Hôm nay,  

Xin Mời Bộ Hành Theo Dòng Kinh Phật

21/06/202410:17:00(Xem: 9685)
blank

Xin Mời Bộ Hành Theo Dòng Kinh Phật
 

Nguyên Giác
 

Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.

Nếu chúng ta đi bộ bằng chân, độ dài chỉ có thể đo bằng kilômét trong lãnh thổ Việt Nam. Trong khi, nếu chúng ta bước đi bằng tâm, hàng ngày mở trang kinh ra, để đọc, để nghĩ và để làm – thì độ dài của kinh và luận sẽ là nhiều ngàn năm, trải rộng cả Ấn Độ, Tích Lan, Trung Hoa, Việt Nam, Hoa Kỳ, Úc châu… Và sẽ không làm cản trở giao thông của bất cứ ai, bất cứ nơi nào.
 

Hiện nay là đã tới mùa hè, học sinh hầu hết đang nghỉ hè. Rất nhiều chùa đã, đang và có thể sẽ mở ra các sinh hoạt thích nghi cho các em. Đó là những sinh hoạt rất là tốt. Tuy nhiên, bài viết này chỉ muốn nói chung rằng: xin mời các chùa toàn quốc mở ra các tủ kinh sách (nhiều tủ kinh sách đang phủ đầy bụi, và không mấy ai mở ra), và cùng mời Phật tử tới đọc kinh, nghe giảng kinh. Không nhất thiết phải chờ cho đông Phật tử. Cũng không nhất thiết phải làm riêng trong mùa hè, mà nên là quanh năm. Bởi vì, tại sao không đọc kinh sách, tại sao không suy nghĩ và thực tập theo lời Phật dạy?
 

Ngay cả nơi các kiểng chùa vắng, khi chỉ có một Phật tử tới thăm, chùa cũng nên mời vào, thăm hỏi, hàn huyên, trả lời thắc mắc về đạo, và nếu có ai quan tâm thì nên hướng dẫn ngồi thiền đơn giản, tập tỉnh thức với hơi thở, với cảm thọ. Nếu tất cả các chùa trong và ngoài Việt Nam làm được như thế, cả nước sẽ bình an, và đó sẽ làm thời thịnh pháp. Bởi vì, lời dạy của Đức Phật rất đơn giản: hãy lìa tham, sân, và si. Tuy là đơn giản như thế, nhưng rất khó làm, vì công trình tu học này phải thực hiện trong từng niệm của tâm, trong từng lời nói, và trong từng cử chỉ của thân. Do vậy, rủ nhau hàng ngày “bộ hành” theo dòng Kinh Phật là một phương tiện tu học tuyệt vời.
 

Chương trình bộ hành theo dòng Kinh Phật nên bắt đầu như thế nào? Bản thân người viết không phải là một học giả, cũng không có bất kỳ một thẩm quyền nào về các phương diện liên hệ, nơi đây chỉ nói từ lòng say mê Kinh Phật đã có từ thời đi học. Nhìn lại, nếu dạy cho trẻ em, các chùa nên dạy đầu tiên bằng Kinh Pháp Cú, và kèm theo mỗi bài kệ là một truyện kể. Đó cũng là phương pháp truyền thống của Đức Phật. Bởi vì, không gì dễ lôi cuốn bằng các truyện cổ tích. Thêm nữa, nếu chưa có bản giấy, các bản trên mạng cũng có sẵn, chỉ cần tìm qua Google, phổ biến nhất hiện nay là Kinh Pháp Cú dịch từ tiếng Pali, rồi tới Pháp Cú Hán Tạng và sau cùng là Pháp Cú Tây Tạng. Trường hợp bạn muốn tìm tích truyện, tức là khi Đức Phật đọc một bài kệ là ngài kể một truyện liên hệ, bạn có thể vào Google và tìm “Tích Truyện Pháp Cú” do Thiền Viện Viên Chiếu dịch.
 

