Hôm nay,  

Lễ Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Như Minh Tại Thiền Viện Thích Thiên Ân, Atlanta, Georgia

27/07/202200:08:00(Xem: 6723)

LỄ TƯỞNG NIỆM CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH NHƯ MINH

TẠI THIỀN VIỆN THÍCH THIÊN ÂN, ATLANTA, GEORGIA
 

Thích Nữ Giới Hương

 

Chiều chủ nhật ngày 24 tháng 07 năm 2022, tại Thiền Viện Thích Thiên Ân, thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, gió thổi nhẹ nhẹ, bầu trời đứng im ảm đạm, hàng cây sồi buồn hiu hắt như cúi đầu cùng chư tôn thiền đức tăng ni và quý Phật tử đưa tiễn Giác Linh của cố Hòa thượng Thích Như Minh, vị Viện chủ sáng lập Thiền Viện Thích Thiên Ân, vừa viên tịch.
 

Một người cha, một người thầy đầy lòng thương cảm

Mấy mươi năm nghìn thu vĩnh biệt dạ khó phai.

  

Về chứng minh và cầu nguyện cho buổi lễ tưởng niệm hôm nay, có sự tham dự của chư tôn thiền đức giáo phẩm tại địa phương và California như:

- Trưởng lão Hòa Thượng thượng Hạnh hạ Đạt, Viện chủ Tu Viện Kim Cang, Atlanta, Georgia, chứng minh cho đại lễ

- Hòa Thượng đạo hiệu Thích Quảng Long, trú trì Tu Viện Pháp Âm, Atlanta, Georgia

- Thượng tọa Thích Tâm Hiền, trụ trì Trúc Lâm Tu Viện, Atlanta, Georgia

- TT. Thích Thông Tâm, trú xứ Tu Viện Pháp Âm, Atlanta, Georgia

- Ni Sư Thích Nữ Như Nghiêm, trú trì chùa Hải Ấn, Lake City, Georgia

- Ni Sư TN. Giới Hương cùng 7 sư cô đệ tử, chùa Hương Sen, California

- Ni Sư TN. Thông Ẩn, trú xứ Thiền Viện Thích Thiên Ân, Atlanta, Georgia

- Ni Sư TN. Thông Hữu, trú trì chùa Hải Đức Tạng, Stone Mountain, Atlanta, Georgia

- Ni Sư TN. Chơn Hạnh, trí trì Tu Viện Tuệ Minh, Bloomingdale, Georgia

- Ni Sư TN. Thông Nghị, Giám Viện Thiền Viện Thích Thiên Ân, môn đồ Pháp phái và gần 100 bà con đồng hương, Phật tử thành phố Atlanta về tham dự và góp lời cầu nguyện cho đại lễ tưởng niệm.

Vu Lan về đượm buồn trên mọi nẽo

Khóc thương người, chốn tổ Thích Thiên Ân

Nơi trời Tây đóa sen hồng vừa nở

Chốn Ta bà Thích tử chạnh lòng đau.

 

Mở đầu chương trình lễ tưởng niệm của cố Hòa thượng Tân Viên Tịch, THƯỢNG TỌA MC, THÍCH TÂM HIỀN,  đã ôn lại khoảng thời gian của những năm 2002, lúc TT Tâm Hiền ở Chùa Việt Nam, Los Angeles, cùng với cố Hòa thượng Thích Mãn Giác, Hòa thượng Thích Như Minh… Hòa thượng Thích Như Minh cần mẫn ít nói mà làm nhiều; ngài nhẹ nhàng làm thị giả chăm sóc ôn Hội chủ Thích Mãn Giác, rồi xuống bếp nấu ăn cho tăng chúng, lo hương đăng chánh điện, vườn tược trong ngoài, rảnh là miệt mài nghiên cứu kinh sách, lo sưu tầm kinh sách cho thư viện chùa Việt Nam… Sự quán xuyến đãm đang trong ngoài trên dưới của Hòa thượng Như Minh tại Chùa Việt Nam là một thân giáo mẫu mực cho hàng tứ chúng trong chốn thiền môn.

