Hôm nay,  

Giáo lý Tin lành cực đoan CREC chinh phục chính quyền Trump: nước Mỹ là của Cơ đốc giáo, nữ phục tùng nam, nữ không nên đi bầu, xóa xổ giới tính thứ 3, chế độ nô lệ không thực sự xấu...

08/09/202511:14:00(Xem: 3104)
blank

Giáo lý Tin lành cực đoan CREC chinh phục chính quyền Trump: nước Mỹ là của Cơ đốc giáo, nữ phục tùng nam, nữ không nên đi bầu, xóa xổ giới tính thứ 3, chế độ nô lệ không thực sự xấu...
 

Những giáo lý cực đoan của Mục sư Doug Wilson trở nên phổ biến trong các viên chức cầm quyền dưới thời Trump. Bản tin AP hôm Thứ Hai, ngày 8 tháng 9 năm 2025 ghi nhận hiện tượng này.
 

Trong nhiều thập niên, Doug Wilson là một mục sư tương đối vô danh ở Idaho, bị đẩy ra lề của chủ nghĩa Tin Lành Phúc Âm vì những giáo lý cực đoan của ông. Giờ đây, ông là một tiếng nói có ảnh hưởng trong cánh hữu Cơ đốc giáo. Sự thay đổi về tầm ảnh hưởng đó đã rõ ràng trong tuần qua khi ông đi một vòng ăn mừng chiến thắng qua thủ đô Washington, chia sẻ sân khấu với các quan chức chính quyền Trump và thuyết giảng tại nhà thờ mới của giáo phái mình.
 

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi có mối quan hệ với nhiều người trong chính phủ quốc gia như hiện nay," Wilson nói với Hãng Thông tấn AP vào tháng 8. Wilson và những người theo ông trong Liên hiệp các nhà thờ Phúc âm Cải cách (CREC: Communion of Reformed Evangelical Churches) vẫn dạy rằng tâm từ bi thương xót có thể là một tội lỗi, rằng Hoa Kỳ là một quốc gia Cơ đốc giáo, và rằng việc trao quyền bầu cử cho phụ nữ là một ý tưởng tệ hại. Nhưng khi chủ nghĩa Tin Lành Phúc Âm ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn với chương trình nghị sự của Đảng Cộng hòa dưới thời Tổng thống Donald Trump, những giáo lý này có lượng khán giả lớn hơn và dễ tiếp thu hơn.
 

"Dù trước đây ông ta có là người như thế nào đi chăng nữa thì bây giờ ông ta không còn là người ngoài lề nữa," Brian Kaylor, một mục sư Baptist và người chỉ trích Wilson, người đã viết cuốn sách sắp xuất bản "The Bible According to Christian Nationalists" ("Kinh Thánh theo chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc") nói.

Hội Thánh Christ Church của Wilson ở Moscow, Idaho, đã mở một nhà thờ cách Điện Capitol Hoa Kỳ vài dãy nhà vào mùa hè này. Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth, thành viên của một nhà thờ CREC ở Tennessee, đã tham dự lễ khai trương.
 

Vào hôm thứ Bảy, hội đoàn non trẻ đã tập hợp cho hội nghị nhà thờ đầu tiên của mình. Họ đã thuê một không gian lớn hơn ở Virginia vào cuối tuần để chứa 350 người đến nghe Wilson giảng, gấp đôi số người tham dự vào Chủ nhật thường lệ của họ.
 

Wilson cho biết họ thành lập hội đoàn này để phục vụ các thành viên nhà thờ chuyển đến làm việc trong chính quyền của Trump. "Chúng tôi không đến thủ đô D.C. để gặp những người quan trọng," Wilson nói với đám đông. "Chúng tôi ở đây vì muốn tạo cơ hội cho những người quan trọng và những người khác gặp gỡ Chúa."
 

Lập luận ủng hộ chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc

Tại Hội nghị Bảo thủ Quốc gia (National Conservatism Conference) diễn ra vài ngày trước đó, Wilson là diễn giả chính cùng với các thành viên Quốc hội và Nội các của Trump, bao gồm cả "Tư lệnh biên giới" Tom Homan, giám đốc ngân sách Russell Vought và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đến từ Missouri. Hai bộ trưởng khác trong giáo phái CREC cũng có mặt trong chương trình để đọc lời cầu nguyện khai mạc và phát biểu trong một buổi thảo luận.
 

Từ bục giảng với giọng baritone dễ mến, Mục sư Wilson đã nhiệt tình ủng hộ chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc. "Nước Mỹ đã là một quốc gia sùng đạo Cơ đốc và Tin lành sâu sắc vào thời điểm thành lập," ông nói, đồng thời thừa nhận rằng nhiều nhà sử học "có bằng cấp" lại phản đối quan niệm này, "điều đó nên cho bạn biết điều gì đó về hệ thống cấp bằng của chúng ta."
 

