Hôm nay,  

Tổng sản lượng GDP của 39 tiểu bang giảm trong quý đầu năm 2025, thê thảm nhất là Nebraska và Iowa giảm 6,1%. Dân biểu Cộng Hòa Don Bacon nói thuế quan hại vô cùng. Trong khi đó... 2 cậu con của Trump được chia 50 triệu đô vì giúp công ty New America Acquisition 1 Corp hưởng ưu đãi liên bang.

05/08/202521:59:00(Xem: 2300)

blankHình trên: Dân biểu Cộng hòa Don Bacon (Nebraska) nói ông lo ngại về nền kinh tế Mỹ, lưu ý rằng tiểu bang của ông đã chứng kiến mức giảm 6% trong khi 39 tiểu bang đều giảm GDP trong quý đầu 2025, mà ông nói vì thuế quan hại kinh .


Tổng sản lượng GDP của 39 tiểu bang giảm trong quý đầu năm 2025, thê thảm nhất là Nebraska và Iowa giảm 6,1%. Dân biểu Cộng Hòa Don Bacon nói thuế quan hại vô cùng. Trong khi đó... 2 cậu con của Trump được chia 50 triệu đô vì giúp công ty New America Acquisition 1 Corp hưởng ưu đãi liên bang.

Dân biểu Don Bacon (Nebraska), một thành viên Đảng Cộng hòa ôn hòa, cho biết ông lo ngại về nền kinh tế Mỹ, lưu ý rằng tiểu bang của ông đã chứng kiến mức giảm 6% hàng năm về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế trong quý đầu năm 2025. Trong một cuộc phỏng vấn với Phil Mattingly của CNN, ông Bacon chỉ ra dữ liệu việc làm gần đây và vòng thuế quan mới nhất là lý do khiến ông bi quan về nền kinh tế.
 

“Từ góc nhìn của tôi ở Nebraska, chúng ta đang chứng kiến một mớ hỗn độn kinh tế — hoặc, hiện tại, là một thời điểm khó khăn,” ông Bacon nói.

Cục Phân tích Kinh tế thuộc Bộ Thương mại đã công bố một báo cáo vào cuối tháng 6 cho thấy GDP thực tế trong quý đầu năm 2025 giảm ở 39 tiểu bang, trong đó Nebraska và Iowa ghi nhận mức giảm lớn nhất, với tỷ lệ hàng năm là -6,1%. Sự suy giảm trong lĩnh vực nông nghiệp đóng góp phần lớn vào sự sụt giảm này.
 

Ông một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ đối với thương mại tự do và công bằng, nói rằng, “Thương mại tự do cung cấp những sản phẩm tốt nhất với giá tốt nhất, theo cách hiệu quả nhất,” đồng thời thêm rằng, trong những trường hợp “không phải thương mại công bằng, tổng thống nên cố gắng sửa chữa điều đó.”
 

“Nhưng áp thuế quan đối với 80 quốc gia khác nhau, tôi rất khó chấp nhận đó là một chiến lược hợp lý,” ông Bacon tiếp tục. “Tôi nghĩ cuối cùng người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho giá hàng hóa của họ. Và chúng ta đã bắt đầu thấy điều đó vì cuối cùng, thuế quan là một loại thuế đánh vào người tiêu dùng.”
 

Vị dân biểu, người sẽ nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ, cho biết ông nhận được phản hồi từ các công ty Fortune 500 và các nhà sản xuất nông nghiệp rằng “chúng ta đang mất thị phần ngay lúc này,” điều mà ông nói sẽ ảnh hưởng đến số liệu việc làm và đã có tác động nhỏ đến lạm phát, mà ông Bacon dự đoán sẽ tăng lên.
 

“Nhưng nếu tổng thống tiếp tục giữ các mức thuế này, tôi nghĩ theo thời gian, mức thuế 25% này sẽ được phản ánh trong giá hàng hóa mà chúng ta mua từ các quốc gia đó. Vì vậy, tôi lo ngại về sức mạnh của nền kinh tế chúng ta,” ông nói.
 

Trong khi đó... 2 cậu con của Trump được chia 50 triệu đô vì giúp công ty New America Acquisition 1 Corp hưởng ưu đãi liên bang.

