Hôm nay,  

Thê Thảm: Du Lịch Mỹ Sẽ Mất 12,5 Tỷ Usd Tiền Du Khách Quốc Tế Xài Trong Năm 2025. Seattle Sẽ Mất Hơn 1/4 Số Du Khách Quốc Tế Năm Nay. Las Vegas Mất 8% Du Khách.

31/08/202513:21:00(Xem: 2273)
blank 


THÊ THẢM: Du lịch Mỹ sẽ mất 12,5 tỷ USD tiền du khách quốc tế xài trong năm 2025. Seattle sẽ mất hơn 1/4 số du khách quốc tế năm nay. Las Vegas mất 8% du khách.
 

Bản tin CNN gọi đó là "Vết thương tự gây ra" đối với ngành du lịch Mỹ đang khiến một số người Mỹ tức giận và thất vọng. Đầu tiên là nơi Seattle: Joe Koenen đã không thấy một chiếc mũ bóng chày Toronto Blue Jays nào suốt mùa hè.
 

Thông thường, người Canada sẽ đổ xô ra đường phố Seattle vào mùa hè, nhưng Koenen, người điều hành Seattle Free Walking Tours (nơi mọi người trả tiền tùy theo khả năng), cho biết khách du lịch Canada gần như không còn. Đường phố trông vắng hơn đối với anh.
 

"Những người Canada gọi đến để hủy chuyến tham quan của họ đã nói rõ với tôi rằng đó là do các chính sách và hành vi của tổng thống hiện tại của chúng tôi," anh nói.
 

Do lượng khách giảm 30% trong năm nay, Koenen đã phải trả lương cho nhân viên nhưng không trả lương cho bản thân. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ khi tiếp quản công ty du lịch vào năm 2021, anh phải bỏ tiền tiết kiệm của mình vào kinh doanh để duy trì hoạt động.
 

"Tôi đang giận sôi máu. Tôi cũng thất vọng, nhưng tôi buồn hơn... "Đó là một vết thương tự gây ra," Koenen nói.

Một nhà điều hành tour du lịch khác ở Seattle, John Brink, cho biết "thường thì bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền vào cuối tuần đó", ý chỉ loạt trận đấu thường niên vào tháng 5 giữa đội Toronto Blue Jays và Seattle Mariners. Nhưng lượng người qua lại năm nay không có. Blue Jays là đội bóng chày chuyên nghiệp duy nhất của Canada, vì vậy mặc dù đội có trụ sở tại Toronto (Canada), nhiều người hâm mộ từ miền Tây Canada vẫn nhiệt tình mặc đồ Blue Jays khi họ đến Seattle mỗi mùa hè.
 

Công ty Tasty Tours của Brink, chuyên hướng dẫn du khách tham quan các quầy hàng thực phẩm tại Chợ Pike Place lịch sử, đã chứng kiến sự sụt giảm 50% lượng khách hàng Canada.
 

Nhiều người Canada đã tẩy chay các chuyến đi đến Mỹ và mua sản phẩm của Mỹ kể từ mùa xuân. Đó là khi Tổng thống Trump đưa ra những tuyên bố sai lệch và những bình luận coi thường Canada trong bối cảnh chiến tranh thương mại.
 

Sự vắng mặt của người Canada đã được cảm nhận sâu sắc ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở các thành phố như Seattle gần biên giới phía bắc. Và người Canada không phải là du khách quốc tế duy nhất bỏ qua Mỹ. Một số du khách quốc tế khác cũng cho biết các chính sách gần đây về thuế quan và nhập cư là lý do họ không đến.
 

Sau khi công ty phân tích Tourism Economics đưa ra dự báo đầy hứa hẹn vào tháng 12 rằng Mỹ sẽ chứng kiến tăng trưởng khoảng 9% về tổng số lượt khách quốc tế vào năm 2025, triển vọng cập nhật của công ty hiện ước tính giảm 8,2%, dẫn đầu là việc số lượng khách Canada đến Mỹ từ tháng 1 đến tháng 7 giảm khoảng một phần tư so với cùng kỳ năm 2024.
 

Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, một tổ chức vận động du lịch toàn cầu, dự báo vào tháng 5 rằng Hoa Kỳ sẽ mất 12,5 tỷ USD chi tiêu của du khách quốc tế vào năm 2025, là quốc gia duy nhất trong số 184 nền kinh tế mà hội đồng phân tích sẽ chứng kiến sự sụt giảm trong năm nay.
 

