Hôm nay,  

Lễ Tưởng Niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di Tại Miền Bắc California, Hoa Kỳ

28/05/202307:49:00(Xem: 4264)

LỄ TƯỞNG NIỆM THÁNH TỔ KIỀU ĐÀM DI
TẠI MIỀN BẮC CALIFORNIA, HOA KỲ

Thích Nữ Giới Hương
 

Sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 05 năm 2023, dưới ánh nắng hạ ấm áp, tại chùa An Lạc, thành phố San Jose, miền Bắc California, Hoa Kỳ, chư tôn đức ni hân hoan tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và Chư ni tiền bối hữu công, nhân bảy ngày an cư kiết hạ của Chư Ni vừa hoàn mãn.


blank

CHƯƠNG TRÌNH
- Cung thỉnh Hòa thượng, Thượng tọa, quý Ni trưởng và đại chúng quang lâm chánh điện
- Niệm Phật cầu gia bị, đảnh lễ
- Cung thỉnh an tọa
- Tuyên bố lý do và giới thiệu chư tôn chứng minh đạo sư
- Tuyên đọc diễn văn Khai mạc (Sư bà TN Nguyên Thanh)
- Cung tuyên tiểu sử Đức Thánh Tổ (Ni sư TN Tiến Liên)
- Chư Ni hát tập thể bài “Gương Sáng Thánh Tổ Kiều Đàm Di”
- Món quà dâng Thánh Tổ (Ni sư TN Giới Hương)
- Lời cảm tạ (Ns TN Như Quang)
- Lời Đạo từ của Hòa thượng chứng minh (HT Thích Phước Tịnh)
- Dâng hương tưởng niệm và bắt đầu Lễ Cúng Tổ
- Hồi hướng và bế mạc hoàn mãn.
   

Đoàn cung nghinh với các lẵng hoa hương tươi nhiều màu trang nghiêm, giữa âm thanh trầm hùng của chuông trống Bát Nhã, thành tâm cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni quang lâm chánh điện cho bắt đầu buổi đại lễ.
   

Bước đi từng bước trong chánh niệm
Dáng khoan thai uy lực vô cùng
Phật kinh hành đất chuyển trời rung
Ôi huyền diệu, bước chân ngài giải thoát.
   

Tham dự buổi lễ gồm có Hòa thượng Thích Phước Tịnh (Giáo thọ của Khóa An cư Chùa An Lạc), Thượng tọa Thích Quảng Phú (Trụ trì Chùa Văn Thù, Riverside), Sư Bà Nguyên Thanh (Trụ trì Chùa An Lạc và Trưởng ban tổ chức), Sư Bà Như Định (Viện chủ Chùa Liên Trì, Long Thành, Việt Nam), Ni sư Giới Hương (Trụ trì Chùa Hương Sen, Perris), Ni sư Như Quang (Trụ trì Chùa Phước Quang, Garden Grove), Ni sư Tiến Liên (Trụ trì Tịnh Xá Ngọc Hòa, San Jose), Ni sư Quảng Tịnh (Trụ trì Chùa Phật Quang, San Jose) cùng khoảng 40 quý Ni sư, Sư cô là chúng an cư tại Chùa An Lạc từ nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ và Việt Nam và hàng trăm Phật tử hộ pháp Khóa An cư đồng tham dự.

