Hôm nay,  

Bhutan sẽ xây 'thành phố chánh niệm' để thu hút đầu tư, tạo việc làm

12/11/202417:55:00(Xem: 3800)
blankBhutan (Photo: Wikipedia)
 

Bhutan sẽ xây 'thành phố chánh niệm' để thu hút đầu tư, tạo việc làm
  

KATHMANDU, ngày 11 tháng 11(Bản tin dịch theo Reuters và Wikipedia) -- Bhutan, vương quốc ở vùng núi Himalaya đã mang đến cho thế giới khái niệm về hạnh phúc quốc gia, chuẩn bị xây một "thành phố chánh niệm" (mindfulness city) và đã bắt đầu gây quỹ từ hôm thứ Hai để khởi động dự án đầy tham vọng này.
 

"Thành phố chánh niệm Gelephu" (Gelephu Mindfulness City: GMC) sẽ nằm trong một đặc khu hành chánh với các quy tắc và luật lệ riêng biệt nhằm trở thành hành lang kinh tế nối liền Nam Á với Đông Nam Á, theo lời các quan chức.

Thành phố sẽ thúc đẩy đi bộ và đi xe đạp để giảm khí thải, thêm không gian xanh để thiền định và thư giãn, quảng bá giáo dục dựa trên chánh niệm, hoạt động cộng đồng công cộng, trung tâm chăm sóc sức khỏe và thể chất, và du lịch sinh thái.
 

GMC sẽ trải rộng trên diện tích hơn 2.500 km2 (965 dặm vuông) trên biên giới với quốc gia láng giềng khổng lồ Ấn Độ và cung cấp không gian cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, du lịch, năng lượng xanh, công nghệ, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, hàng không, hậu cần, giáo dục và tâm linh.
 

Một cơ quan phát triển thuộc chủ quyền Bhutan đã công bố hôm thứ Hai về việc ra mắt chương trình tiền gửi có kỳ hạn cố định để huy động vốn từ những người Bhutan không thường trú để giúp xây dựng một sân bay quốc tế và cơ sở hạ tầng nền tảng khác tại GMC.

"Đây không chỉ là một cơ hội tài chính; mà là lời kêu gọi đóng góp và định hình tích cực tầm nhìn chung của chúng ta về một Bhutan thịnh vượng, chánh niệm và kiên cường", theo lời Ujjwal Dahal, Tổng giám đốc điều hành của cơ quan có chủ quyền Gelephu Investment and Development Corporation, cho biết trong một tuyên bố.

Tuần trước, trang web của GMC cho biết họ đang tung ra "Trái phiếu xây dựng quốc gia" (Nation Building Bond) kỳ hạn 10 năm để huy động 100 triệu đô la. Nhưng các quan chức của GMC đã nói với Reuters hôm thứ Hai rằng không có đợt phát hành trái phiếu nào cho các cá nhân tư nhân cũng như không có mục tiêu gây quỹ nào được đặt ra cho toàn bộ hoạt động này, mà không giải thích thêm.
 

Mục tiêu của GMC là thu hút đầu tư, phát triển kỹ năng và tạo việc làm tại quốc gia có đa số cư dân theo đạo Phật, nổi tiếng với chỉ số Hạnh phúc quốc gia (GNH) - một thước đo kinh tế tính đến các yếu tố bị các biện pháp tổng sản phẩm quốc nội bỏ qua, chẳng hạn như giải trí, sức khỏe tinh thần và môi trường.

Là một quốc gia nhỏ, có chưa đầy 800.000 người, nằm giữa hai quốc gia khổng lồ châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc, Bhutan đang phải vật lộn để thúc đẩy nền kinh tế chỉ mới trị giá 3 tỷ đô la của mình, vốn phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ, thủy điện và du lịch, và bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế của COVID-19.

Khó khăn về việc làm, với tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên lên tới gần 30% hồi năm 2022, đã gây ra làn sóng di cư của những người trẻ tuổi tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài, với hàng ngàn người đã chuyển đến Úc.


