Hôm nay,  

Báo Washington Post Ủng Hộ TNS Tim Kaine Tranh Cử Vào Thượng Viện Hoa Kỳ Nhiệm Kỳ Iii Và Bác Bỏ Hùng Cao

26/09/202411:05:00(Xem: 12753)
blank
  

BÁO WASHINGTON POST ỦNG HỘ TNS TIM KAINE TRANH CỬ VÀO THƯỢNG VIỆN HOA KỲ NHIỆM KỲ III VÀ BÁC BỎ HÙNG CAO.

  

Washington Post

23-9-2024

Bản tóm tắt tiếng Việt: NQK.

https://www.washingtonpost.com/opinions/2024/09/23/virginia-senate-endorsement-tim-kaine/

   

Báo Washington Post đã lên tiếng ủng hộ TNS Tim Kaine tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ nhiệm kỳ III trong bài xã luận phổ biến vào ngày 23/9/2024. Bài  xã  luận nhận định ông là một thượng nghị sĩ kiểu mẫu: chu đáo, nghiêm túc, điềm tĩnh, đứng đắn và có tính xây dựng.

  

Washington Post ca ngợi TNS Tim Kaine là một công chức dày dặn kinh nghiệm. Ông ta khởi nghiệp là một luật sư dân quyền trước khi trở thành ủy viên hội đồng và thị trưởng Richmond, phó thống đốc và thống đốc Virginia, chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ và ứng cử viên của đảng ông cho chức phó tổng thống năm 2016.

 

Thâm niên của TNS Kaine tại Thượng viện rất quý giá đối với Virginia. Thất vọng trước giọng điệu ngày càng cay đắng của chính trị, ông đã dự định không tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba, nhưng một câu Kinh thánh đã gây ấn tượng với ông: “Chớ mệt mỏi khi làm điều tốt. Bạn sẽ gặt được một vụ mùa bội thu nếu bạn không bỏ cuộc.” Đảng Dân Chủ cũng kêu gọi ông tái tranh cử.

 

Mặc dù TNS Tim Kaine là một đảng viên Dân Chủ kiên trì, nhưng tại Thượng Viện, ông đã làm việc hiệu quả với đảng đối lập. Ông ta hợp tác với TNS Susan Collins (Cộng Hòa, Maine), một người Công giáo, để cố gắng bảo vệ quyền phá thai sau vụ Dobbs v. Jackson Women’s Health Organization. Cùng với TNS Todd Young (Cộng Hòa, Indiana), ông đã đứng lên chống lại tổng thống của cả hai đảng bằng cách yêu cầu Quốc Hội cho phép sử dụng lực lượng quân sự, thay vì từ bỏ trách nhiệm hiến pháp trước cơ quan Hành Pháp. Năm ngoái, Thượng viện đã thông qua dự luật của ông bãi bỏ tái ủy quyền Chiến Tranh Iraq kéo dài 21 năm với 66 phiếu bầu.

 

Dù bây giờ đã 66 tuổi nhưng ông Kaine vẫn còn nhiều nghị lực. Mùa xuân này, ông đã xuất bản một cuốn sách có tên “Đi bộ, đạp xe đạp, Chèo thuyền : Cuộc Sống Ngoài Trời (Walk Ride Paddle: A Life Outside) nói về những trải nghiệm của ông khi hoàn thành cái mà ông gọi là cuộc thi ba môn phối hợp thiên nhiên Virginia: đi bộ đường dài suốt 559 dặm của Đường Mòn Appalachian trong tiểu bang, đạp xe dọc theo chiều dài 321 dặm của Blue Ridge Parkway và chèo thuyền kayak trên sông James từ dãy núi Allegheny đến vịnh Chesapeake.

 

Đối thủ Cộng Hòa của Tim Kaine là một cựu Đại Tá Hải Quân đã nghỉ hưu Hùng Cao, có một tiểu sử đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên ông Hùng Cao thiếu cá tính và tính thực dụng để phát huy hiệu quả ở Thượng Viện, hệ tư tưởng của ông không đồng bộ với trạng thái ôn hòa mà ông ta tìm cách đại diện. Ông Cao tự mô tả mình là “MAGA” và là một phần của phái “America First.” Ông đã so sánh Tổng thống Joe Biden tới các nhà lãnh đạo Cộng Sản ở Việt Nam. Ông ta tự mình tuyên bố “vui mừng” về việc Tối Cao Pháp Viện lật ngược vụ Roe v. Wade.

