Hôm nay,  

Lễ Khánh Thành Bảo Tháp Thờ Ni Trưởng Thượng Diệu Hạ Từ Tại Chùa Diệu Quang Sacramento, California

12/10/202217:38:00(Xem: 22847)

LỄ KHÁNH THÀNH BẢO THÁP THỜ NI TRƯỞNG thượng DIỆU hạ TỪ

tại CHÙA DIỆU QUANG SACRAMENTO, CALIFORNIA
 

Thích Nữ Giới Hương

  

Thời gian thấm thoát trôi qua nhanh, đã bốn năm kể từ khi Sư bà Diệu Từ viên tịch. Hôm nay, ngày 08 tháng 10 năm 2022, quý Ni sư và Phật tử Chùa Diệu Quang, Sacramento, thủ phủ California, thành kính thiết lễ húy nhật lần thứ 2, lễ cắt băng khánh thành Đại Bảo Tháp Ân Sư, Lễ Nhập Cốt và An vị Tôn tượng Sư bà ân sư.

Bắt đầu chương trình là đội lân tứ sắc xanh, vàng, đỏ, trắng múa để long trọng khai mạc đại lễ. Tiếp đến là niệm Phật cầu gia bị và phút im lặng tưởng niệm Giác Linh Cố Ni trưởng thượng Diệu hạ Từ.

76 tuổi đời trên dương thế

Phát tâm từ với hạnh nguyện độ tha

Không quản ngại, một mình nơi đất khách

Kiến lập nên ngôi bảo tự Diệu Quang.

 

Giờ khép lại một khung trời bỏ ngỏ

Kiếp phù sinh xin trả lại kiếp phù sinh

Người quảy gót về phương trời biền biệt

Đất Cali còn nhiều nỗi ân tình...

 

 blank

Photo 1: Toàn cảnh chánh điện

 

 

THƯỢNG TỌA MC THÍCH ĐỨC TRÍ trân trọng giới thiệu chư tôn thiền đức chứng minh cho buổi lễ hôm nay, gồm có:

- Hòa thượng đạo hiệu Thích Minh Đạt (Chùa Quang Minh, Sacramento)

- Thượng Tọa đạo hiệu Thích Huyền Châu (Phật Học Viện Bồ Đề, Orange County)

- Thượng Tọa Bửu Trí, Thượng Tọa Đạo Trí, Thượng Tọa Định Tấn...

- Ni trưởng Thích Nữ Tâm Thường (Chùa Từ Liên, Geogra)

- Ni trưởng TN Nguyên Thanh (Chùa An Lạc, San Jose)

- Ni trưởng TN Như Tịnh (Tu viện Đại Bi, Westminster)

-Ni trưởng TN Huệ Ân (Chùa Liên Hương, Westminster)

- Ni trưởng Minh Nguyệt (Chùa Thiền Tâm, Illinois)

- Sư bà Đồng Kính (San Martin, California)

- Sư bà Như Phương (Chùa Phổ Minh, Sacramento)

- Ni sư Giới Hương (Chùa Hương Sen, Riverside)

- Ni sư Thu Liên (TX Ngọc An, Sacramento)

- Ni sư Huệ Hảo (Chùa Từ Hạnh, Hawaii)

- Ni sư Chơn Viên (Tu Viện Đại Bi, Westminster)

- Ni sư Phước Nhẫn (Chùa Liên Hương, Westminster) cùng nhiều chư tôn đức tăng ni, thân hào nhân sĩ, giới truyền thông báo chí và quý Phật tử đồng hương xa gần.

 

 

blank

Photo 2: Bàn thờ Ni Trưởng TN Diệu Từ

 

Thiết nghĩ dù Đức Phật ra đời, cũng có ngày Niết Bàn an nghĩ, Ni trưởng TN Diệu Từ viên tịch ấy cũng là lẽ tự nhiên như lá rụng về cội, nước chảy ra khơi,

Sống gởi thân sanh tử một đời

Thác về chốn Niết Bàn muôn thuở.

Hạnh nguyện của cố Ni trưởng thượng Diệu hạ Từ, hạnh nguyện cao vời như cánh nhạn giữa trời không, như ánh trăng in đáy nước.

