Hôm nay,  

Song Ngữ: Dear Mayor of San Jose // Kính gửi ông Thị trưởng San Jose

28/12/202414:17:00(Xem: 7584)
blank 

Song Ngữ: Dear Mayor of San Jose // Kính gửi ông Thị trưởng San Jose
 

Dear Mayor of San Jose,
 

In the 50 years of living in the United States, we have experienced a very difficult holiday season this Christmas of 2024. This year, the President of the United States decided to reduce the death penalty for convicted criminals. Soldiers in the European war were called to cease fighting. However, on December 23, 2024, the city of San Jose decided to indefinitely close our Viet Museum.
 

I am Vu Van Loc, 92 years old, Director of the IRCC organization, founded in 1976, and the founder of the Viet Museum for more than 30 years. Since you became Mayor of San Jose, I have met you many times. You have always been wise and humble. You have attended many events at the Viet Museum. You have seen that here we have 10 historical monuments and memorials for the 2 million martyrs in the war. We remember the 300 thousand people who died on the road to freedom. Sir, this historic place, called the Viet Museum, was closed indefinitely by the city before Christmas 2024 while you were absent. I kindly ask that you investigate the reasons behind this decision.
 

If we have made any mistake, I ask that you allow me to be imprisoned in place of the museum. The Viet Museum cannot be forced to close in prison. The city cannot imprison history. The history of Vietnamese Americans has been filled with sorrow since World War II and up to the tragic day of April 30, 1975. The Viet Museum is preparing for the 50th anniversary of the National Day of Remembrance after half a century. I am a law-abiding citizen and an elderly person, and I hope to remain your friend until my final days.


 

Sincerely,
Vu Van Loc
.

.
Kính gửi ông Thị trưởng San Jose,
 

Trong 50 năm sống tại Hoa Kỳ, chúng tôi đã trải qua một mùa lễ hội Giáng Sinh năm 2024 rất khó khăn. Năm nay, Tổng thống Hoa Kỳ đã quyết định giảm án tử hình cho những tội phạm bị kết án. Những người lính trong chiến tranh ở Âu Châu đã được ngừng chiến. Tuy nhiên, vào ngày 23 tháng 12 năm 2024, thành phố San Jose quyết định đóng cửa Viet Museum của chúng tôi vô thời hạn
 

Tôi là Vũ Văn Lộc, 92 tuổi, Giám đốc của tổ chức IRCC, thành lập năm 1976, và là người sáng lập Viet Museum hơn 30 năm qua. Từ khi ông làm Thị trưởng San Jose, tôi đã gặp ông nhiều lần. Ông luôn sáng suốt và khiêm tốn. Ông đã tham dự nhiều buổi lễ tại Viet Museum. Ông đã thấy tại đây chúng tôi có 10 tượng đài lịch sử và tưởng niệm 2 triệu tử sĩ trong chiến tranh. Chúng tôi ghi nhớ 300 nghìn người chết trên con đường tìm tự do. Thưa ông, chính ngôi nhà lịch sử, gọi là Viet Museum, đã bị thành phố đóng cửa vô thời hạn trước lễ Giáng Sinh 2024 trong lúc ông không có mặt. Xin ông tìm hiểu lý do và quyết định.
 

Nếu chúng tôi có lỗi, xin ông cho phép tôi vào tù để thay thế. Viet Museum không thể bị buộc phải đóng cửa vào tù. Thành phố không thể bỏ tù lịch sử. Lịch sử của người Mỹ gốc Việt vẫn luôn đau buồn sau thế chiến thứ 2 cho đến ngày Quốc Hận 30 tháng Tư năm 1975. Viet Museum đang chuẩn bị cho Ngày Quốc Hận thứ 50 sau nửa thế kỷ. Tôi là công dân lương thiện và cao niên, mong muốn là bạn của ông cho đến những ngày cuối cùng.
 

