Hôm nay,  

Tại sao Charlie Kirk không có đối xứng nào ở phía cánh tả?

12/09/202509:31:00(Xem: 4242)
blank 


Tại sao Charlie Kirk không có đối xứng nào ở phía cánh tả?

Charlie Kirk là một thiên tài lôi cuốn quần chúng. Tại sao phe tả không thể có một người có tài xách động như thế? Bài viết sau đây là của Ian Ward, trên báo Politico, nhan đề "Why Charlie Kirk Had No Counterpart on the Left" hôm Thứ Sáu, ngày 12 tháng 9 năm 2025.
 

Charlie Kirk hiểu rõ — có lẽ hơn bất kỳ ai khác, ngoại trừ chính Donald Trump — cách quyền lực thực sự vận hành trong phong trào MAGA.
 

Như vô số lời tri ân dành cho Kirk trong ngày kể từ khi ông qua đời đã ghi lại, ông đảm nhận một loạt chức năng đáng kinh ngạc trong vũ trụ Trumpian rộng lớn hơn: một nhà hoạt động và tranh luận đầy nhiệt huyết; một nhân vật truyền thông lớn giám sát một đế chế kỹ thuật số rộng lớn; người đứng đầu bộ máy chính trị trị giá hàng triệu đô la tại Turning Point USA; người phổ biến các xu hướng tư tưởng của giới trẻ và cánh hữu trực tuyến; đôi khi là cố vấn cho Trump và những người thân cận nhất của ông; và là bạn thân thiết với nhiều cư dân quyền lực nhất của Nhà Trắng và Mar-a-Lago.
 

Kirk không có đối xứng thực sự nào bên cánh tả (LND: Counterpart là đối xứng, không phải đối thủ, vì đối thủ thì có nhiều, nhưng dối xứng là đối thủ tương đương. Thí dụ, counterpart của Trump là Tập Cận Bình.). Một sự xấp xỉ thô sơ của một Kirk nghiêng về cánh tả sẽ bắt đầu với sự kết hợp của nhà hoạt động kiểm soát súng David Hogg, người từng là quan chức của DNC (Ủy ban Dân chủ Toàn quốc), với tiếng nói đồng thuận của nhóm Pod Save America, bổ sung thêm sự sắc sảo trực tuyến của streamer cánh tả Hasan Piker và sức mạnh xây dựng thể chế của một tỷ phú George Soros.
 

Tuy nhiên, một nhân vật như vậy ở cánh tả có lẽ là không thể. Sự lôi cuốn siêu nhiên và khả năng gây quỹ phi thường của Kirk chắc chắn đã đóng một vai trò quan trọng trong sự trỗi dậy của ông: Trong những ngày đầu xây dựng TPUSA, những câu chuyện lan truyền về các nhà tài trợ lớn hoài nghi đã viết séc năm con số chỉ sau những cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với Kirk, khi đó mới 18 tuổi.
 

Nhưng một nhân vật như Kirk có lẽ chỉ có thể tồn tại trong bối cảnh độc đáo của Đảng Cộng hòa dưới thời Trump. Trong suốt sự nghiệp của mình, siêu năng lực thực sự của Kirk là khả năng trực giác – và khéo léo khai thác – sự rỗng tuếch về thể chế của Đảng Cộng hòa dưới thời Trump. Bắt đầu từ năm 2016, ông đã xây dựng một cách có hệ thống các tổ chức chính trị để thực hiện các chức năng từng được đảm nhiệm bởi cơ sở hạ tầng đảng mà Trump đã phá hủy. Thay vì các nhóm sinh viên yếu ớt như College Republicans, Kirk đã xây dựng Turning Point USA thành một tổ chức cơ sở mạnh mẽ với các chi nhánh tại hơn 800 trường đại học. Thay vì các hoạt động vận động cử tri do đảng điều hành, ông đã mở rộng cánh hoạt động của tổ chức, Turning Point Action, thành một bộ máy vận động cử tri trị giá hàng triệu đô la. Ông ấy đưa các podcast và sự hiện diện trên mạng xã hội của mình vào khoảng trống mà các thông điệp truyền thống của đảng và các sáng kiến truyền thông để lại. Khi Đảng Cộng hòa ngày càng trở thành một vỏ bọc rỗng tuếch với Trump – và chỉ một mình Trump – là trung tâm, Kirk đã tạo ra những trụ cột thể chế mới để giữ cho cấu trúc lung lay này gắn kết xung quanh nhà lãnh đạo của nó.
 

