Hôm nay,  

Chuyển đổi tôn giáo: vào và rời khỏi Phật giáo

27/03/202509:01:00(Xem: 8394)
blank 

Chuyển đổi tôn giáo: vào và rời khỏi Phật giáo
 

Tác giả: Kirsten Lesage, Kelsey Jo Starr và William Miner

Dịch giả: Nguyên Giác
 

(Lời Giới Thiệu của dịch giả. Bài này là chương thứ 3, nhan đề "Religious switching into and out of Buddhism" của Pew Research Center trong cuộc khảo sát đề tài “Around the World, Many People Are Leaving Their Childhood Religions" [Khắp thế giới, nhiều người đang rời bỏ tôn giáo thời thơ ấu của họ]. Các cuộc khảo sát ở 36 quốc gia cho thấy Kitô giáo và Phật giáo chịu tổn thất lớn nhất do "chuyển đổi tôn giáo". Khảo sát phổ biến hôm 26/3/2025.  Chương thứ 3 chỉ nói riêng về Phật giáo, với ghi chú từ 9 tới 13, sẽ được dịch như sau.)
 

.... o ....
 

Phần này khảo sát việc chuyển đổi tôn giáo vào và rời khỏi Phật giáo, nêu chi tiết nơi Phật giáo có mức mất mát ròng lớn nhất, tỷ lệ phần trăm người lớn được nuôi dạy theo đạo Phật vẫn là Phật tử (tức là tỷ lệ duy trì), nhóm tôn giáo nào mà những người rời bỏ Phật giáo đã chuyển sang và nơi Phật giáo có tỷ lệ người mới gia nhập lớn nhất (tức là tỷ lệ gia nhập PG cao nhất).
 

Cùng với những người theo đạo Thiên chúa và những người lớn không theo tôn giáo nào, Phật tử có mức độ chuyển đổi tôn giáo tương đối cao. Tuy nhiên, trong số 36 quốc gia được khảo sát, chỉ có sáu quốc gia - bao gồm cả Hoa Kỳ - có đủ quy mô mẫu để cho phép phân tích việc chuyển đổi tôn giáo vào và rời khỏi Phật giáo. (9)

 

Tổn thất ròng cho Phật giáo:

-- Có nhiều người rời bỏ Phật giáo hơn là gia nhập Phật giáo tại Nhật Bản, Nam Hàn và Singapore.

-- Nhật Bản là quốc gia có tổn thất ròng lớn nhất cho Phật giáo do chuyển đổi tôn giáo.

.

Vẫn giữ nếp sống Phật tử:

-- Sri Lanka và Thái Lan có tỷ lệ người vẫn giữ đạo Phật cao nhất, với hầu hết những người được nuôi dạy theo đạo Phật tại các quốc gia đó vẫn tự nhận là Phật tử cho đến bây giờ.

-- Tại Hoa Kỳ và Nam Hàn, ít hơn một nửa số người lớn được nuôi dạy theo đạo Phật vẫn còn theo đạo Phật. (Ghi chú: nghĩa là, ở Mỹ và Nam Hàn, hơn 1/2 Phật tử thời thơ ấu rời đạo Phật.)

 

Rời bỏ Phật giáo:

-- Hầu hết những người đã rời bỏ Phật giáo không còn đồng nhất với bất kỳ tôn giáo nào nữa.

-- Ở Singapore, Nam Hàn và Hoa Kỳ, một tỷ lệ nhỏ những người được nuôi dạy theo đạo Phật hiện là người theo đạo Thiên chúa.

 

Gia nhập Phật giáo:

-- Mức độ “gia nhập” hoặc quy y  nhiều nhất vào Phật giáo là ở Nam Hàn và Hoa Kỳ, mặc dù Phật tử chỉ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong dân số trưởng thành ở đó (lần lượt là 17% và 1%). Một phần ba Phật tử Nam Hàn và khoảng một nửa Phật tử Hoa Kỳ cho biết họ được nuôi dạy theo một tôn giáo khác hoặc không có tôn giáo nào.

-- Ở Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản, nhiều người đã chuyển sang Phật giáo cho biết họ được nuôi dạy theo đạo Thiên chúa hoặc không có tôn giáo nào.

 

Phật giáo đã trải qua những tổn thất ròng lớn nhất từ ​​việc chuyển đổi tôn giáo ở đâu?

Ở Nhật Bản, Nam Hàn và Singapore, nhiều người lớn được nuôi dạy theo đạo Phật hiện nay không còn tự nhận là Phật tử nữa.

