Hôm nay,  

Thiên Vũ tại thủ đô Cali Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ làm lễ tuyên thệ nhậm chức Chánh Biện Lý Thủ Phủ Sacramento.

06/01/202309:29:00(Xem: 11925)

Thiên Vũ tại thủ đô Cali
Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ làm lễ tuyên thệ nhậm chức Chánh Biện Lý Thủ Phủ Sacramento.


blank

 
Người Mỹ gốc Việt đầu tiên tại Ca li được bầu vào chức vụ này.
 

(CA News) Vào lúc 12:15 trưa ngày thứ ba 3 tháng 1, 2023 Chánh Biện Lý Hồ Quang Thiên Vũ đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức tại Kotsiopoulos Library Galleria ở Thủ Phủ Sacramento đánh dấu một một điểm mới của nền Tư pháp Hoa Kỳ khi một người Việt Nam đầu tiên trên đất Mỹ đắc cử vào chức vụ Chánh Biện Lý tại Thủ Phủ Sacramento.

blank
.
Mở đầu buổi lễ Tuyên Thệ Nhậm Chức của Chánh Biện Lý là Toán Quân Danh Dự của Cảnh Sát Cơ Động tiến vào vị trí hành lễ với lời Tuyên Thệ Dưới Cờ: “Pledge of Allegiance” và sau đó là Quốc Ca Hoa Kỳ được hát bởi một Sỉ Quan Cảnh Sát người Mỹ gốc Việt Duke Nguyễn.

Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Liên Bang Carlton Davis chủ tọa Lễ Tuyên Thệ khi xướng lời tuyên thệ và Chánh Biện Lý Hồ Quang Thiên Vũ đã lập lại lời tuyên hứa: “ Tôi, Hồ Quang Thiên Vũ xin thề trung thành và bảo vệ Hiến Pháp Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ cũng như luật lệ của Tiểu Bang California chống lại mọi kẻ thù, ngoại quốc cũng như trong nước, luôn luôn tôn trọng sự bình đẳng, quyền căn bản của mọi người, không phân biệt chủng tộc, màu da, phái tính...”

Hiện diện trong Lễ Tuyên Thệ có trên 500 quan khách trong đó hơn 80 Thẩm Phán Liên Bang và Tiểu Bang, Thị Trưởng các Thành phố Sacramento, Elk Grove, Folsom, Arden-Arcade, Citrus Heights, Rancho Cordova, Carmichael, Florin, Antelope, North Highlands. Cảnh Sát Trưởng của các Thành Phố trực thuộc Sacramento, Sacramento Sheriff cùng với gia đình và thân nhân của tân Chánh Biện Lý.
 

Về phía Cộng Đồng Việt Nam tại Sacramento cùng với đại diện các cộng đồng thuộc các sắc dân thiểu số như Hmong, Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Nam Hàn người ta nhận thấy có sự hiện diện của Phái Đoàn Việt Nam đến từ San Jose: Hội Đồng Hương Ninh Thuận, Phan Rang, Ông Cao Hồng Giám Đốc Việt Museum.

Trả lời cho Nhật Báo Sacramento Bee, Hồ Quang Thiên Vũ đã trả lời: “Hiểu rõ vai trò của tôi trong việc bảo vệ công lý tại Thủ Phủ Sacramento . Kể từ ngày lập quốc đến nay, trước tôi đã có đến 35 Chánh Biện Lý. Tôi là Chánh Biện Lý thứ 36. Hôm nay ở đây tôi đã nhìn về họ. Mỗi người trong 35 Chánh Biện Lý trước đây đều là những Công Tố Viên tài ba, những luật sư giỏi, vài người trong số sau này đã trở thành những thẩm phán tài năng. Nhưng với riêng tôi đây là một ngày lịch sử. Trong số 2400 Chánh Biện Lý được bầu khắp Hoa Kỳ, tôi là người Mỹ Á Châu thứ 5 nhưng là người Mỹ gốc Việt thứ nhất được bầu vào chức vụ này. Do đó, tôi là người Việt Nam tị nạn Cộng Sản, đại diện cho sắc dân thiểu số trong guồng máy tư pháp Hoa Kỳ. .”