Ông ta đã nói rõ về tham vọng biến TPUSA thành một loại thay thế cho tất cả các diễn viên chính thức cũ của cánh hữu. "Chúng tôi muốn trở thành một tổ chức ở đất nước này nổi tiếng và quyền lực như The New York Times, Harvard và các công ty công nghệ," Kirk gần đây nói với Deseret News. "Và chúng tôi tin rằng chúng tôi đang tạo ra điều đó."
 

Ông ấy không hoàn toàn thành công, nhưng thành công mà ông ấy đạt được đã mang lại cho ông quyền lực chính trị thực sự trong Đảng Cộng hòa. Năm 2021, ông đã xác định ứng cử viên JD Vance khi đó là một nhân vật đang lên trong phong trào MAGA và giới thiệu Vance với những người có quyền lực trong thế giới của Trump. Theo một số báo cáo, nỗ lực vận động cử tri của TPUSA ở các tiểu bang chiến trường như Arizona và Wisconsin đã giúp làm nghiêng cán cân cuộc bầu cử năm 2024 có lợi cho Trump, giúp Kirk có vai trò âm thầm nhưng đầy quyền lực trong nỗ lực chuyển giao của Trump và có đường dây trực tiếp đến Phòng Bầu dục.

MAGA là một không gian tư tưởng có phần bất ngờ đối với Kirk. Lớn lên ở một vùng ngoại ô giàu có của Chicago, Kirk bắt đầu sự nghiệp của mình khi còn là học sinh trung học với khuynh hướng tự do rõ rệt, niềm đam mê với Rush Limbaugh và sự quan tâm đang nảy nở đến chính trị của Đảng Trà. Sau khi thành lập TPUSA vào năm 2012 để thách thức những gì ông coi là sự chính thống tiến bộ trong các khuôn viên trường đại học (mặc dù bản thân không học đại học), ông đã có phần chậm trễ trong việc ủng hộ Trump: Năm 2016, ông ủng hộ Thống đốc Scott Walker của Wisconsin và sau đó là Thượng nghị sĩ Ted Cruz, trước khi tham gia chiến dịch tranh cử của Trump với vai trò điều phối lịch trình và truyền thông xã hội cho Donald Trump Jr.
 

Trong tám năm tiếp theo, Kirk đã xây dựng TPUSA và cánh hoạt động của nó, Turning Point Action, trở thành hai trong số các nhóm thanh niên bảo thủ mạnh nhất quốc gia — và là những công cụ thiết yếu của phong trào MAGA. Trong cùng thời kỳ đó, ông đã trải qua một sự chuyển đổi tư tưởng tinh tế của riêng mình: Ông dần từ bỏ chủ nghĩa tự do thời Tea Party để ủng hộ chủ nghĩa dân túy quốc gia mang phong cách Trump, dựa trên ý tưởng rằng những người bảo thủ đang tham gia vào một cuộc chiến để "cứu nền văn minh phương Tây", như ông gần đây đã nói với Deseret News, khỏi các thế lực phá hoại của chủ nghĩa tiến bộ. Trong đại dịch, ông đã theo đạo Cơ đốc bảo thủ và bắt đầu tổ chức các hội nghị kết hợp chủ nghĩa dân túy Trump với các ý tưởng dân tộc Cơ đốc giáo rõ ràng hơn. Trong suốt thời gian đó, ông hoàn thiện phương pháp truyền giáo chính trị hiệu quả hơn của mình: cuộc tranh luận trực tiếp, tại chỗ trong khuôn viên các trường đại học, nơi ông sẽ tranh luận với sinh viên về sự thức tỉnh (wokeness: lý thuyết của phe tả, nói rằng có bất công, có kỳ thị sắc tộc trong guồng máy văn hóa, kinh tế, chính trị Mỹ), chủng tộc, chính trị nhập cư, đức tin, gia đình và bất kỳ cuộc xung đột văn hóa nào khác trong ngày.
 

