Hôm nay,  

Phôi Thai Ướp Lạnh

08/03/202400:00:00(Xem: 4170)
Hình chính 4 cột GettyImages-2043099070
WASHINGTON, DC - NGÀY 27 THÁNG 2: Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Tammy Duckworth (D-IL) phát biểu trong cuộc họp báo tại Điện Capitol Hoa Kỳ về các biện pháp bảo vệ quyền tiếp cận thụ tinh trong ống nghiệm vào ngày 27 tháng 2 năm 2024 tại Washington, DC. Trong cuộc họp báo, Duckworth cho biết cô sẽ giới thiệu lại luật "Tiếp cận Đạo luật xây dựng gia đình" để đáp lại phán quyết của Tòa án tối cao bang Alabama tuyên bố rằng phôi đông lạnh được tạo ra trong IVF được coi là trẻ em. Duckworth có mặt tại cuộc họp báo cùng với Thượng nghị sĩ Tammy Baldwin (D-WI), Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar (D-MN), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (D-NY) và Thượng nghị sĩ Patty Murray (D-WA). (Ảnh của Anna Moneymaker/Getty Images)
 
Hôm cuối tháng Hai vừa qua, Tòa Tối cao của bang Alabama phán quyết rằng: “Phôi đông lạnh là trẻ em.” Tuyên án này tuy chỉ có uy lực theo Hiến pháp và luật pháp ở Alabama, tuy nhiên, sự bắt đầu này tạo ra tiền lệ cho tất cả những vụ án vế sau của tất cả các bang khác và kề cả hiến pháp Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến thời kỳ cho phép phá thai. Nhiều người và nhiều cơ quan sẽ phải chịu trách nhiệm, sẽ bị trừng phạt nếu làm hỏng phôi thai, như một tội giết trẻ em. Phán quyết của Alabama, được công bố hôm thứ Sáu, bắt nguồn từ hai vụ kiện của ba nhóm cha mẹ đã trải qua thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để sinh con và sau đó chọn đông lạnh số phôi còn lại. Giáo sư Nicole Huberfeld của Trường Luật Đại học Boston cho biết, đó cũng là một quyết định có thể gây ảnh hưởng lan rộng đến việc sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Trích phần chính trong tuyên phán:

“Chúng tôi tin rằng mỗi con người, ngay từ lúc thụ thai, đã được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa, được Ngài tạo dựng để phản ánh giống Ngài. Như thể Người dân Alabama đã lấy những gì nói về nhà tiên tri Jeremiah và áp dụng cho mọi thai nhi trong bang.” Và chánh án tiếp tục, đề cập đến phôi thai: “Việc tạo ra một ngoại lệ cho những người trong trường hợp này, dù rất nhỏ, sẽ không thể chấp nhận được đối với dân chúng của Bang này, những người đã yêu cầu chúng tôi đối xử với mọi con người theo sự tôn sợ dành cho một vị Thiên Chúa thánh thiện, Đấng đã tạo ra họ.’ Theo hình ảnh của ông ấy.’” (*)

Phôi thai là trẻ em, khái niệm mới hay cũ?
 
Hầu hết ai cũng có thể đồng ý, sự hiểu biết làm trí tuệ mở mang, đời sống tiến bộ và tâm tư nhân bản hơn. Người ta thường xuyên ca ngợi, ủng hộ và hạnh sướng vì sự hiểu biết. Cho đến một hôm, sự hiểu biết mới lạ đối nghịch lại với niềm tin, lòng tín ngưỡng, hoặc một giá trị n ào đó mà ta luôn bảo vệ, rồi sao? Chấp nhận sự hiểu biết mới để thay đổi niềm tin hoặc giữ vững lòng tin, hủy bỏ kiến thức mới?  

1
(Ảnh từ Taconic Biosciences. Introduction to Embryo Crypreservation. Amarnath Dasari, PhD.)
 
