Hôm nay,  

Du lịch Mỹ năm nay sẽ mất 30 tỷ đô, giảm 13 triệu du khách. Thuế quan làm mất việc tăng đều. Hãng dầu ConocoPhillips cắt 25% nhân viên, chưa rõ bao nhiêu tại Mỹ.

08/09/202519:15:00(Xem: 1327)
blank

Du lịch Mỹ năm nay sẽ mất 30 tỷ đô, giảm 13 triệu du khách. Thuế quan làm mất việc tăng đều. Hãng dầu ConocoPhillips cắt 25% nhân viên, chưa rõ bao nhiêu tại Mỹ.
 

Ngành dầu hỏa tăng việc làm thời Biden, bây giờ giảm việc thời Trump. Công ty sản xuất dầu hàng đầu tại Alaska đang lên kế hoạch sa thải hàng loạt, theo báo Alaske Beacon. Trong một loạt tuyên bố, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ ConocoPhillips cho biết sẽ sa thải từ 20% đến 25% lực lượng lao động toàn cầu, khoảng 13.000 người. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có từ 2.600 đến 3.250 người bị sa thải trên toàn thế giới.

“Chúng tôi luôn tìm cách sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực hiện có. Trong khuôn khổ quy trình này, chúng tôi đã thông báo với nhân viên rằng dự kiến ​​sẽ cắt giảm từ 20% đến 25% lực lượng lao động toàn cầu, bao gồm cả nhân viên và nhà thầu. Phần lớn các đợt cắt giảm này sẽ diễn ra vào năm 2025”, Rebecca Boys, giám đốc đối ngoại của ConocoPhillips Alaska, cho biết hôm thứ Năm.

Boys từ chối tiết lộ số lượng nhân viên mà công ty tuyển dụng tại Alaska, nhưng các tài liệu trước đây do công ty công bố cho biết công ty có “khoảng 1.000 nhân viên tại Alaska”, và trong số đó, khoảng 80% sống tại tiểu bang này.

Theo thống kê của tiểu bang, tính đến tháng 7, ngành dầu khí đã tuyển dụng tổng cộng 8.800 người tại Alaska. Nếu ConocoPhillips sa thải một phần tư lực lượng lao động tại Alaska, điều này có thể đảo ngược xu hướng tăng trưởng của ngành dầu khí tại đây. Kể từ khi chạm đáy ở mức 6.100 người vào tháng 11 năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, số lượng nhân viên làm việc trong ngành dầu khí đã tăng lên trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden. ConocoPhillips là công ty sản xuất dầu lớn nhất tại khu vực North Slope và sở hữu diện tích cho thuê dầu khí lớn thứ hai trong tiểu bang.

Trong khi đó, CNBC cho biết Hoa Kỳ sẽ giảm bớt, mất 13 triệu du khách trong năm nay. Và Hoa Kỳ có thể mất khoảng 30 tỷ đô la từ du lịch quốc tế trong năm nay, do môi trường chính trị và đồng đô la mạnh của nước này tiếp tục cản trở du khách nước ngoài đến thăm.

Đầu năm 2025, Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ dự kiến ​​chi tiêu du lịch nước ngoài sẽ tăng lên 200,8 tỷ đô la trong năm nay. Tuy nhiên, nhận thấy lượng khách đến giảm "mạnh và lan rộng", Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới vào tháng 5 đã dự đoán chi tiêu của du khách quốc tế sẽ giảm xuống còn 169 tỷ đô la trong năm.

Doanh thu bị mất sẽ mang lại lợi ích cho các quốc gia khác - đặc biệt là Canada và Mỹ Latinh - khi du khách tìm kiếm các điểm đến khác hoặc quyết định ở lại quốc gia hoặc khu vực của họ. Theo Cục Quản lý Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, trong nửa đầu năm 2025, lượng khách Canada đến Hoa Kỳ đã giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, tương đương với mức giảm hơn 1.750.000 lượt khách.
 

