Hôm nay,  

Tòa Cấm: Thuế Quan Trump Áp Đặt Khắp Thế Giới Bị Tòa Kháng Án Dẹp Bỏ, Trump Nói Sẽ Kiện Lên Tòa Tối Cao

29/08/202518:31:00(Xem: 3246)
blank

TÒA CẤM: Thuế quan Trump áp đặt khắp thế giới bị tòa kháng án dẹp bỏ, Trump nói sẽ kiện lên Tòa Tối Cao
 

Theo tin AP hôm Thứ Sáu 29/8/2025. Tổng thống Donald Trump đã từng táo bạo tuyên bố có quyền lực gần như vô hạn để bỏ qua Quốc hội và áp đặt các loại thuế sâu rộng đối với hàng hóa nước ngoài. Bây giờ, một tòa kháng án liên bang đã chận lại, đặt một chướng ngại vật trên con đường của ông.
 

Tòa kháng án Hoa Kỳ Khu vực Liên bang đã phán quyết hôm thứ Sáu rằng Trump đã đi quá xa khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để biện minh cho việc áp đặt thuế nhập cảng rộng rãi đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Quyết định này phần lớn giữ nguyên quyết định hồi tháng 5 của một tòa án thương mại liên bang chuyên biệt ở New York. Nhưng phán quyết của tòa kháng án tỷ phiếu 7-4 đã bác bỏ một phần của phán quyết đó, vốn ngay lập tức bãi bỏ thuế quan, cho phép chính quyền của ông có thời gian kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.
 

Quyết định này là một bước lùi lớn đối với Trump, người có các chính sách thương mại thất thường đã làm rung chuyển thị trường tài chính, làm tê liệt các doanh nghiệp bằng sự bất ổn và làm dấy lên lo ngại về giá cả tăng cao và tăng trưởng kinh tế chậm lại.
 

Tòa án đã bác bỏ những mức thuế nào?

Quyết định của tòa án tập trung vào các mức thuế mà Trump đã áp đặt vào tháng 4 đối với hầu hết các đối tác thương mại của Mỹ và các loại thuế mà ông đã áp đặt trước đó đối với Trung Quốc, Mexico và Canada.
 

Trump vào ngày 2 tháng 4 – ngày ông gọi là Ngày Giải phóng – đã áp đặt cái gọi là thuế quan đối ứng lên đến 50% đối với các quốc gia mà Hoa Kỳ thâm hụt thương mại và thuế quan cơ bản 10% đối với hầu hết các quốc gia khác.
 

Tổng thống sau đó đã đình chỉ các mức thuế đối ứng trong 90 ngày để các nước có thời gian đàm phán các hiệp định thương mại với Hoa Kỳ — và giảm các rào cản đối với hàng xuất cảng của Mỹ. Một số trong số họ đã làm như vậy — bao gồm Vương quốc Anh, Nhật Bản và Liên minh châu Âu — và đồng ý với các thỏa thuận không cân bằng với Trump để tránh mức thuế quan cao hơn nữa.
 

Những nước không chịu khuất phục — hoặc có hành động khác khiến Trump tức giận — đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn vào đầu tháng này. Ví dụ, Lào bị ảnh hưởng nặng nề với mức thuế 40%, còn Algeria là 30%. Trump cũng giữ nguyên mức thuế cơ bản.
 

Tuyên bố có quyền lực phi thường để hành động mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội, Trump biện minh cho các loại thuế này theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế năm 1977 bằng cách tuyên bố thâm hụt thương mại lâu năm của Hoa Kỳ là "tình trạng khẩn cấp quốc gia".
 

Vào tháng 2, ông đã viện dẫn luật pháp để áp đặt thuế quan đối với Canada, Mexico và Trung Quốc, nói rằng dòng người và ma túy nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Mỹ là một tình trạng khẩn cấp quốc gia và ba nước này cần phải làm nhiều hơn để ngăn chặn nó.
 

