Hôm nay,  

Giáo lý Tin lành cực đoan CREC chinh phục chính quyền Trump: nước Mỹ là của Cơ đốc giáo, nữ phục tùng nam, nữ không nên đi bầu, xóa xổ giới tính thứ 3, chế độ nô lệ không thực sự xấu...

08/09/202511:14:00(Xem: 3567)
blank

Giáo lý Tin lành cực đoan CREC chinh phục chính quyền Trump: nước Mỹ là của Cơ đốc giáo, nữ phục tùng nam, nữ không nên đi bầu, xóa xổ giới tính thứ 3, chế độ nô lệ không thực sự xấu...
 

Những giáo lý cực đoan của Mục sư Doug Wilson trở nên phổ biến trong các viên chức cầm quyền dưới thời Trump. Bản tin AP hôm Thứ Hai, ngày 8 tháng 9 năm 2025 ghi nhận hiện tượng này.
 

Trong nhiều thập niên, Doug Wilson là một mục sư tương đối vô danh ở Idaho, bị đẩy ra lề của chủ nghĩa Tin Lành Phúc Âm vì những giáo lý cực đoan của ông. Giờ đây, ông là một tiếng nói có ảnh hưởng trong cánh hữu Cơ đốc giáo. Sự thay đổi về tầm ảnh hưởng đó đã rõ ràng trong tuần qua khi ông đi một vòng ăn mừng chiến thắng qua thủ đô Washington, chia sẻ sân khấu với các quan chức chính quyền Trump và thuyết giảng tại nhà thờ mới của giáo phái mình.
 

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi có mối quan hệ với nhiều người trong chính phủ quốc gia như hiện nay," Wilson nói với Hãng Thông tấn AP vào tháng 8. Wilson và những người theo ông trong Liên hiệp các nhà thờ Phúc âm Cải cách (CREC: Communion of Reformed Evangelical Churches) vẫn dạy rằng tâm từ bi thương xót có thể là một tội lỗi, rằng Hoa Kỳ là một quốc gia Cơ đốc giáo, và rằng việc trao quyền bầu cử cho phụ nữ là một ý tưởng tệ hại. Nhưng khi chủ nghĩa Tin Lành Phúc Âm ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn với chương trình nghị sự của Đảng Cộng hòa dưới thời Tổng thống Donald Trump, những giáo lý này có lượng khán giả lớn hơn và dễ tiếp thu hơn.
 

"Dù trước đây ông ta có là người như thế nào đi chăng nữa thì bây giờ ông ta không còn là người ngoài lề nữa," Brian Kaylor, một mục sư Baptist và người chỉ trích Wilson, người đã viết cuốn sách sắp xuất bản "The Bible According to Christian Nationalists" ("Kinh Thánh theo chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc") nói.

Hội Thánh Christ Church của Wilson ở Moscow, Idaho, đã mở một nhà thờ cách Điện Capitol Hoa Kỳ vài dãy nhà vào mùa hè này. Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth, thành viên của một nhà thờ CREC ở Tennessee, đã tham dự lễ khai trương.
 

Vào hôm thứ Bảy, hội đoàn non trẻ đã tập hợp cho hội nghị nhà thờ đầu tiên của mình. Họ đã thuê một không gian lớn hơn ở Virginia vào cuối tuần để chứa 350 người đến nghe Wilson giảng, gấp đôi số người tham dự vào Chủ nhật thường lệ của họ.
 

Wilson cho biết họ thành lập hội đoàn này để phục vụ các thành viên nhà thờ chuyển đến làm việc trong chính quyền của Trump. "Chúng tôi không đến thủ đô D.C. để gặp những người quan trọng," Wilson nói với đám đông. "Chúng tôi ở đây vì muốn tạo cơ hội cho những người quan trọng và những người khác gặp gỡ Chúa."
 

