Hôm nay,  

Thê Thảm: Du Lịch Mỹ Sẽ Mất 12,5 Tỷ Usd Tiền Du Khách Quốc Tế Xài Trong Năm 2025. Seattle Sẽ Mất Hơn 1/4 Số Du Khách Quốc Tế Năm Nay. Las Vegas Mất 8% Du Khách.

31/08/202513:21:00(Xem: 2204)
blank 


THÊ THẢM: Du lịch Mỹ sẽ mất 12,5 tỷ USD tiền du khách quốc tế xài trong năm 2025. Seattle sẽ mất hơn 1/4 số du khách quốc tế năm nay. Las Vegas mất 8% du khách.
 

Bản tin CNN gọi đó là "Vết thương tự gây ra" đối với ngành du lịch Mỹ đang khiến một số người Mỹ tức giận và thất vọng. Đầu tiên là nơi Seattle: Joe Koenen đã không thấy một chiếc mũ bóng chày Toronto Blue Jays nào suốt mùa hè.
 

Thông thường, người Canada sẽ đổ xô ra đường phố Seattle vào mùa hè, nhưng Koenen, người điều hành Seattle Free Walking Tours (nơi mọi người trả tiền tùy theo khả năng), cho biết khách du lịch Canada gần như không còn. Đường phố trông vắng hơn đối với anh.
 

"Những người Canada gọi đến để hủy chuyến tham quan của họ đã nói rõ với tôi rằng đó là do các chính sách và hành vi của tổng thống hiện tại của chúng tôi," anh nói.
 

Do lượng khách giảm 30% trong năm nay, Koenen đã phải trả lương cho nhân viên nhưng không trả lương cho bản thân. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ khi tiếp quản công ty du lịch vào năm 2021, anh phải bỏ tiền tiết kiệm của mình vào kinh doanh để duy trì hoạt động.
 

"Tôi đang giận sôi máu. Tôi cũng thất vọng, nhưng tôi buồn hơn... "Đó là một vết thương tự gây ra," Koenen nói.

Một nhà điều hành tour du lịch khác ở Seattle, John Brink, cho biết "thường thì bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền vào cuối tuần đó", ý chỉ loạt trận đấu thường niên vào tháng 5 giữa đội Toronto Blue Jays và Seattle Mariners. Nhưng lượng người qua lại năm nay không có. Blue Jays là đội bóng chày chuyên nghiệp duy nhất của Canada, vì vậy mặc dù đội có trụ sở tại Toronto (Canada), nhiều người hâm mộ từ miền Tây Canada vẫn nhiệt tình mặc đồ Blue Jays khi họ đến Seattle mỗi mùa hè.
 

Công ty Tasty Tours của Brink, chuyên hướng dẫn du khách tham quan các quầy hàng thực phẩm tại Chợ Pike Place lịch sử, đã chứng kiến sự sụt giảm 50% lượng khách hàng Canada.
 

Nhiều người Canada đã tẩy chay các chuyến đi đến Mỹ và mua sản phẩm của Mỹ kể từ mùa xuân. Đó là khi Tổng thống Trump đưa ra những tuyên bố sai lệch và những bình luận coi thường Canada trong bối cảnh chiến tranh thương mại.
 

Sự vắng mặt của người Canada đã được cảm nhận sâu sắc ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở các thành phố như Seattle gần biên giới phía bắc. Và người Canada không phải là du khách quốc tế duy nhất bỏ qua Mỹ. Một số du khách quốc tế khác cũng cho biết các chính sách gần đây về thuế quan và nhập cư là lý do họ không đến.
 

Sau khi công ty phân tích Tourism Economics đưa ra dự báo đầy hứa hẹn vào tháng 12 rằng Mỹ sẽ chứng kiến tăng trưởng khoảng 9% về tổng số lượt khách quốc tế vào năm 2025, triển vọng cập nhật của công ty hiện ước tính giảm 8,2%, dẫn đầu là việc số lượng khách Canada đến Mỹ từ tháng 1 đến tháng 7 giảm khoảng một phần tư so với cùng kỳ năm 2024.
 

Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, một tổ chức vận động du lịch toàn cầu, dự báo vào tháng 5 rằng Hoa Kỳ sẽ mất 12,5 tỷ USD chi tiêu của du khách quốc tế vào năm 2025, là quốc gia duy nhất trong số 184 nền kinh tế mà hội đồng phân tích sẽ chứng kiến sự sụt giảm trong năm nay.
 

