Hôm nay,  

Tuệ Đăng và Cộng Đồng Người Việt: Mời Dự Nhạc Hội Tỏa Ánh Từ Quang

31/01/202520:52:00(Xem: 4421)
blank 

Tuệ Đăng và Cộng Đồng Người Việt:

Mời Dự Nhạc Hội Tỏa Ánh Từ Quang
 

Tâm Chi
 

Đầu tháng Chạp âm lịch cũng là đầu tháng giêng 2025 tại trường trung học Yerba Buena San Jose mọi người được thưởng thức một chương trình Nhạc Hội Mừng Phật Thành Đạo “Tỏa Ánh Từ Quang 3” do nhóm Tuệ Đăng thực hiện. Chương trình rất hay và ý nghĩa do sự đạo diễn công phu của cặp đôi uyên ương Thu Nga và Lê Minh Hiền. Tôi xúc động với chủ đề bài hát về 5 giới cấm được kết hợp hài hòa đơn ca, hợp ca và múa cùng sự hỗ trợ điện ảnh với màn hình lớn có phụ đề Anh ngữ. Ôi tuyệt vời, thân và tâm cùng vào lời ca tiếng hát và màn ảnh.
 

Nhóm Tuệ Đăng là gì có lẽ đến lúc này không còn xa lạ với cộng đồng người Việt hải ngoại và ngay cả trong nước nữa nhờ thời đại tin học và Youtube lan tỏa nhanh chóng. Nhóm lúc đầu là những thanh thiếu niên Phật tử yêu thích hát nhạc Phật và nhạc quê hương, được cư sĩ Đồng Vàng trưởng nhóm, cùng đóng góp vào các chương trình văn nghệ Phật Đản, Vu Lan, Thành Đạo, Tết Truyền Thống v.v.. nhiệt tình và thiện nguyện.
 blank

 
Nhóm có hơn 17 năm nay, bây giờ đã được chừng 60 thành viên thanh thiếu niên nam nữ và những người thiện tâm bảo trợ. Đặc biệt hai cột trụ chính là nhạc sĩ Lê Minh Hiền cùng ca sĩ Võ Thu Nga đã tâm huyết xây dựng những buổi nhạc hội thành công và ý nghĩa. Được biết Minh Hiền và Thu Nga cũng là giám đốc dược Mỹ Phẩm EV Princess và Bích Liên Miracle Cosmetics trên 30 năm kinh nghiệm phục vụ cộng đồng. Ngoài chức năng nghiên cứu về dược phẩm một cách đam mê, hai người cũng yêu thích làm từ thiện phục vụ cuộc đời qua nghệ thuật âm nhạc. Tôi hỏi vậy hai người thành công, thành đạt và yêu đời như thế còn thích làm gì nữa? Thu Nga thì thích yêu cuộc sống thiên nhiên nhưng cũng có những vui nhộn ca nhạc cộng đồng, yêu thích nghe tiếng chim muông líu lo cũng như giọng ca thấm đượm nghĩa tình đạo vị. Còn nhạc sĩ Lê Minh Hiền từ lâu đã bỏ lại những bản nhạc tình yêu bolero để theo đuổi sáng tác đạo ca và thiền ca bởi anh hiểu rõ con đường mình đi là an vui trong đạo từ bi, là giải thoát trong việc làm hiện tại phục vụ cuộc đời.
.
Hai người Thu Nga và Minh Hiền luôn sát cánh cùng nhóm Tuệ Đăng, luyện tập ca hát, lại có được sự hỗ trợ tích cực của cô Vi Diệu Lê và Tâm Ngộ về múa, của họa sĩ anh Bổn, và đặc biệt có sự trợ giúp nhiệt tình của nhạc sĩ Huy Hoàng và ca sĩ Quang Khải, về trang trí và phối cảnh có sự giúp đỡ của anh Bổn cùng các cựu huynh trưởng… các em trong nhóm đã thành công nhiều mặt. Các em trưởng thành qua hoạt động lành mạnh, còn duy trì truyền thống văn hóa, truyền thống tâm linh, giữ gìn tiếng Việt, yêu đạo, yêu đời, sống trong môi trường tốt và các em vào đời đã rất thành công được mọi người yêu quý. Bác trưởng nhóm luôn chăm chút và hãnh diện những thành tựu trong suốt thời gian dài.

 blank

 


