Hôm nay,  

‘Workers Over Billionaires’: Cuộc Xuống Đường Của Người Lao Động Chống Giới Tỷ Phú Vào Lễ Lao Động

31/08/202510:36:00(Xem: 5097)

Workers over Millionaires

Ngày Lễ Lao Động 1 tháng 9 năm 2025 sẽ trở thành một ngày biểu tình quy mô lớn khắp nước Mỹ, với khẩu hiệu Workers Over Billionaires – nghĩa là đặt lợi ích của người lao động lên trên giới tỷ phú. Theo dữ liệu của Public Citizen, tính đến cuối tháng 8 đã có gần 1.000 sự kiện được đăng ký — từ New York đến Houston, từ Chicago đến Midland, Michigan.

Phong trào do AFL-CIO, liên đoàn công đoàn lớn nhất nước, khởi xướng cùng nhiều tổ chức lao động và chính trị tiến bộ như American Federation of Teachers, National Education Association, MoveOn, Indivisible, Public Citizen, Working Families Party và liên minh May Day Strong. Mục tiêu, theo ban tổ chức, không chỉ là phản đối chính sách cụ thể mà còn nhằm xây dựng sức mạnh thật sự cho giới lao động: “Đây không chỉ là chuyện chính sách — mà là cuộc vận động từ gốc rễ, dựng nên phong trào do người thật, việc thật dẫn dắt.”

Đối tượng phản kháng là các biện pháp của chính quyền Trump bị coi là tấn công trực diện vào người lao động: hủy bỏ quyền thương lượng tập thể với hơn một triệu công chức liên bang, cắt giảm mức lương tối thiểu trong hợp đồng liên bang từ 17,75 xuống 13,30 đô-la/giờ, loại bỏ các bảo vệ lương và giờ làm thêm cho khoảng 3,7 triệu nhân viên chăm sóc trẻ em và người già, và gỡ bỏ yêu cầu mức lương tối thiểu cho người khuyết tật. Các lãnh đạo công đoàn coi đây là đợt triệt hạ công đoàn nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên, một chính sách có lợi cho giới tỷ phú và tập đoàn, trong khi đẩy người lao động vào thế yếu.

Các sự kiện chính diễn ra tại nhiều thành phố. Ở New York City, hàng ngàn nhân viên nhà hàng sẽ tụ tập trước Trump Tower từ 2 đến 4 giờ chiều, dựng một “restaurant in the street” và phát taco, biến chữ viết tắt TACO thành câu châm biếm “Trump Always Chickens Out.” Tại Chicago, cuộc tuần hành bắt đầu 11 giờ sáng từ Haymarket Memorial, đi qua khu Loop, phản đối kế hoạch triển khai Vệ binh Quốc gia và bảo vệ các chương trình xã hội như Medicaid. Ở Midland, Michigan, nhóm Women of Michigan Action Network tổ chức biểu tình trước tòa án hạt từ 1 giờ trưa. Tại Houston, Texas, liên minh May Day Strong tập trung tại khu Galleria từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, nhấn mạnh thông điệp chống “billionaire takeover,” đồng thời phản đối kế hoạch cắt giảm 39 tỷ đô-la ngân sách Medicaid của tiểu bang.

Riêng tại miền Nam California, nhiều cuộc tập hợp được tổ chức ở Los Angeles, Long Beach, Wilmington, Torrance, San Pedro, Lakewood và Culver City. Đặc biệt tại Orange County, sẽ có buổi tập hợp sáng ngày 1 tháng 9 tại 641 Camino De Los Mares, cũng như sự kiện “pre-game” vào Chủ Nhật 31 tháng 8 tại Irvine City Hall. 

Phong trào lần này nối dài các cuộc xuống đường Hands Off hồi tháng 4 và May Day 2025 hồi đầu tháng 5. Theo thăm dò gần đây, 55% người Mỹ ủng hộ công đoàn, tỷ lệ này cao hơn mức ủng hộ dành cho cả hai đảng chính trị lớn. Ngày Lao Động 2025, vì thế, không chỉ là dịp nghỉ lễ, mà trở thành màn tập hợp lực lượng lớn nhất của giới lao động, hô vang khẩu hiệu Workers Over Billionaires như lời tuyên chiến với bất công xã hội và quyền lực của giới siêu giàu.

Trong bối cảnh chính quyền Trump đang thúc đẩy chính sách cắt giảm quyền lợi lao động và mở rộng ảnh hưởng của tập đoàn, cuộc xuống đường này mang ý nghĩa chính trị rõ rệt: cho thấy khoảng cách ngày càng lớn giữa chính quyền tại Bạch Ốc và quần chúng lao động. Nếu tiếng hô Workers Over Billionaires lan rộng, đây có thể trở thành điểm khởi đầu cho một phong trào xã hội lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến cả chính trường và các kỳ bầu cử sắp tới.