Và nỗi đau đó có thể kéo dài sang năm sau. Rob Hawkins, đến từ Vương quốc Anh, đã thay đổi kế hoạch cho chuyến đi 20 ngày vào mùa xuân năm 2026 đến Mỹ cùng vợ để thay vào đó đến Hàn Quốc và Nhật Bản.
 

"Đối với tôi, nước Mỹ là rock 'n roll, NASA, tốc độ, jazz, ngựa, bourbon, hip hop, khiêu vũ, MTV (bản gốc), Hollywood, huy chương vàng, sự đổi mới, sức mạnh, sự tôn trọng (sic) và bánh táo," Hawkins nói với CNN trong một email. "Không phải quân đội trên đường phố và sự chia rẽ cực đoan đang diễn ra hiện nay," ông nói, đề cập đến sự hiện diện của Vệ binh Quốc gia ở Los Angeles trong các cuộc đột kích nhập cư và ở thủ đô Washington D.C. để kiểm soát lực lượng cảnh sát địa phương.

Quyết định của gia đình Hawkins tạm thời tránh Mỹ là quyết định được nhiều người trên khắp thế giới chia sẻ trên mạng xã hội.

"Chưa từng có," Didier Arino, tổng giám đốc công ty tư vấn du lịch Protourisme ở Pháp, nói về sự sụt giảm chưa từng có trong sự quan tâm đến việc đi du lịch đến Mỹ.
 

"Điều này đã từng xảy ra trước đây ở một quốc gia đang có chiến tranh, ở một quốc gia có nguy cơ an ninh hoặc nguy cơ khủng hoảng sức khỏe, nhưng trong tình huống bình thường, chúng tôi chưa từng thấy sự thay đổi đột ngột như thế này," Arino nói với CNN vào mùa xuân.
 

Ngoài việc viện dẫn nỗi sợ bị thẩm vấn tại biên giới, hoặc sự phản đối chung đối với các chính sách của chính quyền Trump, du khách từ một số quốc gia hiện đang phải đối mặt với chi phí trả trước bổ sung là 250 đô la cho "phí toàn vẹn thị thực" (visa integrity fee) mới.
 

Đây là lời cảnh tỉnh cho chính phủ Mỹ. "Nền kinh tế Du lịch & Lữ hành lớn nhất thế giới đang đi sai hướng, không phải vì thiếu cầu, mà vì không hành động," Julia Simpson, Chủ tịch & Giám đốc điều hành của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, cho biết trong một tuyên bố.
 

Trong khi các quốc gia khác đang trải thảm đỏ chào đón, thì chính phủ Mỹ lại treo biển "đóng cửa"... "Đây là về sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ — điều này có thể thực hiện được, nhưng cần sự lãnh đạo từ Washington," Simpson nói.
 

Đối với Brink, chủ sở hữu của Tasty Tours ở Seattle, hành khách tàu du lịch Mỹ đến thành phố đã phần nào bù đắp cho sự sụt giảm số lượng khách du lịch quốc tế.
 

Tuy nhiên, "Cá nhân tôi nghĩ rằng nếu không có thuế quan, những lời lẽ hùng biện và tất cả những điều vô nghĩa đó, tất cả chúng ta đã kiếm được nhiều tiền hơn rất nhiều trong năm nay," Brink nói.
 

Adam Duford, chủ sở hữu của Surf City Tours ở Santa Monica, California, cũng đang cảm nhận nỗi đau từ sự suy thoái của ngành du lịch.

"Kỳ nghỉ xuân chưa bao giờ xảy ra," Duford nói. "Lễ Ngày Tưởng niệm (Memorial Day) cũng không diễn ra."
 

Hoạt động kinh doanh của Duford, chuyên tổ chức các tour du lịch bằng xe van 13 chỗ qua Hollywood, Malibu và Venice (3 thị trấn Nam California), đã sụt giảm trong năm nay do các yếu tố địa chính trị, cháy rừng thảm khốc và thông tin sai lệch.
 

Ông nói với CNN rằng khách hàng đang gọi để hủy vì họ đã xem một hình ảnh giả mạo trên mạng xã hội về biển hiệu Hollywood bị cháy. (Nó — và cả Hollywood — vẫn còn ở đó.) Duford chỉ ra thông tin sai lệch về các vụ cháy ở Los Angeles vào tháng 1, và sau đó là sự hiểu lầm rằng các cuộc biểu tình về các cuộc đột kích nhập cư đã chiếm lĩnh toàn bộ thành phố, như những ví dụ về lý do tại sao một số người tránh xa.
 