Lập luận ủng hộ chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc

Tại Hội nghị Bảo thủ Quốc gia (National Conservatism Conference) diễn ra vài ngày trước đó, Wilson là diễn giả chính cùng với các thành viên Quốc hội và Nội các của Trump, bao gồm cả "Tư lệnh biên giới" Tom Homan, giám đốc ngân sách Russell Vought và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đến từ Missouri. Hai bộ trưởng khác trong giáo phái CREC cũng có mặt trong chương trình để đọc lời cầu nguyện khai mạc và phát biểu trong một buổi thảo luận.
 

Từ bục giảng với giọng baritone dễ mến, Mục sư Wilson đã nhiệt tình ủng hộ chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc. "Nước Mỹ đã là một quốc gia sùng đạo Cơ đốc và Tin lành sâu sắc vào thời điểm thành lập," ông nói, đồng thời thừa nhận rằng nhiều nhà sử học "có bằng cấp" lại phản đối quan niệm này, "điều đó nên cho bạn biết điều gì đó về hệ thống cấp bằng của chúng ta."
 

Ông đã nói chuyện với một đám đông đồng cảm, gồm những người bảo thủ ủng hộ một nước Mỹ theo chủ nghĩa dân túy, dân tộc và chủ yếu là Cơ đốc giáo. Giống như Wilson, phong trào của họ có đà thúc đẩy nhờ sự trở lại Nhà Trắng của Trump.
 

Tầm nhìn của Mục sư Wilson về một nước Mỹ Cơ đốc giáo được đổi mới kêu gọi chấm dứt hôn nhân đồng giới, phá thai và các cuộc diễn hành Pride. Ông ủng hộ việc hạn chế nội dung khiêu dâm và nhập cư.
 

"Việc phản đối chính sách nhập cư của những người muốn biến biên giới Michigan-Ohio thành thứ gì đó giống biên giới Ấn Độ-Pakistan không phải là bài ngoại," ông nói trên sân khấu.
 

Đặc biệt, ông đặt câu hỏi về khả năng hòa nhập của người Hồi giáo: "Bạn chỉ có thể cho một lượng cát trắng nhất định vào bát đường trước khi nó không còn là bát đường nữa."
 

Giảm nhẹ sự kinh hoàng của chế độ nô lệ. Wilson và CREC, tổ chức mà ông đồng sáng lập, tuân theo một phiên bản nghiêm ngặt của thần học Cải cách – bắt nguồn từ truyền thống của nhà cải cách Tin lành thế kỷ 16 John Calvin – nhấn mạnh mạnh mẽ vào một Thiên Chúa toàn năng có quyền thống trị toàn xã hội.
 

Kể từ những năm 1970s, Hội thánh và ảnh hưởng của Wilson đã phát triển bao gồm Hiệp hội các hệ phái cổ điển Cơ đốc (Association of Christian Classical Schools) và Đại học New Saint Andrew's ở Moscow, Idaho. Wilson là một nhà văn và người sáng tạo nội dung sung mãn, và ông cùng với bộ phận mục vụ của mình có sự hiện diện mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông, bao gồm cả bộ phận xuất bản, Canon Press.
 

Danh mục sách và bài đăng trên blog đồ sộ của ông cung cấp nhiều "nguyên liệu" cho những người chỉ trích ông. Trong một ví dụ tai tiếng, ông đã đồng tác giả một cuốn sách năm 1996 hạ thấp sự kinh hoàng của chế độ nô lệ, một nỗ lực không khác gì những động thái gần đây của chính quyền Trump nhằm sửa đổi các triển lãm bảo tàng.
 

Bây , Wilson nói rằng ông sẽ trình bày một số điểm rõ ràng hơn trong cuốn "Southern Slavery as It Was" ("Nô lệ phương Nam như nó vốn là"). Mặc dù lên án chế độ nô lệ, ông vẫn cho rằng một số chủ nô và người bị nô lệ "có mối quan hệ tốt với nhau".
 

