Hôm nay,  

Tổng sản lượng GDP của 39 tiểu bang giảm trong quý đầu năm 2025, thê thảm nhất là Nebraska và Iowa giảm 6,1%. Dân biểu Cộng Hòa Don Bacon nói thuế quan hại vô cùng. Trong khi đó... 2 cậu con của Trump được chia 50 triệu đô vì giúp công ty New America Acquisition 1 Corp hưởng ưu đãi liên bang.

05/08/202521:59:00(Xem: 6467)

blankHình trên: Dân biểu Cộng hòa Don Bacon (Nebraska) nói ông lo ngại về nền kinh tế Mỹ, lưu ý rằng tiểu bang của ông đã chứng kiến mức giảm 6% trong khi 39 tiểu bang đều giảm GDP trong quý đầu 2025, mà ông nói vì thuế quan hại kinh .


Tổng sản lượng GDP của 39 tiểu bang giảm trong quý đầu năm 2025, thê thảm nhất là Nebraska và Iowa giảm 6,1%. Dân biểu Cộng Hòa Don Bacon nói thuế quan hại vô cùng. Trong khi đó... 2 cậu con của Trump được chia 50 triệu đô vì giúp công ty New America Acquisition 1 Corp hưởng ưu đãi liên bang.

Dân biểu Don Bacon (Nebraska), một thành viên Đảng Cộng hòa ôn hòa, cho biết ông lo ngại về nền kinh tế Mỹ, lưu ý rằng tiểu bang của ông đã chứng kiến mức giảm 6% hàng năm về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế trong quý đầu năm 2025. Trong một cuộc phỏng vấn với Phil Mattingly của CNN, ông Bacon chỉ ra dữ liệu việc làm gần đây và vòng thuế quan mới nhất là lý do khiến ông bi quan về nền kinh tế.
 

“Từ góc nhìn của tôi ở Nebraska, chúng ta đang chứng kiến một mớ hỗn độn kinh tế — hoặc, hiện tại, là một thời điểm khó khăn,” ông Bacon nói.

Cục Phân tích Kinh tế thuộc Bộ Thương mại đã công bố một báo cáo vào cuối tháng 6 cho thấy GDP thực tế trong quý đầu năm 2025 giảm ở 39 tiểu bang, trong đó Nebraska và Iowa ghi nhận mức giảm lớn nhất, với tỷ lệ hàng năm là -6,1%. Sự suy giảm trong lĩnh vực nông nghiệp đóng góp phần lớn vào sự sụt giảm này.
 

Ông một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ đối với thương mại tự do và công bằng, nói rằng, “Thương mại tự do cung cấp những sản phẩm tốt nhất với giá tốt nhất, theo cách hiệu quả nhất,” đồng thời thêm rằng, trong những trường hợp “không phải thương mại công bằng, tổng thống nên cố gắng sửa chữa điều đó.”
 

“Nhưng áp thuế quan đối với 80 quốc gia khác nhau, tôi rất khó chấp nhận đó là một chiến lược hợp lý,” ông Bacon tiếp tục. “Tôi nghĩ cuối cùng người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho giá hàng hóa của họ. Và chúng ta đã bắt đầu thấy điều đó vì cuối cùng, thuế quan là một loại thuế đánh vào người tiêu dùng.”
 

Vị dân biểu, người sẽ nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ, cho biết ông nhận được phản hồi từ các công ty Fortune 500 và các nhà sản xuất nông nghiệp rằng “chúng ta đang mất thị phần ngay lúc này,” điều mà ông nói sẽ ảnh hưởng đến số liệu việc làm và đã có tác động nhỏ đến lạm phát, mà ông Bacon dự đoán sẽ tăng lên.
 

“Nhưng nếu tổng thống tiếp tục giữ các mức thuế này, tôi nghĩ theo thời gian, mức thuế 25% này sẽ được phản ánh trong giá hàng hóa mà chúng ta mua từ các quốc gia đó. Vì vậy, tôi lo ngại về sức mạnh của nền kinh tế chúng ta,” ông nói.
 