Nhìn chung, doanh thu của ông đã giảm 49% trong năm nay. Duford nghĩ rằng đây có thể là một vấn đề riêng của các sự kiện ở Los Angeles. Nhưng ông cũng nhận thấy rằng lượng khách hàng Canada điển hình đến vào kỳ nghỉ xuân của họ đã không xuất hiện trong năm nay và biết được rằng các doanh nghiệp ở các thành phố khác cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề do thiếu khách du lịch.
 

"Thật khó để tức giận, vì không chỉ mình tôi," ông nói. "Mặc dù có nhiều lời hứa về một nền kinh tế tốt đẹp — và có lẽ mọi người đã nghĩ, 'chúng ta sẽ hy sinh một số vấn đề trong cuộc chiến văn hóa vì nền kinh tế tốt đẹp sắp đến từ chính quyền này.' Dường như điều đó không xảy ra."
 

Trước những thách thức mới nhất, du lịch quốc tế đến Hoa Kỳ vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch. Theo Văn phòng Du lịch và Lữ hành Quốc gia Hoa Kỳ, năm ngoái, 72,4 triệu du khách từ các quốc gia khác chiếm 91% so với con số năm 2019 trước đại dịch.
 

Kinh tế du lịch, đơn vị theo dõi dữ liệu về du lịch trong nước và quốc tế, hiện dự báo rằng sự phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch sẽ không xảy ra cho đến năm 2029 – muộn hơn ba năm so với dự báo ban đầu.
 

Theo Tourism Economics, du lịch nội địa chưa đủ mạnh để bù đắp cho sự sụt giảm.
 

Việc người Canada quay lưng lại với Mỹ đặc biệt đáng lo ngại. Theo Văn phòng Du lịch và Lữ hành Quốc gia, nhiều người Canada đến thăm Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Người Canada chiếm khoảng 28% tổng số du khách quốc tế đến vào năm 2024.
 

Thay vì đến Hoa Kỳ, "chúng tôi đang thấy du lịch Canada bắt đầu hướng sang Mexico, vùng Caribbean, thậm chí cả châu Âu trong dữ liệu gần đây", Adam Sacks, chủ tịch của Tourism Economics, cho biết.

Tôi nghĩ rằng khi chúng ta bước vào những tháng lạnh hơn... sẽ khó duy trì mức giảm này. Tôi nghĩ sẽ có một chút phục hồi. Nhưng chừng nào còn những lời lẽ xung quanh vấn đề này – như việc Canada trở thành tiểu bang thứ 51 – chừng nào điều đó còn tiếp diễn, tôi nghĩ bạn sẽ thấy phản ứng khá liên tục từ người Canada.
 

Các hãng hàng không đã điều chỉnh bằng cách thay đổi các tuyến bay đến Mỹ. Theo dữ liệu từ Cirium, một công ty phân tích hàng không, có khoảng 90.200 ghế máy bay ít hơn để đặt từ Canada đến Mỹ từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 30 tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái.
 

Không có gì ngạc nhiên khi Koenen và Brink thấy rất ít người Canada ở Seattle: Kinh tế du lịch ước tính Seattle sẽ mất hơn 1/4 số du khách quốc tế trong năm nay, chủ yếu do người Canada không đến.
 

Đó thực sự là một điều khó khăn. Tôi nghĩ cơ hội của chúng ta là chỉ cần đứng yên và sẵn sàng chào đón bạn bè từ Canada trở lại khi thời điểm thích hợp. "Thời điểm chưa thích hợp," Michael Woody, giám đốc chiến lược của Visit Seattle, cho biết.
 

Mike Mondello, chủ sở hữu các cửa hàng "Made in Washington" ở khu vực Seattle trưng bày sản phẩm của các nghệ sĩ và nhà sản xuất địa phương, cho biết ông nhận ra trong chu kỳ tin tức mùa xuân rằng "đây sẽ là một năm khác biệt."
 

Không nghi ngờ gì nữa, ông nói rằng "sự suy yếu" của hoạt động kinh doanh tại cửa hàng trung tâm thành phố của ông là điều đáng thất vọng. Nhưng Mondello nói "thời gian chữa lành mọi thứ".
 