Và nỗi đau đó có thể kéo dài sang năm sau. Rob Hawkins, đến từ Vương quốc Anh, đã thay đổi kế hoạch cho chuyến đi 20 ngày vào mùa xuân năm 2026 đến Mỹ cùng vợ để thay vào đó đến Hàn Quốc và Nhật Bản.
 

"Đối với tôi, nước Mỹ là rock 'n roll, NASA, tốc độ, jazz, ngựa, bourbon, hip hop, khiêu vũ, MTV (bản gốc), Hollywood, huy chương vàng, sự đổi mới, sức mạnh, sự tôn trọng (sic) và bánh táo," Hawkins nói với CNN trong một email. "Không phải quân đội trên đường phố và sự chia rẽ cực đoan đang diễn ra hiện nay," ông nói, đề cập đến sự hiện diện của Vệ binh Quốc gia ở Los Angeles trong các cuộc đột kích nhập cư và ở thủ đô Washington D.C. để kiểm soát lực lượng cảnh sát địa phương.

Quyết định của gia đình Hawkins tạm thời tránh Mỹ là quyết định được nhiều người trên khắp thế giới chia sẻ trên mạng xã hội.

"Chưa từng có," Didier Arino, tổng giám đốc công ty tư vấn du lịch Protourisme ở Pháp, nói về sự sụt giảm chưa từng có trong sự quan tâm đến việc đi du lịch đến Mỹ.
 

"Điều này đã từng xảy ra trước đây ở một quốc gia đang có chiến tranh, ở một quốc gia có nguy cơ an ninh hoặc nguy cơ khủng hoảng sức khỏe, nhưng trong tình huống bình thường, chúng tôi chưa từng thấy sự thay đổi đột ngột như thế này," Arino nói với CNN vào mùa xuân.
 

Ngoài việc viện dẫn nỗi sợ bị thẩm vấn tại biên giới, hoặc sự phản đối chung đối với các chính sách của chính quyền Trump, du khách từ một số quốc gia hiện đang phải đối mặt với chi phí trả trước bổ sung là 250 đô la cho "phí toàn vẹn thị thực" (visa integrity fee) mới.
 

Đây là lời cảnh tỉnh cho chính phủ Mỹ. "Nền kinh tế Du lịch & Lữ hành lớn nhất thế giới đang đi sai hướng, không phải vì thiếu cầu, mà vì không hành động," Julia Simpson, Chủ tịch & Giám đốc điều hành của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, cho biết trong một tuyên bố.
 

Trong khi các quốc gia khác đang trải thảm đỏ chào đón, thì chính phủ Mỹ lại treo biển "đóng cửa"... "Đây là về sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ — điều này có thể thực hiện được, nhưng cần sự lãnh đạo từ Washington," Simpson nói.
 

Đối với Brink, chủ sở hữu của Tasty Tours ở Seattle, hành khách tàu du lịch Mỹ đến thành phố đã phần nào bù đắp cho sự sụt giảm số lượng khách du lịch quốc tế.
 

Tuy nhiên, "Cá nhân tôi nghĩ rằng nếu không có thuế quan, những lời lẽ hùng biện và tất cả những điều vô nghĩa đó, tất cả chúng ta đã kiếm được nhiều tiền hơn rất nhiều trong năm nay," Brink nói.
 

Adam Duford, chủ sở hữu của Surf City Tours ở Santa Monica, California, cũng đang cảm nhận nỗi đau từ sự suy thoái của ngành du lịch.

"Kỳ nghỉ xuân chưa bao giờ xảy ra," Duford nói. "Lễ Ngày Tưởng niệm (Memorial Day) cũng không diễn ra."
 

Hoạt động kinh doanh của Duford, chuyên tổ chức các tour du lịch bằng xe van 13 chỗ qua Hollywood, Malibu và Venice (3 thị trấn Nam California), đã sụt giảm trong năm nay do các yếu tố địa chính trị, cháy rừng thảm khốc và thông tin sai lệch.
 

