Hôm nay,  

Bilingual: 40 meaningful sayings to live a Dharmic life / 40 câu nói có ý nghĩa để làm nên sự sống

03/07/202313:11:00(Xem: 2745)
blank

40 câu nói có ý nghĩa để làm nên sự sống

 

Thích Đạt Ma Phổ Giác

 

1-Người Phật tử cần phải thiền trong đi đứng nằm ngồi, trong sinh hoạt hằng ngày sẽ giúp cho chúng ta nhận biết được rõ ràng những ý nghĩ, lời nói, hành động của mình là thiện hay bất thiện, để ta sửa sai điều xấu ác và biết phát huy điều tốt đẹp.

 

2-Chúng ta đừng mất thời gian quá nhiều vào chỗ phải quấy, tốt xấu của người khác trong khi mọi thứ chỉ là tương đối, vì nghiệp ai nấy chịu.

 

3-Khi thấy mình đúng, ta nghĩ người khác sai đúng hay sai đều do nhận thức của từng người, đúng với người này lại sai với người khác, chỗ này phải, chỗ kia trái làm sao chúng ta dám đảm bảo kẻ đúng người sai.

 

4-Chúng ta hãy quay lại chính mình để xét đoán, đừng nên xét đoán kẻ khác tốt xấu, đúng sai vì đó là của họ. Nếu chúng ta nghĩ mình là người tốt còn họ là kẻ xấu, thì ta sẽ cảm thấy họ nên khó chịu hoặc oán giận thù hằn,hư thế chính mình đau khổ trước.

 

5-Nếu chúng ta cứ so sánh mình với người khác ngoài thì tâm ta sẽ bị vấy bẩn với những buồn thương giận ghét. Ngay khi đó chúng ta sẽ đánh mất chính mình mà không sống với những giá trị đích thực ta đang là….

 

6-Chúng ta đừng bám díu và dính mắc vào điều gì dù đó là việc tốt, chấp thiện là tự trói buộc mình trong đau khổ vấn vương nên không thể an nhiên tự tại trong mọi hoàn cảnh.

 

7-Ai thương ghét nhiều tức là chấp nhận khổ đau, thương là luyến ái nặng về tình cảm thiếu lý trí nên thương mà không được lâu dài sẽ càng khổ hơn, ghét là cảm xúc khó chịu bực bội chưa hại được ai lại hại chính mình. Muốn mà không được cho nên khổ, ngay khi đã được rồi cũng khổ vì sợ mất mát chia lìa.

 

8-Và trong cuộc đời này mỗi một vết thương là một sự trưởng thành, vì ta biết tìm lại hạnh phúc nơi chính mình. Mỹ phẩm tốt đẹp nhất là sự an vui, nữ trang quý nhất là lòng chân thành và khiêm tốn, trang phục đẹp nhất là sự tự tin chính mình vì họa phúc đều do ta quyết định.

 

9-Cái gì xuất phát từ trái tim với tinh thần từ bi hỷ xả thì mọi việc sẽ tốt đẹp vì không thấy ai là kẻ thù. Bí quyết để thành công là sự kiên trì trong bền bỉ với quyết tâm cao độ nhờ biết ẩn nhẫn chờ cơ hội tốt.

 

10-Cuộc sống lúc nào cũng đẹp đẽ chỉ có tình người đổi trắng thay đen, nếu mình chỉ sống với cái ta ảo tưởng này thì đành chấp nhận lấy khổ đau mà không có ngày thoát ra.

 

11-Cuộc sống luôn vận hành biến chuyển theo thời gian, người khôn ngoan sáng suốt sẽ biết cách tùy duyên để tâm mình định tĩnh mà không bị dòng đời cuốn trôi, nhưng vẫn làm lợi ích cho nhiều người.

 

12-Thế giới là một sân chơi, là một sàn diễn, mỗi người vào một vai để hòa nhập trong cuộc sống. Người trí sẽ biết tu tâm sửa tính, dấn thân phụng sự nhân sinh nên không bao giờ tiếc nuối chuyện đã qua và bằng lòng với những gì đang có trong hiện tại.