 

DỰ ÁN KÉO DÀI NHIỀU THẬP NIÊN
GMC sẽ được xây dựng theo từng giai đoạn và dự kiến hoàn thành trong 21 năm, theo các quan chức cho biết, với các đối tác tư nhân đầu tư vào đường sá, cầu cống, phi trường, nhà ở, trường học, bệnh viện và doanh nghiệp. Chính phủ dự kiến sẽ có khoảng 150.000 người sinh sống tại đây trong 7-10 năm đầu tiên và hơn một triệu người khi dự án hoàn thành.

Là sáng kiến của Quốc vương Jigme Khesar Namgyal Wangchuck, thành phố chánh niệm GMC đã được đề xuất vào năm ngoái như một nơi bao gồm "các doanh nghiệp có ý thức và bền vững, lấy cảm hứng từ di sản tâm linh Phật giáo" và dựa trên các giá trị của chỉ số hạnh phúc quốc gia.

"Chánh niệm là cốt lõi của thành phố dựa trên các giá trị của chúng tôi và phù hợp với đạo đức và bản sắc của quốc gia chúng tôi", theo lời Rabsel Dorji, một quan chức cấp cao của GMC cho biết.

Trang web của GMC cho biết dự án dựa trên di sản và văn hóa Phật giáo của Bhutan, nhấn mạnh vào hạnh phúc, sức khỏe và chánh niệm. Dự án cũng kết hợp kiến trúc thân thiện với môi trường tại quốc gia đầu tiên trên thế giới có lượng carbon âm - quốc gia hấp thụ nhiều carbon hơn lượng carbon thải ra.

Ấn Độ, đối tác kinh tế và thương mại lớn nhất của Bhutan cũng như là nhà tài trợ, ủng hộ dự án này và sẽ mở rộng mạng lưới đường bộ và đường sắt của mình đến biên giới để kết nối GMC, theo các quan chức cho biết.

GMC là một "bước đi thông minh" nhưng khả năng kết nối có thể đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với đất nước Bhutan, nơi không giáp biển, theo lời Surya Raj Acharya, một chuyên gia về cơ sở hạ tầng và quy hoạch đô thị tại quốc gia láng giềng Nepal cho biết.

"Việc phát triển thành phố thành một trung tâm sản xuất cạnh tranh cũng phụ thuộc vào khả năng kết nối với hậu cần toàn cầu", theo Acharya cho biết, đồng thời nói thêm rằng khả năng tiếp cận các cảng sẽ phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của Ấn Độ.

"Nó cũng sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế. Đây là những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của Bhutan", ông nói.
.
Theo Wikipedia, Vương quốc Bhutan có thủ đô là Thimphu, ngôn ngữ chính thức là Dzongkha. Theo thống kê 2020 về tôn giáo: 74.7% dân số Bhutan theo Phật giáo, 22.6% theo Ấn Độ Giáo, 1.9% theo đạo Bon, 0.8% theo các tôn giáo khác. Theo thống kê 2022 về dân số: Bhutan có 727,145 cư dân.

Kinh tế Bhutan nghèo hơn Việt Nam một chút.
 
Kinh tế Bhutan tính theo sức mua GDP (PPP: Purchasing power parity) năm 2023 chỉ khoảng gần 11 tỷ đôla, trên mỗi đầu công dân là $14.296 (trong khi Việt Nam là: $15.470).
Kinh tế Bhutan tính theo danh nghĩa GDP năm 2023 là $2.686 tỷ (chưa tới 3 tỷ đô), trên mỗi đầu công dân là $3.500 (trong khi Việt Nam là: $4.623).

