Hôm nay,  

AmCham: 122 hãng Mỹ tại TQ (48% hãng Mỹ ở TQ) xin Trump xóa toàn bộ thuế quan đối với hàng TQ vì hãng Mỹ thê thảm 2 đầu.// Phóng viên kinh tế NYT. Lulu Garcia-Navarro: Mỹ bên bờ suy thoái.// Hãng thiết bị nông nghiệp Mỹ John Deere: lợi nhuận quý 3 giảm 26%, doanh số cũng giảm 9% vì thuế quan // Dân Mỹ trả nợ xe hơi không nổi: tịch thu xe trễ nợ tăng vọt 43% trong 2 năm 2022-24 // Xưởng đóng chai

10/09/202510:18:00(Xem: 6774)

blank 
AmCham: 122 hãng Mỹ tại TQ (48% hãng Mỹ ở TQ) xin Trump xóa toàn bộ thuế quan đối với hàng TQ vì hãng Mỹ thê thảm 2 đầu.// Phóng viên kinh tế NYT. Lulu Garcia-Navarro: Mỹ bên bờ suy thoái.// Hãng thiết bị nông nghiệp Mỹ John Deere: lợi nhuận quý 3 giảm 26%, doanh số cũng giảm 9% vì thuế quan // Dân Mỹ trả nợ xe hơi không nổi: tịch thu xe trễ nợ tăng vọt 43% trong 2 năm 2022-24 // Xưởng đóng chai Coca-Cola ở Northampton sẽ đóng cửa cuối năm 2025, sẽ mất 300 việc làm


---- Trump đối mặt với sự phản đối từ các tập đoàn khi 122 công ty Mỹ tại Trung Quốc yêu cầu giảm thuế quan trong bối cảnh doanh thu biến động. Theo một cuộc khảo sát mới do Phòng Thương mại Mỹ (American Chamber of Commerce) tại Thượng Hải công bố, gần một nửa số công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc đang kêu gọi Tổng thống Donald Trump loại bỏ tất cả các loại thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Báo cáo kinh doanh thường niên về Trung Quốc của phòng thương mại, dựa trên phản hồi từ 254 công ty được khảo sát từ ngày 19 tháng 5 đến ngày 20 tháng 6, cho thấy 122 đại diện các công ty được hỏi, chiếm 48%, muốn loại bỏ hoàn toàn thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, Nikkei đưa tin.

Trump đã công bố thuế quan "có đi có lại" vào tháng 4, leo thang lên hơn 100% thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc sau khi Trung Quốc trả đũa. Mặc dù cả hai bên đã đồng ý giảm thuế tạm thời vào tháng 5, kéo dài đến tháng 8, nhưng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc vẫn cao hơn 30% so với mức tháng 1.
.
Sự biến động thương mại đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại song phương. Lượng hàng xuất cảng của Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 8, trong khi lượng hàng nhập cảng của Mỹ vào Trung Quốc giảm 16%. Báo cáo của AmCham nêu rõ: "Sự biến động của quan hệ thương mại song phương đã tạo ra sự bất định to lớn cho các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Trung Quốc."
.
Gần hai phần ba (2/3) số viên chức các hãng được khảo sát dự kiến căng thẳng thuế quan sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu của họ tại Trung Quốc, với các lĩnh vực hóa chất, hậu cần và sản xuất công nghiệp phải đối mặt với rủi ro cao nhất. "Một số công ty bị ảnh hưởng cả hai chiều," Eric Zheng, chủ tịch AmCham Thượng Hải, cho biết, đề cập đến các công ty nhập cảng hàng trung gian từ Mỹ sang Trung Quốc trước khi xuất khẩu thành phẩm trở lại Mỹ.
.
---- Trump đối mặt với 'những vấn đề thực sự' khi dữ liệu cho thấy Mỹ 'có thể sắp' rơi vào suy thoái: phóng viên kinh tế NYT. Lulu Garcia-Navarro, cộng tác viên của CNN và người dẫn chương trình podcast của New York Times, đã cảnh báo hôm thứ Ba rằng Tổng thống Donald Trump đang sử dụng một con dao "hai lưỡi" đối với nền kinh tế, bằng chứng là số liệu việc làm mới nhất.
