Hôm nay,  

Ecuador, đất nước vùng cao

07/12/202208:26:00(Xem: 6471)

Du lịch

Pic 1 Thánh đường
Thánh Đường Basilica de Voto Nacional.



Bạn là người yêu thiên nhiên, mến thú vật, thích phong cảnh núi đồi hùng vĩ, biển, đảo, sông hồ, hãy ghé thăm Ecuador, Nam Mỹ, đất nước của thiên đường hoang dã. Sở hữu ba vùng địa lý chính và vùng hải đảo Galapagos tại Thái Bình Dương, Ecuador bao gồm một vùng ven biển đất thấp, một vùng cao nguyên chập chùng của dãy núi Andes và cả vùng mưa nhiệt đới Amazon. Vì hệ sinh thái đặc biệt rất đa dạng này mà Đế Chế Inca đã chinh phục xứ này từ lâu và sau đó Tây Ban Nha cũng tiến chiếm và thâu tóm Ecuador làm thuộc địa. Năm 1830, Ecuador thoát nạn thực dân và tuyên bố độc lập cho tới nay.

 

Nếu bạn từng lên Đà Lạt, đến Pleiku, lang thang ở Tây Nguyên, bạn sẽ yêu thích Ecuador ngay lập tức, vì xứ sở vùng cao này sẽ tạo cho bạn một cảm giác mến yêu và gần gũi. Nhất là lúc bạn đi dạo phố ở Quito là thủ đô nước này, bạn sẽ phải lên xuống những con dốc đồi, cao, thấp, ngang dọc ở khắp nơi. Bạn chán cuộc sống phồn hoa, tất bật đô thị, cần tìm một nơi thanh thoát có sương lam ôm vòng đỉnh núi đầy hoa thơm cỏ lạ. Hay sáng ra ngồi nghe chim chóc, đua nhau hót du dương trong rừng cây hoặc thú vui nằm dài trên một bãi biển vắng người một trưa hè, thì bạn hãy đến đây.

 

Tôi ghé Quito vào một ngày, ngay sau mùa dịch, thế giới bắt đầu mở cửa. Tuy nhiên, dân bản xứ vẫn còn đeo khẩu trang khi họ ra phố. Mục đích chính của tôi là thăm quần đảo Galapagos vô cùng nổi tiếng của xứ này, sau đó là khám phá thêm về Ecuador cùng thủ đô Quito. Sân bay Quito là cái trạm chính cho bạn đi khắp nơi ở Ecuador. Đường hàng không biến thành phương tiện cần thiết cho Nam Mỹ thay vì đường bộ bởi địa hình núi non hiểm trở, rừng rậm và biển đảo.

 

Tôi lấy vài tour với cơ quan du lịch bản xứ để họ dẫn đi thăm Quito và đi chụp hình chim chóc cùng thú vật quí hiếm của Nam Mỹ mà tôi nghe danh bấy lâu. (Ecuador là thiên đường của Hummingbird (Chim Ruồi) với 152 chủng loại khác nhau) .

 

Tôi dùng trang mạng TripAdvisor để tìm tour và đặt trước tour nào tôi muốn đi, họ có người dẫn đường nói tiếng Anh rất lưu loát. Tôi dành vài ngày để đi thăm phố cổ, Thánh đường Basilica de Voto Nacional, Plaza Grande, Carondelet Palace, Quito Metropolitan Cathedral và La Compañia de Jesús (the gold church). Sau tôi được xem các cứ điểm quan sát đẹp nhất của thành phố, và cảnh núi của một trong những ngọn núi lửa đang hoạt động gần Quito. Cuối cùng, tôi thăm khu thiết kế đường xích đạo. Nó nằm giữa Bắc Cực và Nam Cực, ở vĩ độ 0 độ. Bạn sẽ đi bộ trên đường xích đạo chia hành tinh thành Bắc bán cầu và Nam bán cầu.

