Hôm nay,  

Trump Điều Thủy Quân Lục Chiến Đến Los Angeles, Ủng Hộ Bắt Giữ Thống Đốc California

09/06/202521:21:00(Xem: 445)

Skärmbild 2025-06-10 062322
 Trump ra lệnh điều động Thủy Quân Lục Chiến đến Los Angeles và ủng hộ đề nghị bắt giữ Thống đốc Newsom khi California đâm đơn kiện liên bang vì cho rằng việc  khai triển quân sự vi phạm quyền tự quyết của tiểu bang. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(LOS ANGELES/WASHINGTON, ngày 9 tháng 6, Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ sẽ điều khoảng 700 Thủy Quân Lục Chiến đến Los Angeles trong khi chờ lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đến tiếp ứng. Đây là bước leo thang mới trong phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước các cuộc biểu tình phản đối chính sách di trú cứng rắn của ông.

 

Tính đến thứ Hai (9/6), người dân đã xuống đường biểu tình suốt bốn ngày liên tiếp. Hàng trăm người tập trung bên ngoài một cơ sở giam giữ thuộc liên bang, nơi nhiều di dân đang bị tạm giữ.

 

Quân đội Hoa Kỳ cho biết một tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến sẽ được  khai triển nhằm bảo vệ các cơ sở và nhân viên liên bang cho đến khi lực lượng Vệ Binh Quốc Gia có mặt. Một viên chức Hoa Kỳ ẩn danh cho biết, hiện tại chính quyền Trump vẫn chưa sử dụng Đạo Luật Bạo Loạn (Insurrection Act) – đạo luật cho phép sử dụng quân đội vào việc thực thi luật dân sự.

 

Cũng trong thứ Hai, tiểu bang California đã đệ đơn kiện chính quyền liên bang để ngăn việc khai triển Thủy Quân Lục Chiến và Vệ Binh Quốc Gia, với lý do hành vi này vi phạm luật liên bang cũng như quyền tự chủ của tiểu bang. Ngay sau đó, Thống đốc Gavin Newsom cho biết ông được báo rằng Trump đang tiếp tục điều thêm 2,000 quân Vệ Binh Quốc Gia đến Los Angeles (đợt đầu tiên đã điều 2,000 quân từ hôm thứ Bảy).

 

Căng thẳng đã âm ỉ suốt từ cuối tuần rồi, khi Trump ra lệnh điều động Vệ Binh Quốc Gia nhằm đối phó với làn sóng biểu tình dâng cao sau các cuộc truy quét di dân ở miền Nam California. Đây là bước ngoặt lớn trong chiến dịch cưỡng chế di trú mạnh tay của chính phủ liên bang.

 

Jim McDonnell, Trưởng Ty Cảnh Sát Los Angeles, cho biết đơn vị của ông chưa nhận được thông cáo chính thức về việc Thủy Quân Lục Chiến sẽ đến thành phố. McDonnell cho biết: “Muốn đưa họ tới phải tính trước rất nhiều vấn đề về phối hợp tác chiến và điều phối hoạt động.

 

Phát biểu với báo giới, Trump cho biết ông buộc phải ra quyết định này để ngăn bạo lực lan rộng vượt khỏi tầm kiểm soát.

 

Cho đến tối Chủ Nhật, đã có nhiều xe tự lái của công ty Waymo bị đốt cháy, năm cảnh sát viên bị thương nhẹ. Một số người biểu tình đã ném gạch đá và chai lọ vào cảnh sát.

 

Phía Đảng Dân Chủ chỉ trích quyết định sử dụng quân đội của Trump, cho rằng đây là hành động lạm dụng quyền lực của Tổng thống.

 

Cách mà chính phủ liên bang đang làm chỉ khiến tình hình thêm trầm trọng, không có lý do chính đáng, và cũng chưa từng có tiền lệ,” văn phòng truyền thông của Thống đốc Newsom tuyên bố trên nền tảng X.

 

Trump sau đó lên tiếng ủng hộ phát biểu của Tom Homan, viên chức phụ trách biên giới, rằng nên bắt giữ Newsom vì cản trở chính sách cưỡng chế di dân của chính quyền liên bang. Tổng thống nói: “Tôi mà là Tom, tôi cũng làm vậy. Tôi thấy ý tưởng đó rất hay.

 

Ở Los Angeles, hàng trăm người dân đã tập hợp trước cổng một trại giam, hô vang “Thả mọi người ra.” Quanh khu vực, Vệ Binh Quốc Gia và cảnh sát đã lập hàng rào bảo vệ chặt chẽ.

 

Chuyện đang xảy ra không chỉ liên quan đến một nhóm nào, mà ảnh hưởng đến tất cả người dân Mỹ, bất kể gia đình họ đã sống ở đây bao lâu. Ai cũng có quyền sống tự do,” Marzita Cerrato, 42 tuổi, là con của di dân đến từ Mexico và Honduras, chia sẻ.