Nhật Bản có những mất mát lớn nhất cho ​​Phật giáo do sự chuyển đổi tôn giáo: 26% người thành niên Nhật Bản cho biết họ được nuôi dạy theo đạo Phật từ nhỏ nhưng bây giờ không coi mình là Phật tử nữa.(10)

Tuy nhiên, ở Thái Lan và Sri Lanka – hai quốc gia mà Phật tử chiếm phần lớn dân số nói chung – chỉ có 1% hoặc ít hơn số người thành niên đã rời bỏ hoặc gia nhập Phật giáo, dẫn đến sự thay đổi không đáng kể giữa thời thơ ấu và tôn giáo hiện tại do sự chuyển đổi tôn giáo.

 

Tỷ lệ người được nuôi dạy theo đạo Phật vẫn còn là Phật tử là bao nhiêu?

Tỷ lệ duy trì đạo Phật rất khác nhau. Ở Sri Lanka và Thái Lan, hầu như tất cả những người lớn được nuôi dạy theo đạo Phật vẫn tự nhận mình là Phật tử cho đến ngày nay (98% mỗi nước).(11)

Tuy nhiên, ở Nam Hàn, tỷ lệ duy trì đạo Phật thấp hơn nhiều: Chỉ có 39% những người được nuôi dạy theo đạo Phật vẫn tự nhận mình là Phật tử.

 

Cựu Phật tử đã chuyển sang nhóm tôn giáo nào?

Phân tích tỷ lệ duy trì cũng cho thấy những nhóm tôn giáo mà cựu Phật tử đã gia nhập. Ở Nhật Bản, Singapore, Nam Hàn và Hoa Kỳ, nhiều người đã rời bỏ đạo Phật cho biết họ không còn đồng nhất với bất kỳ tôn giáo nào nữa. Ví dụ, 40% người lớn Nhật Bản được nuôi dạy theo đạo Phật hiện không theo tôn giáo nào (tức là tự nhận mình là người vô thần, người theo thuyết bất khả tri hoặc "không theo tôn giáo nào cụ thể").

Ngoài ra, ở Singapore, Nam Hàn và Hoa Kỳ, một tỷ lệ nhỏ người lớn được nuôi dạy theo đạo Phật hiện tự nhận mình là người theo đạo Thiên chúa. Con số này dao động từ 12% cựu Phật tử ở Singapore đến 18% ở Nam Hàn.

.

Các Phật tử mới vào số lượng đông nhất ở đâu?

Hoa Kỳ có tỷ lệ người vào Phật giáo đông nhất: Khoảng một nửa Phật tử Mỹ (48%) cho biết họ được nuôi dạy ngoài Phật giáo. Con số này bao gồm 33% người lớn theo đạo Phật ở Hoa Kỳ được nuôi dạy theo đạo Thiên chúa và 12% được nuôi dạy mà không theo tôn giáo nào.(12)

Mặt khác, ở cả năm quốc gia châu Á có đông dân theo đạo Phật được khảo sát, phần lớn những người hiện tự nhận mình là Phật tử đều cho biết họ được nuôi dạy theo đạo Phật. Ví dụ, hầu hết những người theo đạo Phật ở Thái Lan được khảo sát đều cho biết họ được nuôi dạy theo cách đó.(13)
 

GHI CHÚ:

(9) Dữ liệu của Hoa Kỳ đến từ Nghiên cứu "2023-24 Religious Landscape Study" của Trung tâm Pew Research Center, khảo sát 36.908 người lớn. Do quy mô mẫu lớn này, chúng tôi có thể phân tích và báo cáo kết quả cho các nhóm tôn giáo tương đối nhỏ ở Hoa Kỳ – bao gồm tín đồ Phật giáo, Ấn Độ giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo.

(10) Mỗi ​​số trong bảng đi kèm – bao gồm cả hai cột ở giữa – được tính là phần trăm của tất cả người lớn được khảo sát ở mỗi quốc gia. Ví dụ, hàng đầu tiên cho thấy 58% người lớn Nhật Bản cho biết họ được nuôi dạy theo đạo Phật, 26% người lớn Nhật Bản đã rời bỏ đạo Phật, 2% người lớn Nhật Bản đã theo đạo Phật và 34% người lớn Nhật Bản hiện tự nhận mình là Phật tử. Tổn thất ròng cho đạo Phật ở Nhật Bản do sự chuyển đổi trong suốt cuộc đời của những người trả lời khảo sát được tính bằng cách trừ đi tỷ lệ người lớn Nhật Bản hiện tại là Phật tử (34%) khỏi tỷ lệ người cho biết họ được nuôi dạy theo đạo Phật (58%). Sự khác biệt là tổn thất ròng cho đạo Phật là 24% tổng dân số trưởng thành của cả nước (không phải 24% người theo đạo Phật Nhật Bản).