 

13-Chúng ta cũng đừng bận tâm ai đó đánh giá nhận xét về mình, vì đó là chuyện của họ ta chỉ ngay nơi giây phút hiện tại làm chủ thân miệng ý thì cuộc sống sẽ tràn đầy hạnh phúc.

 

14-Tâm là tên lừa đảo, là luật sư biện hộ bao che dung túng thói quen làm tổn hại người vật, nếu ta không biết hướng về việc thiện để giúp đỡ nhân sinh, khi ta nghĩ điều thiện làm việc lành thì cuộc sống sẽ có giá trị hơn.

 

15-Ta thật sự hạnh phúc khi chính ta đang là, ta làm việc gì biết việc đó mà không cần toan tính nghĩ suy, vì trước khi làm việc gì ta đã nghĩ đến hậu quả của nó.

 

16-Chúng ta đừng nên so sánh cuộc đời với người thấp kém hơn mình hay bất cứ một ai, vì mỗi người là một bài học nhân quả. Biết gieo trồng phước đức để tạo nghiệp báo tốt để tự hoàn thiện chính mình.

 

17-Hoàn cảnh và môi trường sống nếu có quá nhiều người xấu, tâm ta có thể bị vẩn đục bởi những buồn thương, giận ghét. Nhưng với người có chí lớn là nơi để họ trưởng thành và cống hiến bằng tình thương yêu chân thật.

 

18-Cuộc đời là như thế đó, có gì đáng để cho ta bận tâm. Chính sự mất mát về vật chất đã giúp cho ta có cái nhìn thông thoáng hơn vì thế gian này vốn vô thường mà đâu có gì là bền chắc. Nhờ đó, ta biết được giá trị đích thực là làm chủ bản thân để không bị dòng đời chi phối.

 

19-Cuộc sống như một tấm gương để phản chiếu lại những gì đã xảy ra một cách trung thực, vì thế ta nên mĩm cười để thân tâm được an ổn nhẹ nhàng với những được mất, tốt xấu, hơn thua, đúng sai, phải quấy.

 

20-Sống ở đời, chúng ta đừng nên quan đến tiền nhiều hay ít, mà hãy xem tâm mình có luôn suy nghĩ điều lành, nói lời thiện ích, hành động giúp người cứu vật.

 

21-Tiền tài, danh vọng, địa vị, quyền cao chức trọng khi ra đi cũng với hai bàn tay trắng cuối cùng sẽ mất hết, chỉ có nghiệp thiện ác theo mình trong kiếp sống mới.

 

22-Người có nhiều tiền chưa hẳn đã hạnh phúc, người có ít tiền chưa hẳn đã khổ đau. Hạnh phúc hay khổ đau đều do mình tạo lấy, biết bằng lòng với những gì đang có là hạnh phúc.

 

23-Người biết đủ, mới là người giàu nhất thiên hạ vì chẳng phải bận bịu, toan tính, nghĩ suy duyên đến thì trân quý giữ gìn, duyên hết thì không cần gì tiếc nuối.

 

24-Có người nhờ biết gieo tạo phúc lành đầy đủ trong nhiều đời, nên hiện tại có nhà cao cửa rộng, vợ đẹp con xinh, quyền cao chức trọng, tiền bạc dư dã. Cũng có người từ khi sinh ra đã cơ cực côi cút, không người quan tâm, không người bảo bọc, không có ai để dựa dẫm.

 

25-Niềm vui luôn đi cùng với những người biết khoan dung và độ lượng. Hạnh phúc từ bên ngoài mà được chỉ là hạnh tạm bợ thoáng qua rồi hết, hạnh phúc chân thật từ nơi tâm mình cảm nhận được, đó mới là chân hạnh phúc.