Được thưởng thức chương trình Nhạc Phật Thành Đạo vừa qua tôi rất mừng vui với sự thành công của các em, của cả nhóm với biết bao công sức, và lại càng cảm phục tấm long tha thiết cao quý của hai người đạo diễn Minh Hiền Thu Nga. Tôi ước gì nhóm Tuệ Đăng sẽ nhanh chóng bước lên sân khấu lớn với hàng ngàn khán thính giả để nhóm được cống hiến. Ước gì sẽ có nhiều mạnh thường quân, nghệ sĩ tài ba góp phần them nữa. Nhưng yếu tố chính tôi vẫn tự hỏi giáo hội có quan tâm để mắt tới, có an ủi và động viên không một cách thích đáng dù biết lễ hội là ở chùa, còn nhạc hội là ngoài đời. Nhưng mục đích nhóm Tuệ Đăng cũng là phục vụ chúng sinh, nói gần hơn là gắn bó với cộng đồng người Việt hải ngoại. Ước gì các gia đình Phật tử chung quanh cùng hưởng ứng tham gia ngày càng ý nghĩa. Một bài giáo lý cao thâm thì rất cần, nhưng một bài nhạc nhẹ nhàng đi vào lòng người thì thực tế hiệu nghiệm hơn. Có những đứa con rất hiếu thảo nhờ thấm bài ca “Bông hồng cài áo” chứ không phải nhờ rao giảng. Ngọn đèn trí tuệ soi sang để bớt khổ đau dành cho mọi người chứ không riêng người theo Phật. Chân lý là những khuôn mẫu chung, tất cả tôn giáo đều hướng đến yêu thương và hòa bình, nhóm Tuệ Đăng tôi thiển nghĩ đang đi trên con đường rực rỡ thành công nếu được cộng đồng tiếp sức ủng hộ, mong lắm thay. Năm mới xin kính chúc mọi an vui khắp mọi nhà. Và thật an vui như anh bạn tôi đã bảo khi nhìn các em trên sân khấu như những cánh nhạn bay, hay bầy hải âu trên biển rộng dạt dào sóng vỗ, an lạc làm sao, tiếng hát đầy tràn hình ảnh đem đạo vào đời với từ bi và hỷ xã mênh mông.
 blank

 
Vào giờ cuối khi bài này lên khuôn, chúng tôi nghe tin nhóm Tuệ Đăng sẽ về Nam Cali tổ chức Nhạc Hội này tại

Saigon Grand Center vào

Chủ Nhật 16 tháng 2/2025 vào lúc 4 giờ chiều tại địa chỉ

16149 Brookhurt Street, Fountain Valley.
 

Chương trình lại được nhạc sĩ Võ Tá Hân tham dự và cũng là nhạc trưởng của ban đạo ca Diệu Pháp. Kính mời quý đồng hương tích cực ủng hộ, đến dự thật đông. Ngoài ra tại Bắc Cali hàng tuần vào ngày Chủ Nhật nhạc sĩ Minh Hiền và ca sĩ Thu Nga còn có chương trình “Hướng Về Nẻo Giác” trên radio 1500am từ 5pm đến 6:30pm. Trân trọng giới thiệu cùng quý vị thính giả. Chân thành cảm ơn.

Tâm Chi
blank 
GHI CHÚ:
NHẠC HỘI TỎA ÁNH TỪ QUANG 3 "MỪNG PHẬT THÀNH ĐẠO" do NHÓM TUỆ ĐĂNG sẽ long trọng tổ chức tại
SAIGON GRAND CENTER - FOUNTAIN VALLEY, ORANGE COUNTY
CHỦ NHẬT 16 THÁNG 2, 2025
4:00PM - 8:00PM (VÉ MỜI ONLY)
Dưới sự chứng minh các chư Tôn Đức Giáo Phẩm và góp mặt của: Ca Nhạc sĩ QUÝ LUÂN - Ca sĩ NHẬT MINH - MC TUYẾT NHA - Ban Đạo Ca DIỆU PHÁP Cùng với Nhóm TUỆ ĐĂNG San Jose. Số ghế có giới hạn, xin vui lòng liên lạc với BTC để nhận được VÉ MỜI.
Xin gọi: - Đồng Vàng (408) 627-5635
- Thu Nga (408) 509-4480
- Tâm Ngộ (408) 891-7313
- Tuyết Nha (714) 725-1308
- Quảng Diệu Trí (714) 900-0719