Ông đã nói chuyện với một đám đông đồng cảm, gồm những người bảo thủ ủng hộ một nước Mỹ theo chủ nghĩa dân túy, dân tộc và chủ yếu là Cơ đốc giáo. Giống như Wilson, phong trào của họ có đà thúc đẩy nhờ sự trở lại Nhà Trắng của Trump.
 

Tầm nhìn của Mục sư Wilson về một nước Mỹ Cơ đốc giáo được đổi mới kêu gọi chấm dứt hôn nhân đồng giới, phá thai và các cuộc diễn hành Pride. Ông ủng hộ việc hạn chế nội dung khiêu dâm và nhập cư.
 

"Việc phản đối chính sách nhập cư của những người muốn biến biên giới Michigan-Ohio thành thứ gì đó giống biên giới Ấn Độ-Pakistan không phải là bài ngoại," ông nói trên sân khấu.
 

Đặc biệt, ông đặt câu hỏi về khả năng hòa nhập của người Hồi giáo: "Bạn chỉ có thể cho một lượng cát trắng nhất định vào bát đường trước khi nó không còn là bát đường nữa."
 

Giảm nhẹ sự kinh hoàng của chế độ nô lệ. Wilson và CREC, tổ chức mà ông đồng sáng lập, tuân theo một phiên bản nghiêm ngặt của thần học Cải cách – bắt nguồn từ truyền thống của nhà cải cách Tin lành thế kỷ 16 John Calvin – nhấn mạnh mạnh mẽ vào một Thiên Chúa toàn năng có quyền thống trị toàn xã hội.
 

Kể từ những năm 1970s, Hội thánh và ảnh hưởng của Wilson đã phát triển bao gồm Hiệp hội các hệ phái cổ điển Cơ đốc (Association of Christian Classical Schools) và Đại học New Saint Andrew's ở Moscow, Idaho. Wilson là một nhà văn và người sáng tạo nội dung sung mãn, và ông cùng với bộ phận mục vụ của mình có sự hiện diện mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông, bao gồm cả bộ phận xuất bản, Canon Press.
 

Danh mục sách và bài đăng trên blog đồ sộ của ông cung cấp nhiều "nguyên liệu" cho những người chỉ trích ông. Trong một ví dụ tai tiếng, ông đã đồng tác giả một cuốn sách năm 1996 hạ thấp sự kinh hoàng của chế độ nô lệ, một nỗ lực không khác gì những động thái gần đây của chính quyền Trump nhằm sửa đổi các triển lãm bảo tàng.
 

Bây , Wilson nói rằng ông sẽ trình bày một số điểm rõ ràng hơn trong cuốn "Southern Slavery as It Was" ("Nô lệ phương Nam như nó vốn là"). Mặc dù lên án chế độ nô lệ, ông vẫn cho rằng một số chủ nô và người bị nô lệ "có mối quan hệ tốt với nhau".
 

"Một mặt là sự đối xử tàn tệ kinh hoàng, mặt khác lại có những câu chuyện giống hệt bộ phim 'Song of the South' của Disney," Wilson nói với AP, đề cập đến bộ phim năm 1946 đã không được phát hành trong nhiều thập niên vì nó vẽ nên một bức tranh tươi sáng về cuộc sống nô lệ đồn điền với những định kiến phân biệt chủng tộc.
 

Thần học cứng rắn và tinh thần "chiến binh hạnh phúc" của Wilson đã thu hút một nhóm những người đàn ông trẻ tuổi, am hiểu internet đến với bộ phận mục vụ của ông. Họ giúp tạo ra những video quảng cáo được sản xuất chuyên nghiệp để lan truyền trực tuyến, như một video trong đó Wilson dùng súng phun lửa để đốt các hình cắt bìa cứng của các công chúa Disney.

Các nhà lãnh đạo của giáo gội CREC thích dùng sự hài hước để châm chọc danh tiếng của họ.
 

"Chúng tôi muốn vợ mình đi chân trần, mang thai, ở trong bếp làm bánh mì sourdough," Joe Rigney, một trong những mục sư ở Idaho của Wilson, đã đùa tại hội nghị nhà thờ.
 

"Tất nhiên, đây là một sự vu khống trắng trợn," Rigney nói. "Chúng tôi rất vui khi vợ mình mang giày trong khi làm bánh mì sourdough."

