Hôm nay,  

Thê Thảm: Du Lịch Mỹ Sẽ Mất 12,5 Tỷ Usd Tiền Du Khách Quốc Tế Xài Trong Năm 2025. Seattle Sẽ Mất Hơn 1/4 Số Du Khách Quốc Tế Năm Nay. Las Vegas Mất 8% Du Khách.

31/08/202513:21:00(Xem: 2315)
blank 


THÊ THẢM: Du lịch Mỹ sẽ mất 12,5 tỷ USD tiền du khách quốc tế xài trong năm 2025. Seattle sẽ mất hơn 1/4 số du khách quốc tế năm nay. Las Vegas mất 8% du khách.
 

Bản tin CNN gọi đó là "Vết thương tự gây ra" đối với ngành du lịch Mỹ đang khiến một số người Mỹ tức giận và thất vọng. Đầu tiên là nơi Seattle: Joe Koenen đã không thấy một chiếc mũ bóng chày Toronto Blue Jays nào suốt mùa hè.
 

Thông thường, người Canada sẽ đổ xô ra đường phố Seattle vào mùa hè, nhưng Koenen, người điều hành Seattle Free Walking Tours (nơi mọi người trả tiền tùy theo khả năng), cho biết khách du lịch Canada gần như không còn. Đường phố trông vắng hơn đối với anh.
 

"Những người Canada gọi đến để hủy chuyến tham quan của họ đã nói rõ với tôi rằng đó là do các chính sách và hành vi của tổng thống hiện tại của chúng tôi," anh nói.
 

Do lượng khách giảm 30% trong năm nay, Koenen đã phải trả lương cho nhân viên nhưng không trả lương cho bản thân. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ khi tiếp quản công ty du lịch vào năm 2021, anh phải bỏ tiền tiết kiệm của mình vào kinh doanh để duy trì hoạt động.
 

"Tôi đang giận sôi máu. Tôi cũng thất vọng, nhưng tôi buồn hơn... "Đó là một vết thương tự gây ra," Koenen nói.

Một nhà điều hành tour du lịch khác ở Seattle, John Brink, cho biết "thường thì bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền vào cuối tuần đó", ý chỉ loạt trận đấu thường niên vào tháng 5 giữa đội Toronto Blue Jays và Seattle Mariners. Nhưng lượng người qua lại năm nay không có. Blue Jays là đội bóng chày chuyên nghiệp duy nhất của Canada, vì vậy mặc dù đội có trụ sở tại Toronto (Canada), nhiều người hâm mộ từ miền Tây Canada vẫn nhiệt tình mặc đồ Blue Jays khi họ đến Seattle mỗi mùa hè.
 

Công ty Tasty Tours của Brink, chuyên hướng dẫn du khách tham quan các quầy hàng thực phẩm tại Chợ Pike Place lịch sử, đã chứng kiến sự sụt giảm 50% lượng khách hàng Canada.
 

Nhiều người Canada đã tẩy chay các chuyến đi đến Mỹ và mua sản phẩm của Mỹ kể từ mùa xuân. Đó là khi Tổng thống Trump đưa ra những tuyên bố sai lệch và những bình luận coi thường Canada trong bối cảnh chiến tranh thương mại.
 

Sự vắng mặt của người Canada đã được cảm nhận sâu sắc ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở các thành phố như Seattle gần biên giới phía bắc. Và người Canada không phải là du khách quốc tế duy nhất bỏ qua Mỹ. Một số du khách quốc tế khác cũng cho biết các chính sách gần đây về thuế quan và nhập cư là lý do họ không đến.
 

Sau khi công ty phân tích Tourism Economics đưa ra dự báo đầy hứa hẹn vào tháng 12 rằng Mỹ sẽ chứng kiến tăng trưởng khoảng 9% về tổng số lượt khách quốc tế vào năm 2025, triển vọng cập nhật của công ty hiện ước tính giảm 8,2%, dẫn đầu là việc số lượng khách Canada đến Mỹ từ tháng 1 đến tháng 7 giảm khoảng một phần tư so với cùng kỳ năm 2024.
 

Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, một tổ chức vận động du lịch toàn cầu, dự báo vào tháng 5 rằng Hoa Kỳ sẽ mất 12,5 tỷ USD chi tiêu của du khách quốc tế vào năm 2025, là quốc gia duy nhất trong số 184 nền kinh tế mà hội đồng phân tích sẽ chứng kiến sự sụt giảm trong năm nay.
 