Người đến và đi nhẹ nhàng như trăng sao, êm đềm như gió mát, mang thoang thoảng hương bay của một bậc sứ giả Như Lai.

Gần 80 năm phụng sự cho đạo pháp

Người chính là cây đại thọ cho hàng hậu thế tương lai

Người đã làm cho tổ ấn trùng quang rực rỡ

Hương giới đức bay xa

Muôn người được ân triêm lợi lạc.

 

Thế là kể từ đây

Tự tại giữa nguyện xưa

Tiền thân nay đã còn đâu nữa

Tứ chúng muôn đời mãi nhớ ơn.

 

Ngoảnh nhìn thế cuộc như giấc mộng

Sanh tử Niết bàn vẫn không hai

Thầy đi để lại bao niềm nhớ

Đạo nghiệp muôn đời vẫn khắc ghi.

 

Để rồi hôm nay mái chùa Diệu Quang 1

Sacramento, miền bắc Cali

Đất nước Hoa Kỳ vẫn còn đây

Và môn đồ pháp quyến vẫn còn đó

Nhưng hình bóng của minh sư đâu còn nữa...

 

blank

Photo 3: Bảo tháp thờ tro cốt Ni trưởng TN Diệu Từ

 

 

Giờ đây NI SƯ TN TỊNH QUANG (đệ tử của Sư bà Diệu Từ) cung tuyên đọc tiểu sử để tưởng niệm một cuộc đời hành đạo của cố Ni trưởng.

Sư bà Thích Nữ Diệu Từ, Huý Nguyên Vân thế danh Phạm Minh Hoàng, sinh ngày 08 tháng 03 năm 1943 tại Đà Nẵng.  Sư bà xuất thân trong một gia đình nhân đức, có truyền thống kính tin Tam Bảo. Gia đình có tám người con: 3 trai, 5 gái và Sư bà là con gái út. 

Lúc 13 tuổi, Sư bà đã phát tâm xuất gia với Đại Lão Ni Trưởng Diệu Không tại Sài Gòn. Dù tuổi nhỏ nhưng tài cao, Sư bà được theo học các lớp dự thính Phật pháp ở Đại Học Vạn Hạnh và tạm trú ở Chùa Pháp Hội, đồng thời đi học tiếp các lớp văn hóa 10-11 (đệ tam-nhị).  Sau đó, Sư bà đậu tú tài văn chương tại Sài Gòn và Trường Cao Đẳng Chuyên Khoa Phật Học Hải Đức, Nha Trang.

Năm 20 tuổi, Sư bà được thọ Đại giới (Tỳ Kheo Ni) tại Đại giới đàn ở Huế.
Năm 1977, Sư bà giữ chức vụ trụ trì chùa Ngô Đồng (do Hoà Thượng Ngô Đồng dâng cúng) và dạy học tại Trung học Bồ Đề Vĩnh Thái Ni Viện.

Sau năm 1975, vâng lời Sư phụ Diệu Không và Hòa Thượng Trí Thủ, Sư bà Diệu Từ đi hoằng hóa độ sanh đồng bào Phật tử ở xứ người.

Năm 1981, định cư tại Mỹ, Sư bà cùng Ni Sư Thích Nữ Tịnh Lạc (là trưởng tử ni của Sư bà) thành lập Chùa Diệu Quang, thủ phủ California, Sacramento, để hoằng pháp và sau đó thành lập “Liên Đoàn Sinh Viên Thanh Niên Phật Tử” với hơn 100 em nam nữ Phật tử trẻ tuổi. 