Hiến pháp Hoa Kỳ trao cho Quốc hội quyền đánh thuế, bao gồm cả thuế quan. Nhưng các nhà lập pháp đã dần dần cho phép các tổng thống nắm nhiều quyền hơn đối với thuế quan — và Trump đã tận dụng tối đa điều này.
 

Thử thách pháp lý này không bao gồm các mức thuế quan khác của Trump, bao gồm thuế đối với thép, nhôm và xe hơi nước ngoài mà tổng thống đã áp đặt sau khi Bộ Thương mại kết luận rằng các mặt hàng nhập cảng này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.
 

Nó cũng không bao gồm các mức thuế mà Trump đã áp đặt lên Trung Quốc trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông — và Tổng thống Joe Biden đã giữ lại — sau khi một cuộc điều tra của chính phủ kết luận rằng người Trung Quốc đã sử dụng các biện pháp không công bằng để tạo lợi thế cho các công ty công nghệ của họ so với các đối thủ từ Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác.


 

Tại sao tòa án lại phán quyết chống lại tổng thống?

Chính quyền đã lập luận rằng các tòa án đã phê chuẩn việc Tổng thống Richard Nixon khi đó sử dụng thuế quan khẩn cấp trong tình trạng hỗn loạn kinh tế sau quyết định chấm dứt chính sách gắn đồng đô la Mỹ với giá vàng. Chính quyền Nixon đã thành công trong việc viện dẫn thẩm quyền của mình theo Đạo luật Giao dịch với Kẻ thù năm 1917, đạo luật này đã có trước và cung cấp một số ngôn ngữ pháp lý sau này được sử dụng trong IEEPA.
 

Vào tháng 5, Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ tại New York đã bác bỏ lập luận này, phán quyết rằng thuế quan Ngày Giải phóng của Trump "vượt quá bất kỳ quyền hạn nào được trao cho Tổng thống" theo luật về quyền lực khẩn cấp. Khi đưa ra quyết định, tòa án thương mại đã kết hợp hai vụ kiện — một vụ của năm doanh nghiệp và một vụ của 12 bang của Hoa Kỳ — thành một vụ duy nhất.
 

Vào thứ Sáu 29/8/2025, tòa kháng án liên bang đã viết trong phán quyết 7-4 của mình rằng "dường như Quốc hội không có ý định... trao cho Tổng thống quyền hạn không giới hạn để áp đặt thuế quan."
 

Một ý kiến phản đối từ các thẩm phán không đồng ý với phán quyết hôm thứ Sáu đã mở ra một con đường pháp lý khả thi cho Trump, kết luận rằng luật năm 1977 cho phép các hành động khẩn cấp "không phải là sự ủy quyền lập pháp vi hiến theo các quyết định của Tòa án Tối cao", vốn đã cho phép cơ quan lập pháp trao một số quyền áp thuế cho tổng thống.
 

Vậy điều này sẽ ảnh hưởng đến chương trình thương mại của Trump như thế nào?
 

Chính phủ lập luận rằng nếu các mức thuế quan của Trump bị bãi bỏ, họ có thể phải hoàn lại một số loại thuế nhập cảng đã thu, gây thiệt hại tài chính cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Doanh thu từ thuế quan đạt tổng cộng 159 tỷ USD vào tháng 7, gấp hơn hai lần so với cùng thời điểm năm trước. Thật vậy, Bộ Tư pháp đã cảnh báo trong một hồ sơ pháp lý vào tháng này rằng việc bãi bỏ thuế quan có thể đồng nghĩa với "sự sụp đổ tài chính" đối với Hoa Kỳ.

Điều này cũng có thể khiến Trump gặp khó khăn trong việc áp đặt thuế quan trong tương lai.
 