.
Bộ Lao động đã công bố dữ liệu vào thứ Ba, trong đó điều chỉnh giảm số lượng việc làm của quý trước xuống còn 900.000, mức điều chỉnh giảm lớn nhất trong lịch sử của cơ quan này. Việc sửa đổi diễn ra khoảng một tháng sau khi Trump sa thải người đứng đầu Cục Thống kê Lao động vì cơ quan này công bố dữ liệu mà ông mô tả là không đáng tin cậy.
.
Dữ liệu này cũng làm tăng thêm sự hoài nghi ngày càng lớn về tình trạng của nền kinh tế Mỹ. Trump đã nhiều lần khẳng định nền kinh tế Mỹ đang trong tình trạng tốt, mặc dù một số chuyên gia như Giám đốc điều hành J.P. Morgan Jamie Dimon lại có những nghi ngờ. "Tôi nghĩ nền kinh tế đang suy yếu," Dimon nói với CNBC hôm thứ Ba. "Dù đang trên đà suy thoái hay chỉ là suy yếu, tôi cũng không biết."
.
Garcia-Navarro cho biết một phần sự suy yếu kinh tế là do chi tiêu liên bang giảm. "Bạn đang thấy một con dao hai lưỡi ở đây, nơi họ thực sự đang hạn chế nền kinh tế theo hai cách khác nhau mà đang bộc lộ," bà nói thêm. Tôi nghĩ từ "suy thoái" là một từ mà chúng ta đã không thấy trong một thời gian, nhưng có lẽ chúng ta sắp phải đối mặt với nó.
.
---- Thương hiệu thiết bị nông nghiệp Mỹ John Deere đang chứng kiến giá và chi phí tăng, trong khi lợi nhuận giảm – và thuế quan của Trump đang làm cho tình hình tồi tệ hơn. John Deere và các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp của Mỹ khác sẽ hy vọng tránh được sự sụt giảm lợi nhuận trong năm nay khi họ cố gắng hấp thụ tác động của thuế quan song song với hoạt động kinh doanh chậm lại do giá cây trồng.


.
Công ty, nhà cung cấp thiết bị nông nghiệp hàng đầu tại Hoa Kỳ, hiện đang ở tình trạng tài chính tồi tệ hơn so với một năm trước. Trong báo cáo thu nhập quý 3, John Deere cho biết lợi nhuận ròng của họ đã giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số cũng giảm 9%. Điều đó, một phần, là do thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
 

Theo báo cáo của công ty, thuế quan đối với thép và nhôm đã khiến việc sản xuất thiết bị trở nên tốn kém hơn, mặc dù John Deere lắp ráp 80% thiết bị tại Mỹ và chỉ 25% linh kiện được nhập cảng. "Chi phí thuế quan trong quý này là khoảng 200 triệu USD, nâng tổng chi phí thuế quan từ đầu năm đến nay lên khoảng 300 triệu USD", Josh Beal, giám đốc quan hệ nhà đầu tư, nói với tờ Wall Street Journal vào tháng 8.
.
Công ty dự kiến sẽ phải chịu thêm 300 triệu USD chi phí thuế quan vào cuối năm. Hiện tại, công ty có hơn 60 cơ sở tại Hoa Kỳ và sử dụng hơn 30.000 nhân viên, trong đó có 450 cựu chiến binh Hoa Kỳ.
.
Nhưng ý định của Trump chỉ phát huy tác dụng khi nông dân mua thiết bị nông nghiệp mới – và hiện tại, họ không làm vậy. Nông dân Mỹ có xu hướng mua thiết bị mới khi lợi nhuận cao, điều này thường trùng với giá cây trồng cao hơn. Nhưng hiện tại giá nông sản đang giảm.
.
Thuế quan của Trump cũng dường như đang gây tổn hại cho thị trường nông sản. Theo Farm Bureau, một ấn phẩm thương mại, từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2025, Mỹ thâm hụt thương mại nông sản 19,7 tỷ USD do nhập nhiều hơn xuất cảng.
.