Trường hợp, nếu vị trụ trì muốn dạy kèm tiếng Anh cho trẻ em, thì có thể tìm đọc bản tiếng Anh cả kinh và truyện, qua bản “The Dhammapada: Verses and Stories” của ngài Daw Mya Tin có sẵn trên mạng. Đây có lẽ là bản tiếng Anh dễ đọc, dễ hiểu nhất. Nơi đây chỉ là gợi ý theo nhận định riêng thôi, thực tế, mỗi chùa và mỗi vị trụ trì hiển nhiên là có thể có lựa chọn khác để thích nghi với từng trình độ và sở thích của Phật tử. Học kinh như thế sẽ không tốn giấy mực, vì mỗi học sinh có thể mở điện thoại ra là vào mạng được, sẽ thấy bản kinh hiện ra trước mắt liền. Trường hợp phức tạp hơn, nên vào Google tìm các chữ “Phật học căn bản” hay “Phật học phổ thông” hay bất cứ những gì quan tâm. Vấn đề là, tại sao không rủ nhau học Chánh pháp bằng cách du hành theo dòng Kinh Phật để đi qua hơn hai ngàn năm và mấy vòng quanh thế giới?


 

Đối với các em thiếu niên, trong khi dạy Kinh Phật đơn giản, vị trụ trì có thể chỉ cho các em nhìn thấy Kinh Pháp Cú được các họa sĩ Thái Lan, Tích Lan, Miến Điện… vẽ minh họa thế nào. Có thể vào trang: https://images.google.com/ và gõ nhóm chữ “dhammapada illustrations” để xem các tranh người xưa. Sau đó, mời các em lấy bút chì màu ra tự vẽ, minh họa các tích truyện Pháp Cú theo mắt nhìn của các em. Như thế, sẽ gây hào hứng hơn cho các em, và những buổi học Kinh đó cũng sẽ trở thành các buổi vẽ minh họa Kinh. Để rồi, hành trang vào đời của các em sẽ phong phú hơn, thiện lành hơn.

 
Đối với những giáo viên và sinh viên Phật tử có trình độ tiếng Anh, các vị trụ trì có thể đề nghị làm những dự án thích nghi hơn. Thí dụ, tìm các truyện cổ Việt Nam có tinh thần Phật giáo, viết lại cho đơn giản và dịch sang tiếng Anh. Trong nước có lẽ đang có cả ngàn vị giáo sư tiếng Anh và cả chục ngàn giáo viên tiếng Anh xuất sắc. Nếu bài phức tạp quá, như các luận thư thì sẽ khó dịch, và có thể dịch sai. Nhưng khi truyện cổ Việt Nam viết lại cho đơn giản, thì dịch ra tiếng Anh không khó. Có thể sẽ có vài chùa có thể làm được các công trình này, và như thế sẽ giúp được các Phật tử hải ngoại học Phật qua truyện cổ tích Việt Nam. Khi dịch và in được một tuyển tập như thế, nên ghi tên tất cả các dịch giả, xin đừng ghi riêng một tên của vị trụ trì thì sẽ tai tiếng, không đẹp tí nào. Dịch như thế cũng là một hạnh đầu đà: dò lại bước đi và hiển lộ hành trình Phật học của ông bà mình.
 

Nơi đây, chỉ nói về những gì đơn giản nhất, dễ hiểu nhất, thích nghi cho mọi truyền thống của Phật tử Việt Nam. Chưa bàn tới các chương trình học Phật phức tạp hơn, chuyên ngành hơn, của các tông môn. Thực tế, các vị trụ trì nên tìm cách biến tất cả những sinh hoạt học Phật đời thường của Phật tử để trở thành những gì đơn giản nhất. Ngày xưa, trong rất nhiều kinh, Đức Phật cũng dạy rất đơn giản.
 

Thí dụ, bài Bát Nhã Tâm Kinh toàn chữ Hán, rất khó hiểu. Nhưng nếu chúng ta dò tận gốc, sẽ thấy Tâm Kinh là dựa vào nhiều bản kinh cổ. Trong đó có một Kinh rất ngắn, Kinh SN 18.2, nơi đây, chúng ta sẽ dịch toàn văn từ tiếng Anh ra tiếng Việt, dựa vào bản của Bhikkhu Sujato. Trong Kinh này, Đức Phật dạy ngài La Hầu La, toàn văn như sau:
 

Tại thành Xá Vệ. “La Hầu La, ngươi nghĩ thế nào? Những cái được thấy là thường hay vô thường?”

