Hôm nay,  

Mừng Hội Tết SV, Phố Hoa 2025 Sẽ thực hiện Hội sách Phật học 2026

30/01/202522:05:00(Xem: 2258)

blankTừ trái: Cư sĩ Tâm Diệu (NXBn Ananda Viet Foundation) và Cư sĩ Bảo Trung (Chùa Bảo Quang) và các sách Phật học trừng bày Mùng Một Tết 2025. Hai vị nói sẽ có Đường Sách 2026.
  

Mừng Hội Tết SV, Phố Hoa 2025
Sẽ thực hiện Hội sách Phật học 2026
 

QUẬN CAM (VB/PTH) --- Có gì dị biệt giữa Tết Quận Cam và Tết Sài Gòn? Dĩ nhiên là nhiều dị biệt. Và cũng dĩ nhiên là rất nhiều tương đồng. Bởi vì rất nhiều truyền thống đón Tết vẫn còn lưu truyền nơi thủ đô người Việt Hải ngoại.
 

Trong khi Sài Gòn có Đường Hoa Nguyễn Huệ Xuân Ất Tỵ 2025, thành phố Garden Grove cũng tổ chức được liên tục hai ngày cuối tuần qua cho Lễ hội Phố Hoa 2025 tại Historic Main Street - nơi được cựu Nghị viên Thu Hà Nguyễn gọi là con đường Hoa duy nhất của cộng đồng Việt Nam tại Hải ngoại. Nếu đo đếm về diện tích, Lễ hội Phố Hoa 2025 tại Garden Grove không lớn như Đường Hoa Nguyễn Huệ, nhưng khung cảnh cổ điển của một con đường kiểu miền Viễn Tây trong phim xưa của Hollywood vẫn có cái đẹp độc đáo.
 

Lễ hội Phố Hoa thu hút sự góp sức của các nghệ sĩ, nghệ nhân hải ngoại với nhiều tiểu cảnh, múa lân, múa trống, võ thuật, thi Hoa Hậu, thi giọng ca, và cũng có thêm hiện diện của nhà thơ Thượng Tọa Thích Nhuận Tâm, người được nhà báo Vũ Đình Trọng và Nhóm Thư Pháp Hương Việt mời ra hải ngoại ngồi viết thư pháp tặng đồng hương.
 

Thầy Nhuận Tâm ở Việt Nam nổi tiếng vì đã mở trường tại Chùa Lá (Gò Vấp) để dạy ngoại ngữ miễn phí cho tất cả những người cần học từ năm 2010, và đã có hàng chục ngàn học viên ra trường. Thầy cũng là một nhà thơ nổi tiếng tại Việt Nam, khi vừa tới Quận Cam ngày cận Tết Ất Tỵ 2025, Thầy Nhuận Tâm đã làm bài thơ tặng Nhóm Thư Pháp Hương Việt:
 

Tự lâu ta tự ru mình
Đổi bao nhiêu cảnh gập ghềnh buồn vui
Mùa đi xao xác ngậm ngùi
Tình huynh nghĩa đệ trọn vui nghìn đời
 

Vậy thì, Đường Sách Quận Cam... ở đâu? Xin chờ. Có một mơ ước của giới văn nghệ sĩ Quận Cam có thể sẽ thành hình vào năm tới, trong dịp Tết Bính Ngọ 2026, tức là vào Năm Con Ngựa, sẽ có một con đường tràn đầy sách ấn hành ở hải ngoại. Khi nhà báo Phan Tấn Hải ghé thăm Chùa Bảo Quang sáng Mùng Một Tết Ất Tỵ, vì được biết nơi này đang trưng bày nhiều sách Phật học ở hải ngoại, được Cư sĩ Tâm Diệu (Giám đốc nhà xuất bản Ananda Viet Foundation) và Cư sĩ Bảo Trung (một hộ phảp của Chùa Bảo Quang) nói rằng sang năm, Chùa Bảo Quang sẽ dàng ra một lối đi để biến thành một con đường sách.
 

Tôi dự đoán rằng, nếu có Con đường sách như thế, Chùa Bảo Quang, nơi hiện dưới sự quản trị của vị trụ trì là Hòa Thượng Thích Thông Hải, sẽ trưng bày nhiều sách của Hòa Thượng Thích Thanh Từ và quý Thầy Thường Chiếu (và hiển nhiên là nhiều nhà xuất bản khác nữa).
 

Buổi sáng Mùng Một Tết 29/1/2025, Thượng Tọa Thích Nguyên Tâm lúc đó cũng ngồi viết thư pháp trong Chùa Bảo Quang. Thầy Thích Nguyên Tâm tốt nghiệp Tiến sĩ ở Nhật Bản, và nổi tiếng với các tác phẩm biên khảo công văn cổ. Trong đó, cuốn nổi tiếng nhất của Thầy Thích Nguyên Tâm là "Sớ Điệp Công Văn."
 