Năm 1997, sư bà thành lập Chùa Diệu Quang II tại Orange County (đệ tử ni là Ni sư Tịnh Tâm trụ trì). Sư bà xây dựng được một đội ngũ đại chúng cư sĩ Phật tử rất đông dưới sự giáo dưỡng uy nghiêm của Sư bà. Trong suốt cuộc đời hành đạo của Sư bà, người thường được cung thỉnh vào các cương vị lãnh đạo Ni Bộ của các Giáo Hội như sau:

  • Vụ Trưởng Ni Bộ Bắc Tông – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam thống nhất tai Hoa Kỳ.
  • Tam Sư - Thất Chứng trong giới Đàn đầu tiên do Chư Ni làm Đường Đầu HT tại Thiền Viện Quốc Tế IBMC.
  • Vụ Trưởng Ni Bộ Giáo Hội Liên Tông
  • Ủy Viên Văn Hóa Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

Đầu năm 2018, sau nhiều lần bệnh duyên, nhưng vẫn làm chủ được tâm thức, không sợ hãi bệnh tật và cái chết, sư bà nhất tâm hướng Phật, niệm Phật, và sớm mong xã bỏ huyễn thân vốn đã mục nát, cũ kỹ, để thay đổi một kiếp người mới tốt đẹp hơn, hầu tiếp tục tu học, hành Đạo, đền đáp ơn chư Phật, chư Tổ. Lúc 10:00 tối ngày 20 tháng 10 năm 2018 (nhằm ngày 12 tháng 9 năm Mật Tuất), tại Chùa Diệu Quang Santa Ana, Sư bà thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch với tuổi đời 76 tuổi và hạ lạp 56 tuổi.

Cuộc lữ trăm năm kể cũng dài

Nhưng rồi không quá một tầm tay

Thiên thu là những gì khoảnh khắc

Chợt mất chợt còn như gió bay.

 

Vẫn còn đó những ân đức nghĩa tình

Những kỷ niệm thân thương tình pháp lữ

Cùng đồng hành một chặng đường dài

Cùng hạnh nguyện trên lộ trình phụng sự.

 

 blank

Photo 4 (từ trái qua): Ni sư Tịnh Lạc, Ns Giới Hương, Sư bà Nguyên Thanh,

Sư bà Đồng Kính và Sc Khánh Chơn bên Bảo tháp của Sư bà TN Diệu Từ

 

 

HÒA THƯỢNG THÍCH MINH ĐẠT ban đạo từ: “Những gì thầy muốn nói đã gói gọn trong tiểu sử của Sư bà Diệu Từ. Sức học, sự tài hoa văn thơ ca nhạc và kể cả việc lăn lộn xây dựng Chùa Diệu Quang của Sư bà là mình khó theo nổi. Ngày xưa, có lần thầy tới thăm và thấy Sư bà đang leo lên nóc chùa lợp mái, đóng đinh, đào đất, đào hầm chứa nước tưới cây... không có việc gì trong ngôi chùa mà Sư bà không dấn thân, không làm được. Làm bằng sức lực không khác gì một vị tăng.

Nói về độ sanh, đối với chư ni và Phật tử được thiện duyên nhiều đời, nhiều kiếp, làm đệ tử hay Phật tử của sư bà, được Sư bà dạy dỗ thì rất nên người. Nếu thầy không lầm thì Sư bà rất khó, không có dễ tánh đâu, nhưng thương đệ tử thì cũng không ai bằng.

Lúc cần nghiêm khắc thì nghiêm khắc hơn. Lúc cần bao dung thì bao dung. Lúc cần dạy dỗ uy nghiêm thì dạy dỗ uy nghiêm. Lúc cần thầy trò tâm sự thì nói chuyện thân mật như chị chị em em trong nhà, vv... Sư bà có nhiều công hạnh đáng quý mà nói hoài không hết...

Hôm nay, nhân lễ húy nhật lần thứ 2 và cũng là ngày đưa tro cốt Sư bà vào bảo tháp. Thầy cùng với Chư Tăng, Chư Ni về đây và xin thay mặt cho chư tôn thiền đức tăng ni, kính cầu nguyện Sư bà cao đăng Phật quốc.”

 

Giọt kinh con ướp thành sen

Kính dâng sư trưởng ngọn đèn hiếu tâm

Ơn thầy vô lượng thậm thâm

Nguyện thầy quả chứng vô sanh Niết Bàn.

 

Nước mắt rơi nhớ bóng ân thầy

Ai ngờ đâu ngày nay cách biệt

Nghĩa ân sư trĩu nặng sâu dày

Nghiệp đã cạn, phước đầy chứng quả.