 

Một số người biểu tình đã xô xát và ném trứng vào một người ủng hộ Trump. Ngoài ra, có người từ trên xe hơi đã bắn đạn sơn vào trụ sở liên bang.

 

Theo các hãng tin địa phương, các cuộc biểu tình tương tự cũng đã nổ ra tại ít nhất chín thành phố khác trên khắp Hoa Kỳ trong ngày thứ Hai, bao gồm New York, Philadelphia và San Francisco.

 

Chính quyền Trump cho rằng chính quyền Biden đã mở cửa cho quá nhiều di dân tràn vào nước Mỹ, trong khi các thành phố do Đảng Dân Chủ lãnh đạo như Los Angeles lại gây trở ngại cho việc trục xuất di dân lậu.

 

Trump tuyên bố sẽ đẩy mạnh chiến dịch trục xuất chưa từng có và tăng cường siết chặt biên giới với Mexico, với mục tiêu đạt ít nhất 3,000 vụ bắt giữ mỗi ngày.

 

Tuy Thủy Quân Lục Chiến từng đượckhai triển để ứng phó thảm họa lớn như bão Katrina hoặc vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, nhưng dùng quân đội để giữ an ninh trong nước là chuyện gần như chưa từng có.

 

Về mặt pháp lý, Tổng thống có thể điều động Thủy Quân Lục Chiến trong một số tình huống cụ thể hoặc với tư cách Tổng Tư Lệnh. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đến Đạo Luật Bạo Loạn, các lực lượng này – bao gồm cả Vệ Binh Quốc Gia – sẽ không được phép dính líu trực tiếp đến việc thi hành pháp luật với thường dân, mà chỉ được phép bảo vệ cơ sở hạ tầng và viên chức liên bang.

 

Lần gần nhất quân đội được sử dụng để trực tiếp can thiệp theo Đạo Luật Bạo Loạn là vào năm 1992, Thống đốc California lúc bấy giờ yêu cầu Tổng thống George H.W. Bush hỗ trợ đối phó các vụ bạo loạn ở Los Angeles sau khi tòa tuyên trắng án các cảnh sát đánh đập (người da màu) Rodney King. Bạo loạn năm đó khiến hơn 50 người thiệt mạng và gây thiệt hại hơn 1 tỷ MK chỉ trong vòng sáu ngày.

 