Năm 2011, Hòa thượng Thích Như Minh đã thành lập Thiền Viện Thích Thiên Ân và đã trải qua hơn 10 năm (năm 2011-2022) để khai sơn, phát rừng, gầy dựng tạo nên ngôi tam bảo Thích Thiên Ân rộng 7.5 acres. Hiện nay, Thiền viện có bốn khu như chánh điện, tháp chuông, tăng xá và Thích Ca Phật đài uy nghi trang nghiêm. Hôm nay, tứ chúng tăng ni và Phật tử Atlanta rất buồn khi làm lễ tiễn biệt bậc thầy ân sư và bậc khai sáng thiền viện nơi đây.

 

blank

Quỳ lạy Giác linh Ôn

 

  

Tiếp theo chương trình, HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG LONG cung tuyên đọc tiểu sử của Hòa thượng đạo hiệu Thích Như Minh. Tứ chúng xuất gia và tại gia ngậm ngùi rơi lệ, cảm nhận sự vô thường khi xa người thân như Đức Phật đã dạy rằng:

“Các pháp là như huyễn, sắc thân là không thật. Sống chết là lẽ tuần hoàn. Tâm thức vắng bặt cả hai Có và Không là cái vui lớn của bậc xuất trần thượng sĩ. Nhớ lại lời cảm thán bằng tấc lòng vằng vặc như ánh trăng tỏa sáng trong hai vần đối:
 

Cảm đức từ bi để nhiều kiếp nguyền cho thân cận

Đội ơn cứu độ nát muôn thân thà chịu đắng cay.”

(Trúc Lâm Đại Sĩ)

 

HÒA THƯỢNG thượng HẠNH hạ ĐẠT, vị trưởng lão tối cao trong chư tôn giáo phẩm Phật Giáo Georgia, luôn khuyến khích và ủng hộ các Phật sự của Hòa thượng Như Minh tại Atlanta. Ngài đã quang lâm, động viên, an ủi môn đồ pháp quyến, chứng minh, cầu nguyện cho lễ tưởng niệm và cầu nguyện cho Hòa thượng Như Minh cao đăng Phật quốc, hoàn lai Ta bà để tiếp nối các Phật sự còn dỡ dang tại Hoa Kỳ.

 

Thầy vui dạo cõi vô sanh

Trần gian ở lại con đành bơ vơ

Thiên Ân nay vắng bóng từ

Thiền môn còn đó Thầy chừ nơi nao.

 

NI SƯ GIÁM VIỆN THÍCH NỮ THÔNG NGHỊ, người được Hòa thượng Như Minh chỉ định trông coi Thiền Viện Thích Thiên Ân và là trưởng ban tổ chức buổi lễ tưởng niệm này, đã buồn thương cảm khóc khi nói đôi lời hoài niệm với thầy ân sư Tân Viên Tịch như sau:

 

“Kính Lạy Giác Linh Thầy

 

… Thầy ơi, giờ Thầy đã quãy dép về Tây, chúng con từ nay vắng bóng Thầy, liêu phòng còn đó nhưng bóng dáng Thầy nơi nao.

 

Âm thanh Thầy vang vẳng đâu đây

Tôn nhan từ ái in đầy không gian.

Thầy đi rồi, từ đây bao khó khăn con phải tự mình gánh vác, Thầy đâu còn để nâng đỡ chở che. Thương kính Thầy, con phải nổ lực nhiều hơn, mạnh mẽ thêm hơn để hoàn thành tâm nguyện của Thầy trang nghiêm ngôi phạm vũ Thích Thiên Ân ngày càng hưng thịnh. Kính nguyện Giác linh Thầy từ bi gia hộ cho con có đủ nghị lực để vượt qua mọi trở ngại, khó khăn.

Con biết rằng, dù có dùng bao nhiêu ngôn từ cũng không diễn tả hết những gì con muốn bộc bạch với Thầy. Lời hoài niệm về Thầy con xin được khép lại. Ở nơi trời Tây Thầy hãy an tâm Thầy nhé. Phật sự nơi đây con sẽ nối gót Thầy lo toan trọn vẹn.”

 

 

blank

Ni sư TN Thông Nghị dâng lời hoài niệm

 

NI SƯ TN GIỚI HƯƠNG đại diện cho các tăng ni sinh trẻ định cư tại Hoa Kỳ, nói lên lời tri ân với Hòa thượng Tân Viên Tịch, người đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho Tăng Ni sinh có chỗ đứng ổn định và có cơ hội hoằng pháp tại Hoa Kỳ.