“Bạch Thế Tôn, là vô thường.”… “những cái được nghe… được ngửi… được nếm… được chạm xúc… được nghĩ ngợi tư lường là thường hay vô thường?”

“Bạch Thế Tôn, là vô thường.”…

“Thấy như thế, một thánh đệ tử học nhiều sẽ nhàm chán những cái được thấy, nghe, ngửi, nếm, chạm xúc, nghĩ ngợi tư lường. Do nhàm chán, vị ấy ly tham. Do ly tham, vị ấy giải thoát.” (1)
 

Hãy dạy đơn giản như Đức Phật. Do vậy, nếu các vị trụ trì học theo phương pháp dạy rất mực đơn giản kiểu như Đức Phật, thì lời mời gọi du hành theo dòng Kinh Phật sẽ là những hành trình rất mực hào hứng, sẽ kéo dài qua 26 thế kỷ và trải qua các sắc màu văn hóa của Ấn Độ, Thái Lan, Miến Điện, Tây Tạng, Trung Hoa, Việt Nam, Úc châu và vân vân.
 

Đặc biệt, khi các vị trụ trì ngồi bên các Phật tử cùng rủ nhau học Phật, rồi sẽ từ từ nhìn thấy nhiều dự án cần thực hiện cho nhu cầu học Phật, cả trong và ngoài Việt Nam. Đây mới thực sự là những bước đi khó đi, và là những việc khó làm, mà Phật giáo Việt Nam đang cần tới.
 

GHI CHÚ:

(1) Kinh SN 18.2: https://suttacentral.net/sn18.2/en/sujato

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo Luke Barr, phóng viên ABC News, trong bản tin đăng ngày 1 tháng 3 năm 2026, Bộ Nội An Hoa Kỳ (Department of Homeland Security – DHS) đã phát đi một công điện nội bộ cảnh báo nguy cơ tấn công đơn lẻ và tấn công mạng trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Hoa Kỳ tại Iran tiếp tục leo thang. Bản công điện, được ABC News tiếp cận, nhận định rằng khả năng xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn trên lãnh thổ Hoa Kỳ là thấp. Tuy nhiên, Iran và các lực lượng thân Tehran có thể duy trì một mối đe dọa dai dẳng qua những vụ tấn công có mục tiêu rõ rệt. Văn kiện này nhấn mạnh: nếu tin tức về cái chết của lãnh tụ tối cao Iran được xác nhận, các hành vi trả đũa hoặc lời kêu gọi hành động chống Hoa Kỳ nhiều phần sẽ gia tăng.
Đoàn vũ San Francisco Ballet, một trong những công ty vũ ballet danh tiếng nhất Hoa Kỳ, vừa tuyên bố rút khỏi loạt suất diễn dự trù tại Trung tâm Nghệ thuật Trình diễn John F. Kennedy, giữa lúc làn sóng phản đối việc Tổng thống Donald Trump can thiệp sâu và đổi hướng định chế văn hóa này ngày càng dâng cao. Trong thông cáo phổ biến ngày thứ Bảy, hội đồng quản trị San Francisco Ballet cho biết đã quyết định hủy toàn bộ 5 ngày diễn vào cuối tháng Năm, với bảy suất trình diễn tác phẩm đương đại “Mere Mortals” – vở ballet lấy cảm hứng từ trí tuệ nhân tạo và thần thoại Hy Lạp. Đoàn nhấn mạnh vẫn mong có dịp trở lại phục vụ khán giả thủ đô Washington trong tương lai.
Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và Bị Khai thác (NCMEC) cho biết, chỉ trong chín tháng từ tháng 1 đến tháng 9-2025, đường dây CyberTipline đã nhận hơn một triệu báo cáo liên quan đến hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra – một con số cho thấy loại tội phạm này đang bùng lên rất nhanh và rất rộng. Giới điều tra và công tố ghi nhận riêng sáu tháng đầu năm 2025, số báo cáo về khai thác trẻ em gắn với AI đã tăng hơn 600% so với tổng hai năm 2023 và 2024, trong khi các cơ quan bảo vệ pháp luật lẫn nhà làm luật đều thừa nhận đang vất vả đuổi theo một kỹ thuật mỗi năm một tinh vi hơn.
Giới cầm quyền Taliban tại Afghanistan vừa ban hành một bộ hình luật mới, trong đó cho phép người chồng được quyền đánh vợ, miễn là không làm gãy xương, không gây vết thương hở hay dấu tích lâu phai trên thân thể. Văn bản này đồng thời siết chặt thêm mạng lưới trừng phạt đối với phụ nữ, trẻ em, người đồng tính và mọi tiếng nói bị xem là bất đồng với “giáo luật”.
"Tôi hân hoan thông báo Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đáng kính đến từ tiểu bang Oklahoma vĩ đại, Markwayne Mullin, sẽ trở thành Bộ trưởng Bộ Nội An (DHS), có hiệu lực từ ngày 31/3/2026," Trump viết trong một bài đăng trên Truth Social.. Theo Axios, Mullin có mối quan hệ rất thân thiết với Donald Trump, từng ủng hộ những tuyên bố sai sự thật của Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp. "Markwayne sẽ làm việc không mệt mỏi để giữ an ninh biên giới, ngăn chặn tội phạm di cư, sát nhân và các tội phạm khác nhập cảnh trái phép vào nước ta, chấm dứt tệ nạn ma túy bất hợp pháp và làm cho nước Mỹ an toàn trở lại.”