Theo bức hình biểu tượng trên của Taconic Biosciences, cứ tưởng tượng rằng, hơn 3 triệu hỏa tiễn hướng về mặt trăng, chỉ khoảng 200 chiếc đến nơi và chỉ một chiếc có cơ may sống sót để trở thành phôi. Một hành trình khó khăn đầy cạm bẫy, cạnh tranh với nhau, bỏ xác lại ven lề, trong định luật tự nhiên để sự sống tồn tại và tiếp diễn.

Tôn giáo và Phôi.

Cuốn sách “Chúa và phôi thai” (God and the Embryo) của Waters và Cole-Turner (2003) đưa ra các quan điểm của Thiên Chúa Giáo về phôi. Bao gồm tin lành và Công giáo.

Quan điểm Công giáo La Mã.

Công giáo tin rằng khi trứng thụ tinh là nhân vị con người bắt đầu. (Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo, 2017). Điều này đã được Giáo hoàng Pius IX ban hành vào năm 1869. Do đó, công giáo chống phá thai, kết tội là hành vi sát nhân.

Tuy nhiên trước đó, công giáo đã công nhận sau 40 ngày là thời điểm bắt đầu của thai nhi. Vào thế kỷ 13, nhà thần học Thomas Aquinas đã tuyên bố, phôi trước tiên sở hữu linh hồn thực vật, sau đó chuyển sang linh hồn động vật.

Aquinas tin rằng Chúa chỉ ban linh hồn có lý trí cho con người và điều này xảy ra vào khoảng ngày thứ 40 của quá trình phát triển.

Vào thế kỷ 17, khi khoa học kính hiển vi phát triển, Robert Hooke và Antony van Leeuwenhoek dùng kính quang học, quan sát tinh dịch. Dẫn đến việc giải thích sự phát triển của con người dường như trở nên rõ ràng: cơ thể con người cư trú như một thực thể được tạo hình sẵn bên trong đầu của mỗi tinh trùng.

Dĩ nhiên, về sau, khoa học đã chứng minh, lý thuyết có con người nhỏ bé cuộn trong tinh trùng là sai lầm. Nhưng quan điểm con người xuất hiện đồng thời với thụ tinh đã định hình.

Có một chút khôi hài khi khoa học có mục đích đi tìm sự thật nhưng tưởng thật rồi sai, rồi tiếp tục tiềm sự thật, để rồi sai. Một vòng lẩn quẩn như vậy lại sinh ra những ràng buộc cho con người.

2

Quan điểm của Tin Lành.

Một nhóm tin theo quan điểm như bên công giáo. Một nhóm khác không đồng thuận, căn cứ vào Truyền đạo 11:5 (The Holy Bible, Revised Standard Version, 1952): “Vì các người không biết làm thế nào mà linh hồn lại đến với xương trong cơ thể trong bụng một người đàn bà đang mang thai, nên ngươi không biết công việc của Đức Chúa Trời là Đấng tạo nên mọi thứ.”  Giải thích, linh hồn xuất hiện lúc phôi thai bắt đầu có xương.

Quan điểm của Phật giáo, Ấn độ giáo, Hồi giáo.

Tại hội nghị của Viện Tâm thức và Đời sống lần thứ 10 về khoa học hiện đại và Phật giáo ở Daramsala, Ấn Độ, người phát ngôn của trường phái Gelug của Phật giáo Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 và hiện tại (2003) đã tuyên bố: “Tuy nhiên, làm thế nào chúng ta có thể xác định được thời điểm ý thức xuất hiện lần đầu tiên trong phôi? Điều này trình bày một vấn đề. Thai nhi là một thực thể có ý thức đang phát triển thành con người. Tuy nhiên, một quả trứng được thụ tinh có khả năng phân chia thành 8, 16, 32 hoặc 64 tế bào, trở thành phôi thai và sau đó chết đi một cách tự nhiên, không bao giờ sinh ra con người. Đây là lý do tôi tin rằng cần có thứ gì đó ngoài trứng được thụ tinh để hình thành sự sống hoặc để thứ gì đó thực sự trở thành con người.