Bạn sẽ không thức dậy vào thứ Hai và nói, 'Wow, mọi thứ đã thay đổi.' "Tôi khá chắc là nó sẽ cứ từ từ quay trở lại," Mondello nói.
 

Woody tin rằng có một cơ hội với FIFA World Cup vào năm 2026, khi đội tiếp thị của ông ở Seattle sẽ hợp tác với Destination Vancouver. Seattle và Vancouver là cặp thành phố chủ nhà FIFA gần nhau thứ hai về mặt địa lý, và lịch thi đấu đã được sắp xếp để khán giả có thể dễ dàng di chuyển đến xem các trận đấu ở cả hai bên biên giới.
 

Woody dự kiến khoảng 750.000 người sẽ ra vào Seattle trong suốt ba tuần diễn ra các trận đấu đó.
 

Tuy nhiên, Sacks từ Tourism Economics cảnh báo rằng trên khắp nước Mỹ, sự tăng trưởng dự kiến về số lượng du khách World Cup vào năm 2026 sẽ không đủ để bù đắp những thiệt hại đã gây ra trong năm nay.
 

Người Canada cũng đã rút lui khỏi các điểm đến yêu thích khác trên khắp đất nước, bao gồm Orlando, nơi có cụm công viên giải trí lớn nhất quốc gia.

Theo Casandra Matej, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Visit Orlando, lượng khách đến Orlando bằng đường hàng không từ Canada đã giảm trong tháng 5 và số lượng đặt phòng khách sạn trước đã chậm lại đáng kể kể từ tháng 4. Nhưng những du khách khác đến từ Anh, Brazil và Mexico vẫn tiếp tục đến với số lượng ổn định.
 

Steve Hill, Giám đốc điều hành của Cơ quan Hội nghị và Du khách Las Vegas, nói với CNN rằng ông vừa trở về từ một chuyến công tác bán hàng ở Vancouver. Đây là những chuyến đi thường lệ đối với đội của ông, nhưng Hill cho biết ông đích thân muốn tham dự lần này để nghe hơn 100 nhà điều hành tour và đại lý du lịch chia sẻ về tình hình ở Canada.
 

Những gì anh ấy nghe được không có gì đáng ngạc nhiên: Một bộphận người Canada sẽ không đến thăm Mỹ ngay bây giờ vì nguyên tắc.
 

"Cố gắng khiến họ vượt qua điều đó một cách đáng kể, tôi không nghĩ là hiệu quả lắm," Hill nói. Điều chúng tôi nói với họ là, các bạn biết đấy, chúng tôi ở đây khi các bạn sẵn sàng. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ sớm sẵn sàng.
 

Las Vegas đã chứng kiến sự sụt giảm cả về lượng khách du lịch trong nước và quốc tế. Dữ liệu mới nhất của Cơ quan Hội nghị và Du khách Las Vegas, có sẵn từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2025, cho thấy tổng lượng khách giảm 8% so với cùng kỳ năm trước.
 

Hill cho biết các du khách quốc tế khác vẫn đến với số lượng tương đối ổn định. Ông cũng tin rằng sẽ có nhiều người Canada trở lại vào mùa thu và mùa đông, khi họ có xu hướng tránh cái lạnh và tận hưởng mùa khúc côn cầu ở Las Vegas.
 

Cả Kinh tế Du lịch và một số cục du lịch của các thành phố đều nói với CNN rằng họ rất cần Quốc hội cấp kinh phí đầy đủ cho Brand USA, một quan hệ đối tác công tư dẫn đầu nỗ lực tiếp thị phối hợp toàn cầu để quảng bá Mỹ là điểm đến du lịch hàng đầu. Vào tháng 7, Quốc hội đã giảm quỹ đối ứng liên bang cho Brand USA từ 100 triệu đô la xuống còn 20 triệu đô la.
 

Hawkins, người dân London đã quyết định hủy chuyến đi vào năm tới, cho biết ông hy vọng tình hình sẽ cải thiện để ông và vợ vẫn có thể đến Yellowstone và Las Vegas vào năm 2027.
 

"Tôi nhìn những người Mỹ chăm chỉ giống như tôi nhìn những chủ doanh nghiệp địa phương ở đây tại Vương quốc Anh," Hawkins viết cho CNN, đồng thời cho biết ông "sẽ rất buồn khi thấy họ phải chịu đựng" vì các quyết định của chính phủ.
 

