Hôm nay,  

Trump công bố thuế quan toàn cầu, còn thương lượng với vài nước: Canada bị 35%, VN bị 20%

31/07/202520:52:00(Xem: 2509)
blankHình trên: Trump ký lệnh công bố thuế quan.


Trump công bố thuế quan toàn cầu, còn thương lượng với vài nước: Canada bị 35%, VN bị 20%

Vào ngày 2 tháng 4, Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp kinh tế của Hoa Kỳ và công bố mức thuế quan ít nhất 10% đối với tất cả các quốc gia, với mức thuế thậm chí còn cao hơn đối với 60 quốc gia hoặc khối thương mại có thâm hụt thương mại cao với Hoa Kỳ. Ông gọi đó là "Ngày Giải phóng".

Tối nay, Thứ Năm 31/7/2025, tổng thống đã công bố điều chỉnh một số mức thuế quan tương hỗ đó trước thời hạn nửa đêm Thứ Năm của mình.
 

Sau đây là những điểm khác biệt:

Angola: 32% bây giờ là 15%
Bangladesh: 37% bây giờ là 20%
Bosnia and Herzegovina: 35% bây giờ là 30%
Botswana: 37% bây giờ là 15%
Brunei: 24% bây giờ là 25%
Cambodia: 49% bây giờ là 19%
Cameroon: 11% bây giờ là 15%
Chad: 13% bây giờ là 15%
Côte d`Ivoire: 21% bây giờ là 15%
Democratic Republic of the Congo: 11% bây giờ là 15%
Equatorial Guinea: 13% bây giờ là 15%
European Union: 20% bây giờ là 15% (hầu hết hàng hóa)
Falkland Islands: 41% bây giờ là 10%
Fiji: 32% bây giờ là 15%
Guyana: 38% bây giờ là 15%
India: 26% bây giờ là 25%
Indonesia: 32% bây giờ là 19%
Iraq: 39% bây giờ là 35%
Israel: 17% bây giờ là 15%
Japan: 24% bây giờ là 15%
Jordan: 20% bây giờ là 15%
Kazakhstan: 27% bây giờ là 25%
Laos: 48% bây giờ là 40%
Lesotho: 50% bây giờ là 15%
Libya: 31% bây giờ là 30%
Leichtenstein: 37% bây giờ là 15%
Madagascar: 47% bây giờ là 15%
Malawi: 17% bây giờ là 15%
Malaysia: 24% bây giờ là 19%
Mauritius: 40% bây giờ là 15%
Moldova: 31% bây giờ là 25%
Mozambique: 16% bây giờ là 15%
Myanmar: 44% bây giờ là 40%
Namibia: 21% bây giờ là 15%
Nauru: 30% bây giờ là 15%
Nigeria: 14% bây giờ là 15%
North Macedonia: 33% bây giờ là 15%
Pakistan: 29% bây giờ là 19%
Philippines: 17% bây giờ là 19%
Serbia: 37% bây giờ là 35%
South Korea: 30% bây giờ là 15%
Sri Lanka: 44% bây giờ là 20%
Switzerland: 31% bây giờ là 39%
Taiwan: 32% bây giờ là 20%
Thailand: 36% bây giờ là 19%
Tunisia: 28% bây giờ là 25%
Vanuatu: 22% bây giờ là 15%
VIETNAM: 46% bây giờ là 20%
Zambia: 17% bây giờ là 15%
Zimbabwe: 18% bây giờ là 15%
.
CANADA
Các chuyên gia cho biết việc Trump tăng thuế đối với Canada sẽ chỉ ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ hàng hóa.
Các chuyên gia cho biết mức thuế chung 35% mới được Nhà Trắng công bố đối với hàng nhập cảng từ Canada sẽ ảnh hưởng đến một lượng nhỏ thương mại Mỹ-Canada.

"Hầu hết thương mại giữa Canada và Hoa Kỳ, chủ yếu được thực hiện tại các quốc gia đó, vẫn được miễn thuế", Drew Fagan, giáo sư tại Trường Quan hệ Toàn cầu Munk của Đại học Toronto, cho biết.

Điều này là do không giống như hầu hết các quốc gia khác, Canada có một hiệp ước thương mại đã tồn tại từ trước với Hoa Kỳ, bao gồm cả Mexico, được gọi là Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). Thỏa thuận này được đàm phán bởi chính quyền Trump đầu tiên và có hiệu lực vào năm 2020.