 

Phố cổ Quito lịch sử này là thành phố đầu tiên được UNESCO công nhận là Di Sản Thế giới và được chú ý bởi những con phố hẹp, kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha và các điểm tham quan lịch sử .

 

Thánh đường Basilica de Voto Nacional là một nhà thờ Công giáo La Mã nằm ở trung tâm lịch sử của Quito, Ecuador. Đây là vương cung thánh đường tân Gothic lớn nhất ở châu Mỹ. Vương cung thánh đường được bắt đầu xây năm 1884. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Emilio Tarlier với chi phí 40.000 franc Pháp và khánh thành năm 1988. Về mặt kỹ thuật, vương cung thánh đường vẫn "chưa hoàn thành. Truyền thuyết địa phương nói rằng khi Basilica được hoàn thành, ngày tận thế sẽ đến.

Quảng trường Độc lập (Plaza Grande) là quảng trường công cộng chính và là trung tâm của Quito. Đây là quảng trường trung tâm và là một trong những biểu tượng của quyền hành pháp của quốc gia. Tính năng chính của nó là đài tưởng niệm các anh hùng độc lập vào ngày 10 tháng 8 năm 1809. Hai bên quảng trường là Cung điện Carondelet, Nhà thờ Thủ đô Metropolitan Catheral, Tòa Tổng Giám mục, Cung điện Thành phố và Khách sạn Plaza Grande. Quảng trường được bao quanh bởi 4 con phố sau: Calle Venezuela (đông), Calle Chile (bắc), Calle Gabriel García Moreno (tây) và đoạn đường dành cho người đi bộ Calle Eugenio Espejo (nam). Đến Quito mà bạn chưa thăm khu quảng trường này là một thiếu sót lớn. Những con dốc trên thành phố cao nguyên này có thể làm chùn chân những du khách lớn tuổi, nhưng nó vô cùng đẹp với nét cổ kính của những kiến trúc cổ và tân gothic hài hoà. Chúng làm tôi nhớ Đà Lạt và khu chợ Hoà Bình với những dốc đồi phố xá vùng cao. Xe chở tôi đi ngoạn cảnh toàn thành phố và thăm các cứ điểm trên đỉnh cao mà bạn có thể nhìn xuống các vùng nam và bắc của thành phố và cảnh của 1 ngọn núi lửa còn đang hoạt động.

 

Nơi thú vị nhất tôi được xem có lẽ là Mitad del Mundo Ecuador. Đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất và không thể bỏ qua của Ecuador. Không nơi nào khác trên hành tinh này có thể dễ dàng đến thăm hơn là đến thăm đường Xích Đạo của Quito. Ngay cả tên của Ecuador cũng được sinh ra từ vị trí của nó ở vĩ độ Zero. Thăm nơi này giúp bạn học hỏi được nhiều điều bất ngờ và bạn còn có thể khám phá xem liệu nước có thực sự chảy xuống cống theo các hướng khác nhau ở Bắc và Nam Bán Cầu hay không.

 

Mặc dù đường xích đạo chạy qua hàng trăm địa điểm trên thế giới, nhưng chỉ Ecuador là quốc gia duy nhất mang niềm tự hào về vị trí địa lý độc đáo này. Trong thực tế, tên chính thức của Ecuador là Cộng hòa Ecuador, nếu dịch theo nghĩa đen là "Cộng hòa xích đạo". Thành phố Quito cũng là thủ đô của Ecuador nằm ở chính giữa đường xích đạo tưởng tượng này. Đường xích đạo đã được phát hiện và lập bản đồ vào năm 1736 bởi một nhóm thám hiểm trắc địa người Pháp, người dẫn đầu nhóm thám hiểm này là Charles -Marie de La Comdamine. Ông đã trải qua 10 năm ở Ecuador để lấy những số đo và đã chứng minh rằng trái đất này không hoàn toàn là tròn trịa mà nó là phình ra tại đường xích đạo. Vào năm 1936, chính phủ Ecuador đã xây dựng một tượng đài để kỷ niệm 200 năm của cuộc thám hiểm trắc địa đầu tiên của Viện Hàn lâm khoa học Pháp. Đài tưởng niệm này được xây dựng thêm một tòa tháp cao 30 m và trên đỉnh tháp được thiết lập một hình cầu cao khoảng 2,4 m nữa vào năm 1979. Tượng đài nằm trong một công viên có tên gọi là "Mitad del Mundo" hay "Tâm của thế giới". Một đường màu vàng chạy trên mặt đất được cho là đánh dấu vị trí chính xác của đường xích đạo. Mỗi năm có khoảng nửa triệu người tới đài tưởng niệm Mitad del Mundo. Mặc dù nhiều người biết được sự khác biệt này, nhưng vẫn không dừng viếng thăm và chụp ảnh đôi chân của họ đặt ở hai bên của đường vạch màu vàng mà được cho là đường xích đạo chạy ngang qua.