Đạo Do Thái tin rằng phôi có khả năng trở thành người, nhưng không xem phôi có tư cách như một con người. Họ cho rằng, phôi thai chỉ là một loại ‘mere water’ (nước) cho đến ngày thứ 40 khi linh hồn có thể cư trú trong đó để phát triển (Ron-El và Rizk, 2012)

Hồi giáo có quan điểm tương tựa Do Thái nhưng xác quyết hơn, phôi không phải là con người và chỉ thành người sau 120 ngày thụ thai.

Nhìn chung, quan điểm cho rằng linh hồn xảy ra trong tử cung sau khi phôi phát triển một thời gian, được ủng hộ rộng rãi bởi Phật giáo, Do Thái và Hồi giáo.

Quan điểm của khoa học.

Người ta đã tranh cãi kể từ thời triết gia Hy Lạp Aristotle về việc liệu phôi thai là một thực thể không phân biệt dần dần trở nên chuyên biệt hay một cá thể nhỏ, được định hình sẵn (một homunculus). Aristotle, bác sĩ người Đức Caspar Friedrick Wolff, bác sĩ người Anh William Harvey, đặt tên cho lý thuyết này là biểu sinh (theory epigenesis).


Phôi: Trứng được thụ tinh đang phát triển thành một cá thể khác. Đối với người, thuật ngữ “phôi thai” thường được giới hạn ở giai đoạn phát triển từ khi thụ tinh cho đến hết tuần thứ tám”. [Walters, William và Singer, Peter (eds.). Các em bé thụ tinh trong ống nghiệm. Melbourne: Nhà xuất bản Đại học Oxford, 1982, tr. 160]

Phôi: Cá thể đang phát triển giữa sự kết hợp của các tế bào mầm và sự hoàn thiện của các cơ quan đặc trưng cho cơ thể, khi nó trở thành một sinh vật riêng biệt.... Vào thời điểm tế bào tinh trùng của con người nam gặp trứng của người nữ và sự kết hợp tạo ra một trứng được thụ tinh (hợp tử), một sự sống mới đã bắt đầu... Thuật ngữ phôi thai bao hàm nhiều giai đoạn phát triển từ lúc thụ thai đến tuần thứ chín hoặc thứ mười của cuộc đời." [Xem xét, Douglas (ed.). Bách khoa toàn thư khoa học của Van Nostrand. Phiên bản thứ 5. New York: Công ty Van Nostrand Reinhold, 1976, tr. 943]

Tóm lại, có hai khái niệm: phôi là trẻ em hoặc phôi chỉ là trẻ em khi hội đủ điều kiện thời gian. Cả hai khái niệm đều hiện diện từ lâu. Hiện nay, trong vụ kiện phá thai ở Florida, một nhóm tự do tôn giáo dùng phán quyết ở Alabama là tiền lệ.

Những người ủng hộ y học sinh sản cho rằng phán quyết của Tòa tối cao Alabama sẽ ngăn cản các gia đình trong bang tiếp cận dịch vụ chăm sóc sinh sản hiện đại. Tiến sĩ Paula Amato, chủ tịch Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, cho biết: “Không chuyên gia y tế nào đồng ý quản lý dịch vụ chăm sóc nếu việc đó có thể dẫn đến hành động pháp lý, dù là dân sự hay hình sự”.

Phôi thai ướp lạnh và phương pháp IVF

Ngày xưa ở Ai Cập, người ta ướp xác, để lưu giữ lâu dài. Người chết hiện diện trong hầm xác. Ngược lại, ngày nay, người ta ướp phôi để dành cho sự sống. Chưa có hiện tại, đã có sẵn tương lai. 

“Phôi tươi” thành hình khi tinh trùng nhập nội noãn sào và trở thành sinh vật.

Phương pháp IVF (In vitro fertilization.)