Theo hiệp định USMCA, nhiều loại hàng hóa đủ điều kiện được miễn thuế, miễn là chúng đáp ứng các quy tắc xuất xứ - tiêu chí được sử dụng để xác định tỷ lệ sản phẩm được sản xuất tại Bắc Mỹ.

Goldy Hyder, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Hội đồng Doanh nghiệp Canada, cho biết ông "ít bận tâm" hơn về việc tăng thuế thương mại hôm thứ Năm, bởi vì nó "miễn trừ phần lớn nền kinh tế (Canada)".

Ngân hàng trung ương Canada ước tính 100% kim ngạch xuất cảng năng lượng của Canada và 95% tất cả các mặt hàng khác đáp ứng các tiêu chuẩn để tuân thủ USMCA. Tuy nhiên, trước đây, một số nhà xuất cảng Canada đã không bận tâm đến việc xin chứng nhận USMCA vì họ đã được hưởng mức thuế suất thấp, áp dụng cho tất cả các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ông Hyder cho biết, thuế quan của Trump giờ đây sẽ buộc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn trước đây có thể chưa gặp rắc rối, phải xin giấy tờ cần thiết.

Ngoài mức thuế chung 35%, vấn đề lớn hơn đối với Canada là mức thuế cụ thể theo từng ngành của Trump là 50% đối với thép và nhôm nhập khẩu, và 25% đối với một số phụ tùng xe hơi, vốn không được USMCA miễn trừ, ông Hyder nói thêm.

Ông Fagan cho biết thông báo về thuế quan hôm thứ Năm chỉ là "vòng mở đầu" cho quan hệ thương mại Canada-Mỹ.

Ông cho biết "cuộc chiến hạng nặng" sẽ diễn ra vào năm tới, khi USMCA dự kiến được đàm phán lại.
.
.
Dưới đây là những thỏa thuận thương mại mà Hoa Kỳ đã công bố cho đến nay khi thời hạn áp thuế mới nhất của Trump đang đến gần.

Thời gian đang trôi nhanh hơn bao giờ hết đối với thời hạn áp thuế mới nhất của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 1 tháng 8. Và mặc dù một số thỏa thuận khác - hoặc ít nhất là khuôn khổ cho các thỏa thuận - đã được ký kết kể từ khi thời hạn áp thuế gần nhất của ông vào ngày 9 tháng 7 trôi qua, các cuộc đàm phán thương mại với nhiều quốc gia vẫn đang diễn biến phức tạp.

Trump đã công bố mức thuế nhập cảng toàn diện đối với hàng hóa nhập cảng vào Hoa Kỳ từ hầu hết mọi quốc gia vào tháng 4. Điều này bao gồm việc tăng mức thuế suất tương hỗ đối với một số quốc gia nhất định, phần lớn trong số đó đã bị hoãn lại hai lần.

Khoảng thời gian tạm dừng 90 ngày đầu tiên diễn ra trong một nỗ lực rõ ràng nhằm xoa dịu sự hoảng loạn của thị trường toàn cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán từng quốc gia, với việc chính quyền Trump có lúc đặt ra mục tiêu cao cả là đạt được 90 thỏa thuận thương mại trong 90 ngày.

Nhưng ba tháng sau, chỉ có hai thỏa thuận được đưa ra: với Anh và Việt Nam. Một "khuôn khổ" riêng biệt cho một thỏa thuận đã được thảo luận với Trung Quốc. Và đến đầu tháng 7, Trump bắt đầu gửi thư cảnh báo rằng thuế quan cao hơn sẽ được áp dụng đối với hàng chục quốc gia vào ngày 1 tháng 8.

Kể từ đó, Hoa Kỳ đã công bố thêm nhiều khuôn khổ thương mại. Tuy nhiên, nhiều chi tiết quan trọng vẫn còn ít ỏi - hoặc chưa được ghi chép ngay lập tức bằng văn bản.

Dưới đây là những gì chúng ta biết về các thỏa thuận cho đến nay, theo thứ tự các thỏa thuận được công bố gần đây nhất.
.
PAKISTAN
Các quan chức của cả hai quốc gia cho biết hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ và Pakistan đã đạt được một thỏa thuận thương mại dự kiến sẽ cho phép Washington hỗ trợ phát triển trữ lượng dầu mỏ chưa được khai thác của Pakistan và giảm thuế quan cho quốc gia Nam Á này.