Lịch sử từng chứng kiến những cuộc biểu tình Ngày Lao Động đầu thế kỷ 20, khi công nhân xuống đường đòi ngày làm tám giờ và điều kiện lao động căn bản. Chính những phong trào đó đã đặt nền móng cho quyền lợi mà ngày nay người lao động được hưởng. Cuộc xuống đường năm 2025, với khẩu hiệu Workers Over Billionaires, là sự lặp lại tinh thần ấy trong thời đại mới: khi khoảng cách giàu nghèo phình to, tiếng nói của lao động một lần nữa phải vang lên để giành lại vị trí chính đáng trong xã hội.


 

 

 

 


Ngày / Giờ

Lịch Biểu Biểu Tình
‘Workers Over Billionaires’ –
Ngày Lao Động 2025
 


Thành phố / Tiểu bang

 





Địa điểm

 

 

 

 


Ghi chú

Chủ Nhật 31/8, 2–4 pm

Irvine, Orange County

Irvine City Hall

Buổi mở màn “pre-game”

Thứ Hai 1/9, 10 am

Orange County

641 Camino De Los Mares

Biểu tình chính tại OC

Thứ Hai 1/9, 2–4 pm

New York City

Trước Trump Tower

“Restaurant in the street”, taco (TACO)

Thứ Hai 1/9, 11 am

Chicago, IL

Haymarket Memorial → Loop

Tuần hành, phản đối triển khai Vệ binh

Thứ Hai 1/9, 1 pm

Midland, MI

Tòa án hạt Midland

Women of Michigan Action Network

Thứ Hai 1/9, 10 am–2 pm

Houston, TX

Khu Galleria

Chống “billionaire takeover”

Thứ Hai 1/9, 9:30 am–4 pm

Long Beach, CA

City Hall, thêm Ocean Blvd (10–12 pm)

Biểu tình lớn, sát OC

Thứ Hai 1/9, 8 am–2:30 pm

Wilmington, CA

510 Broad St.

Biểu tình kéo dài, đáp ứng ADA

Thứ Hai 1/9, 10 am–12 pm

Torrance, CA

Torrance City Hall

Buổi sáng

Thứ Hai 1/9, 12–1:30 pm

San Pedro, CA

Maritime Museum, East 6th St

& Harbor Blvd

Giữa trưa


Thông tin đầy đủ tại:

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ủy Ban Tranh Cử Quốc Hội Đảng Dân Chủ (DCCC) đã làm lễ khai trương văn phòng đầu tiên tại vùng Little Saigon, ủng hộ ứng cử viên Jay Chen vào vị trí dân biểu liên bang địa hạt 45
Thêm nỗi lo COVID-19. Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO nói hôm Thứ Hai rằng nơi này đang quan sát vài chục trường hợp nghi từ 2 biến chủng của Omicron để xem có nguy hiểm hay không. Hai biến chủng mới này là BA.4 và BA.5, chị em của BA.1 Omicron.
Quân đội Cộng sản Việt Nam khoe “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, nhưng sau 78 năm ra đời (22/12/1944) lực lượng này không vượt qua nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” ngay trong hàng ngũ mình và đe dọa sự tồn vong của chế độ...
Trong sáu tuần qua, tên lửa và pháo của Nga đã phá hủy các thành phố, nhà cửa, bệnh viện và trường học của Ukraina. Nhưng chiến tranh cũng đã len lỏi tới các vùng đồng bằng màu mỡ của một khu vực được mệnh danh là vựa lúa mì của châu Âu, làm tê liệt mùa màng, phá hủy các kho đựng lúa và cây giống, đồng thời mang lại hậu quả tàn khốc đối với một quốc gia đang cung ứng một phần lớn ngũ cốc của cả thế giới.
Khi bom rơi, đạn nổ ập xuống nơi đâu thì sinh mệnh nơi đó đều chịu chung thảm trạng máu đổ, thân phơi, tan xương, nát thịt! Nạn nhân có thể không đồng loại, nhưng máu đổ ra thì cùng mầu đỏ, nước mắt trào, cùng vị mặn như nhau!
Những nước nhược tiểu lọt vào vùng tranh chấp giữa các cường quốc, nhất là lại ở cạnh môt nước lớn thường khó có khả năng chọn lựa đường lối ngoai giao theo ý muốn. Phần Lan (giáp biên giời vơi Nga) và Áo (giáp ranh với các nước thuôc khối Warsaw Pact) đều theo chính sách trung lập trong thời Chiến Tranh Lạnh để xoa dịu Liên Xô.
Thật tình Putin đang lo sợ cho số mạng của ông ta và cả ngôi vị Tổng thống mà ông đã cố công dọn sẵn chờ ông cho tới năm 2036. Trước nhứt, ông lo sợ trong nội bộ, như cựu Thủ tướng Dmitri Medvedev bị thất sủng và bị ra rìa trước thế lực của cánh «siloviki» (quân đội và an ninh), Bộ trưởng Quốc phòng Serguei và Tham mưu trưởng Valery Guerrassimov, bỗng vắng bóng, giới trí thức yêu chuộng dân chủ tự do có thái độ bất mãn....
Theo NBC News, Lãnh đạo thiểu số Hạ Viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-CA) sẽ phải ân hận vì đã rút các dân biểu Cộng Hòa ra khỏi Ủy Ban Hạ Viện Điều Tra Bạo Loạn 6/1/2021 sau khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi từ chối vài lựa chọn của McCarthy.
Chùa Hương Sen sẽ tổ chức một cuộc thi viết văn bằng tiếng Việt hoặc bằng tiếng Anh về ứng dụng Phật Pháp trong đời sống hàng ngày. Mục đích của cuộc thi giải thưởng là khuyến khích việc sáng tác cá nhân, xuất phát từ nguồn cảm xúc đối với các việc xảy ra trong đời sống xã hội hàng ngày
UKRAINE Thứ Bảy ngày 9 tháng 4 năm 2022, Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đến Kyiv để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thể hiện sự hỗ trợ, theo tin của báo DN, Thụy điển. Trước đó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Đại diện Ngoại giao EU Josep Borrell cũng đã đến thăm Kyiv vào thứ Sáu ngày 8 tháng 4 năm 2022.
Từ Rạch Giá – hôm 21 tháng 3 năm 2022 – nhà văn Thận Nhiên đã gửi đến độc giả xa gần tấm hình của người đàn ông gầy gò/đen đủi, ngồi trên chiếc xe lôi (trong một con phố nào đó) ở thị xã này. Bức ảnh tuy chỉ đơn sơ và giản dị thế thôi nhưng vẫn khiến tôi không khỏi ngậm ngùi...
Nga nói rằng các nước Liên Âu có đường biên giới với Nga và Belarus đã chận một số xe vận tải đăng bộ ở 2 nước này, không cho vào kể từ Thứ Sáu 8/4/2022 vì cớ cấm vận, theo Sở Hải Quan Nga. Sở này nói nhiều xe vận tải hàng quốc tế đang dùng số xe đăng bộ Nga và Belarus cũng bị chận như thế.
California: đang đứng đưa tiền vào máy để mua vé số cào, bất ngờ bị ai đụng mạnh, bấm nhầm nút, trúng độc đắc 10 triệu đôla. Cô LaQuedra Edwards không muốn mua vé số cào giá $30 đô. Khi đưa $40 vào máy California Lottery Scratchers ở siêu thị Tarzana tháng 11/2021 ý định chỉ mua vé số cào rẻ hơn.
Từ nhỏ đến lớn, tôi luôn nghi ngờ hai chữ “anh hùng”. Từ thơ ấu, ý nghĩa “anh hùng” đối với tôi, to tác nhưng mơ hồ. Rồi già theo tuổi, ý nghĩa này nhỏ dần, càng nhỏ càng rõ ràng. Sống đến 70 tuổi, chắc chắn đã gặp gỡ, chuyện trò, chứng kiến nhiều loại anh hùng, nhưng hầu hết, khả năng nghi ngờ của tôi khá đúng. Lần lượt các anh hùng lộ dần ra bản chất tiểu nhân (không có nghĩa người xấu, chỉ kém hơn bình thường.) Tôi dùng chữ “anh hùng” bao gồm nam nữ, trẻ già, vì tránh khỏi phải viết: chị hùng, bé hùng, cụ hùng. (Tôi đã thấy cụ hùng chống gậy ra giữa quân thù chiếm đóng làng xóm và chửi rủa thậm tệ, xem cái chết nhẹ như lông gà. Thấy chị hùng đưa dao bén lên cổ tay và thề sẽ cắt đứt mạch máu nếu chồng đi theo vợ bé. Thấy bé hùng dám đánh nhau với những đứa lớn hơn. Nhưng rồi, từ từ, họ hết hùng. Hoặc buồn thê thảm, hoặc khóc tỉ tê, hoặc đưa tay đầu hàng sau trận đòn túi bụi. Có lẽ, anh hùng chỉ xuất hiện trong giây phút hoặc giai đoạn ngắn, sau đó anh hùng bỏ thân xác ra đi,
Kể từ khi Ukraine hứng chịu cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2 năm 2022, các thành phố lớn đã bị bao vây trong không kích và đạn pháo. Thương vong gia tăng, bạo lực leo thang, khói lửa chiến trang đã đẩy 3,7 triệu người vào cuộc sống xa xứ, gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn nghiêm trọng nhất ở châu Âu kể từ sau Thế Chiến II. Việc ném bom vô tội vạ vào các khu đô thị, bao gồm thủ đô Kyiv, thành phố lớn thứ hai Kharkiv và thành phố cảng phía nam Mariupol, đã làm dấy lên lo ngại rằng các lực lượng Nga sẽ đi vào vết xe đổ của sự tàn phá điên cuồng, như đã từng gây ra trong các cuộc xung đột trước đây ở Chechnya và Syria. Các di sản văn hóa phong phú của Ukraine đang đứng trước nguy cơ bị thiệt hại không thể phục hồi. Các đài kỷ niệm và bảo tàng, đại diện cho nguồn ký ức và bản sắc dân tộc mạnh mẽ, đang trân mình trong bom đạn. Giao tranh đã càn quét qua các địa điểm văn hóa như Bảo Tàng Nghệ Thuật Kuindzhi ở Mariupol, Thư Viện Phục Hưng Gothic ở Chernihiv
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.