Thuế trả đũa từ các quốc gia khác đối với Mỹ đã khiến các loại cây trồng của Mỹ, vốn thường có chi phí cao hơn do chi phí lao động cao, trở nên kém hấp dẫn hơn để mua. Lấy Trung Quốc làm ví dụ. Trong nửa đầu năm, xuất cảng nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
.
Thị trường nông sản chậm chạp đã buộc nông dân Mỹ phải sử dụng những chiếc máy kéo cũ kỹ mà họ đang sở hữu, mua máy kéo đã qua sử dụng hoặc thậm chí thuê máy móc, theo New York Times.
.
---- Trả nợ xe hơi không nổi, dân Mỹ bị siết xe kỷ lục (tăng 43% trong 2 năm). Theo một báo cáo mới của một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng, chi phí ngày càng tăng để mua và bảo dưỡng xe hơi – trầm trọng hơn do lạm phát và thuế quan – đang dẫn đến tình trạng vỡ nợ và thu hồi các khoản vay mua xe ngày càng tăng, đồng thời tạo ra một cuộc khủng hoảng tiềm ẩn cho người tiêu dùng Mỹ, những người không được chính phủ liên bang bảo vệ. Liên đoàn Người tiêu dùng Mỹ (CFA: Consumer Federation of America) cảnh báo số lượng vỡ nợ kỷ lục là dấu hiệu cảnh báo cho các vấn đề kinh tế quy mô lớn.

Theo một báo cáo của CFA, đơn vị đã cung cấp cho USA TODAY cái nhìn đầu tiên độc quyền, các khoản nợ quá hạn, vỡ nợ và thu hồi tài sản đã tăng vọt trong những năm gần đây và có vẻ giống một cách đáng báo động với các xu hướng đã xuất hiện trước cuộc Đại suy thoái.
Theo báo cáo của CFA, "Driven to Default: The Economy-Wide Risks of Rising Auto Loan Delinquencies" (Rủi ro trên toàn nền kinh tế từ việc tăng số lượng khoản vay xe hơi quá hạn), giá xe hơi hiện nay đắt hơn bao giờ hết. Báo cáo cho biết, một chiếc xe trung bình được bán với giá gần 50.000 USD và gần 20% người mua xe mới đang trả 1.000 USD trở lên mỗi tháng. Gần 1/5 người mua xe mới trong quý đầu năm 2025 có khoản vay kéo dài 7 năm. CFA cho biết giá xe đã qua sử dụng cũng tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 6 năm 2025.
.
Báo cáo cho biết người Mỹ đang nợ hơn 1,66 nghìn tỷ đô la tiền vay mua xe và một cuộc khủng hoảng đang xảy ra "ngay khi các cơ quan giám sát liên bang của quốc gia chúng ta – Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB: Consumer Financial Protection Bureau) và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) – đã có những bước lùi đáng kể trong việc giám sát và thực thi các hành vi cho vay cắt cổ trên thị trường xe hơi".
.
Báo cáo cho biết, số lượng tịch thu xe trễ nợ đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2009 và tăng vọt ước tính 43% từ năm 2022 đến năm 2024, trích dẫn dữ liệu từ Cox Automotive Market Insights and Outlook.
.
---- Nhà máy đóng chai của Coca-Cola ở Northampton, Massachusetts, từng là biểu tượng của ngành công nghiệp địa phương, giờ đây đang đối mặt với tương lai bất định: hoạt động sẽ ngừng vào cuối năm 2025, khiến 300 việc làm bị ảnh hưởng.