 

 

NI SƯ TỊNH LẠC (Trưởng tử của Sư bà Diệu Từ) đại diện cho môn đồ pháp quyến và thế quyến, xin có đôi lời cảm niệm về Sư bà như sau:

“Con nhớ ngày nay của bốn năm về trước, cuối thu tiết trời lành lạnh. Gió thành phố Santa Ana thổi mạnh, cuốn đi cát bụi tình đời. Khung cảnh không gian thật buồn. Cả chùa ngậm ngùi lặng im tiễn Thầy ra đi như một định luật thiên thu mà không ai tránh khỏi... Chúng con giấu đi những giọt nước mắt tình cảm bi thương để can đảm lấy nghị lực lo hậu sự cho Thầy.

Chúng con luôn nhớ lời thầy thường dạy chúng con: “Trong gian nan không chùn bước, trong khổ đau không bi lụy, trong thành công không tự mãn. Đời mãi mãi là bài học để vươn lên.

Thầy mang tâm nguyện độ đời. Thầy đã hoàn thành sứ mạng của một người đệ tử Phật. Thầy luôn sách tấn dạy dỗ chúng con. Thầy ra đi nhưng lời thầy vẫn còn mãi trong tâm chúng con, để những lúc thăng trầm hoạn nạn nơi đất khách quê người, chúng con có thể vững chãi đứng lên. Cung kính đảnh lễ và kính nguyện thầy về đất Phật bình an và thành kính đảnh lễ bái biệt ân sư.”

Ngàn năm trôi nổi bến mê

Ngàn năm trần thế vọng về nguồn tâm.

Thầy ơi, thầy đã đi rồi

Đã buông buông hết trở về hư vô...

 

LIÊN ĐOÀN TRƯỞNG QUẢNG TỪ (Nguyễn Thị Kim Hồng) đại diện cho “Liên Đoàn Sinh Viên Thanh Niên Phật Tử” và các phụ huynh của Liên đoàn nơi Chùa Diệu Quang I (Sacramento) và Chùa Diệu Quang II (Santa Ana) nói lên đôi lời tưởng niệm như sau: “Thời gian đã trôi qua nhanh, đã 37 năm tính từ ngày Sư bà thành lập liên đoàn đến nay. Sư bà đã yêu thương các đoàn sinh như trái tim người thầy, người cha, người mẹ... Chúng con luôn nhớ những bài pháp thoại sôi động trong giảng đường cùng những tiếng nhạc câu ca trầm bổng trong những bài hát đầy đạo vị do chính thầy sáng tác...

Tháng năm xoay vần trong vũ trụ. Ngày hôm nay, Ni sư Tịnh Lạc, Trụ trì Chùa Diệu Quang 1, làm lễ Nhập tháp sư bà, chúng con, các đoàn sinh kính cẩn vân tập, kính đảnh lễ tri ân Sư bà. Sư bà thương kính ơi! chúng con luôn nhớ Sư bà trong chiếc áo tràng nâu giản dị cùng chiếc nón lá truyền thống thường đi thiền hành với chúng con...”

Tiếp theo chương trình là Phật tử Thị Sĩ (thế danh Lê Chương Andy) ngâm bài thơ Dáng Mẹ Hiền Uy của Thầy Viên Giác như:

Mười phương hoa nở cúng dường

Bàn tay còn chấp còn vương nỗi sầu...

 

Sau đó là phần lễ chính thức Nghi Cúng Ngọ, Cúng Tiến Giác Linh và Lễ Rước Thỉnh hủ tro của Sư bà nhập Bảo Tháp. Đoàn cung nghinh rất trang nghiêm. Tiếng nhạc niệm danh hiệu Bổn Sư theo từng bước chân thiền hành của Chư Tôn đức và Phật tử cùng Tro cốt của Sư bà nhẹ nhàng đi qua Vườn Tứ Trọng Tâm ở sân trước của chùa và đi qua cầu kiều đưa đến bảo tháp.