“…Lúc ở Việt Nam, Hòa thượng là vị giáo sư dạy Phạn ngữ, gần gũi với tăng ni sinh tại trường Cao Cấp Phật Học (nay là Học Viện Phật Giáo Việt Nam). Qua đến Hoa Kỳ, tiếp nối chí nguyện của Ôn Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ (Congregation of Vietnamese Buddhists in the United States), Hòa thượng đóng vai trò như một bậc thầy tâm linh hướng dẫn cho các thầy cô trẻ như cố Thượng tọa Đức Trí (Chùa Tam Bảo, Oklahoma), Thượng tọa Tâm Hiền (Trúc Lâm Tu Viện, Atlanta, Georgia) và con là Thích Nữ Giới Hương (Chùa Hương Sen, California)… Ngay cả sau này, thân mang tật bịnh, nhưng húp được chút cháo nào, khỏe được chút nào là Hòa thượng lại dấn thân không mệt mõi, làm chứng minh đạo sư và ban đạo từ trong các khóa tu, khóa lễ, giúp cho tăng ni trẻ chúng con, vững bước tiếp nối hành đạo tại xứ người.

Biết bao ân tình, biết bao tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh mà Hòa thượng đã trao cho chúng con. Để đền đáp công ơn này, chúng con nguyện nỗ lực tu học, xiển dương chánh pháp, để “truyền đăng tục diệm” (tiếp nối ánh sáng của ngọn đèn, lưu truyền mối đạo từ đời này sang đời khác):

 

Cành cánh lá lá tiếp nối không ngừng

Tổ đường rực rỡ chánh pháp xương minh.”

 

blank

Ni sư Giới Hương dâng lời tri ân lên Giác linh Ôn

 

Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Tứ Thế Việt Nam Tự Los Angeles Trú Trì, Thiền Viện Thích Thiên Ân Atlanta Viện Trưởng, Húy Thượng Nguyên Hạ Không Tự Như Minh Hiệu Đại Phương Hòa Thượng Giác Linh thùy từ chứng giám.

 

Nơi rừng cây sồi Atlanta, ngày 24 tháng 07 năm 2022

 

Kính tường,

Thích Nữ Giới Hương

[email protected]

 

 

 

 

 

 

 

 




