Hôm nay,  

Đức Phật dạy cách nhìn thấy những gì Ma đã tạo ra, và cách để thoát lưới Ma

15/11/202408:00:00(Xem: 7184)
Đức Phật dạy cách nhìn thấy
những gì Ma đã tạo ra,
và cách để thoát lưới Ma

 
Tâm Kinh viết rằng sắc tức là không, và không tức là sắc; sắc không khác không, và không chẳng khác sắc. Lời dạy đó đã được diễn tả trong nhiều cách xưa cổ hơn trong nhiều kinh Nikaya và A Hàm.

Bài sau đây sẽ viết theo Kinh SA 120 (qua bản dịch tiếng Việt của Thầy Tuệ Sỹ và Thầy Thích Đức Thắng, bản dịch tiếng Anh của Bhikkhu Anālayo), Kinh SN 23.1, và Kinh SN 5.2 (qua bản dịch tiếng Việt của Thầy Thích Minh Châu, bản dịch tiếng Anh của Bhikkhu Sujato).

Đức Phật nói với ngài  Rādha như sau.
Hãy quán sát rằng chính Ma đã tạo ra những gì được gọi là sắc -- nghĩa là sắc, thanh, hương, vị, xúc, và pháp -- cho dù là trong quá khứ, vị lai hay hiện tại; cho dù là trong, hoặc ngoài; cho dù là  thô, hoặc tế; cho dù là  tốt, hoặc xấu; cho dù là  xa, hoặc gần.

Tương tự, hãy quán sát rằng chính Ma đã tạo ra những gì được gọi là thọ, tưởng, hành, thức -- cho dù là trong quá khứ, vị lai hay hiện tại; cho dù là trong, hoặc ngoài; cho dù là  thô, hoặc tế; cho dù là  tốt, hoặc xấu; cho dù là  xa, hoặc gần.

Hãy quán sát rằng sắc là sự chết, là sát giả, là bị chết, là bệnh, là ung nhọt, là mũi tên, là sự bất hạnh, là chịu đựng bất hạnh. Những ai thấy như vậy là thấy chơn chánh. Tương tự, hãy quán sát như thế với thọ, tưởng, hành, thức.

Hãy quán sát rằng sắc -- nghĩa là những cái được thấy, được nghe, được ngửi, được nếm, được chạm xúc, và được tư lường --đều là vô thường, do vậy là khổ. Tương tự, hãy quán sát như thế với thọ, tưởng, hành, thức.
 
Bậc đa văn Thánh đệ tử nhìn thấy sắc là vô thường, nên không thấy sắc là ngã, hay khác ngã, hay hiện hữu ở trong nhau. Tương tự, hãy quán sát như thế với thọ, tưởng, hành, thức.
 
Ngươi sẽ rơi vào lưới ma, khi ngươi tự nghĩ rằng ngươi là một người nam, hay một người nữ, hay là bất cứ thứ gì.
 
Bởi vì bậc đa văn Thánh đệ tử nhìn thấy thân và tâm này không có gì  là ngã, là ngã sở nên đối với các pháp thế gian không chấp giữ. Vì không có gì chấp giữ nên không có gì để bị dính mắc. Vì không có gì để bị dính mắc nên tự giác ngộ Niết-bàn rằng sự sanh đã dứt, phạm hạnh đã lập, những gì cần làm đã làm xong, tự biết không còn tái sanh đời sau nữa.
 
Video dài 3 phút:

https://youtu.be/QJnE-prPh6w
.
.... o ....

The Buddha taught how to
recognize what Māra has created
and how to escape from Māra's grasp.

 
The Heart Sutra states that form is emptiness, and emptiness is form; form is not separate from emptiness, and emptiness is not separate from form. This teaching has been articulated in various ways in many of the Nikayas and Agamas.


The following article will be based on SA 120 Sutra (translated into Vietnamese by Venerable Tuệ Sỹ and Venerable Thích Đức Thắng, and into English by Bhikkhu Anālayo), SN 23.1 Sutta, and SN 5.2 Sutta (translated into Vietnamese by Venerable Thich Minh Chau and into English by Bhikkhu Sujato).

The Buddha spoke to Rādha as follows:

Observe that it is Māra who creates what is referred to as bodily form—specifically, form, sound, smell, taste, touch, and mental objects—regardless of whether they are past, future, or present; internal or external; gross or subtle; good or bad; or far or near.
 