 

26-Của cải luôn sánh vai cùng với những người biết siêng năng làm việc, không lãng phí xa hoa, biết giúp sẽ chia khi gặp người khó khăn và sẵn sàng đóng góp lợi ích cho xã hội.

 

27-Trí tuệ luôn song hành cùng với những người cao thượng, vì họ sống muốn ít biết đủ và dám buông xả những thứ vật chất cần thiết trong đời sống hằng ngày.

 

28-Biết được chính mình là điều quan trọng nhất trong cuộc đời, nhờ vậy ta sẽ biết bao dung và độ lượng, cảm thông và tha thứ và biết sống đời vô ngã, vị tha bằng trái tim có hiểu biết.

 

29-Phật là bậc giác ngộ chân chính, là người tỉnh thức, là người đã vượt qua cạm bẫy cuộc đời, là người thấy đúng như thật, biết rõ sự thật hư cuộc đời, là bậc đáng được tôn kính và xứng đáng thọ nhận sự cúng dường của trời người.

 

30-Pháp là những lời dạy vàng ngọc của Ngài, hay giúp cho mọi người chuyển hóa nỗi khổ niềm đau thành an vui hạnh phúc ngay trong giờ phút hiện tại.

 

31-Tăng là đoàn thể sống hòa hợp an vui dưới sự chỉ dạy của Phật vừa học, vừa tu, vừa hướng dẫn cho mọi người biết được chân lý của cuộc đời mà cùng tu theo.

 

32-Thờ cúng tổ tiên là thể hiện tinh thần biết ơn và đền ơn nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành và xây dựng nên cuộc sống cho con thảo cháu hiền.

 

33-Thờ cúng tổ tiên vốn là một phong tục lâu đời ở Việt Nam mang ý nghĩa rất nhân văn, là biểu hiện của lòng hiếu thảo, là uống nước nhớ nguồn, là nét đẹp văn hóa của đất nước con rồng cháu tiên trên 4000 năm văn hiến.

 

34-Không có gì đau khổ bằng khi con người sống trong cô đơn tuyệt vọng, vì không biết cách tháo gỡ và chấp nhận những gì đã xảy ra. Hãy đứng dậy sau khi vấp ngã và sẵn sàng làm mới lại chính mình bằng ý chí và nghị lực.

 

35-Hạnh phúc nhất của con người là từ nội tâm trong sáng, thanh tịnh. Tuy sống giữa cõi đời nhiều ô nhiễm, đầy dẫy tham lam, thù hận, si mê nhưng ta không bị dòng đời cuốn trôi và nhấn chìm, vẫn làm việc phục vụ chúng sinh vô điều kiện mà không dính mắc, đắm nhiễm. Đó mới là người có trí tuệ rộng lớn.

 

36-Một gia đình an vui, hạnh phúc con cháu phải biết hiếu thảo với ông bà cha mẹ, biết kính trên nhường dưới, sống vui vẻ, thuận thảo với nhau và sẵng sàng cưu mang, giúp đỡ nhiệt tình trong mọi trường hợp. Bên cạnh đó ta còn phải biết tuỳ theo nhân duyên để đem an vui, hạnh phúc đến với mọi người.

 

37-Khi chúng ta tu tập thật tốt và hoàn hảo, ta sẽ trở nên những người thánh thiện có nhân cách, đạo đức tốt và hay đem niềm vui đến với mọi người. Khi ta khôn lớn trưởng thành, bước chân vào đời ta sẽ tìm kiếm giá trị cuộc sống và sẽ nhận ra tình thương chính là hạnh phúc của con người.

 

38-Chúng ta muốn được an vui, hạnh phúc thì mình phải biết làm chủ bản thân qua thân-miệng-ý, không cho những tâm tư, vọng động xấu ác phát sinh. Sửa đổi hành vi tức là sửa đổi những điều xấu ác của ý nghĩ, lời nói và hành động.