"Mặc dù các hiệp định thương mại hiện có có thể không tự động bị hủy bỏ, nhưng chính quyền có thể mất đi một trụ cột trong chiến lược đàm phán của mình, điều này có thể khuyến khích các chính phủ nước ngoài chống lại các yêu cầu trong tương lai, trì hoãn việc thực hiện các cam kết trước đó, hoặc thậm chí tìm cách đàm phán lại các điều khoản," theo lời Ashley Akers, cố vấn cấp cao tại công ty luật Holland & Knight và cựu luật sư xét xử của Bộ Tư pháp, cho biết trước khi tòa kháng án đưa ra quyết định.
 

Tổng thống Trump thề sẽ đưa cuộc chiến lên Tòa án Tối cao. "Nếu được phép giữ nguyên, Quyết định này sẽ thực sự phá hủy Hợp chủng quốc Hoa Kỳ," ông viết trên nền tảng mạng xã hội của mình.
 

Trump có những luật thay thế để áp đặt thuế nhập cảng, nhưng chúng sẽ hạn chế tốc độ và mức độ nghiêm trọng mà ông có thể hành động. Ví dụ, trong quyết định vào tháng 5, tòa án thương mại lưu ý rằng Trump có quyền hạn hạn chế hơn để áp đặt thuế quan nhằm giải quyết thâm hụt thương mại theo một đạo luật khác, Đạo luật Thương mại năm 1974. Nhưng luật đó chỉ giới hạn thuế quan ở mức 15% và chỉ trong 150 ngày đối với các quốc gia mà Hoa Kỳ có thâm hụt thương mại lớn.
 