Ông nói với CNN rằng khách hàng đang gọi để hủy vì họ đã xem một hình ảnh giả mạo trên mạng xã hội về biển hiệu Hollywood bị cháy. (Nó — và cả Hollywood — vẫn còn ở đó.) Duford chỉ ra thông tin sai lệch về các vụ cháy ở Los Angeles vào tháng 1, và sau đó là sự hiểu lầm rằng các cuộc biểu tình về các cuộc đột kích nhập cư đã chiếm lĩnh toàn bộ thành phố, như những ví dụ về lý do tại sao một số người tránh xa.
 

Nhìn chung, doanh thu của ông đã giảm 49% trong năm nay. Duford nghĩ rằng đây có thể là một vấn đề riêng của các sự kiện ở Los Angeles. Nhưng ông cũng nhận thấy rằng lượng khách hàng Canada điển hình đến vào kỳ nghỉ xuân của họ đã không xuất hiện trong năm nay và biết được rằng các doanh nghiệp ở các thành phố khác cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề do thiếu khách du lịch.
 

"Thật khó để tức giận, vì không chỉ mình tôi," ông nói. "Mặc dù có nhiều lời hứa về một nền kinh tế tốt đẹp — và có lẽ mọi người đã nghĩ, 'chúng ta sẽ hy sinh một số vấn đề trong cuộc chiến văn hóa vì nền kinh tế tốt đẹp sắp đến từ chính quyền này.' Dường như điều đó không xảy ra."
 

Trước những thách thức mới nhất, du lịch quốc tế đến Hoa Kỳ vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch. Theo Văn phòng Du lịch và Lữ hành Quốc gia Hoa Kỳ, năm ngoái, 72,4 triệu du khách từ các quốc gia khác chiếm 91% so với con số năm 2019 trước đại dịch.
 

Kinh tế du lịch, đơn vị theo dõi dữ liệu về du lịch trong nước và quốc tế, hiện dự báo rằng sự phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch sẽ không xảy ra cho đến năm 2029 – muộn hơn ba năm so với dự báo ban đầu.
 

Theo Tourism Economics, du lịch nội địa chưa đủ mạnh để bù đắp cho sự sụt giảm.
 

Việc người Canada quay lưng lại với Mỹ đặc biệt đáng lo ngại. Theo Văn phòng Du lịch và Lữ hành Quốc gia, nhiều người Canada đến thăm Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Người Canada chiếm khoảng 28% tổng số du khách quốc tế đến vào năm 2024.
 

Thay vì đến Hoa Kỳ, "chúng tôi đang thấy du lịch Canada bắt đầu hướng sang Mexico, vùng Caribbean, thậm chí cả châu Âu trong dữ liệu gần đây", Adam Sacks, chủ tịch của Tourism Economics, cho biết.

Tôi nghĩ rằng khi chúng ta bước vào những tháng lạnh hơn... sẽ khó duy trì mức giảm này. Tôi nghĩ sẽ có một chút phục hồi. Nhưng chừng nào còn những lời lẽ xung quanh vấn đề này – như việc Canada trở thành tiểu bang thứ 51 – chừng nào điều đó còn tiếp diễn, tôi nghĩ bạn sẽ thấy phản ứng khá liên tục từ người Canada.
 

Các hãng hàng không đã điều chỉnh bằng cách thay đổi các tuyến bay đến Mỹ. Theo dữ liệu từ Cirium, một công ty phân tích hàng không, có khoảng 90.200 ghế máy bay ít hơn để đặt từ Canada đến Mỹ từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 30 tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái.
 

Không có gì ngạc nhiên khi Koenen và Brink thấy rất ít người Canada ở Seattle: Kinh tế du lịch ước tính Seattle sẽ mất hơn 1/4 số du khách quốc tế trong năm nay, chủ yếu do người Canada không đến.
 

Đó thực sự là một điều khó khăn. Tôi nghĩ cơ hội của chúng ta là chỉ cần đứng yên và sẵn sàng chào đón bạn bè từ Canada trở lại khi thời điểm thích hợp. "Thời điểm chưa thích hợp," Michael Woody, giám đốc chiến lược của Visit Seattle, cho biết.
 

Mike Mondello, chủ sở hữu các cửa hàng "Made in Washington" ở khu vực Seattle trưng bày sản phẩm của các nghệ sĩ và nhà sản xuất địa phương, cho biết ông nhận ra trong chu kỳ tin tức mùa xuân rằng "đây sẽ là một năm khác biệt."
 

