Hôm nay,  

Kinh SN 22.63: Khi bám víu là sẽ bị Ma trói buộc

08/12/202410:25:00(Xem: 9588)
Kinh SN 22.63: Khi bám víu là sẽ bị Ma trói buộc

Kinh Kim Cang và Bát Nhã Tâm kinh viết rằng không có gì để chúng ta phải bám víu, bởi vì không hề có cái gì có tự ngã, và bởi vì thực tướng của tất cả các pháp là Không. Một cách cụ thể, Đức Phật đã  dạy trong Kinh SN 22.63 rằng khi hễ ai khởi tâm bám víu là sẽ bị Ma trói buộc. Bài viết này sẽ dựa theo các bản dịch trên Sutta Central.

Một lần, một nhà sư tới gặp Đức Phật, đảnh lễ, và thưa rằng, xin Đức Phật dạy một pháp ngắn gọn, để sau khi nghe xong vị sư này sẽ tìm một nơi ẩn dật, sống một mình và tu theo lời dạy ngắn gọn đó để giải thoát.

Đức Phật dạy rằng nếu ngươi bám víu vào bất cứ điều gì, ngươi sẽ bị Ma vương trói buộc; và nếu không bám víu, ngươi sẽ thoát khỏi Ma vương.

Nhà sư đáp rằng đã hiểu ý Đức Phật.

Đức Phật hỏi rằng nhà sư hiểu như thế nào về lời dạy ngắn gọn đó.

Nhà sư đáp rằng khi một người bám víu vào sắc, thì sẽ bị Ma vương trói buộc. Nghĩa là, khi một người bám víu vào cái được thấy, cái được nghe, cái được ngửi, cái được nếm, cái được chạm xúc, và cái được tư lường, thì người đó sẽ bị Ma vương trói buộc. Tương tự, khi một người bám víu vào thọ, tưởng, hành, thức, thì người đó sẽ bị Ma vương trói buộc. Nhà sư nói, do vậy, không bám víu vào bất cứ điều gì, người đó được giải thoát khỏi Ác ma.

Đức Phật khen ngợi nhà sư đã hiểu chi tiết ý nghĩa lời dạy ngắn gọn của Đức Phật.

Nhà sư hoan hỷ, đảnh lễ Đức Phật, lùi ra, tìm một nơi ẩn dật để sống một mình, nhiệt tâm tu hành, tự mình chứng ngộ với trí tuệ trực tiếp, trở thành một trong những vị A-la-hán.

Video dài 2:08 phút:

https://youtu.be/ReVkB6TT6QM
 
.... o ....


SN 22.63 Sutta: When one clings, one is bound by Mara

The Diamond Sutra and the Heart Sutra emphasize that one should not cling to anything, as nothing possesses a permanent self, and the true nature of all phenomena is emptiness. Specifically, the Buddha taught in the SN 22.63 Sutta that clinging to anything binds one to Mara. This article will be based on the translations available on Sutta Central.
 
Once, a monk approached the Buddha, paid his respects, and requested a brief teaching. He hoped that after hearing it, he could find a secluded place to live alone and practice according to that teaching in order to attain liberation.

The Buddha taught that if one clings to anything, one will be bound by Mara; however, if one does not cling, one will be free from Mara.

The monk replied that he understood the teachings of the Buddha.

The Buddha asked the monk how he interpreted that brief teaching.

The monk replied that when one clings to form, one is bound by Mara. Specifically, when one clings to what is seen, heard, smelled, tasted, touched, and thought, one is ensnared by Mara. Similarly, when one clings to feelings, perceptions, mental formations, and consciousness, one remains bound by Mara. Therefore, the monk stated that by relinquishing attachment to anything, one can attain freedom from Mara.

The Buddha praised the monk for comprehensively understanding the meaning of his brief teaching.

The monk was filled with joy, paid homage to the Buddha, withdrew to a secluded place to live in solitude, practiced diligently, attained direct wisdom, and became one of the Arahants.

Video 2:04 minutes long:

https://youtu.be/7wJm5e9qbn8

.
SN 22.63 Sutta:
- Thầy Minh Châu: https://suttacentral.net/sn22.63/vi/minh_chau
- Bhikkhu Bodhi: https://suttacentral.net/sn22.63/en/bodhi
- Bhikkhu Sujato: https://suttacentral.net/sn22.63/en/sujato