Chính quyền cũng có thể viện dẫn các khoản thuế theo một cơ sở pháp lý khác — Điều 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962 — như đã làm với thuế quan đối với thép, nhôm và xe hơi nước ngoài. Nhưng điều đó đòi hỏi một cuộc điều tra của Bộ Thương mại và không thể chỉ đơn giản là áp đặt theo quyết định riêng của tổng thống.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA KỲ – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã bác bỏ vụ kiện của một nhóm các cửa hàng bán vũ khí ở New York nhằm thách thức các biện pháp, do Đảng Dân Chủ hậu thuẫn, được tiểu bang thông qua vào năm ngoái để kiểm soát việc mua bán súng đạn, theo tin Reuters.
Thương vụ bán lẻ tại Hoa Kỳ đã giảm 1,1% trong tháng 12/2022 so với tháng 11, theo Sở điều tra dân số cho biết trong bản tường trình sơ bộ hôm thứ Tư. Thương vụ là 677,1 tỷ đô la trong tháng 12, thấp hơn dự kiến. Trên cơ sở hàng năm, thương vụ bán lẻ đã tăng 6% trong tháng 12. Tổng thương vụ cho năm 2022 tăng 9,2% so với năm 2021.
Theo Cảnh sát Quốc gia Ukraine Ihor Klymenko, vào sáng thứ Tư, 18 tháng 1 một chiếc trực thăng đã bị rơi ở Brovary, ngoại ô Kiev. Một số đại diện của Bộ Nội vụ Ukraine đã có mặt trên trực thăng. Số người tử vong chính thức là 15 người. Ba trong số những người thiệt mạng là trẻ em. Trong số những người thiệt mạng có lãnh đạo Bộ Nội vụ, gồm Bộ trưởng Nội vụ Denys Monastyrskyj, Thứ trưởng Nội vụ Yevhen Jenin và Quốc vụ khanh Yuriy Lubkovitch.
Ở Trung Quốc, giới trẻ thường không ngần ngại nhường ghế cho người lớn tuổi trên tàu hỏa và xe buýt. Nền văn hóa Nho giáo vẫn luôn mang truyền thống kính trọng người già như vậy. Nhưng khi COVID-19 ‘gõ cửa’ đất nước 1.4 tỷ dân, thì 200 triệu người già lại chính là những người phải gánh chịu nhiều nhất, bị dồn vào đường cùng.
DNIPRO – Ukraine đã tiến một bước gần hơn trong nỗ lực nhận được một hạm đội xe tăng hiện đại, với hy vọng có thể xoay chuyển cục diện cuộc chiến chống Nga, bởi vì Đức cho biết đây sẽ là mục đầu tiên trong chương trình nghị sự của tân bộ trưởng quốc phòng, theo tin Reuters.
HOA KỲ – Sở cảnh sát Albuquerque cho biết, một ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa, thất bại trong cuộc tranh cử vào Hạ Viện ở New Mexico, đã bị bắt giữ và bị buộc tội dàn dựng các vụ xả súng vô nhà của bốn viên chức dân cử ở địa phương, theo tin Reuters.
Tết Nguyên Đán (Tết Cả) là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống Việt Nam từ hàng ngàn đời nay, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới. Tết còn là dịp để mọi người Việt Nam tưởng nhớ, tri tâm tổ tiên, nguồn cội; giao cảm nhân sinh trong quan hệ đạo lý (ăn quả nhờ kẻ trồng cây) và tình nghĩa xóm làng ...
3C là cảm, cúm và Covid đang lây lan nhiều ở Mỹ vào mùa đông năm nay. Cảm và cúm đã có trên thế giới này từ lâu thật lâu rồi. Cảm làm người bệnh ho, sổ mũi. Cúm thường làm nhức đầu, sốt, đau mình. Nhẹ uống Tylenol, nặng uống Theraflu vài hôm là khỏi vì tôi đã từng trải nghiệm. Bị cúm nhẹ, xức dầu cù là, ăn tô phở nóng với hành trần rồi xông là một hai hôm sẽ hết. Một lần bị nặng, đầu nhức như búa bổ, người quay cuồng, uống Theraflu làm ngủ lì bì, phải nghỉ làm việc và cả tuần sau mới hết...
Có nên trao quyền tự do ngôn luận cho Taliban? Các thành viên của Taliban đã sử dụng chương trình xác minh 8 đô/tháng của Twitter để nhận được dấu kiểm màu xanh lam — với một thành viên reo hò rằng ông chủ Elon Musk [của Twitter] đang “làm cho Twitter trở nên tuyệt vời trở lại.” Hiện có ít nhất hai quan chức Taliban và bốn người ủng hộ nổi tiếng chưa được xác minh trước đây đã có kiểm tra màu xanh lam, giúp họ “xếp hạng ưu tiên trong tìm kiếm, được đề cập và trả lời”.
Tu Viện Hoa Nghiêm: Khóa Tu Thiền Tứ Niệm Xứ Trong 2 ngày 18 & 19 tháng 2 dưới sự hướng dẫn của Thiền Sư Dharmata. Tiệc Chay Gây Quỹ xây dựng Tu Viện vào ngày 18 tháng 6, năm 2023
HOA KỲ – Sáu người đã bị bắn chết tại một ngôi nhà ở California, trong đó có một em bé 6 tháng tuổi cùng với người mẹ trẻ 17 tuổi. Chính quyền gọi đây là một cuộc tấn công có chủ đích và “vụ thảm sát kinh hoàng,” theo tin Reuters.
Quân đội Hoa Kỳ đã khởi động một chương trình huấn luyện mở rộng, tinh vi hơn cho các lực lượng Ukraine, tập trung nâng cao năng lực chiến đấu ở các trận chiến quy mô lớn và giúp Ukraine tăng cường khả năng giành lại lãnh thổ từ tay Nga, theo tin WashingtonPost.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Gina Lollobrigida, người trong nhiều thập niên là hiện thân của khuôn mẫu Ý về nhan sắc Địa Trung Hải và được mệnh danh là “người phụ nữ đẹp nhất thế giới” theo tựa đề một bộ phim của bà, đã qua đời ở Rome hôm thứ Hai ở tuổi 95, theo AP. Như thế, bà sinh ngày 4 tháng 7/1927 và chết ngày 16/1/2023.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.