Và nỗi đau đó có thể kéo dài sang năm sau. Rob Hawkins, đến từ Vương quốc Anh, đã thay đổi kế hoạch cho chuyến đi 20 ngày vào mùa xuân năm 2026 đến Mỹ cùng vợ để thay vào đó đến Hàn Quốc và Nhật Bản.
 

"Đối với tôi, nước Mỹ là rock 'n roll, NASA, tốc độ, jazz, ngựa, bourbon, hip hop, khiêu vũ, MTV (bản gốc), Hollywood, huy chương vàng, sự đổi mới, sức mạnh, sự tôn trọng (sic) và bánh táo," Hawkins nói với CNN trong một email. "Không phải quân đội trên đường phố và sự chia rẽ cực đoan đang diễn ra hiện nay," ông nói, đề cập đến sự hiện diện của Vệ binh Quốc gia ở Los Angeles trong các cuộc đột kích nhập cư và ở thủ đô Washington D.C. để kiểm soát lực lượng cảnh sát địa phương.

Quyết định của gia đình Hawkins tạm thời tránh Mỹ là quyết định được nhiều người trên khắp thế giới chia sẻ trên mạng xã hội.

"Chưa từng có," Didier Arino, tổng giám đốc công ty tư vấn du lịch Protourisme ở Pháp, nói về sự sụt giảm chưa từng có trong sự quan tâm đến việc đi du lịch đến Mỹ.
 

"Điều này đã từng xảy ra trước đây ở một quốc gia đang có chiến tranh, ở một quốc gia có nguy cơ an ninh hoặc nguy cơ khủng hoảng sức khỏe, nhưng trong tình huống bình thường, chúng tôi chưa từng thấy sự thay đổi đột ngột như thế này," Arino nói với CNN vào mùa xuân.
 

Ngoài việc viện dẫn nỗi sợ bị thẩm vấn tại biên giới, hoặc sự phản đối chung đối với các chính sách của chính quyền Trump, du khách từ một số quốc gia hiện đang phải đối mặt với chi phí trả trước bổ sung là 250 đô la cho "phí toàn vẹn thị thực" (visa integrity fee) mới.
 

Đây là lời cảnh tỉnh cho chính phủ Mỹ. "Nền kinh tế Du lịch & Lữ hành lớn nhất thế giới đang đi sai hướng, không phải vì thiếu cầu, mà vì không hành động," Julia Simpson, Chủ tịch & Giám đốc điều hành của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, cho biết trong một tuyên bố.
 

Trong khi các quốc gia khác đang trải thảm đỏ chào đón, thì chính phủ Mỹ lại treo biển "đóng cửa"... "Đây là về sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ — điều này có thể thực hiện được, nhưng cần sự lãnh đạo từ Washington," Simpson nói.
 

Đối với Brink, chủ sở hữu của Tasty Tours ở Seattle, hành khách tàu du lịch Mỹ đến thành phố đã phần nào bù đắp cho sự sụt giảm số lượng khách du lịch quốc tế.
 

Tuy nhiên, "Cá nhân tôi nghĩ rằng nếu không có thuế quan, những lời lẽ hùng biện và tất cả những điều vô nghĩa đó, tất cả chúng ta đã kiếm được nhiều tiền hơn rất nhiều trong năm nay," Brink nói.
 

Adam Duford, chủ sở hữu của Surf City Tours ở Santa Monica, California, cũng đang cảm nhận nỗi đau từ sự suy thoái của ngành du lịch.

"Kỳ nghỉ xuân chưa bao giờ xảy ra," Duford nói. "Lễ Ngày Tưởng niệm (Memorial Day) cũng không diễn ra."
 

Hoạt động kinh doanh của Duford, chuyên tổ chức các tour du lịch bằng xe van 13 chỗ qua Hollywood, Malibu và Venice (3 thị trấn Nam California), đã sụt giảm trong năm nay do các yếu tố địa chính trị, cháy rừng thảm khốc và thông tin sai lệch.
 