"Một mặt là sự đối xử tàn tệ kinh hoàng, mặt khác lại có những câu chuyện giống hệt bộ phim 'Song of the South' của Disney," Wilson nói với AP, đề cập đến bộ phim năm 1946 đã không được phát hành trong nhiều thập niên vì nó vẽ nên một bức tranh tươi sáng về cuộc sống nô lệ đồn điền với những định kiến phân biệt chủng tộc.
 

Thần học cứng rắn và tinh thần "chiến binh hạnh phúc" của Wilson đã thu hút một nhóm những người đàn ông trẻ tuổi, am hiểu internet đến với bộ phận mục vụ của ông. Họ giúp tạo ra những video quảng cáo được sản xuất chuyên nghiệp để lan truyền trực tuyến, như một video trong đó Wilson dùng súng phun lửa để đốt các hình cắt bìa cứng của các công chúa Disney.

Các nhà lãnh đạo của giáo gội CREC thích dùng sự hài hước để châm chọc danh tiếng của họ.
 

"Chúng tôi muốn vợ mình đi chân trần, mang thai, ở trong bếp làm bánh mì sourdough," Joe Rigney, một trong những mục sư ở Idaho của Wilson, đã đùa tại hội nghị nhà thờ.
 

"Tất nhiên, đây là một sự vu khống trắng trợn," Rigney nói. "Chúng tôi rất vui khi vợ mình mang giày trong khi làm bánh mì sourdough."

CREC thực hành thuyết bổ sung — ý tưởng gia trưởng cho rằng đàn ông và phụ nữ có những vai trò khác nhau do Chúa ban cho. Phụ nữ trong các nhà thờ CREC không được giữ các vị trí lãnh đạo nhà thờ, và phụ nữ đã kết hôn phải phục tùng chồng.
 

Nhà thờ Christ Church chỉ cho phép các chủ hộ, thường là nam giới, bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử nhà thờ. Mặc dù Wilson nói rằng vợ và các con gái của ông bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử không liên quan đến nhà thờ, nhưng ông thích Hoa Kỳ làm theo gương của hội đoàn ông với hình thức bỏ phiếu tại hộ gia đình.
 

Trước sự phản đối dữ dội của các nhà phê bình, Wilson đã lập luận rằng tính phái đòi hỏi sự thống trị của nam giới và sự phục tùng của nữ giới, một quan điểm mà ông thừa nhận là "gây khó chịu cho tất cả những người theo chủ nghĩa bình đẳng".
 

"Hành vi tình dục giao không thể biến thành một bữa tiệc khoái lạc bình đẳng," ông viết trong "Fidelity" ("Sự chung thủy"). Một người đàn ông có vai trò xâm nhập, chinh phục, thuộc địa hóa, gieo trồng. Một người phụ nữ phải đón nhận, đầu hàng, chấp nhận.
 

Các cựu thành viên của CREC đã cáo buộc Wilson và giáo phái này đã tạo ra một môi trường thần học thuận lợi cho việc lạm dụng phụ nữ và trẻ em theo kiểu gia trưởng.
 

"Tôi đã thấy điều này làm tổn thương mọi người đến mức nào," nhà báo Sarah Stankorb nói, người đã ghi lại các cáo buộc về việc xử lý sai lạm dụng trong CREC cho tạp chí Vice và trong cuốn sách "Disobedient Women" năm 2023 của bà.
 

Trong cuốn hồi ký "A Well-Trained Wife" năm 2024 của mình, Tia Levings, một cựu thành viên của CREC, cáo buộc rằng các bài viết của Wilson về hôn nhân và chế độ phụ hệ đã cung cấp một sự biện minh thần học cho hành vi bạo lực của chồng cũ đối với bà.
 

"Tôi gọi đó là bạo hành gia đình được nhà thờ cho phép," Levings nói với AP.