(11) Tỷ lệ người lớn hiện tự nhận mình là Phật tử ở mỗi quốc gia cũng khác nhau rất nhiều. Ví dụ, mặc dù Sri Lanka và Thái Lan có cùng tỷ lệ duy trì trong số người lớn theo đạo Phật (98%), nhưng người theo đạo Phật chiếm tỷ lệ người lớn cao hơn ở Thái Lan (88%) so với ở Sri Lanka (71%). Tham khảo Topline để biết tỷ lệ ước tính của dân số người lớn mà mỗi nhóm tôn giáo đại diện ở tất cả 36 quốc gia.

(12) Mặc dù Hoa Kỳ có tỷ lệ gia nhập Phật giáo nhiều nhất trong số các quốc gia được khảo sát, nhưng chỉ có khoảng 1% người lớn ở Hoa Kỳ hiện tự nhận mình là Phật tử. Và thậm chí ở  Nam Hàn – quốc gia có tỷ lệ gia nhập Phật giáo lớn thứ hai (33%) – chỉ có 17% ​​người lớn ở Nam Hàn hiện tự nhận mình là Phật tử. Tham khảo Topline để biết tỷ lệ ước tính của dân số trưởng thành mà mỗi nhóm tôn giáo đại diện ở tất cả 36 quốc gia.

(13) Trong toàn bộ báo cáo này, số phần trăm được làm tròn đến số nguyên gần nhất. Tỷ lệ Phật tử được khảo sát ở Thái Lan cho biết họ được nuôi dạy theo đạo Phật được làm tròn đến 100%. Ước tính dựa trên khảo sát này không nhất thiết có nghĩa là mọi Phật tử hiện tại ở Thái Lan đều được nuôi dạy theo đạo Phật.

.

NGUỒN:

Pew Research Center, Religious switching into and out of Buddhism. March 26, 2025

https://www.pewresearch.org/religion/2025/03/26/religious-switching-into-and-out-of-buddhism/

.

 blank

Người thành niên ở Nhật, Nam Hàn và Singapore đã rời PG nhiều hơn là gia nhập PG. Hàng thứ nhì là 4 cột, ghi tỷ lệ % người thành niên được nuôi dạy trong PG, rời PG, vào PG, hiện là Phật tử.

blank

Hầu hết người thành niên Sri Lanka và Thái Lan được nuôi dạy theo đạo Phật bây giờ vẫn còn là Phật tử. Hàng thứ nhì là 4 cột: Trong số người thành niên được nuôi dạy theo đạo Phật, tỷ lệ bây giờ tự nhận là Phật tử, đạo khác, không đạo, tổng số rời PG