 

 blank

Photo 5: Lễ nhập Bảo Tháp

Lễ cắt băng khánh thành, sái tịnh và nhập tro cốt diễn ra thanh tịnh giữa hoa hương tinh khiết cúng dường. Chư đệ tử xuất gia và Phật tử tại gia hai tay trước ngực kính cẩn dâng từng đóa sen ngũ sắc cung kính đi thiền hành vòng quanh bảo tháp. Cả hội trường lắng đọng tâm tư và đầy cảm xúc giữa hình ảnh thiêng liêng thánh thoát của Chư đệ tử Chùa Diệu Quang tưởng niệm ân sư giữa lời ca tha thiết buồn vời vợi:

“Thầy ơi, chúng con khát khao được về bên Thầy

Thầy ơi! Con đang nơi đây, nhưng lòng con luôn hướng về Thầy.

Ngày đêm không nguôi thương nhớ

Con khát khao bao yêu thương

Con khát khao bao lời Thầy

Con khát khao theo chân Thầy

để đi mãi trên con đường chân lý mang êm ấm đắp xây cho cuộc đời.

Sư phụ ơi! Sư phụ ơi! Ngài có nghe tiếng con vang vọng.

Thầy có nghe trong tim con thơ từng phút giây dâng bao yêu thương,

luôn khát khao được về bên bóng thầy...”

 

Thật là cảm xúc dâng trào yêu thương. Ni sư Tịnh Lạc trưởng ban tổ chức, nén lệ đau thương để quỳ xuống, cung kính đọc lời cảm tạ đến Chư tôn thiền đức từ bi thương tưởng đến tham dự đại lễ; kính mang ơn quý Phật tử gần xa đóng góp tịnh tài, tâm lực, nguyện lực, nấu nướng, trang trí; kính tri ân giới truyền thông báo chí.... Mỗi người một tay đóng góp để hòan thành buổi lễ trang nghiêm.

 

blank

Photo 6: Tôn tượng của Sư bà TN Diệu Từ

 

Thầy đi xa khuất tận chân mây

Kỷ niệm xưa chợt sóng dậy dâng đầy

Người đã trọn một hành trình nhân thế

Dâng cho đời mật ngọt với yêu thương.

 

Cali ơi! Mai này ta tương ngộ

Cảnh còn đây, người xưa biệt phương trời

Sao vướng lụy trong sanh ly tử khổ

Pháp thân người lồng lồng khắp muôn nơi.

Nam Mô Diệu Quang Đường thượng từ Lâm tế Chánh Tông, tứ thập tam thế, tự Minh Hoàng, hiệu Diệu Từ, Giác linh Sư Trưởng thùy từ chứng giám.

 

Chùa Diệu Quang Sacramento, ngày 08 tháng 10 năm 2022

Kính tường,

Thích Nữ Giới Hương

[email protected]

 