  

Ni sư Hương Thủy MC của buổi đại lễ đã nói lời chào đón chư Tôn đức Tăng ni và lý do của buổi đại lễ như sau: “Hôm nay giữa tiết hạ đang về nơi mọi nẽo đường. Cỏ cây như đang rộn ràng khoe sắc. Trời đất như đang giao hòa với tấm lòng của những người con gái Phật đang hướng về ngày thiêng liêng trọng đại. Ni giới ở các nơi đang quy tụ về đây để đảnh lễ tôn vinh, sự nghiệp và công hạnh của bậc tổ ni đầu tiên Thánh Mẫu Kiều Đàm Di.
Kỷ niệm Đức Thánh Tổ là một nghĩa cử tuyệt vời, làm nên sức sống của tổ xưa. Ngài Thánh Tổ với chí nguyện thật kiên cường, xem thường thế sự, gác ngọc lầu son, địa vị giàu sang, bỏ lại sau lưng, tất cả quyền quý để một lòng cầu đạo. Vốn là một mẫu nghi thiên hạ, nhưng ngài đã lội suối, băng rừng, đôi chân rướm máu, để một lòng cầu đạo giải thoát. Lễ tưởng niệm về ngài là chúng con tìm về một trang sử hào khí của người xưa, để làm niềm tin cho hậu thế chúng con, học hỏi tô bồi, nhắc nhở vun trồng đạo nghiệp.”
  

blank

Sau đó, Ni sư MC đã cung thỉnh Sư Bà Nguyên Thanh trưởng ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc.
Sư bà Nguyên Thanh rất cảm động khi được Hòa thượng giáo thọ Thích Phước Tịnh, Thượng Tọa Thích Quảng Phú cũng chư Ni đáp lời mời của sư bà để về đây cùng an cư tu học rất tinh tấn trong một tuần vừa qua (ngày 21-28/05/2023) và hôm nay cũng đáp lời mời của sư bà mà cùng nhau làm lễ Giổ Tổ Thánh Mẫu Kiều Đàm Di. Thánh tổ đã làm nên lịch sử vẽ vang cho ni giới, để hôm nay ni đoàn đã có mặt khắp năm châu. Làm sao quên được một người thầy mẫu mực, một người mẹ tinh thần, mà ni giới hằng kính ngưỡng. Theo truyền thống tôn sư trọng đạo, Chư ni một lòng thành kính tri ân, công đức sâu dày của đức thánh tổ Đại Ái Đạo, và các bậc trưởng lão ni tiền bối hữu công:
  
Ngàn năm còn ghi dấu
Sáng ngời Đức Thánh Tổ
Trưởng lão ni tiền bối
Hậu học mãi niệm ân.
  

Ni sư Tiến Liên thay mặt cho ni giới, cung tuyên đọc tiểu sử của Sơ tổ. Tất cả chư ni chấp tay cung kính lắng nghe:
“Lật từng trang lịch sử, chúng con vô cùng xúc động, rơi lệ, thương kính, tri ân biết bao nhiêu với cuộc hành trình vĩ đại của Đức Thánh Tổ Ni. Nếu ngày xưa ấy, không có sự hy sinh, kiên trì, nổ lực, quyết tâm tha thiết của Người, thì hôm nay, hàng Ni lưu của chúng con sẽ không có được một diễm phúc lớn lao trong cuộc đời của mình, là được dự vào hàng ngũ Tứ Chúng đệ tử Phật, là những người con gái của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.”
Chính nhờ lòng chí thành cầu đạo của Di Mẫu, nhiều Mệnh phụ, Thể nữ… cũng xin xuất gia trong giáo đoàn Ni giới. Rồi sau đó, hàng nghìn người nữ trong mọi tầng lớp của Ấn Độ cũng được xuất gia và cho đến thế kỷ 21 này, hàng ngàn hàng triệu phụ nữ được xuất gia bình đẳng tu học hạnh giải thoát. Người nữ không những thoát khỏi mọi buộc ràng và áp đặt của gia đình, xã hội, mà còn được tôn vinh đúng với giá trị thật của con người, được sống cuộc đời thanh cao và giải thoát.


Tiếp theo chương trình là tất cả chư ni như những người đệ tử nhỏ với mọi lứa tuổi, đồng hát tập thể để kính dâng lên Tổ trong ngày tưởng niệm này:
  
GƯƠNG SÁNG NGÀI KIỀU ĐÀM DI
Con mãi ghi ơn, ơn ngài Kiều Đàm Di
Ngài đã hy sinh, không màng nhọc nhằn
Dặm dài muôn hải lý, vượt đường không chùn chí
Cao quý thay! Gương sáng ngời! Ngài Kiều Đàm Di.