Ông nói với CNN rằng khách hàng đang gọi để hủy vì họ đã xem một hình ảnh giả mạo trên mạng xã hội về biển hiệu Hollywood bị cháy. (Nó — và cả Hollywood — vẫn còn ở đó.) Duford chỉ ra thông tin sai lệch về các vụ cháy ở Los Angeles vào tháng 1, và sau đó là sự hiểu lầm rằng các cuộc biểu tình về các cuộc đột kích nhập cư đã chiếm lĩnh toàn bộ thành phố, như những ví dụ về lý do tại sao một số người tránh xa.
 

Nhìn chung, doanh thu của ông đã giảm 49% trong năm nay. Duford nghĩ rằng đây có thể là một vấn đề riêng của các sự kiện ở Los Angeles. Nhưng ông cũng nhận thấy rằng lượng khách hàng Canada điển hình đến vào kỳ nghỉ xuân của họ đã không xuất hiện trong năm nay và biết được rằng các doanh nghiệp ở các thành phố khác cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề do thiếu khách du lịch.
 

"Thật khó để tức giận, vì không chỉ mình tôi," ông nói. "Mặc dù có nhiều lời hứa về một nền kinh tế tốt đẹp — và có lẽ mọi người đã nghĩ, 'chúng ta sẽ hy sinh một số vấn đề trong cuộc chiến văn hóa vì nền kinh tế tốt đẹp sắp đến từ chính quyền này.' Dường như điều đó không xảy ra."
 

Trước những thách thức mới nhất, du lịch quốc tế đến Hoa Kỳ vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch. Theo Văn phòng Du lịch và Lữ hành Quốc gia Hoa Kỳ, năm ngoái, 72,4 triệu du khách từ các quốc gia khác chiếm 91% so với con số năm 2019 trước đại dịch.
 

Kinh tế du lịch, đơn vị theo dõi dữ liệu về du lịch trong nước và quốc tế, hiện dự báo rằng sự phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch sẽ không xảy ra cho đến năm 2029 – muộn hơn ba năm so với dự báo ban đầu.
 

Theo Tourism Economics, du lịch nội địa chưa đủ mạnh để bù đắp cho sự sụt giảm.
 

Việc người Canada quay lưng lại với Mỹ đặc biệt đáng lo ngại. Theo Văn phòng Du lịch và Lữ hành Quốc gia, nhiều người Canada đến thăm Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Người Canada chiếm khoảng 28% tổng số du khách quốc tế đến vào năm 2024.
 

Thay vì đến Hoa Kỳ, "chúng tôi đang thấy du lịch Canada bắt đầu hướng sang Mexico, vùng Caribbean, thậm chí cả châu Âu trong dữ liệu gần đây", Adam Sacks, chủ tịch của Tourism Economics, cho biết.

Tôi nghĩ rằng khi chúng ta bước vào những tháng lạnh hơn... sẽ khó duy trì mức giảm này. Tôi nghĩ sẽ có một chút phục hồi. Nhưng chừng nào còn những lời lẽ xung quanh vấn đề này – như việc Canada trở thành tiểu bang thứ 51 – chừng nào điều đó còn tiếp diễn, tôi nghĩ bạn sẽ thấy phản ứng khá liên tục từ người Canada.
 

Các hãng hàng không đã điều chỉnh bằng cách thay đổi các tuyến bay đến Mỹ. Theo dữ liệu từ Cirium, một công ty phân tích hàng không, có khoảng 90.200 ghế máy bay ít hơn để đặt từ Canada đến Mỹ từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 30 tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái.
 

Không có gì ngạc nhiên khi Koenen và Brink thấy rất ít người Canada ở Seattle: Kinh tế du lịch ước tính Seattle sẽ mất hơn 1/4 số du khách quốc tế trong năm nay, chủ yếu do người Canada không đến.
 

Đó thực sự là một điều khó khăn. Tôi nghĩ cơ hội của chúng ta là chỉ cần đứng yên và sẵn sàng chào đón bạn bè từ Canada trở lại khi thời điểm thích hợp. "Thời điểm chưa thích hợp," Michael Woody, giám đốc chiến lược của Visit Seattle, cho biết.
 

Mike Mondello, chủ sở hữu các cửa hàng "Made in Washington" ở khu vực Seattle trưng bày sản phẩm của các nghệ sĩ và nhà sản xuất địa phương, cho biết ông nhận ra trong chu kỳ tin tức mùa xuân rằng "đây sẽ là một năm khác biệt."
 