• Trump: ‘Toàn Bộ Nền Văn Minh Sẽ Bị Thiêu Rụi Trong Đêm Nay’ • Giá Dầu Tăng Hơn $116, Thị Trường Chứng Khoán Lao Dốc • Phi Hành Đoàn Artemis II Chiêm Ngưỡng Nhật Thực Từ Không Gian • Hôm Nay, Georgia Quyết Định Ai Sẽ Thay Thế Cựu Dân Biểu Marjorie Taylor Greene • Wisconsin Bỏ Phiếu Chọn Chánh Án Tòa Tối Cao • Trump Dọa Bỏ Tù Nhà Báo Đưa Tin Vụ Phi Công Mỹ Thứ Hai Mất Tích • Đến Cả Fox News Cực Hữu Cũng Lên Án Trump • Texas Chọn Những Đầu Sách Bắt Buộc Đọc Ở Trường, Trong Đó Có Kinh Thánh • Anh Quốc Hủy Lễ Hội Âm Nhạc Vì Kanye West Bị Cấm Nhập Cảnh • Tô Lâm Chính Thức ‘Nhất Thể Hóa’
- Trump: trong 4 giờ đồng hồ trước nửa đêm Thứ Ba, Mỹ sẽ xóa sổ cầu và nhà máy điện, san phẳng môi thứ ở Iran để cả 100 năm sau Iran cũng chưa hồi phục nổi. - Trump: người rò rỉ chiến dịch giải cứu của Mỹ tại Iran cần phải bị bỏ tù. Trump: Chiến dịch cứu phi công đã dùng 155 máy bay, bao gồm 4 máy bay ném bom, 64 máy bay chiến đấu, 48 máy bay tiếp nhiên liệu và 13 máy bay cứu hộ (có báo nghi đây là trận đột kích để tìm uranium). - Dân Biểu Pat Fallon (Cộng Hòa, Ủy ban nhân sự quân đội trong Hạ Viện) nói trên Fox News: Bộ binh Mỹ sẽ cần phải vào Iran, để đưa người ôn hòa lên nắm quyền Iran.
Đức Phật không đặt vấn đề Đạo Phật dành cho ai. Bởi vì, Đức Phật nói rằng cho dù Ngài có ra đời hay không, Pháp vẫn thường trực có trong ba cõi sáu đường, khi hiểu rằng Pháp là quy luật vận hành của vũ trụ, là luật Duyên Khởi, và tác động của nghiệp. Như thế, chúng sinh nào xa lìa tham sân si thì sẽ giải thoát. Do vậy, trong rất nhiều Kinh Bản Sanh, kể về những thời kỳ Đức Phật Thích Ca chưa ra đời, khi Ngài còn là Bồ Tát, người ta gặp rất nhiều vị Phật Độc Giác (còn gọi là Bích Chi Phật), nghĩa là những vị tự giải thoát khi sống thuận theo Pháp để xa lìa tham sân si. Trong khi đó, khi hiểu Pháp là lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, thì đây là con đường giải thoát được nói rõ trong Bát Chánh Đạo.
tiết xuân phân ấm áp, Chủ nhật ngày 29/03/2026, tại Chùa Viên Minh (Garden Grove, California), không gian thiêng liêng như ngưng đọng khi hơn 100 chư Tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đồng tâm hướng về Đại lễ Tưởng niệm lần thứ 5 Đức Thánh Tổ Ni Kiều Đàm Di.
2 Dân Biểu Dân Chủ tới thăm Cuba: Trump phải dịu giọng để giúp Cuba chuyển hóa, vì càng hung hăng siết sẽ chỉ giết dân, làm tăng người vượt biên - Giám đốc điều hành JPMorgan Chase: Kinh tế Mỹ sẽ suy thoái, lạm phát vì cuộc chiến Iran - Tổng Giám mục Công giáo Timothy Broglio (Tư lệnh Tuyên úy Quân lực Mỹ): cuộc chiến Mỹ-Israel chống Iran là phi chính nghĩa, khuyên lính Công giáo hãy gây ra ít tổn hại nhất có thể, và hãy gìn giữ những sinh mạng vô tội - Iran đưa ra (qua Pakistan) phản hồi 10 điểm: sẽ mở Eo biển Hormuz nếu Mỹ chấp nhận hòa bình vĩnh viễn thay vì ngưng bắn, phải giúp Iran tái thiết - Iran: đã bắn tên lửa, đẩy lùi tàu đổ bộ chở 5.000 lính TQLC của Mỹ, và bắn cháy 1 tàu hàng Israel. - Mỹ và Iran cân nhắc lệnh ngừng bắn 45 ngày nhằm ngăn chiến tranh lan rộng. Trung gian là Pakistan, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ. - Iran: kế hoạch 15 điểm của Mỹ là ‘vô cùng tham vọng và phi lý’ // Iran: sẽ không mở lại Eo biển Hormuz để đổi lấy một “lệnh ngừng bắn tạm thời” // Nhiều vụ nổ tại t
