Hôm nay,  

Bhutan sẽ xây 'thành phố chánh niệm' để thu hút đầu tư, tạo việc làm

12/11/202417:55:00(Xem: 9513)
blankBhutan (Photo: Wikipedia)
 

Bhutan sẽ xây 'thành phố chánh niệm' để thu hút đầu tư, tạo việc làm
  

KATHMANDU, ngày 11 tháng 11(Bản tin dịch theo Reuters và Wikipedia) -- Bhutan, vương quốc ở vùng núi Himalaya đã mang đến cho thế giới khái niệm về hạnh phúc quốc gia, chuẩn bị xây một "thành phố chánh niệm" (mindfulness city) và đã bắt đầu gây quỹ từ hôm thứ Hai để khởi động dự án đầy tham vọng này.
 

"Thành phố chánh niệm Gelephu" (Gelephu Mindfulness City: GMC) sẽ nằm trong một đặc khu hành chánh với các quy tắc và luật lệ riêng biệt nhằm trở thành hành lang kinh tế nối liền Nam Á với Đông Nam Á, theo lời các quan chức.

Thành phố sẽ thúc đẩy đi bộ và đi xe đạp để giảm khí thải, thêm không gian xanh để thiền định và thư giãn, quảng bá giáo dục dựa trên chánh niệm, hoạt động cộng đồng công cộng, trung tâm chăm sóc sức khỏe và thể chất, và du lịch sinh thái.
 

GMC sẽ trải rộng trên diện tích hơn 2.500 km2 (965 dặm vuông) trên biên giới với quốc gia láng giềng khổng lồ Ấn Độ và cung cấp không gian cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, du lịch, năng lượng xanh, công nghệ, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, hàng không, hậu cần, giáo dục và tâm linh.
 

Một cơ quan phát triển thuộc chủ quyền Bhutan đã công bố hôm thứ Hai về việc ra mắt chương trình tiền gửi có kỳ hạn cố định để huy động vốn từ những người Bhutan không thường trú để giúp xây dựng một sân bay quốc tế và cơ sở hạ tầng nền tảng khác tại GMC.

"Đây không chỉ là một cơ hội tài chính; mà là lời kêu gọi đóng góp và định hình tích cực tầm nhìn chung của chúng ta về một Bhutan thịnh vượng, chánh niệm và kiên cường", theo lời Ujjwal Dahal, Tổng giám đốc điều hành của cơ quan có chủ quyền Gelephu Investment and Development Corporation, cho biết trong một tuyên bố.

Tuần trước, trang web của GMC cho biết họ đang tung ra "Trái phiếu xây dựng quốc gia" (Nation Building Bond) kỳ hạn 10 năm để huy động 100 triệu đô la. Nhưng các quan chức của GMC đã nói với Reuters hôm thứ Hai rằng không có đợt phát hành trái phiếu nào cho các cá nhân tư nhân cũng như không có mục tiêu gây quỹ nào được đặt ra cho toàn bộ hoạt động này, mà không giải thích thêm.
 

Mục tiêu của GMC là thu hút đầu tư, phát triển kỹ năng và tạo việc làm tại quốc gia có đa số cư dân theo đạo Phật, nổi tiếng với chỉ số Hạnh phúc quốc gia (GNH) - một thước đo kinh tế tính đến các yếu tố bị các biện pháp tổng sản phẩm quốc nội bỏ qua, chẳng hạn như giải trí, sức khỏe tinh thần và môi trường.

Là một quốc gia nhỏ, có chưa đầy 800.000 người, nằm giữa hai quốc gia khổng lồ châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc, Bhutan đang phải vật lộn để thúc đẩy nền kinh tế chỉ mới trị giá 3 tỷ đô la của mình, vốn phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ, thủy điện và du lịch, và bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế của COVID-19.

Khó khăn về việc làm, với tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên lên tới gần 30% hồi năm 2022, đã gây ra làn sóng di cư của những người trẻ tuổi tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài, với hàng ngàn người đã chuyển đến Úc.


 

DỰ ÁN KÉO DÀI NHIỀU THẬP NIÊN
GMC sẽ được xây dựng theo từng giai đoạn và dự kiến hoàn thành trong 21 năm, theo các quan chức cho biết, với các đối tác tư nhân đầu tư vào đường sá, cầu cống, phi trường, nhà ở, trường học, bệnh viện và doanh nghiệp. Chính phủ dự kiến sẽ có khoảng 150.000 người sinh sống tại đây trong 7-10 năm đầu tiên và hơn một triệu người khi dự án hoàn thành.

Là sáng kiến của Quốc vương Jigme Khesar Namgyal Wangchuck, thành phố chánh niệm GMC đã được đề xuất vào năm ngoái như một nơi bao gồm "các doanh nghiệp có ý thức và bền vững, lấy cảm hứng từ di sản tâm linh Phật giáo" và dựa trên các giá trị của chỉ số hạnh phúc quốc gia.

"Chánh niệm là cốt lõi của thành phố dựa trên các giá trị của chúng tôi và phù hợp với đạo đức và bản sắc của quốc gia chúng tôi", theo lời Rabsel Dorji, một quan chức cấp cao của GMC cho biết.

Trang web của GMC cho biết dự án dựa trên di sản và văn hóa Phật giáo của Bhutan, nhấn mạnh vào hạnh phúc, sức khỏe và chánh niệm. Dự án cũng kết hợp kiến trúc thân thiện với môi trường tại quốc gia đầu tiên trên thế giới có lượng carbon âm - quốc gia hấp thụ nhiều carbon hơn lượng carbon thải ra.

Ấn Độ, đối tác kinh tế và thương mại lớn nhất của Bhutan cũng như là nhà tài trợ, ủng hộ dự án này và sẽ mở rộng mạng lưới đường bộ và đường sắt của mình đến biên giới để kết nối GMC, theo các quan chức cho biết.

