Hôm nay,  

Albert Einstein Lại Đúng Về Phản Ứng Của Phản Vật Chất Với Trọng Lực

20/10/202300:00:00(Xem: 3072)
 
Albert Einstein
Gần đây các nhà nghiên cứu lần đầu tiên có thể chứng minh được rằng phản vật chất phản ứng với lực hấp dẫn giống như vật chất, một lần nữa củng cố cho thuyết tương đối rộng (bedrock theory of general relativity) của thiên tài vật lý Albert Einstein. (Nguồn: pixabay.com)
 
Trong thế giới của “Star Trek,” phi thuyền Enterprise bay xuyên không gian bằng cách sử dụng động cơ warp drive để khai thác phản vật chất. Tóm lại là, công nghệ như vậy vẫn còn nằm trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng.
 
Nhưng các khoa học gia đang có những bước tiến quan trọng nhằm hiểu rõ hơn về phản vật chất. Vào cuối tháng 9, các nhà nghiên cứu cho biết lần đầu tiên họ có thể chứng minh được rằng phản vật chất phản ứng với lực hấp dẫn giống như vật chất: rơi xuống. Thí nghiệm này một lần nữa củng cố cho thuyết tương đối rộng (bedrock theory of general relativity) của thiên tài vật lý Albert Einstein.
 
Tất cả những thứ mà chúng ta quen thuộc – từ hành tinh, ngôi sao, cho đến chó xù và kẹo mút – đều được tạo thành từ vật chất thông thường.
 
Phản vật chất (antimatter) là cặp song sinh bí ẩn của vật chất thông thường, có cùng khối lượng nhưng có điện tích trái dấu. Hầu như tất cả các hạt như electron và proton đều có bản sao phản vật chất. Trong khi các electron mang điện tích âm thì các phản electron, còn gọi là positron, mang điện tích dương. Tương tự như vậy, trong khi proton tích điện dương thì phản proton (antiproton) tích điện âm.
 
Theo lý thuyết hiện nay, vụ Đại Bùng Nổ (Big Bang) khởi đầu vũ trụ lẽ ra phải tạo ra lượng vật chất và phản vật chất bằng nhau. Tuy nhiên, điều này dường như không đúng. Có vẻ như có rất ít phản vật chất – và chúng hầu như không có trên Trái Đất. Hơn nữa, vật chất và phản vật chất không tương thích với nhau. Nếu chạm vào nhau, chúng sẽ nổ tung, hiện tượng này gọi là sự hủy diệt (annihilation).
 
Thí nghiệm được thực hiện tại European Center for Nuclear Research (CERN) ở Thụy Sĩ bởi các nhà nghiên cứu thuộc nhóm hợp tác quốc tế Antihydrogen Laser Physics Apparatus (ALPHA). Nó liên quan đến phản vật chất tương ứng của hydro, nguyên tố nhẹ nhất.
 
Nhà vật lý Jonathan Wurtele của University of California, Berkeley, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Trên Trái Đất, hầu hết phản vật chất xuất hiện tự nhiên đều được tạo ra từ các tia vũ trụ – các hạt mang năng lượng từ không gian – va chạm với các nguyên tử trong không khí và tạo ra các cặp phản vật chất-vật chất.”
 
Phản vật chất mới được tạo ra này chỉ tồn tại cho đến khi nó chạm vào một nguyên tử vật chất bình thường ở tầng khí quyển thấp hơn. Tuy nhiên, phản vật chất có thể được tổng hợp trong những điều kiện được kiểm soát, như trong thí nghiệm ALPHA sử dụng phản hydro (antihydrogen) được tạo ra tại CERN.
 
Antihydrogen được chứa trong buồng chân không hình trụ và bị giữ lại bằng từ trường ở cả phía trên và phía dưới. Các nhà nghiên cứu đã giảm từ trường để giải phóng phản vật chất nhằm quan sát xem nó có rơi khi có ảnh hưởng của lực hấp dẫn hay không. Nó đã hoạt động giống như hydro trong cùng điều kiện.
 
Nhà vật lý Joel Fajans và đồng tác giả nghiên cứu tại UC Berkeley cho biết: “Kết quả này đã được dự đoán bởi lý thuyết và các thí nghiệm gián tiếp dựa trên các hiện tượng vi tế. Nhưng chưa có nhóm nào từng thực hiện một thí nghiệm trực tiếp trong đó phản vật chất được thả rơi bình thường để xem nó sẽ rơi theo hướng nào. Thí nghiệm của chúng tôi loại trừ các lý thuyết khác buộc phản vật chất tăng lên – ‘phản trọng lực’ – trong ảnh hưởng lực hấp dẫn của Trái Đất.”
 
Khi Einstein phát minh ra thuyết tương đối rộng – một lời giải thích toàn diện về lực hấp dẫn – trước khi phản vật chất được phát hiện vào năm 1932, ông đã coi mọi vật chất là tương đương, nghĩa là phản vật chất sẽ phản ứng trước lực hấp dẫn giống như vật chất.
 
Các khoa học gia vẫn còn chưa hiểu rõ về phản vật chất bởi sự khan hiếm của nó trong vũ trụ quan sát được. Thí dụ, không có dấu hiệu nào cho thấy các thiên hà được tạo thành từ phản vật chất.
 
Wurtele nói: “Sự vắng mặt gần như hoàn toàn của phản vật chất trong tự nhiên là một trong những câu hỏi lớn mà của lĩnh vực vật lý.”
 