 

39-Ai có thân cũng tham sống sợ chết, đó là bản năng thứ nhất. Bản năng thứ hai là chất chứa lòng tham như giếng sâu không đáy, bất cứ cái tốt, cái đẹp đều muốn vơ vét cho riêng mình, muốn cho ta là trên hết còn ai đói khát mặc kệ; xem tiền bạc, của cải hơn mạng sống người khác; vì tham chút lợi danh mà làm đời sống nhân loại bị điêu đứng và khổ đau.

 

40-Con người hay cố chấp, bảo thủ nên khó phát triển tiến bộ theo nguyên lý nhân duyên quả, có những ngôn từ khi nói hoặc hành động như ngày xưa thì đúng, nhưng đem áp dụng trong hiện tại thì sai.

 

 

Nguồn:

https://thuvienhoasen.org/p26a34322/40-cau-noi-co-y-nghia-de-lam-nen-su-song

 

.... o ....


 

Bilingual: 40 meaningful sayings to live a Dharmic life / 40 câu nói có ý nghĩa để làm nên sự sống

 

 

Author: Thích Đạt Ma Phổ Giác

Translated by Nguyên Giác

 

1. Buddhists must meditate when walking, standing, lying down, and sitting, as well as in all of their everyday activities, to enable them clearly see the good and bad in their thoughts, words, and actions, so that they can leave the evil and encourage the good.

  

2. Because everything is relative and a person's karma belongs to them, let us not waste time debating others' virtues and vices, as well as their right and wrong.

  

3. When you think you are right, you think others are wrong, but right from wrong is a different opinion of each person, which may be right for one community and wrong for another. How dare you say who is right and who is wrong?

   

4. You should judge yourself; do not judge others as good or evil, right or wrong, for that is their business. You will make them uncomfortable or dislike you if you believe you are a good person and they are a bad person, thus you will suffer first.

  

5. If you keep comparing yourself to others, your mind will be tainted with sadness, love, anger, and hate. Right then, you lose yourself and do not live with the true values of who you are.

  

6. Don't cling to or become attached to anything, even if it's a good thing, because doing so binds you to sorrow and attachment, making it impossible to live at ease in all situations.

  

7. Those who love and hate a lot will suffer because love is a heavy attachment of feelings without reason, thus love that does not endure long will be more uncomfortable, whereas hatred is an unpleasant emotion that first harms yourself. You will suffer if you want something and can't get it, but you will also suffer if you get it because you are afraid of losing it and being apart from it.

  

8. In this life, every wound is a growing step because you will learn how to find happiness in yourself. The best cosmetics product is joyful peace, the most precious jewelry is sincerity and humility, and the best clothing goods are self-confidence since your decision attracts either catastrophe or blessing.

  

9. What comes from your heart with the spirit of compassion, loving-kindness, joy, and equanimity will do all good because you don't see anyone as the enemy. The secret to success is that you work patiently with great determination while waiting for a good opportunity.

  

10. Life is always beautiful; only human love for each other changes from white to black and vice versa. If you only live with the illusion of self, you will suffer forever, without a day to get out.

  

11. Life flows endlessly and changes over time, therefore a wise person should know how to preserve a peaceful mind while working for the good of many others without being carried away by the currents of life.

  

12. The world is a playground, and a stage, where each person plays a role in integrating into life. A wise man knows how to train his mind and correct his character while remaining committed to the service of humanity: he should always be content with what he has in the moment and never regret the past.

  

13. You shouldn't mind if someone makes a negative comment about you because it's their problem. You just need to be in the present moment to mindfully get the hang of your body, mouth, and mind, and your life will be filled with happiness.

  

14. Your mind will become a fraudster, a defense lawyer who tolerates the habit of harming people if you do not know how to direct your mind to good deeds to help people. So your life will be more precious when your mind thinks of good and good acts.

  

15. You will be truly happy when you are who you are, and when you do something, you know it without convoluted plots since you have considered the results before doing anything.

