Hôm nay,  

Trump bỏ chạy, Bộ Tứ Kim Cương Chống Tàu Trở Thành Bộ 3 Ấn-Nhật-Úc Đứng giữa Mỹ-TQ

01/09/202520:21:00(Xem: 4167)
blank

Trump bỏ chạy, Bộ Tứ Kim Cương Chống Tàu Trở Thành Bộ 3 Ấn-Nhật-Úc Đứng giữa Mỹ-TQ
 

Bài viết sau đây dịch từ bài "Four legs bad, three legs better? Rescuing the Quad with an India-Japan-Australia grouping" (Bốn cẳng thì tệ, ba cẳng thì tốt hơn? Cứu Bộ Tứ Quad bằng kết hợp Ấn-Nhật-Úc) trên tạp chí The Interpreter, báo của viện nghiên cứu Lowy Institute. Tác giả là Sanchari Ghosh, ứng viên tiến sĩ tại Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Jadavpur, Kolkata, Ấn Độ.
 

Ba cường quốc trung bình dân chủ có những lý do thuyết phục để xây dựng một quan hệ đối tác độc lập không phụ thuộc vào chính trị Mỹ.
 

Tờ New York Times đưa tin vào cuối tuần rằng Donald Trump đã gác lại kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh Quad tại Ấn Độ, sau cuộc trao đổi gay gắt với Thủ tướng Narendra Modi. Các tiêu đề báo chí xuất hiện từ báo cáo mới nhất này, cộng với nhiều tháng căng thẳng Mỹ-Ấn, là lời nhắc nhở về việc chính Bộ Tứ Quad vẫn bị "cầm tù" bởi sự khó lường của chính trị Mỹ. Cách tiếp cận chính sách thất thường của Trump, từ việc hoãn các hội nghị thượng đỉnh đến các đe dọa về thuế quan trừng phạt, đều có cái giá của nó.
 

Bộ Tứ luôn là một nhóm kỳ lạ, phụ thuộc vào sự cam kết của thành viên mạnh nhất, Hoa Kỳ. Trong những khoảnh khắc hội tụ, nó đã tạo ra động lực: các cuộc tập trận hải quân chung, đối thoại công nghệ, các sáng kiến chuỗi cung ứng. Nhưng trong những khoảnh khắc xao nhãng hoặc khác biệt, dù là do sự hòa giải giữa Mỹ và Trung Quốc hay những thay đổi trong lãnh đạo, Quad đã chững lại.

Thời kỳ mới nhất nhấn mạnh sự mong manh mãn tính của Quad: một nhóm có nguy cơ được định nghĩa ít bởi sự quyết tâm chung giữa bốn nền dân chủ và nhiều hơn bởi sự thay đổi tính toán của một siêu cường.
 

Bộ Ba Ấn Độ - Nhật Bản - Australia (IJA) đã bị lu mờ bởi Bộ Tứ Quad trong gần một thập niên, mặc dù có khởi đầu đầy hứa hẹn vào năm 2015 khi ba bên khởi động cuộc đối thoại tập trung vào chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng và an ninh hàng hải. Nó đã tăng cường đà phát triển vào năm 2017 khi Ngoại trưởng Ấn Độ lúc đó là Subrahmanyam Jaishankar chủ trì cuộc gặp với các đồng cấp Nhật Bản và Australia để làm nổi bật những lợi ích hội tụ trong các lĩnh vực hòa bình, tăng trưởng kinh tế, an ninh hàng hải, chống khủng bố và hỗ trợ vai trò trung tâm của ASEAN trong kiến trúc khu vực.
 

Tuy nhiên, khi Bộ Tứ (Quad) trở thành chủ đạo trong câu chuyện về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, được nâng lên thành hội nghị thượng đỉnh cấp lãnh đạo, thì bộ ba lại bị đẩy vào hậu trường.
 

