Hôm nay,  

Bhutan sẽ xây 'thành phố chánh niệm' để thu hút đầu tư, tạo việc làm

12/11/202417:55:00(Xem: 9397)
blankBhutan (Photo: Wikipedia)
 

Bhutan sẽ xây 'thành phố chánh niệm' để thu hút đầu tư, tạo việc làm
  

KATHMANDU, ngày 11 tháng 11(Bản tin dịch theo Reuters và Wikipedia) -- Bhutan, vương quốc ở vùng núi Himalaya đã mang đến cho thế giới khái niệm về hạnh phúc quốc gia, chuẩn bị xây một "thành phố chánh niệm" (mindfulness city) và đã bắt đầu gây quỹ từ hôm thứ Hai để khởi động dự án đầy tham vọng này.
 

"Thành phố chánh niệm Gelephu" (Gelephu Mindfulness City: GMC) sẽ nằm trong một đặc khu hành chánh với các quy tắc và luật lệ riêng biệt nhằm trở thành hành lang kinh tế nối liền Nam Á với Đông Nam Á, theo lời các quan chức.

Thành phố sẽ thúc đẩy đi bộ và đi xe đạp để giảm khí thải, thêm không gian xanh để thiền định và thư giãn, quảng bá giáo dục dựa trên chánh niệm, hoạt động cộng đồng công cộng, trung tâm chăm sóc sức khỏe và thể chất, và du lịch sinh thái.
 

GMC sẽ trải rộng trên diện tích hơn 2.500 km2 (965 dặm vuông) trên biên giới với quốc gia láng giềng khổng lồ Ấn Độ và cung cấp không gian cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, du lịch, năng lượng xanh, công nghệ, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, hàng không, hậu cần, giáo dục và tâm linh.
 

Một cơ quan phát triển thuộc chủ quyền Bhutan đã công bố hôm thứ Hai về việc ra mắt chương trình tiền gửi có kỳ hạn cố định để huy động vốn từ những người Bhutan không thường trú để giúp xây dựng một sân bay quốc tế và cơ sở hạ tầng nền tảng khác tại GMC.

"Đây không chỉ là một cơ hội tài chính; mà là lời kêu gọi đóng góp và định hình tích cực tầm nhìn chung của chúng ta về một Bhutan thịnh vượng, chánh niệm và kiên cường", theo lời Ujjwal Dahal, Tổng giám đốc điều hành của cơ quan có chủ quyền Gelephu Investment and Development Corporation, cho biết trong một tuyên bố.

Tuần trước, trang web của GMC cho biết họ đang tung ra "Trái phiếu xây dựng quốc gia" (Nation Building Bond) kỳ hạn 10 năm để huy động 100 triệu đô la. Nhưng các quan chức của GMC đã nói với Reuters hôm thứ Hai rằng không có đợt phát hành trái phiếu nào cho các cá nhân tư nhân cũng như không có mục tiêu gây quỹ nào được đặt ra cho toàn bộ hoạt động này, mà không giải thích thêm.
 

Mục tiêu của GMC là thu hút đầu tư, phát triển kỹ năng và tạo việc làm tại quốc gia có đa số cư dân theo đạo Phật, nổi tiếng với chỉ số Hạnh phúc quốc gia (GNH) - một thước đo kinh tế tính đến các yếu tố bị các biện pháp tổng sản phẩm quốc nội bỏ qua, chẳng hạn như giải trí, sức khỏe tinh thần và môi trường.

Là một quốc gia nhỏ, có chưa đầy 800.000 người, nằm giữa hai quốc gia khổng lồ châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc, Bhutan đang phải vật lộn để thúc đẩy nền kinh tế chỉ mới trị giá 3 tỷ đô la của mình, vốn phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ, thủy điện và du lịch, và bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế của COVID-19.

Khó khăn về việc làm, với tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên lên tới gần 30% hồi năm 2022, đã gây ra làn sóng di cư của những người trẻ tuổi tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài, với hàng ngàn người đã chuyển đến Úc.