Wilson phủ nhận việc dung túng bạo hành hoặc từng cho phép kỷ luật thể xác đối với vợ.
 

"Giáo huấn của chúng ta phải được xem xét một cách toàn diện," ông nói, nhấn mạnh rằng vợ nên vâng phục nhưng chồng phải yêu thương họ theo cách giống như Christ.

"Đánh vợ hoặc tát vợ là tình huống phải gọi cảnh sát," ông nói với các phóng viên hôm thứ Bảy sau khi hội nghị nhà thờ của ông kết thúc.

CREC có hơn 150 nhà thờ ở Hoa Kỳ và nước ngoài. Wilson cho biết mục tiêu của họ là có hàng nghìn nhà thờ, để hầu hết người Mỹ đều có thể lái xe đến một nhà thờ.
 

Wilson thường nói rằng phong trào của ông đang chơi một ván cờ lâu dài, rằng những nỗ lực của nó sẽ không thành hiện thực trong hai thế kỷ nữa.

"Doug thích giả vờ khiêm tốn," Levings nói, "rằng tầm nhìn của ông ấy sẽ mất 250 năm để thành hiện thực." Thực tế thì không phải như vậy khi chúng ta nhìn vào kết quả những gì hội thánh của ông ấy đã làm.

Rốt cuộc, ông ấy chỉ mất vài thập niên để đến gần Nhà Trắng đến mức này.