IVF, hay thụ tinh trong ống nghiệm, là một tập hợp các quy trình phức tạp có khả năng mang thai. Trứng trưởng thành được lấy ra khỏi buồng trứng và được thụ tinh trong phòng thí nghiệm bằng tinh trùng trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Sau đó, phôi được tạo ra bằng cách cấy một hoặc nhiều trứng đã thụ tinh vào tử cung, cơ quan nơi em bé phát triển. Chu kỳ IVF thường kéo dài từ hai đến ba tuần. Khi các quy trình này được chia thành các bước riêng biệt, quy trình này đôi khi có thể mất nhiều thời gian hơn.

Có thể sử dụng tinh trùng và trứng của chính cặp vợ chồng để thụ tinh trong ống nghiệm. Nó cũng có thể liên quan đến tinh trùng, trứng hoặc phôi từ một người hiến tặng hoặc mua từ các nhân hàng lưu trữ. Người nữ có thể tự mang thai hoặc thuê người mang thai và sinh đẻ giùm. Phương pháp này hữu ích cho những ai không có khả năng sinh sản vì bệnh tật hoặc tuổi cao.

Phôi ướp lạnh.

Quá trình ướp lạnh một hoặc nhiều phôi để bảo quản gìn giữ chúng cho lần sau sử dụng. Ướp lạnh phôi liên quan đến thụ tinh giữ phôi trong ống nghiệm (IVF.) Sau khi dùng một số phôi tươi, số còn lại lự trữ bằng phương pháp ướp lạnh đặc biệt. Phôi ướp lạnh có thể được rã đông và đặt vào tử cung người phụ nữ.

Phôi tươi và phôi ướp đều là trẻ em trong quan điểm của Tòa tối cao Alabama. 

Lý luận về phôi thai ướp lạnh.

Sẽ còn nhiều chuyện xảy ra cho phán quyết của Tòa tối cao Alabama trong hệ thống pháp luật Hoa Kỳ. Không ai chắc được hiệu lực của phán quyết này áp dụng dài hạn được bao lâu. Quốc hội Alabama có thể thay đổi. Tòa tối cao pháp viện Hoa Kỳ cũng có thể thay đổi.

Trên mặt suy lý, nếu tuyên phán của tòa tối cao Alabama đứng vững, nghĩa là phôi thai từ lúc mới nảy mầm đã là trẻ em, nghĩa là không thể phá thai. Xem như phụ nữ mất quyền xử lý thân thể và quyền lợi sinh sản của bản thân.
GettyImages-1956016068
Ảnh: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại "Cuộc biểu tình Chiến dịch Tự do Sinh sản" tại Đại học George Mason vào ngày 23 tháng 1 năm 2024 tại Manassas, Virginia. Trong cuộc biểu tình chung đầu tiên do Tổng thống và Phó Tổng thống, Biden và Kamala tổ chức Harris đã nói về những gì họ cho là mối đe dọa đối với quyền sinh sản (Ảnh của Anna Moneymaker/Getty Images)
 
Hiện nay, phụ nữ đang đấu tranh cho quyền phá thai và có vẻ được đa số giới trẻ ủng hộ, có nghĩa, phụ nữ sẽ thành công với quyền phá thai khi các thế hệ lớn tuổi qua đời, mang theo quan niệm chống phá thai. Cho dù Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, vào năm 2022 đã chấm dứt việc công nhận quyền phá thai theo hiến pháp.

Vì vậy, nếu công nhận quyền phụ nữ phá thai thì tuyên án của tòa tối cao Alabama là vô lý. Sự mâu thuẫn giữa luật pháp và nhân quyền.

Nếu công nhận quyền phụ nữ phá thai, nghĩa là công nhận có một khoảng thời gian, chưa được khoa học xác định, từ khi phôi bắt đầu mầm sống cho đến khi phôi có đủ diều kiện trở thành trẻ em. Trong giai đoạn đó, phôi chưa có tri giác, như thực vật, nên chưa được xem là người.