Khi các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ như ABC, CBS, NBC, CapRadio phỏng vấn, ông đã phát biểu: “Các phiếu bầu đã bày tỏ ước mong của dân chúng tại Thủ phủ Sacramento là muốn có một đời sống an lành không bị đe dọa, không bị áp bức, không bị kỳ thị. Tôi đã hứa trong cuộc vận động tranh cử, và tôi sẽ thực hiện những gì mà dân chúng mong muốn là có một đời sống an bình và hạnh phúc.” Nhiệm vụ hàng đầu của Chánh Biện Lý là đảm bảo sự bình đẳng và quyền được bảo vệ không phân biệt màu da, chủng tộc, giới tính.”

Tưởng cũng nên nhắc lại, Chánh Biện Lý Hồ Quang Thiên Vũ từng là Công Tố Viên nổi tiếng trong vụ án “Kẻ Sát Nhân của Tiểu Bang Vàng, Joseph DeAngelo, người đã sát thủ và hiếp dâm hàng chục nạn nhân trải dài trong tiểu bang California trong suốt 2 thập niên 70 và 80. Với kinh nghiệm công tố ông cũng là Giáo Sư dạy môn biện hộ trước Tòa tại Trường Đại Học Luật Mcgeorge Law School ở Sacramento. Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ được trao giải “Công Tố Viên năm 2017” (Annual Prosecutor of 2017) do Hiệp Hội Luật Sư Thủ Phủ Sacramento và Hiệp Hội Công Tố Viên gốc Á Châu lập nên.

Ông nói kinh nghiệm là một người Việt Nam tị nạn Cộng Sản cũng đã giúp ông đi đến quyết định tranh cử chức vụ Chánh Biện Lý tại thủ phủ Sacramento. “ Là một di dân, một người tị nạn. Tôi hiểu rõ sự nghèo khổ và sự khó khăn khi chúng ta sống trong cảnh túng thiếu. Tôi cũng hiểu rõ những đau đớn khi chúng ta bị kỳ thị. Quý vị thấy không, chúng ta có Nữ Thần Công Lý, một tay cầm thanh gươm biểu tượng cho trách nhiệm và tay kia cầm một cái cân biểu tượng cho sự bình đẳng, công bằng và lẽ phải.”

Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ là người Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ đắc cử vào chức vụ Chánh Biện Lý này. Trước đây ông là cư dân của thành phố San Jose, từng là Phó Biện Lý của Contra Costa County, Santa Clara County, và Sacramento County . Ông cũng là trưởng nam của ông bà Phó Tế Hồ Quang Nhựt ở San Jose, một người trước đây có nhiều sinh hoạt trong Cộng Đồng Việt Nam, đương kim Tổng Thư Ký Hội Đồng Quản Trị IRCC-Viet Museum và từng là Đại Biểu chính thức của Đảng Cộng Hòa trong nhiều năm tại California (California Republican Official Delegate)
--