Duyên chuyển Anan bội phần thân nghinh
Khi thấy Ma Ha Ba Xà Ba Đề
Cõi lòng A-nan chua xót, vào trình đấng Chánh giác
Khi Mẫu nghi, đã quyết cầu đạo huyền vi.

Điệp khúc: Khi bàn chân đã rỉ máu – khi quyết băng ngàn
Kìa mồ hôi từng giọt rơi-đăng trình nguy khốn
Kìa đèo cao, kìa rừng sâu – nắng cháy da người


Kiều Đàm Di! Mẹ hiền ơi! Rạng chiếu muôn nơi.

Ca khúc Anan ba lần thưa qua
Khi ấy Thế Tôn vui lòng ưng hòa
Kiều Đàm Di thuở ấy – mở đầu cho nữ giới
Thân xuất gia, vượt khỏi vòng, phiền lụy trầm luân.

Cao quý thay! Gương sáng ngời Ngài Kiều Đàm Di
Cao quý thay! Gương sáng ngời Ngài Kiều Đàm Di.

blank


Để tỏ lòng tri ân Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo và Chư Ni Phật Giáo Hữu công tại hải ngoại, NI SƯ GIỚI HƯƠNG đã thay mặt chư Ni đọc bài phát nguyện và dâng quà tinh thần lên sơ Tổ Ni Đại Ái Đạo.
   
“Chúng con thiết nghĩ do nhân duyên nhiều đời, được sự từ bi thương xót cứu độ của Đức Phật Thích Ca và được Thánh Tổ Đại Ái Đạo mở đường mà chúng con được dự hàng xuất gia, đầu tròn áo vuông, làm trưởng tử của Như Lai, được học giới luật tỳ-kheo-ni, tụng kinh, ngồi thiền, tu dưỡng giới thân huệ mạng trên đường giải thoát.
Đó là Thừa tự Pháp, là Món quà tinh thần lớn nhất mà Đức Phật Thích Ca và Chư Thánh Tổ đã trao cho chư Ni chúng con và chúng con có được gia tài bảo vật giải thoát đó trong cuộc đời này.
Trong Kinh Thừa Tự Pháp (Kinh Trung Bộ số 3 Dhammadàyàda sutta), Đức Phật dạy:
Này chư Hiền, có ba trường hợp đáng được tán thán.
1) Vị Đạo Sư sống viễn ly, các đệ tử tùy học viễn ly.
2) Những pháp nào vị Đạo Sư dạy nên từ bỏ, những pháp ấy các đệ tử từ bỏ.
3) Các đệ tử Phật nên xa lìa cuộc sống đọa lạc, hưởng nhàn, hưởng thụ, lười biếng, thụ động mà nên hướng về nếp sống nhà chùa, trong sự tri túc, viễn ly và tinh tấn.
Chư Ni giới hãy Là Người Đức Hạnh. Gương mẫu của Giới Định Tuệ Và Truyền Cảm Hứng Này Cho Những vị xung quanh chúng ta để cứu vãng thế giới, xây dựng nhân gian tịnh độ!
  
Đây là món quà Pháp mà thời đại nào, thế kỷ nào cũng cần, nhất là bây giờ và ở đây. Chúng con sẽ nguyện đem hết khả năng nhỏ bé của mình để khởi đèn Phật pháp:
 
Chúng con nguyện làm cánh hoa đại thể.
Cho vườn đời thơm ngát ý tương thân
Một loài hoa dù nở giữa phong trần
Vẫn tươi thắm màu vô ưu rực rỡ”.
  