Khác với Nhóm Bộ Tứ (Quad), nơi sự hiện diện áp đảo của Hoa Kỳ làm lệch hướng chương trình nghị sự, nhóm IJA dựa trên sự phân bổ lợi ích cân bằng hơn. Mỗi thành viên đều đã trực tiếp đối mặt với thực tế về sự trỗi dậy của Trung Quốc, và mỗi nước đều đã phát triển các chiến lược riêng để đối phó với sự quyết đoán của Bắc Kinh. Điều gắn kết họ là nhu cầu chung về quyền tự chủ chiến lược đối với cả Washington và Bắc Kinh.
 

Vị thế của Nhật Bản minh họa điều này rất rõ. Dưới các chính phủ kế tiếp nhau, Tokyo đã thận trọng không liên kết quá chặt chẽ với bất kỳ chiến lược ngăn chặn nào do Mỹ dẫn đầu, thay vào đó, họ thích xây dựng liên minh với các đối tác có cùng chí hướng ở châu Á. Tầm nhìn "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở" của Nhật Bản có trước khi Washington sử dụng thuật ngữ này, và Nhật Bản đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng khu vực như một sự thay thế cho Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.
 

Về phần mình, Australia đã phải chịu đựng sự ép buộc kinh tế tàn khốc từ Trung Quốc, từ thuế quan đối với rượu và lúa mạch đến các hạn chế đối với nhập cảng than. Mặc dù Canberra vẫn là đồng minh của Mỹ và đã mở rộng quan hệ quốc phòng thông qua hiệp ước AUKUS, nước này ngày càng thấy giá trị trong việc hợp tác với các đối tác Nam Á, nơi họ có thể thể hiện vai trò chủ động hơn.


 

Đối với Ấn Độ, logic của bộ ba này còn mạnh mẽ hơn nữa. Khác với Washington, vốn nhìn Quad chủ yếu qua lăng kính cạnh tranh giữa các cường quốc với Bắc Kinh, Ấn Độ lại thấy sự đồng điệu hơn với Nhật Bản và Australia – những đối tác tuy cảnh giác với Trung Quốc nhưng lại ưu tiên khả năng phục hồi, xây dựng quy tắc và ổn định khu vực hơn là đối đầu trực tiếp. Hơn nữa, mức thuế 50% của Trump đối với hàng nhập từ Ấn Độ làm nổi bật sự mong manh về cấu trúc của việc phụ thuộc vào Washington. Bộ Tứ có thể vẫn hữu ích như một nền tảng, nhưng với tư cách là trụ cột chiến lược dài hạn, nó khiến Ấn Độ dễ bị tổn thương trước sự khó lường của Mỹ.
 

Một bộ ba được khởi động lại có thể bắt đầu bằng cách tập trung vào một trong những vấn đề cấp bách nhất hiện nay: khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng. Đại dịch Covid-19 đã phơi bày những nguy hiểm của việc quá phụ thuộc vào các mạng lưới cung ứng tập trung vào Trung Quốc. Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đã khởi xướng Sáng kiến Khả năng phục hồi chuỗi cung ứng (SCRI: Supply Chain Resilience Initiative) vào năm 2021, nhưng nỗ lực này phần lớn đã không thành công. Hồi sinh nó có thể mang lại mục đích cụ thể cho bộ ba. Các ưu đãi phối hợp cho các ngành công nghiệp, đồng tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng và kết nối kỹ thuật số sẽ cho phép ba quốc gia xây dựng sức mạnh kinh tế độc lập với cả Trung Quốc và Hoa Kỳ.
 

An ninh hàng hải là một lĩnh vực hợp tác tự nhiên khác. Cả ba quốc gia đều phụ thuộc vào sự ổn định của các tuyến đường biển trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Họ đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân ở nhiều định dạng khác nhau, thường là cùng với Hải quân Hoa Kỳ. Nhưng một khuôn khổ ba bên có thể cho phép tập trung hơn vào các nỗ lực ở Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương, từ tuần tra chung đến xây dựng năng lực cho các quốc gia ven biển nhỏ hơn. Không giống như Quad, vốn không thể tránh khỏi việc bị Bắc Kinh coi là một khối chống Trung Quốc, cơ chế ba bên có thể được coi là một thỏa thuận an ninh thực tế giữa các cường quốc trung bình.
 