Tôi sẽ không quan tâm chủ sở hữu thuộc đảng phái chính trị nào, vì tôi thấy nếu bạn loại bỏ chính trị khỏi bất kỳ cuộc trò chuyện nào (điều mà tôi thường làm), bạn sẽ có khá nhiều điểm chung tốt đẹp với mọi người.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phát ngôn viên Bạch Ốc Judd Deere cũng xác nhận Bạch Ốc đã chận giám đốc Viện Các Bệnh Dị Ứng và Nhiễm Trùng Quốc Gia không xuất hiện trước Hạ Viện. Ông này nói rằng trong khi chính phủ đang nỗ lực chiến đấu với đại dịch mà hiện đã giết chết hơn 60,000 người Mỹ, “nó thật là phản tác dụng để có các cá nhân dính vào các nỗ lực xuất hiện đó trong cuộc điều trần quốc Hội.” “Chúng tôi cam kết làm việc với Quốc Hội để cung cấp điều trần vào thời điểm thích đáng,” theo Deere cho biết trong một thông báo.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức đang gặp khó khăn về tài chánh vì COVID-19 do cách ly kiểm dịch, bệnh tật, chăm sóc người thân hoặc vì cơ sở kinh doanh đóng cửa có thể nộp đơn xin trợ giúp để trả hóa đơn điện. Khách hàng nào sử dụng cả điện và gas để cung cấp năng lượng cho căn nhà của mình có thể nhận được trợ giúp tới $200 và khách hàng nào có nhà hoàn toàn sử dụng điện có thể nhận được tới $300.
Truyền thông nhà nước Bắc Hàn tường trình rằng Kim Jong Un đã xuất hiện tại buổi lễ Ngày Tháng Năm, là sự xuất hiện đầu tiên của ông ấy trong khoảng 3 tuần, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5. “Nhà Lãnh Đạo Tối Cao Kim Jong Un Cắt Băng Khánh Thành Hãng Chế Tạo Phân Hóa Học Sunchon,” theo KCNA tường trình.
Joe Biden đã đưa ra tuyên bố hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5 bác bỏ cáo buộc của cựu phụ tá nói rằng ông đã tấn công tình dục lúc cô 27 năm trước, nói rằng sự cáo buộc của Tara Reade là “Điều này đã không bao giờ xảy ra,” theo CNN cho biết. Tuyên bố hôm Thứ Sáu là phản ứng chi tiết đầu tiên từ Biden đối với cáo buộc của Reade và đến khi áp lực tạo ra đối với sự đề cử của Đảng Dân Chủ để giải quyết vấn đề cá nhân.
Trong mấy ngày cuối tuần vừa qua, nhóm Hoa Hậu Từ Thiện đã đến thành phố Costa Mesa và những nơi phát thức ăn từ thiện để tặng khẩu trang cho người vô gia cư. Những khẩu trang này do Nhóm HHTT may lấy. "Mỗi người chúng ta nên trở thành những chiến sĩ tuyến đầu phòng bệnh COVID 19 bằng cách ở nhà và đeo bảo vệ cá nhân khi ra ngoài", trả lời của ông Lộc Đỗ trưởng ban điều hành nhóm Hoa Hậu Từ Thiện (HHTT) về hiện trạng lây lan bệnh dịch trong cộng đồng.
Ban Phục vụ cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang cung cấp các lớp học, các chương trình và hội thảo giải trí qua mạng để cư dân kết nối và được khỏe mạnh trong khi vẫn an toàn tại nhà trong đại dịch coronavirus. Chi phí cho các lớp qua mạng (virtual) khác nhau. Để đăng ký, vui lòng truy cập ggcity.org/virtual-classes.
Các bác sĩ như tôi và các chuyên gia y tế khác đang làm việc để điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus COVID-19. Cách tốt nhất bạn có thể giúp là ở nhà, rửa tay và không hút thuốc lá hoặc vape. Dưới đây là ba lý do tốt tại sao bạn nên ngừng hút thuốc và vaping ngay bây giờ: Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Trong một nghiên cứu,1 391 người tình nguyện khỏe mạnh được nhỏ vào mũi chất lỏng có một trong năm loại vi-rút ảnh hưởng đường hô hấp, trong đó có một vi-rút thuộc chủng corona. Trong số những người tình nguyện này, người nào hút thuốc có nguy cơ bị nhiễm trùng cao gấp đôi so với người không hút thuốc. Hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.2