NGUỒN:
- Reuters: https://www.reuters.com/world/asia-pacific/buddhist-bhutan-build-mindfulness-city-woo-investment-create-jobs-2024-11-11/ 
- Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Bhutan 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MEXICO CITY – Chủ Nhật (2/6), sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc, đảng cầm quyền và báo chí Mexico đồng loạt loan tin ứng viên đắc cử Tổng thống là Claudia Sheinbaum; bà sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia này, theo Reuters.
Pháp sẽ sớm gửi quân tới Ukraine để huấn luyện binh sĩ Ukraine và dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch này vào tuần tới bất chấp nguy cơ khiêu khích Nga, theo Reuters. Các nguồn tin ngoại giao nói với Reuters rằng kế hoạch ban đầu là cử vài chục huấn luyện viên đến đánh giá nhiệm vụ, sau đó hàng trăm quân Pháp sẽ được cử tới.
Bậc đại sĩ thời nào cũng có; xuất hiện đúng thời đúng cảnh. Nơi nào cần và đúng duyên, họ xuất hiện. Có khi hiện thân làm bậc lãnh đạo cao tột ai cũng biết, có khi hiện thân làm người quê mùa vô danh không ai để ý. Dù trong hoàn cảnh hay địa vị nào, sự có mặt của họ đều được khởi động từ lòng bi mẫn, yêu thương con người và cuộc đời. Những bậc đại sĩ như thế, không phải từ trời cao giáng hiện mà xuất hiện từ lòng đất (1).
Trong Bát Chánh Đạo thì Phật tử và tu sĩ phải biết thế nào là Chánh Mệnh, tức yêu mến thân mệnh này, tránh xa hai cực đoan mê đắm nhục dục và hành xác. Không thể nào có được đầu óc minh mẫn trong một cơ thể bệnh tật, yếu đuối. Khi sắp chết, vì thân xác vô cùng yếu đuối cho nên con người lúc đó thường mê sảng và lú lẫn, nhiểu khi chỉ thều thào, nói không ra lời. Vậy thì Trung Đạo là con đường đúng đắn nhất. Hãy tin vào lời Đức Phật là bậc Toàn Thiện, Toàn Trí và Toàn Giác.
Một trong những lời dạy của Tuệ Trung Thượng Sĩ thường được đời sau nhắc tới là hãy phản quan tự kỷ. Đó là pháp yếu Thiền Tông. Nghĩa là, nhìn lại chính mình. Câu hỏi chúng ta nêu ra nơi đây là, phản quan tự kỷ thế nào?
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm thứ Bảy cho biết Hoa Kỳ “chỉ an toàn nếu châu Á an ninh” và “cam kết sâu sắc với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. Austin nhận xét tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore: “Hoa Kỳ và khu vực này sẽ an toàn và thịnh vượng hơn khi chúng ta hợp tác cùng nhau”.
Ban tranh cử của Trump đã thu về khoảng 35 triệu đô la sau khi Trump bị kết tội 34 trọng tội trong một phiên tòa xét xử Trump ngụy tạo hồ sơ kế toán để che giấu các khoản tiền bịt miệng nữ nhơn ở New York, và ban tranh cử của ông lập luận rằng phán quyết này đã tăng cường sự ủng hộ của các nhà tài trợ cấp cơ sở.
Cuối tuần trước, thống đốc bang Louisiana đã ký thành luật một dự luật đánh dấu lần đầu tiên trong cuộc chiến về quyền sinh sản ở Mỹ, một tiểu bang Hoa Kỳ đã phân loại thuốc mifepristone và misoprostol, những loại thuốc thường được sử dụng phá thai vào danh mục Tố chất schedule 4” (Schedule IV) – danh mục các chất có thể bị lạm dụng và gây nghiện, cùng nhóm này có các loại thuốc như Ambien, Valium và Xanax, các Chất Phải Kiểm Soát Đặc Biệt (Controlled Substances). Sở hữu ma túy mà không có đơn thuốc hợp lệ sẽ là tội hình sự có thể phải ngồi tù tới 10 năm. Các thuốc này ở Louisiana hiện được xếp cùng loại với các loại thuốc phiện, như opioid và Xanax—các loại thuốc được cho là có nguy cơ bị lạm dụng—mặc dù cộng đồng y tế và FDA coi mifepristone và misoprostol là an toàn. Theo luật này, việc sở hữu thuốc phá thai mà không có toa thuốc ở Louisiana sẽ là hành vi phạm pháp, có thể bị phạt tù hình sự và phạt tiền lên đến hàng ngàn Mỹ Kim.