Các quan chức không nêu rõ địa điểm thăm dò sẽ diễn ra - và trong một bài đăng trên nền tảng Truth Social của mình, Trump cho biết "chúng tôi đang trong quá trình lựa chọn công ty dầu mỏ sẽ dẫn dắt mối quan hệ đối tác này."

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif hoan nghênh thỏa thuận "được mong đợi từ lâu" này và cảm ơn Trump vì đã đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn tất thỏa thuận. Bộ Tài chính Pakistan cho biết thỏa thuận này nhằm mục đích thúc đẩy thương mại song phương, mở rộng tiếp cận thị trường, thu hút đầu tư và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Thỏa thuận bao gồm việc giảm thuế quan đối ứng, đặc biệt là đối với hàng xuất cảng của Pakistan sang Hoa Kỳ, theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao. Con số mới chưa được công bố ngay lập tức.


.
NAM HÀN
Hôm thứ Tư, Tổng thống Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận với Seoul vào ngày 30 tháng 7, theo đó sẽ áp dụng mức thuế 15% đối với hàng hóa từ Nam Hàn.

Hai nước cũng đã đồng ý cho phép Hàn Quốc mua 100 tỷ đô la tài nguyên năng lượng từ Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ cung cấp cho Hoa Kỳ 350 tỷ đô la cho "các khoản đầu tư do Hoa Kỳ sở hữu và kiểm soát, và do chính tôi, với tư cách là tổng thống, "ông Trump nói.

Tổng thống Nam Hàn Lee Jae Myung sau đó nói thêm rằng quỹ đầu tư 350 tỷ đô la này nhằm mục đích củng cố nền tảng cho hợp tác song phương trong các ngành công nghiệp chiến lược - lưu ý rằng quỹ này sẽ hỗ trợ các công ty Nam Hàn thâm nhập thị trường Hoa Kỳ trong các lĩnh vực như đóng tàu, chất bán dẫn, pin thứ cấp, công nghệ sinh học và năng lượng.
.
LIÊN ÂU (EU)
Hoa Kỳ và EU đã công bố một khuôn khổ thương mại áp đặt mức thuế 15% đối với hầu hết hàng hóa châu Âu - nhằm ngăn chặn lời đe dọa gần đây nhất của Trump về mức thuế 30% nếu không đạt được thỏa thuận nào trước ngày 1 tháng 8.

Tuy nhiên, một số chi tiết quan trọng cần được xem xét kỹ lưỡng hơn. Tiêu đề của thỏa thuận, được công bố vào ngày 27 tháng 7, là mức thuế 15% sẽ áp dụng cho 70% hàng hóa châu Âu nhập khẩu vào Hoa Kỳ - sau đó EU xác nhận rằng mức thuế này áp dụng cho dược phẩm, chất bán dẫn, ô tô và phụ tùng ô tô. Tuy nhiên, 30% lượng hàng nhập khẩu còn lại vẫn đang được đàm phán.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết cả hai bên đã đồng ý miễn thuế quan đối với một loạt hàng hóa "chiến lược". Trong khi đó, Trump chỉ ra sự gia tăng đầu tư từ các công ty châu Âu vào Hoa Kỳ - bao gồm khoản đầu tư trị giá 750 tỷ đô la (638 tỷ euro) vào khí đốt tự nhiên, dầu mỏ và nhiên liệu hạt nhân trong ba năm, cũng như thêm 600 tỷ đô la (511 tỷ euro) theo một cam kết chính trị không mang tính ràng buộc pháp lý, theo các quan chức.
.
NHẬT BẢN
Ngày 22 tháng 7, Trump đã công bố một khuôn khổ thương mại để áp thuế 15% đối với Nhật Bản - giảm so với mức 25% mà ông từng đe dọa trước đó. Tổng thống Hoa Kỳ cũng cho biết Nhật Bản sẽ đầu tư 550 tỷ đô la vào Hoa Kỳ và sẽ "mở cửa" nền kinh tế cho ô tô và gạo của Mỹ.

Mức thuế suất 15% mới được thỏa thuận cũng áp dụng cho xe Nhật Bản - một sự hỗ trợ đáng mừng cho các nhà sản xuất xe như Toyota Motor Corp. và Honda - vốn, giống như các nhà sản xuất xe khác, đã phải đối mặt với mức thuế 25% đối với các linh kiện và xe hoàn thiện quan trọng nhập vào Mỹ kể từ đầu năm nay. Tuy nhiên, các công ty xe ở các quốc gia khác, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh tại Mỹ, lo ngại rằng điều này có thể gây bất lợi cho họ.