Trong khi đó... 2 cậu con của Trump được chia 50 triệu đô vì giúp công ty New America Acquisition 1 Corp hưởng ưu đãi liên bang.

Một tài liệu công khai do một công ty vừa thuê hai con trai lớn nhất của Tổng thống Donald Trump làm cố vấn đã bao gồm một câu vào đầu ngày thứ Hai nói rằng công ty hy vọng sẽ được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp và các ưu đãi khác từ chính phủ liên bang, mà người cha của họ đang lãnh đạo. Nhưng khi hãng Thông tấn Associated Press hỏi doanh nghiệp gia đình Trump về xung đột lợi ích rõ ràng này, tài liệu đã được chỉnh sửa và câu đó bị loại bỏ.
 

Eric Trump và Donald Trump Jr. đang nhận “cổ phần sáng lập” trị giá hàng triệu đô la trong New America Acquisition 1 Corp., một công ty không có hoạt động kinh doanh nào, hy vọng sẽ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mua lại một công ty Mỹ có thể đóng “vai trò quan trọng trong việc phục hồi sản xuất trong nước,” theo hồ sơ đăng ký. Tổng thống đã định hướng chính sách thương mại của mình nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước.
 

Phiên bản gốc của hồ sơ chứng khoán nói rằng công ty mục tiêu nên “được định vị tốt” để tận dụng các ưu đãi từ chính phủ liên bang hoặc tiểu bang. Tham chiếu đó đã bị loại bỏ trong phiên bản chỉnh sửa.
 

Tổ chức Trump không trả lời câu hỏi về việc liệu New America có còn dự định hưởng lợi từ các chương trình của chính phủ hay lý do tại sao câu đó bị cắt bỏ. Nhưng công ty luật bên ngoài Paul Hastings, người đã giúp chuẩn bị tài liệu, đã gửi email cho AP nói rằng đó là “một sai sót” do “người ghi chép,” một thuật ngữ cũ chỉ người sao chép các văn bản pháp lý.

Kathleen Clark, một chuyên gia về đạo đức chính phủ, cho biết bất kỳ lời bào chữa nào cũng đã quá muộn vì gia đình Trump đã lộ rõ ý định. “Họ chỉ xóa bỏ ngôn ngữ đó. Họ chưa cam kết không làm những gì họ đã nói hôm nay họ dự định làm,” giáo sư luật tại Đại học Washington và là người chỉ trích Trump nói. “Đó là một nỗ lực lợi dụng chức vụ công để trục lợi cá nhân.”
 

New America là một công ty mua lại mục đích đặc biệt, hay còn gọi là SPAC. Đây là một công ty giao dịch công khai tồn tại chỉ để sử dụng quỹ của mình để mua lại một công ty khác và đưa công ty mục tiêu lên sàn.
 

New America dự định huy động vốn bằng cách bán cổ phiếu mới trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York với giá 10 đô la một cổ phiếu. Điều đó sẽ trao cho hai con trai Trump tổng giá trị tài sản trên giấy tờ lên đến 50 triệu đô la ngay khi cổ phiếu bắt đầu giao dịch vào ngày đầu tiên. Công ty hy vọng bán đủ cổ phiếu để huy động 300 triệu đô la, số tiền này sau đó sẽ được dùng để mua một nhà sản xuất chưa được xác định.