 blank

Photo 7: Ni sư trụ trì TN Tịnh Lạc cùng chúng Ni dâng lời tưởng niệm




• Phi Thuyền Artemis II Đáp Xuống Thái Bình Dương, Khép Lại Chuyến Bay Lịch Sử Quanh Mặt Trăng • Mỹ Và Iran Tiếp Tục Đàm Phán Ở Islamabad, Lệnh Ngưng Chiến Vẫn Mong Manh • Tình Báo Hoa Kỳ Nói Trung Cộng Chuẩn Bị Chuyển Khí Giới Sang Iran • Kim Jong Un Công Khai Ủng Hộ Bắc Kinh, Kêu Gọi Siết Chặt Quan Hệ Hai Nước • Trump Đem Ảnh Hưởng Ra Hải Ngoại Để Chống Lưng Cho Orbán Trong Cuộc Bầu Cử Hungary • Đảng Dân Chủ Đồng Loạt Rút Ủng Hộ Eric Swalwell, Gây Chấn Động Cuộc Đua Thống Đốc California • Chính Quyền Trump Công Bố Thiết Kế Cổng Vòm 250 Feet Gây Tranh Cãi Ở Washington • Pháp Giải Cứu Bé Trai 9 Tuổi Bị Nhốt Trong
Phật Giáo Tây Tạng nói rằng có nhiều trường hợp tái sinh như nguyện, và chuyện đó xảy ra rất bình thường. Nghĩa là, vị tôn giả đó không bị nghiệp lôi kéo, mà chính vị đó có thể chủ động được ý nguyện tái sinh để tiếp tục học pháp hay hoằng pháp. Thí dụ, ngài Đạt Lai Lạt Ma, hay một số vị tăng trưởng và ni trưởng đã có năng lực tâm mạnh như thế. Và khi có một vị tôn túc Phật Giáo Tây Tạng được nói là tái sinh tới hoẳng pháp tại Việt Nam, câu chuyện này lại sôi nổi dư luận. Câu hỏi chúng ta nêu ra trong bài này là: Trong các kinh sơ kỳ -- trong các tạng Kinh Nikaya và Kinh A Hàm -- đã nói như thế nào về các trường hợp tái sinh như nguyện?
• Chiến Sự Iran Đẩy Lạm Phát Mỹ Tăng Vọt, Giá Xăng Và Vé Máy Bay Cùng Leo Thang • Eo Biển Hormuz Vẫn Tê Liệt, Giao Tranh Ở Lebanon Làm Rung Chuyển Thỏa Thuận Ngưng Bắn Mỹ-Iran • Netanyahu Mở Thương Thuyết Trực Tiếp Với Lebanon Sau Sức Ép Từ Hoa Kỳ • Trump Tấn Công Các Cựu Đồng Minh MAGA Giữa Tranh Cãi Về Iran • Bưu Điện Hoa Kỳ Đình Chỉ Góp Quỹ Hưu Bổng, Xin Tăng Giá Tem 4 Xu • Bạch Ốc Bị Tòa Phán Vi Phạm Lệnh Tòa Về Quyền Tác Nghiệp Báo Chí • Nạn Nhân Epstein Chất Vấn Động Cơ Của Melania Trump • Melania Trump Có Mức Tín Nhiệm Thấp Nhất Trong Lịch Sử Các Đệ Nhất Phu Nhân • Thông Điệp Phục Sinh Của Bộ Trưởng Nông Nghiệp Gây Phản Ứng Trong Nội Bộ • 99,9% Người Tị Nạn Vào Mỹ Đến Từ Một Quốc Gia • Người Mỹ Lớn Tuổi Đi Làm Ngày Càng Ít • Tập Cận Bình Gặp Lãnh Đạo Đối Lập Đài Loan Trước Thượng Đỉnh Với Trump • Putin Và Zelenskyy Đồng Ý Ngưng Bắn 32 Giờ Dịp Phục Sinh Chính Thống
25 ngôi sao của Hiệp Hội Golf Chuyên Nghiệp Nữ (LPGA), các nghệ sĩ nổi tiếng từ màn ảnh nhỏ và màn ảnh rộng, cùng nhiều tay golf xuất sắc sẽ hội tụ tại Pechanga Resort Casino nhân Giải Đấu Golf Pechanga Pro-Am 2026 vào thứ Ba, ngày 07 tháng 4 năm 2026. Giải đấu là dịp để các tay golf chuyên nghiệp hàng đầu cùng nhau thư giãn giữa lịch thi đấu dày đặc, tận hưởng những vòng golf vui vẻ và không áp lực, đồng thời giới thiệu sân golf vô địch từng đoạt nhiều giải thưởng — Journey at Pechanga. Năm nay, sáu nghệ sĩ nổi tiếng sẽ cùng các tay golf chuyên nghiệp ra sân, góp phần tạo nên bầu không khí tranh tài sôi động và đầy hứng khởi.
