Hôm nay,  

Vuốt ve Tập: Trump công bố kế hoạch chào đón 600.000 sinh viên Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thương mại. Trump thú nhận TQ đang độc quyền nam châm.

25/08/202517:49:00(Xem: 4102)
blank

Vuốt ve Tập: Trump công bố kế hoạch chào đón 600.000 sinh viên Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thương mại. Trump thú nhận TQ đang độc quyền nam châm.
 

Hôm thứ Hai 25/8/2025, Tổng thống Donald Trump chia sẻ từ Phòng Bầu dục rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp nhận 600.000 sinh viên Trung Quốc trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc.
 

"Chúng tôi sẽ cho phép, điều rất quan trọng, 600.000 sinh viên", Trump nói với các phóng viên. "Chúng tôi sẽ hòa thuận với Trung Quốc. Nhưng mối quan hệ hiện tại của chúng tôi với Trung Quốc đã khác."
 

Theo tờ Los Angeles Times, hiện có 270.000 sinh viên Trung Quốc đang học tại Hoa Kỳ. Hồi tháng 5, Ngoại trưởng Marco Rubio đã tuyên bố rằng chính quyền Trump sẽ bắt đầu "hồi phục mạnh mẽ" thị thực của sinh viên Trung Quốc.
 

"Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Bộ An ninh Nội địa để hồi phục mạnh mẽ thị thực của sinh viên Trung Quốc, bao gồm cả những người có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc đang học tập trong các lĩnh vực quan trọng", ông cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi cũng sẽ sửa đổi các tiêu chí thị thực để tăng cường kiểm tra tất cả các đơn xin thị thực trong tương lai từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Hồng Kông.”
 

Nhưng về cơ bản, Trump đã rút lại tuyên bố của Bộ Ngoại giao vào tháng 6 khi ông nói rằng ông “luôn ủng hộ” việc cho phép sinh viên Trung Quốc đến Hoa Kỳ.
 

Những bình luận của Trump về việc cho phép sinh viên Trung Quốc đến Hoa Kỳ được đưa ra trước cuộc gặp cấp nhà nước của ông với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung khi các phóng viên hỏi ông về thời điểm ông dự định gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
 

“Tôi muốn gặp ông ấy trong năm nay,” Trump nói. “Chủ tịch Tập muốn tôi đến Trung Quốc. Chúng tôi đang thu được rất nhiều tiền từ Trung Quốc do thuế quan và nhiều vấn đề khác. Mối quan hệ kinh tế hiện tại tốt hơn nhiều so với trước đây với Biden. Ý tôi là, họ vừa mới “lột ​​xác” ông ấy.”
 

Vào ngày 11 tháng 8, Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp gia hạn thời hạn đàm phán thương mại với Trung Quốc đến ngày 10 tháng 11. Trump đã áp thuế 145% đối với tất cả hàng hóa Trung Quốc vào tháng 4 và Trung Quốc đã đáp trả bằng mức thuế 125% đối với tất cả hàng hóa của Hoa Kỳ. Cả hai bên đã quyết định tạm dừng việc áp dụng các mức thuế này sau khi các nhà đàm phán gặp nhau tại Geneva vào tháng 5.
 

Mặc dù Trump rất ca ngợi Tập Cận Bình; nhưng hôm thứ Tư, ông cũng đe dọa sẽ áp thuế 200% đối với nam châm của nước này.
 