Nhưng nếu một người già hôn mê, không tri gác, không hiểu biết, chỉ sống nhờ các ống tiếp liệu thực phẩm, người này có phải là người không? Hầu hết chúng ta sẽ nói, đúng, đó là con người.

Vậy thì, khi công nhận là người hay không, đâu phải vì tri giác, cảm thức, hoặc tiền trí não, mà vì chúng ta có thỏa thuận với nhau gọi sinh vật đó là người hay không.    

Nếu lý luận này đúng, thì phán quyết của tòa Alabama chỉ là biểu tượng của ý muốn Công giáo. Rõ hơn, nếu đọc lại phần trích của tuyên án, chúng ta sẽ nhận ra, thẩm phán nhắc đi nhắc lại việc Thiên Chúa tạo ra con người theo hình ảnh ngài.
 
Ghi:
(*)
“We believe that each human, being from the moment of conception, is made in the image of God, created by Him to reflect His likeness. It is as if the People of Alabama took what was spoken of the prophet Jeremiah, and applied it to every unborn person in the state. [..] Carving out an exception for the people in this case, small as they were, would be unacceptable to the People of this State, who have required us to treat every human being in accordance with the fear of a holy God, who made them in His image.”

Tài liệu tham khảo:

-      Alabama House and Senate approve bills aimed at protecting in vitro fertilization after personhood ruling. Devon M. Sayers, Shirin và Eric Levenson, CNN. 2024.
-       Embryology. Science & Tech. Britanniaca.
-       Introduction to Embryo Cryopreservation. Amarnath Dasari, phD. Taconic Biosciences. 2017.
-       The Alabama Supreme Court’s Ruling on frozen Embryos. Joshua Dshartstein, MD. Johns Hopkins, Bloomberg School of Public Health.
-       The status of the human embryo in various religions. William Neaves. Development Meeting. 2017.
 
 
 
 
 