Không nghi ngờ gì nữa, ông nói rằng "sự suy yếu" của hoạt động kinh doanh tại cửa hàng trung tâm thành phố của ông là điều đáng thất vọng. Nhưng Mondello nói "thời gian chữa lành mọi thứ".
 

Bạn sẽ không thức dậy vào thứ Hai và nói, 'Wow, mọi thứ đã thay đổi.' "Tôi khá chắc là nó sẽ cứ từ từ quay trở lại," Mondello nói.
 

Woody tin rằng có một cơ hội với FIFA World Cup vào năm 2026, khi đội tiếp thị của ông ở Seattle sẽ hợp tác với Destination Vancouver. Seattle và Vancouver là cặp thành phố chủ nhà FIFA gần nhau thứ hai về mặt địa lý, và lịch thi đấu đã được sắp xếp để khán giả có thể dễ dàng di chuyển đến xem các trận đấu ở cả hai bên biên giới.
 

Woody dự kiến khoảng 750.000 người sẽ ra vào Seattle trong suốt ba tuần diễn ra các trận đấu đó.
 

Tuy nhiên, Sacks từ Tourism Economics cảnh báo rằng trên khắp nước Mỹ, sự tăng trưởng dự kiến về số lượng du khách World Cup vào năm 2026 sẽ không đủ để bù đắp những thiệt hại đã gây ra trong năm nay.
 

Người Canada cũng đã rút lui khỏi các điểm đến yêu thích khác trên khắp đất nước, bao gồm Orlando, nơi có cụm công viên giải trí lớn nhất quốc gia.

Theo Casandra Matej, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Visit Orlando, lượng khách đến Orlando bằng đường hàng không từ Canada đã giảm trong tháng 5 và số lượng đặt phòng khách sạn trước đã chậm lại đáng kể kể từ tháng 4. Nhưng những du khách khác đến từ Anh, Brazil và Mexico vẫn tiếp tục đến với số lượng ổn định.
 

Steve Hill, Giám đốc điều hành của Cơ quan Hội nghị và Du khách Las Vegas, nói với CNN rằng ông vừa trở về từ một chuyến công tác bán hàng ở Vancouver. Đây là những chuyến đi thường lệ đối với đội của ông, nhưng Hill cho biết ông đích thân muốn tham dự lần này để nghe hơn 100 nhà điều hành tour và đại lý du lịch chia sẻ về tình hình ở Canada.
 

Những gì anh ấy nghe được không có gì đáng ngạc nhiên: Một bộphận người Canada sẽ không đến thăm Mỹ ngay bây giờ vì nguyên tắc.
 

"Cố gắng khiến họ vượt qua điều đó một cách đáng kể, tôi không nghĩ là hiệu quả lắm," Hill nói. Điều chúng tôi nói với họ là, các bạn biết đấy, chúng tôi ở đây khi các bạn sẵn sàng. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ sớm sẵn sàng.
 

Las Vegas đã chứng kiến sự sụt giảm cả về lượng khách du lịch trong nước và quốc tế. Dữ liệu mới nhất của Cơ quan Hội nghị và Du khách Las Vegas, có sẵn từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2025, cho thấy tổng lượng khách giảm 8% so với cùng kỳ năm trước.
 

Hill cho biết các du khách quốc tế khác vẫn đến với số lượng tương đối ổn định. Ông cũng tin rằng sẽ có nhiều người Canada trở lại vào mùa thu và mùa đông, khi họ có xu hướng tránh cái lạnh và tận hưởng mùa khúc côn cầu ở Las Vegas.
 

Cả Kinh tế Du lịch và một số cục du lịch của các thành phố đều nói với CNN rằng họ rất cần Quốc hội cấp kinh phí đầy đủ cho Brand USA, một quan hệ đối tác công tư dẫn đầu nỗ lực tiếp thị phối hợp toàn cầu để quảng bá Mỹ là điểm đến du lịch hàng đầu. Vào tháng 7, Quốc hội đã giảm quỹ đối ứng liên bang cho Brand USA từ 100 triệu đô la xuống còn 20 triệu đô la.
 

Hawkins, người dân London đã quyết định hủy chuyến đi vào năm tới, cho biết ông hy vọng tình hình sẽ cải thiện để ông và vợ vẫn có thể đến Yellowstone và Las Vegas vào năm 2027.
 