Theo John Broich, giáo sư sử học tại Case Western Reserve University, viết trên The Conversation ngày 7 tháng 4, 2026, chính sách tị nạn của chính quyền Trump dành cho người Afrikaner Nam Phi không phải là một quyết định riêng lẻ, mà là phần nối dài của một dòng lịch sử đã có hơn một thế kỷ: dùng luật di trú để giữ các quốc gia nói tiếng Anh trong quỹ đạo của người da trắng. Có những chính sách không cần hô hoán, người ta vẫn nhìn ra cái lõi của nó. Trong trường hợp này, điều hiện ra khá rõ: màu da đang được đối xử như một thứ giấy thông hành. Cuối năm 2025, chính quyền Trump hạ mức trần nhận người tị nạn cho niên khóa 2026 xuống còn 7.500 người, thấp hơn rất xa mức 125.000 của năm 2024 dưới thời Biden.
Nếu có đủ các thành viên Quốc hội có tư duy đúng đắn, họ có thể thông qua cải tổ di trú thường tình và chấm dứt sự hỗn loạn mà chúng ta đang chứng kiến hiện nay. Một chương trình Lao động Khách mời Hàng năm: chương trình này sẽ cấp tình trạng hợp pháp cho hàng triệu người xứng đáng và làm giảm tác động từ chương trình trục xuất hàng loạt của tổng thống. Khi Ronald Reagan được hỏi ông sẽ làm gì với hàng triệu lao động không giấy tờ, ông đã trả lời: “Hãy cấp giấy tờ cho họ!” Và ông nói nghiêm túc. Dưới sự lãnh đạo của ông, Quốc hội đã thông qua luật cải tổ cho phép hơn 2.5 triệu lao động đã xây dựng cuộc sống tại Hoa Kỳ và đang đóng góp cho xã hội được hưởng tình trạng hợp pháp (“ân xá”). Đây là một giải pháp thực tế và nhân đạo.
Một nữ sinh trung học tại Virginia đã làm ra một bộ lọc nước có thể gạn được 95,52 phần trăm vi nhựa trong nước uống, đồng thời thu hồi lại phần lớn vật liệu lọc để dùng tiếp. Cô học sinh ấy là Mia Heller, 18 tuổi, đang học tại trường Kettle Run High School. Ý nghĩ làm bộ lọc này đến với em sau khi đọc một bản tin địa phương nói về tình trạng nước ở khu Warrenton, Virginia, nơi gia đình em đang sống. Bản tin cho biết nguồn nước ở đó có PFAS và vi nhựa, nhưng cư dân phải tự lo chuyện lọc nước, vì không có ngân khoản công nào được cấp cho việc ấy. Sau đó, cha mẹ Heller mua một hệ thống lọc nước khá tốt cho gia đình. Nhưng loại máy ấy phải thay màng lọc luôn luôn, vừa phiền vừa tốn. Nhìn mẹ mình cứ phải thay hết lần này tới lần khác, Heller nảy ra ý muốn làm một bộ lọc khác, ít tốn công hơn, đỡ phải thay đồ thường xuyên hơn.
Michigan tuy cách chiến trường Iran hơn 6.000 dặm, nhưng trên mặt trận mạng, khoảng cách ấy hầu như không còn ý nghĩa. Vụ tấn công nhằm vào Stryker, một hãng thiết bị y tế đặt trụ sở tại Portage, Michigan, cho thấy xung đột Trung Đông có thể nhanh chóng lan sang các doanh nghiệp và chuỗi cung ứng tại Hoa Kỳ. Một nhóm tin tặc liên hệ với Iran, tự xưng Handala, đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công ngày 11 tháng 3 năm 2026. Reuters cho biết Stryker bị ảnh hưởng ở hệ thống Microsoft nội bộ, làm gián đoạn khâu xử lý đơn hàng, sản xuất và giao nhận; các nguồn khác cũng ghi nhận công ty nói cuộc xâm nhập đã gây “global network disruption” nhưng sau đó được khống chế.