Một tài liệu công khai do một công ty vừa thuê hai con trai lớn nhất của Tổng thống Donald Trump làm cố vấn đã bao gồm một câu vào đầu ngày thứ Hai nói rằng công ty hy vọng sẽ được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp và các ưu đãi khác từ chính phủ liên bang, mà người cha của họ đang lãnh đạo. Nhưng khi hãng Thông tấn Associated Press hỏi doanh nghiệp gia đình Trump về xung đột lợi ích rõ ràng này, tài liệu đã được chỉnh sửa và câu đó bị loại bỏ.
 

Eric Trump và Donald Trump Jr. đang nhận “cổ phần sáng lập” trị giá hàng triệu đô la trong New America Acquisition 1 Corp., một công ty không có hoạt động kinh doanh nào, hy vọng sẽ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mua lại một công ty Mỹ có thể đóng “vai trò quan trọng trong việc phục hồi sản xuất trong nước,” theo hồ sơ đăng ký. Tổng thống đã định hướng chính sách thương mại của mình nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước.
 

Phiên bản gốc của hồ sơ chứng khoán nói rằng công ty mục tiêu nên “được định vị tốt” để tận dụng các ưu đãi từ chính phủ liên bang hoặc tiểu bang. Tham chiếu đó đã bị loại bỏ trong phiên bản chỉnh sửa.
 

Tổ chức Trump không trả lời câu hỏi về việc liệu New America có còn dự định hưởng lợi từ các chương trình của chính phủ hay lý do tại sao câu đó bị cắt bỏ. Nhưng công ty luật bên ngoài Paul Hastings, người đã giúp chuẩn bị tài liệu, đã gửi email cho AP nói rằng đó là “một sai sót” do “người ghi chép,” một thuật ngữ cũ chỉ người sao chép các văn bản pháp lý.

Kathleen Clark, một chuyên gia về đạo đức chính phủ, cho biết bất kỳ lời bào chữa nào cũng đã quá muộn vì gia đình Trump đã lộ rõ ý định. “Họ chỉ xóa bỏ ngôn ngữ đó. Họ chưa cam kết không làm những gì họ đã nói hôm nay họ dự định làm,” giáo sư luật tại Đại học Washington và là người chỉ trích Trump nói. “Đó là một nỗ lực lợi dụng chức vụ công để trục lợi cá nhân.”
 

New America là một công ty mua lại mục đích đặc biệt, hay còn gọi là SPAC. Đây là một công ty giao dịch công khai tồn tại chỉ để sử dụng quỹ của mình để mua lại một công ty khác và đưa công ty mục tiêu lên sàn.
 

New America dự định huy động vốn bằng cách bán cổ phiếu mới trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York với giá 10 đô la một cổ phiếu. Điều đó sẽ trao cho hai con trai Trump tổng giá trị tài sản trên giấy tờ lên đến 50 triệu đô la ngay khi cổ phiếu bắt đầu giao dịch vào ngày đầu tiên. Công ty hy vọng bán đủ cổ phiếu để huy động 300 triệu đô la, số tiền này sau đó sẽ được dùng để mua một nhà sản xuất chưa được xác định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Facebooker Lê Văn Hải là người thường lên tiếng về việc sai trái của chính quyền CSVN đối với vụ đất đai và các lãnh đạo đảng, đã bị bắt và bị cáo buộc tội ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’, theo Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
WASHINGTON (VB) – Tổng Thống Donald Trump sáng hôm Thứ Năm 18/9/2020 tuyên bố trong cuộc phỏng vấn ở đài Fox Sports Radio rằng: cuộc bầu cử tháng 11/2020 sẽ là bất hợp pháp, trừ phi Trump thắng cử. Ông nói, "Cách duy nhất Dân Chủ có thể thắng là gian lận, đó là ý kiến của tôi." Tuy nhiên, ông không cho biết sẽ phản ứng ra sao nếu thua phiếu.
Tình hình cháy rừng tại hơn một chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ đã biến bầu trời California thành màu cam kỳ lạ gây chú ý và quan ngại về sức khỏe của người dân trong tuần qua. Trong khi đó, ở Miền Đông Nam nước Mỹ thì bão lụt đang diễn ra. Những tiết lộ trong cuốn sách “Rage” của ký giả Woodward cũng làm dư luận đặc biệt chú ý. Cộng đồng người Việt trong và ngoài nước cũng quan tâm đến vụ án Đồng Tâm với những sai sót cố tình của ngành công an và tư pháp khi xử án người dân.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Các số liệu vi khuẩn corona đang gia tăng khắp Châu Âu nên được xem là “một sự đánh thức,” theo giám đốc khu vực của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết, theo bản tin của Đài BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.