Không nghi ngờ gì nữa, ông nói rằng "sự suy yếu" của hoạt động kinh doanh tại cửa hàng trung tâm thành phố của ông là điều đáng thất vọng. Nhưng Mondello nói "thời gian chữa lành mọi thứ".
 

Bạn sẽ không thức dậy vào thứ Hai và nói, 'Wow, mọi thứ đã thay đổi.' "Tôi khá chắc là nó sẽ cứ từ từ quay trở lại," Mondello nói.
 

Woody tin rằng có một cơ hội với FIFA World Cup vào năm 2026, khi đội tiếp thị của ông ở Seattle sẽ hợp tác với Destination Vancouver. Seattle và Vancouver là cặp thành phố chủ nhà FIFA gần nhau thứ hai về mặt địa lý, và lịch thi đấu đã được sắp xếp để khán giả có thể dễ dàng di chuyển đến xem các trận đấu ở cả hai bên biên giới.
 

Woody dự kiến khoảng 750.000 người sẽ ra vào Seattle trong suốt ba tuần diễn ra các trận đấu đó.
 

Tuy nhiên, Sacks từ Tourism Economics cảnh báo rằng trên khắp nước Mỹ, sự tăng trưởng dự kiến về số lượng du khách World Cup vào năm 2026 sẽ không đủ để bù đắp những thiệt hại đã gây ra trong năm nay.
 

Người Canada cũng đã rút lui khỏi các điểm đến yêu thích khác trên khắp đất nước, bao gồm Orlando, nơi có cụm công viên giải trí lớn nhất quốc gia.

Theo Casandra Matej, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Visit Orlando, lượng khách đến Orlando bằng đường hàng không từ Canada đã giảm trong tháng 5 và số lượng đặt phòng khách sạn trước đã chậm lại đáng kể kể từ tháng 4. Nhưng những du khách khác đến từ Anh, Brazil và Mexico vẫn tiếp tục đến với số lượng ổn định.
 

Steve Hill, Giám đốc điều hành của Cơ quan Hội nghị và Du khách Las Vegas, nói với CNN rằng ông vừa trở về từ một chuyến công tác bán hàng ở Vancouver. Đây là những chuyến đi thường lệ đối với đội của ông, nhưng Hill cho biết ông đích thân muốn tham dự lần này để nghe hơn 100 nhà điều hành tour và đại lý du lịch chia sẻ về tình hình ở Canada.
 

Những gì anh ấy nghe được không có gì đáng ngạc nhiên: Một bộphận người Canada sẽ không đến thăm Mỹ ngay bây giờ vì nguyên tắc.
 

"Cố gắng khiến họ vượt qua điều đó một cách đáng kể, tôi không nghĩ là hiệu quả lắm," Hill nói. Điều chúng tôi nói với họ là, các bạn biết đấy, chúng tôi ở đây khi các bạn sẵn sàng. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ sớm sẵn sàng.
 

Las Vegas đã chứng kiến sự sụt giảm cả về lượng khách du lịch trong nước và quốc tế. Dữ liệu mới nhất của Cơ quan Hội nghị và Du khách Las Vegas, có sẵn từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2025, cho thấy tổng lượng khách giảm 8% so với cùng kỳ năm trước.
 

Hill cho biết các du khách quốc tế khác vẫn đến với số lượng tương đối ổn định. Ông cũng tin rằng sẽ có nhiều người Canada trở lại vào mùa thu và mùa đông, khi họ có xu hướng tránh cái lạnh và tận hưởng mùa khúc côn cầu ở Las Vegas.
 

Cả Kinh tế Du lịch và một số cục du lịch của các thành phố đều nói với CNN rằng họ rất cần Quốc hội cấp kinh phí đầy đủ cho Brand USA, một quan hệ đối tác công tư dẫn đầu nỗ lực tiếp thị phối hợp toàn cầu để quảng bá Mỹ là điểm đến du lịch hàng đầu. Vào tháng 7, Quốc hội đã giảm quỹ đối ứng liên bang cho Brand USA từ 100 triệu đô la xuống còn 20 triệu đô la.
 