 

DỰ ÁN KÉO DÀI NHIỀU THẬP NIÊN
GMC sẽ được xây dựng theo từng giai đoạn và dự kiến hoàn thành trong 21 năm, theo các quan chức cho biết, với các đối tác tư nhân đầu tư vào đường sá, cầu cống, phi trường, nhà ở, trường học, bệnh viện và doanh nghiệp. Chính phủ dự kiến sẽ có khoảng 150.000 người sinh sống tại đây trong 7-10 năm đầu tiên và hơn một triệu người khi dự án hoàn thành.

Là sáng kiến của Quốc vương Jigme Khesar Namgyal Wangchuck, thành phố chánh niệm GMC đã được đề xuất vào năm ngoái như một nơi bao gồm "các doanh nghiệp có ý thức và bền vững, lấy cảm hứng từ di sản tâm linh Phật giáo" và dựa trên các giá trị của chỉ số hạnh phúc quốc gia.

"Chánh niệm là cốt lõi của thành phố dựa trên các giá trị của chúng tôi và phù hợp với đạo đức và bản sắc của quốc gia chúng tôi", theo lời Rabsel Dorji, một quan chức cấp cao của GMC cho biết.

Trang web của GMC cho biết dự án dựa trên di sản và văn hóa Phật giáo của Bhutan, nhấn mạnh vào hạnh phúc, sức khỏe và chánh niệm. Dự án cũng kết hợp kiến trúc thân thiện với môi trường tại quốc gia đầu tiên trên thế giới có lượng carbon âm - quốc gia hấp thụ nhiều carbon hơn lượng carbon thải ra.

Ấn Độ, đối tác kinh tế và thương mại lớn nhất của Bhutan cũng như là nhà tài trợ, ủng hộ dự án này và sẽ mở rộng mạng lưới đường bộ và đường sắt của mình đến biên giới để kết nối GMC, theo các quan chức cho biết.

GMC là một "bước đi thông minh" nhưng khả năng kết nối có thể đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với đất nước Bhutan, nơi không giáp biển, theo lời Surya Raj Acharya, một chuyên gia về cơ sở hạ tầng và quy hoạch đô thị tại quốc gia láng giềng Nepal cho biết.

"Việc phát triển thành phố thành một trung tâm sản xuất cạnh tranh cũng phụ thuộc vào khả năng kết nối với hậu cần toàn cầu", theo Acharya cho biết, đồng thời nói thêm rằng khả năng tiếp cận các cảng sẽ phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của Ấn Độ.

"Nó cũng sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế. Đây là những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của Bhutan", ông nói.
.
Theo Wikipedia, Vương quốc Bhutan có thủ đô là Thimphu, ngôn ngữ chính thức là Dzongkha. Theo thống kê 2020 về tôn giáo: 74.7% dân số Bhutan theo Phật giáo, 22.6% theo Ấn Độ Giáo, 1.9% theo đạo Bon, 0.8% theo các tôn giáo khác. Theo thống kê 2022 về dân số: Bhutan có 727,145 cư dân.

Kinh tế Bhutan nghèo hơn Việt Nam một chút.
 
Kinh tế Bhutan tính theo sức mua GDP (PPP: Purchasing power parity) năm 2023 chỉ khoảng gần 11 tỷ đôla, trên mỗi đầu công dân là $14.296 (trong khi Việt Nam là: $15.470).
Kinh tế Bhutan tính theo danh nghĩa GDP năm 2023 là $2.686 tỷ (chưa tới 3 tỷ đô), trên mỗi đầu công dân là $3.500 (trong khi Việt Nam là: $4.623).