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đã thành thông lệ hàng năm, cứ mỗi độ xuân về là Giám sát Viên Andrew Đỗ tổ chức hội chợ Tết để đồng hương có dịp tham dự, thưởng thức các chương trình văn nghệ cũng như thưởng thức các món ăn ngày Tết và xem lại hình ảnh quê hương đặc biệt là Làng Việt Nam trên đất Mỹ. Ngoài các gian hàng trưng bày các sản phẩm ngày Tết, các tổ chức xã hội, các gian hàng ăn, uống còn có một sân khấu lớn trước trung tâm sinh hoạt Freedom Hall.
Chị Quyên Trần đã đại diện cho văn phòng Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg trao bằng vinh danh nhà văn lão thành Doãn Quốc Sỹ, nhân dịp đúng ngày kỷ niệm sinh nhật 100 tuổi.
Quận Cam Tết Nhâm Dần 2022 Thắp Hương Tượng Đài Vua Quang Trung Tưởng Nhớ Chiến Thắng Đống Đa Tết Kỷ Dậu 1789.
Westminster (VB) -- Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Bolsa tại Little Saigon, Miền Nam California đã trở thành nếp văn hóa đặc thù không thể thiếu trong sinh hoạt nhộn nhịp, tưng bừng và tươi vui của cộng đồng người Việt tị nạn tại Quận Cam trong mấy ngày Tết Nguyên Đán truyền thống dân tộc Việt tại hải ngoại. Diễn hành Tết năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Nam California, và Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ đồng tổ chức.
"... Liệu có ai còn khờ khạo tin rằng “Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, lãnh đạo nhân dân Việt Nam đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa lịch sử, to lớn hơn nữa, để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, hay đảng này đang tàn lụi dần vì đã quá già và chậm tiến?" -- Tác giả Phạm Trần tiếp tục nêu lên những thất bại của Đảng CSVN, đi ngược lại nguyện vọng của người dân, xa rời hiện thực trong việc cai trị, để tin tưởng rằng tương lai của đảng này không còn bao lâu nữa. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Cái giá phải trả cho năm số báo Hợp Đoàn, tất nhiên, không rẻ. Lần lượt từ ban biên tập, cộng tác viên phát hành (và cả độc giả nữa) đều bị vô cùm hết ráo. Kẻ vài ba tháng, người sáu bẩy năm.
Ông Thomas Bach, Chủ tịch Thế vận hội Quốc tế, lên tiếng cảnh báo tại buổi lễ khai mạc hôm 5/2/2022: Thật không may, Winter Olympic năm nay đang bị đe dọa năng nề của dịch bịnh. Chúng ta tri ân sâu sắc Ban Tổ chức Mùa Đông Olympic về măt y tế đã làm việc với tất cả khả năng của họ để bảo vệ thế vận hội an toàn không bị tác hại của dịch bịnh. Chúng ta đang sống trong một thế giới bất ổn có thể bị đổ vỡ bất cứ lúc nào, một thế giới đang bị phân tranh chia cắt, một thế giới đầy va chạm, mất niềm tin lẫn nhau.
HOA KỲ – Đảng Dân chủ chuyển sang chủ động hơn để loại bỏ phong trào “bãi bỏ cảnh sát” (defund the police), trong việc giải quyết tỷ lệ tội phạm đang gia tăng, theo trang TheHill đưa tin ngày Chủ Nhật, 6 tháng 2 năm 2022.
HOA KỲ – Trong khi số ca nhiễm COVID-19 tăng đột ngột do biến thể Omicron, một số chuyên gia cho rằng đã đến lúc bắt đầu gỡ bỏ các biện pháp phòng chống, gợi ra một cuộc tranh luận sôi nổi, đặc biệt là về quy định bắt buộc mang khẩu trang trong trường học, theo trang TheHill đưa tin ngày Chủ Nhật, 6 tháng 2 năm 2022.
TORONTO - Thị trưởng Ottawa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với các cuộc biểu tình COVID-19 đang làm tê liệt thủ đô Canada; trong khi đó, một cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Canada cũng cho biết các nhóm Hoa Kỳ cần phải ngừng can thiệp vào việc nội bộ của nước láng giềng, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 6 tháng 2 năm 2022.
Trước khi Hát Cải Lương ra đời, Hát Bội là bộ môn nghệ thuật được đông đảo quần chúng Việt Nam hâm mộ. Từ triều đình Huế nhà Nguyễn, vua Minh Mạng(1820-1840) đã cho xây dựng nhà hát Duyệt Thị Đường, thành lập thự Việt Tường trong biên chế triều đình phụ trách nghệ thuật hát bội với vị quan Thự trưởng hàm ngũ phẩm. Coi sóc ba đội tuồng với ba trăm diễn viên, nhiều vị quan vị quan soạn tuồng tài ba như Đào Tấn, Nguyễn Bá Nghi.. tham gia.
Ban Đặc Nhiệm về Trộm Xe Hơi Quận Cam (Orange County Auto Theft Task Force) cảnh báo cư dân vùng Nam California về trò lừa gạt mới để trộm xe hơi: Ty cảnh Sát Quận Cam nói tính từ tháng 7/2021, có khoảng 50 vụ trộm xe kiểu này.
… Trống và Lân. Thấy lại ông đồ ngồi viết chữ nho cho khách gần xa. Thấy lại những đòn gánh bánh chưng, bánh tét, trái cây. Những cái nơm bên mái lá, những chiếc lu bên cạnh góc nhà. Về nông thôn xong lên chốn thành thị. Đơn sơ mà thân thương, gian hàng may áo dài cho các cô các chị với chiếc máy may đạp chân, cái bàn ủi than nho nhỏ con con và những tà áo dài, những khúc vải, đủ mọi hoa sắc. Những cây đào, cây mai với đầy hoa trên từng nhánh, nở rộ. Hàng trăm chiếc nón lá đỏ cam vàng tím thay nhau đong đưa trong gió… Và nhiều nhiều cảnh trang trí khác.
“Linh diệu thay âm dương chuyển biến, Đông hết, xuân về đất trời đổi thay Trâu đi, cọp lại xuân sum họp Mừng vui nơi hải ngoại, Tết Sinh Viên tưởng nhớ chốn quê hương. Mười tám đời quốc tổ Hùng Vương Bốn ngàn năm cháu con Hồng Lạc....”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.