Ngay cả trong lĩnh vực ý tưởng, Kirk cũng khai thác bối cảnh ý thức hệ mà việc Trump làm suy yếu Đảng Cộng hòa đã để lại. Một đảng không có cấu trúc thể chế vững mạnh cũng thiếu bất kỳ sự kiểm soát ý thức hệ nào có ý nghĩa, một đảng mà ranh giới giữa trí tuệ dòng chính và lề ý thức hệ của nó – nếu có ranh giới đó – là cực kỳ mong manh. Kirk đã khéo léo tận dụng sự "xốp" này để xây dựng thương hiệu của mình, dao động giữa sự chân thành "chỉ hỏi cho biết" có vẻ tốt bụng và sự khoan dung thực sự - thậm chí là sự thèm muốn - đối với những ý tưởng cực đoan. Kirk đã ngồi hàng giờ để tranh luận với những sinh viên đại học theo chủ nghĩa tự do, sau đó lại tìm đến những nhân vật có tư tưởng cánh hữu mà ngay cả nhiều người trong phong trào MAGA cũng coi là không thể chấp nhận được – những người như mục sư theo chủ nghĩa thần quyền công khai Doug Wilson, người mà Kirk đã mời đến hội nghị thượng đỉnh về đức tin của TPUSA vào năm 2024, hoặc nhà văn theo chủ nghĩa quân chủ Curtis Yarvin, người từng là khách mời trong podcast của Kirk. Trong một hơi thở, ông tuyên bố – và thường sống theo – cam kết với cuộc tranh luận tự do (với chữ "l" nhỏ) trong thị trường ý tưởng kiểu cũ; ngay sau đó, ông lại tán tỉnh những ý tưởng ngầm chống tự do và chống dân chủ, bao gồm cả hư cấu rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp.
 