Trân trọng.
 Vu Van Loc
 

Giao Chi San Jose. [email protected] (408) 316 8393



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ trưởng Ngoại giao Anh James Cleverly đã triệu tập một cuộc họp với các nhà ngoại giao của Trung Quốc vào thứ Ba sau khi bạo lực nổ ra trong một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester vào Chủ nhật tuần trước, theo tin từ báo DN, Thụy điển ngày 18 tháng 10 năm 2022.
WASHINGTON – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch bán bớt 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu khẩn cấp vào cuối năm nay, và chiến lược mua lại để nạp đầy kho nếu giá cả giảm, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 18 tháng 10 năm 2022.
KYIV / MYKOLAIV – Tân tư lệnh của lực lượng Nga tại Ukraine đã thừa nhận về những áp lực từ các cuộc tấn công của Ukraine nhằm giành lại các khu vực phía nam và phía đông được Moscow tuyên bố sáp nhập vài tuần trước, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 18 tháng 10 năm 2022.
Trong mọi tình huống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” không đâu nguy hiểm bằng trong hai lĩnh vực an ninh và quốc phòng, vì sự tồn vong của chế độ CSVN hoàn toàn lệ thuộc vào Công an và Quân đội...
Một báo cáo mới ghi rằng, nhiều nhà khoa học Trung Quốc từng làm việc tại một trong những phòng thí nghiệm nghiên cứu vũ khí tiên tiến nhất ở Mỹ đã được CSTQ tuyển dụng. Khoảng 162 nhà nghiên cứu từng làm việc tại Los Alamos National Laboratory (Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos) từ năm 1987 đến năm 2021 đã trở lại Trung Quốc để làm việc với các chương trình phát triển kỹ thuật siêu thanh, máy bay không người lái và đầu đạn xuyên sâu.
UKRAINE Trong những người lính tình nguyện đến từ khắp nơi trong quân đội Ukraine, rất nhiều người Chechnya đang chiến đấu vì sự sụp đổ của Đế chế Nga - và vì người Chechnya. Bên kia chiến tuyến cũng là những người Chechnya khác: binh lính của Ramzan Kadyrov khét tiếng tàn bạo, và là những kẻ trung thành với Putin, theo báo DN, THụy điển ngày 17 tháng 10 năm 2022.
WASHINGTON – Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã công bố luật mới nhằm tăng cường thẩm quyền của Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (Federal Communications Commission – FCC) để giám sát các hoạt động tài trợ của nước ngoài dành cho các chương trình truyền hình và phát thanh của Hoa Kỳ, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 17 tháng 10 năm 2022.
HOA KỲ – Vài giờ sau khi Nga tấn công các thành phố của Ukraine bằng máy bay không người lái (drones), khiến ít nhất 4 người thiệt mạng trong một tòa nhà chung cư ở Kyiv, Tòa Bạch Ốc tuyên bố Hoa Kỳ sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm về “tội ác chiến tranh,” theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 17 tháng 10 năm 2022.
HOA KỲ – Trong thế kỷ qua, khi dân số của Hoa Kỳ ngày càng tăng, thì khả năng đại diện cho nhân dân của các DB Hạ Viện lại ngày càng kém hơn. Dù điều đó không nhất thiết phải xảy ra – và không phải lúc nào cũng vậy. Đây là bài phỏng dịch theo bài viết “Why the US House of Representatives has 435 seats – and how that could change” của Steven L. Taylor, Trưởng khoa, Cao đẳng Nghệ thuật & Khoa học; Giáo sư Khoa học Chính trị, Trường Troy University, được đăng trên trang TheConversation.
Chính sách đối ngoại của Trung Quốc trên hết là để phục vụ chính sách đối nội và đặc biệt là củng cố quyền lực của Đảng....
Chung cuộc, may thay, ông Trường Chinh cũng đã cứu được chính mình. Ông qua đời vì tai nạn chứ không phải vì bị đầu độc – như rất nhiều đồng chí khác...
Bộ Tư pháp truy tố chiến lược gia một thời của Bạch Ốc Steve Bannon với đề nghị án tù 6 tháng và nộp phạt 200.000 USD vì bất chấp trát đòi từ ủy ban Hạ viện điều tra Bao loạn 6/1. Dự kiến tòa sẽ tuyên án vào thứ Sáu tới đối với Bannon, người nằm trong số 4 người đầu tiên bị Ủy ban gửi trát đòi.
MOSCOW Cách đây chưa đầy một tháng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lịnh tổng động viên. Những người lính mới nhập ngũ của Nga hôm nay trở về trong những chiếc quan tài từ Ukraine, theo tin từ báo DN, Thụy điển ngày 16 tháng 10 năm 2022.
LONDON – Bộ trưởng tài chánh mới của Anh Jeremy Hunt phải đối mặt với những bài kiểm tra đầu tiên về nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng lòng tin đối với Thủ tướng Liz Truss, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 16 tháng 10 năm 2022.
HONG KONG – Trong hai nhiệm kỳ đầu tiên trên cương vị chỉ huy quân đội lớn nhất thế giới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra những thay đổi sâu rộng về cấu trúc, thế trận và sức mạnh của đội quân này, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 16 tháng 10 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.