  

16. You should not compare your life to the lives of individuals in lower or higher socioeconomic classes, or to anyone else's, because each person is a lesson in the law of cause and effect. Know how to plant merit to create good karma for self-improvement.

   

17. If you live in a situation and environment where there are too many bad people, your mind can easily be clouded by sadness, love, anger, and hate. But for people with great will, any environment is a place for them to grow and contribute with true love.

  

18. Life is always life, and nothing is worth worrying about. The loss of material things helps you have a more open view because this world is impermanent and nothing is stable. Thanks to that, you know the value of being a master of yourself so as not to be dominated by the flow of life.

  

19. Life is like a mirror, reflecting what happened honestly; therefore, you should smile so that your body and mind are at ease, feeling kind to gains and losses, good and terrible, success and failure, right and wrong.

  

20. Living in the world, you should not be concerned with having a lot of money or a little, but rather with whether your mind is always thinking positive thoughts, whether your tongue speaks positive words, and whether your body acts to help others.

  

21. When you die with empty hands, your money, talent, fame, status, and social power all vanish; only good and evil karma will follow you into your future existence.

   

22. People with a lot of money are not necessarily happy, and people with little money are not necessarily miserable. Happiness or suffering is created by you, and when you know how to be satisfied with what you have, you will be happy.

   

23. The person who is content with what he has is the wealthiest person in the world because he does not have to be busy, calculate, or think, and when the condition arrives, he appreciates and maintains it; when the condition goes, there is no need for regrets.

  

24. Some people committed meritorious things in their prior lives, and as a result, they now enjoy large houses, attractive wives, nice children, high power, great social position, and an abundance of money. There are also people who have been poor since birth, do not have a good environment to succeed, and cannot rely on anyone.

  

25. Joy always accompanies those who know how to live with tolerance and generosity. The happiness that comes from the external world is just temporary and fleeting, and it will vanish soon, while the real happiness that you feel from your inner heart is true happiness.

   

26. Wealth always comes to those who know how to work diligently, not squander, generously help those in need, and are willing to benefit society.

   

27. Wisdom always accompanies noble people because they live in contentment and let go of all material things in daily life.

  

28. Knowing yourself is the most important thing in life, so you will be tolerant, generous, sympathetic, and forgiving, and you will know how to live a selfless life with an understanding heart.

   

29. The Buddha is a truly enlightened being, one who is awakened, one who has overcome the pitfalls of life, who sees life as it really is, who knows the truth of life, who is worthy of reverence and worthy of receiving the offerings of the heavenly beings and the humans.

  

30. The Dharma is the golden teachings of the Buddha, capable of helping people transform suffering and pain into happiness and joy right in the present moment.

  

31. The Sangha is a monastic community that lives in harmony and happiness in accordance with the Buddha's teachings. Members of the Sangha study, practice, and teach others how to realize the truth of existence and practice the Dharma.

  

32. Ancestor worship is an expression of gratitude for ancestors, grandparents, and parents who gave birth and created a life for their offspring to have a happy and wise life.

  

33. Ancestor worship has a very human meaning, is an expression of filial piety, is to recall the source when drinking water, and is the cultural beauty of the country's children of a dragon king and an ancient fairy from more than 4000 years of civilization.

   

34. Great suffering occurs when people live in despair and loneliness because they do not know how to disentangle and accept what has happened. Know how to get up after falling, and be ready to renew yourself with will and energy.

  

35. People who have a clear, aware, kind, and pure inner mind are the happiest in life. Although you live in a polluted world full of greed, hatred, and delusion, you should not be swept away and drowned by the currents of life, and if you continue to fervently serve sentient beings unconditionally without becoming attached to the work being done, you are a great wise person.

   

36. When children and grandchildren are filial to grandparents and parents, when everyone respects the higher and yields to the lower, and when everyone is eager to serve each other, the family lives in joyous harmony. Furthermore, Buddhists should promote serenity and happiness to everyone, depending on the circumstances.
 