 

Gần nơi độc đáo này bạn có thể mua vé vào thăm viện bảo tàng gần đó để tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hoá của dân tộc Ecuador. Đồng thời có thể xem ngôi làng tái tạo lại đời sống những thổ dân đầu tiên khi mới đặt chân đến đất nước này.

 

Có thì giờ thêm bạn nên đi xem Công viên quốc gia Cotopaxi và Cajas là hai trong số các công viên quốc gia nổi tiếng nhất của Ecuador. Ở Cotopaxi, bạn sẽ có cơ hội nhìn cận cảnh nhiều ngọn núi lửa trong khu vực. Đáng chú ý nhất trong số này là ngọn núi lửa Cotopaxi khổng lồ (vẫn đang hoạt động), núi lửa Rumiñawi và Sincholagua với cảnh quan tuyệt đẹp. Công viên Quốc gia Cajas có nhiều đồi và thung lũng, đây là một nơi hoàn hảo để đi bộ đường dài và đạp xe. Nó cũng là “thiên đường" cho dân mê thể thao dưới nước, đặc biệt là những người chèo thuyền kayak và chèo thuyền, nhờ có hơn 270 đầm phá và sông băng.

 

Mũi Quỷ La Nariz del Diablo và Suối nước nóng Baños cũng vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra thị trấn này, còn có nhà thờ Virgen de Agua Santa - nơi có bức tượng Đức Mẹ Maria nổi tiếng.

 

Quần đảo Galapagos của Ecuador là nơi thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới. Galápagos đã trở thành di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Galápagos có hệ sinh thái độc đáo với các loài sinh vật trải qua quá trình tiến hóa mà không bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Tôi có bài viết riêng về quần đảo này sau khi viếng thăm nó.

 

– Trịnh Thanh Thủy

 

Hình ảnh (Photo by Trịnh Thanh Thủy):

 

pic 2 khu xích đạo

                            Khu vực thiết kế đường xích đạo


pic 4 Quảng trường

                            Quảng trường Độc lập (Plaza Grande)


pic 5 Đồi dốc                                                                        Đồi dốc


Pic 6 Hẻm phố                                                                            Hẻm phố


Pic 7 Người bán vé số dạo                                                                    Người bán vé số dạo


pic 8 Tượng Đức Mẹ có cánh                                                                    Tượng Đức Mẹ có cánh


Pic 9 Biểu tượng Chim ruồi                                                          Biểu tượng Chim Ruồi (Hummingbird)


piv 10 Chuột lang nướng Ecuador                                                    Chuột Lang(Guinea Pig) nướng Ecuador

 