Trump năn nỉ Ukraine: xin giúp Mỹ chống drone từ Iran. Mỹ-Israel tăng tốc dội bom Iran. Và Iran nhiều đợt bắn vào các căn cứ Mỹ, Israel. Tàu chiến Iran ngoài khoi Sri Lanka bị Mỹ bắn chìm, chết 80 thủy thủ. Nhà kinh tế đoạt giải Nobel Paul Krugman: chiến tranh Iran có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái. Iran đe dọa bắn trung tâm nguyên tử Israel. TNS Mark Kelly: bất kỳ ai ngoài phố cũng chỉ huy trận đánh Iran hay hơn Trump. Trump thú nhận: cuộc chiến tốn 200 tỷ đôla, có thể chỉ thay 1 lãnh đạo tệ hại này của Iran bằng 1 lãnh đạo tệ hại khác. 82% dân Mỹ: không thấy lý do nào để tấn công Iran. Trump cắt ngân sách đài VOA làm hại cuộc chiến. Vệ Binh Iran phân quyền: chỉ định người kế nhiệm 3 bậc, hễ chỉ huy bị giết là có người thay liền; sĩ quan trung cấp toàn quyền tấn công nước láng giếng.
• Tên Lửa Iran Bị Chặn Gần Thổ Nhĩ Kỳ, NATO Chưa Tính Đến Điều 5 • Thượng Viện Bác Nghị Quyết Hạn Chế Quyền Chiến Tranh Của Trump, Hạ Viện Sắp Bỏ Phiếu • Trump Đề Cử Kevin Warsh Làm Chủ Tịch Cục Dự Trữ Liên Bang • Tòa Thương Mại Hoa Kỳ Buộc Hoàn Thuế Quan Trump • Tây Ban Nha Phản Bác Nhà Trắng: Không Tham Chiến • Hạ Viện Triệu Tập Bộ Trưởng Tư Pháp Pam Bondi Vì Hồ Sơ Epstein • Bộ Trưởng Nội An Kristi Noem Bị Truy Hỏi Về Tin Đồn Ngoại Tình • ICE Chuẩn Bị Đóng Trại Giam Di Trú 1,2 Tỉ USD Sau Bê Bối • Lãnh Đạo CBS Bị Chỉ Trích Cổ Vũ Cuộc Chiến Iran • Cộng Hòa Thúc Đẩy Tài Trợ Bộ Nội An Vì Nguy Cơ Từ Iran • Nhiếp ảnh gia Nick Út kiện vì bị phỉ báng quanh bức ảnh “Em bé Napalm”
• James Talarico Thắng Bầu Cử Sơ Bộ Của Đảng Dân Chủ Ở Texas • Bộ Trưởng Quốc Phòng: Chiến Tranh Với Iran Đang Tăng Tốc • Thủ Tướng Tây Ban Nha Nói Không Với Chiến Tranh Iran Dù Bị Trump Đe Dọa • Mỹ Tiến Hành Chiến Dịch Quân Sự Ở Ecuador • Trump Cân Nhắc Ra Lệnh Sản Xuất Thêm Đạn Dược • Lễ Truy Điệu Cố Giáo Chủ Khamenei Bị Hoãn • Bộ Trưởng Thương Mại Howard Lutnick Chấp Nhận Ra Điều Trần Về Hồ Sơ Epstein • Các ‘Chiến Khu’ MAGA Rối Loạn • Trung Quốc Kêu Gọi ‘Ngừng Ngay Lập Tức’ Các Hành Động Quân Sự Chống Lại Iran • Elon Musk Có Thể Phải Ra Tòa Vì Trò Lưu Manh Làm Giảm Giá Cổ Phiếu Twitter Trước Khi Thâu Tóm
Theo AAA, giá xăng trung bình tại Hoa Kỳ đã tăng gần 11 cent một gallon vào thứ Ba vừa qua, sau khi Mỹ và Do Thái tấn công Iran làm hạn chế việc xuất khẩu dầu khí từ khu vực Vịnh Ba Tư. Một gallon xăng thông thường có giá trung bình khoảng 3.11 đô la. Đó là mức cao nhất kể từ giữa tháng 10, 2025. Người dân Mỹ hiện nay đang phải đối mặt với nền kinh tế bất ổn và những lo ngại về chi phí sinh hoạt, nay với giá xăng tăng, giá thực phẩm và nhiều hàng hóa khác sẽ tăng theo và ảnh hưởng đến túi tiền của người tiêu dùng. Nếu xu hướng tăng này tiếp tục, lạm phát nói chung sẽ tăng và sẽ trở thành một vấn đề nan giải đối với chính quyền Trump khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 sắp ập tới.
Trump: Mỹ cắt thương mại với Tây Ban Nha sau khi phi cơ Mỹ từ TBN bị cấm tham chiến ở Iran - Tây Ban Nha: có nguồn lực, nên không sợ cấm vận từ Mỹ, nhưng Trump đã vi phạm các thỏa ước kinh tế - Trump: không muốn đưa Thái tử Iran lưu vong về cầm quyền, vì muốn yểm trợ người từ nội bộ Iran hiện nay - Mojtaba Khamenei (giáo sĩ Iran và là con trai cả của cố giáo chủ Ali Khamenei) được bầu lên ngôi chỉ huy Iran - Các chỉ số chứng khoán chính tại Mỹ đóng cửa giảm - Iran: tiếp tục bắn tên lửa, UAV vào Israel - Cháy, không ai chết: lãnh sự quán Mỹ ở Dubai bị trúng drone UAV - Mỹ thanh minh: Trump kéo Isarel vào chiến dịch tấn công Israel, không phải bị Israel dắt mũi - Rubio: 15.000 người Mỹ xin giúp di tản - Trump: Iran cạn bệ phóng tên lửa. Mỹ đang khẩn cấp sản xuất vũ khí - Trump: dự tính đưa du kích sắc tộc Kurd vào đánh Iran - Israel: đã tiêu diệt tư lệnh IRGC của Iran tại Lebanon. - Gần 800 người Iran chết (có học sinh tiểu học). Lebanon: 52 chết, 154 bị thương.