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA KỲ – Tiết lộ về dự thảo quyết định của Tối cao Pháp viện loại bỏ quyền phá thai đã khiến cả Hoa Kỳ choáng váng, nổ ra các cuộc biểu tình, và làm dấy lên các cuộc tranh luận công khai về cả hình thức và nội dung của dự thảo phán quyết. Chánh án John Roberts đã xác nhận tính xác thực của văn bản ​​do Thẩm phán Samuel Alito soạn thảo và được Politico công bố. Trang TheHill đã rút ra 5 điều quan trọng về bản ​​dự thảo.
Bản dự thảo nêu rõ: “Roe đã sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu,” và được ký bởi Thẩm phán Samuel Alito, một thành viên của nhóm bảo thủ 6-3 của Pháp viện. Theo Politico, 4 vị thẩm phán khác - Clarence Thomas, Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett - đã thống nhất với ý kiến này. Bản thảo được viết vào tháng 2 năm 2022, và phán quyết cuối cùng còn có thể thay đổi.
SEOUL – Các chuyên gia phân tích cho rằng nền kinh tế bị cô lập của Bắc Triều Tiên sẽ không tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi những cơn bão kinh tế toàn cầu, từ cuộc chiến Ukraine đến các vụ phong tỏa do COVID-19 ở Trung Quốc, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 3 tháng 5 năm 2022.
Sau khi không chiếm được thủ đô Kyiv, Nga đã dồn hỏa lực mạnh nhất của mình vào phía đông và nam của Ukraine, tìm cách giành quyền kiểm soát khu vực phía đông Donbas và hạn chế Ukraine tiếp cận Biển Đen, vốn rất quan trọng đối với xuất cảng ngũ cốc và kim loại. Hiện nay, Nga đang phải đối mặt với các biện pháp mới từ EU nhằm vào ngành dầu mỏ và các ngân hàng. Nền kinh tế trị giá 1.8 nghìn tỷ đô la của Nga đang trên bờ vực suy thoái lớn nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã năm 1991. Tuy nhiên, Moscow vẫn không có dấu hiệu rút lui sau gần 10 tuần chìm trong cuộc chiến khiến hàng nghìn người thiệt mạng, phá hủy nhiều thành phố và khiến 5 triệu người Ukraine phải lưu lạc tứ phương.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 12 Tháng 05 2022.
Linh mục Joseph Nguyễn Ngọc Chuẩn, giám đốc đài truyền hình VBS, và bà Kiều Mỹ Duyên phỏng vấn Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp...
Tuy mới là tin đồn, nhưng vẫn là tin chính xác. Báo Politico cho biết một bản dự thảo ý kiến Tòa Tối Cao bị lộ ra cho báo chí cho thấy đa số Thầm phán Tòa tối cao sẽ lật ngược phán quyết "Roe vs. Wade" trong Hiến pháp Mỹ trong những tuần lễ tới. Nghĩa là, Tòa tối cao Hoa Kỳ trong nhiều tuần lễ tới sẽ cho các tiểu bang quyền cấm phá thai.
Thông báo Ra Mắt Sách giới thiệu những bộ sách mới nhất của ba tác giả: Nguyễn Mạnh Hùng, Vũ Tường & Sean Fear.
Thông báo Ra Mắt Sách: "Hồi Tưởng" của nhà văn Từ Dung; "Ba Chị Em" của nhà văn Ngọc Cường.
Chương trình bao gồm việc công bố bảng tưởng niệm Trung úy John Reynolds, cảnh viên đã qua đời vì COVID-19 năm ngoái.
Lịch sử về người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ bắt đầu với cuộc di tản 130,000 người ra khỏi Việt Nam khi xe tăng và bộ đội cộng sản tiến vào Thủ đô Sài Gòn ngày 30/4/1975...
“Thành tâm xoá bỏ hận thù là tìm hiểu và mến yêu người sai phạm. Tha thứ và hiểu nhau là vì đã tìm thấy lại nhau trong một quá khứ chung lầm lạc. Mọi người bắt đầu yêu mến nhau là vì nhận ra rằng có cùng chung số phận và ý chí để lo xây dựng đất nước”. – Một bài xã luận đặc sắc của tác giả Đỗ Kim Thêm, đề cập một vấn đề rất cũ, hòa hợp hòa giải dân tộc, mà cho đến tận ngày nay, sau 47 năm đất nước thống nhất, vẫn chưa có cơ may thành tựu. Việt Báo trân trọng mời đọc...
✪ Học thuyết Reagan: “Chúng ta phải đứng về phía các đồng minh dân chủ của chúng ta. Và chúng ta không được phá vỡ niềm tin của họ, trên mọi lục địa, từ Afghanistan đến Nicaragua những người mạo hiểm mạng sống đang phải đối phó với cuộc xâm lược do Liên Xô hỗ trợ” – “ Trợ giúp những người đấu tranh cho tự do là hành động tự vệ". ✪ CIA: Chính phủ Cộng sản Ba Lan, đột nhiên loan báo tăng giá thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng khác mà không thông báo trước. Ngày hôm sau, các cuộc đình công đòi tăng lương đã nổ ra khắp Ba Lan. ✪ TT Reagan: Chiến lược An ninh quốc gia của chúng ta đòi hỏi sự phát triển và tập trung vào các chiến lược về ngoại giao, thông tin, kinh tế, và chiến lược về chính trị và quân sự. ✪ TT Reagan: Để bảo vệ thành công trong cuộc chiến toàn cầu chống Liên Xô, Hoa Kỳ phải lập kế hoạch cẩn thận cùng với các đồng minh NATO.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.