 

oo0oo

 

Cuộc thăm dò dư luận của báo Washington Post trong tháng 9 cho thấy TNS Tim Kaine đang dẫn đầu Hùng Cao với tỉ lệ 53/41. Cách biệt 12 điểm là đáng kể. Harris đang bỏ xa Trump với 8 điểm. Hùng Cao dường như đang mất đi con đường chiến thắng vì liên kết với Trump.

 

Ngoài ra mô hình của báo the Hill cho thấy TNS Tim Kaine có 88% cơ may thắng cử so với cơ may của Hùng Cao là 12% vào thời điểm hiện nay.

 

Marc Fisher, phụ tá Chủ Bút của Washington Post trong bài xã luận viết rằng Hùng Cao là một món quà của Đảng Cộng Hòa tặng cho Tim Kaine và Đảng Dân Chủ. Chiến dịch tranh cử của Hùng Cao dường như hết hơi vì ứng cử viên giới hạn xuất hiện nơi công cộng.

 

Washington Post là một trong những tờ báo hàng ngày, lâu đời, độc lập, có nhiều uy tín nhất trong nước Mỹ cùng với New York Times, Los Angeles Times, và Wall Street Journal. Việc hỗ trợ của Washington Post có ảnh hưởng mạnh trong giới cử tri. Tính đến năm 2023, Washington Post có số lượng bản in lớn thứ ba ở Hoa Kỳ, với 135,980 người đăng ký bản in và 2.5 triệu thuê bao phiên bản kỹ thuật số.

 

Hùng Cao có những quan điểm cực đoan không thay đổi trong ba năm qua về hầu hết các vấn đề mà cử tri lưu tâm. Ông chủ trương:

 

* Cấm phá thai trong mọi trường hợp, vi phạm quyền căn bản phụ nữ.

* Chống việc bảo vệ những người đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới và thiếu niên.

* Ca ngợi cuộc nổi loạn tại Điện Capitol vào ngày 6-1-2021 nhắm lật ngược kết quả bầu cử 2020. Gọi những người bị truy tố vì tham dự vào cuộc bạo loạn ở Quốc Hội là tù nhân chính trị xứng đáng được ân xá.

* Chống mọi biện pháp an toàn kiểm soát súng vì cho là vô ích.

* Chống việc cưỡng bách chích ngừa COVID-19 cho toàn thể quân đội Hoa Kỳ.

* Bênh vực Trump, chống lại việc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ / FBI khám xét Mar-a-Lago tịch thu những tài liệu mật quốc gia Trump đã cất giấu tại tư dinh.

* Phủ nhận kết quả của cuộc bầu cử 2020 và cho rằng cuộc bầu cử này gian lận.

* Phủ nhận Biden khi còn là thượng nghị sĩ đã tận tình giúp người Việt tị nạn theo những hồ sơ đã công khai hóa của Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội Hoa Kỳ.

* Tuyên bố Tổng Thống Biden không xứng đáng là tổng tư lệnh quân đội.

* Chỉ trích Tổng Thống Biden đã giúp Ukraine chống lại cuộc xâm lăng của Nga vì lý do ngân sách quốc gia eo hẹp, nhưng lại hỗ trợ giúp võ khí cho Do Thái.

 

Nexstar Media Group sẽ tổ chức một cuộc tranh luận giữa Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ đương nhiệm của Đảng Dân chủ Virginia, Tim Kaine và đối thủ Cộng Hòa ông Hùng Cao. Cuộc tranh luận sẽ diễn ra vào ngày Thứ Tư, ngày 2/10, 7 PM (ET) tại Đại học Bang Norfolk State University ở Norfolk và được truyền hình trên toàn tiểu bang. WAVY TV 10 (WAVY.COM) là một trong số các đài ở Virginia phát sóng cuộc tranh luận. 

 