Tuần này chưa hết Tết. Người Việt tại Quận Cam vẫn còn một cuối tuần tưng bừng Xuân nữa. Nhiều sự kiện nữa.
 

---- Thứ Bảy ngày 1 tháng 2/2025 sẽ có:
. Diễn Hành Tết trên Đại lộ Bolsa Ave. Đây là cuộc Diễn Hành Tết lớn nhất trong các cộng đồng Việt hải ngoại.
. Hội Tết Sinh Viên 2025 sẽ diễn ra từ 31/1 - 2/2 tại Công Viên Garden Grove Park.
. Văn nghệ Vui Xuân - Tết Truyền Thống từ 11:AM tới 7:30PM tại
Chùa Bảo Quang, 715 N. Newhope St. Santa Ana CA 92705.
Bảo trợ bởi Đài Little Sài Gòn TV, với Biểu diễn áo dài truyền thống, võ thuật, Sri.Lanka Dancing, ca nhạc, cải lương, thư pháp và ẩm thực chay.
 

---- Chủ Nhật ngày 2 tháng 2/2025 sẽ có:
. Hội Tết Sinh Viên 2025 tại Công Viên Garden Grove Park.
. Chợ Quê. Từ 9:30 sáng, ngày 2/2/2025 tại Tịnh Xá Giác Lý: 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840

.
blank

Thầy Thích Nguyên Tâm (trái) đang viết thư pháp tặng Phật tử trong Chùa Bảo Quang hôm Mùng 1 Tết.

blankTừ phải: 2 Phật tử nhỏ và Thầy Thích Nhuận Tâm ngồi viết thư pháp ở Tịnh Xá Giác Lý hôm Mùng 1 Tết.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một người phụ nữ tại thành phố Phoenix tiểu bang Arizona đã bị bắt vì tình nghi giết 3 đứa con, được tìm thấy đã chết bên trong căn nhà của gia đình, theo các viên chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Ba, 21 tháng 1.
TU VIỆN HOA NGHIÊM HÀNH HƯƠNG TẾT 2020 Thông Báo Hành Hương Tết Canh Tý của Tu Viện Hoa Nghiêm: Chủ Nhật 2/2/2020, 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tuyến đường Los Angeles và tuyến đường San Diego. Giá ủng hộ $70. Ghi danh đi 5 người sẽ tặng 1 vé tiệc chay, 10 người tặng 2 vé tiệc chay. Tu viện Hoa Nghiêm, 3222 W First St, Santa Ana, CA 92703. (714) 775-6799
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Cận Tết Canh Tý người dân các nơi đổ xô về nhà làm chật kín các bến xe, phi trường tại Việt Nam và Trung Quốc giữa lúc vi khuẩn viêm phổi corona lan truyền từ TQ sang VN, Nam Hàn, Hồng Kông và Thái Lan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và Đài BBC tiếng Việt cho biết hôm 20 và 21 tháng 1 năm 2020.
Cảnh sát tại Thành Phố Kansas thuộc Tiểu Bang Missouri cho biết ít nhất 2 người đã chết và 15 người bị thương trong một vụ nổ súng bên ngoài một quán rượu.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
Hội Đền Hùng Hải Ngoại địa chỉ 14550 Magnolia Street, Phòng 203, thành phố Westminster do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội Trưởng đã tổ chức Lễ Tất Niên đưa Ông Táo về Trời vào lúc 11 giờ trưa thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020 nhằm ngày 23 âm lịch năm Kỷ Hợi ngày Đưa Ông Táo Về Trời theo phong tục cổ truyền Việt Nam.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Công Ty Walt Disney sẽ chính thức gởi nhân vật Mickey Mouse tham dự cuộc diễn hành với tước hiệu Children’s Grand Marshall (Đại Sứ Danh Dự của Tuổi Thơ). Nhân vật thần tượng của tuổi thơ Mickey Mouse sẽ trong thành phần dẫn đầu cuộc diễn hành theo sau hai lá đại kỳ Việt và Mỹ được hộ tống bởi Đoàn Hậu Duệ Vì Dân và Đoàn Thiếu Sinh Quân của Trường Trung Học Santiago, thuộc Học Khu Garden Grove.
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
“Tất cả đều là khói sóng trên sông cả”. Chuyên buột miệng với tiếng thở dài. “Mất mát, tan biến không thể nào tìm lại được”. Vũ đứng dậy, bứt rứt. “Bỗng nhiên mà thấy nhớ nhà ghê! Nhớ dòng sông cũ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.