.
PHILIPPINES
Ngay sau cuộc gặp ngày 22 tháng 7 với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos, Jr., Trump tuyên bố sẽ giảm mức thuế sắp tới đối với hàng nhập cảng từ quốc gia này xuống còn 19% - chỉ giảm 1% so với mức đe dọa trước đó là 20%.

Đổi lại, Trump cho biết trên Truth Social, Hoa Kỳ sẽ không phải trả thuế đối với hàng hóa Mỹ xuất cảng sang Philippines. Tuy nhiên, các chi tiết bổ sung vẫn chưa rõ ràng. Marcos cho biết đất nước của ông đang xem xét các lựa chọn như mở cửa thị trường mà không áp thuế đối với xe Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng các chi tiết cụ thể vẫn cần được thảo luận.
.
INDONESIA
Vào ngày 15 tháng 7, Trump một lần nữa lên mạng xã hội thông báo rằng ông đã đồng ý giảm mức thuế dự kiến đối với hàng hóa Indonesia xuống còn 19% - giảm so với mức thuế 32% trước đó bị đe dọa - trong khi hàng hóa Mỹ xuất cảng sang quốc gia Đông Nam Á này sẽ không phải chịu thuế. Một tờ thông tin từ Nhà Trắng sau đó đã xác nhận rằng "hơn 99% sản phẩm của Hoa Kỳ" xuất khẩu sang Indonesia sẽ được miễn thuế.

Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto cho biết ông sẽ tiếp tục đàm phán với Trump, với hy vọng sẽ tiếp tục giảm thuế quan sắp tới của Hoa Kỳ.
.
VIỆT NAM
Ngày 2 tháng 7, Trump đã công bố một thỏa thuận thương mại với Việt Nam, theo đó ông cho biết sẽ cho phép hàng hóa của Hoa Kỳ được miễn thuế nhập khẩu vào nước này. Ngược lại, hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ sẽ phải chịu mức thuế 20%.

Mức thuế này chưa bằng một nửa mức thuế "có đi có lại" 46% mà Trump đề xuất đối với hàng hóa Việt Nam hồi tháng 4. Nhưng ngoài mức thuế suất mới 20%, Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp thuế 40% đối với hàng hóa "trung chuyển" - nhắm vào hàng hóa từ một quốc gia khác dừng chân tại Việt Nam trên đường đến Hoa Kỳ. Washington phàn nàn rằng hàng hóa Trung Quốc đã né tránh mức thuế quan cao hơn của Hoa Kỳ bằng cách quá cảnh qua Việt Nam.
.
ANH QUỐC
Vào ngày 8 tháng 5, Trump đã đồng ý cắt giảm thuế đối với xe, thép và nhôm của Anh, cùng với các cam kết thương mại khác - trong khi Anh hứa sẽ giảm thuế đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ như dầu ô liu, rượu vang và dụng cụ thể thao. Thỏa thuận đã được cả hai nước công bố với những điều khoản hào nhoáng, nhưng một số chi tiết quan trọng vẫn chưa được tiết lộ trong nhiều tuần.

Ví dụ, khi thỏa thuận được công bố, chính phủ Anh đáng chú ý tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã đồng ý miễn cho Anh mức thuế 25% áp dụng chung cho thép và nhôm nước ngoài - điều này về cơ bản sẽ cho phép cả hai kim loại từ Anh được miễn thuế vào Hoa Kỳ.

Nhưng thời điểm những cắt giảm đó thực sự có hiệu lực vẫn còn chưa rõ ràng trong Gần một tháng. Phải đến đầu tháng 6, khi Trump tăng thuế thép và nhôm lên mức trừng phạt 50% trên toàn thế giới, Hoa Kỳ mới thừa nhận đã đến lúc thực hiện thỏa thuận. Và ngay cả khi đó, thuế quan của Hoa Kỳ đối với thép và nhôm của Anh vẫn chưa về 0. Vương quốc Anh là quốc gia duy nhất không bị áp thuế 50% mới của Trump, nhưng vẫn phải đối mặt với thuế nhập cảng 25% đối với kim loại.
.
TRUNG QUỐC
Vào thời kỳ đỉnh điểm, mức thuế quan mới của Trump đối với hàng hóa Trung Quốc lên tới 145% - và mức thuế trả đũa của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Mỹ lên tới 125%. Nhưng vào ngày 12 tháng 5, hai nước đã đồng ý thỏa thuận đình chiến 90 ngày để giảm các mức thuế đó xuống còn 30% và 10%. Và vào tháng 6, các chi tiết về một thỏa thuận thương mại sơ bộ bắt đầu được tiết lộ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent cho biết Trung Quốc đã đồng ý tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các công ty Mỹ mua nam châm và khoáng sản đất hiếm của Trung Quốc, những khoáng sản quan trọng cho sản xuất chế tạo và sản xuất vi mạch. Trong khi đó, Trung Quốc Bộ Thương mại cho biết Hoa Kỳ sẽ "gỡ bỏ một loạt các biện pháp hạn chế mà họ đã áp đặt lên Trung Quốc".