"Tôi không nghĩ chúng ta sẽ gặp vấn đề gì với điều đó", tổng thống nói. "Trung Quốc, một cách thông minh, đã đi theo con đường đó và họ đã chiếm độc quyền nam châm của thế giới. Và chẳng ai cần nam châm cho đến khi họ thuyết phục mọi người cách đây 20 năm rằng, hãy cùng nhau làm nam châm. Có rất nhiều cách khác mà thế giới có thể đi theo, nhưng cho đến nay, có lẽ chúng ta sẽ mất một năm để có được chúng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giáo lý Phật Giáo dạy ta làm thế nào để đối phó với vô thường? / What does Buddha teach us about impermanence?
Ít nhất 149 người đã thiệt mạng và 150 người khác bị thương sau khi họ bị đè bẹp trong đám đông Halloween ở Seoul vào tối thứ Bảy, sở cứu hỏa của thành phố cho biết, đậy là một trong những tai nạn thời bình chết chóc nhiều nhất trong lịch sử gần đây của Hàn Quốc.
Đặng Tiểu Bình hiểu rằng một hệ thống dựa trên quy tắc là quan trọng để tránh lặp lại sự khủng bố cuồng tín đã được gây ra dưới thời Mao Trạch Đông. Nhưng niềm tin của ông không thể vượt qua lợi ích vị kỷ, và như Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ ra, cơ ngơi thể chế mà ông Đặng xây dựng vào những năm 1980 hóa ra trống rỗng...
Trước đêm qua Thụy Sĩ thăm Vydan, tôi nôn nao khó ngủ, có lẽ sự chờ đợi quá lâu để sắp xếp một chuyến đi mà hai mẹ con tưởng như không có thể gặp mặt được trong thời kỳ đại dịch COVID, cả thế giới lao đao vì phải ngăn sông cấm chợ để đối phó với thảm họa kinh khủng này, sức khỏe thằng bé vốn mong manh như cọng cỏ khô, chỉ cần cơn gió nhẹ cũng có thể mang nó vào hư không
Hằng năm, cứ đến cuối hè là tôi lại hoạch định cho một chương trình đi tìm, ngắm và chụp ảnh cho mùa thu sắp đến. Khác với mọi năm, chỉ quanh quẩn các vùng quanh tiểu bang Cali vào khoảng vài tiếng lái xe, năm nay tôi quyết định đi xa. Theo tiếng gọi của lá phong
Thỏa thuận trị giá 44 tỷ đô la của Elon Musk để mua lại Twitter đã kết thúc vào đêm thứ Năm. Để khởi động mọi thứ, Musk đã sa thải một số giám đốc điều hành hàng đầu của mạng xã hội này. Theo các nguồn tin, Tổng quản trị Parag Agrawal, Giám đốc tài chính Ned Segal, và Vijaya Gadde, người đứng đầu chính sách pháp lý, sự tin cậy và an toàn đã bị sa thải, trong khi Sean Edgett, cố vấn tổng quát, cũng bị "đẩy ra ngoài".
Chỉ trong vòng một tuần qua, rất nhiều tổ chức phi đảng phái, những nhà lãnh đạo có uy tín của cộng đồng gốc Châu Á Thái Bình Dương đã mạnh mẽ lên án chiến dịch chụp mũ “thân Trung Cộng” vô của Michelle Steel
Bên ngoài hangar dã chiến bằng vải bạt của chúng tôi bị hư hại bởi máy bay tự sát không người lái. Sát bên kia bức tường bê tông khoảng hơn 100 feet là văn phòng chúng tôi. Là một người chán ngán chiến tranh, tôi vừa mới trở về từ vùng Trung Đông khói lửa không bao lâu. Chiến tranh Nga-Ukraine là đề tài mà tôi không bao giờ muốn coi hoặc muốn đọc, nhưng sáng nay, vừa bật TV lên, trên màn hình TV, cuộc chiến Nga-Ukraine vẫn luôn là đề tài nóng bỏng và kéo dài đã gần 8 tháng. Tôi thấy quân đội Nga xài máy bay không người lái tự sát, suicide drones/ kamikaze drones, tấn công vào thủ đô Kyiv gây cảnh màn trời chiếu đất, chết chóc, kinh hoàng cho thường dân. Đối với tôi, loại máy bay tự sát này không lạ lùng gì, đám dân quân Iraq thân Iran đã tấn công vào căn cứ chúng tôi năm ngoái, khi đang làm việc ở Iraq. Vì công việc, tôi thường xuyên đến vùng chiến sự, tôi hiểu nỗi đau của người dân và không bao giờ cổ súy cho chiến tranh.
Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đã đưa ra một dự luật mà một số phê bình gia gọi là dự luật “Don’t Say Gay” phiên bản toàn quốc – phát khởi từ dự luật gây tranh cãi của Florida, cấm giảng dạy về bản dạng giới tính và xu hướng tình dục trong các lớp từ mẫu giáo đến lớp ba. Nếu dự luật được thông qua thành luật – điều khó có thể xảy ra trong Quốc Hội hiện nay – thì tác động của nó có thể sâu rộng hơn, và ảnh hưởng không chỉ đến việc giảng dạy trong trường học mà còn ảnh hưởng đến các sự kiện và văn học tại bất kỳ cơ sở giáo dục nào do liên bang tài trợ.
Sở Di Trú và Công Dân (U.S. Citizenship and Immigration Services – USCIS) đã đưa ra một số điều chỉnh để làm cho quá trình nhập tịch dễ tiếp cận hơn đối với những đương đơn bị khuyết tật, theo trang NPR đưa tin ngày Thứ Ba, 25 tháng 10 năm 2022. Sau nhiều tháng lấy ý kiến từ công chúng, cơ quan liên bang đã rút ngắn và đơn giản hóa việc miễn trừ cho các di dân bị khuyết tật về thể chất, tinh thần hoặc khả năng học tập khỏi các phần thi tiếng Anh và kiến thức công dân (civics test).
Nhà báo tự do Lê Mạnh Hà bị kết án sau hai ngày xét xử, tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho rằng ông không làm gì sai ngoài việc lên tiếng cho những người dân khiếu kiện đất đai.
Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sắp sang Trung Quốc hội kiến với người tương nhiệm là Tổng bí thư Đảng Cộng sản-Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình theo lời mời của ông Tập.
Trước nguy cơ một đợt gia tăng số ca nhiễm COVID-19 xảy ra đột ngột, các chuyên gia đang tập trung sự chú ý vào một cặp biến thể mới đang lây lan: BQ.1 và BQ.1.1. Sau đây là một số điều cần chú ý: Cả BQ.1 và BQ.1.1 đều là hậu duệ của BA.5, một biến thể phụ của Omicron hiện đang chiếm khoảng 68% số ca nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ. Nhưng ‘họ hàng’ của BA.5 đang nhanh chóng chiếm được vị thế.
Sở Di trú và Nhập tịch (USCIS) hôm nay công bố Bản Hướng dẫn chính sách đã được cập nhật để làm rõ ràng và phù hợp với bản sửa đổi của Mẫu đơn N-648, Giấy chứng nhận Y tế cho các trường hợp ngoại lệ dành cho người khuyết tật. Mẫu đơn N-648 đã được rút ngắn và đơn giản hóa, đồng thời hướng dẫn cho việc Khám sức khoẻ viễn thông, tiếp tục loại bỏ các cản trở đối với đương đơn và các chuyên gia y tế. Các bản biểu mẫu sửa đổi cũng nhằm đáp ứng mục tiêu của chính quyền Tổng Thống Biden là loại bỏ các cản trở đối với các nhóm dân cư chưa được phục vụ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.