Hawkins, người dân London đã quyết định hủy chuyến đi vào năm tới, cho biết ông hy vọng tình hình sẽ cải thiện để ông và vợ vẫn có thể đến Yellowstone và Las Vegas vào năm 2027.
 

"Tôi nhìn những người Mỹ chăm chỉ giống như tôi nhìn những chủ doanh nghiệp địa phương ở đây tại Vương quốc Anh," Hawkins viết cho CNN, đồng thời cho biết ông "sẽ rất buồn khi thấy họ phải chịu đựng" vì các quyết định của chính phủ.
 

Tôi sẽ không quan tâm chủ sở hữu thuộc đảng phái chính trị nào, vì tôi thấy nếu bạn loại bỏ chính trị khỏi bất kỳ cuộc trò chuyện nào (điều mà tôi thường làm), bạn sẽ có khá nhiều điểm chung tốt đẹp với mọi người.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đội Los Angeles Lakers vừa công bố kết quả cuộc thi tuyển nghệ thuật “Lakers In The Paint - 2023-2024”, nhằm vinh danh mười nghệ sĩ da màu từ khắp khu vực Los Angeles như một phần của chương trình nghệ thuật thường niên của đội nhằm ghi nhận, hỗ trợ và nâng cao tinh thần cho các nghệ sĩ đến từ các cộng đồng thiểu số. Trong mười họa sĩ trúng tuyển, có hai họa sĩ gốc Việt, gồm họa sĩ Ann Phong và Michael Trần Thế Khôi, và 8 họa sĩ từ các cộng đồng đa dạng Abby Aceves, Estefania Ajcip, Jessica Taylor Bellamy, Daryll Cumbie, Derick Edwards, Megan Gabrielle Harris, Marlon Ivory, Larry Li
Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện nay, đáng tiếc là thủ đoạn của kẻ lừa đảo cũng phát triển theo. Chủ nhà và doanh nghiệp nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương vì kẻ lừa đảo có khuynh hướng nhắm vào những khách hàng sử dụng điện Cho đến lúc này của năm nay, chúng tôi đã nhận được gần 1,300 báo cáo từ khách hàng bị những kẻ lừa đảo mạo danh là Southern California Edison nhắm tới. Tổng cộng, họ đã bị lừa đảo khoảng 170,000 Mỹ Kim tiền trả hóa đơn, trong đó trung bình mỗi khách hàng mất $170.
Trong tháng 9, người dân California có hàng trăm cơ hội để làm sạch hệ thống đường thủy và góp phần xây dựng cộng đồng xanh sạch đẹp trong khuôn khổ Tháng Vệ Sinh Môi Trường Biển lần thứ 40. Caltrans đang hợp tác với Ủy Ban Duyên Hải California để kỷ niệm bốn mươi năm làm sạch sông, suối, và bờ biển của tiểu bang. Những ai quan tâm đến việc giữ gìn môi trường và tạo ra sự khác biệt cho địa phương được mời ghi danh tham gia sự kiện vệ sinh môi trường địa phương tại CoastalCleanupDay.org.
Bệnh cúm và COVID-19 vẫn là mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe, gây ra hàng ngàn ca nhập viện và tử vong mỗi năm. Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh), từ ngày 1 tháng 10 năm 2023 đến ngày 1 tháng 6 năm 2024, ước tính có ít nhất 35 triệu ca cảm cúm, 390,000 ca nhập viện và 24,000 ca tử vong. Trong cùng thời gian đó, khoảng 44,000 ca tử vong đã được ghi nhận do COVID-19 tại Hoa Kỳ.
Một báo cáo mới của công ty Boundless cho thấy có 9 triệu người di dân đủ điều kiện trở thành công dân Hoa Kỳ. Thời gian duyệt xét nhập tịch trung bình hiện nay là dưới 5 tháng, vì vậy một số người trong số họ có thể có quốc tịch kịp thời để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Lund, Thụy Điển, cho thấy rằng ong nghệ có khả năng định vị không thua kém gì động vật có xương sống, thậm chí trong một số khía cạnh còn vượt qua cả con người. Khả năng này giúp ong nghệ không chỉ định hướng tốt trong tự nhiên mà còn có thể cung cấp những gợi ý giá trị cho việc phát triển công nghệ robot trong tương lai.