Cuộc gặp ba bên này cũng mang ý nghĩa biểu tượng. Vào thời điểm các cường quốc tầm trung trên khắp châu Á đang tìm cách cân bằng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, một mối quan hệ đối tác độc lập rõ ràng giữa Ấn Độ, Nhật Bản và Úc sẽ gửi đi tín hiệu rằng trật tự khu vực không hoàn toàn bị chi phối bởi sự cạnh tranh giữa các cường quốc lớn. Nó sẽ cung cấp cho các quốc gia nhỏ hơn ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương một ví dụ về việc xây dựng liên minh dựa trên quyền tự chủ.
 

Bộ ba không thể sánh được với sức mạnh của Quad nếu không có sự hỗ trợ từ Mỹ. Điều đó đúng nếu mục tiêu là ngăn chặn quân sự Trung Quốc. Nhưng mục đích của nhóm IJA không nhất thiết phải là răn đe theo nghĩa quân sự hẹp. Giá trị của nó nằm ở việc xây dựng khả năng phục hồi, giảm thiểu điểm yếu và định hình chương trình nghị sự khu vực theo cách mà các cường quốc trung bình có thể duy trì. Ngay cả khi Washington thay đổi hướng đi, dù là đàm phán một thỏa thuận với Bắc Kinh hay rút lui vào chủ nghĩa bảo hộ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia vẫn sẽ có nền tảng để xây dựng.
 