Các chi tiết quan trọng khác của thỏa thuận vẫn còn mơ hồ - bao gồm cả thời điểm thực hiện các điều khoản này. Vào ngày 29 tháng 7, quan chức thương mại hàng đầu của Trung Quốc cho biết hai bên đã đồng ý gia hạn thời hạn áp thuế mới lên nhau, vốn đã được ấn định vào ngày 12 tháng 8, sau cuộc họp thương mại kéo dài hai ngày tại Stockholm. Phía Hoa Kỳ cho biết các kế hoạch gia hạn đã được thảo luận, nhưng chưa được quyết định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗ lực của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm tạm dừng phiên tòa xét xử gian lận tài chánh ở New York đã bị tòa kháng án địa phương bác bỏ hôm thứ Sáu. Tuy nhiên, tòa án đã ra phán quyết đình chỉ phán quyết hủy bỏ giấy chứng nhận kinh doanh của các công ty của ông trong tiểu bang New York, nghĩa là tạm ngăn lệnh giải thể các kinh doanh của Trump.
Theo tin từ gia đình, Giáo Sư Đỗ Khánh Hoan đã qua đời vào ngày 3 tháng 10 năm 2023 tại Thành phố Richmond Hill, Ontario, Canada, hưởng thọ 90 tuổi.
The term "Buddhism" is used by Westerners to refer to a religion based on the teachings of Buddha. In South Asian and Southeast Asian countries, the commonly used noun is "Buddha-Sasana," which refers to the teachings of the Buddha, Buddhadharma, or Buddhism./ Danh từ Đạo Phật "Buddhism" là một danh từ của người phương Tây dùng để gọi một tôn giáo xây dựng trên nền tảng các lời dạy của Đức Phật. Tuy nhiên, tại các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á, danh từ thường dùng là "Buddha-Sasana", có nghĩa là lời dạy của Đức Phật, Phật pháp hay Phật Giáo.
Ủy ban Nobel Na Uy hôm thứ Sáu đã công bố nhà hoạt động nhân quyền người Iran Narges Mohammadi là người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2023. Ủy ban cho biết giải thưởng được trao cho Mohammadi "vì cuộc đấu tranh chống lại sự áp bức phụ nữ ở Iran và cuộc đấu tranh của cô nhằm thúc đẩy nhân quyền và tự do cho tất cả mọi người."
Đô la điện tử (digital dollar), còn gọi là đô la kỹ thuật số, là một vấn đề tài chánh có tầm vóc thế giới, có khả năng thay đổi nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu. Vấn đề này được bàn thảo trong những năm qua: Liệu đã đến lúc Hoa Kỳ có thể thay đổi tiền giấy, tiền đồng bằng tiền điện tử? Nhưng những cuộc thảo luận không được nổi bật vì tình hình chính trị sôi nổi, chính quyền, báo chí vây quanh câu chuyện cựu tổng thống Trump bị truy tố khoảng trên 90 tội, trong lúc ông đang tranh cử cho chuyến trở về tòa Bạch Ốc năm 2024.Thay đổi hệ thống tiền tệ quốc gia sẽ tạo ra sự xáo trộn thói quen sử dụng và cách đánh giá mặt tiền của dân chúng. Nhiều câu hỏi sẽ phải giải quyết: Tại sao phải đổi tiền giấy thành tiền điện tử? (Có lẽ, ngày xưa, người ta cũng đặt câu hỏi tương tựa như vậy khi đổi từ tiền kim loại, tiền vàng thành tiền giấy. Dĩ nhiên, phải có lợi ích cho người tiêu dùng, có khả năng phát triển kinh tế quốc gia và đồng minh.)
Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cấu trúc bằng gỗ có thể đã tồn tại khoảng 500,000 năm ở sông Kalambo, Zambia. Các cấu trúc bằng gỗ thường bị mục nát theo thời gian, nhưng có lẽ nhờ được chôn dưới lòng sông, nên các khúc gỗ này được bảo tồn qua nhiều thế kỷ, theo tạp chí khoa học Nature.