Ở trong thời đại “Fake News” ngày nay, nhiều người chỉ nhìn người khác bằng những định kiến có sẵn, hoặc dựa trên những thông tin dễ tìm trên các trang mạng xã hội mà không cần kiểm chứng. Thí dụ như thông tin về người Mỹ gốc Mỹ Latin. Nhiều người trong cộng đồng Việt khi nghĩ về “người Mễ” thì thường dùng những từ ngữ như “cắt cỏ”, “làm việc chân tay không trí tuệ”, hay “kiếm tiền đủ để đi uống bia chứ không cầu tiến”… Còn những người cực hữu chống di dân thì rêu rao “người di dân Nam Mỹ cướp đi việc làm của người Mỹ trắng!”
Đầu tuần qua, khoảng ba mươi viên chức bầu cử ở cả cấp tiểu bang và địa phương đã bày tỏ những mối lo ngại nghiêm trọng về quá trình phân phối của Bưu điện Hoa Kỳ (U.S. Postal Service, USPS) với hàng triệu phiếu bầu cho cuộc bầu cử Tổng thống 2024, theo Reuters.
ĐÀI BẮC – Hôm thứ Sáu (20/9), Hsu Ching-kuang, chủ tịch và là người sáng lập công ty máy báo pager Gold Apollo, trụ sở tại Đài Loan, đã bị các công tố viên thẩm vấn đến khuya về những vấn đề liên quan đến vụ nổ hàng ngàn máy báo pager nhằm vào lực lượng Hezbollah tại Lebanon, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (19/9), cảnh sát trưởng của một quận ở Kentucky đã bị bắt sau khi cãi vã rồi nổ súng bắn chết một thẩm phán ngay trong tòa án quận, theo Reuters.
Vào thứ Tư vừa qua, Cục Dự Trữ Liên Bang đã cắt giảm lãi suất 0.50%, một mức đáng kể, xuống còn khoảng 4.9% sau khi mức lạm phát liên tục giảm trong 5 tháng và hạ xuống còn 2.5% vào tháng 8, 2024 từ đỉnh điểm 9.1% vào tháng 6, 2022. Quyết định này là một tín hiệu rõ ràng rằng ngân hàng trung ương nghĩ rằng họ đã chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát và đang chuyển trọng tâm sang việc bảo vệ thị trường việc làm. Biden, người hiếm khi phát biểu công khai về các quyết định chính sách của Fed, đã mở đầu bài phát biểu của mình trước Câu Lạc Bộ Kinh tế Washington D.C. (Economic Club of Washington D.C.) vào ngày 19-9-2024, thừa nhận việc cắt giảm là một ngày quan trọng đối với đất nước. Ông nói, "Đó là một tín hiệu quan trọng từ Cục Dự Trữ Liên Bang tới phần còn lại của đất nước rằng sau nhiều lần tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát, lạm phát đã giảm. Việc Fed hạ lãi suất không phải là một tuyên bố chiến thắng. Đó là một tuyên bố tiến bộ. Đây là thời điểm để các cá nhân cảm thấy tự
Trước năm 1975 tại Saigon, thầy San là lead guitar trong ban nhạc Nha Quân Y Việt Nam Cộng Hòa và trong thời bấy giờ Nha Tâm Lý Chiến VNCH vẫn chưa được thành lập, nên vào mỗi cuối tuần lễ, thầy San tình nguyện đánh đàn trong ban nhạc Nha Quân Y, để giúp vui chương trình văn nghệ cho các thương bệnh binh tại Tổng Y Viện VNCH
Vụ nổ bất ngờ tại Beirut và nhiều khu vực khác ở Lebanon, cũng như Syria, vào khoảng 3 giờ 45 phút chiều thứ Ba 17 tháng 9 giờ địa phương, đã làm chấn động thế giới. Những thiết bị phát nổ – được cho là thiết bị cá nhân của các thành viên Hezbollah – đã khơi dậy nhiều câu hỏi không chỉ về cuộc chiến giữa Israel và tổ chức khủng bố này mà còn về vấn đề các thiết bị công nghệ hàng ngày của chúng ta có thể bị lợi dụng trong tương lai.
Theo báo cáo của Bộ Lao động công bố hôm thứ Năm, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 14/9 đã giảm 12.000 so với tổng số đã điều chỉnh của tuần trước xuống còn 219.000.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.