Similarly, observe that it is Māra who creates what is referred to as feeling, perception, mental formations, and consciousness—regardless of whether these experiences are past, future, or present; internal or external; gross or subtle; good or bad; or far or near.

Contemplate that form is death, a killer, subject to death, a disease, a boil, an arrow, misfortune, and suffering. Whoever perceives this truth sees clearly. Similarly, contemplate feeling, perception, mental formations, and consciousness.
 
Observe that form—specifically, what is seen, heard, smelled, tasted, touched, and contemplated—is impermanent and, therefore, a source of suffering. Similarly, apply this observation to feelings, perceptions, mental formations, and consciousness.
 
The learned noble disciple perceives form as impermanent; therefore, he does not regard form as self, as separate from self, or as existing within one another. Similarly, apply this observation to feelings, perceptions, mental formations, and consciousness.
 
You fall into the trap of Māra when you identify yourself as a man, a woman, or anything else.
 
Because the learned Noble Disciple recognizes that this body and mind possess no inherent self or ownership, he does not cling to worldly phenomena. Since there is nothing to cling to, there is nothing to which he can become attached. As a result, he realizes Nirvana: that birth has ceased, the holy life has been established, what needed to be accomplished has been achieved, and he understands that there will be no further rebirth in the future.
.
Video, 3:16 minutes long:

https://youtu.be/Ra11_4OJO9U
 .
SOURCES:
SA 120:
https://suttacentral.net/sa120/vi/tue_sy-thang
https://suttacentral.net/sa120/en/analayo
SN 23.1:
https://suttacentral.net/sn23.1/vi/minh_chau
https://suttacentral.net/sn23.1/en/sujato
SN 5.2:
https://suttacentral.net/sn5.2/vi/minh_chau
https://suttacentral.net/sn5.2/en/sujato
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kính mời độc giả & thân hữu gặp gỡ và trò chuyện thân mật với nhà văn, nhà thơ, nhà viết nhạc Nguyễn Đình Toàn Trong buổi ra mắt tác phẩm "Thơ & Ca Từ" Từ 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 23 tháng 4/2022 tại nhà sách Tự Lực 14318 Brookhurst St. Garden Grove, CA 92843 Phone: 714-531-5290
Vietnamese Cultural Center- Vietnamese Language School Thông Báo Ghi Danh NK 2022-2023 Học Tiếng Việt ở đâu tốt nhất? Tại trường Việt Ngữ của Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam (TTVHVN) tọa lạc tại 14171 Newland St. Westminster, CA 92683. Mọi chi tiết xin gọi: (714) 548-4845
Hôm nay, thứ Năm, ngày 7 tháng 4, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chuẩn thuận Thẩm Phán Ketanji Brown Jackson do Tổng Thống Joe Biden đề cử vào Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, khiến bà trở thành phụ nữ Da đen đầu tiên tiến được lên đỉnh cao của ngành tư pháp, điều mà những người ủng hộ bà ca ngợi là một bước cần thiết để mang lại sự đa dạng và trải nghiệm cuộc sống mới cho tòa án.
Truyền thông Trung Quốc nói rằng cuộc chiến Ukraine là chứng cớ cho thấy Mỹ sẽ không gửi quân can thiệp vào Đài Loan. Hu Xijin, Tổng biên tập báo quốc doanh Global Times, hôm Thứ Năm viết rằng Mỹ do dự can thiệp vào Ukraine là chứng cớ Mỹ cũng sẽ lạnh cẳng tương tự ở Đài Loan.
Thế giới đã kinh hoàng hôm Chủ nhật trước bức ảnh do nhiếp ảnh gia Mikhail Palinchak chụp trên đường cao tốc 20 km bên ngoài thủ đô Kyiv, trong đó thi thể của một người đàn ông và ba phụ nữ được chất đống dưới một tấm chăn. Thi thể những phụ nữ khỏa thân và cơ thể của họ đã bị đốt cháy một phần, nhiếp ảnh gia cho biết. Giờ đây, sau sáu tuần chiến tranh, những gì mà các binh lính Nga là đã làm đối với phụ nữ Ukraine được phơi bày. Các dữ liệu đang được điều tra bởi các tổ chức nhân quyền như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cùng với những tội ác tàn khốc khác.
SAN ANTONIO - Thống đốc Texas Greg Abbott đã ban hành thêm các lệnh mới về biên giới Hoa Kỳ-Mexico và hứa hẹn sẽ còn nhiều hơn, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 6 tháng 4 năm 2022.
ANDRIIVKA – Thị trưởng của thành phố cảng Mariupol cho biết số dân thường thiệt mạng là hơn 5,000 người. Ukraine đang thu thập bằng chứng về những hành động tàn bạo của Nga ở vùng ngoại ô đổ nát của Kyiv, và chuẩn bị cho cuộc chiến giành quyền kiểm soát khu công nghiệp phía đông đất nước, theo APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 6 tháng 4 năm 2022.
HOA KỲ – Chính quyền Biden đã công bố một làn sóng trừng phạt mới nhắm vào các thành viên thân cận nhất trong vòng nội bộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, gồm hai người con gái và các tổ chức tài chánh hàng đầu của Nga. Các biện pháp trừng phạt mới là lời đáp trả cho nỗi kinh hoàng mà quân Nga đã gây ra ở các thành phố và thị trấn của Ukraine bên ngoài Kyiv. Trang The Hill đã nêu ra 5 điều cần biết về các lệnh trừng phạt mới nhất
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa. Trung tâm ‘Garden Grove Sports and Rec Center’, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Năm, 7 tháng Tư, và Thứ Sáu, 8 tháng Tư, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều...
Quay lại quyền tự do ngôn luận. Trên đời này không có gì miễn phí, ngoại trừ không khí. Xin nhớ đất là của Trời cho nhưng không miễn phí. Độc tài phải trả giá của độc tài. Dân chủ phải trả giá của dân chủ. Nhân loại rồi đây chẳng phải chết vì độc tài mà chết vì dân chủ quá trớn. Dân chủ quá trớn là chủ nghĩa cá nhân “tôi là trên hết”, “đảng tôi là trên hết”, mà chẳng cần biết tới quyền lợi của người khác hay của quốc gia dân tộc. Khi mình không cần biết tới đạo đức, quyền lợi, danh dự, phẩm giá của người khác hay quyền lợi của quốc gia dân tộc thì mình như một tế bào ung thư trong một cơ thế. Nếu tế bào ung thư lan tràn thì Hoa Đà, Biển Thước có tái sinh hay Bệnh Viện Stanford, California cũng không cứu được.
Tôi nhặt được cụm từ “Kho Trời đã khoá” trong truyện ngắn (Chân Dung Một Cô Gái Việt Nam) của Tâm Thanh. Người kể chuyện tên Diễm, sinh ra tại Na Uy, và làm việc như một thông dịch viên (on call) cho sở cảnh sát di trú tại thủ đô Oslo. Nhân vật chính tên Vân, bị bắt giữ về tội ăn cắp và nhập cư bấ́t hợp pháp. Đoạn kết như sau...
Đề cử ngôi nhà qua chương trình “Garden Grove Gems” của TP Garden Grove, và cơ hội nhận 'gift card' từ Home Depot.
Những hình ảnh từ Bucha, cách thủ đô Kyiv của Ukraine chưa đầy 30 km đã gây chấn động thế giới. Các phương tiện truyền thông độc lập là nhân chứng cho những hình ảnh thi thể người dân la liệt trên đường phố, một số người chết trong tư thế tay bị trói. Tất cả cho thấy rõ quân xâm lược Nga đã vi phạm nghiêm trọng luật chiến tranh. Nhưng chế độ Putin phủ nhận tội lỗi của Nga. Thay vào đó họ đổ lỗi cho Ukraine đã giết đồng bào mình ở Bucha. Những tuyên bố dối trá đã nhanh chóng bị New York Times phanh phui bằng cách sử dụng các hình ảnh vệ tinh. Những lời dối trá này chỉ là sự kiện mới nhất trong cuộc chiến tuyên truyền của Nga chống lại Ukraine - một cuộc chiến đã được tiến hành ít nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ nhưng có nguồn gốc sâu xa hơn thế nhiều. Dưới đây là một số những lời tuyên bố dối trá của chinh quyền Nga được báo DN Thụy Điển nêu rõ
HOA KỲ – Ivanka Trump đã nói chuyện hàng giờ với các điều tra viên từ Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Ba, 5 tháng 4 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.