Giao Chi San Jose. [email protected] (408) 316 8393




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tướng Andrey Sukhovetsky được báo cáo là đã bị giết ngày hôm qua bởi một tay súng bắn tỉa Ukraine Cho đến nay, ông là nhân vật cao cấp nhất đã bị giết trong cuộc xâm lược của Nga Cái chết của ông là một đòn giáng mạnh vào 'hoạt động quân sự đặc biệt' của Nga Ở Ukraine, điều này sẽ được coi là một dấu hiệu cho thấy cuộc xâm lược không tiến triển như kế hoạch Báo này được đưa ra cùng với tuyên bố các lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn hạ 9,000 quân Nga Điện Kremlin trong khi đó khẳng định rằng ít hơn 500 binh sĩ của họ đã bị mất
Điện Élysée cho biết Vladimir Putin đã nói với Emmanuel Macron rằng việc Kyiv “từ chối chấp nhận các điều kiện của Nga” có nghĩa là ông sẽ tiếp tục cuộc chiến của mình ở Ukraine, đồng thời cho biết thêm: “Chúng tôi dự đoán điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra”. Khi số người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc xung đột đã vượt qua một triệu người và các lực lượng Nga, được hỗ trợ bởi các cuộc pháo kích dữ dội, tiến vào các thành phố và cảng quan trọng ở phía nam và phía đông, Tổng thống Nga cho biết trong cuộc gọi 90 phút với tổng thống Pháp rằng ông đã “chuẩn bị sẵn sàng sử dụng tất cả mọi phương tiện”, giới chức Pháp cho biết.
AUSTIN – Các dân cử Cộng hòa Texas từng hứa rằng các quy tắc bỏ phiếu mới sẽ giúp việc bỏ phiếu “dễ dàng hơn và khó gian lận hơn,” theo APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 2 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Phe bảo thủ đã mở ra một mặt trận mới trong lĩnh vực giáo dục: các dự luật đề xuất giáo viên phải đăng tải rõ ràng các tài liệu giảng dạy để phụ huynh được quyền xem xét kỹ lưỡng các loại sách và bài con mình học, theo WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Tư, 2 tháng 3 năm 2022.
WASHINGTON – Các Bộ trưởng Tư pháp đã mở một cuộc điều tra trên toàn quốc về TikTok và những tác hại có thể xảy ra đối với sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi, theo APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 2 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Thượng viện đã thống nhất thông qua một gói dự luật an ninh mạng, yêu cầu các công ty trong các lĩnh vực quan trọng phải báo cáo cho chính phủ về các nguy cơ bị tấn công (hack) hoặc phát tán ransomware (1 dạng phần mềm tống tiền), theo APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 2 tháng 3 năm 2022.
Jay Chen khuyến khích người Mỹ gốc Việt tham gia ngành quân đội tình báo để phục vụ quốc gia, và để được trang bị những kỹ năng quí báu hữu dụng cho bản thân trong suốt cả cuộc đời.
Bài diễn văn Tình Hình Đất Nước đầu tiên của Tổng Thống Biden đọc đêm Thứ ba 1/3/2022 đã tập trung vào chủ đề Ukraine, và được các dân cử cả 2 đảng đứng lên vỗ tay khi Biden lên án cuộc xâm lăng của Putin vào Ukraine.
UKRAINE Theo SVT Thụy điển, các cuộc giao tranh dữ dội vẫn đang diễn ra tại các thành phố ở Ukraine, đặc biệt là ở Kharkhiv, nơi Nga đặt hết các nỗ lực để chiếm cho được thành phố này.
✱ NY Post: Luật sư của TT Trump khai trước UB quốc hội: Trump Org định giá các tài sản cao để nhận các khoản vay và định giá thấp các tài sản này vào mục đích khai thuế. Căn cứ vào lời khai này bà James Bộ Tư Pháp NY mở cuộc điều tra ✱ Hồ sơ tòa án NY: Cựu TT Trump nạp đơn kiện bà BT Tư Pháp James để ngăn chặn cuộc điều tra “ săn lùng phù thủy” ✱ Hồ sơ tòa án NY: Khi phát hiện ra nhiều bằng chứng về sự gian lận tài chính và đòi hỏi các sở hữu chủ phải hữu thệ cung khai.... Bà ta rõ ràng có quyền để làm như vậy ✱ Hồ sơ tòa án về vụ Jan.6, 2021: Qui trách nhiệm cho Trump đã chỉ đạo / hỗ trợ và tiếp tay vào cuộc tấn công, vi phạm các quy định về an toàn công cộng. Cố ý gây đau khổ về mặt tinh thần, bồi thường thiệt hại... ✱ Tối cao Pháp Viện: Y án theo phán quyết của tòa Liên Bang hạt DC về hồ sơ vụ bạo động 6.1.2021 cho dù cựu TT Trump viện dẫn đặc quyền hành pháp.
KYIV – Các binh lính Nga tiếp tục tấn công vào các khu vực dân cư đông đúc, bắn phá quảng trường trung tâm ở thành phố lớn thứ hai của Ukraine và tháp truyền hình chính của Kyiv, trong một chiến dịch mà tổng thống Zelensky gọi là khủng bố trắng trợn, theo APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 1 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Các quan chức y tế Hoa Kỳ cho biết, vắc xin COVID-19 của Pfizer đã giúp bảo vệ trẻ em từ 5 tuổi trở lên khỏi bị bệnh trở nặng, phải vào bệnh viện hay thậm chí là tử vong, ngay cả khi đợt tăng Omicron đặc biệt tấn công vào trẻ em, theo tin APnews ngày Thứ Ba, 1 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã gửi trát đòi cho Cleta Mitchell và 5 người khác, với cáo buộc đã quảng bá những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử và các nỗ lực khác nhằm lật ngược thất bại năm 2020 của cựu Tổng thống Trump, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Ba, 1 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Tòa Bạch Ốc cùng các nhà quan sát khác đang ngày càng lo ngại về sự ổn định trong tư duy của Tổng thống Nga Vladimir Putin, dường như ông sẵn sàng leo thang tới cùng trong cuộc chiến với Ukraine, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Ba, 1 tháng 3 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.