Cái chết của nữ bác sĩ Lorna Breen, 49 tuổi, một giám đốc của khu cấp cứu trong bệnh viện Presbyterian Allen Hospital ở Inwood, New York đã gây rúng động và xót xa cho toàn nước Mỹ. Cô là người đứng trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 bị nhiễm dịch, khởi bệnh và trở lại làm việc sau khi hồi phục, nhưng được bệnh viện cho về nhà nghỉ ngơi và cô đã tự tử chết tại nhà.
Người Mỹ gôc Việt tưởng niệm Tháng Tư Đen – 45 Năm Quốc Hận cùng thông điệp bày tỏ sự cảm kích đối với những người anh hùng của đất nước, trong quá khứ cũng như hiện tại
Trong chu kỳ của cuộc sống, người cao niên thường trở lại giai đoạn phải lệ thuộc vào gia đình như đã lệ thuộc vào cha mẹ trong tuổi ấu thơ. Đó là vì khi tới tuổi cao, khả năng làm việc của họ giảm bớt, lại có thể nẩy sinh ra một số bệnh liên hệ tới tuổi già, khiến họ mất khả năng tự túc, tự tồn, thậm chí mất cả khả năng hiểu biết.
Vài năm vừa qua, giới quan sát quốc tế và quốc nội Hoa Kỳ đều nhận ra một điều là chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc ngày nay có xu hướng thiên về mặt cứng rắn hơn. Hầu hết các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đều có một ý nghĩ chung là phải áp dụng một chính sách mới hầu giảm thiểu hoặc chí ít hạn chế tính cách hung hăng càng ngày càng trở nên rõ rệt của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dưới quyền lãnh đạo của lãnh tụ tối cao, Chủ tịch nhà nước kiêm Tổng Bí thư Tập Cận Bình. Tình trạng căng thẳng giữa hai siêu cường, cộng thêm áp lực do trận đại dịch Covid-19 và kinh tế suy thoái, rất có thể sẽ khiến cái bề mặt tưởng chắc chắn như tường đồng vách sắt của Tập và Bắc Kinh có cơ rạn nứt.
Thế giới vẫn chưa ra khỏi cơn khủng hoảng của đại dịch vi khuẩn corona mặc dù toàn cầu đang có chiều hướng giảm xuống, nhưng vài nơi vài nơi chứng kiến gia tăng số người bị lây và thiệt mạng trong tuần qua. Nhiều nước trên thế giới và các tiểu bang tại Mỹ đang tái mở cửa nền kinh tế trở lại.
Các cơ sở bị khó khăn và các nhà điều dưỡng giống nhau là đã và đang chật vật, với khối công nhân áp đảo cố gắng xác nhận, cách ly và điều trị các bệnh nhân mắc bệnh đè nặng lên thêm công việc đòi hỏi đã có của họ. Trong khi đó, các biện pháp nhằm bảo vệ cư dân khỏi bị lây lan bệnh đã khiến cho họ dễ bị tổn thương hơn và đóng cửa từ công chúng.
Vinh danh cộng đồng A100 và AAPI trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, vì biểu cảm chống người Á châu đã dâng trào sau đại dịch COVID-19. Dừng AAPI Hate, một dự án theo dõi các sự cố thù ghét đối với người Mỹ gốc Á, đã nhận được hơn 1.135 báo cáo chỉ trong hai tuần. Crisis Text Line (Văn Bản Khủng Hoảng) báo cáo rằng AAPIs, đại diện cho khoảng 6% dân số Hoa Kỳ, chiếm 16% trong tất cả các văn bản khủng hoảng liên quan đến coronavirus. Đây chỉ là một vài trong số những con số được báo cáo mà cộng đồng AAPI đã phải đối mặt trong những tuần gần đây - một cộng đồng liên tục chịu sự chênh lệch giàu nghèo lớn nhất của bất kỳ nhóm chủng tộc nào, và ít có khả năng được thăng chức lên quản lý, tìm kiếm các dịch vụ sức khỏe tâm thần hoặc được tính trong cuộc Tổng Kiểm Tra Dân Số.
Hàng triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, cho thấy việc sa thải đang lan sang nhiều ngành nghề ban đầu không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc đóng cửa và gián đoạn kinh doanh liên quan đến vi khuẩn corona. Phúc trình đơn khai thất nghiệp hàng tuần của Bộ Lao Động Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 30 tháng 4 theo sau các tin hôm Thứ Tư nói rằng kinh tế trong quý đầu đã bị thiệt hại nặng nề kể từ thời kỳ Đại Suy Thoái.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.