NGUỒN:
- Reuters: https://www.reuters.com/world/asia-pacific/buddhist-bhutan-build-mindfulness-city-woo-investment-create-jobs-2024-11-11/ 
- Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Bhutan 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Đầu tiên, một tòa án liên bang đã phán quyết rằng quy định của Sở di trú USCIS vào tháng 11 năm 2019 đã tăng mức đầu tư tối thiểu là không hợp lệ và Sở di trú phải sử dụng khoản đầu tư tối thiểu 500.000 mỹ kim cho các Trung Tâm Vùng trong Những Khu Vực Công Việc Làm Đáng Quan Tâm (gọi tắt là vùng TEA, tức những khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao). Thứ hai, Quốc hội Hoa Kỳ đã cho phép chương trình đầu tư EB-5 của các trung tâm vùng được gia hạn vào ngày 30 tháng 6 năm 2021.
Tình hình đại dịch đang gia tăng tại Việt Nam mà nặng nhất là Sài Gòn là một trong những tin tức làm nhiều người Việt trong và ngoài nước chú ý nhất trong tuần qua. Tin Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris đi thăm VN trong 2 ngày giữa lúc đại dịch còn lây lan mạnh ở đây cũng được nhiều người quan tâm. Trong khi đó cuộc di tản người Mỹ, người Afghan làm việc cho Mỹ và các ngoại kiều khác ra khỏi Afghanistan cũng được quốc tế theo dõi kỹ.
Nhiều viên chức Cảnh Sát Tòa Nhà Quốc Hội của Hoa Kỳ là những người đã bị tấn công và bị đánh đập trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021, đã nạp hồ sơ kiện cựu Tổng Thống Donald Trump, các đồng minh của ông và các thành viên của những nhóm cực hữu, cáo buộc họ đã cố tình thúc đẩy đám đông bạo động vào ngày 6 tháng 1 để làm gián đoạn việc chứng nhận của quốc hội đối với kết quả bầu cử, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Hoa Kỳ được dự đoán sẽ chứng kiến gần 100,000 nữa chết từ Covid-19 từ nay cho đến ngày 1 tháng 12, theo mô hình tiên đoán được quan sát kỹ nhất trên toàn quốc cho hay, qua bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021. Nhưng các chuyên gia sức khỏe nói rằng con số đó có thể được cắt giảm một nửa nếu hầu như mọi người đều đeo khẩu trang ở những nơi đông người.
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Ảnh hưởng của đại dịch vi khuẩn corona đã được nhìn thấy rõ tại Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021, với 79,673 cơ sở kinh doanh đã phải đóng cửa vì không chịu nổi tình hình phong tỏa làm kinh tế giảm sút thê thảm, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021.
Dù có đề cập đến nhân quyền trong ngày cuối của chuyến công du tại Việt Nam, trong cuộc gặp mặt hôm 26 tháng 8 giữa Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris và xã hội dân sự tại VN lại không thấy giới bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động đấu tranh cho dân chủ nhân quyền tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021.
Chính quyền rất khuyến khích cả người thuê và chủ nhà còn (bị) nợ tiền thuê nhà tham gia CA COVID-19 Rent Relief program (Chương trình trợ giúp thuê nhà trong dịch Covid-19 của California) càng sớm càng tốt sau khi các biện pháp bảo vệ chống trục xuất của California được gia hạn. Theo đạo luật AB 832, hiện nay chương trình sẽ chi trả 100% tiền thuê nhà còn nợ hoặc phải trả trong tương lai và có thể cũng hỗ trợ những người thuê nhà thu nhập thấp chi trả một phần hoặc toàn bộ hóa đơn tiện ích, bao gồm khí ga, điện, nước và dịch vụ internet.
Chính phủ Biden-Harris trọng tâm là nhân quyền. PTT Harris tại VN nhấn mạnh xã hội dân sự là nhu cầu phát triển thế giới. Mỹ hỗ trợ để dân VN có quyền tự do phát biểu, tự do tín ngưỡng, tự do lập hội. Vào ngày 26/8/2021, PTT Harris sẽ gặp đại diện các tổ chức dân sự.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Kho tài liệu được yêu cầu hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021, bởi ủy ban Hạ Viện đang điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 cho thấy một điều lôi cuốn vào tình trạng sức khỏe tâm thần của cựu Tổng Thống Trump và có phải lúc đó ông xem xét việc sử dụng quân đội để duy trì quyền lực hay không, theo bản tin của báo The Hill tường thuật hôm Thứ Tư.
Như vậy, tuy không công khai, nhưng Bà Harris có quan tâm đến nhân quyền, các quyền tự do và vai trò của các tổ chức Xã hội Dân sự ở Việt Nam, một việc mà đảng và nhà nước CSVN luôn luôn chống đối và đàn áp. Tuy nhiên, tất cả báo Việt Nam, kể cả những báo “ôn hòa” như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Lao Động và Người Lao Động đều không đăng lời tuyên bố chống Trung Hoa của Bà Phó Tổng thống Harris.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
Ông Ngô Công Trứ, 33 tuổi, đã bị tòa án tỉnh Phú Yên kết án tù 10 năm vì tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 25 tháng 8 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.