Sinh ra với mẹ là người Canada và cha là người Mỹ, James Klass đã sống ở Hoa Kỳ kể từ khi ông di dân từ Canada khi mới hai tuổi. Hiện nay ông đã 66 tuổi và ông chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì về quyền công dân Hoa Kỳ cho đến khi nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội. Bây giờ ông cảm thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ đang ăn cướp của ông. Klass luôn luôn đóng thuế An sinh xã hội, nhưng khi nộp đơn xin trợ cấp hưu trí, ông được thông báo rằng mình không phải là công dân Hoa Kỳ.
Khi mở vòi nước hứng nước để uống hoặc đánh răng, rửa mặt, quý vị thường chỉ nghĩ đơn giản là mình đang lấy nước và chẳng mấy khi quan tâm đến những ‘thứ’ có trong nước. Chất lượng nước có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi quý vị đang sống và liệu khu vực đó có hệ thống lọc kim loại làm mềm dung dịch nước cứng đi (water-softening system) hay không. Nếu quý vị sống ở một khu vực có ‘nước cứng’ (hard water) và không có hệ thống lọc làm mềm nước cứng, nguồn nước mà quý vị sử dụng có thể chứa nhiều tạp chất như canxi (calci) và ma-giê (magnesium). Và sự hiện diện của các tạp chất này có thể ảnh hưởng đến việc làm sạch nước và giữ cho nước không bị ô nhiễm bởi các chất độc hại như chì (lead).
Theo bản tin của NPR News, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời xin lỗi vì sử dụng thuật ngữ xúc phạm đề cập đến người đồng tính nam trong một cuộc thảo luận kín giữa các giám mục hồi đầu tháng này. Truyền thông Ý trong tuần qua đã đưa tin rằng nhiều người có mặt tại cuộc họp kín đã tiết lộ rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong cuộc hội thoại về vấn đề đồng tính đã nói rằng đã có quá nhiều “frociaggine” trong các chủng viện. Frociaggine là một thuật ngữ tiếng lóng mang tính xúc phạm cao trong tiếng Ý để chỉ những người đồng tính nam và văn hóa đồng tính nam.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (30/5), cơ quan tình báo của Ngũ Giác Đài cho biết, sau khi phân tích hình ảnh mảnh vỡ của xác hỏa tiễn, có thể kết luận rằng Nga đã sử dụng hỏa tiễn của Bắc Hàn trong cuộc chiến ở Ukraine, theo Reuters.
WASHINGTON/PRAGUE – Hôm thứ Năm (30/5), bốn viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết, Tổng thống Joe Biden đã âm thầm nới lỏng các hạn chế, cho phép Kyiv sử dụng các vũ khí do Hoa Kỳ viện trợ để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ nước Nga, vốn đang tiếp tay cho cuộc tấn công vào thành phố Kharkiv ở đông bắc Ukraine, theo Reuters.
HOA KỲ - Hôm thứ Năm (30/5), Donald Trump, cựu Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị kết án hình sự trong trong vụ cố ý gian lận hồ sơ kinh doanh, liên quan đến khoản thanh toán tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels. Trump vẫn sẽ được tự do trong khi chờ tuyên án, và có nhiều khả năng sẽ tránh được hình phạt tù giam, thay vào đó sẽ là các hình phạt khác, chẳng hạn như án treo, quản thúc tại gia, hoặc phạt tiền, theo Reuters.
Donald J. Trump, cựu tổng thống và ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024, đã bị kết án về 34 tội nghiêm trọng trong vụ cố ý gian lận hồ sơ kinh doanh trong vụ án xuất phát từ khoản thanh toán tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.