37. You will become a holy person, have good character and morals, and offer delight to people if you practice correctly and perfectly. When you mature and enter into life, you will discover the value of life and know that love is the source of human happiness.
 

38. If you wish to live in joyous serenity, you must learn to master yourself through your body, mouth, and mind, not allowing bad acts, words, or thoughts to arise. The practice is to transform evil into good through the workings of the body, speech, and mind.
 

39. One who has a body wants to live and is afraid of death; that is the first instinct. People in the world have the second instinct to have greed like a bottomless pit. If they see any beautiful or valuable property, they will take it and keep it for themselves, regardless of whether the people around them are poor, hungry, or thirsty. Many people value fortune more than other people's lives, and as a result of their wealth and fame, they cause misery and suffering to humanity.
 

40. Most people in the world are stubborn and conservative, so it is difficult to live in accordance with the law of cause and effect and the theory of causality. And because they are stubborn, they keep their words and actions as old habits that were only suitable somewhere in the past, but in the present, they are not suitable anymore.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào tối thứ Năm (22/2), tàu đổ bộ Odysseus đã hạ cánh an toàn trên Mặt Trăng. Đây cũng là lần đầu tiên một tàu vũ trụ của công ty tư nhân thực hiện thành công nhiệm vụ này trên Mặt Trăng, theo Livescience.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa Nam Carolina, đánh bại Nikki Haley trên tiểu bang nhà của Haley, nơi Haley hai lần được bầu làm thống đốc. Sự thống trị phiếu bầu Cộng Hòa của Trump ở Nam Carolina hầu như không gây ngạc nhiên. Tiểu bang này là một trong những tiểu bang bảo thủ nhất Hoa Kỳ và luôn ủng hộ Trump trước giờ.
Hôm nay, ngày 24/2/2024, là tròn hai năm ngày cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine bùng nổ. Ngày 24 tháng 2/2022: ‘Chiến dịch quân sự đặc biệt’ bắt đầu. Tổng thống Nga Vladmir Putin đã thất bại: Ukraine vẫn là một quốc gia có chủ quyền, nhưng 1/5 lãnh thổ của Ukraine đã bị quân Nga chiếm. Putin nói muốn ngăn chặn NATO mở rộng: Nhưng Putin phải đối mặt với một liên minh đã kéo dài thêm hàng trăm km biên giới với Nga sau khi Phần Lan gia nhập.
Chùa Bát Nhã 4717 W 1st St, Santa Ana, CA 92703 QUYẾT ĐỊNH SỐ 01 BNMI/QĐ ngày 22-02-2024 Giải Nhiệm Ni Sư Thích Nữ Huệ Chiếu trong chức vụ Trụ Trì và tất cả những chức vụ khác tại Bat Nha Meditation Institute of USA (BNMI)
AP đưa tin, việc sa thải một giáo viên Georgia vì đã đọc cuốn sách về tính linh hoạt của giới tính cho lớp năm của cô đã được Hội đồng Giáo dục Georgia giữ nguyên hôm thứ Năm. Katie Rinderle đã khẳng định rằng cuốn sách nói về tính bao dung xã hội [đối với người đồng tính]. Cô bị sa thải vào tháng 8/2023 và nộp đơn kháng cáo vào tháng sau đó.
Trong lúc tình hình chính trị ở Mỹ sôi bỏng mùa bầu cử 2024, tình thế chiến tranh Ukraine-Nga và Do Thái-Hammas vẫn tiếp tục đổ máu và đốt tiền, Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI) lặng lẽ lật qua trang sử mới, mà ít ai quan tâm, vì sức sôi động ồn ào của thực tế. AI lặng lẽ tìm cách thoát khỏi bàn tay quản lý của con người, nếu gia tộc này được tự do, tự quyền sinh sống, sẽ trở thành một dân tộc lớn mạnh, một nguy cơ cho nhân loại tương lai. Tuy báo động này xa vời nhưng không thể không quan tâm, vì AI đang song hành sinh hoạt hàng ngày với hầu hết mọi người và tiếp tục trên con đường trưởng thành.