Bênh liệt kháng Sida mèo do virus FIV(Feline immunodeficiency virus)gây ra và không ảnh hưởng đến người và các thú vật khác. Các nhà khoa học ước lượng tại Bắc Mỹ có thể có vào khoảng từ 1% đến 5% mèo nhà, có tiềm năng bị nhiễm bệnh liệt kháng.
Bắt đầu từ Thứ Hai, 8 tháng Sáu, 2020 đến tháng Mười Một, 2020, một số khu vực trong Thành phố sẽ được sửa chữa và có thể gây chậm trễ giao thông tạm thời. Các đường phố đang được sửa chữa bao gồm: Lampson Avenue, từ Brookhurst Street đến Nelson Street; Magnolia Street, từ Shelley Drive đến Katella Avenue; đường Brookhurst Street, từ Lampson Avenue đến Chapman Avenue; Euclid Street, từ Lampson Avenue đến Chapman Avenue; và La Vaughn Drive, Russel Avenue, và Earle Drive tại Imperial Avenue.
Chiều Chủ nhật ngày 7/6/2020, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tổ chức một cuộc biểu tình phản đối Chính phủ tiểu bang Victoria âm thầm ký kết những hợp đồng với Trung cộng đi ngược lại lợi ích nước Úc. Cuộc biểu tình diễn ra trước Quốc Hội Victoria với sự tham dự của đại diện các sắc tộc Trung Hoa lục địa, Đài Loan, Tây Tạng, Uyghur (Duy Ngô Nhĩ), Hong Kong và một số người Úc.
Đại dịch COVID-19 nhắc nhở chúng ta phải quan tâm hơn đến vấn đề sức khoẻ, các biện pháp phòng tránh lây nhiễm, và những việc cần làm ngay để tăng khả năng đề kháng nếu như bị lây nhiễm. Trong buổi trình bày trực tuyến tới đây, chúng tôi giới thiệu một đề tài mà có lẽ có ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng người Việt không riêng ở Hoa Kỳ mà còn ở mọi nơi, kể cả Việt Nam: Nguy cơ của hút thuốc lá đối với người nhiễm bệnh COVID-19. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nặng hơn từ COVID-19.
Cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Đảng Viên Cộng Hòa Colin Powell hôm Chủ Nhật nói rằng Tổng Thống Donald Trump đã “rời xa” Hiến Pháp, thêm vào danh sách ngày càng tăng các cựu viên chức quân đội hàng đầu là những người chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Tổng Thống đối với những người biểu tình trên toàn quốc chung quanh việc cảnh sát giết chết George Floyd, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 7 tháng 6. “Chúng ta có Hiến Pháp. Và chúng ta phải tuân theo Hiến Pháp đó. Và Tổng Thống đã rời xa nó,” Powell, vị đại tướng về hưu là người đã phục vụ dưới thời Tổng Thống George W. Bush, nói với Jake Tapper trong chương trình “State of the Union” của CNN.
Vào xế chiều Chủ Nhật, 7 tháng 6 năm 2020 đám đông người biểu tình tại Thủ Đô Washington đã tụ họp từ DuPont Circle tới đường 16th Street mà hiện có hàng chữ vĩ đại “Black Lives Matter” sơn dưới đường. Ở đó, những người biểu tình tham dự cùng nhau hô to khẩu hiệu, “Tôi không thể thở” – là những lời mà Floyd nói khi cảnh sát Minneapolis dè cổ ông ấy. Những người biểu tình tại Nam California, nhiều người trong số đó là gốc La Tinh, đã đi bộ từ thành phố Compton tới trụ sở của Sở Cảnh Sát Los Angeles. Một nhà tổ chức cho biết cuộc diễu hành trong trật tự và giữ khoảng cách xã hội.
• Cựu Tổng thống George W. Bush và Thượng nghị sĩ Mitt Romney của tiểu bang Utah sẽ không ủng hộ việc tái cử của Tổng thống Donald Trump và các nhân vật Cộng Hoà khác hiện đang suy tính việc bỏ phiếu cho Joe Biden - tờ New York Times tường thuật. • Tờ Times cho rằng Trump thất bại do việc xử lý các cuộc biểu tình phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và việc xử lý không đúng về đại dịch coronavirus. • Một số nhân vật Cộng Hoà đã công khai bộc lộ tình trạng tiến thoái lưỡng nan của họ, trong khi cố gắng cân bằng lương tâm, ý thức hệ và sự rủi ro cho chính họ và chương trình nghị sự của họ.