Cư dân California đang tìm việc nên chú ý đến cơ hội việc làm đang tăng trong ngành lâm nghiệp. Chương trình Sáng kiến Việc làm trong Ngành Lâm nghiệp California đang mở rộng tuyển dụng, tập trung vào công tác quản lý rừng, phòng chống cháy rừng, phát triển bền vững. Sáng kiến này không chỉ nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực, mà còn tích cực thu hút sự tham gia của các cộng đồng cần sự trợ giúp như phụ nữ, các nhóm thiểu số, cựu chiến binh. Thông qua việc tổ chức giáo dục, đào tạo, sáng kiến này bảo đảm cơ hội công bằng hơn trong công việc lâm nghiệp, góp phần nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường trên khắp California. Sáng kiến được Bộ Lâm nghiệp và Cơ quan Cứu hỏa California (CAL FIRE) tài trợ từ gần hai năm trước.
Những vụ bắt giữ của ICE không chỉ gây ra đau khổ, chia cắt cho những gia đình di dân, mà còn biến họ thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo. Hiện nay, các vụ lường gạt nhắm vào cộng đồng người nhập cư có thân nhân bị ICE bắt giữ đang gia tăng đáng báo động.
Ai bơm tiền cá độ vài phút trước quyết định của Trump về cuộc chiến Iran để hốt tiền? Có 50 tài khoản bí ẩn mới lập chỉ đặt cược vài phút Trước khi Trump tuyên bố ngưng bắn Mỹ-Iran
Bản tin sáng nay mở ra với một thế giới chưa yên sau ngày đầu "ngưng bắn". Trump lại dọa đánh tiếp nếu Iran không thi hành thỏa ước; Lebanon tiếp tục chìm trong bom đạn; Vatican và Bạch Ốc thêm rạn nứt; còn NATO lại bị kéo vào một vòng thử lửa khác. Trong nước Mỹ, bản tin ghi nhận thêm các hồ sơ đang gây chú ý tại Washington, từ hồ sơ Epstein, vụ Anthropic, đến kế hoạch ghi danh quân dịch tự động. Ngoài ra còn có các tin về an toàn hàng không, cảnh báo lừa đảo nhắm vào người dùng iPhone, và số sinh đẻ tại Hoa Kỳ xuống mức thấp kỷ lục.
Thêm một cuốn sách phát hành giữa một thời bom đạn bay khắp trời. Bất kể rằng, dòng chữ không ngăn cản được đường đạn bay. Hiển nhiên, bởi vì tác giả Bùi Vĩnh Phúc đang rời khỏi thế giới vật lý của địa cầu, để bước vào một thế giới nơi mà anh gọi là một không gian văn chương rất riêng trong tác phẩm mới, nơi đó là thơ, là văn, là nhạc, là phê bình, là cảm nhận, là những giấc mơ bay bổng từ chiếc đàn dương cầm với các phím là chữ và nghĩa. Như thế đó, tuyển tập các bài viết của Bùi Vĩnh Phúc ấn hành với nhan đề “Chữ Nghĩa & Không Gian Văn Chương” nơi do chính anh tuyển chọn, trích lại các bài viết anh ưa thích nhất.
• Trump Chấp Nhận Một Thỏa Thuận Ngừng Bắn Mâu Thuẫn Đầy ‘TACO’ • Hegseth Tuyên Bố Chiến Thắng Nhưng ‘Không Rút Quân Khỏi Iran’ • Trump Dọa Áp 50% Thuế Lên Quốc Gia Nào Cung Cấp Khí Cụ Cho Iran • Pakistan Cảm Ơn Trung Quốc Và Những Quốc Gia Hỗ Trợ Thỏa Thuận Ngừng Bắn • Bất Chấp Lệnh Ngừng Bắn, Giá Xăng Ở Mỹ Vẫn Tăng • Thăm Dò: 48% Người Dân New York Ủng Hộ Hiệu Suất Làm Việc Của Mamdani • Chánh Án Cấp Tiến Thắng Ghế TCPV Wisconsin • Cộng Hòa Thắng Ghế Dân Biểu Georgia • Thành Viên Dân Chủ Quốc Hội Kêu Gọi Truất Phế Trump • Bill Gates Sẽ Điều Trần Về Vụ Epstein Ngày 10/6
- Tướng nghỉ hưu Mark Hertling: các sĩ quan Mỹ hãy từ chối thi hành mệnh lệnh diệt chủng, tàn sát thường dân. - Cựu tướng Steve Anderson: sẽ có các phiên tòa Nuremberg tương tự ở Mỹ để xử tội ác chiến tranh của nhóm Trump. - Tướng về hưu Barry McCaffrey: hãy đưa Trump khám bệnh tâm thần - Đại sứ Iran raở LHQ: Trump nói sẽ diệt chủng, vi phạm tội ác chiến tranh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.