Tháng 3 bắt đầu những cơn nóng. Nóng của thời tiết, và nhiệt tăng của thời thế. Chiến tranh nóng hấp Trung Đông nhắc nhở một lần định mệnh vang rền thế kỷ trước trên quê hương dấu yêu. Tháng 3 đang nhường bước cho tháng 4 nghiệt ngả sắp kề, như câu thơ Nguyễn Xuân Thiệp, tháng ba xuống khu rừng. bóng quạ / rung những nhánh cây. màu tàn lửa... Trong bầu khí hâm hấp đó, tôi đọc “Đuổi bắt một mùi hương” (*) của Phan Tấn Hải, không hẹn mà tập truyện mang lại một sự thanh thản, dịu mát bất ngờ
- Sứ điệp Phục sinh từ Đức giáo hoàng: mọi người hãy buông vũ khí xuống, chọn lựa hòa bình - Trump gõ chữ, chửi thề như mưa trên mạng, đòi Iran mở lại Eo biển Hormuz, nếu không thì Mỹ vào ngày Thứ Ba sẽ xóa sổ tất cả các nhà máy điện và bắn gãy tất cả cầu của Iran. - Trump thú nhận: Đầu năm 2026, Mỹ đã gửi vũ khí qua người Kurd tới ngững người biểu tình ở Iran nhưng thất bại - Ân xá Quốc tế lên án những lời đe dọa ‘ghê tởm’ của Trump - Iran: Bồi thường chiến tranh, mới chịu mở lại Eo biển Hormuz - ứu thành công: Núp trong rặng núi, phi công Mỹ rớt máy bay chỉ có 1 súng lục tự vệ. Hàng trăm biệt kích Mỹ nhảy toán vào vùng bán kính 3 kilomet tới cứu, phi cơ Mỹ bắn cản đoàn quân xa Iran tới vây
150 tỷ phú thuộc khối ASEAN có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes đã chứng kiến ​​tổng khối tài sản của họ sụt giảm 10% – tương đương 61,9 tỷ USD – xuống còn 549,1 tỷ USD trong tháng 3, giảm từ mức 611 tỷ USD của tháng trước đó.
Hy vọng rằng bản tin này sẽ trở thành đóa hoa tặng độc giả trong mùa Lễ phục sinh 2026: Carl Huynh, một sinh viên gốc Việt tại đại học Brigham Young University (BYU), Utah, rủ các bạn khởi động chương trình tặng hoa và bánh mỗi Thứ Năm trong tuần cho những người tình cờ gặp trên phố.
Câu hỏi bây giờ là cậu Barron Trump, 20 tuổi, con trai của Tổng Thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania, có nên bị bắt lính khi nước Mỹ tổng động viên hay không? Báo The Hearty Soul hôm 3/4/2026 có bài viết của phóng viên Zain Ebrahim tựa đề "People furious over this 'medical reason' that would prevent Barron Trump from a military draft" (Dư luận phẫn nộ trước 'lý do y tế' khiến Barron Trump được miễn nghĩa vụ quân sự)
• Tuần Lễ Gió Lốc Của Trump: Chiến Sự Iran, Giá Xăng Và Hai Phi Cơ Bị Bắn Rơi • Mỹ Ráo Riết Tìm Phi Công Mất Tích Sau Khi Iran Hô Thưởng Bắt Sống • Thẩm Phán Bác Đề Nghị Của DOJ Về Trát Đòi Nhắm Vào Powell • Cây anh đào già tại Tokyo đổ sụp giữa mùa hoa gây lo ngại an toàn • Hegseth Lo Ngại Bị Thay Thế Bởi Bộ Trưởng Lục Quân • Phó Tổng Thống Vance Gây Ngỡ Ngàng Khi Đưa Hình Nhà Thờ Chưa Từng Ghé Qua Lên Bìa Hồi Ký Tôn Giáo • Biến Thể Covid Ba.3.2 Lan Tới 29 Tiểu Bang • Khảo Sát Mới Cho Thấy Hình Ảnh Của Ông Trump Trên Thế Giới Suy Giảm Mạnh • 23 Tiểu Bang Kiện Ông Trump Về Sắc Lệnh Hạn Chế Bỏ Phiếu Qua Thư • Người Đàn Ông Bị Bắt Ở Viện Dưỡng Lão Vì Vụ Giết Vợ Xảy Ra Từ Hơn 30 Năm Trước
Tất cả trẻ em tại Hoa Kỳ đều bị cưỡng bách đi học, và các em sẽ học miễn phí cho tới lớp 12. Ngay cả trẻ em trong gia đình di dân lậu. Lý do, không đi học sẽ trở thành cao bồi, du đãng, tương lai sẽ là gánh nặng hình sự. Nhiều tiểu bang đỏ buộc trẻ em ghi danh học phải ghi rõ có phải là nhập cư lậu hay không.Hơn 600.000 trẻ em cơ nguy thất học.