CREC thực hành thuyết bổ sung — ý tưởng gia trưởng cho rằng đàn ông và phụ nữ có những vai trò khác nhau do Chúa ban cho. Phụ nữ trong các nhà thờ CREC không được giữ các vị trí lãnh đạo nhà thờ, và phụ nữ đã kết hôn phải phục tùng chồng.
 

Nhà thờ Christ Church chỉ cho phép các chủ hộ, thường là nam giới, bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử nhà thờ. Mặc dù Wilson nói rằng vợ và các con gái của ông bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử không liên quan đến nhà thờ, nhưng ông thích Hoa Kỳ làm theo gương của hội đoàn ông với hình thức bỏ phiếu tại hộ gia đình.
 

Trước sự phản đối dữ dội của các nhà phê bình, Wilson đã lập luận rằng tính phái đòi hỏi sự thống trị của nam giới và sự phục tùng của nữ giới, một quan điểm mà ông thừa nhận là "gây khó chịu cho tất cả những người theo chủ nghĩa bình đẳng".
 

"Hành vi tình dục giao không thể biến thành một bữa tiệc khoái lạc bình đẳng," ông viết trong "Fidelity" ("Sự chung thủy"). Một người đàn ông có vai trò xâm nhập, chinh phục, thuộc địa hóa, gieo trồng. Một người phụ nữ phải đón nhận, đầu hàng, chấp nhận.
 

Các cựu thành viên của CREC đã cáo buộc Wilson và giáo phái này đã tạo ra một môi trường thần học thuận lợi cho việc lạm dụng phụ nữ và trẻ em theo kiểu gia trưởng.
 

"Tôi đã thấy điều này làm tổn thương mọi người đến mức nào," nhà báo Sarah Stankorb nói, người đã ghi lại các cáo buộc về việc xử lý sai lạm dụng trong CREC cho tạp chí Vice và trong cuốn sách "Disobedient Women" năm 2023 của bà.
 

Trong cuốn hồi ký "A Well-Trained Wife" năm 2024 của mình, Tia Levings, một cựu thành viên của CREC, cáo buộc rằng các bài viết của Wilson về hôn nhân và chế độ phụ hệ đã cung cấp một sự biện minh thần học cho hành vi bạo lực của chồng cũ đối với bà.
 

"Tôi gọi đó là bạo hành gia đình được nhà thờ cho phép," Levings nói với AP.

Wilson phủ nhận việc dung túng bạo hành hoặc từng cho phép kỷ luật thể xác đối với vợ.
 

"Giáo huấn của chúng ta phải được xem xét một cách toàn diện," ông nói, nhấn mạnh rằng vợ nên vâng phục nhưng chồng phải yêu thương họ theo cách giống như Christ.

"Đánh vợ hoặc tát vợ là tình huống phải gọi cảnh sát," ông nói với các phóng viên hôm thứ Bảy sau khi hội nghị nhà thờ của ông kết thúc.

CREC có hơn 150 nhà thờ ở Hoa Kỳ và nước ngoài. Wilson cho biết mục tiêu của họ là có hàng nghìn nhà thờ, để hầu hết người Mỹ đều có thể lái xe đến một nhà thờ.
 

Wilson thường nói rằng phong trào của ông đang chơi một ván cờ lâu dài, rằng những nỗ lực của nó sẽ không thành hiện thực trong hai thế kỷ nữa.

"Doug thích giả vờ khiêm tốn," Levings nói, "rằng tầm nhìn của ông ấy sẽ mất 250 năm để thành hiện thực." Thực tế thì không phải như vậy khi chúng ta nhìn vào kết quả những gì hội thánh của ông ấy đã làm.

Rốt cuộc, ông ấy chỉ mất vài thập niên để đến gần Nhà Trắng đến mức này.