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tin tức về việc ba ‘ông lớn’ viễn thông nhà nước của Trung Quốc sẽ thành lập các liên minh chiến lược với ba gã khổng lồ công nghệ tư nhân là Tencent, Alibaba và JD.com, đã khiến cho cộng đồng doanh nghiệp chấn động và đang cố gắng tìm hiểu ý nghĩa thực sự đằng sau động thái này.
BRUSSELS – Cả Ba Lan và NATO cho biết, hỏa tiễn rơi trong lãnh thổ Ba Lan có thể là do lực lượng phòng không của Ukraine bắn rồi bị lạc chứ không phải một cuộc tấn công của Nga, phần nào giảm bớt lo ngại rằng chiến tranh có thể lan rộng ra khỏi biên giới Ukraine, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 16 tháng 11 năm 2022.
Quần đảo Galapagos là một tập hợp gồm 13 đảo chính, 6 đảo nhỏ và 107 khối đá nằm ở phía tây ngoài khơi bờ biển Ecuador, thuộc Thái Bình Dương. Theo National Geographic, đây vườn quốc gia đầu tiên của Ecuador, được thành lập vào năm 1959 và bắt đầu hoạt động vào năm 1968. Hệ sinh thái ở Galapagos phong phú cả trên cạn, trên không lẫn dưới nước...
WARSAW – NATO và các nhà lãnh đạo toàn cầu sẽ có cuộc họp trong ngày Thứ Tư, 16 tháng 11, sau khi một hỏa tiễn do Nga sản xuất rơi xuống lãnh thổ Ba Lan và làm hai người thiệt mạng, làm dấy lên lo ngại rằng cuộc xung đột Ukraine có thể lan ra rộng ra ngoài biên giới, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 15 tháng 11 năm 2022.
WASHINGTON – Cựu Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, theo trang CNBC đưa tin ngày Thứ Ba, 15 tháng 11 năm 2022. Chiến dịch tranh cử 2024 sẽ là cuộc tranh cử tổng thống lần thứ ba của ông Trump, nhưng lại là lần đầu tiên ông cố gắng thuyết phục cử tri lần nữa, kể từ khi không chịu chấp nhận thất bại bầu cử năm 2020 cùng với những nỗ lực điên cuồng để níu giữ quyền lực, dẫn đến vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.
Chỉ vài ngày trước khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đảm bảo quyền lực tương lai của mình, trước ngày khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 20, một người đàn ông ở Bắc Kinh đã cải trang thành công nhân xây dựng và treo biểu ngữ dọc theo cây cầu đông đúc giao thông của đường vành đai . Thông điệp trên biểu ngữ rất táo bạo: hãy loại bỏ nhà độc tài Tập Cận Bình. Mặc dù các biểu ngữ trên cầu đã bị xé bỏ gần như ngay lập tức, bức ảnh và hành động của ông đã lan truyền khắp thế giới. Tại các trường đại học ở Hoa Kỳ và Canada, sinh viên Trung Quốc bắt đầu dán áp phích và tổ chức thành các nhóm trên ứng dụng nhắn tin Telegram, theo tin từ báo DN, Thụy điển ngày 15 tháng 11 năm 2022.
Theo ước tính của LHQ, bây giờ bạn là một trong 8 tỷ người trên hành tinh này. LHQ tính rằng dân số thế giới sẽ vượt mốc 8 tỷ người vào ngày 15/11/2022, mặc dù LHQ thú nhận rằng việc đếm từng người trên dịa cầu là gần như không thể. Bất kể thế nào, LHQ sẽ chọn một đứa trẻ sơ sinh để đại diện cho người thứ 8 tỷ trên thế giới, như đã làm với những người thứ năm, sáu và bảy tỷ.
WASHINGTON – Giám đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương (Central Intelligence Agency – CIA) Hoa Kỳ William Burns dự kiến ​​sẽ cảnh cáo giám đốc tình báo của Tổng thống Vladimir Putin tại cuộc đàm phán diễn ra trong Thứ Hai, 14 tháng 11, về hậu quả của việc sử dụng bất kỳ loại vũ khí hạt nhân nào, và nêu lên vấn đề tù nhân Hoa Kỳ ở Nga, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 14 tháng 11 năm 2022.
HOA KỲ – Cựu Tổng thống Donald Trump đã không xuất hiện để cho lời khai trước Ủy Ban Đặc Biệt Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 (Ủy Ban 6 Tháng 1), theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 14 tháng 11 năm 2022.
NUSA DUA – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng tham gia vào cuộc họp dài khoảng ba tiếng đồng hồ, trong đó đàm phán thẳng thắn về các vấn đề Đài Loan và Bắc Triều Tiên, nhằm ngăn chặn mối quan hệ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chuyển sang một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 14 tháng 11 năm 2022.
“Thật là đau lòng khi nhìn thấy đầu xanh đi trước đầu bạc. Con trai của anh Trường, là đàn anh trong Nhạc Viện hồi xưa với Thu An, cháu Paul đã bị cướp và giết chết trong chuyến đi du lịch tới Columbia, Nam Mỹ. Các bạn FB của Thu An nếu có thể xin hãy giúp một tay để mang thi hài của cháu về lại Mỹ bên người thân và xin dâng lời cầu nguyện cho cháu. Xin cám ơn ạ!”
Ngoài mặt ai cũng tưởng đảng Cộng sản Việt Nam đang “sống hùng”, “sống mạnh”, nhưng bên trong lại đang lo tranh đấu chống cuộc chiến tư tưởng để bảo vệ chế độ...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Có 3 người bị giết và 2 người khác bị thương nặng trong một vụ xả súng tại Đại học Virginia vào đêm Chủ nhật và cảnh sát đã xác định được một cựu sinh viên-vận động viên là nghi phạm. Cảnh sát đang truy nã Christopher Darnell Jones, hiện đang chạy trốn sau khi bị cáo buộc nổ súng vào khuôn viên Charlottesville, Va., khoảng 10:30 tối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.