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có một Ông Già Noel như thế, mang họ Nguyễn trên đất nước Hoa Kỳ này. Không rõ tôi gọi như thế có bị xem là sai phạm luật đạo gì không, vì tôi không phải tín đồ Công Giáo, nên những so sánh văn chương có thể không thích nghi với luật đạo. Nhưng, nếu gọi Ông Già Noel là người mang những món quà yêu thương tới cho những người tội nghiệp trên trần gian này, thì ông cụ họ Nguyễn đó còn mệt nhọc hơn nữa, vì trong hơn hai thập niên, ngày nào cũng là ngày để ông tặng quà yêu thương, nghĩa là, ngày nào ông cũng thấy là ngày Lễ Giáng Sinh và ông hóa thân ra thành 365 Ông Già Noel để bận rộn trọn năm (Đúng ra, nên trừ các ngày cuối tuần mới chính xác, nhưng như thế là chẳng văn chương gì cả).
Tối 24/12, người dân đổ về khu trung tâm TPHCM, các xóm đạo để đón Noel, nhiều tuyến đường ùn ứ, các điểm vui chơi đông nghẹt người. Từ 18h, khắp các ngả đường hướng về trung tâm TPHCM đông đúc, ùn ứ kéo dài vì người dân đi chơi Noel. Tại phố Nguyễn Huệ, nhà thờ Đức Bà, Diamond Plaza (quận 1)... đông nghịt người.
Nơi Chúa Jesus ra đời thì đầy những chết chóc và thế giới vẫn giữ im lặng, theo ghi nhận tại chỗ của báo USA Today ấn bản sáng Thứ Bảy 23/12/2023. Ghi sau đây là lời của Ola Musleh là người quản lý chương trình của tổ chức nhân đạo quốc tế Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (Catholic Relief Services). Cô sống ở Bethlehem cùng chồng và hai con.
Trong các thuật ngữ của đạo Phật, có lẽ không có từ ngữ nào mà người học Phật cần phải hiểu và cần phải phân biệt rõ ràng, nếu như muốn hiểu giáo lý thâm diệu của đạo Phật như hai thuật ngữ "Chân Đế" và "Tục Đế". Thật vậy, Đức Phật, vì muốn độ chúng sinh thoát khỏi sinh tử luân hồi nên mới nương vào thế giới Tục đế mà nói pháp, nhằm chỉ bày cho chúng sinh thấy được cái bản chất chân thật tự nhiên của Tâm vốn sẵn có, để chúng sinh, tự nỗ lực tu hành giải thoát khỏi khổ đau sinh tử, lìa khỏi thế giới Tục đế, đến thế giới Chân đế.
Cá nhân cựu Tổng Thống Donald Trump đã dựa vào 2 quan chức bầu cử ở Michigan trong nỗ lực khiến họ từ chối chứng nhận kết quả địa phương của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo đoạn ghi âm cuộc trò chuyện mà báo The Detroit News thu được. Tờ báo đưa tin hôm thứ Năm rằng trong một cuộc điện thoại vào ngày 17/11/2020, tổng thống khi đó đã nói với hai quan chức, cả hai đều là thành viên Đảng Cộng hòa của Hội đồng vận động viên quận Wayne, rằng họ sẽ trông “khủng khiếp” nếu chứng nhận kết quả.
Trong thời điểm chiến sự Hamas-Palestine vẫn đang căng thẳng, ở Mỹ hễ người nào nói đến vấn đề nhân đạo với người dân Palestine thường bị chụp mũ là ủng hộ khủng bố. Còn nếu yêu cầu Isarel phải tôn trọng quyền sống của thường dân Gaza, thì sẽ bị xem là “chủ nghĩa bài Do Thái!” Trong một hoàn cảnh như vậy, người Mỹ cần nghe thêm những câu chuyện được kể từ phía Palestine để có cái nhìn hai chiều.
Noel hay Noël có nguồn gốc từ một từ tiếng Pháp cổ, “nael”, có nghĩa là “của hoặc sinh ra vào ngày Giáng Sinh”. Tên này bắt nguồn từ sự ra đời của Chúa Giêsu, được gọi là “natalis die” có nghĩa là “ngày sinh”, sau đó được dùng trong tiếng Anh trung cổ với tên gọi "Nowel". Kể từ thời Trung cổ, theo truyền thống những đứa trẻ sinh ra trong thời kỳ Giáng Sinh đã được đặt tên Noel. Mặc dù đây là một cái tên phổ biến cho cả nam và nữ, nhưng đôi khi con gái thì được được đánh vần là Noelle. Noel đã được hát bằng tiếng Latin hoặc tiếng Pháp trong nhiều thế kỷ trước khi những người nói tiếng Anh bắt đầu sử dụng từ này để chỉ các bài hát mừng Giáng Sinh vào thế kỷ 18. Việc sử dụng noel (đánh vần là nowell) có nghĩa là "Giáng Sinh" có thể được tìm thấy trong văn bản về truyền thuyết Arthurian vào cuối thế kỷ 14, sử dụng lần đầu tiên: thế kỷ 15 – viết hoa: CHRISTMAS.