 blank

Hầu như tất cả Phật tử Sri Lanka và Thái Lan được nuôi dạy theo đạo Phật từ nhỏ. Hàng thứ nhì là 4 cột: Trong những người thành niên hiện là Phật tử, tỷ lệ người được nuôi dạy là Phật tử, là đạo khác, không đạo nào cả, tổng cộng được nuôi dạy ngoài PG.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thống đốc Greg Abbott của Texas đã đánh bại Beto O'Rourke, cựu nghị sĩ từ El Paso, giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ ba với tỷ lệ thuận lợi, theo Associated Press, và làm tan vỡ hy vọng của đảng Dân chủ chiếm lại dinh thự của thống đốc lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.
Thế hệ Z (Gen Z - sinh từ 1997-2012) đã chính thức có một ghế trong Quốc Hội Hoa Kỳ, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 8 tháng 11 năm 2022. Maxwell Alejandro Frost, dân cử 25 tuổi của Đảng Dân Chủ, đã giành chiến thắng từ đối thủ Cộng Hòa Calvin Wimbish trong cuộc bầu cử hôm nay Thứ Ba, 8 tháng 11, tại địa hạt số 10 của Florida.
Đảng Viên Dân chủ Maura Healey sẽ thắng cuộc đua giành quyền thống đốc bang Massachusetts, đánh bại đối thủ Geoff Diehl của Đảng Cộng hòa và làm nên lịch sử với tư cách là người đồng tính nữ đầu tiên được bầu làm thống đốc, NBC News dự đoán.
Dân Biểu Cực Hữu Marjorie Taylor Greene, người mà thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc và bài trừ Do Thái đã đưa bà vào rìa của Đảng Cộng Hòa khi bà được bầu lần đầu tiên hai năm trước, đã tái đắc cử hôm nay và sẵn sàng đón nhận một vai trò trung tâm hơn trong Quốc Hội.
Theo hãng tin AP, Ron DeSantis đã giành được nhiệm kỳ thứ hai chức thống đốc bang Florida vào thứ Ba, củng cố quyền lực của đảng Cộng hòa ở một bang từng là chiến trường hàng đầu và danh tiếng của ông là ứng cử viên hàng đầu cho chức tổng thống.
Wes Moore, một đảng viên Dân chủ, tác giả nổi tiếng và là cựu giám đốc điều hành một tổ chức phi lợi nhuận, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc bang Maryland, theo The Associated Press, đánh bại đảng viên Cộng hòa cực hữu và trở thành thống đốc da đen đầu tiên của bang và chỉ là thống đốc da đen thứ ba của toàn nước Mỹ.
Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa của Florida, đã đánh bại đối thủ đảng Dân chủ của mình Val Demings, hôm thứ Ba, theo The Associated Press. Chiến thắng này đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba của ông trong Quốc hội và củng cố thêm sự kiểm soát của đảng cộng hòa tại thượng viện.
Sáng Chúa Nhật ngày 6 tháng 11 năm 2022, ở tịnh xá Giác Lý, đường Lampson, thành phố Garden Grove, tổ chức tiệc chay gây quỹ cho chùa. Hòa Thượng Giác Sỹ đã viên tịch nhưng hàng ngàn Phật tử vẫn đến chùa...
Sau khi giải quyết trở ngại kỹ thuật trì hoãn việc quay số vào đêm Thứ Hai, cuối cùng vào sáng Thứ Ba đã có con số thắng giải độc đắc Powerball trị giá 2,04 tỷ đô la, tăng từ 1,9 tỷ đô la. Các con số trúng thưởng độc đắc Powerball cho kỳ quay số đêm Thứ Hai (công bố vào sáng thứ Ba) là: 10, 33, 41, 47, 56 và số Powerball là 10.
SEOUL – Bắc Triều Tiên cho biết họ chưa bao giờ có giao dịch vũ khí với Nga và cũng không có kế hoạch làm vậy, sau khi Hoa Kỳ cho biết có vẻ như Bình Nhưỡng đang cung cấp đạn pháo cho Nga nuôi chiến tranh ở Ukraine, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 7 tháng 11 năm 2022.
KYIV – Ukraine cáo buộc Nga cướp phá những ngôi nhà trống ở thành phố miền nam Kherson, và cho binh lính ngụy trang thành thường dân để chuẩn bị cho cuộc giao tranh trên đường phố, được dự đoán sẽ là một trong những trận chiến quan trọng nhất, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 7 tháng 11 năm 2022.
Vào trưa ngày Thứ Hai 7 Tháng 11 2022 , tại văn phòng Đảng Dân Chủ Quận Cam, Dân Biểu Liên Bang Adam Schiff , Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg đã cùng nói chuyện với tình nguyện viên trước giờ chuẩn bị đi vận động tranh cử cho Jay Chen
HOA KỲ – Khi Ngày Bầu Cử (Election Day) cận kề, ngày càng có nhiều lo ngại mơ hồ về nguy cơ xảy ra hỗn loạn – từ các vụ tấn công bạo lực ở các điểm bỏ phiếu cho đến việc các ứng cử viên không chấp nhận thất bại. Xuyên suốt lịch sử, các vấn đề từng gây cản trở trong hệ thống bầu cử và chính trị của Hoa Kỳ – chẳng hạn như hăm dọa của cử tri – nay lại đang xảy ra trước các kỳ bầu cử giữa kỳ. Không chỉ vậy, còn có các vấn đề ít quen thuộc hơn, như việc các vị trí bầu cử cấp tiểu bang trước đây đang trở thành cơ hội hoạt động chính trị. Dưới đây là các vấn đề chính ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kỳ, được rút ra từ những bài viết được đăng trên trang The Conversation.
Ngay sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính vội vã thanh minh: “Đường lối đối ngoại của Việt Nam là không chọn bên, mà chọn công lý và lẽ phải, đối với các vấn đề liên quan quốc tế thì quan điểm là vì hòa bình, hợp tác phát triển, phù hợp với đường lối, quan điểm đối ngoại của chúng ta vừa qua."
✱ The Diplomat: Phương Tây cuối cùng cũng tỏ ra sẵn sàng đương đầu với thách thức trước một Trung Quốc đang trỗi dậy - có lẽ ngay cả ở Ấn Độ-Thái Bình Dương-quan hệ Trung Quốc-EU ngày càng xấu đi trong vài năm qua. ✱ CATO Ins.: Ranh giới giữa chiến tranh ủy nhiệm và chiến tranh trực tiếp ở Ukraine đang trở nên mỏng manh một cách nguy hiểm. ✱ Global Times: Hội nghị thượng đỉnh NATO đã tạo tiền đề cho nỗ lực hợp pháp hóa sự xâm nhập ngày càng tăng của NATO vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ✱ TASS: Theo các quan chức Mỹ, nhiều khả năng Zelensky sẽ đồng ý đàm phán và cuối cùng sẽ nhượng bộ - Các cuộc đàm phán về Ukraine nên được tổ chức chủ yếu với Washington . ✱ TASS: Moscow đang tìm cách đối thoại toàn diện với Mỹ - Chúng tôi tin tưởng rằng đối thoại giữa các quốc gia là cần thiết...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.