Hôm nay,  

Thiên Vũ tại thủ đô Cali Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ làm lễ tuyên thệ nhậm chức Chánh Biện Lý Thủ Phủ Sacramento.

06/01/202309:29:00(Xem: 21420)

Thiên Vũ tại thủ đô Cali
Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ làm lễ tuyên thệ nhậm chức Chánh Biện Lý Thủ Phủ Sacramento.


blank

 
Người Mỹ gốc Việt đầu tiên tại Ca li được bầu vào chức vụ này.
 

(CA News) Vào lúc 12:15 trưa ngày thứ ba 3 tháng 1, 2023 Chánh Biện Lý Hồ Quang Thiên Vũ đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức tại Kotsiopoulos Library Galleria ở Thủ Phủ Sacramento đánh dấu một một điểm mới của nền Tư pháp Hoa Kỳ khi một người Việt Nam đầu tiên trên đất Mỹ đắc cử vào chức vụ Chánh Biện Lý tại Thủ Phủ Sacramento.

blank
.
Mở đầu buổi lễ Tuyên Thệ Nhậm Chức của Chánh Biện Lý là Toán Quân Danh Dự của Cảnh Sát Cơ Động tiến vào vị trí hành lễ với lời Tuyên Thệ Dưới Cờ: “Pledge of Allegiance” và sau đó là Quốc Ca Hoa Kỳ được hát bởi một Sỉ Quan Cảnh Sát người Mỹ gốc Việt Duke Nguyễn.

Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Liên Bang Carlton Davis chủ tọa Lễ Tuyên Thệ khi xướng lời tuyên thệ và Chánh Biện Lý Hồ Quang Thiên Vũ đã lập lại lời tuyên hứa: “ Tôi, Hồ Quang Thiên Vũ xin thề trung thành và bảo vệ Hiến Pháp Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ cũng như luật lệ của Tiểu Bang California chống lại mọi kẻ thù, ngoại quốc cũng như trong nước, luôn luôn tôn trọng sự bình đẳng, quyền căn bản của mọi người, không phân biệt chủng tộc, màu da, phái tính...”

Hiện diện trong Lễ Tuyên Thệ có trên 500 quan khách trong đó hơn 80 Thẩm Phán Liên Bang và Tiểu Bang, Thị Trưởng các Thành phố Sacramento, Elk Grove, Folsom, Arden-Arcade, Citrus Heights, Rancho Cordova, Carmichael, Florin, Antelope, North Highlands. Cảnh Sát Trưởng của các Thành Phố trực thuộc Sacramento, Sacramento Sheriff cùng với gia đình và thân nhân của tân Chánh Biện Lý.
 

Về phía Cộng Đồng Việt Nam tại Sacramento cùng với đại diện các cộng đồng thuộc các sắc dân thiểu số như Hmong, Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Nam Hàn người ta nhận thấy có sự hiện diện của Phái Đoàn Việt Nam đến từ San Jose: Hội Đồng Hương Ninh Thuận, Phan Rang, Ông Cao Hồng Giám Đốc Việt Museum.

Trả lời cho Nhật Báo Sacramento Bee, Hồ Quang Thiên Vũ đã trả lời: “Hiểu rõ vai trò của tôi trong việc bảo vệ công lý tại Thủ Phủ Sacramento . Kể từ ngày lập quốc đến nay, trước tôi đã có đến 35 Chánh Biện Lý. Tôi là Chánh Biện Lý thứ 36. Hôm nay ở đây tôi đã nhìn về họ. Mỗi người trong 35 Chánh Biện Lý trước đây đều là những Công Tố Viên tài ba, những luật sư giỏi, vài người trong số sau này đã trở thành những thẩm phán tài năng. Nhưng với riêng tôi đây là một ngày lịch sử. Trong số 2400 Chánh Biện Lý được bầu khắp Hoa Kỳ, tôi là người Mỹ Á Châu thứ 5 nhưng là người Mỹ gốc Việt thứ nhất được bầu vào chức vụ này. Do đó, tôi là người Việt Nam tị nạn Cộng Sản, đại diện cho sắc dân thiểu số trong guồng máy tư pháp Hoa Kỳ. .”



Khi các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ như ABC, CBS, NBC, CapRadio phỏng vấn, ông đã phát biểu: “Các phiếu bầu đã bày tỏ ước mong của dân chúng tại Thủ phủ Sacramento là muốn có một đời sống an lành không bị đe dọa, không bị áp bức, không bị kỳ thị. Tôi đã hứa trong cuộc vận động tranh cử, và tôi sẽ thực hiện những gì mà dân chúng mong muốn là có một đời sống an bình và hạnh phúc.” Nhiệm vụ hàng đầu của Chánh Biện Lý là đảm bảo sự bình đẳng và quyền được bảo vệ không phân biệt màu da, chủng tộc, giới tính.”

Tưởng cũng nên nhắc lại, Chánh Biện Lý Hồ Quang Thiên Vũ từng là Công Tố Viên nổi tiếng trong vụ án “Kẻ Sát Nhân của Tiểu Bang Vàng, Joseph DeAngelo, người đã sát thủ và hiếp dâm hàng chục nạn nhân trải dài trong tiểu bang California trong suốt 2 thập niên 70 và 80. Với kinh nghiệm công tố ông cũng là Giáo Sư dạy môn biện hộ trước Tòa tại Trường Đại Học Luật Mcgeorge Law School ở Sacramento. Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ được trao giải “Công Tố Viên năm 2017” (Annual Prosecutor of 2017) do Hiệp Hội Luật Sư Thủ Phủ Sacramento và Hiệp Hội Công Tố Viên gốc Á Châu lập nên.