"Tôi nhìn những người Mỹ chăm chỉ giống như tôi nhìn những chủ doanh nghiệp địa phương ở đây tại Vương quốc Anh," Hawkins viết cho CNN, đồng thời cho biết ông "sẽ rất buồn khi thấy họ phải chịu đựng" vì các quyết định của chính phủ.
 

Tôi sẽ không quan tâm chủ sở hữu thuộc đảng phái chính trị nào, vì tôi thấy nếu bạn loại bỏ chính trị khỏi bất kỳ cuộc trò chuyện nào (điều mà tôi thường làm), bạn sẽ có khá nhiều điểm chung tốt đẹp với mọi người.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Tượng Đài 81 tử sĩ Nhảy Dù trong khu Westminster Memorial Park (bên cạnh tượng đài Thuyền Nhân). Vào lúc 1 giờ trưa Thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, Nhân Ngày Quân Lực 19 tháng 6 Gia Đình Mũ Đỏ Nam California do Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ làm Hội Trưởng, đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm 81 tử sĩ Nhảy Dù thuộc Đại Đội 72/Tiểu Đoàn 7 đã vị quốc vong thân trên chuyến bay định mệnh C123B vào ngày 11 Tháng Mười Hai, 1965, tại Tuy Hòa, Việt Nam.
Phó Tổng Thống Mike Pence, lãnh đạo lực lượng chống vi khuẩn corona của chính phủ, đang công khai vẽ một bức tranh màu hồng về đại dịch thông qua những lời nói và hành động của mình trong bối cảnh Tổng Thống Donald Trump thúc đẩy mở lại đất nước và tiếp tục vận động tranh cử, theo CNN cho biết hôm Thứ Ba, 16 tháng 6. Nhưng bất chấp những nỗ lực của chính phủ để tuyên bố đại dịch đã qua, 18 tiểu bang hiện đang trải qua sự gia tăng trong các trường hợp bị lây bệnh. Và các viên chức y tế đã kêu gọi người Mỹ thực hiện các hướng dẫn của lực lượng chống vi khuẩn corona - bao gồm đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội - để làm chậm sự lây lan, và một mô hình chính được Bạch Ốc sử dụng hiện đang dự đoán hơn 200,000 người chết vào tháng 10 năm nay. "Chúng ta có thể hoàn tất với đại dịch, nhưng đại dịch không chấm dứt với chúng ta," theo Tiến sĩ Ashish Jha, giám đốc Viện Sức Khỏe Toàn Cầu Harvard, cho biết trong Cuộc Hội Thoại STAT hôm Thứ Ba.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 16 tháng 6, đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp về cải tổ cảnh sát và nói rằng “các vụ làm nghẹt thở sẽ bị cấm ngoại trừ nếu mạng sống của cảnh sát viên gặp nguy cơ” trong khi quốc gia này quay cuồng với cái chết của George Floyd trong sự giam giữ của Ty Cảnh Sát Minneapolis và tình trạng bất ổn tiếp theo - đã gây ra những lời kêu gọi thay đổi chính sách trên toàn quốc quyết liệt như tháo dỡ toàn bộ các bộ phận. Tổng Thống đã đưa ra những bình luận tại Vườn Hồng, trong đó ông đánh một giai điệu hòa giải đồng thời bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cảnh sát trước khi chính thức ký lệnh, mà ông cho thấy là thúc đẩy "các tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao nhất.” Ông cũng nói, “Những tiêu chuẩn này sẽ cao và mạnh như có trên Trái Đất.”
John Bolton sắp xuất bản một cuốn sách nói về thời gian làm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump, và đã ghi âm một cuộc phỏng vấn độc quyền với ABC News. Nhưng vào Thứ Ba, 16 tháng 6 Bộ Tư Pháp đã đệ đơn kiện Bolton, tìm cách ít nhất là tạm thời ngừng phát hành cuốn hồi ký của ông, “The Room Where It Happened,” theo thông tin công khai về vụ này cho biết, sẽ cung cấp một cuốn sách khá gay gắt về cách mà Trump thực hiện chính sách đối ngoại của mình. Mấu chốt của vụ kiện của Bộ Tư Pháp là Bolton không hoàn tất quy trình sàng lọc trước khi xuất bản để sàng lọc thông tin mật và rằng ông đã vi phạm thỏa thuận không tiết lộ. Nhưng luật sư của Bolton, Charles Cooper, đã viết trên tờ Wall Street Journal gần đây rằng một bản đánh giá mở rộng đã được hoàn thành và những tuyên bố rằng cuốn hồi ký chứa bí mật quốc gia là “nỗ lực trắng trợn dùng lý do an ninh quốc gia để kiểm duyệt ông Bolton, trong việc vi phạm quyền lập hiến của mình để nói đến các vấn đề nội dung công khai