Tuy nhiên, sức mạnh thực sự của Kirk không bao giờ nằm ở trí tuệ hay lý thuyết – ông có xu hướng phản ánh các xu hướng tư tưởng cánh hữu hơn là tạo ra chúng – mà là ở việc xây dựng thể chế trong một bối cảnh nơi tất cả các thể chế đã bị phá hủy. Và điều đó, một phần, giúp giải thích tại sao ông vẫn chưa có đối xứng thực sự nào ở cánh tả. Kirk xuất hiện trên chính trường Đảng Cộng hòa vào thời điểm các tổ chức bảo thủ đã bị Trump và đồng minh của ông làm suy yếu. Bắt đầu từ những nền tảng bị tàn phá này, ông đã có thể xây dựng con đường của mình vào mọi ngóc ngách của Đảng Cộng hòa dưới thời Trump. Đảng Dân chủ ngày nay đang phải đối mặt với sự trống rỗng của chính mình, nhưng các cơ cấu hiện có của đảng vẫn tồn tại – dù tốt hay xấu. Như Kirk đã hiểu rõ, bạn không thể trở thành New York Times, Harvard và Meta gộp lại thành một nếu các tổ chức đó vẫn còn có ảnh hưởng.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảnh giác về tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị" của một bộ phận Thanh niên, nhưng 6 năm sau vấn đề suy thoái tư tưởng mới được “khắc phục một bước”. Tại sao lại chậm rùa bò như thế?
Có lẽ cũng không “êm ả” lắm đâu nhưng vẫn đỡ “sốc” hơn là cuộc sống trong một quốc gia Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc mà mọi người buộc “phải ngậm chặt miệng để giữ lấy sinh mạng” – theo như nguyên văn lời của nhà thơ Thái Hạo khi viết về loài cuốc, một giống chim đang dần tuyệt chủng tại Việt Nam!
Cách nay hơn một năm, hôm 4 tháng 02/22, Putin tới Bắc Kinh thăm Xi để xác nhận thêm một lần nữa mối hữu nghị « không biên giới » giữa hai người. Có lẽ vì xúc động mà Xi đã gọi Putin là « người bạn tốt nhất » của mình...
Dân biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ-Calif.) nói với Jim Acosta trên CNN hôm Chủ nhật rằng giọng điệu hung hăng của Trump về có thể bị Biện lý Alvin Bragg truy tố là “công khai và trắng trợn” hơn ngôn từ của Trump những ngày trước ngày bạo loạn 6/1/2021
JERUSALEM – Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã sa thải Bộ trưởng Quốc Phòng Yoav Gallant, một ngày sau khi Gallant bất đồng với chính phủ và kêu gọi ngừng kế hoạch gây nhiều tranh cãi nhằm đại tu hệ thống tư pháp, theo tin Reuters.
SILVER CITY – Một trận bão và lốc xoáy mạnh quét qua Mississippi vào tối Thứ Sáu, giết chết ít nhất 26 người, làm hàng chục người bị thương và san bằng hàng trăm tòa nhà, theo tin Reuters.
KYIV – NATO đã chỉ trích ông Vladimir Putin vì phát ngôn về hạt nhân một cách “nguy hiểm và vô trách nhiệm,” một ngày sau khi Tổng Thống Nga cho biết ông có kế hoạch bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, theo tin Reuters.
MOSCOW – Trong bài phát biểu hôm Chủ Nhật, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga và Trung Quốc không tạo ra một liên minh quân sự và sự hợp tác giữa các lực lượng vũ trang của họ là “minh bạch,” theo tin Reuters.
Cựu Tổng Thống Donald Trump vừa mắc thêm một trọng tội mới vì vi phạm luật tiểu bang New York. Ông ta đã đe dọa luật sư quận Mahattan Alvin Bragg, chính là người đang điều tra vụ án tiền bịt miệng của Donald Trump ở New York cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Ông ta đã làm như vậy với mục đích đe dọa Alvin Bragg khi thi hành nhiệm vụ. Điều này vi phạm luật New York. Cụ thể là Luật Hình Sự, mục 195.05 cản trở hành chính nhà nước ở mức độ thứ hai...
Đài Loan đã mất một đối tác ngoại giao khác—Honduras, quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Đài Loan hôm thứ Bảy để thiết lập bang giao với Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là Đài Loan hiện chỉ được 13 quốc gia có chủ quyền công nhận, bao gồm cả Thành phố Vatican, đã mất 9 đồng minh ngoại giao kể từ năm 2016.
✱ ABC News: Mặc dù biết được sự thật - Fox vẫn loan truyền và tán thành những 'tuyên bố gian lận về cuộc bầu cử' do Dominion gây ra, ngay cả khi nội bộ công ty xác nhận những lời dối trá đó là 'điên rồ', 'lố bịch' và 'liều lĩnh một cách đáng kinh ngạc' . ✱ Delaware Court documents: Tờ New York Post do gia đình Murdoch kiểm soát đã viết một bài xã luận yêu cầu Trump "ngừng luận điệu về cuộc bầu cử bị đánh cắp" và ngừng cho Rudy Giuliani xuất hiện trên truyền hình. ✱ Reuters: Grossberg -Fox News Producer, kiện lại Fox News - cáo buộc Fox quảng bá những tuyên bố sai trái của Donald Trump về gian lận bầu cử - Fox đã cho cô ta tạm nghỉ việc vào ngày thứ Hai (20.3.2023)...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Mississippi: bão lớn, giông thổi làm ít nhất 24 người chết. Có ít nhất 24 người chết, hàng chục người bị thương và 4 người mất tích sau những cơn bão mạnh và ít nhất một cơn lốc xoáy đổ bộ vào Mississippi vào tối thứ Sáu
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.