Quyết định của Trump bỏ qua hội nghị thượng đỉnh Quad ở Ấn Độ cho thấy ưu tiên của Mỹ có thể thay đổi dễ dàng như thế nào. Do đó, một liên minh ba bên bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Australia mang đến cơ hội đa dạng hóa các lựa chọn của ba cường quốc trung này và xây dựng một quan hệ đối tác bền vững trong một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đầy bất ổn. Cuối cùng, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương quá quan trọng để phó mặc cho những biến động của chính trị Mỹ.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dân Biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Ga.) hôm Thứ Sáu đã đấu tố Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-Calif.) về chính sách buộc mang khẩu trang khi vào sàn Hạ Viện, so sánh y hệt như lò thiêu Holocaust (mà Đức quốc xã dùng diệt chủng người Do Thái).
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Đến ngày 15 tháng 6, người dân California sẽ thức dậy với một thế giới trông không giống hơn một năm qua – các cơ sở kinh doanh có thể mở cửa mà không hạn chế vì Covid-19 về sức chứa người và các yêu cầu giữ khoảng cách vật lý, và nơi mà những người đã chích ngừa đầy đủ không còn cần đeo khẩu trang trong hầu hết các trường hợp.
Nhiều người Do Thái đã bị tấn công tại nhiều thành phố trên khắp Hoa Kỳ trong tuần này, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Các giới chức thẩm quyền đang điều tra các cuộc tấn công tại New York và Los Angeles khi các căng thẳng bùng phát về cuộc xung đột Do Thái-Palestine trong những ngày bạo động giữa Do Thái và dân quân Hamas tại Gaza mà đã làm cho hàng trăm người chết.
Chỉ vì một lời khen mỉa mai rằng “bầu cử Việt Nam văn minh hơn bầu cử Mỹ” mà Facebooker Trần Ngọc Sơn đã bị công an CSVN tỉnh Vĩnh Phúc bắt giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân,” hôm 21 tháng 5 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu.
Hiệp Định Geneve, cũng như Hiệp Định Paris, đối với Bác và Đảng – rõ ràng – đều chỉ là một mớ giấy lộn. Tổng Tuyển Cử (1956) hay Đình Chiến (1973) cũng thế. Hoà bình là từ ngữ không hề có trong tự điển của những người cộng sản. Họ nhất định phải nhuộm đỏ hết cả nước VN (bằng mọi giá và mọi cách) thì mới thoả lòng.
Southern California Edison không nhận tiền trả hóa đơn từ các ứng dụng của đệ tam nhân và không bao giờ đòi hỏi phải trả hóa đơn ngay qua điện thoại.
Ni sư Thích Nữ Giới Hương có lẽ là vị trụ trì viết nhiều nhất ở hải ngoại. Đó là theo chỗ tôi biết, trong cương vị một nhà báo nhiều thập niên có liên hệ tới nhà chùa và công việc xuất bản. Viết là một nỗ lực gian nan
Gần đây, trẻ em chiếm gần ¼ tất cả trường hợp mới lây nhiễm Covid-19 được báo cáo hàng tuần tại Hoa Kỳ. Trong khi bệnh nghiêm trọng từ Covid-19 là hiếm trong trẻ em, nó vẫn xảy ra – hàng ngàn trẻ em đã được điều trị trong bệnh viện và ít nhất 351 trẻ em đã chết từ Covid-19 tại Hoa Kỳ. Một số trẻ em bị bệnh trầm trọng từ Covid-19 có thể có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, nhưng không phải tất cả đều có. Chích ngừa sẽ giúp bảo vệ trẻ em không phát triển bệnh nặng.Hơn nữa, bởi vì vị thành niên có thể chuyền Covid-19 cho những người khác, việc trẻ em chích thuốc ngừa có thể chứng thực là một phần quan trọng của việc trở lại một cách an toàn cuộc sống bình thường, gồm đi học trực tiếp ở trường, tham gia và nhóm thể thao và gần gũi bạn bè. Một thăm dò lớn về trẻ em ở tuổi đi học cho thấy rằng trẻ em học toàn thời gian hay một phần thời gian trên mạng báo cáo các mức hoạt động thể lực thấp hơn, ít có thời gian gần gũi trực tiếp với bạn bè và sức khỏe tinh thần và cảm xúc tồi tệ so với
Tình hình đại dịch tại Hoa Kỳ ngày càng lắng dịu trong lúc nhiều tiểu bang bắt đầu gỡ bỏ các lệnh đeo khẩu trang và các hạn chế. Nhưng đại dịch tại một số nước trên thế giới như Ấn Độ và Việt Nam thì vẫn còn khủng hoảng. Tình xung đột giữa Do Thái và dân quân Palestine cũng là điểm nóng mà dư luận chú ý trong tuần qua trong khi có nhiều nỗ lực quốc tế kêu gọi một cuộc ngừng bắn.
Kể từ tháng 3 năm 2020, các Tòa đại sứ quán và Tòa lãnh sự Hoa Kỳ trên khắp thế giới đã cung cấp các dịch vụ rất hạn chế, hầu hết cho công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài. Hơn một năm sau khi đại dịch bắt đầu, các tòa lãnh sự vẫn hoạt động với công suất giảm dần. Các cuộc phỏng vấn xin chiếu khán đang bị hủy bỏ hoặc được xếp lịch phỏng vấn lại, hoặc đơn giản là không có sẵn. Trừ khi chính quyền Biden đưa ra những giải pháp đẩy nhanh việc cấp chiếu khán, các đương đơn ở nước ngoài sẽ phải chờ trong nhiều tháng tới.
“Qua nhiều thế kỷ, những người Mỹ gốc Á, người Bản Xứ Hawaii, người Đảo Thái Bình Dương, các cộng đồng đa dạng và sinh động đã giúp xây dựng quốc gia này mà thường bị bỏ qua, bị lãng quên, hay phớt lờ,” theo ông nói. “Thông điệp của tôi gửi tới tất cả những người đang bị tổn thương là, chúng tôi nhìn thấy các bạn. Và Quốc Hội đã nói, chúng tôi nhìn thấy các bạn. và chúng tôi đã cam kết sẽ chận đứng sự thù ghét và thiên kiến.”
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.