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chánh án liên bang James Boasberg vào chiều Thứ Sáu 13/3 đã dẹp bỏ nỗ lực của Bộ Tư Pháp (DOJ) nhằm triệu tập Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell. Ông Boasberg nhận định rằng hành động của DOJ là một phần trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm gây sức ép buộc ông Powell phải hạ lãi suất.
Cuba sẽ theo bài học TQ, VN... Cuba sẽ thả 51 tù nhân chính trị theo thỉnh nguyện của Vatican, sẽ ngưng đối đầu với Mỹ, sẽ mở cửa đón đầu tư, sẽ chiêu dụ người Cuba lưu vong về xây dựng đất nước. Cán bộ Cuba: thay đổi nhưng không nhượng bộ về chính trị.
• Máy Bay Tiếp Nhiên Liệu Mỹ Rơi Ở Iraq, 4 Quân Nhân Thiệt Mạng • Trump Nới Chế Tài Dầu Nga, Putin Hưởng Lợi • Kinh Tế Mỹ Chậm Lại Trong Quý Cuối 2025 • Quốc Hội Mỹ Tranh Cãi Vì Loạt Phát Biểu Kỳ Thị Hồi Giáo • Michigan Điều Tra Vụ Tấn Công Nhắm Vào Cộng Đồng Do Thái • Sinh Viên ROTC Được Ca Ngợi Sau Khi Chặn Tay Súng Trong Vụ Nổ Súng Ở Old Dominion • Chính Quyền Trump Chỉ Trích CNN Giữa Lúc Iran Mở Thêm Các Đợt Tấn Công Trong Vùng • Cảnh Báo Về Quyền Giám Hộ Mới Đối Với Cựu Quân Nhân Vô Gia Cư • Trump Đề Cử Người Mới Lãnh Đạo USAGM Sau Khi Kari Lake Bị Tòa Bác Quyền • Florida: Làn Sóng Tân Phát Xít Trẻ Gây Báo Động • Thượng Viện Thông Qua Gói Nhà Ở Lớn Nhất Trong Nhiều Thập Niên
Trong suốt lịch sử Hoa Kỳ, vấn đề di dân hiếm khi nào yên ổn. Ngay từ buổi đầu lập quốc, giới lãnh đạo đã tranh luận về việc nên mở cửa cho người mới đến đến mức nào. Năm 1801, trong thông điệp đầu tiên gửi Quốc hội, Tổng thống Thomas Jefferson than rằng con đường nhập tịch đối với ngoại kiều còn quá dễ dàng. Alexander Hamilton — một người di dân và cũng là đối thủ chính trị của Jefferson — lại nghiêng về phía siết chặt hơn.
Bất chấp việc đóng cửa hiện tại, phần lớn các chức năng di trú của Bộ An Ninh Nội Địa (DHS) vẫn tiếp tục hoạt động. Các chức năng của Sở Di Trú và Bộ Ngoại Giao vẫn duy trì vận hành. Sở Di Trú: Phần lớn vẫn mở cửa. Do Sở Di Trú chủ yếu được tài trợ bằng lệ phí nộp cùng các đơn xin di dân, nên việc duyệt xét hồ sơ của Sở Di Trú vẫn tiếp tục trong thời gian đóng cửa. Hồ sơ nộp ở Sở Di Trú: Do Sở Di Trú chủ yếu là cơ quan hoạt động bằng nguồn thu lệ phí, các đơn xin và đơn bảo lãnh vẫn có thể tiếp tục được nộp và duyệt xét .
Việc dùng ma túy giải trí như cannabis, cocaine và amphetamine có thể làm nguy cơ đột quỵ tăng mạnh, nhất là ở người trẻ, theo Rebecca Whittaker viết trên The Independent ngày 8 tháng 3 năm 2026, dẫn một nghiên cứu mới của Đại học Cambridge đăng trên tạp chí International Journal of Stroke. Đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế. Tại Anh, mỗi năm có khoảng 100,000 người bị đột quỵ. Từ lâu, giới y khoa đã biết rằng việc ăn uống lành mạnh, vận động đều đặn và bỏ thuốc lá có thể làm giảm rủi ro. Nay, nghiên cứu mới cho thấy ma túy giải trí cũng là một yếu tố đáng ngại, đặc biệt ở lớp tuổi còn trẻ.
Thống đốc California Gavin Newsom đang đẩy mạnh vai trò của tiểu bang này như một trung tâm y tế công cộng cấp quốc gia, đối nghịch hẳn với đường lối của chính quyền Trump và Bộ trưởng Y tế Robert F. Kennedy Jr., theo Angela Hart, KFF Health News, đăng ngày 9 tháng 3 năm 2026. Trong thời gian gần đây, Newsom liên tiếp có những bước đi nhằm bảo vệ chính sách y tế dựa trên khoa học. Sau khi bà Susan Monarez, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC), bị cách chức vì từ chối điều mà luật sư của bà gọi là sự chính trị hóa nguy hiểm đối với khoa học, Newsom đã mời bà về California để tham gia hiện đại hóa hệ thống y tế công cộng của tiểu bang. Ông cũng thu nhận bà Debra Houry, cựu viên chức khoa học và y tế cao cấp của cơ quan này, người đã từ chức để phản đối việc bãi nhiệm Monarez.