Câu hỏi đang đặt ra ở Biển Đông là Trung Quốc có âm mưu gì khi bất ngờ gia tăng đe dọa và phủ nhận quyền chủ quyền của các nước có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh gồm Việt Nam, Phi Luật Tân, Nam Dương, Mã Lai và Brunei, vào lúc cả thế giới lo phòng, chống dịch nạn Vũ Hán, xuất phát từ Trung Quốc từ đầu năm 2020 (Coronavirus disease 2019 (COVID-19). Để trả lời cho thắc mắc này, cũng như liệu tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông có đưa đên nguy cơ chiến tranh hay không, xin mời bạn đọc theo dõi nội dung Cuộc phỏng vấn của tôi với Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus), Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, người từng giảng dậy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Giáo sư Hùng là Học giả cao cấp bất thường trú của Trung tâm nghiên cứu Chiến lươc và quan hệ Quốc tế ở Washington, D.C. (Center for Strategic and International Studies, CSIS). Ngoài ra ông còn là Học giả vãng lai hai niên khóa 2015-2016 tại viện nghiên cứu nổi tiếng ISEAS-Yusof Is
Mỗi lần tôi tới thăm, Dì hay kể chuyện Dì vui đùa bên con cái. Chuyện các con hay chọc Dì khi Dì nói giỡn. Các con hay kêu, “Mẹ à!” Cái chữ à, Dì kéo thật dài. Những ai gặp Dì lần đầu sẽ không biết những ngổn ngang niềm riêng Dì chôn chặt trong lòng. Dì hay nói, “Sao bây giờ Dì quên nhiều lắm.” Ai lớn tuổi mà lại không hay quên. Tôi chưa lớn tuổi mà cũng hay quên nè. Dì không hẳn bị lẩn. Phần nhiều là bị mất thăng bằng về tình cảm. Dì hay nhắc chuyện cũ với người thân, nhất là Bà Ngoại và con trưởng của Dì. Rồi có lúc, Dì nói chuyện như thể người Mẹ đã đi xa mười mấy năm của Dì vẫn còn sống.
Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ ở biên giới qua đêm, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và đánh dấu thương vong đầu tiên trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc trong nhiều thập niên. “Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã thảnh thơi tại khu vực Galwan, nơi họ đã đụng độ trước đó vào đêm 15/16 tháng 6 năm 2020,” theo Đại Tá Aman Anand, phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, nói với ABC News. “17 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng trong lúc thi hành nhiệm vụ tại vị trí lộ thiên và chịu nhiệt độ dưới 0 ở địa hình cao độ đã gục ngã trước những tổn thương của họ, khiến tổng số người thiệt mạng trong cuộc đụng độ lên đến 20.”
Quân đội của Bắc Hàn cảnh báo họ đã sẵn sàng vào khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Mối đe dọa này một phần là để đáp trả các nhóm đào ngũ từ Bắc xuống miền Nam gửi tài liệu tuyên truyền về phía bắc. Cuối tuần qua, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, cho biết cô đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị bước đi này. Và quân đội bây giờ nói rằng họ đã sẵn sàng "biến chiến tuyến thành một pháo đài và nâng cao cảnh giác quân sự."