Nhiều người Canada đang chuyển sang du lịch nội địa, điều này đã giúp đẩy tỷ lệ lấp đầy khách sạn của đất nước lên 77,6% trong tháng 7, mức cao nhất kể từ năm 2019, theo nhà cung cấp dữ liệu bất động sản CoStar. Chính phủ đã báo cáo trong tuần này rằng "Canada Strong Pass" - một sáng kiến ​​du lịch mùa hè được đánh dấu là sự tôn vinh sức mạnh và sự đoàn kết của đất nước - đã thúc đẩy sự gia tăng các chuyến thăm đến các bảo tàng, di tích lịch sử và công viên quốc gia của Canada.
 

Theo công ty nghiên cứu Tourism Economics, những người Canada khác vẫn tiếp tục mạo hiểm về phía nam, bay qua, thay vì đến, Hoa Kỳ. "Chúng tôi đang thấy ngày càng nhiều người Canada đến Mexico, Mỹ Latinh và Caribe", Adam Sacks, chủ tịch công ty, cho biết.
 

Ít hơn 13 triệu du khách: Theo dữ liệu của chính phủ, trong nửa đầu năm 2025, Hoa Kỳ đã đón ít hơn khoảng 1 triệu du khách quốc tế so với cùng kỳ năm 2024. Tuy nhiên, so với năm 2019, dự kiến ​​lượng du khách quốc tế sẽ giảm 13 triệu vào cuối năm nay, Sacks cho biết.
 

Đồng thời, lượng khách du lịch đến các quốc gia khác cũng đang tăng lên. "Các quốc gia được dự báo sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng lớn nhất về lượng khách du lịch quốc tế so với năm 2019 là Tây Ban Nha, Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ", ông nói, với dự kiến ​​sẽ đón thêm lần lượt 16,5 triệu, 14,5 triệu và 14 triệu du khách.

Sacks cho biết, thị phần du lịch quốc tế toàn cầu của Hoa Kỳ đã giảm từ 8,4% năm 1996 xuống còn 4,9% vào năm 2024, khi các thị trường khác phát triển và các thị trường mới tham gia vào cuộc cạnh tranh.
 

Trong khi đó, báo Fortune cho biết thất nghiệp vì thuế quan đang tăng đều. Báo cáo việc làm mới nhất cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ chỉ tăng thêm 22.000 việc làm trong tháng Tám, với những điều chỉnh so với các tháng trước cho thấy tháng Sáu thực sự đã chứng kiến ​​sự sụt giảm. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp nhích lên mức cao nhất trong bốn năm là 4,3%.

Trong một ghi chú hôm thứ Bảy, Torsten Sløk, nhà kinh tế trưởng tại Apollo Global Management, nhận thấy tăng trưởng việc làm trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi thuế quan là tiêu cực, trong khi những lĩnh vực không bị ảnh hưởng bởi thuế quan có mức tăng trưởng chậm hơn nhưng vẫn ở mức tích cực.

Trong tất cả các ngành bị ảnh hưởng bởi thuế quan, biên chế đã giảm ròng 90.100 sau tháng Hai - tháng cuối cùng trước chiến tranh thương mại. Ngược lại, biên chế tổng thể đã tăng 385.000 trong khoảng thời gian đó, do các ngành chăm sóc sức khỏe và khách sạn, vốn ít bị ảnh hưởng bởi thuế quan, là động lực chính của tăng trưởng việc làm.