Một chiến đấu cơ F-15E của Hoa Kỳ đã bị bắn rơi trên lãnh thổ Iran hôm thứ Sáu, và quân đội Mỹ sau đó đã cứu được một người trong phi hành đoàn, theo lời các giới chức Hoa Kỳ. Chiếc F-15E vốn có hai người điều khiển, vì vậy hiện vẫn còn một cuộc tìm kiếm, cứu nạn đang được tiến hành để truy tìm người còn lại. Trước đó, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã lên tiếng nhận bắn hạ một chiến đấu cơ Mỹ ở miền trung nước này, trong khi hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy có thể đã có phi cơ vận tải C-130 và trực thăng Black Hawk của Mỹ bay thấp trên vùng trời Iran để tìm kiếm và thu hồi quân nhân còn lại.
• Giáo Hoàng Leo XIV Vác Thánh Giá Hôm Nay, Bác Lối Mượn Danh Chúa Mà Gây Chiến • Hoa Kỳ Oanh Kích Cầu Gần Tehran, Mở Rộng Mục Tiêu Sang Hạ Tầng Iran • Hegseth Buộc Tướng Randy George Nghỉ Hưu Sớm • Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Yêu Cầu TSA Bỏ Quy Định “Mang Giày”, Lo Ngại Rủi Ro An Ninh • Tổng Giám Mục Quân Đội: Khó Coi Cuộc Chiến Iran Là Điều “Được Chúa Bảo Trợ” • Kinh Tế Hoa Kỳ Thêm 178,000 Việc Làm Trong Tháng 3, Thất Nghiệp Hạ Còn 4.3% • Cuba Ân Xá Hơn 2.000 Tù Nhân Giữa Lúc Bị Hoa Kỳ Gia Tăng Sức Ép • Trump Sa Thải Pam Bondi, Đưa Todd Blanche Lên Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp • Macron Đốp Lại Trump, Âu Châu Bực Bội Vì Chiến Tranh Iran • Tòa Bạch Ốc Yêu Cầu 1.5 Ngàn Tỷ Mỹ Kim Cho Quốc Phòng • Trump Đánh Thuế 100% Một Số Thuốc Có Bản Quyền, Nhân Dịp Kỷ Niệm “Liberation Day” • Iran Nói Bắn Rơi Một Chiến Đấu Cơ Hoa Kỳ, Hai Phi Hành Đoàn Đang Được Tìm Kiếm? • California Siết Luật AI, Trở Thành Phép Thử Cho Cả Nước • Thẩm Phán Liên Bang Buộc Khôi Phục Quy Chế Pháp Lý Cho Người Tị Nạn
Ông Carlos đến văn phòng Cơ Quan Thực Thi Di Trú Và Hải Quan (ICE) tại New Mexico vào Tháng Mười Hai. Ông tin rằng mình sắp được đoàn tụ với các con. Vào thời điểm đó, con trai 14 tuổi và con gái 16 tuổi của ông đã ở trong một trại giam người liên bang tại Texas gần một năm sau khi họ vượt biên để tìm ông. “Con cảm thấy như mình đang ngạt thở bên trong trại tạm giữ này, bị mắc kẹt không lối thoát,” con trai của Carlos nói thông qua một luật sư, khi được hỏi về cảm xúc sau nhiều tháng tại cơ sở ở khu vực Houston. “Mỗi ngày đều là cảm giác đó. Mỗi ngày đều cảm thấy bế tắc. Điều đó khiến con cảm thấy vô vọng và khiếp sợ.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.