GMC là một "bước đi thông minh" nhưng khả năng kết nối có thể đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với đất nước Bhutan, nơi không giáp biển, theo lời Surya Raj Acharya, một chuyên gia về cơ sở hạ tầng và quy hoạch đô thị tại quốc gia láng giềng Nepal cho biết.

"Việc phát triển thành phố thành một trung tâm sản xuất cạnh tranh cũng phụ thuộc vào khả năng kết nối với hậu cần toàn cầu", theo Acharya cho biết, đồng thời nói thêm rằng khả năng tiếp cận các cảng sẽ phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của Ấn Độ.

"Nó cũng sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế. Đây là những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của Bhutan", ông nói.
.
Theo Wikipedia, Vương quốc Bhutan có thủ đô là Thimphu, ngôn ngữ chính thức là Dzongkha. Theo thống kê 2020 về tôn giáo: 74.7% dân số Bhutan theo Phật giáo, 22.6% theo Ấn Độ Giáo, 1.9% theo đạo Bon, 0.8% theo các tôn giáo khác. Theo thống kê 2022 về dân số: Bhutan có 727,145 cư dân.

Kinh tế Bhutan nghèo hơn Việt Nam một chút.
 
Kinh tế Bhutan tính theo sức mua GDP (PPP: Purchasing power parity) năm 2023 chỉ khoảng gần 11 tỷ đôla, trên mỗi đầu công dân là $14.296 (trong khi Việt Nam là: $15.470).
Kinh tế Bhutan tính theo danh nghĩa GDP năm 2023 là $2.686 tỷ (chưa tới 3 tỷ đô), trên mỗi đầu công dân là $3.500 (trong khi Việt Nam là: $4.623).

NGUỒN:
- Reuters: https://www.reuters.com/world/asia-pacific/buddhist-bhutan-build-mindfulness-city-woo-investment-create-jobs-2024-11-11/ 
- Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Bhutan 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Florida đã báo cáo 21,683 trường hợp mới bị lây nhiễm Covid-19, tổng số một ngày cao nhất của tiểu bang kể từ bắt đầu đại dịch tới giờ, theo tài liệu sức khỏe liên bang công bố hôm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021, trong khi các khu giải trí nơi công viên đã bắt đầu yêu cầu khách đeo khẩu trang bên trong, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Tiểu bang Florida đã trở thành trung tâm mới trên toàn quốc đối với vi khuẩn, chiếm khoảng 1/5 tổng số trường hợp mới lây nhiễm tại Hoa Kỳ.
Lúc nào người csVN cũng sống với căm thù cho nên chưa bao giờ người csVN hiểu được “tinh thần mã thượng” của người Tây Phương. Đa số người Tây Phương đánh nhau “chí chóe”, xong, thì thôi, bắt tay nhau. Còn người csVN, đưa tay ra nhận sự yểm trợ của Mỹ rồi quay lại ra lệnh cho dư luận viên lên án, kết tội Hoa Kỳ!
Một phi cơ chiến đấu đa năng Sukhoi Su-35 của Nga đã rớt xuống Biển Okhotsk, theo lời Lực lượng Quốc Phòng vệ Không Gian Nga cho biết hôm thứ Bảy. Thông cáo báo chí của cơ quan này giải thích rằng phi cơ này lúc đó đang thực hiện chuyến bay huấn luyện, lý do bị rơi là do hỏng động cơ.
Nhiều người Việt ở Mỹ tiếc ngẩn ngơ khi nghe tin hàng trăm ngàn liều vaccine ở những tiểu bang Cộng Hòa có nguy cơ phải bỏ đi vì hết hạn sử dụng, lý do là vì nhiều người dân ở đây không muốn chích ngừa covid-19...
Một văn bản lưu hành nội bộ của CEC nói rằng biến thể, lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ và hiện khống chế trên toàn cầu, là lây nhiễm như bệnh trái rạ và lây nhiễm xa hơn cảm cúm bình thường. Nó có thể được truyền nhiễm ngay bởi những người đã chích ngừa, và có thể gây ra bệnh nghiêm trọng hơn các chủng vi khuẩn corona lúc đầu. Tài liều, có tên “Cải thiện thông tin chung quanh việc đột phá thuốc chích ngừa và hiệu quả của thuốc chích ngừa,” nói rằng biến thể đòi hỏi một biện pháp mới để giúp công chúng hiểu sự nguy hiểm – gồm việc làm rõ rằng những người không chích ngừa có 10 lần trở thành bệnh trầm trọng hay chết hơn những người đã chích ngừa.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nói tới thành tựu của nền văn học miền Nam Việt Nam, không thể không nói tới nhà văn, nhà thơ quân đội, những người lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vừa cầm súng vừa cầm bút. Người lính nghệ sĩ là chứng nhân của lịch sử miền Nam oai hùng, là những người có khuynh hướng cảm hứng trước cái đẹp của cuộc sống xã hội trong một đất nước loạn lạc. Dù ngày nay, sau 46 năm lưu đày ngay trên đất mẹ hay lưu lạc nơi đâu, người lính cũ Việt Nam Cộng Hòa vẫn bền gan đấu tranh trên mặt trận văn hóa, chính trị cũng như miệt mài, tận tụy với ngòi bút sáng tạo, duy trì và phát huy Văn Học Miền Nam.
Cơn dịch nguy hiểm chết người này là hiện tướng của vô thường, tác hại của nó khó mà tính nổi, mặc khác nó cũng cho chúng ta những bài học thiết thực, nó cũng là hiện thực chứng minh những lời Phật dạy, là cơ hội để quán xét và chiêm nghiệm.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.