Tàu Hải Dương 4 của Trung Cộng đã vào vùng biển VN chỉ cách đảo Phú Quý chừng 182 hải lý hôm Thứ Ba, 16 tháng 6 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Sau khi ông George Floyd bị chết dưới bạo lực cảnh sát, một phong trào biểu tình chống kỳ thị người da đen đã bùng nổ và lan rộng khắp nước Mỹ và trên thế giới. Phong trào có sự tham gia của mọi tầng lớp, của nhiều sắc tộc khác nhau, trong đó có người Việt Nam. Sự kiện này đã dẫn đến nhiều mâu thuẫn trong tập thể người Việt, do cách nhìn trái chiều về vấn đề kỳ thị chủng tộc đối với người da đen và phong trào Black Lives Matter. Đặc biệt là giữa thế hệ trẻ và thế hệ những người lớn tuổi trong cộng đồng. Là một tổ chức đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam, với chủ trương Đấu tranh bất bạo động, đảng Việt Tân đã từng lên tiếng ủng hộ các phong trào biểu tình của người dân như ở Hong Kong. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn với ông Hoàng Tứ Duy, Phát ngôn nhân Đảng Việt Tân, về nhận xét của ông đối với phong trào Black Lives Matter và sự tham gia của giới trẻ Việt Nam trong các cuộc xuống đường đòi công lý cho người Mỹ da đen.
Lời người dịch: Hồi cuối tuần qua, hơn một ngàn sinh viên sĩ quan West Point khóa 2020 đã làm lễ bế mạc khóa huấn luyện, bao gồm 7 sĩ quan gốc Việt. Ngay trước ngày lễ tốt nghiệp này, hàng ngàn niên trưởng West Point (The Long Gray Line), được xem là một giới tinh hoa và ưu tú của quân lực Hoa Kỳ, đã gởi thư chúc mừng khóa đàn em và tái nhắc nhở lời tuyên hứa cùng các giá trị mà người sĩ quan West Point cam kết sẽ theo đuổi và bảo vệ. Lá thư đăng trên trang Medium tái xác định vai trò phi chính trị và phi đảng phái của quân đội và chỉ bảo vệ hiến pháp, quốc gia cùng người dân. Bức tâm thư xem ra có giá trị với cả quân đội tại những quốc gia khác. ND
Theo văn chương vỉa hè thì “thợ lặn” là từ để ám chỉ những tay tổ nào khôn mánh quá Trời. Mỗi khi có người nào cần mượn hay nhờ vả họ làm cái gì đó là họ né liền, trốn biền biệt hoặc phịa ra đủ thứ lý do để khỏi làm…đúng theo câu “ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”. Hình như số nầy hơi nhiều. Mà cũng ngộ, ngày xưa bên nhà, cái bếp là vùng bất khả xâm phạm, một thứ no man’s land đối với đàn ông con trai. Lỡ rũi có láng cháng xuống đó là bị mấy bà, biểu đi lên nhà trên đi, đi chổ khác chơi. Đây là chổ của đàn bà con gái, xuống đây làm gì.
Cuộc đời đưa đẩy tôi làm y công cho một bệnh viện ở Montreal. Công việc của tôi là chăm sóc người bệnh, giúp cho họ có được những giây phút thoải mái để cuộc sống dễ chịu hơn trong những ngày cuối cùng của đời họ trên dương thế nầy. Đó là những người bệnh già, bệnh nhân lú lẫn Alzheimer, những người bị ung thư vào giai đoạn cuối, những người mới vừa được mổ và những người bị bệnh tâm thần, v.v… Bệnh nhân được tôi săn sóc nằm trong khoảng tuổi từ 18 đến 101 tuổi. Có người còn rất trẻ, đâu trên dưới 20 tuổi mà phải chịu nằm chờ chết vỉ họ bị ung thư não. Có người bị cancer vú, mùi hôi thúi nồng nặc rất khó chịu, cần phải băng bó vết thương lại bằng những loại băng có chất than charbon activé cho đỡ hôi thúi. Họ không ngớt rên la cả đêm vì quá đau đớn và khó chịu. Họ thường năn nỉ để xin thuốc morphine nhằm giúp họ giảm đau.
Có 4 loại thức ăn trong cõi này: 1. Đoàn thực hay đoạn thực 2. Xúc thực 3. Ý tư thực 4. Thức thực
Việc triển khai 3 hàng không mẫu hạm 100,000 tấn của Hải Quân Hoa Kỳ tới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau nhiều năm đã loam cho TQ nhanh chóng phản ứng, với truyền thông nhà nước nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2020. USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đều đang tuần tra ở phía tây Thái Bình Dương, trong khi USS Nimitz ở phía đông, theo thông cáo báo chí của Hải Quân Hoa Kỳ. Với mỗi tàu chứa hơn 60 máy bay, nó đại diện cho việc triển khai lớn nhất các hàng không mẫu hạm Mỹ ở Thái Bình Dương kể từ năm 2017 - khi căng thẳng với Bắc Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang ở đỉnh điểm.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.