NI SƯ NHƯ QUANG đọc lời cảm tạ rằng hôm nay (ngày 27 tháng 05 năm 2023) chư ni đã hội đủ nhân duyên tụ hội về Chùa An Lạc (San Jose) long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Chúng con kính tri ân tình thương của Hòa thượng Giáo Thọ Thích Phước Tịnh, Thượng tọa Thích Quảng Phú, Sư Bà Chùa An Lạc, chư Tôn Đức Tỷ Muội cùng quý Thiện nam Tín nữ đã dành những thì giờ quý báu đến tham dự và cúng dường hoa hương bánh trái trong lễ Tưởng Niệm này, khiến buổi lễ thành tựu viên mãn. Chúng con xin thành kính tri ân chư Tôn Tịnh Đức và quý Thiện nam Tín nữ rất nhiều. Kính chúc Đạo Tràng trong ngày lễ Tưởng Niệm tràn đầy hoan hỷ, mọi sở nguyện đều được thành tựu, viên mãn.
  

Nhớ xưa trời người hỉ lạc, thế giới hoan ca
Có bậc mẫu nghi Đại Ái Đạo
Nguyện xin xuất gia,
Giả từ ngôi vị hoàng phi
Vất vả không sờn, khí tiết tùng mai
Trí cùng sơn thủy, do Thế Tôn phú pháp.
Nay chúng con được lịch đại truyền đăng
Kể từ đó mà mở ra trang sử mới
Cho ni đoàn Phật giáo hôm nay.
Trong giây phút trọng đại này
Xin nhớ về cội nguồn xưa.
  

blank

Ni sư Mc TN Hương Thủy đọc lời cung thỉnh Pháp từ của Hòa thượng Phước Tịnh rằng sau bao ngày sống trong tình thương của ni đoàn, chúng con hôm nay được sự quan tâm sách tấn của Chư tôn đức Tăng. Hôm nay trong ngày lễ tưởng niệm trọng đại này, chính giây phút thiêng liêng lắng đọng, chúng con cũng thiết tha lắng nghe những lời đạo từ cao cả của Hòa thượng chứng minh. Thành kính cung thỉnh Hòa thượng từ bi hoan hỉ ban bố cho chúng con những lời pháp nhũ, để chúng con tiến bước thêm trên con đườnng tu tập.
 
Hòa thượng Giáo thọ chia sẻ như sau: “Dõi theo bước chân của thánh tổ Kiều Đàm Di từ Ấn Độ cho đến nay, chúng ta thấy ra một điều là có những quốc gia, Phật giáo có mặt từ rất sớm, thế nhưng Ni đoàn vắng bóng rất lâu, cho đến bây giờ.
 
Trong khi đất nước Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc... Ni đoàn kế thừa được chánh pháp của Đức Thế Tôn và Thánh Mẫu để lại. Điều này thấy đơn thuần, nhưng lại không đơn giản thực hiện được, bởi lẽ có nhiều quốc gia vẫn còn coi trọng tính gia trưởng của nam nhi. Rất may mắn và tự hào cho Ni giới Phật Giáo Việt Nam, Đài Loan... có điều kiện phát huy và được cộng đồng ủng hộ, nên ni giới đã có đóng góp đáng kể cho xã hội và đất nước.”
 

Tiếp theo là LỄ TIẾN CÚNG GIỐ,quý sư bà, ni sư, sư cô cùng tha thiết làm lễ dâng trà, bánh, cơm, nước, hoa hương lên thánh tổ Ni rất trang nghiêm, thanh tịnh và lắng đọng. Bài nhạc Trầm Hương Đốt được cất lên thánh thoát giữa chánh điện.
 
“Trầm hương đốt xông ngát mười phương
Nguyện nguyện xin đức nghiêm từ vô lượng
Cầu cầu xin chứng tâm thành chúng con
Vầng vầng khói kết mây lành cúng dường.”
 