Vào ngày 5 tháng 9 năm 2023, Bộ Ngoại giao đã ban hành luật cuối nhằm loại bỏ Luật Gánh nặng xã hội mới của chính quyền trước. Trước luật ban hành năm 2019 của tổng thống tiền nhiệm, chỉ có phúc lợi hỗ trợ bằng tiền mặt công để duy trì thu nhập hoặc biên chế hóa dài hạn bằng chi phí của chính phủ mới được xem xét trong quyết định về gánh nặng xã hội.
Vào ngày Chủ Nhật 24/09/2023, trong một cuộc họp mặt thường niên của Hội Ái Hữu Linh Sơn Lĩnh, một nhóm thân hữu trong bộ đồ màu đen đã lên sân khấu hát lại một số ca khúc sinh hoạt của Phòng Trào Xây Dựng Nông Thôn (XDNT) trước 1975.
Copernicus Climate Change Service (CCCS – bản doanh Châu Âu) loan báo: năm nay đang trên đà trở thành năm nóng nhất, ít nhất là kể từ năm 1940. Theo các khoa học gia, biến đổi khí hậu, kết hợp với hiện tượng El Niño năm nay, đã làm ấm nước trên mặt biển ở khu vực phía đông và trung tâm Thái Bình Dương, khiến cho nhiệt độ gần đây nóng kỷ lục, theo Reuters.
Ukraine cho biết một hỏa tiển của Nga đã rơi vào một quán cà phê và cửa hàng tạp hóa ở một ngôi làng ở phía đông bắc Ukraine, giết chết 51 người đang tổ chức lễ tưởng niệm một liệt sĩ Ukraine đã hy sinh, theo Reuters.
Giải độc đắc xổ số Powerball trong kỳ quay số đêm Thứ Tư không có ai trúng trọn 6 con số. Do vậy, giải độc đắc xổ số Powerball trong kỳ quay số đêm Thứ Bảy sắp tới sẽ lên tới 1,4 tỷ USD. Nếu có ai đó trúng độc đắc vào ngày thứ Bảy, giá trị tiền mặt ước tính sẽ là 643,7 triệu USD, nếu lãnh trọn một lần. Các con số quay được vào tối thứ Tư là: 9-35-54-63-64 và Powerball: 1.
Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son cho biết ông tin rằng trí tuệ nhân tạo tổng hợp (Artificial General Intelligence – AGI), loại trí tuệ nhân tạo vượt qua trí thông minh của con người trong hầu hết các lĩnh vực, sẽ được hiện thực hóa trong vòng 10 năm tới. Phát biểu tại hội nghị công ty SoftBank World, Son cho biết ông tin rằng AGI sẽ thông minh hơn gấp 10 lần so với tổng thể trí thông minh của con người. Ông lưu ý rằng sự tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực AI hiện nay đã vượt quá trí thông minh của con người trong một số lĩnh vực nhất định.
Cuộc đua tìm ứng cử viên thay thế Chủ tịch Hạ Viện Kevin McCarthy vừa bị phế truất đã khởi động khi DB Steve Scalise và Jim Jordan cho biết họ sẽ ra ứng cử. Cả hai có thể cùng với một số ứng cử viên khác tham gia vào một cuộc chiến kéo dài và khó đoán giành vị trí lãnh đạo trong Hạ Viện, nơi Đảng Cộng Hòa chiếm đa số.
Giải Nobel Hóa học năm 2023 đã được trao cho 3 nhà khoa học đã nỗ lực khám phá và phát triển các chấm lượng tử (quantum dots), được sử dụng trong đèn LED và màn hình TV, cũng như cho các bác sĩ phẫu thuật khi loại bỏ mô ung thư. Moungi Bawendi, Louis Brus và Alexei Ekimov được ủy ban Nobel về hóa học ca ngợi là “những người tiên phong trong việc khám phá thế giới nano” khi công bố giải thưởng ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển hôm thứ Tư. Johan Aqvist, chủ tịch ủy ban cho biết: “Trong một thời gian dài, không ai nghĩ rằng bạn có thể thực sự tạo ra được những hạt nhỏ như vậy. Nhưng những người đoạt giải năm nay đã thành công.”


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.