Nhiều chỉ huy quân sự Mỹ: Trump được Chúa xức dầu để ra trận đánh Iran chờ ngày Chúa Jesus tái lâm, Chúa dạy ủng hộ Israel. Trump tấn công Iran sẽ làm kinh tế Mỹ thiệt hại 210 tỷ đô. Từ ngày 7 tháng 10/2023, Mỹ đã cấp cho Israel 21,7 tỷ đô viện trợ quân sự.
eo lời Mike Huckabee, Đại sứ Mỹ tại Israel. (Minh họa: Việt Báo) Đại Sứ Quán Mỹ Tại Israel: Công Dân Mỹ Phải Tự Tìm Đường Về Nhà Dow Lao Dốc Hơn 1,000 Điểm Mỹ Đóng 2 Đại Sứ Quán Vùng Vịnh, Iran Mở Rộng Các Cuộc Tấn Công Con Trai Của Cố Giáo Chủ Khamenei, Người Kế Vị Tiềm Năng, Vẫn Còn Sống Các Thượng Nghị Sĩ Chuẩn Bị Bỏ Phiếu Về Quyền Của Trump Ở Iran Minnesota Mở Điều Tra, Có Thể Dẫn Đến Truy Tố Các Nhân Viên Di Trú Bộ trưởng Bộ Nội An Điều Trần Về Cái Chết Của 2 Công Dân Mỹ Ở Minneapolis Bộ Ngoại Giao Mỹ Thúc Giục Công Dân Hoa Kỳ Rời Khỏi Các Nước Trung Đông TCPV Cho Phép Trường Học California Tiết Lộ Thông Tin Học Sinh Chuyển Giới Cho Phụ Huynh Giám Đốc FBI Sa Thải Đội Theo Dõi Đe Dọa Từ Iran, Vài Ngày Trước Cuộc Tấn Công Của Mỹ Và Israel Diễn Viên Dustin Nguyễn Tham Gia Phim Hình Sự Nhiều Tập Trên Peacock
Mỹ nói đã giết 49 lãnh đạo cao cấp của Iran. Trump thú nhận kế hoạch dội bom tính từ 4 tuần trước, bất kể Mỹ-Iran thương thuyết. Iran lên án Mỹ-Irael dội bom bệnh viện và trường học, giết bệnh nhân và trẻ em. Trump lúng túng: có một vài người có thể móc nối để lập tân chính phủ Iran đã chết vì bom. TNS Ted Cruz: Iran không có khả năng làm bom hạt nhân. Lebanon: ít nhất 31 người bị Irael giết. Có 6 lính Mỹ chết, 18 bị thương. Trump: có thể đưa lính Mỹ vào Iran. Giá xăng bán lẻ tăng. Iran: eo biển Hormuz đã chính thức bị đóng cửa, tàu qua sẽ bị Iran bắn cháy. Iran: sẽ trả thù cho người tử đạo, kẻ thù sẽ không được an toàn ngay cả trong chính nhà của chúng. Mỹ kêu gọi công dân Mỹ rời 14 nước vùng Vịnh. Mỹ xóa sổ 11 tàu chiến của Iran.
- Mỹ mở cửa ngành chip cho Việt Nam, trong khi đóng chặt với TQ. Các hãng Mỹ bơm tiền, đào tạo, đưa VN vào kỹ nghệ sản xuất chip - Trump: có thể sẽ đưa quân Mỹ vào Iran, đừng quan tâm tới thăm dò ý kiến dân Mỹ. - Trump dội bom, kêu gọi dân Iran nổi dậy, lập chế độ mới. Dân Iran yêu nước và yêu dân chủ, nhưng do dự vì bom Mỹ-Israel giết thường dân Iran quá nhiều, và vì bị siết an ninh - Tướng Dan Caine: sẽ phải đưa thêm lính Mỹ vào Trung Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth: nhưng không ngu tới mức đưa 200.000 người vào đó và ở lại trong 20 năm - Kuwait bắn nhầm 3 máy bay chiến đấu của Mỹ. Phi hành đoàn 6 phi công Mỹ nhảy ra an toàn - Israel đã "phá hủy hoàn toàn" trường Trung học Liệt sĩ Intifada ở phía tây Tehran - Báo Business Insider: Mỹ muốn khống chế dầu mỏ thế giới, sau Venexuela là Iran, dìm năng lượng tái tạo - Vợ giáo chủ Khamenei chết theo với con gái, con rể và cháu vì bom Mỹ-Israel. - Căn cứ Anh trúng đạn, bị drone Iran bắn trúng nhưng không ai chết - Báo chí:
Rất nhiều người Việt tỵ nạn trong và ngoài nước đã vỗ tay reo hò, chúc mừng cho dân tộc Iran. Người dân Iran xứng đáng được như thế. Họ xứng đáng được xuống đường nhảy điệu Bandari, hoặc nắm tay nhau múa điệu Kurdish. Chỉ là chưa thấy một ai ca ngợi cuộc không kích do Tổng thống Mỹ khởi xướng, có thể giúp ông ấy một ý kiến, “sau bom rơi đạn nổ, là gì?”, để Iran không có một Ayatollah Khamenei thứ hai, và chiến tranh mau kết thúc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.