Khi chứng minh rằng phản vật chất và vật chất bị hút bởi lực hấp dẫn, thí nghiệm đã loại trừ một lời giải thích khả dĩ cho sự khan hiếm của phản vật chất – đó là nó bị vật chất đẩy lùi bởi lực hấp dẫn trong sự kiện Big Bang. Cuối cùng, Fajans nhận định: “Cho dù lý thuyết có hay đến đâu thì vật lý vẫn là một môn khoa học thực nghiệm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mùa Thu năm ấy, tôi còn là một đứa bé vừa đến tuổi cắp sách đến trường. Cũng như bao nhiêu bạn bè cùng lứa, lớn lên giữa núi rừng thâm xuyên, trước ngực chúng tôi thường đeo tòng teng một chiếc nạng giàn thung (hay còn gọi là ná bắn chim) dù chưa có đứa nào bắn trúng được một con chim cả. Đích nhắm duy nhất mà chúng tôi có thể ghi được “thành tích” là những cái biển tên đường.
Thành phố hiện đang có chương trình cho vay sữa chữa lại mái nhà /thay mái nhà lên đến $20,000 cho những gia đình hội đủ điều kiện với thu nhập thấp (Re-Roof Loan Program.) Các đơn xin phải được gởi về trước ngày Thứ Hai, 24 tháng Hai, 2020, để được xem xét.
Ứng phó với biến đổi khí hậu dường như là một nhiệm vụ quá khó khăn. Đó là một vấn đề toàn cầu phức tạp. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có lượng khí thải carbon lớn nhất thế giới. Mỗi người chúng ta đều để lại ảnh hưởng đến môi trường.
Buổi trình diễn tuyệt vời bởi một thế hệ mới những tinh hoa âm nhạc, kết hợp những nét 'pop' đặc trưng hiện đại trong âm nhạc Trung Hoa chắc chắn sẽ làm quý vị sảng khoái tận hưởng một chương trình giải trí vô cùng đặc sắc thực hiện lại "Năng Lượng Huy Hoàng" của Ban Nhạc.
Nhà văn Hồ Trường An đã từ trần hôm mùng 3 Tết tại Troyes, Pháp quốc, theo tin từ nhà văn Nguyễn Vy Khanh được tin từ gia đình người ra đi. Được biết, Hồ Trường An là em của nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ.
Nước mắt người dân , đổ xuống trên cánh đồng, trên mảnh vườn, trên ngôi nhà yêu thương sống bao năm qua. Nay bỗng trắng tay biến thành kẻ lang thang.
Kiều là tác phẩm có quá nhiều phó phẩm, Vịnh Kiều Tập Tự của Chu Mạnh Trinh, (chép chung trong sách Sãi Vãi, ký hiệu AB. 383) là một thí dụ nhỏ. Căn cứ trên số phó phẩm đó ta thấy rõ ràng giá trị của ĐTTT và thấy ngay ảnh hưởng vô vàng sâu đậm trong dân gian cũng như học giới
Trong khi toàn thế giới mừng Tết và dọn đường cho sự may mắn, Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) khuyến khích mọi người dọn đường cho những thói quen tốt về năng lượng khi chúng ta bước vào Năm Con Chuột.
Tôi tạm thời “chưa” bận tâm (lắm) về chuyện “trách nhiệm” của phe nào trong vụ thảm sát hàng chục ngàn người trong vụ Mậu Thân. Tôi chỉ (trộm) nghĩ rằng tại một vùng đất đã xẩy ra một trong “100 sự kiện tử vong cực cao trong lịch sử nhân loại” thì chính quyền địa phương, hàng năm, nên tổ chức một buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân – bất kể bên nào.
Nạn dịch viêm phổi Corona đang lan rộng vượt qua sức dự trù và sự kiểm soát thường lệ của chánh quyền Trung Cộng.
Tuần qua, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn (ĐHY) đã đến huấn đức cho các ứng sinh và tiền chủng sinh cùng ban huấn từ trong Khóa học “Lãnh đạo Phục vụ” năm thứ 5 do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách tại NUS Thánh Gioan thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội. Sau phần huấn từ, các ứng sinh, tiền chủng sinh và tham dự viên Khóa học Lãnh đạo Phục vụ V đã kính lời chúc Tết ĐHY và mời ngài ở lại dự tiệc tất niên với quý Cha Giám đốc và Phó Giám đốc cùng quý thầy trong ban giảng huấn.
Hơn 65% các quán trà và cà phê của gia đình sử dụng thiết bị nấu ăn cảm ứng tiết kiệm năng lượng để chế biến đồ uống và món tráng miệng.
Sống trong xã hội, người nào cũng có nghĩa vụ (duty, obligation) đóng thuế hay gia nhập quân đội ở hạn tuổi nào đó khi đất nước chiến tranh; bù lại, về già sẽ được hưởng quyền lợi (benefit) lương hưu, an sinh xã hội. Tuy nhiên, nếu cơ hội (opportunity) không bình đẳng, nghĩa vụ và quyền lợi công dân chưa đầy đủ ý nghĩa.
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
bằng chứng sơ khởi cho thấy bệnh này lây từ người này sang người khác. Chúng tôi khuyên các bạn nên dùng mặt nạ che mũi N95 và quần áo bảo vệ cá nhân. Nên rửa tay nhiều lần trong ngày
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.