu cùng sinh hoạt, tu tập dưới sự hướng dẫn đầy thương yêu của chư tôn thiền đức tăng ni. Được tắm Phật, tụng kinh, nghe pháp, cúng dường, công quả… tạo nhiều phước duyên bồ đề dâng lên Đức Từ Phụ nhân ngày sinh nhật của ngài.

 

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên, Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Ta Bà Giáo Chủ Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh.


blank 

Mùa Phật đản 2022, PL 2566

             Chùa Hương Sen

                    Kính ghi,

         Thích Nữ Giới Hương

[email protected]

 

 




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ôn dịch là một trong những thảm họa lớn của nhân loại mà một khi xuất hiện sẽ cướp đi vô số mạng người và để lại vô vàn đau thương và mất mát. Đó chính là những gì cơn đại dịch COVID-19 đang gieo rắc kinh hoàng cho toàn thế giới, không phải chỉ tuần qua mà nhiều tháng trước và sẽ còn kéo dài không biết chừng nào chấm dứt trong những ngày sắp tới.
Hãng thông tấn CNN đã trả lời cho hàng chục ngàn độc giả trên khắp thế giới hỏi về nhiều vấn đề liên quan đến dịch corona. Việt Báo xin trích dịch một số để giúp cho độc giả hiểu rõ hơn về dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành. Mua thức ăn từ nhà hàng đem về có an toàn? Vâng, an toàn, nhưng bạn có thể lau sạch lại bên ngoài gói đựng thức ăn để an tâm. Không có bằng chứng cho thấy vi khuẩn corona được lây lan qua thực phẩm, theo Cơ Quan CDC của Mỹ cho biết. Thông thường nó lây qua các giọt nước phun ra từ hệ thống hô hấp lúc người bị nhiễm vi khuẩn corona ho hay nhảy mũi. Nhưng vẫn tốt để khử trùng những đồ đựng thức ăn và rửa tay sau đó, theo Trưởng Ban Y Tế của CNN là Bác Sĩ Sanjay Gupta cho biết. Ông cũng nhấn mạnh rằng vi khuẩn corona là vi khuẩn đường hô hấp, và nó rất dễ dính vào mặt của bạn mà không biết. Chúng ta giữ khoảng cách nơi công cộng cho đến bao lâu? Có lẽ nhiều tháng. Nhưng bạn có thể phải làm điều đó “dài dài,” vì dịch bệnh có thể đến trong nhiều đợt.
Kính thưa quý phụ huynh, Để tuân theo lời kêu gọi của chính quyền trong nỗ lực chống dịch Corona, Ban Tổ Chức cuộc thi Ước Mơ Việt xin công bố vài thay đổi như sau
Các quốc gia khối G20 cam kết “mặt trận thống nhất” hôm Thứ Năm, 26 tháng 3 trong trận chiến chống vi khuẩn corona, nói rằng họ bơm 5,000 tỉ đô la vào kinh tế toàn cầu để chống lại đại dịch giữa những dự đoán suy thoái sâu rộng, theo AFP cho biết.
Tính tới Thứ Năm, 26 tháng 3, Hoa Kỳ đã có 83,545 trường hợp được báo cáo bị lây corona tại 50 tiểu bang và lãnh thổ Mỹ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết. Hoa Kỳ hiện đã qua mặt số trường hợp bị lây vi khuẩn corona của Hoa Lục và Ý, trước đây là cao nhất trên thế giới. Các nước có người bị lây corona cao kế tiếp là Tây Ban Nha, Pháp, Đức, và Iran.
Một bác sĩ Mỹ gốc Việt tại thành phố Garden Grove là một trong những vị bác sĩ đầu tiên tại Hoa Kỳ bắt đầu cung cấp thử nghiệm vi khuẩn corona nhanh mà được phổ biến tại Á Châu có thể cung cấp các kết qủa trong vòng 10 phút bằng cách thử nghiệm mẫu máu lấy từ ngón tay, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm Thứ Tư và cập nhật hôm Thứ Năm.
Hà Nội đã ra lệnh hạn chế tụ tập nơi công cộng và đóng cửa các dịch vụ không quan trọng cho đến khi có thông báo khác như một phần của các biện pháp giảm bớt lây lan của vi khuẩn corona, theo thông tin từ chính quyền Hà Nội mà Reuters cho được cho biết hôm Thứ Tư.
Với tỉ số phiếu 96 trên 0, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua gói thỏa hiệp kích thích kinh tế lên tới 2,000 tỉ đôla ngay trước giữa đêm Thứ Tư, 25 tháng 3 năm 2020, chấm dứt nhiều ngày bế tắc và gửi dự luật tới Hạ Viện – mà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói là sẽ sớm thông qua dự luật lịch sử để mang tài trợ tới cho các cá nhân, tiểu thương, và đại công ty “với sự hậu thuẫn mạnh của lưỡng đảng.”
Việt Nam đã đưa hàng chục ngàn người vào các trại cách ly khi làn song công dân từ hải ngoại trở về nhà để trốn đại dịch vi khuẩn corona lây lan tại Châu Âu và Hoa Kỳ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 3.
Thiệt là đại họa. Trong họa có phúc nếu Tập Cận Bình nhận thức được rằng khi chưa có khả năng kiểm soát được một con vi khuẩn thì chớ có nuôi tham vọng làm bá chủ toàn cầu. Qua coronavirus, tôi cũng hy vọng rằng dân tộc Trung Hoa (nói riêng) và nhân loại (nói chung) sẽ không tiếp tục để yên cho một thằng điên đẩy hết cả mọi người xuống hố.
Nói chuyện quyền dân hay nhân quyền với Cộng sản Việt Nam như nước đổ đầu vịt hay nước đổ lá khoai, thế mà nhà nước và báo đài đảng thì cứ oang oang cái mồm “Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam”.
Chúng ta nên nhớ rằng COVID-19 đáng sợ vì số người bị nhiễm bệnh có thể lên cao đến mức hệ thống y tế không lo nổi và không còn khả năng chăm sóc người bệnh và do đó, họ sẽ chết.
Lệnh “Cách Ly Tại Nhà” của Tổng Thống Donald Trump nhằm kiềm chế sự lan tràn của dịch cúm Corona tại Hoa Kỳ…dĩ nhiên là phải trả giá về kinh tế. Nạn thất nghiệp gia tăng, sự thiệt hại về kinh tế có thế ước lượng cả chục ngàn tỉ Mỹ Kim. Và nếu tình trạng khẩn trương kéo dài trong ba tháng có thể đưa đến kinh tế suy xụp. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chấp nhận hy sinh kinh tế để cứu mạng người.
Trên toàn cầu có ít nhất 468,644 trường hợp vị lây corona, số người thiệt mạng là 21,191, theo các số liệu mới nhất từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). Hoa Kỳ có 66,155 người được xác nhận bị lây corona, với 951 người thiệt mạng. Tại California, tính tới Thứ Tư, có 2,963 người được xác nhận bị lây vi khuẩn corona, với 56 người thiệt mạng.
Những người bảo thủ ủng hộ TT Trump đang gia tăng tình nguyện vào nguy cơ chết – và ám chỉ những cái chết của những người Mỹ cao niên và đang có nguy cơ -- từ vi khuẩn corona nếu cái chết đó giúp cho nền kinh tế, theo bản tin trên Yahoo.com cho biết hôm Thứ Tư, 25 tháng 3.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.