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Sau 2 tháng bị bỏ quên, gần 2/3 người đóng thuế tại California có thể hy vọng nhận ngân phiếu kích cầu Covid-19 từ tiểu bang, theo văn phòng của Thống Đốc Gavin Newsom cho hay qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Newsom đã ký ban hành đạo luật ngân sách cho Kế Hoạch Trở Lại California 100 tỉ đô la, theo văn phòng của ông cho biết hôm Thứ Sáu.
Ngoài 2 triệu liều thuốc chích ngừa Covid-19 đã gửi tặng, Hoa Kỳ cũng đã quyết định cho thêm 3 triệu liều thuốc chích ngừa khác nâng tổng số thuốc chích ngừa mà Mỹ đã và sẽ tặng cho Việt Nam lên tới 5 triệu liều, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021.
Khi tôi nói tôi là một Phật tử, đấy không có nghĩa là tôi thanh khiết hay tử tế hơn những người khác, mà đấy có nghĩa là tôi có quá nhiều sự mê muội vô minh và sự ô nhiễm (tinh thần) cần phải tẩy bỏ đi. Tôi cần trí huệ của Phật đà.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
Chuyện thứ nhì vui, tràn đầy hạnh phúc. Đoàn lính đang diễn hành, sắp tới khán đài. Bổng một anh lính trẻ, tân binh của Trường Võ bị, đưa tay ra hiệu vào nhóm người đừng trên lề đường coi lễ. Một cô đầm, xiêm y tươm tất, vội tiến ra tới gần anh lính. Anh lính liền bước ra khỏi hàng, quì xuống, móc túi lấy ra chiếc nhẫn đính hôn, đeo vào ngón tay áp út của cô đầm. Họ đứng dậy, dĩ nhiên là ôm nhau hôn tuy còn luật ngăn cách vì dịch vũ hán! Cấm hôn!
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Hình ảnh người dân Cuba biểu tình đòi hỏi “Tự do, Nhân quyền” đã khiến cho người Việt ước ao, hy vọng tại Việt Nam cũng diễn tiến như vậy. Trong khi đấy, người dân Cuba ở gần đất nước tự do Hoa Kỳ (Cuba cách tiểu bang Florida của Hoa Kỳ 449 miles/723 km đường chim bay) nên đấu tranh thuận lợi hơn. Thế nhưng, tại Việt Nam thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang thần phục Trung cộng là nước láng giềng để tồn tại nên người Việt gặp phải khó khăn, tuy vậy “Con gium xéo lắm cũng quằn.”
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
Thấy trong bảng tin của Ronn Blitzer/Fox News/July 6, câu này: “Nebraska Gov. Pete Ricketts has declared July to be Victims of Communism Remembrance Month and is speaking out against the actions of communist regimes throughout history and the present”, tôi mỉm cười. Quả là một tin vui! Tin vui này là kết quả tốt đẹp do nhiều chủng tộc và người miền Nam Việt Nam đến Mỹ tị nạn cộng sản, sau tháng Tư năm 1975, vun bồi bằng không biết bao nhiêu mồ hôi và nước mắt!
Vào trưa xế Thứ Sáu, các ty y tế của các quận Alameda, Contra Costa, Marin, San Francisco, San Mateo, Santa Clara, Sonoma, và Thành Phố Berkeley đã khuyến nghị rằng “mọi người, bất kể là đã chích ngừa, đeo khẩu trang bên trong những nơi công cộng để bảo đảm rằng tất cả những người không chích ngừa phải đeo khẩu trang tại những nơi đó.”
Chính quyền CSVN đã bỏ tù một người đàn ông 18 tháng hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021 vì vi phạm luật cách ly nghiêm ngặt, lây lan vi khuẩn cho nhiều người khác và gây thiệt hại tài chánh cho chính quyền, theo truyền thông nhà nước tường thuật qua trích thuật của Reuters hôm Thứ Sáu. Đào Duy Tùng, 30 tuổi, đã bị kết án về tội “lây lan bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” tại một phiên tòa một ngày ở Tòa Án Nhân Dân tỉnh Hải Dương phía bắc VN, theo báo Vietnam News (VNA) tường thuật.
Tình trạng đại dịch vi khuẩn corona tại Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút trong khi số người bị lây nhiễm và tử vong từ Covid-19 tại Sài Gòn và nhiều tỉnh trên toàn quốc vẫn tiếp tục gia tăng mà tính tới Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã có tổng cộng 225 người chết và hơn 44,000 trường hợp bị dính vi khuẩn, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 16 tháng 7.
Hàng chục người chết và hơn 1.000 người được cho là mất tích sau khi cơn lũ lớn quét qua các khu vực của Tây Âu. Các nỗ lực cấp cứu và phục hồi đang được tiến hành ở Đức, Bỉ, Luxembourg và Hà Lan, nơi các con sông dâng cao đã cuốn qua các thị trấn, kéo theo tất cả mọi công trình trên đường đi của dòng chảy. Hình ảnh cho thấy quy mô tàn phá đáng kinh ngạc. Lũ lụt là do lượng mưa lớn nhất ở đó trong hơn một thế kỷ. Bên kia Đại Tây Dương lại có một mối đe dọa trái ngược: Khoảng 71 vụ cháy rừng lớn hiện đang thiêu rụi 1 triệu mẫu Anh trên khắp nước Mỹ và khói từ những đám cháy có thể được nhìn thấy từ California đến New York. Cũng tại khu vực Thành phố New York, hàng triệu người đang được khuyến cáo về nhiệt độ lên cao (chỉ số nhiệt độ) có thể gây cho người ta cảm giác như 103 độ trong hôm nay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.