Nhưng ngay cả trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi thuế quan, một số lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều hơn những lĩnh vực khác. Ví dụ, ngành sản xuất đã mất 41.000 việc làm và ngành bán buôn mất 34.000 việc làm.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thông báo được gởi đi từ Chủ Nhật vừa qua, Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết các văn phòng của chính quyền thành phố sẽ tạm ngưng mở cửa để cung cấp các dịch vụ cho người dân trong lúc hiểm dọa đại dịch coronavirus đang lan tràn khắp nước Mỹ và đe dọa sức khỏe của người dân tại California.
Tổng số trường hợp được xác nhận bị lây vi khuẩn corona trên toàn thế giới hiện vượt qua con số 200,000, theo Đại Học Johns Hopkins cho biết, trong khi số tử vong tăng lên tới 8,006.
Trong thời gian qua, chúng ta qua internet đã nghe biết nhiều về Vũ Hán-Virus. SARS-CoV-2 (Sars-CoV-2; trước đây là 2019-nCoV, 2019-novel Corona virus, cũng như Vũ Hán-coronavirus là tên gọi của một "coronavirus mới" được xác định trong tháng 1 năm 2020 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của China.
Nhiều người trong chúng ta chắc ai ai cũng biết chuyện “Tái ông thất mã”, câu chuyện xoay quanh phước - họa thật khó mà đoán trước. Dân gian cũng có câu: Trong may có rủi, trong rủi có may. Người sính chữ thì văn hoa hơn:” Phúc trung hữu họa, hoạ trung hữu phúc”…
Thị Trưởng Thành Phố San Francisco London Breed đã công bố các biện pháp nghiêm trọng -- khắc khe nhất trên toàn nước Mỹ tính đến nay – để cố gắng giảm sự lây lan của vi khuẩn corona. Các hạn chế này tương tự như tại Ý hiện nay, theo bản tin của VOX cho biết hôm 17 tháng 3.
Các viên chức chính quyền Quận Cam hôm Thứ Ba, 17 tháng 3 đã bất ngờ hành động qua việc cấm tất cả sự tụ họp nơi công cộng và riêng tư bên ngoài nhà ở như là quyền hạn pháp lý trong khi khắp thế giới vật lộn với sự lây lan của vi khuẩn corona, theo bản tin của Đài CBSLA cho biết vào chiều Thứ Ba.
Việt Nam hiện có 66 người bị lây vi khuẩn corona và để ngăn chận việc corona lây lan Việt Nam đã ngưng cấp visa nhập cảnh với tất cả các nước trên thế giới trong vòng từ 15 đến 30 ngày, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 17 tháng 3 như sau.
Số người Mỹ thiệt mạng từ dịch corona tại Hoa Kỳ đã lên tới 100, theo tài liệu từ các viên chức y tế tiểu bang mà CNN có được cho biết hôm 17 tháng 3. Illinois báo cáo tử vong đầu tiên hôm Thứ Ba, trở thành một trong 18 tiểu bang báo cáo tử vong của một cư dân là người chết vì đại dịch corona.
11 thợ đào vàng bị chủ bãi vàng tại tỉnh Quảng Nam đánh đập ép buộc phải làm việc đã được giải cứu, theo bản tin hôm 17 tháng 3 năm 2020 của Đài Á Châu Tự Do cho biết như sau.
Chính phủ Hoa Kỳ sẽ hoãn thời hạn chót trả thuế 15 tháng 4 cho hàng triệu người, giúp người dân Mỹ thêm 90 ngày để trả tiền thuế lợi tức năm 2019 của họ, trong một biến chuyển không tiên liệu vì dịch corona.
Hôm Thứ Ba, 17 tháng 3, Chính phủ Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với việc gửi trực tiếp tiền cho người Mỹ trong 2 tuần tới như một phần của gói kích thích kinh tế lớn đang hình thành tại Washington, điều mà Bạch Ốc hy vọng có thể cầm chân kinh tế khỏi bị rơi tự do vì dịch corona gây ra, theo bản tin của báo The Washington Post cho biết.
Charter sẽ cung cấp mạng Spectrum và tiếp cận với WI-FI trong vòng 60 ngày cho các học sinh chủ gia đình lớp K12 và cho các sinh viên đại học nếu những người này không phải là khách hàng của Spectrum bất cứ một dịch vụ nào đến mức 100Mbps. Muốn ghi danh, xin gọi: 1-844-488-8355.
Chưa bao giờ người ta sợ tiếng ho trong mùa dịch Coronavirus đến thế. Sự hãi sợ xảy đến không những cho người ho, mà nó còn lây lan mãnh liệt hơn cho người không ho khi chứng kiến hay bị ở gần người bị ho mà không có gì che đậy hay ho vào mặt họ. Bản thân người ho lo lắng không biết rõ tiếng ho của mình có dính dáng gì tới con vi trùng Covid-19 hay không, và nỗi lo sẽ biến thành sợ sệt.
Bệnh COVID-19 sẽ có 4 trường hợp: nhẹ (mild), trung bình (moderate), nghiêm trọng (severe), và nguy hiểm (critical). 40% bệnh nhân thuộc loại nhẹ và không bị viêm phổi. 40% nặng hơn, thuộc loại trung bình và bị viêm phổi. 15% nghiêm trọng và 5% trầm trọng.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.