Chí tâm đảnh lễ:
Từ thành Tỳ Xá Ly uy nghi
Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di
Xả thân cầu đạo tìm chân lý
Giác ngộ lưu truyền giới luật Ni.
 
Chí tâm đảnh lễ Sơ Tổ Ni Giới Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di Mẫu – Đương Lai Nhất Thiết Chúng Sanh Hỷ Kiến Phật (1 lạy)

Chí tâm đảnh lễ:
Một lần tưởng niệm bao lời ý
Thương cảm người xưa dại khó bì
Vinh hoa buông bỏ tìm chân lý
Quên cả thân vàng, phận quốc phi.
Chí tâm đảnh lễ Sơ Tổ Ni Giới Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di Mẫu – Đương Lai Nhất Thiết Chúng Sanh Hỷ Kiến Phật (1 lạy)
 

Chí tâm đảnh lễ:
Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di
Chúng con một lòng dạ khắc ghi
Gắng công tu học cho bền chí
Xứng đáng tặng đời Một chữ ni.
Chí tâm đảnh lễ Sơ Tổ Ni Giới Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di Mẫu – Đương Lai Nhất Thiết Chúng Sanh Hỷ Kiến Phật (1 lạy)

   
Chùa An Lạc, San Jose, ngày 27/05/2023
Kính tường
Thích Nữ Giới Hương
[email protected]

blank

Từ trái: Sc Huệ Thảo, Ns Tiến Liên, Ns Như Quang, Sư Bà Nguyên Thanh
Ns Giới Hương, Ký giả Võ Văn Tường và Sc Chơn Thanh Hạnh