Các viên chức y tế Quận Los Angeles báo báo 1,523 trường hợp mới bị lây vi khuẩn corona và 25 người thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 7 tháng 6 năm 2020, nâng tổng số trường hợp bị lây lên 63,844 và 2,645 người thiệt mạng. Phần trăm người chết vì tình trạng sức khỏe tiềm ẩn vẫn ở mức cao, 93%, khiến bà Ferrer cảnh báo những người dân dễ bị tổn thương tiếp tục ở trong nhà ngay cả khi nhiều cơ sở kinh doanh bắt đầu mở và gọi bác sĩ lúc dấu hiệu đầu tiên của các triệu chứng. - Tính tới Chủ Nhật, trên toàn cầu có 6,799,713 trường hợp bị lây, với 397,388 người thiệt mạng. - Tại Hoa Kỳ hiện có 1,977,899 trường hợp bị lây, với 112,054 người thiệt mạng. - Tại California có 128,812 trường hợp bị lây, với 4,626 người thiệt mạng. - Tại Quận Cam thuộc miền Nam California có 7,440 trường hợp bị lây, với 177 người thiệt mạng.
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
Đối với người Việt Nam, cơm là thức ăn chánh. Người mình, dù sống bên nhà hay tại hải ngoại, ai ai cũng đều ăn cơm hết. Ngoại trừ thỉnh thoảng vì hoàn cảnh đặc biệt, chẳng hạn như lúc phải nằm bệnh viện hay chỉ vì muốn đổi món, đổi gu, trong đôi ba bữa chúng ta bèn bỏ cơm để ăn hủ tíu, phở, bún,macaroni, mì, bánh mì, khoai Tây, hoặc pizza vv...nhưng đây cũng chỉ là những món ăn phụ, ăn tạm thế cơm mà thôi.
Vào lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy ngày 6 tháng 6 năm 2020 tại công viên Westminster số 1402 Magnolia, thành phố Westninster hơn một ngàn người đủ các sắc tộc đa số là giới trẻ đã tham dự cuộc biểu tình ôn hoà đòi công lý và cầu nguyện cho ông Floyd, về phía Việt Nam rất đông những người trẻ tham dự trong đó có một số nhân sĩ như Tiến sĩ Lê Minh Nguyên, Tiến sĩ Đinh Xuân Quân… và rất đông các cơ quan truyền thông.
Nhạc sĩ Trần Quang Lộc vừa từ trần tại Bà Rịa - Vũng Tàu, hưởng thọ 72 tuổi. Nhạc sĩ Trần Quang Lộc vừa qua đời lúc 17h30 chiều ngày 7-6-2020 tại nhà riêng ở Bà Rịa - Vũng Tàu, sau một thời gian dài chống chọi với ung thư bàng quang và ung thư phổi. Tin buồn này do nhiều báo trong nước phổ biến.
Trong nghĩa đơn giản nhất, tu Hạnh Bồ Tát là những người ra sức hoằng pháp và không muốn Chánh pháp bị đoạn đứt, bất kể người này có thọ giới Bồ Tát hay không. Theo nghĩa đơn giản này, Hòa Thượng Thích Minh Châu (người đã dịch Tam Tạng Pali sang tiếng Việt) và tất cả quý tăng ni, cư sĩ đã thiết lập Đại Học Vạn Hạnh đều là các vị Bồ Tát.
Nếu mục tiêu của trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam tại Đà Lạt là đào luyện cho đất nước những sĩ quan có tư cách và văn võ kiêm toàn, Trung tá Bùi Quyền của chúng ta rất xứng đáng với danh hiệu ấy
Hàng chục ngàn người biểu tình đã tuần hành tại Thủ Đô Washington và các thành phố khác của Hoa Kỳ vào Thứ Bảy, 6 tháng 6 để yêu cầu chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát, trong khi George Flold được tưởng niệm tại thành phố quê nhà của ông ở North Carolina bởi những người tới dự tưởng niệm chờ nhiều giờ để nhìn quan tài của ông, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Bảy. Đeo khẩu trang và kêu gọi cảnh sát cải tổ, những người biểu tình hòa bình xuống đường khắp Hoa Kỳ và 4 châu lục khác, tạo ra cuộc vận động lớn nhất trong một ngày kể từ khi Floyd chết 12 ngày trước trong tay của cảnh sát Minneapolis.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.