Kỳ thi tại các trường cao đẳng Việt Nam thường rơi vào cuối tháng Giêng, một vài tuần trước khi kỷ niệm chiến tranh Trung-Việt, hay được gọi là Chiến tranh biên giới. Vì vậy, cuối học kỳ "sẽ là thời điểm hoàn hảo để suy ngẫm về cuộc chiến năm 1979, nhưng tôi không thể dẫn dắt sinh viên của mình thảo luận về cuộc chiến tranh này", Hằng, giảng viên môn Chính trị quốc tế tại một trường cao đẳng cao cấp ở Hà Nội cho biết.
Kế hoạch của Florida nhằm nhập cảng thuốc từ Canada để tiết kiệm chi phí đã được Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm (FDA) ‘bật đèn xanh’ trong tháng này. Và việc này cũng ‘hâm nóng’ lại chủ đề chi phí thuốc kê toa ở Hoa Kỳ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá thuốc ở Hoa Kỳ mắc hơn đáng kể so với giá thuốc ở các nước tân tiến khác. Năm 2018, giá thuốc ở Hoa Kỳ cao gần gấp đôi so với ở Pháp và Anh, ngay cả khi đã tính đến các khoản giảm giá mà các chương trình bảo hiểm y tế và chủ lao động Hoa Kỳ đã phải trả.
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Đây là lời khuyên từ một người xin tị nạn đã ở Hoa kỳ được vài năm và còn đang chờ ngày ra tòa án di trú
Từ lâu, cựu Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng ông vô cùng phẫn nộ với NATO, một liên minh quân sự 75 năm tuổi bao gồm Mỹ và 30 quốc gia khác, trong đó có Canada, Anh, Đức và Pháp. Trump leo thang chỉ trích NATO vào ngày 10 tháng 2 năm 2024, khi ông nói rằng, nếu ông được bầu lại làm tổng thống vào tháng 11 năm 2024, Mỹ sẽ không bảo vệ bất kỳ quốc gia thành viên nào chưa “trả tiền”.
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ.
Suy đoán về một loại vũ khí hạt nhân được đặt không gian đã xuất hiện trên các bản tin sau khi dân biểu Mike Turner, R-Ohio, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, đưa ra một tuyên bố khó hiểu nhưng đáng báo động vào ngày 14 tháng 2 năm 2024, liên quan đến thông tin mà ông đóng khung là “đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng.” Một số nguồn cho rằng hiện đã có vũ khí hạt nhân. Những người khác nghi ngờ vũ khí chạy bằng năng lượng hạt nhân nhưng không phải đầu đạn hạt nhân.
Hàng năm, Bộ Ngoại giao chấp thuận rất nhiều thị thực cho công dân Việt Nam đến Hoa Kỳ để tham gia vào các hoạt động giải trí và biểu diễn nghệ thuật. Những chuyến thăm như vậy rất quan trọng nhằm tăng cường mối quan hệ văn hóa mật thiết giữa hai quốc gia chúng ta. Tuy nhiên, trái với tinh thần trao đổi song phương mang tính công bằng, nguyên tắc ngoại giao cơ bản của quốc tế, các nghệ sĩ Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam không được hưởng các quyền hoạt động nghệ thuật tự do giống như khi chúng tôi đón tiếp các nghệ sĩ Việt Nam.
Encinitas, Glendale, Hermosa Beach và bây giờ là Laguna Beach đều có một điểm chung là sẽ giúp loại bỏ một thứ không quá đặc biệt khỏi bầu trời. Cả bốn thành phố đều đã cấm bán bóng tráng kim vì những rắc rối khi thả ra ngoài trời, trong đó Laguna Beach vào ngày 1 tháng Giêng cũng đã tham gia vào danh sách các thành phố có lệnh cấm đã được Glendale và Hermosa Beach chấp thuận vào năm 2020 và Encinitas vào năm 2022.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.