Theo luật liên bang, Tổng thống có thể điều động Vệ Binh Quốc Gia trong 3 tình huống sau: đất nước bị xâm lược, có “nổi loạn hoặc cơ nguy xảy ra nổi loạn,” hoặc khi “các lực lượng thường trực không đủ khả năng thi hành pháp luật liên bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WESTMINSTER (Nguyên Giác/Nguyễn Thanh Huy) – Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật 25/5/2025, với nghi thức truyền thống và sự tham dự của nhiều thành phần trong cộng đồng và tứ chúng của Thiền Viện. Hiện diện của quý tu sĩ của Thiền Viện Sùng Nghiêm và quý khách ni có: Ni Sư Chân Thiền, Ni Sư Chân Diệu, Ni Sư Chân Minh, Ni Sư Thanh Liên, Ni Sư Như Như (Quan Âm Tịnh Thất, Westminster), Ni Sư Hạnh Liên (Tịnh Xá Từ Quang, Westminster), Ni Sư Chúc Ngọc (Chùa Trí Nghiêm, Garden Grove), Sư Cô An Liên (Tịnh Xá Ngọc Thanh).
Có một lời Đức Phật nói thường được nhắc tới. Đó là câu, “Ai thấy Pháp, là thấy Ta.” Nghĩa là, thấy Pháp, là thấy Phật. Câu nói này không có nghĩa là, thấy thân xác ngũ uẩn của Đức Phật. Pháp nơi đây có thể hiểu theo nhiều nghĩa, có thể là lời Đức Phật dạy, là con đường giải thoát, là nhận diện ra vạn pháp vô ngã trong lý nhân duyên, nguyên tắc vận hành của vạn pháp, và cả của thân tâm ta. Như thế, có thể hiểu là pháp vô vi nằm sẵn trong các pháp hữu vi, tức là Niết bàn đã có sẵn trong pháp ấn vô thường của sinh và tử.
- Kaohly Vang Her (Dân Biểu tiểu bang Minnesota): gia đình tôi là di dân lậu từ Cuộc Chiến VN trước khi vào Mỹ và kêu gọi từ tế với di dân - ICE đã bắt hơn 100.000 người từ khi Trump vào Bạch Ốc năm nay. - TNS Dân Chủ John Fetterman: các quan chức Dân chủ sai vì mô tả biểu tình đốt xe ở Los Angeles là ôn hòa.
(WASHINGTON, ngày 9 tháng 6, Reuters) – Một quyết định chưa từng có tiền lệ vừa làm rúng động hệ thống y tế công cộng Hoa Kỳ: Bộ trưởng Y tế Robert F. Kennedy Jr. vừa sa thải toàn bộ 17 thành viên của Ủy ban Cố vấn về Chủng ngừa (ACIP) thuộc Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bệnh (CDC), và đang bổ nhiệm người mới thay thế. Ngay lập tức, hành động này vấp phải phản ứng gay gắt từ các nhà khoa học.
Trong một cuộc họp báo trên mạng do American Community Media tổ chức, các chuyên gia y tế thảo luận về hậu quả nguy hiểm của những quyết định mới của Bộ Y Tế liên quan đến khuynh hướng chống vaccine; cũng như cắt giảm ngân sách những chương trình y tế công toàn cầu của chính phủ Hoa Kỳ.
- Trump chụp mũ người biểu tình là lãnh tiền, và tục tĩu giễu tên Thống đốc California - Dân gốc Latin hối tiếc vì ủng hộ Trump - Thống đốc California nói sẽ kiện Trump vì tạo ra khủng hoảng, phi pháp (dùng Vệ Binh mà không qua Thống đốc), sẵn sàng để bị bắt. - DB Maxine Waters: Trump là kẻ tàn nhẫn, vô danh dự vì biểu tình không đông, hầu hết ôn hòa, mà đưa 2.000 lính với súng M4 tới.
Vào 2024, số du khách quốc tế tới Mỹ giảm vì đồng dollar mạnh làm du lịch tới đây trở nên đắt đỏ. Nhưng hiện nay nhiều du khách quốc tế không đến Mỹ vì những rủi ro không ngờ tới bắt nguồn tự việc xin visa nhiêu khê hơn, chính sách di trú bất nhất, và vấn đề chính trị.
(HOA KỲ, ngày 8 tháng 6, Reuters) – Tổng thống Donald Trump đã cho lực lượng Vệ binh Quốc gia đến California sau hai ngày diễn ra các cuộc biểu tình (ôn hòa) phản đối chiến dịch bố ráp di dân. Ông cho rằng các cuộc biểu tình này đã cản trở việc thực thi pháp luật liên bang, và là “một kiểu nổi loạn” chống lại chính phủ liên bang.
(HOA KỲ, ngày 8 tháng 6, Reuters) – Lục Quân Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật cho biết quân đội liên bang đã thực hiện các vụ bắt giữ đầu tiên trong các khu vực quân sự đặc biệt dọc biên giới với Mexico, theo chỉ đạo từ chính sách kiểm soát di dân của chính quyền Trump.
- Trump muốn đánh cho chết đối với Đại học Columbia, khi xóa quyền công nhận, chận tiền vay và Pell grants - Hãng xe Porsche: không mở xưởng ở Mỹ - Các trường hợp Trump ân xá ra tù: tham nhũng, hối lộ, trộm tiền, tham gia MAGA, chi tiền tới gần Trump và da trắng (chưa thấy da vàng được ân xá)
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ vừa tổ chức rất thành công Đại Nhạc Hội "Tình Hè" tại Trung Tâm Văn Hóa & Truyền Thông Việt Nam vào ngày Chủ Nhật, 1 tháng 6.
- Elon Musk: cần lập đảng mới, nên là Đảng Hoa Kỳ - Musk xúi PTT Vance luận tội để hạ bệ Trump. Vance bênh Trump, nói Musk sai rồi. Trump: không muốn bàn chuyện Musk nữa. - Stephen Miller (cố vấn Nội an của Trump) bị nghi lộ chuyện Musk phê ma túy cho báo NYT vì thấy viễn ảnh vợ mình (Katie Miller) bị Musk dắt theo ra khỏi Nhà Trắng
- Philippines: 3 ông TQ bắt cóc, hiếp 1 cô VN - Trump chỉ trích Fed, đòi giảm lãi suất ngay - Sẽ biểu tình lớn toàn quốc ngày 14 tháng 6 khi Trump diễn binh mừng sinh nhật 79 của Trump, sinh nhật 250 của Quân lực Mỹ - Thẩm phán Allison Burroughs chặn Trump: khoan cấm SV quốc tế đến Đại học Harvard - Châu Âu: sẵn sàng đón Elon Musk vào. - Trump lên mạng, phun phần lớn là tin giả
Bài viết này sẽ phân tích lời dạy của sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh về ý chỉ Thiền Tông: thấy được cái không được thấy, nghe được cái không được nghe. Trong sách này, gọi ý chỉ đó là Tiếng Không Thành – viết theo âm Hán-Việt là Bất Quả Thanh. Sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh là một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch.
“Nếu không có tôi, Trump đã thua cuộc bầu cử, Đảng Dân Chủ đã kiểm soát Hạ Viện và Thượng Viện với tỷ lệ 51-49. Thật là vô ơn.” Musk tức giận và kiêu ngạo. Tức giận vì số tiền đầu tư quá lớn ($275 triệu) đã không thể mang lại cho Musk điều ông ta muốn từ Donald Trump. Đáp lại, Donald Trump gửi ra: “Cách dễ nhất để tiết kiệm tiền trong ngân sách của chúng ta, hàng $tỷ đô-la, là chấm dứt các khoản trợ cấp và hợp đồng mà chính phủ dành cho Elon.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.