Hoa Kỳ là một đất nước được thành lập và xây dựng bởi những người di dân từ khắp nơi trên thế giới. Kết quả đây là nơi có nhiều người di dân hơn bất kỳ các quốc gia nào khác. Tính đến năm 2021, có hơn 45,3 triệu người sống ở Hoa Kỳ là người được sinh ra ở nước ngoài, chiếm khoảng 1/5 số người di dân trên toàn thế giới. Nhưng trong khi một số người, di dân là để đoàn tụ gia đình, thì một số khác, di dân là để tìm việc làm hoặc để lánh nạn. Vậy tại sao người ta di dân vào Hoa Kỳ? Đây là 5 lý do chính vào năm 2021
Mua xe là một công việc quan trọng, khó khăn. Bởi vì có người cả đời chỉ đi mua xe một lần. Xe mắc tiền, nhiều yếu tố từ kỹ thuật đến tài chính khó để lựa chọn cho phù hợp. Và bởi vì một số các đại lý bán xe muốn tăng lợi nhuận, họ có những chiến thuật lừa đảo khách hàng. Theo trang mạng xe hơi www.caranddriver.com, Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC) vừa tuyên bố sẽ ban hành một qui định mới, nhằm ngăn chặn các chiến thuật bán hàng kém lương thiện của các đại lý bán xe. Hai chiến thuật người bán thường xuyên áp dụng là quảng cáo với giá rẻ nhưng sau đó tăng dần, và đưa vào giá bán những loại phí vô lý.
Vào hai ngày 8 và 9 tháng 12 2023 tại Tokyo Nhật Bản, tổ chức Rise (https://www.vietnamrise.org/) đã tổ chức sự kiện phong trào dân sự SMF 2023 (Social Movement Festival) dành cho các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam. Điểm nhấn quan trọng của đại hội là Điểm Giao Lưu Sáng Kiến, được tổ chức dưới hình thức hội thảo qua zoom. Tại đây, những nhóm hoạt động dân sự trong nước đã giới thiệu một số dự án của mình để kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà tài trợ. Rise cũng trao hai giải thưởng cho hai dự án được đánh giá cao nhất.
Salmonella lại hoành hành. Vào đầu tháng 12, các cửa hàng thực phẩm trên khắp Hoa Kỳ đã thu hồi dưa vàng (cantaloupes) sau khi người ta phát hiện ra rằng cả trái nguyên và loại cắt sẵn đều bị nhiễm khuẩn Salmonella ở 34 tiểu bang – và đã gây ra hai trường hợp tử vong. Dưa cantaloupes nhiễm salmonella cũng được phát hiện ở Canada, các viên chức y tế công cộng cũng ra lệnh thu hồi loại trái cây này.
Giá xăng trung bình vào ngày 14-12-2023 ở Mỹ là 3.10 USD/gallon, giảm 0.02 USD so với ngày hôm qua, 0.10 USD so với tuần trước và 0.25 USD so với tháng trước. Hawaii có giá cao nhất là $4.70, tiếp đến là California với giá là $4.63. Ngược lại, Texas ghi nhận giá thấp nhất trên toàn nước Mỹ là $2.55. Giá xăng giảm do mức cầu hạ theo mùa và mức cung trong nước Mỹ gia tăng đáng kể là một tin đáng hoan nghênh đối với những người Mỹ đã phải vật lộn với giá xăng cao trong quá khứ. Ngoài ra, tình hình kinh tế Trung Quốc là một điểm đáng lưu tâm. Trung Quốc là một quốc gia nhập cảng xăng dầu nhiều nhất thế giới. Kinh tế Trung Quốc đi xuống sẽ làm giảm mức cầu.
Ngũ Giác Đài cho biết, tổng cộng có hơn 20 quốc gia đã đồng ý tham gia vào liên minh mới do Hoa Kỳ lãnh đạo để bảo vệ giao thông thương mại ở Biển Đỏ khỏi các cuộc tấn công của lực lượng Houthi từ Yemen, theo Reuters.
Một sinh viên Czech 24 tuổi đã bắn chết cha mình, sau đó giết chết 14 người và làm bị thương 25 người khác tại trường đại học của mình ở Praha và có thể đã tự sát. Đây là vụ xả súng tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay ở đất nước này, theo Reuters.
Hai cựu nhân viên bầu cử Georgia có thể ngay lập tức đòi số tiền gần 150 triệu USD mà Rudy Giuliani nợ họ để bồi thường vì tội phỉ báng, theo phán quyết từ một thẩm phán liên bang tuyên hôm thứ Tư, vì cựu thị trưởng thành phố New York đã mặc kệ các lệnh của tòa án trước đó và có thể đang giấu tài sản để không bị lộ


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.