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kể từ ngày 1/5/2020, nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ đã có chương trình phục hồi sau đại dịch COVID-19. Cũng vậy, Tòa Thánh Vatican đã thông báo những tiến trình tương tự để bình thường hóa các hoạt động của Giáo hội sau đại dịch trong các lãnh vực bác ái xã hội, giáo dục đào tạo, cử hành bí tích, rao giảng Tin mừng. Có lẽ đây cũng là cơ hội thích hợp để chia sẻ những bài học bản thân mà Tiến sĩ Richard Darga và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã chia sẻ tại Hà Nội trong khóa học “Kỹ năng Lãnh đạo Phục vụ” được tổ chức liên tục trong 5 năm qua (vào các năm 2016, 2017, 2018, 2019 & 2020).
Như phần trình bày trên cho thấy nạn dịch Virus Corona đã khiến cho ”gió đã đổi chiều” nên thế giới có cái nhìn hoàn toàn ác cảm đối với Trung Cộng và nhà độc tài Tập Cận Bình, bởi lẽ nay hiểm họa này đã liên quan trực tiếp đến mạng sống quý báu của mỗi cá nhân. Biết đâu vì thế rất có thể sẽ có những biến chuyển bất ngờ quan trọng như sự kiện Bức Tường Berlin sụp đỗ thình lình không hề báo trước vào ngày 9.11/1989 đã mang lại tự do thực sự cho cả toàn vùng Đông Âu.
Tổng Thống Donald Trump đã bào chữa chuyện ông viết Twitter mà trong đó ông có vẻ ủng hộ những người biểu tình chống các biện pháp phong tỏa tại nhiều tiểu bang nước Mỹ. Tại cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, ông nói rằng một số biện pháp được đề ra bởi Minnesota, Michigan và Virginia là “quá khó khăn.” Trước đó, ông viết hàng loạt tweets rằng: “Hãy Giải Phóng Minnesota,” “Hãy Giải Phóng Michigan,” và rồi “Hãy Giải Phóng Virginia.” Các phong toả, gồm lệnh ở trong nhà, là cần thiết để làm chậm đà gia tăng của vi khuẩn corona. Nhưng những người biểu tình nói rằng chúng đang làm tổn hại các công dân qua việc hạn chế hoạt động một cách vô lý và làm bóp ngạt hoạt động kinh tế.
Trước đây với thuyết âm mưu, Đặng Tiểu Bình tuyên bố “Không cần biết mèo trắng hay mèo đen, chỉ cần bắt được chuột đều là mèo tốt”. Với “thuyết con mèo” của Đặng Tiểu Bình trong phiên họp của đại hội Đảng CSTQ lần thứ 11 năm 1985, trong hoàn cảnh đương thời, khi nền kinh tế Trung Quốc đang lâm vào kinh tế lụn bại, khó khăn, khủng hoảng trầm trọng. Muốn xoay xở, thoát khỏi vũng lầy chỉ còn cách “cải tổ kinh tế” rập khuôn như tư bản mà ông tổ của họ Karl Marx (1818–1883) và Friedrich Engels (1820–1895) trong cuốn Tư Bản Luận cho rằng tư bản sẽ giãy chết “Chủ nghĩa tư bản trong cơn giãy chết sẽ tự đào mồ chôn chính nó”.
Bộ Trưởng Y Tế Tây Ban Nha xác nhận hôm Thứ Bảy, 18 tháng 4 rằng hơn 20,000 người đã thiệt mạng từ dịch vi khuẩn corona trên toàn quốc, theo tin CNN cho biết. Chỉ Hoa Kỳ và Ý đã báo cáo có số người chết vì COVID-19 nhiều hơn Tây Ban Nha. Viên chức của Tây Ban Nha nói rằng số người chết đã lên tới 20,043, tăng 565 người từ con số ghi nhận hôm Thứ Sáu.
California báo cáo 87 người mới thiệt mạng vì bị lây lan vi khuẩn corona, một trong những ngày có số tử vong cao nhất từ trước tới nay, khi thống đốc nói rằng tiểu bang có thể vẫn chưa tới gần việc nới lỏng các biện pháp eđ63 ngăn chận sự lây lan. Tổng số tử vong là 1,072, theo ông Newsom cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày. Số trường hợp đã tăng 5.3%, trong khi các bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt đã giảm ở mức “trung bình” 0,1%, theo ông thống đốc cho biết.
Công chúng Hoa Kỳ bắt đầu nhận được một số tiền mặt do sở thuế IRS (Internal Revenue Service) gửi tới. IRS gọi món tiền đó là ‘economic impact payment’ có nghĩa là món tiền trả lại cho công chúng vì khó khăn kinh tế. Chính quyền gọi đó là ‘recovery rebate’ có nghĩa là số tiền hoàn trả để phục hồi kinh tế. Báo chí và công chúng thường gọi là ‘stimulus check’ có nghĩa là ngân phiếu kich hoạt kinh tế. Số tiền này chỉ cấp có một lần và không bị đóng thuế, có nghĩa là khi khai thuế cho năm 2020, số tiền này không phải cộng vào lợi tức cá nhân. Tuy nhiên, đây không phải là tiền chùa. Nó sẽ làm tăng thiếu hụt ngân sách và nợ quốc gia. Tiêu bây giờ, trả nợ sau này.
Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Tổng Thủ Quỹ Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, cũng là Trú Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8 Thành Phố Sài Gòn, nơi Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã về tịnh dưỡng từ cuối năm 2018 và đã viên tịch vào ngày 22 tháng 2 năm 2020, đã công bố 2 văn kiện quan trọng của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, gồm: - Giáo Chỉ Số 19 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN ký ngày 12 tháng 5 năm 2019 cung thỉnh Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ đăng lâm pháp tịch trong cương vị thành viên hàng Trưởng Lão Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống GHPGVNTN; và - Quyết Định Ủy Thác Quyền Điều Hành Viện Tăng Thống GHPGVNTN cho Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN ký ngày 24 tháng 5 năm 2019.
Nhìn chung, kinh tế đình đốn, không tăng trường, giảm tiêu thụ, không có đầu tư mới và uy tín tiêu tan. Các doanh nghiệp đang giảm hoạt động trung bình 80%. Mức sản xuất trong ngành công nghiệp ô tô là giảm hơn 30 %. Sự phục hồi phụ thuộc vào hai yếu tố: biện pháp hỗ trợ để kích hoạt của chính phủ và tốc độ phục hồi chung trong toàn cầu. Năm 2019 mức tăng trưởng chung của Trung Quốc là 6,1%. Trước tình hình hiện nay, giới kinh tế tiên đoán mức tăng trưởng cho năm 2020 từ 1 – 3% là thực tế khách quan hơn.
Ngày 15/04/2020 , chỉ hai tuần sau khi cột mốc một triệu ca nhiễm trùng được ghi nhận, số lượng các trường hợp COVID-19 được báo cáo trên toàn thế giới đã vượt quá hai triệu, theo dữ liệu được tổng hợp bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Johns Hopkins tại Baltimore, Maryland/USA.
Kể từ khi Covid-19 bùng phát đến nay ngót ngét trên dưới 4 tháng, con người phải thay đổi cách sống thường ngày. Mỗi ngày, sáng ra đi làm, chiều về nhà đều đặn như vậy không ngớt. Trước đây, có lần ta ước gì được có thêm thời gian một ngày hai ngày trong tuần để nghỉ ngơi ở nhà với gia đình, hoặc chơi với con cái, hay là để tịnh dưỡng tâm hồn…Nhiều khi lại ước gì mình nghỉ làm ở nhà mà có người lo cho mình, chứ đang làm mà nghỉ thì ai lo tiệm, ai lo trông coi nhân viên, việc đó mình mà nghỉ đi thì người khác không làm được, xin chủ nghỉ thì sợ không cho, tự động nghỉ thì sợ mất việc, nếu là chủ mà đóng cửa nghỉ thì công việc không xong…
Các bãi biển và công viên tại thành phố Jacksonville thuộc tiểu bang Florida đã mở cửa hôm chiều Thứ Sáu, 17 tháng 4 khi ngày càng có nhiều tiểu bang xem xét việc nới lỏng các hạn chế đặt ra để chống lại đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu. Đám đông tại Bãi Biển Jacksonville đã reo hò khi các vật cản đã được lấy đi khỏi bãi biển, theo Đài WJXT của CNN cho biết. Các bãi biển sẽ mở cửa từ 6 giờ tới 11 giờ sang và từ 5 giờ tới 8 giờ tối mỗi ngày với một số hạn chế, theo trang mạng của thành phố Jacksonville cho biết. Các hoạt động giải trí như chạy, đạp xe đạp, đi bộ và bơi lội sẽ bị cấm trong thời gian mở cửa lại này, theo trang mạng nói trên cho biết.
Khoảng 80 triệu người được gửi tiền trợ cấp kinh tế trong tuần này – nhưng nếu bạn không nằm trong số đó, thì điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không nhận được tiền, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu. Bạn là một trong 60 triệu người đang chờ đợi. Khoảng 90% người Mỹ có đủ điều kiện để nhận tiền trợ giúp, mà loại bỏ những người có lương cao, theo phỏng đoán từ Trung Tâm Chính Sách Thuế cho biết.
Hôm nay, 17 tháng 4-2020, sau khi phân tích những dữ liệu do Coronavirus Resource Center tại Đại học Johns Hopkins cung cấp, nhật báo Wall Street Journal phát hiện rằng trong 24 tiếng đồng hồ từ 8 giờ tối ngày Thứ Tư 15/4 tới 8 giờ tối ngày Thứ Năm 16/4, số người Mỹ bị virus Vũ Hán hạ sát là 4,591 người. Con số ấy gần gấp đôi số người bị thiệt mạng hôm trước, 2569. Tuy nhiên, số trường hợp lây nhiễm mới, 31,451, cũng rất gần số lây nhiễm mới hôm trước.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.