Chính sách mới của chính quyền Trump cắt quyền hưởng Medicare của một số diện di dân hợp pháp đang bị kiện ra tòa vì thiếu minh bạch, theo Maya Goldman, viết trên Axios. Một tổ chức vận động cho quyền lợi người cao niên đã nộp đơn kiện chính quyền Trump, yêu cầu công bố chi tiết về cách thi hành chính sách mới cấm một số di dân hợp pháp nhận phúc lợi Medicare.
Chuyện đi máy bay bây giờ có thêm một điều khoản mới: ai mở loa ngoài nghe video, nhạc hay bất cứ nội dung gì trên điện thoại mà không chịu đeo tai nghe (headphone), có thể bị mời rời khỏi chuyến bay. Đó là quy định mới của United Airlines, theo Rebecca Cohen và Jay Blackman, viết trên NBC News ngày 5 tháng 3 năm 2026.
Lan man đôi chút về “Đuổi Bắt Một Mùi Hương” Nguyên Giác – Phan Tấn Hải và mùi hương thoảng qua của chữ Có những người đi qua đời, để lại tiếng cười rổn rảng. Có người để lại chồng sách dày cộp. Còn Nguyên Giác - Phan Tấn Hải để lại một thứ mong manh hơn nhiều: Một mùi hương!
Trump say máu chiến thắng và chiếm đoạt kho dầu Venezuela, chỉ một cú khểu của Netanyahu là Trump nhảy vào tấn công Iran liền, nhưng đây có thể lại là một bãi lầy. Trump thấy không cần giải thích cho dân Mỹ tại sao phải tấn công Iran trong khi đàm phán, tấn công ào ạt xong mới nói về mục tiêu thay đổi liên tục: từ đổi chế độ đến hủy diệt quân đội Iran, rồi đòi phải đầu hàng hoàn toàn, rồi tuyên bố Trump sẽ bổ nhiệm lãnh đạo tối cao kế tiếp của Iran, rồi tuyên bố đã chiến thắng, cuộc chiến sắp xong bất kể tuyến hải trình các tàu dầu tê liệt.
Bản tin hôm nay xoay quanh ba chữ: dầu, thuế và quyền lực. Trump rút dầu dự trữ để chặn giá xăng; Bạch Ốc mở điều tra thương mại với 16 đối tác, gồm cả Việt Nam; chuyện hồ sơ Epstein, báo chí và di dân tiếp tục đẩy áp lực chính trị quanh Trump lên cao. Phần còn lại là cái giá người dân phải trả: y tế quá đắt, Liên Hiệp Quốc lên án ngôn ngữ chống di dân của Trump và chính sách truy quét của Hoa Kỳ, trong khi Ngũ Giác Đài tiếp tục gây tranh cãi từ chuyện khép cửa với báo chí tới cách tiêu tiền công.
Tin nóng ngày hôm nay cho biết ba tầu chở hàng đã bị tấn công ở trong vùng eo biển Hormuz, Trung Đông, một tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quan trọng làm tắc nghẽn hoạt động thương mại dầu mỏ toàn cầu. Trong điều kiện bình thường, khoảng một phần năm lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên hóa lỏng của thế giới được vận chuyển qua eo biển này.
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer cho biết Hoa Kỳ sẽ điều tra các mối lo ngại về "năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc" ("structural excess capacity") — sản xuất nhiều hàng hóa hơn mức mà một quốc gia có thể tiêu thụ một cách hợp lý — tại Liên minh Châu Âu, Singapore, Thụy Sĩ, Na Uy, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Nam Hàn, Việt Nam, Đài Loan, Bangladesh, Mexico, Nhật Bản và Ấn Độ.
Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã cảnh báo các sở cảnh sát ở California rằng Iran có thể trả đũa các cuộc tấn công của Mỹ bằng cách phóng máy bay không người lái vào bờ biển phía Tây, theo một cảnh báo mà ABC News nhận được. “Chúng tôi gần đây đã có được thông tin rằng kể từ đầu Tháng 2/2026, Iran được cho là có ý định thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ bằng máy bay không người lái từ một tàu không xác định ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ, cụ thể là nhằm vào các mục tiêu không xác định ở California, trong trường hợp Mỹ tiến hành các cuộc tấn công chống lại Iran,” theo cảnh báo được phát đi vào cuối Tháng 2. “Chúng tôi không có thêm thông tin nào về thời gian, phương pháp, mục tiêu hoặc thủ phạm của cuộc tấn công được cho là sẽ diễn ra này.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.