Ông nói kinh nghiệm là một người Việt Nam tị nạn Cộng Sản cũng đã giúp ông đi đến quyết định tranh cử chức vụ Chánh Biện Lý tại thủ phủ Sacramento. “ Là một di dân, một người tị nạn. Tôi hiểu rõ sự nghèo khổ và sự khó khăn khi chúng ta sống trong cảnh túng thiếu. Tôi cũng hiểu rõ những đau đớn khi chúng ta bị kỳ thị. Quý vị thấy không, chúng ta có Nữ Thần Công Lý, một tay cầm thanh gươm biểu tượng cho trách nhiệm và tay kia cầm một cái cân biểu tượng cho sự bình đẳng, công bằng và lẽ phải.”

Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ là người Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ đắc cử vào chức vụ Chánh Biện Lý này. Trước đây ông là cư dân của thành phố San Jose, từng là Phó Biện Lý của Contra Costa County, Santa Clara County, và Sacramento County . Ông cũng là trưởng nam của ông bà Phó Tế Hồ Quang Nhựt ở San Jose, một người trước đây có nhiều sinh hoạt trong Cộng Đồng Việt Nam, đương kim Tổng Thư Ký Hội Đồng Quản Trị IRCC-Viet Museum và từng là Đại Biểu chính thức của Đảng Cộng Hòa trong nhiều năm tại California (California Republican Official Delegate)
--

Giao Chi San Jose. [email protected] (408) 316 8393




Lịch trình chủng ngưà Covid : Thứ bảy September 25 từ 8:30-12 trưa Ngày thứ Hai-thứ Sáu trừ thứ Năm, có nhận chủng 4-6g chiều- xin lấy hẹn qua điện thoại (714)546-6575
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Tiếng ca từ trái tim của người nghệ sĩ đến với trái tim của thính giả thương lính, yêu lính, và trong đĩa nhạc Trở Lại Cổ Thành, một bài trong tùy bút chiến trường Chinh Chiến Điêu Linh của Kiều Mỹ Duyên, do Như Hảo thực hiện năm 1994 cũng được quý đồng hương yêu chuộng. Những chiến tích lẫy lừng, những trận đánh để đời của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa như vẫn còn đây, còn trong trái tim của người yêu lính, thương lính.
Tam Pham đã nhận tội tại phiên tòa ở Washington DC vào ngày 20/9/2021. Lúc đầu ông chối không xâm nhập vào trong điện Capitol, nhưng nhân viên FBI đã tìm thấy trong điện thoại di động của Tam Pham những hình của ông dù đã bị xóa. Những tấm hình này cho thấy ông đã xâm nhập vào trong tòa nhà Quốc Hội lúc 2:50 pm vào ngày 6/1/2021.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Trong việc nới lỏng mạnh mẽ đối với các hạn chế đi lại mùa đại dịch, Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 20 tháng 9 năm 2021 nói rằng nước này sẽ cho phép những người ngoại quốc bay vào Mỹ vào mùa thu năm nay nếu họ có giấy tờ chứng minh đã chích ngừa và thử nghiệm âm tính với Covid-19 -- những thay đổi này sẽ thay thế một loạt các quy định đã không cho những người không phải công dân Mỹ và các đồng minh khó khăn tại Châu Âu và những nơi số người bị lây nhiễm vi khuẩn thấp hơn, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Pfizer hôm Thứ Hai, 20 tháng 9 năm 2021 nói rằng thuốc chích ngừa Covid-19 của họ có hiệu quả đối với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và rằng họ sẽ tìm kiếm việc trao thẩm quyền sử dụng ở Hoa Kỳ cho nhóm tuổi này – là bước quan trọng tiến tới việc bắt đầu chích ngừa cho trẻ em nhỏ tuổi hơn, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Hai. Thuốc chích ngừa được Pfizer chế tạo và đối tác Đức của họ là BioNTech đã sẵn sàng cho bất kỳ trẻ em nào từ 12 tuổi trở lên. Nhưng với các em bé nhỏ tuổi hơn hiện đang trở lại trường học và biến thể delta nhiều lây nhiễm hơn đang tạo ra sự gia tăng lớn trong việc lây nhiễm trẻ em, nhiều phụ huynh lo lắng chờ đợi chích ngừa cho con em nhỏ tuổi của họ.
Covid-19 hiện đã giết số người Mỹ ngang với đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918-19 – là 675,000 người, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 20 tháng 9 năm 2021. Dân số Hoa Kỳ cách nay một thế kỷ chỉ bằng 1/3 hiện nay, có nghĩa là dịch cúm đã lấy đi nhiều mạng người hơn trên toàn quốc. Nhưng khủng hoảng Covid-19 qua bất cứ đo lường nào cũng là một bi kịch to lớn trong ý nghĩa của chính nó, đặc biệt nhờ những tiến bộ đáng kinh ngạc trong kiến thức khoa học kể từ đó và sự không tận dụng tiến bộ tối đa của các thuốc chích ngừa có sẵn trong lần này.
Nhiều người Việt trong và ngoài nước cảm thấy bất bình vì chuyện chính quyền CSVN đã lén rinh lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần tại Sài Gòn đem đi đặt ở chỗ khác mà mãi đến nay vẫn chưa chịu đem để lại đến đỗi Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng hôm 20 tháng 9 năm 2021 đã phải lên tiếng yêu cầu chính quyền đem lư hương đặt lại, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm Thứ Hai, 20 tháng 9.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.