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thế là cơn dịch Coronavirus đã gần trọn năm, chẳng biết khi nào sẽ chấm dứt đây? Nó vẫn hoành hành khắp thế giới, số người nhiễm bệnh và chết vẫn còn tăng, tuy nhiên tùy lúc và tùy nơi mà con số tăng hay giảm, thay đổi.
Chuyên gia y tế hàng đầu cảnh báo Hoa Kỳ cần “một biện pháp toàn diện” đối với đại dịch Covid-19, theo sau một tuần nhiều tiểu bang báo cáo khuynh hướng gia tăng bệnh dịch đáng báo động, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Bảy, 3 tháng 10 năm 2020.
Các phụ tá của Tổng Thống Donald Trump lo sợ rằng nhiều cử tri có thể dùng việc ông bị truyền nhiễm Covid-19 chống lại ông, và quan ngại rằng điều đó sẽ dẫn tới nghi vấn sâu xa hơn về sự ứng phó của ông đối với đại dịch, theo báo The New York Times cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Bảy, 3 tháng 10 năm 2020.
Chris Christie, cựu thống đốc tiểu bang New Jersey, vào sáng Thứ Bảy, 3 tháng 10 năm 2020, đã tuyên bố ông thử nghiệm dương tính với Covid-19, một ngày sau khi cho thấy không có người nào đeo khẩu trang trong khi chuẩn bị cuộc tranh luận ứng cử viên tổng thống lần đầu với Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của Newsweek tường thuật.
Nỗ lực bởi bác sĩ của Tổng Thống Donald Trump để trấn an công chúng về tình trạng sức khỏe của Trump sau khi ông bị truyền nhiễm Covid-19 chỉ tạo ra sự mập mờ và quan ngại rộng rãi về sự minh bạch hôm Thứ Bảy, 3 tháng 10 năm 2020, khi một nguồn tin thông thạo với sức khỏe của Tổng Thống nói với các phóng viên rằng 48 giờ sắp tới sẽ là quan trọng trong việc xác định bệnh tình của ông ấy, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Bà Barrett mới chỉ 47 tuổi và số thẩm phán bảo thủ lên 6 còn lại 3 ghế cho cánh cấp tiến, nên mặc dù không trực tiếp hoạch định chính sách, nhưng bà sẽ định hướng đi cho các chính sách và chiến lược Mỹ trong vòng vài chục năm tới.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Chủ nhựt vừa qua 27/9, hãy còn hằng chục ngàn người dân Bíélorusses xuống đường tại Thủ đô Minsk, biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống gian lận của ông Alexandre Loukachenkho và chống ông âm thầm tự tấn phong Tổng thống hôm 23 tháng 9/2020.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Thương Viện hôm Thứ Sáu nói rằng là “sớm” để tiến tới việc điều trần xác định người được TT Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện là thẩm phán Amy Coney Barrett trong khi 2 thành viên của ủy ban sẽ tổ chức tiến trình điều trần đã thử nghiệm dương tính với Covid-19, theo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 2 tháng 10 năm 2020.
Tuyên bố của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 2 tháng 10 năm 2020, rằng ông đã thử nghiệm dương tính đối với vi khuẩn corona đã tạo ra nhiều câu hỏi về sự truyền nhiễm mang ý nghĩa gì có thể có đối với sức khỏe của vị lãnh đạo tối cao của nước Mỹ, theo báo New York Times cho biết.
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đã thử nghiệm âm tính với vi khuẩn corona hôm Thứ Sáu, khi người được Đảng Dân Chủ đề cử tranh chức tổng thống đã gọi việc thử nghiệm dương tính của TT Donald Trump là “sự nhắc nhở mạnh mẽ” về sự cần thiết để chống lại vi khuẩn tốt hơn trong chuyến đi tới thành phố Grand Rapids thuộc tiểu bang Michigan, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 2 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Sáu, 2 tháng 10 năm 2020, đã thực hiện chuyến đi không báo trước vào Bệnh Viện Walter Reed National Military Medical Center tại Bethesda, Maryland, sau khi thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Không có dự luật nào mà có lợi hay hại cho mọi người. Cũng không có dự luật nào cho lợi hay hại cho mọi người Việt Nam. Do đó, tìm hiểu về mỗi dự luật để nhận định được dự luật đó tốt hay xấu cho cá nhân mình, gia đình, cộng đồng hay thành phần mình đặc biệt quan tâm là điều hết sức cần thiết.
Thảo nào mà ngành Cảnh Sát Giao Thông được “vinh danh” là một trong 4 ngành tham nhũng phổ biến nhất VN. Phải cầm cố thế chấp tài sản, vay ngân hàng bạc tỷ mới dành được “một chỗ đứng ngoài đường.” Sau đó, phải cần mẫn và lăng xăng – bất kể ngày đêm hay mưa nắng – mới có thể kiếm đủ tiền để “cống nạp” cho thượng cấp nên (đôi khi) các chiến sỹ gặp tai nạn là điều khó tránh và là chuyện … cũng đành thôi!


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.