Dù vậy, tôi vẫn cũng còn có đôi chút suy nghĩ lăn tăn. Hay nói theo ngôn ngữ của thi ca là vẫn (nghe) “sao có tiếng sóng ở trong lòng.” Chúng ta có nhất thiết phải đốt cả dẫy Trường Sơn, phải hy sinh đến cái lai quần, và hàng chục triệu mạng người – thuộc mấy thế hệ kế tiếp nhau – chỉ để tạo nên một đống bùn bẩn thỉu nhầy nhụa như hiện tại không?
Quận Cam, California, báo cáo có thêm 1,213 trường hợp nhiễm dịch COVID-19 mới hôm Thứ Tư, gần gấp đôi con số người nhiễm mới hôm Thứ Ba, và có thêm 19 người nhập viện vì triệu chứng nặng, trong khi biến thể Delta lây lan thần tốc. Nhập viện tăng từ 549 hôm Thứ Ba lên 568 hôm Thứ Tư, nằm giường ICU (chăm sóc đặc biệt) từ 126 người còn 125 người.
Một sự trùng hợp về thời gian 20 năm trong chiến tranh Việt Nam đã lập lại ở Afghanistan vào ngày 15/08/2021 với hình ảnh chiếc trực thăng di tản người Mỹ chạy thoát từ nóc Tòa Đại sứ Mỹ trong lúc phiến quân Taliban đã chiếm dinh Tổng thống không tốn một viên đạn, ngay sau khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn ra nước ngoài.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, công bố các kế hoạch phân phối chích thuốc ngừa Covid-19 bổ sung cho tất cả người Mỹ để tăng cường khả năng bảo vệ của họ giữa lúc biến thể delta đang gia tăng và có dấu hiệu cho thấy hiệu quả của các thuốc chích ngừa đang suy giảm, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Thành Phố Garden Grove hiện đang có chương trình sửa chữa nhà để hỗ trợ cư dân Garden Grove có thu nhập thấp hội đủ tiêu chuẩn nhận được số tiền lên tới $5,000 để sửa sang nhà. Khoản tiền hỗ trợ này sẽ không cần phải hoàn trả lại cho Thành phố. Nếu việc sửa nhà vượt quá mức $5,000 sẽ không được xem xét cho chương trình. Thời gian đăng ký bắt đầu từ giờ đến hết ngày Thứ Hai, 20 tháng Chín, 2021; lúc 4:00 giờ chiều. Xin truy cập vào apply.ggcity.org để đăng ký trực tuyến.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, đồng chủ tịch Ủy Ban Hạ Viện Về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) ngày 16 tháng 8 vừa qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu khác gửi thư đến Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris nhân chuyến công du đầu tiên của bà đến Á Châu và Việt Nam sắp tới đây. Lá thư của các vị Dân Biểu yêu cầu Phó Tổng Thống Harris đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với chính quyền CSVN trong các cuộc đối thoại song Phương, đồng thời kêu gọi Mỹ quan tâm đến tình trạng tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho công dân Hoa Kỳ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Trump tháng 2/2020 nói: "Họ [Taliban] sẽ giết bọn khủng bố. Họ sẽ giết một số người rất tệ hại. Họ sẽ tiếp tục cuộc chiến [chống khủng bố thay cho Mỹ]. Bây giờ là lúc để người khác làm chuyện đó, và đó sẽ là Taliban... Họ là các chiến sĩ vĩ đại. Chỉ cần hỏi Liên Xô thì biết. Họ là chiến sĩ vĩ đại, đúng không?"
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Abbott, người đã chích ngừa hôm tháng 12 và đã từ chối kêu gọi tái lập lệnh đeo khẩu trang khi biến thể delta lây lan cao hơn gia tăng tại Texas, đã cách ly tại biệt thự của thống đốc tại Austin và đang nhận điều trị bằng kháng thể đơn dòng, theo phát ngôn viên Mark Miner cho biết trong một tuyên bố. Ông là thống đốc thứ 11 thử nghiệm dương tính với vi khuẩn kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo AP cho hay.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Mùa Vu Lan hiếu hạnh – báo ân cha mẹ – là truyền thống lâu đời của người con hiếu thảo nhưng làm sao tạo được một cơ hội chia sẻ, an ủi và liên tưởng đến mặt phản diện của những đứa con bất hiếu chưa gặp duyên lành để biết ăn năn sám hối trở về với cha mẹ.
Đứng trước khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và những bất cập trong hệ thống quản lý gây ra, người dân Việt Nam đã tự ra tay giúp nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.